Thứ bảy 27/04/2024 03:36

Khó tổ chức bữa ăn ca cho công nhân ở Thanh Hóa

Không như nhiều địa phương khác, ở Thanh Hóa, rất đông công nhân, người lao động (NLĐ) không lựa chọn ăn ca tại công ty và nhiều công ty cũng không tổ chức ăn ca cho công nhân. Lý do từ hai phía đều hợp lý nhưng việc này ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn ca và nền nếp công nghiệp trong sản xuất kinh doanh.
Khó tổ chức bữa ăn ca cho công nhân ở Thanh Hóa
Công nhân tự mang cơm đi và ngồi ăn trong xưởng làm việc. Ảnh: HOÀNG DŨNG

Theo thống kê của Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, trong số 713 doanh nghiệp (với 232.307 công nhân, lao động) có tổ chức Công đoàn mà đơn vị đang quản lý, chỉ có 88 doanh nghiệp tổ chức bữa ăn trưa, còn lại công nhân vẫn đang phải tự chuẩn bị bữa trưa cho mình.

Công nhân tự chuẩn bị cơm trưa

Chị Nguyễn Thị Hương, công nhân Công ty TNHH Giày Aleron Việt Nam cho biết: "Công ty tôi không tổ chức nấu ăn ca cho NLĐ, thay vào đó, Công ty hỗ trợ tiền ăn ca và NLĐ tự chuẩn bị đồ ăn. Tôi làm việc ở đây hơn 4 năm nay và ngày nào cũng phải chuẩn bị bữa ăn trưa từ mờ sáng để mang theo. Điều này, ảnh hưởng đến thời gian đi làm của công nhân, đồng thời, đồ ăn nguội, khó ăn và khó đảm bảo dinh dưỡng. Nhất là mùa hè nắng nóng, cơm bỏ trong hộp nghe mùi thiu, chị em đành chia sẻ đồ ăn với nhau hoặc pha vội tô mì tôm ăn tạm".

Còn chị Trần Thị Yến, công nhân Công ty TNHH Giày Adiana Việt Nam chia sẻ: "Hằng ngày chúng tôi phải chuẩn bị bữa ăn trưa từ sáng sớm. Xung quanh Công ty cũng có hàng quán bán đồ ăn nhưng thời gian nghỉ trưa eo hẹp, thời tiết nắng nóng nên hầu như công nhân vẫn phải chọn giải pháp mang đồ ăn từ nhà đến sử dụng. Thu nhập một tháng của tôi khoảng 5 – 6 triệu đồng, nếu ăn trưa ở quán hàng bên ngoài, mỗi suất cơm khoảng 30 nghìn đồng thì mỗi tháng hết gần 1 triệu đồng tiền lương. Mang cơm từ nhà đến Công ty ăn là cách để tiết kiệm chi tiêu".

Tại Thanh Hóa, các công ty giày da có số lượng rất đông công nhân lao động. Đơn cử như Công ty TNHH Giày Annora Việt Nam có 24.000 NLĐ; Công ty TNHH Giày Aleron Việt Nam có hơn 10.000 công nhân lao động; Công ty TNHH Giày Adiana Việt Nam có gần 8.000 NLĐ, .... Các công ty này đều không tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ.

Khó tổ chức bữa ăn ca cho công nhân ở Thanh Hóa
Công nhân chuẩn bị bữa ăn trưa từ sáng sớm, khi mang ra ăn thì đã nguội lạnh. Ảnh: HOÀNG DŨNG

Đồng chí Vũ Thị Mai Loan, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Giày Aleron Việt Nam chia sẻ: “Trước đây, có một thời gian Công ty thực hiện chủ trương nấu cơm trưa cho công nhân. Sau đó, có xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm nên Công ty nhận thấy việc nấu ăn tập trung có thể dẫn đến nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm nên đã dừng chủ trương này. Thay vào đó, Công ty hỗ trợ 17 nghìn đồng tiền ăn trưa cho mỗi công nhân".

Làm đâu, ăn đó

"Để hỗ trợ thêm cho công nhân, Công ty đã xây dựng khu nhà ăn khang trang, sạch sẽ, đáp ứng đủ chỗ ngồi ăn trưa cho công nhân. Thế nhưng chúng tôi cũng bất ngờ khi công nhân không đến nhà ăn để dùng bữa mà vẫn duy trì việc ăn trưa ngay tại xưởng làm việc" - Bà Sunyi, Phó Giám đốc Công Ty TNHH Giày Adiana Việt Nam chia sẻ.

Khó tổ chức bữa ăn ca cho công nhân ở Thanh Hóa
Bà Sunyi, Phó Giám đốc Công ty TNHH Giày Adiana Việt Nam chia sẻ về việc ăn ca của công nhân. Ảnh: HOÀNG DŨNG

Qua trao đổi, cả Chủ tịch Công đoàn và Ban Giám đốc các công ty đều cho rằng, công nhân không ăn ca tại công ty mà tự chuẩn bị đồ ăn từ sáng sớm để mang đi cũng ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của bữa ăn và hoạt động của công ty.

Bà Sunyi, Phó giám đốc Công ty TNHH Giày Adiana Việt Nam thừa nhận: “Việc công nhân ăn trưa ngay tại xưởng làm việc là điều Công ty không muốn; vì trước hết, nhìn mất mỹ quan, tiếp đến là gây mất vệ sinh trong xưởng, đồ ăn rơi vãi trong quá trình ăn uống không chỉ ảnh hưởng đến sản phẩm của Công ty mà còn khiến ruồi, muỗi, chuột, bọ… sinh sôi, phát triển, qua đó gây hại cho sức khỏe công nhân cũng như hư hại máy móc, thiết bị, sản phẩm của Công ty”.

Khó tổ chức bữa ăn ca cho công nhân ở Thanh Hóa
Nam công nhân chuẩn bị suất ăn trưa và ngồi ăn tại chỗ làm việc. Ảnh: HOÀNG DŨNG

Theo khảo sát thực tế của phóng viên, Công Ty TNHH Giày Adiana Việt Nam đã xây dựng nhà ăn khang trang, sạch sẽ, lắp đặt đầy đủ hệ thống quạt gió. Tuy nhiên, chỉ một lượng nhỏ công nhân tại xưởng làm việc ngay cạnh nhà ăn dùng bữa tại đây; còn công nhân ở các xưởng làm việc cách xa nhà ăn thì không đến dùng mà ăn trưa ngay tại xưởng làm việc.

Tại huyện Triệu Sơn, trao đổi với phóng viên về tình trạng công nhân trên địa bàn tự chuẩn bị bữa ăn ca, đồng chí Hoàng Văn Huy, Chủ tịch LĐLĐ huyện Triệu Sơn chia sẻ: “Trên địa bàn huyện Triệu Sơn có 6 doanh nghiệp lớn thì mới chỉ có 3 doanh nghiệp tổ chức được bữa ăn ca cho công nhân. Cả phía doanh nghiệp và công nhân đều có lý do cho điều này, thế nhưng, nếu tình trạng kéo dài thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe NLĐ, đến tác phong công nghiệp. Giải pháp để khắc phục tình trạng này là tuyên truyền, vận động doanh nghiệp và NLĐ tổ chức bữa ăn ca tại công ty để đảm bảo nền nếp và sức khỏe cho NLĐ, tạo sự gắn kết hơn giữa hai bên”.

HOÀNG DŨNG

Tin cùng chuyên mục

Giữ hương vị truyền thống trong mâm cỗ Tết thời hiện đại

Ăn uống an toàn

Giữ hương vị truyền thống trong mâm cỗ Tết thời hiện đại

Mỗi gia đình đều có một mâm cỗ vào những ngày Tết Nguyên đán để kính nhớ tổ tiên, ông bà và thể hiện mong ước cho một năm mới sung túc, thịnh vượng. Mỗi vùng miền sẽ có mâm cỗ ngày đầu năm với nhiều món ăn riêng biệt.

Lạp sườn gác bếp

Khỏe & Đẹp

Lạp sườn gác bếp

Gần Tết, qua điện thoại, mẹ bảo: “Thích ăn lạp sườn để mẹ làm, cuối tuần mẹ gửi nhé”. Nước miếng, nước mắt tự nhiên cùng chảy. Nhớ về quê nhà đâu phải bởi miếng ăn, mà là những ân tình chất chứa trong đó. Nơi ấy, có dáng mẹ ngồi cặm cụi sớm mai, có mùi khói bếp hoang hoải, có lòng mẹ thương con gái lấy chồng xa…

Kinh hãi mức nhiễm khuẩn vượt 60 lần từ 3 tấn thịt bẩn bị bắt ở Huế

Khỏe & Đẹp

Kinh hãi mức nhiễm khuẩn vượt 60 lần từ 3 tấn thịt bẩn bị bắt ở Huế

Lực lượng cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa bắt hơn 3 tấn thịt động vật, chủ yếu là thịt lợn có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Kinh hãi hơn là kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy phần lớn chúng đều nhiễm khuẩn, có mẫu mức nhiễm khuẩn gấp 60 lần giới hạn.

Có 91 người ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ ở Hội An

Ăn uống an toàn

Có 91 người ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ ở Hội An

Chiều 13/9, Sở Y tế Quảng Nam xác nhận, số lượng bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ tại cửa hàng bà P., TP. Hội An là 91 người. Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam tiếp tục cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các bệnh nhân. Bên cạnh đó, tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở bánh mỳ.

Gần Tết Trung thu, phát hiện nhiều loại bánh nhập lậu, không rõ nguồn gốc

Ăn uống an toàn

Gần Tết Trung thu, phát hiện nhiều loại bánh nhập lậu, không rõ nguồn gốc

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 thuộc Cục QLTT TP. Đà Nẵng đã tổ chức kiểm tra đột xuất đối với cửa hàng P.L. ở đường Hoàng Diệu và T.T.F., ở đường Lê Duẩn và tạm giữ gần 150 đơn vị sản phẩm là mặt hàng bánh các loại.

Đọc thêm

Quảng Nam yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

Ăn uống an toàn

Quảng Nam yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm; tập trung thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: Bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát,...

Dinh dưỡng hợp lý cho con công nhân những năm đầu đời

Ăn uống an toàn

Dinh dưỡng hợp lý cho con công nhân những năm đầu đời

5 năm đầu đời là giai đoạn vàng để con phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Công nhân với mức lương eo hẹp vẫn có thể đảm bảo những chế độ dinh dưỡng phù hợp cho con nếu biết cân đối chi tiêu hợp lý.

Bộ Y tế đề nghị thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu

Ăn uống an toàn

Bộ Y tế đề nghị thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu

Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị các địa phương triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ…

Công nhân SEV: “Bữa cơm công đoàn” thân tình và chu đáo với đoàn viên

Ăn uống an toàn

Công nhân SEV: “Bữa cơm công đoàn” thân tình và chu đáo với đoàn viên

Thưởng thức bữa cơm công đoàn nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, không ít đoàn viên, người lao động Công ty Samsung Electronic Việt Nam (Bắc Ninh) bày tỏ tình cảm trân trọng trước sự chăm sóc chu đáo của tổ chức Công đoàn và sự gần gũi, thân tình của quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp.

Cứu thành công 2 trường hợp trẻ bị ngộ độc do ăn sữa chua tự làm ở nhà

Ăn uống an toàn

Cứu thành công 2 trường hợp trẻ bị ngộ độc do ăn sữa chua tự làm ở nhà

Ngày 13/7, thông tin từ Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam cho biết, các bác sĩ Khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực - Chống độc và Bệnh lý sơ sinh đã cứu thành công 2 trường hợp trẻ bị ngộ độc do ăn sữa chua tự làm ở nhà.

Thông tin chính thức vụ nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng

Ăn uống an toàn

Thông tin chính thức vụ nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng

Chiều 26/6, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng (BQL ATTP) cho biết, Đoàn điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm của đơn vị đã tiếp cận bệnh nhân tại Bệnh viện 199 và tiến hành điều tra, xác minh nguyên nhân vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Bệnh viện 199 tiếp nhận nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm

Ăn uống an toàn

Đà Nẵng: Bệnh viện 199 tiếp nhận nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm

Trưa 26/6, Bệnh viện 199 thông báo, đã tiếp nhận gần 10 ca nghi ngộ độc thực phẩm, trong đó có 2 trẻ nhỏ. Thông tin ban đầu, trước khi nhập viện, họ tiếp xúc với thức ăn không an toàn từ một quán ăn không rõ địa chỉ trên địa bàn quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.

Bồi dưỡng kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ, nhân viên phụ trách bếp ăn tập thể

Ăn uống an toàn

Bồi dưỡng kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ, nhân viên phụ trách bếp ăn tập thể

TP Hồ Chí Minh đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý, nhân viên phụ trách bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp thuộc Khu chế xuất và công nghiệp.

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Khỏe & Đẹp

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Theo Bộ Y tế trong thời gian qua vẫn xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, đặc biệt là bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp và trường học, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động và học sinh.

An Giang: 88 người ngộ độc khi ăn chè, 1 người đã tử vong

Ăn uống an toàn

An Giang: 88 người ngộ độc khi ăn chè, 1 người đã tử vong

88 người dân ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn chè của một người dân phát miễn phí. Tối ngày 7/2, trong số 35 người nhập viện, 1 người đã tử vong do suy đa tạng.

Bánh chưng mốc: Đừng vì tiếc mà rước bệnh vào người!

Khỏe & Đẹp

Bánh chưng mốc: Đừng vì tiếc mà rước bệnh vào người!

Thời tiết nóng ẩm thất thường trong những ngày Tết Quý Mão 2023 khiến cho bánh chưng nhiều nhà bị mốc. Nhiều người băn khoăn, bánh chưng mốc còn ăn được hay không?

Người dân chọn xu hướng đón Tết Xanh để bảo vệ môi trường

Ăn uống an toàn

Người dân chọn xu hướng đón Tết Xanh để bảo vệ môi trường

Ăn Tết sao cho vừa tăng cường sức khỏe, vừa bảo vệ môi trường, giảm bớt lượng rác thải là xu hướng được đông đảo người dân hướng đến trong dịp tết Quý Mão.

Các bệnh thường gặp trong ngày Tết và biện pháp dự phòng

Ăn uống an toàn

Các bệnh thường gặp trong ngày Tết và biện pháp dự phòng

Tết Nguyên đán là dịp mọi người, CNLĐ nghỉ ngơi, “xả hơi” sau một năm làm việc vất vả. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm các bệnh, vụ ngộ độc rượu bia, thức ăn gia tăng, cùng với đó là biến chứng của các bệnh nền, bệnh mạn tính... Bởi vậy, để có một dịp Tết vui khỏe, đầm ấm bên gia đình, việc phòng bệnh của mỗi người, trong đó có CNLĐ là rất quan trọng.

Tăng cường kiểm tra và tiêu dùng an toàn thực phẩm trong ngày Tết

Ăn uống an toàn

Tăng cường kiểm tra và tiêu dùng an toàn thực phẩm trong ngày Tết

Những ngày cuối năm, hành vi vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP) ngày càng diễn biến phức tạp. Lúc này người tiêu dùng cần mua sắm tỉnh táo, thông minh. Chỉ mua hàng tại những cơ sở uy tín, lâu năm, không nên lựa chọn các mặt hàng trôi nổi trên thị trường.

TP.HCM: Thị trường hàng Tết bắt đầu nóng nhờ giảm giá sâu

Ăn uống an toàn

TP.HCM: Thị trường hàng Tết bắt đầu nóng nhờ giảm giá sâu

Chỉ còn 1 tuần nữa sẽ đến tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lượng tiêu thụ hàng hóa Tết trên thị trường đã bước vào cao điểm. Nhiều đơn vị, nhãn hàng ồ ạt tung các chương trình giảm giá, thu hút người tiêu dùng, kích cầu sức mua.

Vụ ngộ độc rượu tại rẫy cà phê ở Lâm Đồng: Nạn nhân thứ 2 đã tử vong

Ăn uống an toàn

Vụ ngộ độc rượu tại rẫy cà phê ở Lâm Đồng: Nạn nhân thứ 2 đã tử vong

Sau một tuần điều trị tích cực, nạn nhân trong bữa rượu gồm 8 người tham gia tại rẫy cà phê ở Lâm Đồng đã không qua khỏi. Trước đó, đã có 1 người tử vong do cùng nguyên nhân là ngộ độc rượu.

Khi công nhân đi chợ tự phát

Ăn uống an toàn

Khi công nhân đi chợ tự phát

Để phục vụ cho nhu cầu của công nhân lao động thuê trọ, nhiều chợ tự phát đã mọc lên. Tuy nhiên, công nhân không thể biết thực phẩm tại chợ có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhiều công nhân đành mua đồ về dùng, vì với thu nhập thấp, họ không có nhiều sự lựa chọn.

Nỗ lực để công nhân có bữa ăn ngon

Ăn uống an toàn

Nỗ lực để công nhân có bữa ăn ngon

Tổ chức Công đoàn các cấp ở các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Khánh Hòa đã song hành với doanh nghiệp, cùng nhau chăm lo bữa ăn ca cho đoàn viên, công nhân lao động của mình.

Ngộ độc rượu - những biện pháp phòng ngừa

Ăn uống an toàn

Ngộ độc rượu - những biện pháp phòng ngừa

Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Kiên Giang vừa có báo cáo kết luận vụ ngộ độc thực phẩm tại ấp Ba Biển, xã Nam Yên, huyện An Biên. Đồng thời, thu 4 mẩu rượu có liên quan tại đám tang của hộ dân tại địa chỉ trên gửi xét nghiệm hàm lượng methanol, hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật gốc carbamates, aldehyd.

Sốc phản vệ bột mì, cô gái trẻ ngất xỉu

Ăn uống an toàn

Sốc phản vệ bột mì, cô gái trẻ ngất xỉu

Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận và điều trị trường hợp nữ bệnh nhân (26 tuổi, ở Hà Nội) bị sốc phản vệ với bột bánh mì do hoạt động thể lực. Đây là trường hợp dị ứng thức ăn hiếm gặp và dễ bỏ sót do không chẩn đoán đúng bệnh.