Thứ tư 26/06/2024 03:49

Đảm bảo điều kiện làm việc an toàn cho nhân viên y tế

Ước tính có gần 90% số nhân viên y tế thuộc đối tượng nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Bên cạnh những tác hại lây nhiễm, nhân viên y tế phải tiếp xúc với rất nhiều tác hại không lây nhiễm, bao gồm các hóa chất, nóng, tiếng ồn, bức xạ ion hóa, siêu âm...
Nhân viên y tế lại bị hành hung: Vấn nạn đáng báo động

Công tác ATVSLĐ trong ngành Y tế còn nhiều khó khăn

PGS.TS Lương Mai Anh - Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế cho biết, chăm sóc sức khỏe là một ngành lao động đặc thù với cường độ cao. Nhân viên y tế phải trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân và trực tiếp tham gia xử lý các vụ dịch bệnh như dịch COVID-19, dịch SARS...

Bên cạnh những tác hại lây nhiễm, nhân viên y tế phải tiếp xúc với rất nhiều tác hại không lây nhiễm, bao gồm các hóa chất trong đó có hóa chất dùng để khử khuẩn, những tác hại vật lý như nóng, tiếng ồn, bức xạ ion hóa, siêu âm... gây hại đến da và khiến stress.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Đừng - Phó Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, ngoài các nguy cơ trên, các nhân viên y tế ở bệnh viện ngoại khoa như Việt Đức thường xuyên tiếp xúc với người bệnh đa chấn thương, có thể bị lây nhiễm như viêm gan B, C, HIV... từ người bệnh.

Đặc biệt, ở cấp cứu ngoại khoa - nơi “đầu sóng ngọn gió”, nhân viên y tế không chỉ tiếp xúc với bệnh nhân mà với cả người nhà của họ. Ai cũng mong được quan tâm, chụp chiếu khám luôn, nhưng với đơn vị cấp cứu thì các cán bộ, y bác sĩ phải phân loại người bệnh và xác định được những bệnh nhân nào ưu tiên, bệnh nhân nào tối cấp cứu để xử lý ngay. Nhiều trường hợp chưa được xử lý, dù đã được giải thích nhưng gây áp lực, thậm chí bạo hành nhân viên y tế.

Đảm bảo điều kiện làm việc an toàn cho nhân viên y tế
Ngành Y tế đòi hỏi quy định an toàn nghiêm ngặt hơn các ngành khác. Ảnh: KT

Theo Niên giám thống kê y tế năm 2020 của Bộ Y tế, cả nước có tổng số 482.975 nhân viên y tế.

Còn theo Thông tư số 06/2020/TT- BLĐTBXH, hiện nay số nhân viên y tế thuộc đối tượng nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ chiếm tỷ lệ rất cao (ước tính gần 90%).

Trước thực tế đó, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, thời gian qua Bộ Y tế đã luôn ưu tiên cho việc chăm lo, bảo vệ sức khỏe nhân viên y tế, người lao động trong toàn ngành.

“Bộ Y tế phối hợp với Công đoàn Y tế Việt Nam và các bộ, ngành tham mưu, đề xuất nhiều chính sách hỗ trợ kịp thời cho các cơ sở y tế, nhân viên y tế để đáp ứng công tác phòng, chống dịch, khám bệnh, chữa bệnh như mức phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với viên chức y tế dự phòng, y tế cơ sở theo đó mức phụ cấp 100% áp dụng đối với viên chức thường xuyên, trực tiếp làm chuyên môn y tế dự phòng; y tế cơ sở”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết.

Báo cáo của Cục Quản lý môi trường y tế cũng cho thấy tại nhiều đơn vị trong ngành Y tế, các đồng chí lãnh đạo đã quan tâm, chỉ đạo đơn vị thực hiện nghiêm các quy định về ATVSLĐ, đảm bảo sức khỏe và phòng chống bệnh nghề nghiệp cho cán bộ của đơn vị.

Tuy nhiên, PGS.TS Lương Mai Anh - Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế cho rằng, công tác ATVSLĐ trong ngành Y tế vẫn còn nhiều khó khăn.

Nguy cơ xuất hiện các biến chủng vi rút mới, bệnh mới nổi với khả năng lây nhiễm cao luôn hiện hữu, ngoài ra cán bộ y tế còn phải làm việc đặc thù về thời gian (thường trực 24/24), tiếp xúc với nhiều hóa chất mới, sử dụng nhiều máy thiết bị y tế mới...

Vẫn còn có lãnh đạo một số đơn vị chưa quan tâm đúng mức, đầy đủ, kịp thời đến công tác ATVSLĐ như thời giờ làm việc, chế độ phụ cấp độc hại nguy hiểm, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại...

Nguồn lực dành cho công tác ATVSLĐ ở các cơ sở y tế công lập còn hạn chế do chưa được tính đầy đủ trong ngân sách chi thường xuyên hoặc trong giá khám bệnh, chữa bệnh.

Quy định liên quan đến việc đảm bảo ATVSLĐ cho cán bộ y tế:

- Khoản 1 Điều 43 Luật Khám bệnh, chữa bệnh quy định: “Được bảo đảm ATVSLĐ khi làm việc theo quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động”;

- Khoản 3 Điều 43 Luật Khám bệnh, chữa bệnh quy định: “Được phép tạm rời khỏi nơi làm việc trong trường hợp bị người khác đe dọa đến sức khỏe, tính mạng nhưng phải báo cáo ngay với người chịu trách nhiệm chuyên môn hoặc người trực lãnh đạo của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và với cơ quan công an hoặc chính quyền địa phương nơi gần nhất”.

Đảm bảo điều kiện làm việc an toàn cho nhân viên y tế
Công tác ATVSLĐ và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân viên y tế cần phải được chú trọng, thực hiện thường xuyên, liên tục. Ảnh minh họa.

Những giải pháp trọng tâm cần thực hiện

Cán bộ y tế là người cần có sức khỏe đầu tiên và cũng là tuyên truyền viên hiệu quả nhất cho người dân chủ động nâng cao sức khỏe. Do đó, để cán bộ y tế được làm việc trong điều kiện môi trường an toàn, yên tâm công tác, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân… thì công tác ATVSLĐ và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho họ cần phải được chú trọng, thực hiện thường xuyên, liên tục.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, trong thời gian tới, Bộ Y tế yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng của các cơ sở y tế tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe cho người lao động; kịp thời rà soát chính sách pháp luật về ATVSLĐ để đề xuất hoàn thiện thể chế, chính sách; xây dựng các quy định, quy trình làm việc theo hướng chú trọng phòng ngừa, loại trừ, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại; tăng cường huy động các nguồn lực xã hội cho công tác chăm lo đời sống, sức khỏe cán bộ y tế.

Tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn các cấp trong công tác tham gia với người sử dụng lao động xây dựng và giám sát việc thực hiện kế hoạch, quy định, nội quy, quy trình, biện pháp bảo đảm ATVSLĐ, cải thiện điều kiện lao động tại đơn vị; tuyên truyền, vận động người lao động trong ngành Y tế nâng cao trình độ kiến thức, tay nghề, ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong làm việc, trách nhiệm về ATVSLĐ trong công việc; đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn trong việc tham gia với lãnh đạo đơn vị tổ chức thực hiện chế độ chính sách, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, người lao động.

Bên cạnh đó, người lao động phải tuân thủ chặt chẽ các quy định, nội quy, quy trình về ATVSLĐ tại các cơ sở y tế, tham gia tích cực các phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo ATVSLĐ” do tổ chức Công đoàn phát động; tuân thủ các quy trình, nội quy an toàn khi lao động; tích cực học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật làm việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đảm bảo điều kiện làm việc an toàn cho nhân viên y tế
Nhân viên y tế phải trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân và trực tiếp tham gia xử lý các vụ dịch bệnh như dịch COVID-19, dịch SARS... Ảnh minh họa.

PGS.TS Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết, y tế là ngành đặc thù, đòi hỏi quy định an toàn nghiêm ngặt hơn các ngành khác vì liên quan đến tính mạng người bệnh nên Công đoàn Y tế Việt Nam đã chủ động phối hợp với Bộ Y tế, Cục Quản lý môi trường y tế tổ chức lễ phát động Tháng công nhân năm 2024, Tháng hành động ATVSLĐ ngày 8/5 vừa qua.

Ngoài hoạt động trong Lễ phát động, Công đoàn Y tế Việt Nam còn phối hơp chặt chẽ với Bộ Y tế thăm tặng quà nạn nhân tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; phối hợp tổ chức các hoạt động thanh kiểm tra, tự kiểm tra tại cơ sở y tế; các công đoàn cơ sở cũng đang có nhiều hoạt động sáng tạo hưởng ứng và triển khai tháng công nhân như Lễ kết nạp đoàn viên, tập huấn ATVSLĐ, các hoạt động nâng cao thể lực cho người lao động, các hoạt động tạo môi trường xanh sạch đẹp, đối thoại chính sách, tọa đàm.

Nhiều công đoàn cơ sở cũng tổ chức những hoạt động văn hóa thể thao mang đến món quà tinh thần cho đoàn viên người lao động; thăm hỏi động viên và trao hỗ trợ cho những đoàn viên gặp hoàn cảnh khó khăn…

Đơn cử như tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Thạc sĩ Nguyễn Văn Đừng - Phó Chủ tịch Công đoàn cho biết, Bệnh viện đã đầu tư mua sắm đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ cho người lao động. Ngoài ra, hoạt động kiểm định chất lượng phóng xạ, các loại máy móc cũng được Bệnh viện triển khai hằng năm.

Bệnh viện thường xuyên có những chính sách chế độ quan tâm đãi ngộ đối với người lao động. Tặng tiền hỗ trợ cho cán bộ, người lao động làm việc ở các bộ phận có nhiều yếu tố nguy cơ rủi ro có thể xảy ra.

Mỗi năm, Bệnh viện tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Sau khi có kết quả, tổ chức sàng lọc và lên danh sách những người có các nguy cơ yếu tố lây nhiễm tại nơi làm việc để kịp thời có chế độ chính sách phù hợp cho họ.

Đặc biệt, trong thời gian tới TS.BS Dương Đức Hùng - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện đã có chủ trương đột phá là mua vaccine phòng viêm gan B cho tất cả cán bộ, viên chức; vaccine phòng ung thư cổ tử cung cho toàn bộ lao động nữ của bệnh viện. Đồng thời, trang bị đầy đủ và yêu cầu tất cả nhân viên y tế phải mặc bảo hộ lao động để hạn chế rủi ro và phòng chống tai nạn nghề nghiệp.

Chia sẻ về vai trò của tổ chức Công đoàn trong bệnh viện, Thạc sĩ Nguyễn Văn Đừng cho biết, cán bộ công đoàn thường xuyên có mặt tại các Hội đồng của Bệnh viện như: Hội đồng bảo hộ lao động, Ban đời sống, Hội đồng lương, Hội đồng thi đua khen thưởng… Thông qua đó, công đoàn đưa ra những đề xuất, kiến nghị đối với chính quyền, để đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Công đoàn cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên đoàn viên, người lao động. Ngoài những chính sách đã có thì chính quyền và công đoàn cũng dành ra những khoản hỗ trợ người lao động bị bệnh nghề nghiệp.

Bệnh viện cũng thường xuyên tập huấn, tuyên truyền các chính sách mới. Treo pa nô, áp phích hoặc khẩu hiệu tuyên truyền ở các vị trí dễ thấy, dễ quan sát nhất để người lao động chủ động phòng tránh bệnh nghề nghiệp. Tổ chức khảo sát về sự hài lòng để nắm được tâm tư, nguyện vọng của người lao động.

"Một trong những giải pháp được xem là có hiệu quả nhất là cố gắng tăng thu nhập để khích lệ người lao động; công đoàn cũng thường xuyên tổ chức các giải văn hóa thể thao, tạo môi trường thuận lợi nhất cho người lao động giao lưu chia sẻ, yên tâm công tác", Thạc sĩ Nguyễn Văn Đừng nói.

Phải xem hành vi tấn công thầy thuốc là chống người thi hành công vụ Phải xem hành vi tấn công thầy thuốc là chống người thi hành công vụ

Tấn công nhân viên y tế không phải mới xảy ra, nhiều giải pháp đã được đưa ra nhưng rồi vẫn tiếp tục tái diễn, ...

Đề xuất xếp lương bậc 2, nâng phụ cấp lên 100% cho nhân viên y tế dự phòng và cơ sở? Đề xuất xếp lương bậc 2, nâng phụ cấp lên 100% cho nhân viên y tế dự phòng và cơ sở?

Bộ Y tế đề xuất nâng mức hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với viên chức làm y tế dự phòng và y ...

Chế độ giờ trực “không đủ mua bát phở” - nhân viên y tế mong chờ sự thay đổi Chế độ giờ trực “không đủ mua bát phở” - nhân viên y tế mong chờ sự thay đổi

Quy định về tiền phụ cấp trực qua hơn 12 năm đối với nhân viên y tế quá thấp, không còn phù hợp với tình ...

Gia Hưng

Tin cùng chuyên mục

Vụ đứt cáp máy vận thăng làm 3 người tử vong: Sử dụng vượt quá cân nặng tải trọng

Tai nạn lao động

Vụ đứt cáp máy vận thăng làm 3 người tử vong: Sử dụng vượt quá cân nặng tải trọng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm các quy định về an toàn lao động gây hậu quả nghiêm trọng” làm 3 người tử vong xảy ra địa bàn xã Đông Yên (huyện Quốc Oai).

Chiến lược tăng trưởng xanh trong các cấp công đoàn chưa tận dụng hết các cơ hội có sẵn

Pháp luật ATVSLĐ

Chiến lược tăng trưởng xanh trong các cấp công đoàn chưa tận dụng hết các cơ hội có sẵn

Qua 6 tháng triển khai Kế hoạch số 365/KH-TLĐ ngày 9/10/2023 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 (sau đây gọi tắt là Chiến lược quốc gia), hiện mới có 20 LĐLĐ tỉnh, thành phố và 3 công đoàn ngành trung ương xây dựng Kế hoạch thực hiện. Điều này, theo đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam là chưa phát huy tiềm lực, tận dụng cơ hội để thực hiện.

An toàn vệ sinh lao động - chương trình phúc lợi quan trọng của tổ chức Công đoàn

Pháp luật ATVSLĐ

An toàn vệ sinh lao động - chương trình phúc lợi quan trọng của tổ chức Công đoàn

Chương trình phúc lợi đoàn viên của tổ chức Công đoàn không chỉ dừng lại ở việc cung cấp các ưu đãi mua hàng giảm giá mà còn bao gồm nhiều khía cạnh khác, trong đó có an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Đọc thêm

Tụt lở lò than tại Quảng Ninh - sự cố không lường trước được

Pháp luật ATVSLĐ

Tụt lở lò than tại Quảng Ninh - sự cố không lường trước được

Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại Công ty than Quang Hanh - TKV chiều 13/5 (ở Cẩm Phả, Quảng Ninh), khiến 3 công nhân tử vong và 1 người bị thương một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về những hiểm họa không lường trước được trong khai thác hầm lò.

Nhiều doanh nghiệp trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân không đúng quy cách

Pháp luật ATVSLĐ

Nhiều doanh nghiệp trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân không đúng quy cách

Cục An toàn lao động cho biết, có 2,3% vụ tai nạn lao động do người sử dụng lao động không trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động.

Nổ lò hơi ở Đồng Nai: Giám đốc công ty gỗ bị khởi tố

Pháp luật ATVSLĐ

Nổ lò hơi ở Đồng Nai: Giám đốc công ty gỗ bị khởi tố

Theo luật sư Vũ Ngọc Hà, giám đốc doanh nghiệp là người nước ngoài để xảy ra vụ nổ lò hơi làm 6 người chết phải chịu trách nhiệm pháp lý như người Việt Nam.

Vụ tử vong do xe nâng ở Bình Dương: Những khuyến cáo để đảm bảo an toàn

Pháp luật ATVSLĐ

Vụ tử vong do xe nâng ở Bình Dương: Những khuyến cáo để đảm bảo an toàn

Qua vụ công nhân ở một nhà máy tại Bình Dương tử vong do đồng nghiệp tự ý vận hành xe nâng đâm vào cho thấy, người lái xe đã không tuân thủ các yêu cầu cơ bản về an toàn vận hành thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

Toàn quân tăng cường đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng

Pháp luật ATVSLĐ

Toàn quân tăng cường đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng

Công tác ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ trong quân đội mang đặc trưng riêng và thường xuyên được lãnh đạo, chỉ huy các cấp từ Bộ Quốc phòng đến cơ sở đặc biệt quan tâm.

Cách phòng ngừa tai nạn ngã cao trong xây dựng

Pháp luật ATVSLĐ

Cách phòng ngừa tai nạn ngã cao trong xây dựng

Hầu hết các vụ tai nạn lao động (TNLĐ) nghiêm trọng xảy ra tại công trình đang thi công xây dựng do trượt ngã từ trên cao xuống (gọi tắt là ngã cao).

Từ vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Trách nhiệm của doanh nghiệp và cấp quản lý?

Pháp luật ATVSLĐ

Từ vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Trách nhiệm của doanh nghiệp và cấp quản lý?

Từ các vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng như vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai, TS. Nguyễn Anh Thơ cho rằng, dù hệ thống pháp luật đã được ban hành tương đối đầy đủ, song ở đâu đó công tác an toàn vẫn chưa có chuyển biến tích cực

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Những nghi vấn về nguyên nhân khiến lò hơi phát nổ

Pháp luật ATVSLĐ

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Những nghi vấn về nguyên nhân khiến lò hơi phát nổ

Theo chuyên gia về an toàn lao động, lò hơi phát nổ làm 6 công nhân tử vong tại chỗ, 5 công nhân bị thương ở Đồng Nai có thể do vượt quá áp lực.

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Lỗi kỹ thuật của lò hơi gây nổ

Pháp luật ATVSLĐ

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Lỗi kỹ thuật của lò hơi gây nổ

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai, vụ nổ lò hơi làm 6 công nhân tử vong tại chỗ và 7 công nhân bị thương có nguyên nhân ban đầu là do lỗi kỹ thuật.

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Sức khoẻ các công nhân được cấp cứu ra sao?

Pháp luật ATVSLĐ

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Sức khoẻ các công nhân được cấp cứu ra sao?

Có ít nhất 2/5 công nhân bị thương trong vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai đã được bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất chẩn đoán và chỉ định phẫu thuật sau khi hội chẩn do vết thương phức tạp.

“Chào giá” huấn luyện ATVSLĐ quá thấp sẽ không đảm bảo chất lượng

Pháp luật ATVSLĐ

“Chào giá” huấn luyện ATVSLĐ quá thấp sẽ không đảm bảo chất lượng

Theo chuyên gia về an toàn lao động trong xây dựng, việc cạnh tranh về giá, “chào giá” huấn luyện ATVSLĐ xuống quá thấp dẫn đến không đảm bảo chất lượng, thời gian theo yêu cầu của pháp luật.

Vụ tai nạn lao động ở Yên Bái: Đừng để người lao động “tàn” đến “phế”

Pháp luật ATVSLĐ

Vụ tai nạn lao động ở Yên Bái: Đừng để người lao động “tàn” đến “phế”

Theo TS. Nguyễn Anh Thơ - Viện trưởng Viện Khoa học ATVSLĐ, đối với các trường hợp thương vong trong vụ tai nạn ở Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái, cần có chính sách ổn định tâm lý, sinh kế và hỗ trợ để người lao động (NLĐ) không trở thành tàn phế.

Vai trò công đoàn trong xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc

Pháp luật ATVSLĐ

Vai trò công đoàn trong xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc

Nhiều ý kiến đóng góp tại toạ đàm “Quản trị rủi do bằng văn hóa an toàn - tầm nhìn và mô hình hiệu quả ở Việt Nam ở Việt Nam lần thứ nhất năm 2024” đã nhấn mạnh vai trò của tổ chức Công đoàn.

Vụ 7 công nhân tử vong: Cần đảm bảo nguyên lý sửa chữa động cơ điện

Pháp luật ATVSLĐ

Vụ 7 công nhân tử vong: Cần đảm bảo nguyên lý sửa chữa động cơ điện

Theo chuyên gia, từ vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm 7 công nhân tử vong cho thấy, quá trình bảo dưỡng, sửa chữa cần đảm bảo nguyên lý sửa chữa động cơ điện.

Đảm bảo an toàn và sức khỏe lao động trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Pháp luật ATVSLĐ

Đảm bảo an toàn và sức khỏe lao động trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu là mối đe dọa hiện hữu đối với an toàn của người lao động trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nhân Ngày Thế giới về An toàn và Sức khỏe lao động (ngày 18/4) năm 2024, Giám đốc khu vực Châu Á và Thái Bình Dương của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), bà Chihoko Asada-Miyakawa giải thích về những gì cần thay đổi.

Vụ tai nạn lao động ở Yên Bái: Người vi phạm có thể đối mặt với khung hình phạt nào?

Pháp luật ATVSLĐ

Vụ tai nạn lao động ở Yên Bái: Người vi phạm có thể đối mặt với khung hình phạt nào?

Căn cứ tài liệu, chứng cứ điều tra vụ tai nạn lao động xảy ra tại Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái ngày 22/4/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn lao động”.

Cần làm rõ “lỗ hổng” về quy trình an toàn trong vụ 7 công nhân tử vong tại Yên Bái

Sức khỏe lao động

Cần làm rõ “lỗ hổng” về quy trình an toàn trong vụ 7 công nhân tử vong tại Yên Bái

TS. Nguyễn Anh Thơ - Viện trưởng Viện Khoa học ATVSLĐ cho rằng các đoàn điều tra cần điều tra làm rõ Công ty CP Xi măng và Khoáng sản có thực hiện đúng các quy trình an toàn hay không?

Yêu cầu doanh nghiệp phối hợp với công đoàn huấn luyện ATVSLĐ

Pháp luật ATVSLĐ

Yêu cầu doanh nghiệp phối hợp với công đoàn huấn luyện ATVSLĐ

Sau vụ tai nạn lao động khiến 7 công nhân tử vong ở Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái, Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái đã yêu cầu các doanh nghiệp phối hợp với công đoàn tăng cường huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động.

Vụ 7 công nhân tử vong: Đau thương người ở lại

Pháp luật ATVSLĐ

Vụ 7 công nhân tử vong: Đau thương người ở lại

Các công nhân tử vong trong vụ tại nạn lao động tại Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái đều có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.

Vụ 7 công nhân tử vong ở Yên Bái: Dấu hỏi về huấn luyện và an toàn vận hành

Pháp luật ATVSLĐ

Vụ 7 công nhân tử vong ở Yên Bái: Dấu hỏi về huấn luyện và an toàn vận hành

Từ chi tiết một công nhân bị thương lết vào trung tâm điều khiển và loay hoay mất 30 phút mới tắt được nguồn điện của máy nghiền đã khiến các chuyên gia đặt câu hỏi về công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và vận hành an toàn máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.