Khi công nhân đi chợ tự phát
Cam kết giữ an toàn cho công nhân khi triển khai gói vay 20.000 tỉ đồng tại Bắc Giang |
Dãy hàng bán thịt tại chợ tự phát thôn Hậu Dưỡng (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội). Ảnh: HẠNH HÂN |
Không biết nguồn gốc thực phẩm
Theo khảo sát của phóng viên Báo Lao Động tại các thôn như Nhuế, Hậu Dưỡng, Bầu (xã Kim Chung), thôn Mai Châu (xã Đại Mạch) của huyện Đông Anh đều có chợ tự phát mọc lên để phục vụ người dân địa phương, đặc biệt là đông đảo công nhân lao động thuê trọ tại những khu vực này. Tại thôn Hậu Dưỡng (xã Kim Chung), đoạn đường nơi có chợ cóc đang được làm lại, rất nhiều bụi. Tuy nhiên, các cửa hàng bán thịt lợn đều để trên mặt bàn, không được che đậy. Mặt hàng rau xanh với nhiều loại nhìn khá hấp dẫn, nhưng không ai có thể chắc chắn được liệu rau có sạch, còn dư tồn hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật hay không.
Như nhiều công nhân khác đang thuê trọ tại thôn Mai Châu, xã Đại Mạch, chị Nguyễn Thị Thu chọn chợ lề đường tại thôn là nơi cung cấp thực phẩm chính cho cả gia đình mình. “Vợ chồng tôi đều làm công nhân, thu nhập thấp, không có điều kiện để thường xuyên vào mua đồ trong siêu thị. Mua thực phẩm ở lề đường vừa tiện lại vừa rẻ” - chị Thu nói.
Chị Thu thừa nhận, nếu như ở siêu thị, thực phẩm còn được cho biết nguồn gốc, xuất xứ, thì tại các chợ cóc này, chị không thể nào biết được nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng của các loại thịt, rau. Chị chỉ có thể dùng mắt thường để hy vọng chọn được đồ tươi ngon, không có chất độc hại. “Tôi rất muốn biết về hạn sử dụng, nguồn gốc của từng thứ sẽ “đi vào dạ dày” của cả nhà nhưng hỏi thì người bán cũng không nói, hoặc chỉ nói chung chung là yên tâm, đồ đảm bảo. Thôi thì người ta bán thì mình mua, “khuất mắt trông coi” thôi” - chị Thu chia sẻ.
Mong muốn ATVSTP được kiểm soát
Cũng giống như chị Thu, chị Vân (thuê trọ tại thôn Đại Mạch, xã Mai Châu) cũng thường xuyên mua thực phẩm tại chợ cóc của thôn. “Tôi rất muốn lấy đồ ở quê lên ăn để đảm bảo an toàn và tiết kiệm, nhưng mỗi lần lấy đồ rất vất vả, không tiện đường. Tôi trồng một số loại rau nhưng cũng chỉ phục vụ một phần nhu cầu của gia đình” - chị Vân nói.
Để chọn được thực phẩm ngon, tươi, chị Vân thường đi chợ vào buổi sáng sớm và chỉ mua thực phẩm (thịt lợn, rau) ở các cửa hàng quen.
Tuy vậy, dù chọn lựa kỹ càng, chị Vân thừa nhận không thể biết chắc chắn được chất lượng của các loại thịt bày bán, như liệu thịt lợn có chất tăng trọng hay những chất độc hại khác được sử dụng trong quá trình chăn nuôi hay không; hoặc thịt có bị nhiễm khuẩn trong quá trình giết mổ hay không.
“Công nhân như chúng tôi không thể biết được nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm mua về ăn, ví dụ, thịt mua ở trang trại nào hay ở đâu cũng không thể nắm được. Những điều này cần có cơ chế kiểm soát của cơ quan quản lý, trong khi đó, người tiêu dùng như công nhân chúng tôi chỉ có mắt thường. Nhiều khi nhìn thực phẩm ngon nhưng chưa chắc đã sạch, lành, thậm chí ngược lại, còn độc hại vì dùng hoá chất” - chị Vân than thở.
Để hạn chế phần nào thực phẩm bẩn, hằng ngày, khi mua rau về, sau khi rửa, chị Vân đều ngâm nước muối rồi mới chế biến. “Tôi chỉ biết cầu trời là mình không ăn phải thực phẩm có hoá chất độc hại, bởi nếu về lâu dài, rất dễ sinh bệnh tật, mà với công nhân có thu nhập thấp như chúng tôi, bị bệnh nặng đồng nghĩa với thảm kịch. Tôi cũng mong chất lượng thực phẩm được kiểm soát tốt hơn để mỗi miếng ăn đến với mỗi người dân đều được đảm bảo an toàn, sạch sẽ” - chị Vân bày tỏ.
Chợ tự phát bán thực phẩm cho công nhân: Tiện nhưng nhiều nguy hại Đà Nẵng - Không ki-ốt, không người quản lý, mất vệ sinh môi trường... là hiện trạng của những khu chợ “cóc”, chợ tự phát ... |
Đã xử phạt một số chủ nhà trọ bán điện giá cao cho công nhân ở trọ Tổng Công ty Điện lực TP. HCM (EVNHCMC) đã phối hợp với ngành Công Thương và chính quyền một số quận, huyện kiểm tra, xử ... |
"Thực phẩm an toàn" đang “đầu độc” chúng ta! Gần 50% mẫu rau, quả ở các chợ đầu mối TP.HCM có dư lượng hóa chất, hơn 40% mẫu hải sản chứa kim loại nặng, ... |
Vụ ngộ độc tại Trường iSchool Nha Trang: Khởi tố vụ án vi phạm về an toàn thực phẩm Liên quan đến vụ ngộ độc tập thể tại Trường Ischool Nha Trang khiến hơn 660 học sinh và giáo viên phải nhập viện điều ... |
Tin cùng chuyên mục
Ăn uống an toàn 06:22 | Thứ hai, 12/02/2024
Giữ hương vị truyền thống trong mâm cỗ Tết thời hiện đại
Mỗi gia đình đều có một mâm cỗ vào những ngày Tết Nguyên đán để kính nhớ tổ tiên, ông bà và thể hiện mong ước cho một năm mới sung túc, thịnh vượng. Mỗi vùng miền sẽ có mâm cỗ ngày đầu năm với nhiều món ăn riêng biệt.
Khỏe & Đẹp 12:55 | Thứ sáu, 09/02/2024
Lạp sườn gác bếp
Gần Tết, qua điện thoại, mẹ bảo: “Thích ăn lạp sườn để mẹ làm, cuối tuần mẹ gửi nhé”. Nước miếng, nước mắt tự nhiên cùng chảy. Nhớ về quê nhà đâu phải bởi miếng ăn, mà là những ân tình chất chứa trong đó. Nơi ấy, có dáng mẹ ngồi cặm cụi sớm mai, có mùi khói bếp hoang hoải, có lòng mẹ thương con gái lấy chồng xa…
Khỏe & Đẹp 14:13 | Thứ ba, 16/01/2024
Kinh hãi mức nhiễm khuẩn vượt 60 lần từ 3 tấn thịt bẩn bị bắt ở Huế
Lực lượng cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa bắt hơn 3 tấn thịt động vật, chủ yếu là thịt lợn có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Kinh hãi hơn là kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy phần lớn chúng đều nhiễm khuẩn, có mẫu mức nhiễm khuẩn gấp 60 lần giới hạn.
Ăn uống an toàn 20:47 | Thứ tư, 13/09/2023
Có 91 người ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ ở Hội An
Chiều 13/9, Sở Y tế Quảng Nam xác nhận, số lượng bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ tại cửa hàng bà P., TP. Hội An là 91 người. Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam tiếp tục cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các bệnh nhân. Bên cạnh đó, tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở bánh mỳ.
Ăn uống an toàn 11:17 | Thứ tư, 13/09/2023
Gần Tết Trung thu, phát hiện nhiều loại bánh nhập lậu, không rõ nguồn gốc
Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 thuộc Cục QLTT TP. Đà Nẵng đã tổ chức kiểm tra đột xuất đối với cửa hàng P.L. ở đường Hoàng Diệu và T.T.F., ở đường Lê Duẩn và tạm giữ gần 150 đơn vị sản phẩm là mặt hàng bánh các loại.
Tin nổi bật cuocsongantoan
Đọc thêm
Ăn uống an toàn 16:41 | Thứ ba, 12/09/2023
Quảng Nam yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu
UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm; tập trung thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: Bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát,...
Ăn uống an toàn 18:13 | Thứ hai, 11/09/2023
Dinh dưỡng hợp lý cho con công nhân những năm đầu đời
5 năm đầu đời là giai đoạn vàng để con phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Công nhân với mức lương eo hẹp vẫn có thể đảm bảo những chế độ dinh dưỡng phù hợp cho con nếu biết cân đối chi tiêu hợp lý.
Ăn uống an toàn 09:02 | Thứ tư, 16/08/2023
Bộ Y tế đề nghị thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu
Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị các địa phương triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ…
Ăn uống an toàn 18:15 | Thứ sáu, 28/07/2023
Công nhân SEV: “Bữa cơm công đoàn” thân tình và chu đáo với đoàn viên
Thưởng thức bữa cơm công đoàn nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, không ít đoàn viên, người lao động Công ty Samsung Electronic Việt Nam (Bắc Ninh) bày tỏ tình cảm trân trọng trước sự chăm sóc chu đáo của tổ chức Công đoàn và sự gần gũi, thân tình của quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp.
Ăn uống an toàn 16:20 | Thứ năm, 13/07/2023
Cứu thành công 2 trường hợp trẻ bị ngộ độc do ăn sữa chua tự làm ở nhà
Ngày 13/7, thông tin từ Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam cho biết, các bác sĩ Khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực - Chống độc và Bệnh lý sơ sinh đã cứu thành công 2 trường hợp trẻ bị ngộ độc do ăn sữa chua tự làm ở nhà.
Ăn uống an toàn 20:22 | Thứ hai, 26/06/2023
Thông tin chính thức vụ nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng
Chiều 26/6, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng (BQL ATTP) cho biết, Đoàn điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm của đơn vị đã tiếp cận bệnh nhân tại Bệnh viện 199 và tiến hành điều tra, xác minh nguyên nhân vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP. Đà Nẵng.
Ăn uống an toàn 14:12 | Thứ hai, 26/06/2023
Đà Nẵng: Bệnh viện 199 tiếp nhận nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm
Trưa 26/6, Bệnh viện 199 thông báo, đã tiếp nhận gần 10 ca nghi ngộ độc thực phẩm, trong đó có 2 trẻ nhỏ. Thông tin ban đầu, trước khi nhập viện, họ tiếp xúc với thức ăn không an toàn từ một quán ăn không rõ địa chỉ trên địa bàn quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.
Ăn uống an toàn 06:32 | Chủ nhật, 28/05/2023
Bồi dưỡng kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ, nhân viên phụ trách bếp ăn tập thể
TP Hồ Chí Minh đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý, nhân viên phụ trách bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp thuộc Khu chế xuất và công nghiệp.
Khỏe & Đẹp 14:26 | Thứ tư, 22/02/2023
Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm
Theo Bộ Y tế trong thời gian qua vẫn xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, đặc biệt là bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp và trường học, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động và học sinh.
Ăn uống an toàn 14:12 | Thứ tư, 08/02/2023
An Giang: 88 người ngộ độc khi ăn chè, 1 người đã tử vong
88 người dân ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn chè của một người dân phát miễn phí. Tối ngày 7/2, trong số 35 người nhập viện, 1 người đã tử vong do suy đa tạng.
Khỏe & Đẹp 10:11 | Thứ năm, 26/01/2023
Bánh chưng mốc: Đừng vì tiếc mà rước bệnh vào người!
Thời tiết nóng ẩm thất thường trong những ngày Tết Quý Mão 2023 khiến cho bánh chưng nhiều nhà bị mốc. Nhiều người băn khoăn, bánh chưng mốc còn ăn được hay không?
Ăn uống an toàn 09:07 | Thứ ba, 24/01/2023
Người dân chọn xu hướng đón Tết Xanh để bảo vệ môi trường
Ăn Tết sao cho vừa tăng cường sức khỏe, vừa bảo vệ môi trường, giảm bớt lượng rác thải là xu hướng được đông đảo người dân hướng đến trong dịp tết Quý Mão.
Ăn uống an toàn 09:52 | Thứ hai, 23/01/2023
Các bệnh thường gặp trong ngày Tết và biện pháp dự phòng
Tết Nguyên đán là dịp mọi người, CNLĐ nghỉ ngơi, “xả hơi” sau một năm làm việc vất vả. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm các bệnh, vụ ngộ độc rượu bia, thức ăn gia tăng, cùng với đó là biến chứng của các bệnh nền, bệnh mạn tính... Bởi vậy, để có một dịp Tết vui khỏe, đầm ấm bên gia đình, việc phòng bệnh của mỗi người, trong đó có CNLĐ là rất quan trọng.
Ăn uống an toàn 20:10 | Chủ nhật, 22/01/2023
Tăng cường kiểm tra và tiêu dùng an toàn thực phẩm trong ngày Tết
Những ngày cuối năm, hành vi vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP) ngày càng diễn biến phức tạp. Lúc này người tiêu dùng cần mua sắm tỉnh táo, thông minh. Chỉ mua hàng tại những cơ sở uy tín, lâu năm, không nên lựa chọn các mặt hàng trôi nổi trên thị trường.
Ăn uống an toàn 16:32 | Thứ sáu, 13/01/2023
TP.HCM: Thị trường hàng Tết bắt đầu nóng nhờ giảm giá sâu
Chỉ còn 1 tuần nữa sẽ đến tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lượng tiêu thụ hàng hóa Tết trên thị trường đã bước vào cao điểm. Nhiều đơn vị, nhãn hàng ồ ạt tung các chương trình giảm giá, thu hút người tiêu dùng, kích cầu sức mua.
Ăn uống an toàn 16:58 | Thứ hai, 05/12/2022
Vụ ngộ độc rượu tại rẫy cà phê ở Lâm Đồng: Nạn nhân thứ 2 đã tử vong
Sau một tuần điều trị tích cực, nạn nhân trong bữa rượu gồm 8 người tham gia tại rẫy cà phê ở Lâm Đồng đã không qua khỏi. Trước đó, đã có 1 người tử vong do cùng nguyên nhân là ngộ độc rượu.
Ăn uống an toàn 21:24 | Thứ năm, 17/11/2022
Nỗ lực để công nhân có bữa ăn ngon
Tổ chức Công đoàn các cấp ở các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Khánh Hòa đã song hành với doanh nghiệp, cùng nhau chăm lo bữa ăn ca cho đoàn viên, công nhân lao động của mình.
Ăn uống an toàn 09:53 | Chủ nhật, 13/11/2022
Ngộ độc rượu - những biện pháp phòng ngừa
Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Kiên Giang vừa có báo cáo kết luận vụ ngộ độc thực phẩm tại ấp Ba Biển, xã Nam Yên, huyện An Biên. Đồng thời, thu 4 mẩu rượu có liên quan tại đám tang của hộ dân tại địa chỉ trên gửi xét nghiệm hàm lượng methanol, hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật gốc carbamates, aldehyd.
Ăn uống an toàn 17:29 | Thứ tư, 19/10/2022
Sốc phản vệ bột mì, cô gái trẻ ngất xỉu
Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận và điều trị trường hợp nữ bệnh nhân (26 tuổi, ở Hà Nội) bị sốc phản vệ với bột bánh mì do hoạt động thể lực. Đây là trường hợp dị ứng thức ăn hiếm gặp và dễ bỏ sót do không chẩn đoán đúng bệnh.
Ăn uống an toàn 21:57 | Thứ hai, 17/10/2022
Kỳ 3: Nguy hại từ thực phẩm chay có chứa chất cấm
Bên cạnh những lợi ích đối với sức khỏe đã được ghi nhận, ăn chay cũng tiềm ẩn không ít rủi ro khi hàng loạt các vụ thực phẩm chay chứa chất cấm bị phanh phui trong thời gian qua.