Thứ sáu 26/04/2024 17:02

Bánh chưng mốc: Đừng vì tiếc mà rước bệnh vào người!

Thời tiết nóng ẩm thất thường trong những ngày Tết Quý Mão 2023 khiến cho bánh chưng nhiều nhà bị mốc. Nhiều người băn khoăn, bánh chưng mốc còn ăn được hay không?

Nên loại bỏ những bánh chưng bị mốc

Mâm cơm ngày Tết không thể thiếu bánh chưng xanh. Tuy nhiên, bánh chưng thường được chuẩn bị từ 28, 29 Tết nên có khi chưa hết 3 ngày Tết bánh chưng đã bị mốc rồi. Tiếc công gói, tiếc tiền mua, sợ lãng phí đồ ăn... mà nhiều người đã "tặc lưỡi" gọt bỏ chỗ bị mốc, luộc lại bánh để ăn như bình thường. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của chuyên gia thì đây là điều không nên bởi nguy cơ bị nhiễm khuẩn là điều khó tránh khỏi.

Bánh chưng mốc: Đừng vì tiếc mà rước bệnh vào người!
Bánh chưng là món ăn truyền thống và không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt. Ảnh: TL

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn – Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, vào tháng Giêng, thời tiết thường nắng nóng kèm theo độ ẩm cao, thêm vào đó bánh chưng là món ăn có độ ẩm cao, có chứa thịt và chất béo nên là môi trường thích hợp giúp vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Từ lớp lá bọc ngoài, nấm mốc phát triển vào bên trong, lan rộng làm hỏng bánh. Mốc làm thay đổi màu sắc, mùi vị của bánh, làm giảm hoặc mất hết giá trị dinh dưỡng của bánh.

Dưới tác dụng của men amilaza của một số nấm mốc, tinh bột chuyển thành đường glucoza. Một số men khác lại chuyển tiếp glucoza thành rượu ethylic làm bánh bị vữa tại nơi nấm phát triển và có vị cay, hăng mùi rượu. Một số chủng nấm mốc khác có những men có khả năng lên men glucoza, mantoza, tạo thành axit gluconic, axit fumaric, v.v... làm bánh bị chua.

“Với trường hợp bánh chưng bị mốc lá hoặc mới mốc một góc, chúng ta nên loại bỏ và không nên ăn vì độc tố aflatoxin do nấm mốc sinh ra vẫn có thể xâm nhập vào bên trong bánh gây ngộ độc. Thêm vào đó, một số loại vi khuẩn, nấm mốc sau khi chết vẫn tiết ra độc tố gây ra ngộ độc cho người sử dụng”, BS Sơn nhấn mạnh.

Bảo quản bánh chưng thế nào?

Để bánh chưng không bị mốc và ôi thiu, bánh sau khi luộc xong nên dùng nước sạch rửa lại bánh, để loại bỏ các chất nhựa có trong lá. Rồi treo bánh tại ở thoáng mát, giúp bánh khô ráo hoàn toàn. Cuối cùng bạn đặt bánh lên một tấm bìa và dùng vật nặng ép bánh chặt lại hơn.

Bánh chưng mốc: Đừng vì tiếc mà rước bệnh vào người!
Đặt một tấm bìa lên bánh chưng, rồi dùng vật nặng đè lên để ép hết nước ra ngoài. Ảnh: TL

Với bánh mua từ bên ngoài về, cần cất bánh ở nơi khô ráo, thoáng gió tránh cho bánh bị ẩm mốc. Ngoài ra, hiện nay phương pháp hút chân không để bảo quản bánh chưng cũng rất phổ biến, phương pháp này không chỉ giúp cất trữ bánh hợp vệ sinh mà còn hạn chế côn trùng, bụi bẩn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, cách tốt nhất để bảo quản bánh chưng là để bánh trong ngăn mát tủ lạnh. Bánh chưng khi để ở nhiệt độ ngoài trời có thể bảo quản trong 3-4 ngày và thời gian sẽ giảm đi khi trời nồm, ẩm ướt; với bảo quản bằng hút chân không, bánh chưng có thể bảo quản được 5-10 ngày trong điều kiện bình thường. Trong khi đó, bảo quản ngăn mát tủ lạnh có thể để được từ 15-20 ngày.

Nếu bánh chưng ăn không kịp trong mấy ngày Tết, các bà nội trợ có thể bảo quản trong ngăn đá, tuy nhiên, cần để bánh còn nguyên vẹn lá gói khi cho ngăn đá tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó. Sau khi cắt, bạn dùng màng bọc thực phẩm bao kín bánh lại và đặt lại vào tủ. Cần lưu ý, khi rã đông nên bỏ bánh xuống rã đông từ từ trong ngăn mát và sau đó có thể luộc, hấp lại để bánh không bị sượng, giữ được hương vị thơm ngon gần như lúc đầu.

Bánh chưng mốc: Đừng vì tiếc mà rước bệnh vào người!
Bánh chưng rất dễ bị thiu, mốc nếu không biết cách bảo quản. Ảnh: TL
Một số lưu ý khi gói và khi ăn bánh chưng để bảo quản tốt hơn

- Lá gói bánh chưng thường là lá dong, lá chuối. Trước khi tiến hành gói bánh, bạn cần phải rửa kĩ bằng nước sạch, trụng lá một lượt nhanh qua nước nóng để loại bỏ vi khuẩn, như vậy bánh sẽ giữ được lâu hơn.

- Nên dùng dao sạch để cắt bánh, tránh tình trạng dao còn bám thực phẩm hay bụi. Bởi vì chất bẩm từ thực phẩm khác dính vào bánh, dễ gây ra nấm mốc, ôi thiu.

- Trong khi gói bánh, bạn không nên gói bánh quá chặt tay hoặc quá lỏng. Nếu gói bánh quá chặt sẽ lám bánh dễ bị lại gạo ảnh hưởng đến chất lượng của bánh. Còn nếu gói bánh quá lỏng, thì bánh khi nấu sẽ rời rạc và dễ bị hỏng hơn.

- Khi bánh xuất hiện nấm mốc nhẹ ở bên ngoài lá gói, bạn có thể hơ bánh trên lửa nhằm loại bỏ nấm mốc, sau đó dùng màng bọc thực phẩm gói bánh lại và tiếp tục bảo quản.

- Bánh cần được luộc chín thật kỹ để gạo nếp nở thật đều, bánh mềm ngon và giữ được lâu, tránh tình trạng ẩm mốc ngược từ phần nhân ra phần vỏ. Sau khi luộc bánh chín bạn nên lấy bánh ra để bánh hơi nguội, rồi cho bánh vào một chậu nước sạch và rửa cho bánh hết lớp mỡ bên ngoài lá gói, giúp giữ bánh được lâu hơn.

Mùng 4 Tết: Giải cứu thành công người phụ nữ leo cột điện cao thế Mùng 4 Tết: Giải cứu thành công người phụ nữ leo cột điện cao thế

Chiều 25/1 (mùng 4 Tết), đại diện Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an TP Hà Nội ...

Khoa Cấp cứu - Chống độc, BV Nhi TW: Sẵn sàng vì sức khỏe của bệnh nhân trong dịp Tết Khoa Cấp cứu - Chống độc, BV Nhi TW: Sẵn sàng vì sức khỏe của bệnh nhân trong dịp Tết

Nguy cơ tai nạn thương tích trong những ngày Tết ở trẻ em cao hơn ngày thường, bởi lịch trình di chuyển nhiều, sinh hoạt ...

Sau tết Nguyên đán 2023, người lao động còn bao nhiêu ngày nghỉ? Sau tết Nguyên đán 2023, người lao động còn bao nhiêu ngày nghỉ?

Trong năm 2023, người lao động (NLĐ) có tổng cộng 19 ngày nghỉ lễ, Tết, và được hưởng nguyên lương.

HỒNG MINH

Tin cùng chuyên mục

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới sức khỏe và an toàn của người lao động thế nào?

Khỏe mỗi ngày

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới sức khỏe và an toàn của người lao động thế nào?

Theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), hơn 70% lực lượng lao động toàn cầu phải đối mặt với những rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu. Ước tính mỗi năm có hàng trăm nghìn người thiệt mạng do tác động của biến đổi khí hậu.

Làm việc trong nắng nóng, công nhân, người lao động phải bảo vệ sức khỏe thế nào?

Bạn cần biết

Làm việc trong nắng nóng, công nhân, người lao động phải bảo vệ sức khỏe thế nào?

Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), vào mùa nắng nóng, công nhân lao động thường gặp một số vấn đề liên quan tới sức khỏe như say nắng, say nóng hoặc đột quỵ do nóng.

5 tiêu chí về thực đơn bữa ăn ca cho công nhân

Khỏe & Đẹp

5 tiêu chí về thực đơn bữa ăn ca cho công nhân

Những năm qua, tổ chức Công đoàn luôn nỗ lực quan tâm đến đời sống của người lao động (NLĐ), cải thiện bữa ăn ca cả về số lượng và chất lượng để đảm bảo sức khỏe cho NLĐ.

Vấn đề chăm sóc sức khỏe tâm thần của giáo viên ngày càng trở nên cấp bách

Khỏe mỗi ngày

Vấn đề chăm sóc sức khỏe tâm thần của giáo viên ngày càng trở nên cấp bách

Đối với nghề giáo viên, kỹ năng tự chăm sóc sức khoẻ tâm thần (SKTT) là hết sức quan trọng và cần thiết.

Thúc đẩy sự chủ động chăm sóc sức khoẻ ở lao động nữ

Khỏe mỗi ngày

Thúc đẩy sự chủ động chăm sóc sức khoẻ ở lao động nữ

Hiện nay, các công ty, đơn vị ngày càng quan tâm đến sức khỏe của lao động nữ như cải thiện điều kiện làm việc, có các mô hình chăm sóc sức khoẻ dành riêng cho họ. Tuy nhiên, chính bản thân nữ công nhân lao động lại chưa chủ động chăm sóc sức khỏe cho mình.

Đọc thêm

Vì mục tiêu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân

Khỏe & Đẹp

Vì mục tiêu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân

Đời sống sức khỏe của mọi người, mọi nhà trong toàn tỉnh Quảng Trị tiếp tục được ngành Y tế bảo vệ và chăm sóc bởi năng lực chuyên môn cao hơn, chất lượng tốt hơn, hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững trong năm 2024.

Lạp sườn gác bếp

Khỏe & Đẹp

Lạp sườn gác bếp

Gần Tết, qua điện thoại, mẹ bảo: “Thích ăn lạp sườn để mẹ làm, cuối tuần mẹ gửi nhé”. Nước miếng, nước mắt tự nhiên cùng chảy. Nhớ về quê nhà đâu phải bởi miếng ăn, mà là những ân tình chất chứa trong đó. Nơi ấy, có dáng mẹ ngồi cặm cụi sớm mai, có mùi khói bếp hoang hoải, có lòng mẹ thương con gái lấy chồng xa…

Công ty Nhôm Đắk Nông: Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người lao động

Khỏe & Đẹp

Công ty Nhôm Đắk Nông: Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người lao động

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, chuyên môn và Công đoàn Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa, chăm lo Tết cho người lao động.

Đảm bảo an toàn người bệnh

Khỏe & Đẹp

Đảm bảo an toàn người bệnh

Là một trong hai trụ cột chuyên môn quan trọng nhất của ngành Y tế, lĩnh vực khám chữa bệnh đã, đang và tiếp tục khẳng định vị trí trọng yếu trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Công nhân lao động cần làm gì để bảo vệ sức khỏe khi làm việc trong mưa, lạnh?

Khỏe & Đẹp

Công nhân lao động cần làm gì để bảo vệ sức khỏe khi làm việc trong mưa, lạnh?

Miền Bắc đang trải qua đợt rét đậm, rét hại, nhiệt độ giảm sâu, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của những công nhân thường xuyên phải làm việc ngoài trời, mưa lạnh gió rét... Do đó, công nhân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.

Kinh hãi mức nhiễm khuẩn vượt 60 lần từ 3 tấn thịt bẩn bị bắt ở Huế

Khỏe & Đẹp

Kinh hãi mức nhiễm khuẩn vượt 60 lần từ 3 tấn thịt bẩn bị bắt ở Huế

Lực lượng cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa bắt hơn 3 tấn thịt động vật, chủ yếu là thịt lợn có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Kinh hãi hơn là kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy phần lớn chúng đều nhiễm khuẩn, có mẫu mức nhiễm khuẩn gấp 60 lần giới hạn.

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội tiếp đoàn chuyên gia NCGM (Nhật Bản) đến tham quan và làm việc

Khỏe & Đẹp

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội tiếp đoàn chuyên gia NCGM (Nhật Bản) đến tham quan và làm việc

Ngày 21/12/2023, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội tiếp đón các chuyên gia Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe và Y tế toàn cầu Nhật Bản (NCGM) đến tham quan và làm việc.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Xử lý thành công ca bệnh rau cài răng lược thể Percreta

Khỏe & Đẹp

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Xử lý thành công ca bệnh rau cài răng lược thể Percreta

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa xử lý thành công ca bệnh nguy hiểm: sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm bám vết mổ cũ, rau cài răng lược thể Percreta xâm lấn thành bàng quang.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội điều trị thành công một sản phụ bị thiểu ối

Khỏe & Đẹp

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội điều trị thành công một sản phụ bị thiểu ối

Vừa qua, Đơn vị Can thiệp bào thai của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã điều trị và mổ lấy thai thành công cho một trường hợp thiểu ối là bệnh nhân Nguyễn Thị C. L. thường trú tại Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên.

Hành trình sinh tử về vòng tay mẹ của những bệnh nhân "0 tuổi"

Khỏe & Đẹp

Hành trình sinh tử về vòng tay mẹ của những bệnh nhân "0 tuổi"

Trẻ sinh non được ví như những chiến binh dũng cảm. Khi vừa chào đời, các bé đã phải xa vòng tay mẹ, bước vào cuộc chiến đầy khó khăn với bệnh tật.

Đà Nẵng: Phạt một cơ sở thẩm mỹ có nhiều vi phạm

Khỏe mỗi ngày

Đà Nẵng: Phạt một cơ sở thẩm mỹ có nhiều vi phạm

Ngày 2/10, Chủ tịch UBND quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV Kangzin với số tiền 320 triệu đồng.

Quảng Nam chỉ đạo phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ

Khỏe mỗi ngày

Quảng Nam chỉ đạo phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn; hướng dẫn triển khai các biện pháp chống lây nhiễm tại nhà trẻ, trường học, cơ quan, xí nghiệp và cộng đồng.

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội - kỳ tích nuôi dưỡng thành công bé sinh non 400gr

Khỏe & Đẹp

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội - kỳ tích nuôi dưỡng thành công bé sinh non 400gr

Bé gái chào đời khi mới 26 tuần thai, nặng 400gr và sau 4 tháng điều trị tận tình, con cán mốc cân nặng 2.100gr. Đây là em bé sinh non nhẹ cân nhất được Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội chăm sóc và điều trị thành công.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Mổ lấy thai cứu sản phụ tiền sản giật nặng, phù toàn thân

Khỏe & Đẹp

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Mổ lấy thai cứu sản phụ tiền sản giật nặng, phù toàn thân

Nỗi lo lớn nhất của hầu hết phụ nữ trong và sau khi mang thai là đối mặt với các tai biến sản khoa. Một trong số đó là hội chứng tiền sản giật khi mang thai – được xem là nguyên nhân dẫn đến sinh non, trường hợp nặng có thể gây tử vong cho cả sản phụ và thai nhi.

Có 91 người ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ ở Hội An

Ăn uống an toàn

Có 91 người ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ ở Hội An

Chiều 13/9, Sở Y tế Quảng Nam xác nhận, số lượng bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ tại cửa hàng bà P., TP. Hội An là 91 người. Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam tiếp tục cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các bệnh nhân. Bên cạnh đó, tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở bánh mỳ.

Gần Tết Trung thu, phát hiện nhiều loại bánh nhập lậu, không rõ nguồn gốc

Ăn uống an toàn

Gần Tết Trung thu, phát hiện nhiều loại bánh nhập lậu, không rõ nguồn gốc

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 thuộc Cục QLTT TP. Đà Nẵng đã tổ chức kiểm tra đột xuất đối với cửa hàng P.L. ở đường Hoàng Diệu và T.T.F., ở đường Lê Duẩn và tạm giữ gần 150 đơn vị sản phẩm là mặt hàng bánh các loại.

Quảng Nam yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

Ăn uống an toàn

Quảng Nam yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm; tập trung thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: Bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát,...

Bộ Y tế lập 2 đoàn kiểm tra, giám sát phòng chống bệnh bạch hầu

Khỏe mỗi ngày

Bộ Y tế lập 2 đoàn kiểm tra, giám sát phòng chống bệnh bạch hầu

Trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu và đã có hai trường hợp tử vong do mắc bệnh tại các tỉnh Hà Giang, Điện Biên, Bộ Y tế đã khẩn trương thành lập 2 đoàn kiểm tra hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch.

Quản lý chặt khí N2O theo đúng quy định của pháp luật

Khỏe mỗi ngày

Quản lý chặt khí N2O theo đúng quy định của pháp luật

Bộ Y tế vừa khuyến cáo quản lý chặt việc sử dụng khí gây cười N2O, đặc biệt nguy hiểm khi dùng chung với một số ma túy khác, có nguy cơ dẫn đến mất kiểm soát năng lực hành vi. Ngoài ra, việc sử dụng N2O không đúng quy định trong lĩnh vực phụ gia thực phẩm cũng ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bắc Giang: Cơ sở khám sức khoẻ cho công nhân phải chứng minh đáp ứng đủ các yêu cầu

Khỏe mỗi ngày

Bắc Giang: Cơ sở khám sức khoẻ cho công nhân phải chứng minh đáp ứng đủ các yêu cầu

UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ sở khám sức khoẻ cho công nhân làm việc trong các doanh nghiệp phải chứng minh việc đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của pháp luật.