Bánh chưng mốc: Đừng vì tiếc mà rước bệnh vào người!
Nên loại bỏ những bánh chưng bị mốc
Mâm cơm ngày Tết không thể thiếu bánh chưng xanh. Tuy nhiên, bánh chưng thường được chuẩn bị từ 28, 29 Tết nên có khi chưa hết 3 ngày Tết bánh chưng đã bị mốc rồi. Tiếc công gói, tiếc tiền mua, sợ lãng phí đồ ăn... mà nhiều người đã "tặc lưỡi" gọt bỏ chỗ bị mốc, luộc lại bánh để ăn như bình thường. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của chuyên gia thì đây là điều không nên bởi nguy cơ bị nhiễm khuẩn là điều khó tránh khỏi.
Bánh chưng là món ăn truyền thống và không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt. Ảnh: TL |
Theo TS.BS Trương Hồng Sơn – Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, vào tháng Giêng, thời tiết thường nắng nóng kèm theo độ ẩm cao, thêm vào đó bánh chưng là món ăn có độ ẩm cao, có chứa thịt và chất béo nên là môi trường thích hợp giúp vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Từ lớp lá bọc ngoài, nấm mốc phát triển vào bên trong, lan rộng làm hỏng bánh. Mốc làm thay đổi màu sắc, mùi vị của bánh, làm giảm hoặc mất hết giá trị dinh dưỡng của bánh.
Dưới tác dụng của men amilaza của một số nấm mốc, tinh bột chuyển thành đường glucoza. Một số men khác lại chuyển tiếp glucoza thành rượu ethylic làm bánh bị vữa tại nơi nấm phát triển và có vị cay, hăng mùi rượu. Một số chủng nấm mốc khác có những men có khả năng lên men glucoza, mantoza, tạo thành axit gluconic, axit fumaric, v.v... làm bánh bị chua.
“Với trường hợp bánh chưng bị mốc lá hoặc mới mốc một góc, chúng ta nên loại bỏ và không nên ăn vì độc tố aflatoxin do nấm mốc sinh ra vẫn có thể xâm nhập vào bên trong bánh gây ngộ độc. Thêm vào đó, một số loại vi khuẩn, nấm mốc sau khi chết vẫn tiết ra độc tố gây ra ngộ độc cho người sử dụng”, BS Sơn nhấn mạnh.
Bảo quản bánh chưng thế nào?
Để bánh chưng không bị mốc và ôi thiu, bánh sau khi luộc xong nên dùng nước sạch rửa lại bánh, để loại bỏ các chất nhựa có trong lá. Rồi treo bánh tại ở thoáng mát, giúp bánh khô ráo hoàn toàn. Cuối cùng bạn đặt bánh lên một tấm bìa và dùng vật nặng ép bánh chặt lại hơn.
Đặt một tấm bìa lên bánh chưng, rồi dùng vật nặng đè lên để ép hết nước ra ngoài. Ảnh: TL |
Với bánh mua từ bên ngoài về, cần cất bánh ở nơi khô ráo, thoáng gió tránh cho bánh bị ẩm mốc. Ngoài ra, hiện nay phương pháp hút chân không để bảo quản bánh chưng cũng rất phổ biến, phương pháp này không chỉ giúp cất trữ bánh hợp vệ sinh mà còn hạn chế côn trùng, bụi bẩn.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, cách tốt nhất để bảo quản bánh chưng là để bánh trong ngăn mát tủ lạnh. Bánh chưng khi để ở nhiệt độ ngoài trời có thể bảo quản trong 3-4 ngày và thời gian sẽ giảm đi khi trời nồm, ẩm ướt; với bảo quản bằng hút chân không, bánh chưng có thể bảo quản được 5-10 ngày trong điều kiện bình thường. Trong khi đó, bảo quản ngăn mát tủ lạnh có thể để được từ 15-20 ngày.
Nếu bánh chưng ăn không kịp trong mấy ngày Tết, các bà nội trợ có thể bảo quản trong ngăn đá, tuy nhiên, cần để bánh còn nguyên vẹn lá gói khi cho ngăn đá tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó. Sau khi cắt, bạn dùng màng bọc thực phẩm bao kín bánh lại và đặt lại vào tủ. Cần lưu ý, khi rã đông nên bỏ bánh xuống rã đông từ từ trong ngăn mát và sau đó có thể luộc, hấp lại để bánh không bị sượng, giữ được hương vị thơm ngon gần như lúc đầu.
Bánh chưng rất dễ bị thiu, mốc nếu không biết cách bảo quản. Ảnh: TL |
Một số lưu ý khi gói và khi ăn bánh chưng để bảo quản tốt hơn - Lá gói bánh chưng thường là lá dong, lá chuối. Trước khi tiến hành gói bánh, bạn cần phải rửa kĩ bằng nước sạch, trụng lá một lượt nhanh qua nước nóng để loại bỏ vi khuẩn, như vậy bánh sẽ giữ được lâu hơn. - Nên dùng dao sạch để cắt bánh, tránh tình trạng dao còn bám thực phẩm hay bụi. Bởi vì chất bẩm từ thực phẩm khác dính vào bánh, dễ gây ra nấm mốc, ôi thiu. - Trong khi gói bánh, bạn không nên gói bánh quá chặt tay hoặc quá lỏng. Nếu gói bánh quá chặt sẽ lám bánh dễ bị lại gạo ảnh hưởng đến chất lượng của bánh. Còn nếu gói bánh quá lỏng, thì bánh khi nấu sẽ rời rạc và dễ bị hỏng hơn. - Khi bánh xuất hiện nấm mốc nhẹ ở bên ngoài lá gói, bạn có thể hơ bánh trên lửa nhằm loại bỏ nấm mốc, sau đó dùng màng bọc thực phẩm gói bánh lại và tiếp tục bảo quản. - Bánh cần được luộc chín thật kỹ để gạo nếp nở thật đều, bánh mềm ngon và giữ được lâu, tránh tình trạng ẩm mốc ngược từ phần nhân ra phần vỏ. Sau khi luộc bánh chín bạn nên lấy bánh ra để bánh hơi nguội, rồi cho bánh vào một chậu nước sạch và rửa cho bánh hết lớp mỡ bên ngoài lá gói, giúp giữ bánh được lâu hơn. |
Mùng 4 Tết: Giải cứu thành công người phụ nữ leo cột điện cao thế Chiều 25/1 (mùng 4 Tết), đại diện Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an TP Hà Nội ... |
Khoa Cấp cứu - Chống độc, BV Nhi TW: Sẵn sàng vì sức khỏe của bệnh nhân trong dịp Tết Nguy cơ tai nạn thương tích trong những ngày Tết ở trẻ em cao hơn ngày thường, bởi lịch trình di chuyển nhiều, sinh hoạt ... |
Sau tết Nguyên đán 2023, người lao động còn bao nhiêu ngày nghỉ? Trong năm 2023, người lao động (NLĐ) có tổng cộng 19 ngày nghỉ lễ, Tết, và được hưởng nguyên lương. |
Tin cùng chuyên mục
Sức khỏe lao động 06:54 | Thứ tư, 13/11/2024
Dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời: Chìa khóa phát triển cho con công nhân
1.000 ngày đầu đời - từ khi thụ thai đến 2 tuổi - là giai đoạn quyết định trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Đảm bảo dinh dưỡng đúng cách trong thời kỳ này không chỉ giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất mà còn tạo nền tảng vững chắc cho sức khỏe và khả năng học hỏi suốt đời.
Sức khỏe lao động 10:54 | Thứ năm, 07/11/2024
Doanh nghiệp làm tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động
Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Bảo Bảo (Long An) chấp hành tốt các quy định về ATVSLĐ, có nhiều sáng kiến kiểm soát an toàn lao động tại nhà xưởng
Sức khỏe lao động 16:06 | Thứ ba, 05/11/2024
Khám phá các giải pháp bền vững giảm thiểu rác thải nhựa
Trong bối cảnh ô nhiễm nhựa ngày càng nghiêm trọng, việc tìm ra các giải pháp bền vững để giảm thiểu rác thải nhựa là một nhu cầu cấp bách. Những sáng kiến và giải pháp hiện đại không chỉ giúp thay đổi cách thức sản xuất, sử dụng và tái chế vật liệu nhựa, mà còn hướng tới xây dựng một hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn thân thiện với môi trường.
Sức khỏe lao động 18:23 | Thứ bảy, 02/11/2024
Sự thật đáng sợ đằng sau thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng
Chỉ tính riêng năm 2023, có 1.224 ca nhập viện do sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng - theo báo cáo của gần 700 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Cũng trong năm 2022 và 2023, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận gần 130 trường hợp nhập viện bị ngộ độc sau khi sử dụng thuốc lá điện tử… Sự thật đáng sợ đằng sau thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng là gì?
Sức khỏe lao động 20:53 | Thứ năm, 31/10/2024
Biến đổi khí hậu và những hệ lụy nhãn tiền đối với sức khỏe người lao động
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến đổi khí hậu có thể khiến 250.000 người tử vong mỗi năm từ năm 2030 đến 2050, do các vấn đề sức khỏe như suy dinh dưỡng, sốt rét và tiêu chảy gia tăng. Ước tính, hiện có 3,6 tỷ người hiện đang sống ở những khu vực rất dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.
Tin nổi bật cuocsongantoan
Tai nạn lao động 15:24 | 21/11/2024
Tìm kiếm hai người mất tích trong vụ xe rác rơi xuống sông ở Huế
Tai nạn lao động 09:18 | 13/11/2024
Nữ công nhân bị xe nâng chèn tử vong tại nhà máy giấy
Sức khỏe lao động 10:54 | 07/11/2024
Doanh nghiệp làm tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động
Đọc thêm
Sức khỏe lao động 18:14 | Thứ hai, 21/10/2024
Chủ trọ tổ chức thi văn nghệ sân khấu hóa cho công nhân nhập cư
Một nhóm chủ nhà trọ ở Vĩnh Phúc vừa tổ chức cuộc thi văn nghệ sân khấu hóa “Công nhân nhập cư sẵn sàng ứng phó dịch bệnh”, hôm 20/10.
Sức khỏe lao động 18:31 | Thứ năm, 17/10/2024
Vụ "thần dược" Lipixgo: Đã gỡ bỏ đường link quảng cáo sai sự thật
Sau loạt bài phản ánh của Tạp chí Lao động và Công đoàn, đường link “https://mydb.mynature.site/...” chứa nội dung bịa đặt nhằm quảng cáo cho sản phẩm Lipixgo đã bị gỡ bỏ.
Sức khỏe lao động 15:00 | Thứ tư, 16/10/2024
Cảnh giác với “cạm bẫy” và hệ lụy từ thuốc lá nhập lậu
Thuốc lá nhập lậu, thuốc lá thế hệ mới đang trở thành mối nguy hại với sức khỏe người tiêu dùng. Trong đó, NLĐ có thu nhập thấp và NLĐ trẻ cũng là những nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những sản phẩm này, cũng như dễ dàng trở thành nạn nhân của đối tượng có hành vi buôn lậu.
Sức khỏe lao động 11:01 | Thứ năm, 03/10/2024
Vụ “thần dược” Lipixgo: Cục An toàn thực phẩm sẽ rà soát và xử lý vi phạm
Loạt bài viết: Cảnh giác chiêu trò quảng cáo “thần dược” Lipixgo đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thì khẳng định sẽ tiến hành rà soát, xem xét và xử lý vi phạm nếu có, đồng thời công khai kết quả theo quy định.
Bạn cần biết 09:51 | Thứ hai, 30/09/2024
Sạt lở đất nghiêm trọng ở Hà Giang: Khẩn trương cứu hộ và di dời người dân đến nơi an toàn
Một vụ sạt lở đất nghiêm trọng vừa xảy ra trên quốc lộ 2, đoạn qua xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.
Sức khỏe lao động 18:34 | Thứ hai, 23/09/2024
5 loại dịch bệnh thường gặp trong mưa lũ và ngập lụt
Những dịch bệnh thường hay gặp trong mùa mưa lũ là: tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết… theo Bộ Y tế.
Sức khỏe lao động 07:23 | Chủ nhật, 22/09/2024
VNVC triển khai tiêm đầu tiên vắc xin sốt xuất huyết cho trẻ từ 4 tuổi và người lớn
Ngày 20/9/2024, gần 200 trung tâm trong hệ thống tiêm chủng VNVC đã chính thức triển khai tiêm vắc xin sốt xuất huyết của Takeda, Nhật Bản, kịp thời phòng bệnh cho người dân khi mùa mưa bão lũ diễn biến phức tạp.
Sức khỏe lao động 07:22 | Chủ nhật, 22/09/2024
Nguy cơ bệnh về da tăng cao sau bão lũ: chăm sóc, phòng tránh thế nào?
Sau bão lũ, người dân các tỉnh phía Bắc đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Trong đó, nguy cơ gia tăng các bệnh về da là rất đáng lo ngại.
Sức khỏe lao động 06:27 | Thứ sáu, 20/09/2024
Mô hình điều trị giảm cân, giảm mỡ toàn diện đầu tiên tại Việt Nam
Ngày 18/9, hệ thống BVĐK Tâm Anh chính thức ra mắt và đưa vào hoạt động Trung tâm Kiểm soát cân nặng và Điều trị béo phì cùng lúc tại BVĐK Tâm Anh TP.HCM, BVĐK Tâm Anh Hà Nội, Trung tâm khám chữa bệnh đa khoa Tâm Anh Quận 7 TP.HCM. Đây là trung tâm điều trị béo phì thuộc bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam với chuẩn quốc tế.
Sức khỏe lao động 09:46 | Thứ năm, 19/09/2024
Lao động thường xuyên tiếp xúc bùn đất: Cảnh giác với "vi khuẩn ăn thịt người" gây bệnh Whitmore
Bệnh Whitmore do vi khuẩn tồn tại trong môi trường, xảy ra ở những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường bùn, đất, nước như: công nhân xây dựng, người nạo vét cống rãnh, người làm vườn, nông dân…
Sức khỏe lao động 20:19 | Thứ hai, 16/09/2024
Sau mưa lũ, cảnh giác với nguy cơ bùng phát dịch viêm kết mạc
“Lượng mưa lớn gây ngập lụt, đem theo chất bẩn, độc hại, môi trường ô nhiễm là nguyên nhân gây các bệnh truyền nhiễm tại mắt, trong đó bệnh viêm kết mạc (đau mắt đỏ) là phổ biến, có thể bùng phát thành dịch sau lũ”, BSCKII. Phùng Thị Thúy Hằng - Phó trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo.
Sức khỏe lao động 08:17 | Chủ nhật, 15/09/2024
Cứu trợ người dân vùng bão, lũ: Đảm bảo an toàn thực phẩm thế nào?
Việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình vận chuyển đến vùng bão, lũ là một thách thức do điều kiện di chuyển khó khăn và thời tiết bất lợi.
Sức khỏe lao động 13:59 | Thứ bảy, 14/09/2024
Cảnh báo: Gia tăng tình trạng bị rắn, rết cắn sau mưa bão
Sau khi bão Yagi đổ bộ vào các tỉnh phía Bắc, các cơ sở y tế đã tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp bị rắn độc, rết và các loài côn trùng có nọc cắn. Các bác sĩ cảnh báo người dân cần đề cao cảnh giác với các loài động vật, côn trùng có độc khi dọn dẹp nhà, xưởng, cơ sở sản xuất sau bão.
Sức khỏe lao động 09:17 | Thứ bảy, 14/09/2024
Bệnh viện Việt Đức: Nâng cao chất lượng bữa ăn ca đảm bảo sức khỏe và hiệu suất lao động
Nhân viên y tế tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thường xuyên phải đối mặt với áp lực công việc lớn, căng thẳng, mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hiệu suất làm việc. Nhằm chăm lo cho sức khỏe của cán bộ, nhân viên, ban lãnh đạo bệnh viện đã chú trọng cung cấp các bữa ăn dinh dưỡng đầy đủ cho đội ngũ nhân viên y tế.
Sức khỏe lao động 15:20 | Thứ năm, 12/09/2024
Bộ Y tế hướng dẫn đảm bảo an toàn vệ sinh cá nhân, thực phẩm trong và sau bão lũ
Sau cơn bão số 3 gây ngập lụt và sạt lở đất tại nhiều tỉnh phía Bắc, Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho người dân vùng lũ lụt.
Sức khỏe lao động 13:21 | Thứ tư, 11/09/2024
Chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa bão
Trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ nhiều dịch bệnh, như: sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa, cảm cúm, đau mắt đỏ…
Sức khỏe lao động 14:30 | Chủ nhật, 08/09/2024
Sau khi bão Yagi đổ bộ, người lao động cần làm gì để đảm bảo an toàn trước nguy cơ mưa lũ, sạt lở đất?
Bão số 3 (Yagi) với cường độ rất mạnh, đã đổ bộ và gây mưa lớn cho khu vực Bắc Bộ hiện đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Tây Bắc Bộ. Để đảm bảo an toàn, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo người lao động những lưu ý sau.
Sức khỏe lao động 15:56 | Thứ bảy, 07/09/2024
Nghiệp đoàn Nghề cá đảm bảo an toàn cho ngư dân trước bão số 3
Nghiệp đoàn Nghề cá tại các địa phương ven biển nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống bão số 3 (siêu bão Yagi) nhằm đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu thuyền.
Sức khỏe lao động 08:33 | Thứ bảy, 07/09/2024
Bão số 3: Đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế thế nào?
Bão số 3 (Yagi) không chỉ mang đến mối đe dọa từ thiên nhiên mà còn đặt ra những thử thách lớn về sức khỏe và môi trường. Việc đảm bảo nguồn nước sạch, quản lý chất thải y tế và vệ sinh môi trường là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe người dân trước, trong và sau thiên tai.
Sức khỏe lao động 19:30 | Thứ sáu, 06/09/2024
"Siêu bão" Yagi đổ bộ, cần làm gì để tránh xảy ra hỏa hoạn, thương tích?
Bão Yagi đổ bộ, người dân, hộ gia đình, cũng như các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần cẩn trọng, chủ động phòng ngừa cháy, nổ trong mọi thời điểm.