Thứ bảy 27/04/2024 15:27

Kinh hãi mức nhiễm khuẩn vượt 60 lần từ 3 tấn thịt bẩn bị bắt ở Huế

Lực lượng cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa bắt hơn 3 tấn thịt động vật, chủ yếu là thịt lợn có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Kinh hãi hơn là kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy phần lớn chúng đều nhiễm khuẩn, có mẫu mức nhiễm khuẩn gấp 60 lần giới hạn.

Thịt nhiễm khuẩn gây nguy cơ ngộ độc rất cao

Theo thông tin riêng của Tạp chí Lao động và Công đoàn, ngày 15/1/2024, Trạm Chẩn đoán và Điều trị bệnh động vật, Chi cục Chăn nuôi thú y thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Thừa Thiên Huế đã có kết quả xét nghiệm các mẫu thịt lợn thu thập từ các kho đông lạnh kinh doanh thịt lợn do ông Lương Hùng Minh (SN 1971, tại thôn La Khê, phường Hương Vinh, TP. Huế) làm chủ.

Trước đó sáng ngày 12/1/2021, qua kiểm tra tại kho hàng hàng thực phẩm đông lạnh do ông Minh làm chủ, tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện số lượng lớn thịt lợn và nội tạng lợn với tổng trọng lượng hơn 3 tấn có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Kinh hãi mức nhiễm khuẩn vượt 60 lần từ 3 tấn thịt bẩn bị bắt ở Huế

Lực lượng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cùng lực lượng thú y kiểm tra, bắt giữ hơn 3 tấn thịt lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không hóa đơn chứng từ, không kiểm dịch... ngày 12/1/2024 - Ảnh: Đình Toàn

Tại thời điểm kiểm tra, chủ kho hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có giấy tờ chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không thực hiện việc đóng dấu kiểm soát giết mổ lên thân thịt gia súc hoặc có dán tem vệ sinh thú y. Một số hàng hóa là thịt đã có dấu hiệu đổi màu và bốc mùi hôi thối. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ toàn bộ số hàng hóa có dấu hiệu vi phạm để tiếp tục xác minh làm rõ; đồng thời phối hợp với Chi cục Chăn nuôi thú y của Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế lấy mẫu xét nghiệm.

Đáng chú ý, xét nghiệm từ các mẫu thịt lợn thu thập từ kho đông lạnh nói trên đều cho kết quả không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, vượt ngưỡng giới hạn an toàn, thậm chí có mẫu nhiễm khuẩn Ecoli đến 60 lần.

Cụ thể, có 5 mẫu xét nghiệm (gồm 2 mẫu phổi, 3 mẫu thịt) đối với vi khuẩn hiếu khí được tiến hành xét nghiệm theo tiêu chuẩn Việt Nam 4884:2005 (Vi sinh vật trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi - Phương pháp định lượng vi sinh vật trên đĩa thạch - Kỹ thuật đếm khuẩn lạc ở 30 độ C), kết quả cả 5 mẫu đều không đạt mức an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đó mẫu thấp nhất là mức 2.2 x 106, cao nhất là 3.9 x 106, tức là vượt mức giới hạn cho phép từ 2,2 đến 3,9 lần (giới hạn là 106/ml/gsp, đơn vị tính là sinh khuẩn lạc/1ml dung dịch – CFU/ml/gsp). Đối với loại vi khuẩn E.coli (xét nghiệm theo Tiêu chuẩn Việt Nam 5155:1990), trong khi giới hạn cho phép là 102 /ml/gsp (tạm hiểu là số lượng vi khuẩn 1ml và 1 đơn vị xét nghiệm) thì cả 5 mẫu đều cao gấp nhiều lần so với giới hạn, từ 7 x 10 2, 2 x 103 đến 5 x 103 ,6 x 103 ,tức cao nhất là gấp 60 lần giới hạn cho phép (6.000 so với 100/ml/gps).

Kinh hãi mức nhiễm khuẩn vượt 60 lần từ 3 tấn thịt bẩn bị bắt ở Huế

Lợn xẻ thịt có màu sắc bất thường trong kho chứa của ông Lương Hùng Minh, TP. Huế - Ảnh: Đình Toàn

Nguy hiểm nữa là đối với vi khuẩn Salmonella (Phương pháp xét nghiệm Salmonella theo TCVN 4829:2005), vi khuẩn gây bệnh thương hàn, các mẫu xét nghiệm đều phát hiện có tồn tại salmonella, tức thực phẩm không đạt an toàn vệ sinh, cần phải loại bỏ.

Trao đổi với phóng viên về các chỉ số nói trên trong mẫu thực phẩm thịt, một số bác sĩ, kỹ thuật viên xét nghiệm ngành y khoa làm việc tại Huế và Đà Nẵng, khẳng định thực phẩm được xét nghiệm tồn tại vi khuẩn ở mức rất cao, gây hại cho sức khỏe con người, cần phải loại bỏ ngay lập tức.

Theo bác sĩ Trần Quốc Hùng - Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Huế, loại thực phẩm chứa vi khuẩn không an toàn, không đảm bảo vệ sinh, gây tiêu chảy, thương hàn. “Chúng có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, đặc biệt Salmonella gây bệnh thương hàn, nếu dùng ở bếp ăn tập thể nguy cơ gây ngộ độc hàng loạt và có nguy cơ lan ra cộng đồng. Chúng không chỉ phải tiêu huỷ ngay mà đồng thời cái kho lưu trữ cũng phải tổng vệ sinh, tiêu độc và khử trùng. Nếu kho chứa mà đưa loại thực phẩm khác vào không tiêu độc cũng sẽ bị nhiễm.”, bác sĩ Hùng nói và cảnh báo ngay cả khi nấu chín các loại thực phẩm này, nếu thực phẩm có mức nhiễm khuẩn số lượng lớn cũng có khả năng vi khuẩn tiếp tục gây bệnh cho người ăn.

Kinh hãi mức nhiễm khuẩn vượt 60 lần từ 3 tấn thịt bẩn bị bắt ở Huế

Những chỉ số xét nghiệm cho thấy mức nhiễm khuẩn E.coli và Salmonella rất cao từ kho thực phẩm hơn 3 tấn thịt bẩn vừa bị bắt ở TP. Huế - Ảnh: Đình Toàn

Cần thắt chặt quản lý, xử nghiêm vi phạm

Vụ bắt giữ hơn 3 tấn thịt lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không hóa đơn chứng từ, không kiểm dịch... của lực lượng công an tại kho hàng của ông Lương Hùng Minh, TP. Huế ngay gần tết Nguyên đán Giáp Thìn đặt ra vấn đề cấp thiết cần tăng cường kiểm tra, chặn đứng mầm dịch, bệnh từ các kho hàng, cơ sở mua bán thực phẩm nói chung và thịt động vật nói riêng.

Khó mà hình dung hậu họa của số thực phẩm nói trên “tuồn” ra thị trường đi vào các cơ sở sản xuất sản phẩm từ thịt. Trong đó, nếu là nguyên liệu cho các “đặc sản” thường dùng trong dịp tết cổ truyền là nem, chả, thịt ướp, thịt nguội hay các món nướng, chiên tại nhà hàng, thì khả năng nhận biết của thực khách và người tiêu dùng là vô cùng khó.

Đặc biệt, nguồn thực phẩm mất an toàn cũng có thể gây ngộ độc tại các bếp ăn tập thể ở các khu công nghiệp có hàng chục ngàn công nhân đang làm việc tại Huế, các trường học, kể cả căng tin bệnh viện nếu công tác kiểm soát, kiểm tra không thực hiện nghiêm.

Cùng với đó, các hành vi vi phạm pháp luật về chăn nuôi, thú y, về an toàn vệ sinh thực phẩm, hàng hóa không hóa đơn chứng từ, rõ nguồn gốc... đều cần phải xử lý nghiêm, thậm chí xử lý hình sự để răn đe nếu đủ cơ sở, căn cứ về dấu hiệu tội phạm. Và không chỉ dịp tết “đến hẹn lại lên”, mà những công việc này cần triển khai đồng bộ, thường xuyên hằng ngày, mới mong chặn đứng các nguy cơ về ngộ độc, dịch, bệnh gây hại cho con người.

Kinh hãi mức nhiễm khuẩn vượt 60 lần từ 3 tấn thịt bẩn bị bắt ở Huế

Nguồn thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn gây hại này suýt được tuồn ra thị trường nếu không được lực lượng công an phát hiện, bắt giữ - Ảnh: Đình Toàn

Theo ông Nguyễn Văn Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y, Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế, cơ quan này đang phối hợp với lực lượng công an tỉnh, chính quyền phường Hương Vinh, TP. Huế xử lý, lên phương án tiêu hủy số thực phẩm mất an toàn tại kho hàng của ông Lương Hùng Minh.

Liên quan đến công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về pháp luật thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm, ông Hưng cho biết đơn vị đã xây dựng kế hoạch tăng cường kiểm tra trước, trong và sau Tết Giáp Thìn 2024 nhằm ngăn chặn nhập lậu, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật và kiểm soát tốt dịch bệnh; thời gian triển khai kế hoạch là từ ngày 10/1/2024 đến 20/2/2024, với nhiều thành phần, cơ quan chức năng của tỉnh, thành phố Huế và các thị xã, các huyện trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, lực lượng kiểm tra sẽ tăng cường công tác kiểm dịch vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trong nội địa theo quy định pháp luật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; phối hợp với các địa phương và các ban, ngành có liên quan kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật qua biên giới vào Việt Nam; kiểm tra, xử lý việc giết mổ gia súc, gia cầm không đúng địa điểm được chính quyền cho phép; lưu thông động vật và sản phẩm động vật không có dấu kiểm soát giết mổ, tem kiểm tra vệ sinh thú y...

Video: Làm thế nào tránh ngộ độc thực phẩm? (thực hiện năm 2020).

Chăm sóc sức khỏe cho nhân viên văn phòng Tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện để chăm sóc tốt sức khỏe NLĐ Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân lao động
ĐÌNH TOÀN

Tin cùng chuyên mục

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới sức khỏe và an toàn của người lao động thế nào?

Khỏe mỗi ngày

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới sức khỏe và an toàn của người lao động thế nào?

Theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), hơn 70% lực lượng lao động toàn cầu phải đối mặt với những rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu. Ước tính mỗi năm có hàng trăm nghìn người thiệt mạng do tác động của biến đổi khí hậu.

Làm việc trong nắng nóng, công nhân, người lao động phải bảo vệ sức khỏe thế nào?

Bạn cần biết

Làm việc trong nắng nóng, công nhân, người lao động phải bảo vệ sức khỏe thế nào?

Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), vào mùa nắng nóng, công nhân lao động thường gặp một số vấn đề liên quan tới sức khỏe như say nắng, say nóng hoặc đột quỵ do nóng.

5 tiêu chí về thực đơn bữa ăn ca cho công nhân

Khỏe & Đẹp

5 tiêu chí về thực đơn bữa ăn ca cho công nhân

Những năm qua, tổ chức Công đoàn luôn nỗ lực quan tâm đến đời sống của người lao động (NLĐ), cải thiện bữa ăn ca cả về số lượng và chất lượng để đảm bảo sức khỏe cho NLĐ.

Vấn đề chăm sóc sức khỏe tâm thần của giáo viên ngày càng trở nên cấp bách

Khỏe mỗi ngày

Vấn đề chăm sóc sức khỏe tâm thần của giáo viên ngày càng trở nên cấp bách

Đối với nghề giáo viên, kỹ năng tự chăm sóc sức khoẻ tâm thần (SKTT) là hết sức quan trọng và cần thiết.

Thúc đẩy sự chủ động chăm sóc sức khoẻ ở lao động nữ

Khỏe mỗi ngày

Thúc đẩy sự chủ động chăm sóc sức khoẻ ở lao động nữ

Hiện nay, các công ty, đơn vị ngày càng quan tâm đến sức khỏe của lao động nữ như cải thiện điều kiện làm việc, có các mô hình chăm sóc sức khoẻ dành riêng cho họ. Tuy nhiên, chính bản thân nữ công nhân lao động lại chưa chủ động chăm sóc sức khỏe cho mình.

Đọc thêm

Vì mục tiêu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân

Khỏe & Đẹp

Vì mục tiêu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân

Đời sống sức khỏe của mọi người, mọi nhà trong toàn tỉnh Quảng Trị tiếp tục được ngành Y tế bảo vệ và chăm sóc bởi năng lực chuyên môn cao hơn, chất lượng tốt hơn, hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững trong năm 2024.

Lạp sườn gác bếp

Khỏe & Đẹp

Lạp sườn gác bếp

Gần Tết, qua điện thoại, mẹ bảo: “Thích ăn lạp sườn để mẹ làm, cuối tuần mẹ gửi nhé”. Nước miếng, nước mắt tự nhiên cùng chảy. Nhớ về quê nhà đâu phải bởi miếng ăn, mà là những ân tình chất chứa trong đó. Nơi ấy, có dáng mẹ ngồi cặm cụi sớm mai, có mùi khói bếp hoang hoải, có lòng mẹ thương con gái lấy chồng xa…

Công ty Nhôm Đắk Nông: Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người lao động

Khỏe & Đẹp

Công ty Nhôm Đắk Nông: Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người lao động

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, chuyên môn và Công đoàn Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa, chăm lo Tết cho người lao động.

Đảm bảo an toàn người bệnh

Khỏe & Đẹp

Đảm bảo an toàn người bệnh

Là một trong hai trụ cột chuyên môn quan trọng nhất của ngành Y tế, lĩnh vực khám chữa bệnh đã, đang và tiếp tục khẳng định vị trí trọng yếu trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Công nhân lao động cần làm gì để bảo vệ sức khỏe khi làm việc trong mưa, lạnh?

Khỏe & Đẹp

Công nhân lao động cần làm gì để bảo vệ sức khỏe khi làm việc trong mưa, lạnh?

Miền Bắc đang trải qua đợt rét đậm, rét hại, nhiệt độ giảm sâu, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của những công nhân thường xuyên phải làm việc ngoài trời, mưa lạnh gió rét... Do đó, công nhân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội tiếp đoàn chuyên gia NCGM (Nhật Bản) đến tham quan và làm việc

Khỏe & Đẹp

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội tiếp đoàn chuyên gia NCGM (Nhật Bản) đến tham quan và làm việc

Ngày 21/12/2023, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội tiếp đón các chuyên gia Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe và Y tế toàn cầu Nhật Bản (NCGM) đến tham quan và làm việc.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Xử lý thành công ca bệnh rau cài răng lược thể Percreta

Khỏe & Đẹp

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Xử lý thành công ca bệnh rau cài răng lược thể Percreta

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa xử lý thành công ca bệnh nguy hiểm: sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm bám vết mổ cũ, rau cài răng lược thể Percreta xâm lấn thành bàng quang.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội điều trị thành công một sản phụ bị thiểu ối

Khỏe & Đẹp

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội điều trị thành công một sản phụ bị thiểu ối

Vừa qua, Đơn vị Can thiệp bào thai của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã điều trị và mổ lấy thai thành công cho một trường hợp thiểu ối là bệnh nhân Nguyễn Thị C. L. thường trú tại Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên.

Hành trình sinh tử về vòng tay mẹ của những bệnh nhân "0 tuổi"

Khỏe & Đẹp

Hành trình sinh tử về vòng tay mẹ của những bệnh nhân "0 tuổi"

Trẻ sinh non được ví như những chiến binh dũng cảm. Khi vừa chào đời, các bé đã phải xa vòng tay mẹ, bước vào cuộc chiến đầy khó khăn với bệnh tật.

Đà Nẵng: Phạt một cơ sở thẩm mỹ có nhiều vi phạm

Khỏe mỗi ngày

Đà Nẵng: Phạt một cơ sở thẩm mỹ có nhiều vi phạm

Ngày 2/10, Chủ tịch UBND quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV Kangzin với số tiền 320 triệu đồng.

Quảng Nam chỉ đạo phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ

Khỏe mỗi ngày

Quảng Nam chỉ đạo phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn; hướng dẫn triển khai các biện pháp chống lây nhiễm tại nhà trẻ, trường học, cơ quan, xí nghiệp và cộng đồng.

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội - kỳ tích nuôi dưỡng thành công bé sinh non 400gr

Khỏe & Đẹp

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội - kỳ tích nuôi dưỡng thành công bé sinh non 400gr

Bé gái chào đời khi mới 26 tuần thai, nặng 400gr và sau 4 tháng điều trị tận tình, con cán mốc cân nặng 2.100gr. Đây là em bé sinh non nhẹ cân nhất được Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội chăm sóc và điều trị thành công.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Mổ lấy thai cứu sản phụ tiền sản giật nặng, phù toàn thân

Khỏe & Đẹp

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Mổ lấy thai cứu sản phụ tiền sản giật nặng, phù toàn thân

Nỗi lo lớn nhất của hầu hết phụ nữ trong và sau khi mang thai là đối mặt với các tai biến sản khoa. Một trong số đó là hội chứng tiền sản giật khi mang thai – được xem là nguyên nhân dẫn đến sinh non, trường hợp nặng có thể gây tử vong cho cả sản phụ và thai nhi.

Có 91 người ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ ở Hội An

Ăn uống an toàn

Có 91 người ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ ở Hội An

Chiều 13/9, Sở Y tế Quảng Nam xác nhận, số lượng bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ tại cửa hàng bà P., TP. Hội An là 91 người. Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam tiếp tục cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các bệnh nhân. Bên cạnh đó, tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở bánh mỳ.

Gần Tết Trung thu, phát hiện nhiều loại bánh nhập lậu, không rõ nguồn gốc

Ăn uống an toàn

Gần Tết Trung thu, phát hiện nhiều loại bánh nhập lậu, không rõ nguồn gốc

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 thuộc Cục QLTT TP. Đà Nẵng đã tổ chức kiểm tra đột xuất đối với cửa hàng P.L. ở đường Hoàng Diệu và T.T.F., ở đường Lê Duẩn và tạm giữ gần 150 đơn vị sản phẩm là mặt hàng bánh các loại.

Quảng Nam yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

Ăn uống an toàn

Quảng Nam yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm; tập trung thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: Bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát,...

Bộ Y tế lập 2 đoàn kiểm tra, giám sát phòng chống bệnh bạch hầu

Khỏe mỗi ngày

Bộ Y tế lập 2 đoàn kiểm tra, giám sát phòng chống bệnh bạch hầu

Trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu và đã có hai trường hợp tử vong do mắc bệnh tại các tỉnh Hà Giang, Điện Biên, Bộ Y tế đã khẩn trương thành lập 2 đoàn kiểm tra hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch.

Quản lý chặt khí N2O theo đúng quy định của pháp luật

Khỏe mỗi ngày

Quản lý chặt khí N2O theo đúng quy định của pháp luật

Bộ Y tế vừa khuyến cáo quản lý chặt việc sử dụng khí gây cười N2O, đặc biệt nguy hiểm khi dùng chung với một số ma túy khác, có nguy cơ dẫn đến mất kiểm soát năng lực hành vi. Ngoài ra, việc sử dụng N2O không đúng quy định trong lĩnh vực phụ gia thực phẩm cũng ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bắc Giang: Cơ sở khám sức khoẻ cho công nhân phải chứng minh đáp ứng đủ các yêu cầu

Khỏe mỗi ngày

Bắc Giang: Cơ sở khám sức khoẻ cho công nhân phải chứng minh đáp ứng đủ các yêu cầu

UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ sở khám sức khoẻ cho công nhân làm việc trong các doanh nghiệp phải chứng minh việc đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của pháp luật.

Bộ Y tế đề nghị thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu

Ăn uống an toàn

Bộ Y tế đề nghị thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu

Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị các địa phương triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ…