20 công nhân ở Đồng Tháp nhập viện sau khi ăn bánh mì sức khỏe bây giờ ra sao? |
Vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm cấp hàng chục công nhân Công ty Thái Dương
Chiều ngày 12/8, thông tin từ Sở Y tế Đồng Tháp cho biết, gần đây, trên địa bàn tỉnh ghi nhận gần 150 trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị, gây lo ngại trong nhân dân.
Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các bệnh viện tỉnh, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện, thành phố tiếp tục theo dõi sát diễn tiến bệnh nhân để điều trị kịp thời; đồng thời, tổ chức họp đánh giá, rút kinh nghiệm điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.
Sở Y tế tích cực phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của TP Hồng Ngự xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm khi có kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm và mẫu bệnh phẩm.
Bác sĩ Võ Minh Phục, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Tháp thông tin vụ việc. Ảnh: HN |
Thông tin thêm về vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại TP. Hồng Ngự vào chiều ngày 12/8, Bác sĩ Võ Minh Phục, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Đồng Tháp cho biết, ngày 7/8, Chi cục ATVSTP tỉnh nhận được báo cáo nhanh vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH May túi xách Thái Dương (gọi tắt là Công ty Thái Dương). Đoàn công tác Chi cục ATVSTP phối hợp Phòng Y tế, TTYT TP. Hồng Ngự, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự điều tra thực tế các trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm này.
Trước đó lúc 16 giờ 30 phút ngày 06/8/2024, Công ty Thái Dương có tổ chức tăng ca và đặt 33 ổ bánh mì thịt cho công nhân ăn. Đến 20 giờ thì nhóm công nhân này tan ca ra về.
Khoảng từ 7 giờ đến 9 giờ sáng ngày 07/8/2024 có 11 ca nhập viện với các triệu chứng: tiêu chảy, đau bụng, nôn ói. Đến 15 giờ 30 phút cùng ngày có thêm 09 ca nhập viện với các triệu chứng tương tự như trên. Tất cả các ca bệnh này là công nhân của Công ty Thái Dương.
Liên quan đến xử lý vụ việc, UBND TP. Hồng Ngự đã ban hành quyết định về kiểm tra an toàn thực phẩm đột xuất đối với Công ty Thái Dương và cơ sở sản xuất bánh mì H.N.12.
Sau khi xảy ra vụ việc, cơ sở sản xuất bánh mì H.N 12 tạm ngưng hoạt động. TTYT TP. Hồng Ngự phối hợp các cơ quan, đơn vị có liên quan, người nhà bệnh nhân để điều tra vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm theo quy định.
Theo thông tin từ Sở Y tế Đồng Tháp, đến ngày 12/08/2024, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm phân của bện nhân, phát hiện 13/19 mẫu phân tươi có vi khuẩn Salmonella (thương hàn) là nguyên nhân gây tiêu chảy (ngộ độc thực phẩm cấp).
Công ty TNHH May túi xách Thái Dương tại TP Hồng Ngự. Ảnh: TN |
Cơ sở sản xuất bánh mì HN tạm đóng cửa. Ảnh: NT |
Hiện nay, các công nhân nhập viện đã xuất viện, chỉ còn 1 ca đang nằm theo dõi tại Khoa Hồi sức chống độc BVĐK khu vực Hồng Ngự, tuy nhiên sức khỏe công nhân này diễn tiến ổn, tiên lượng khá. Nhận định của ngành y tế là vụ ngộ độc thực phẩm này đã kết thúc.
Gần 150 ca có triệu chứng ngộ độc thực phẩm
Tính đến thời điểm 9 giờ ngày 12/8/2024, tổng số trường hợp nhập viện nghi ngờ ngộ độc thực phẩm trên toàn tỉnh Đồng Tháp là 148 ca, trong đó số đã xuất viện 44 ca, số đang tiếp tục điều trị 100 ca, số chuyển viện 4 ca. Hiện tại, tình trạng sức khỏe các bệnh nhân diễn biến tốt.
Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự. Ảnh: HP |
Nhìn chung, các bệnh nhân vào viện với các triệu chứng chung là nôn ói, tiêu lỏng và đau bụng. Một số trường hợp bệnh nặng, bệnh viện đã điều trị tích cực. Các trường hợp bệnh nhân vào viện với tình trạng từ nhẹ đến trung bình sau 1 đến 2 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân đều tiến triển tốt.
Để chủ động ngăn ngừa và khắc phục hậu quả các trường hợp ngộ độc, nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu Sở Y tế Đồng Tháp chỉ đạo BVĐK khu vực Hồng Ngự, Bệnh viện Quốc tế Tâm Trí Hồng Ngự, TTYT huyện Tân Hồng và các đơn vị liên quan tập trung tối đa lực lượng y, bác sĩ, thuốc, thiết bị, vật tư y tế để cứu chữa kịp thời các nạn nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân.
Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự. Ảnh: HN |
UBND tỉnh cũng yêu cầu Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với Công an tỉnh, các đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc, công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng; hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; tuyên truyền, giáo dục cho người dân thay đổi hành vi, thói quen không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Công an tỉnh, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý thị trường tỉnh khẩn trương làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phối hợp với các sở, ngành chức năng tiến hành rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc, nhất là cơ sở kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không để xảy ra các vụ việc tương tự.
Theo Chủ tịch UBND TP. Hồng Ngự Phạm Tấn Đạt, thành phố kiên quyết không để cơ sở sản xuất kinh, doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm hoạt động trên địa bàn, đồng thời xử phạt nghiêm các cơ sở, đơn vị kinh doanh vi phạm.
Khỏe – Đẹp 06:00 | Thứ tư, 15/01/2025
Sự biến đổi thời tiết thất thường ở Hà Nội không còn là chuyện nhỏ. Nó đang tạo ra những "cú sốc" liên tục cho cơ thể, đặc biệt là người lao động. Viêm đường hô hấp, dị ứng da, thậm chí là đột quỵ... tất cả đều là những nguy cơ rình rập nếu không có biện pháp phòng ngừa kịp thời.
Khỏe – Đẹp 05:50 | Thứ ba, 14/01/2025
Khói từ cháy rừng có thể gây ra các vấn đề hô hấp nghiêm trọng, làm trầm trọng thêm các bệnh lý hiện có và dẫn đến các biến chứng tim mạch. Việc hiểu rõ những rủi ro này là rất quan trọng để thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả.
Khỏe – Đẹp 08:29 | Thứ hai, 13/01/2025
Trong tuần qua, đã có 8 - 10 ca xuất huyết não nói riêng và 10 - 20 ca đột quỵ nói chung được ghi nhận tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, tăng hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.
Khỏe – Đẹp 10:41 | Thứ bảy, 11/01/2025
Trước tết, nhu cầu giảm béo, làm đẹp tăng cao không chỉ riêng đối với chị em phụ nữ mà cánh đàn ông cũng quan tâm. Hiểu tâm lý này, xuất hiện nhiều đối tượng rao bán những loại thuốc “thần dược” giảm cân không rõ nguồn gốc, thiếu an toàn.
Sống an toàn 18:00 | Thứ năm, 09/01/2025
Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân” lần thứ II đã diễn ra thành công tốt đẹp vào ngày 9/1, tại Hà Nội. Sự kiện do Bộ Y tế phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, đánh dấu sự ghi nhận những đóng góp to lớn của báo chí trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng. 59 tác phẩm báo chí xuất sắc, thể hiện tâm huyết và trách nhiệm của người làm báo, đã được vinh danh trong buổi lễ trang trọng này.
Sống an toàn 17:34 | 13/01/2025
Khỏe – Đẹp 08:29 | 13/01/2025
Sống an toàn 16:27 | Thứ năm, 09/01/2025
3 lạng thịt ôi, thối ngâm hóa chất pha nước trắng trong 5 phút “hô biến” thành thịt tươi, không mùi. Đây là hóa chất gì? Nguy hiểm như thế nào với sức khỏe con người? Đang là mối lo ngại lớn của người tiêu dùng hiện nay.
Khỏe – Đẹp 13:34 | Thứ năm, 09/01/2025
Tết Nguyên đán cận kề, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, song đi kèm với đó là những lo ngại về an toàn thực phẩm. Những ngày qua, hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng đã được phát hiện tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Hà Nội.
Khỏe – Đẹp 13:38 | Thứ ba, 07/01/2025
Chất bảo quản là một trong những loại phụ gia thực phẩm đáng lo ngại nhất hiện nay, theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, chuyên gia về an toàn thực phẩm.
Sống an toàn 09:20 | Thứ ba, 07/01/2025
Sau khi tiến hành các kiểm tra chuyên sâu và hội chẩn chuyên gia, các chuyên gia của bệnh viện Vinmec xác định vết thương của Xuân Son nghiêm trọng hơn so với ghi nhận ban đầu.
Sống an toàn 08:30 | Thứ ba, 07/01/2025
Sự gia tăng các ca nhiễm HMPV đang được theo dõi chặt chẽ tại Trung Quốc và một số quốc gia. Trong khi các chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng loại virus này không phải là mới và thường gây ra bệnh hô hấp nhẹ, các quốc gia đang thực hiện những biện pháp chủ động để theo dõi và ngăn chặn các đợt bùng phát dịch tiềm ẩn.
Sống an toàn 22:45 | Chủ nhật, 05/01/2025
Mới đây, hình ảnh Tuyển thủ Việt Nam Nguyễn Xuân Son cùng vợ con mua bánh chuối chiên ở vỉa hè đã trở nên “hót” nhất trên mạng xã hội. Món ăn vặt này có gì thú vị mà khiến Tuyển thủ AFF Cup 2024 thích đến vậy?
Khỏe – Đẹp 20:22 | Chủ nhật, 05/01/2025
Số ca nhiễm virus HMPV gia tăng tại Trung Quốc khiến nhiều quốc gia lo ngại liệu nó có trở thành một đại dịch như COVID-19. Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc đã khẳng định đây là một hiện tượng thường niên và đang được kiểm soát.
Khỏe – Đẹp 20:10 | Chủ nhật, 05/01/2025
Những ngày gần đây, thông tin về sự gia tăng các ca nhiễm vi rút human metapneumovirus (HMPV) tại Trung Quốc đã gây xôn xao dư luận, làm dấy lên lo ngại về một đợt bùng phát dịch bệnh mới. Các nguồn tin trên mạng xã hội và một số trang báo nước ngoài cho thấy tình trạng quá tải tại các bệnh viện, thậm chí có những tin đồn về việc công bố tình trạng khẩn cấp, làm dấy lên những quan ngại về một cuộc khủng hoảng y tế tiềm ẩn sau COVID-19.
Khỏe – Đẹp 16:19 | Thứ bảy, 04/01/2025
Trong vai người mua hàng, chúng tôi đã thâm nhập vào các chợ đầu mối và các cửa hàng bán phụ gia, và không khỏi giật mình khi chứng kiến sự dễ dãi trong mua bán, sử dụng loại hóa chất này. Phụ gia không rõ nguồn gốc đang tạo thành một "ma trận", đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.
Khỏe – Đẹp 15:44 | Thứ bảy, 04/01/2025
Tuy được phép sử dụng, chất bảo quản thực phẩm vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại nếu dùng quá liều. Ngộ độc, viêm nhiễm, đau đầu, nôn mửa là những hậu quả thường gặp. Nghiêm trọng hơn, việc lạm dụng chất bảo quản có thể gây tổn thương gan, thận, hệ thần kinh và làm tăng nguy cơ ung thư.
Khỏe – Đẹp 17:24 | Thứ sáu, 03/01/2025
Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội vừa tạm đình chỉ hoạt động với cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh do nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm. Từ vụ việc này, nhiều người đặt ra nghi vấn về chất lượng thực phẩm được sản xuất, buôn bán tại các hàng, quán trên phố cổ - liệu có đảm bảo vệ sinh hay chỉ là chưa bị phát hiện?
Sống an toàn 10:40 | Thứ sáu, 03/01/2025
Từ 1/1/2025, Việt Nam chính thức thực thi lệnh cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, chứa chấp, vận chuyển và sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha và đặc biệt là bóng cười. Quyết định này được đưa ra nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, trước những tác hại nghiêm trọng của các sản phẩm này.
Sống an toàn 09:31 | Thứ sáu, 03/01/2025
Những ngày qua chỉ số chất lượng không khí ở nhiều địa phương miền Bắc vượt ngưỡng 200, thậm chí có nơi xấp xỉ 300 đe dọa ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sinh sống, làm việc trong những vùng ô nhiễm này.
Khỏe – Đẹp 20:09 | Thứ năm, 02/01/2025
Đau cổ vai gáy là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay, đặc biệt đối với những người làm công việc văn phòng hoặc lái xe. Tuy nhiên, việc tự ý điều trị đau vai gáy bằng các dịch vụ massage tại các spa không uy tín hoặc thiếu chuyên môn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
Khỏe – Đẹp 16:27 | Thứ năm, 02/01/2025
Hàn the là chất cực độc không được phép dùng trong thực phẩm. Hàn the khi được hấp thu vào cơ thể có thể gây ra nhiều tác động xấu, đặc biệt là đối với não bộ. Với liều từ 5 gam trở lên đã gây ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong.
Khỏe – Đẹp 16:09 | Thứ năm, 02/01/2025
Số ca cấp cứu do đột quỵ tăng cao tại các bệnh viện tuyến Trung ương trong những ngày giá lạnh vừa qua, cảnh báo nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng. Các chuyên gia y tế cho biết, thời tiết lạnh là yếu tố thúc đẩy sự gia tăng của cả đột quỵ chảy máu não và nhồi máu não.
Sống an toàn 10:23 | Thứ năm, 02/01/2025
Ngộ độc rượu đang trở thành mối lo ngại lớn khi nhiều vụ việc gần đây đã khiến không ít người phải nhập viện, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), nguyên nhân phổ biến bao gồm sử dụng rượu kém chất lượng chứa methanol, uống quá nhiều rượu ethanol trong thời gian ngắn, hoặc tiêu thụ các loại rượu không rõ nguồn gốc.
Sống an toàn 10:41 | Thứ tư, 01/01/2025
Một vụ ngộ độc tập thể gần đây tại quận Long Biên, Hà Nội, đã khiến dư luận xôn xao, khi 20 người nhập viện và hai người tử vong. Nguyên nhân được xác định là do rượu trắng chứa hóa chất acetonitrile – một chất cực độc, không phải thành phần của rượu truyền thống.
Sống an toàn 17:33 | Thứ hai, 30/12/2024
Pickleball, môn thể thao kết hợp giữa tennis, cầu lông và bóng bàn, đang nhanh chóng trở thành một trào lưu tại Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích về sức khỏe, đã có những trường hợp tai nạn thương tâm xảy ra, gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự an toàn khi chơi môn thể thao này.
Sống an toàn 16:02 | Thứ hai, 30/12/2024
Tại Đắk Lắk, hàng nghìn tấn giá đỗ "tẩm độc" đã được tuồn ra thị trường, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của hàng triệu người tiêu dùng, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Trước tình hình nghiêm trọng đó, UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh vụ việc giá đỗ bị ngâm chất cấm và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.