Thứ hai 22/07/2024 17:35

Cần làm rõ “lỗ hổng” về quy trình an toàn trong vụ 7 công nhân tử vong tại Yên Bái

TS. Nguyễn Anh Thơ - Viện trưởng Viện Khoa học ATVSLĐ cho rằng các đoàn điều tra cần điều tra làm rõ Công ty CP Xi măng và Khoáng sản có thực hiện đúng các quy trình an toàn hay không?
Vụ 7 công nhân tử vong: Đau thương người ở lại

Máy nghiền bất ngờ hoạt động

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn lao động tại Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái, tối 22/4 UBND tỉnh Yên Bái thông tin nhanh về vụ việc, xác định nguyên nhân ban đầu do sự cố động cơ điện của máy nghiền.

Theo đó, thời điểm nhóm công nhân chui vào trong lò quay để sửa chữa thì “lò bất ngờ hoạt động” khiến 7 người tử vong, 3 người bị thương.

Còn theo lời kể của công nhân Nông Văn Tuân, người trực tiếp tham gia nhóm gồm 10 người sửa chữa máy nghiền thì nhóm này và bộ phận kỹ thuật giám sát việc cấp nguồn cho máy nghiền số 3 hoạt động là hai đơn vị riêng biệt.

Cần làm rõ “lỗ hổng” về quy trình an toàn trong vụ 7 công nhân tử vong tại Yên Bái

BS. Trịnh Trung - Phó Trưởng khoa Chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái (trái) báo cáo lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam về tình hình hồi phục sau tai nạn của công nhân. Ảnh: ThC

Anh Tuân nói về quy trình sửa chữa: Buổi sáng sẽ thông báo cho trung tâm điều khiển biết lịch để ngắt điện máy, rồi nhóm công nhân mới vào bên trong máy để sửa chữa.

Điểm bật máy nghiền (trung tâm điều khiển) cách khu vực máy đang sửa chữa khoảng vài chục mét. Theo anh Tuân, thời điểm trước khi sửa chữa, trung tâm điều khiển đã biết và ngắt điện máy nghiền, nhưng anh không hiểu vì sao máy nghiền lại đột ngột chạy.

"Cầu dao thì nhóm em không được ngắt, có một đội khác ngắt cầu dao. Khi em ngã xuống, chỉ kịp hô to kêu cứu nhưng không có ai. Nghĩ đến 7 đồng nghiệp vẫn còn trong tháng máy, em cố gắng bật dậy, lết đến trung tâm điều khiển cách đó 20 mét để ngắt cầu dao. Nhưng khi tới phòng điều khiển, em không thấy ai. Hệ thống nút bấm, công tắc lại quá nhiều, em không biết nút nào là nút tắt máy, nên thấy nút nào ấn được thì ấn", anh Nông Văn Tuân nói và cho biết công việc thay tấm lát của máy nghiền không diễn ra thường xuyên, thường từ 5 đến 7 tháng mới phải thay một lần.

Anh Phạm Ngọc Long - một trong 3 công nhân bị thương cho biết, vì là công nhân sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị nên nhóm đều không có thẻ vận hành. Trước khi 7 công nhân vào bên trong máy nghiền thì đã được thông báo tắt điện rồi.

Cần điều tra làm rõ việc thực hiện các quy trình an toàn

TS. Nguyễn Anh Thơ - Viện trưởng Viện Khoa học ATVSLĐ cho rằng, nguyên nhân của việc hệ thống máy đột ngột hoạt động trong khi có nhiều người đang sửa chữa sẽ được cơ quan cảnh sát điều tra xác minh làm rõ. Tuy nhiên, về nguyên tắc, bất kỳ một hệ thống công nghệ nào trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng, dù có con người hay không thì đều khó tự động hoạt động được và cần một quy trình rất nghiêm ngặt.

Vị chuyên gia không ngờ vụ tai nạn lao động đau lòng trên lại xảy ra trong thời điểm hiện tại, bởi ngành Xi măng đã chuyển đổi thiết bị công nghệ sản xuất ngang tầm với mức tiên tiến của thế giới, một số đạt trình độ hiện đại.

TS. Nguyễn Anh Thơ: Không ngờ còn tái diễn tai nạn như hàng chục năm trước

Nhà máy Xi măng (thuộc Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái). Ảnh: Hồng Nguyên

"Đây là vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, lặp lại những nguyên nhân của hàng chục năm trước đây trong ngành Sản xuất xi măng cũng như ngành chế biến và sản xuất vật liệu xây dựng. Sau này, nước ta đã ứng dụng những công nghệ sản xuất rất tiến bộ, đặc biệt là những quy trình, quy định pháp luật về an toàn, đưa ra những yêu cầu với những doanh nghiệp sản xuất ngành này. Chỉ cần tuân thủ đầy đủ, chắc chắn sẽ phòng ngừa được tai nạn" - TS Nguyễn Anh Thơ cho biết.

Qua theo dõi diễn biến của vụ việc từ cơ quan chức năng và báo chí, TS. Nguyễn Anh Thơ cho rằng, trong sự cố này, có rất nhiều điều cần lưu ý.

Một loạt các quy định tại Luật ATVSLĐ, Quy chuẩn kỹ thuật số 05/2012 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về khai thác và chế biến đá, Quy chuẩn quốc gia số 06/2020 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về ATVSLĐ trong không gian hạn chế đến các quy chuẩn, tiêu chuẩn về an toàn đều yêu cầu khi hệ thống vận hành phải tuân thủ rất nhiều quy định nghiêm ngặt. Đặc biệt, với một công việc trong "không gian hạn chế" thì bắt buộc người sử dụng lao động phải tập huấn, đào tạo, huấn luyện ATVSLĐ cho người lao động.

Người lao động “làm việc trong không gian hạn chế” là công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ được quy định tại Thông tư số 06/2020/TT-BLĐTBXH ngày 20/8/2020 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ. Đồng thời đây cũng là công việc bắt buộc tuân thủ Quy trình làm việc nghiêm ngặt theo QCVN 34:2018/BLĐTBXH - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động khi làm việc trong không gian hạn chế.

Người lao động phải nắm vững các phương án, có kỹ năng, hiểu quy trình một cách thuần thục. Bên cạnh đó, doanh nghiệp bắt buộc phải xây dựng phương án khẩn cấp, có cán bộ giám sát an toàn lao động đứng bên cạnh để khi xảy ra bất kỳ sự cố nào đều phải khắc phục, kiểm soát được ngay.

“Trong vụ việc này, cần điều tra làm rõ đơn vị này có thực hiện các quy trình đó hay không" - TS. Nguyễn Anh Thơ nhấn mạnh.

TS. Nguyễn Anh Thơ: Không ngờ còn tái diễn tai nạn như hàng chục năm trước

Công nghệ sản xuất xi măng ở Nhà máy xi măng thuộc Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái. Ảnh: Mạnh Cường

Bên cạnh kiểm tra quy trình, quy phạm làm việc an toàn thì cần xem xét công tác huấn luyện ATVSLĐ cho người lao động để họ nắm được các kỹ năng cần thiết hay chưa.

Theo quy định của pháp luật về huấn luyện ATVSLĐ, những lao động làm công việc yêu cầu như ngành Sản xuất xi măng phải được huấn luyện rất kỹ trước khi bắt đầu công việc và được huấn luyện định kỳ. Trước khi tiến hành công việc, họ phải được tập dượt.

Luật Giáo dục nghề nghiệp quy định, trước khi giao việc, người sử dụng lao động phải huấn luyện ATVSLĐ cho người lao động với thời gian ít nhất là 24 giờ theo quy định và định kỳ ít nhất 2 năm một lần phải được tập huấn lại hoặc tập huấn lại khi thay đổi công việc, dây chuyền, thiết bị, công nghệ. Thời gian tập huấn ATVSLĐ là bắt buộc và theo chương trình khung quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Đối với công nhân trực tiếp làm việc phải có phương án làm việc an toàn cụ thể, trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân, phương tiện, dụng cụ cứu hộ, cứu nạn trong các tình huống, sự cố khẩn cấp.

Doanh nghiệp cần bố trí hệ thống biển báo, thông tin, chỉ dẫn, cảnh báo về các yếu tố nguy hiểm, độc hại niêm yết, đặt ngay tại máy, thiết bị, khu vực làm việc để người lao động dễ thấy, dễ nhìn, dễ đọc và tuân thủ.

Cần làm rõ “lỗ hổng” về quy trình an toàn trong vụ 7 công nhân tử vong tại Yên Bái
Ông Nguyễn Anh Thơ - Viện trưởng Viện Khoa học ATVSLĐ - Ảnh: Văn Quân

Bên cạnh đó, TS Nguyễn Anh Thơ lưu ý các quy trình đóng điện, khởi động lại hệ thống đều đã được quy định rõ trong các quy định của pháp luật.

Vị chuyên gia lưu ý, với vụ tai nạn lao động tại Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái, các đoàn điều tra cần đánh giá lại toàn bộ quy trình thực hiện việc bảo trì, bảo dưỡng có đúng quy định?

Qua vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng này, TS Nguyễn Anh Thơ cho biết, cần nhìn nhận rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý. Một doanh nghiệp hoạt động rất lâu năm, trong quá trình kiểm tra, thanh tra, các cơ quan chính quyền đến đánh giá, giám sát cũng đã phải kiểm soát về mặt hiệu quả hoạt động, ATVSLĐ. Để xảy ra sự cố này, cần nghiêm túc rút ra các bài học kinh nghiệm nhằm phòng ngừa không xảy ra những việc tương tự.

"Với một sự cố nghiêm trọng như kể trên thì dù thế nào trách nhiệm của doanh nghiệp, các cấp quản lý là rất lớn”, TS. Nguyễn Anh Thơ nhấn mạnh.

Để giảm thiểu những sự cố đau lòng tương tự như vụ việc vừa qua, TS. Nguyễn Anh Thơ cho biết, trước hết cần thực hiện nghiêm công tác huấn luyện ATVSLĐ đặc biệt chú trọng việc huấn luyện cho đối tượng quản lý, người làm công tác ATVSLĐ tại cơ sở về việc xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn.

Liên quan đến vụ tai nạn làm 10 người thương vong tại Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn vừa ký ban hành công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng cường thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn lao động và xử lý vụ việc tai nạn lao động xảy ra tại Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái.

UBND tỉnh đề nghị LĐLĐ tỉnh tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cấp công đoàn trong công tác ATVSLĐ. Kiện toàn, nâng cao năng lực bộ máy, cán bộ làm công tác ATVSLĐ trong các cấp công đoàn. Đẩy mạnh công tác đào tạo, huấn luyện, tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn trong lao động cho người sử dụng lao động, NLĐ nhất là mạng lưới an toàn vệ sinh viên trong các doanh nghiệp.

Đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền về ATVSLĐ. Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các cấp công đoàn với các cơ quan chức năng trong công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATVSLĐ và điều tra tai nạn lao động để kịp thời phát hiện và yêu cầu khắc phục các vi phạm, các nguy cơ mất ATVSLĐ và kiến nghị xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Theo đồng chí Hồ Thị Kim Ngân - Phó trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam, qua một thời gian thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, công tác kiểm tra, giám sát, thông tin tuyên truyền, huấn luyện về công tác ATVSLĐ chưa được đầy đủ và có thể trở thành nguyên nhân tiềm ẩn những vụ tai nạn lao động.

Giai đoạn trước đây, Công đoàn có quyền kiểm tra việc chủ động xây dựng các kế hoạch kiểm tra công tác ATVSLĐ. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay, Công đoàn chỉ được tham gia phối hợp.

Do vậy, thời gian tới, đồng chí Hồ Thị Kim Ngân cho rằng, cần tính đến việc tăng cường hơn nữa các cơ chế kiểm tra, giám sát của nhiều đơn vị trong việc thực hiện công tác ATVSLĐ.

Vụ 7 công nhân tử vong ở Yên Bái: Dấu hỏi về huấn luyện và an toàn vận hành Vụ 7 công nhân tử vong ở Yên Bái: Dấu hỏi về huấn luyện và an toàn vận hành

Từ chi tiết một công nhân bị thương lết vào trung tâm điều khiển và loay hoay mất 30 phút mới tắt được nguồn điện ...

Vụ tai nạn lao động 7 công nhân tử vong: Khởi tố nhân viên cân băng liệu Vụ tai nạn lao động 7 công nhân tử vong: Khởi tố nhân viên cân băng liệu

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để ...

Vụ 7 công nhân tử vong: Đau thương người ở lại Vụ 7 công nhân tử vong: Đau thương người ở lại

Các công nhân tử vong trong vụ tại nạn lao động tại Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái đều có hoàn ...

Hà Vy

Tin cùng chuyên mục

Video tổng kết những ấn tượng nổi bật của Lễ hội Xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024

Sức khỏe lao động

Video tổng kết những ấn tượng nổi bật của Lễ hội Xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024

Lễ hội Xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024 đã chính thức khép lại, kết thúc một sự kiện kết hợp nhiều hoạt động hấp dẫn dành cho người hâm mộ ô tô, xe máy.

Đừng để “tiền mất, tật mang” vì sử dụng thuốc hết hạn

Sức khỏe lao động

Đừng để “tiền mất, tật mang” vì sử dụng thuốc hết hạn

Nhiều công nhân, lao động do bận rộn với công việc, thiếu kiến thức y tế hoặc tin tưởng vào người bán, đã mua và sử dụng thuốc theo tư vấn của họ mà không chú ý đến hạn sử dụng (date). “Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sức khỏe và hiệu quả điều trị”, ThS Lê Quốc Thịnh, Nguyên trưởng khoa Dược, Bệnh viện 71 Trung ương, hiện là Giảng viên Khoa Dược, Trường Cao đẳng Y Hà Nội cho biết.

Sát thủ vô hình Xyanua: Cần kiểm soát chặt chẽ hóa chất "độc nhất trong các chất độc"

Bạn cần biết

Sát thủ vô hình Xyanua: Cần kiểm soát chặt chẽ hóa chất "độc nhất trong các chất độc"

PGS. Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết: Xyanua là chất cực độc, tồn tại dưới nhiều hình thức và có thể dễ dàng gây tử vong chỉ với một lượng rất nhỏ. Xyanua có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, hô hấp, hoặc thậm chí qua da nếu tiếp xúc trực tiếp.

Hợp tác bảo vệ quyền lợi lao động ngành Y tế 6 tỉnh Bắc Trung Bộ

Sức khỏe lao động

Hợp tác bảo vệ quyền lợi lao động ngành Y tế 6 tỉnh Bắc Trung Bộ

Công đoàn Y tế Việt Nam và Liên đoàn Lao động 6 tỉnh Bắc Trung Bộ vừa ký Quy chế phối hợp giai đoạn 2024-2028 nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động trong ngành.

Người lao động cần lưu ý gì khi bổ sung vitamin?

Sức khỏe lao động

Người lao động cần lưu ý gì khi bổ sung vitamin?

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, người lao động cần cẩn thận khi bổ sung vitamin bởi việc uống vitamin liều lượng bao nhiêu, vào thời điểm nào để đạt hiệu quả cao nhất và tránh các tương tác bất lợi không phải ai cũng biết.

Đọc thêm

Rối loạn tâm thần vì mạng xã hội

Sức khỏe lao động

Rối loạn tâm thần vì mạng xã hội

Không thể phủ nhận lợi ích của mạng xã hội nhưng hệ lụy mà nó gây ra cũng không hề nhỏ!

Một số vấn đề về quản lý vệ sinh lao động và chăm sóc sức khỏe người lao động

Sức khỏe lao động

Một số vấn đề về quản lý vệ sinh lao động và chăm sóc sức khỏe người lao động

Công tác quản lý vệ sinh lao động và chăm sóc sức khỏe người lao động đã có nhiều cải thiện nhưng vẫn gặp nhiều thách thức. Do đó, cần tập trung thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng trong tình hình mới.

Cần nhanh chóng hoàn thành kê đơn thuốc điện tử

Sức khỏe lao động

Cần nhanh chóng hoàn thành kê đơn thuốc điện tử

Ở các quốc gia tiên tiến, kê đơn thuốc điện tử là việc đương nhiên.

Vận động hơn nửa triệu cán bộ, đoàn viên ngành Y đăng ký hiến tặng mô, tạng

Sức khỏe lao động

Vận động hơn nửa triệu cán bộ, đoàn viên ngành Y đăng ký hiến tặng mô, tạng

Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam vừa ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động "Đăng ký hiến tặng mô, tạng – cho đi là còn mãi".

Công nhân Thủ đô mong có chỗ ở trọ an toàn

Sức khỏe lao động

Công nhân Thủ đô mong có chỗ ở trọ an toàn

Vấn đề về chỗ ở trọ an toàn, đảm bảo điều kiện sống tối thiểu vẫn là một mối lo ngại lớn đối với rất nhiều công nhân ở Thủ đô Hà Nội.

Hai Công đoàn ngành ký kết hợp tác với MED-GROUP

Sức khỏe lao động

Hai Công đoàn ngành ký kết hợp tác với MED-GROUP

Nhằm cung cấp giải pháp toàn diện chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động, Công đoàn Y tế Việt Nam, Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chương trình phúc lợi với Công ty Cổ phần Đầu tư MED-GROUP.

Cháu bé 5 tuổi tử vong - đau lòng chuyện ngộ độc thực phẩm

Sức khỏe lao động

Cháu bé 5 tuổi tử vong - đau lòng chuyện ngộ độc thực phẩm

Sau nhiều tuần chữa trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM, bệnh nhi 5 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai đã tử vong, điều này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng an toàn thực phẩm ở nước ta.

Những điều quan trọng cần biết về vi chất dinh dưỡng

Sức khỏe lao động

Những điều quan trọng cần biết về vi chất dinh dưỡng

Ngày mùng 1 - 2 tháng 6 là Ngày Vi chất dinh dưỡng - đây là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu thiếu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Các cấp công đoàn nỗ lực xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại nơi làm việc

Sức khỏe lao động

Các cấp công đoàn nỗ lực xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại nơi làm việc

Nhân dịp hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2024 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25 - 31/5/2024), đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo - Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trao đổi với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn về công tác tuyên truyền thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và triển khai xây dựng môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc trong các cấp công đoàn.

Tìm giải pháp phòng tránh bệnh nghề nghiệp cho nhân viên Y tế

Sức khỏe lao động

Tìm giải pháp phòng tránh bệnh nghề nghiệp cho nhân viên Y tế

Công đoàn và chính quyền có vai trò quan trọng trong việc phối hợp để đưa ra các biện pháp phòng, tránh bệnh nghề nghiệp cho đoàn viên và nhân viên Y tế.

Phát động Giải chạy bộ “Vì sức khỏe Việt Nam” chặng 2, lần thứ hai

Sức khỏe lao động

Phát động Giải chạy bộ “Vì sức khỏe Việt Nam” chặng 2, lần thứ hai

Lễ phát động Giải chạy bộ “Vì sức khỏe Việt Nam” lần thứ hai, chặng 2 vừa được Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, ngày 24/5/2024.

Một số vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn từ đầu năm 2024

Sức khỏe lao động

Một số vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn từ đầu năm 2024

Trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm. Số vụ ngộ độc giảm so với cùng kỳ năm 2023 (5 tháng đầu năm 2023 xảy ra 40 vụ ngộ độc), tuy nhiên số mắc tăng hơn 1.000 người. Điều này cho thấy có những vụ ngộ độc số mắc quy mô lớn, hàng trăm người mắc và nhập viện.

4 bước phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Sức khỏe lao động

4 bước phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm chủ yếu do ăn phải thức ăn ôi thiu, dùng thức ăn và đồ uống đã quá hạn sử dụng, thức ăn chế biến không hợp vệ sinh, bảo quản không tốt, nhiễm vi sinh và độc tố vi khuẩn gây bệnh. Biết cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm là một kỹ năng quan trọng mà mọi người nên nắm vững.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chấn chỉnh, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động

Sức khỏe lao động

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chấn chỉnh, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ ngành, địa phương chấn chỉnh, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động.

Chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập thể cho người lao động

Sức khỏe lao động

Chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập thể cho người lao động

An toàn thực phẩm là yếu tố then chốt đối với sức khỏe và hiệu suất làm việc của công nhân tại các doanh nghiệp. Nhận thức được tầm quan trọng này, nhiều doanh nghiệp đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể, đảm bảo môi trường làm việc an toàn và lành mạnh cho công nhân.

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi 12 nữ công nhân mang thai bị ngộ độc thực phẩm

Sức khỏe lao động

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi 12 nữ công nhân mang thai bị ngộ độc thực phẩm

Ngày 15/5, đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng đoàn công tác đã trực tiếp tới Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt để thăm hỏi, động viên, trao hỗ trợ cho 12 nữ công nhân mang thai bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa ngày 14/5 tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (tỉnh Vĩnh Phúc).

Phòng tránh ngộ độc bánh mì – lời khuyên từ chuyên gia công nghệ thực phẩm

Sức khỏe lao động

Phòng tránh ngộ độc bánh mì – lời khuyên từ chuyên gia công nghệ thực phẩm

Bánh mì vốn là món ăn quen thuộc hằng ngày được nhiều người ưa chuộng vì rất thơm ngon, giá thành rẻ. Tuy nhiên, hơn 560 người bị ngộ độc (trong đó có một ca rất nặng) sau ăn bánh mì Cô Băng ở Đồng Nai hôm 30/4 vừa qua; hơn 300 người ăn bánh mì Phượng ngộ độc tháng 9 năm 2023 và rất nhiều vụ ngộ độc bánh mì ở các nơi khác đang khiến nhiều người lo lắng.

Vắc xin AstraZeneca gây có thể gây đông máu: Chuyên gia huyết học nói gì?

Sức khỏe lao động

Vắc xin AstraZeneca gây có thể gây đông máu: Chuyên gia huyết học nói gì?

Nguy cơ đông máu sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca chiếm tỷ lệ rất nhỏ, chỉ xảy ra trong vòng 28 ngày sau tiêm và thường gặp ở mũi vắc xin đầu tiên.

Tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca: Không nên quá lo lắng về tác dụng phụ

Sức khỏe lao động

Tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca: Không nên quá lo lắng về tác dụng phụ

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, phần lớn người dân đã tiêm vắc xin AstraZeneca Covid-19 vài năm, không nên quá lo lắng về tác dụng phụ.

Nguy cơ cháy nổ tại các khu nhà trọ công nhân

Bạn cần biết

Nguy cơ cháy nổ tại các khu nhà trọ công nhân

Các nhà trọ công nhân thường có diện tích nhỏ, chứa nhiều đồ, không có hệ thống phòng cháy, chữa cháy nên tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ.