Thứ hai 22/07/2024 17:32

Những nguy cơ tiềm ẩn từ tình trạng ngập ở Thành phố Hồ Chí Minh

Cứ mỗi khi triều cường, mưa lớn, người dân TP. Hồ Chí Minh lại “kêu trời” vì phải chịu cảnh ngập lụt. Nước dâng khiến cuộc sống, sinh hoạt mọi người bị đảo lộn, tài sản hư hỏng, bệnh tật kéo dài.

Mưa lớn, triều cường vốn là quy luật tự nhiên, cứ đều đặn xuất hiện hằng năm. TP. Hồ Chí Minh đã liên tục đưa ra các giải pháp nhằm giảm ngập lụt nhưng chẳng mấy hiệu quả, cảnh “phố biến thành sông” nhiều đến quen mắt với người dân thành phố mỗi lần mưa về, triều lên.

Cứ mưa lớn, triều dâng… là ngập

Mùa mưa tại TP. Hồ Chí Minh bắt đầu vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 11 hằng năm. Cứ mỗi khi đến mùa, người dân thành phố lại chép miệng “đến hẹn lại lo”…

Chỉ sau vài cơn mưa lớn vào đầu tháng 9 - 10, nhiều quận, huyện trên khắp địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã ngập trong biển nước. Người dân sống tại một số tuyến đường như Huỳnh Mẫn Đạt (Quận 5), đường Lê Văn Lương (huyện Nhà Bè), đường Đặng Văn Bi (TP. Thủ Đức), đường Trần Xuân Soạn (Quận 7), đường Nguyễn Thị Đằng (Quận 12), đường Nguyễn Văn Quá (Quận 12)… đều thông báo “thất thủ” sau mỗi trận mưa to.

Nhiều tuyến đường tại quận 5 không kịp thoát nước nên bị ngập nặng. Người đi đường phải dắt bộ khi xe chết máy, vất vả về nhà
Nhiều tuyến đường tại Quận 5 không kịp thoát nước nên bị ngập nặng. Người đi đường phải dắt bộ khi xe chết máy, vất vả về nhà

Mưa lớn gây ngập đã đành, nhiều nơi lại chẳng cần tới một giọt mưa … cũng ngập.

Quận 7, Quận 4, huyện Nhà Bè, vốn có địa thế thấp hơn nơi khác, lại nhiều kênh rạch chảy qua, bởi lẽ đó mà mỗi khi thuỷ triều dâng, hay mưa lớn người dân sống tại những quận, huyện này lại chịu cảnh bì bõm trong nước.

Hình ảnh xắn quần lội nước, kê vật dụng trong nhà lên cao để tránh hư hỏng, chắn gỗ trước cửa nhà… đã không còn lạ lẫm với người dân sống tại đây.

Tiếp cận hỏi thăm chú Trần Văn T. (58 tuổi) sống trên đường Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng, Quận 7. Chú lắc đầu ngao ngán nhớ lại khi mỗi lần nước dâng: “Nhà tôi đã nâng nền 3 lần nhưng mỗi khi triều cường hay mưa lớn nước vẫn tràn vào nhà, nhiều lần nước tràn lúc nửa đêm làm hư hỏng hết đồ đạc, sáng ra tôi mới phát hiện thì đã muộn”.

Bà Nguyễn Thị L. (62 tuổi) đang sinh sống tại đường Lê Văn Lương, phường Phước Kiểng, huyện Nhà Bè cũng cùng nỗi lo, khi mỗi lần nước dâng là vườn rau bà trồng trước sân lại toang hoang, đồ điện để đó cũng chập mạch hư hỏng nhiều lần.

Nguy cơ … từ làn nước

Nước dâng cao tại nhiều tuyến đường là nguyên nhân gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Cứ mỗi khi có tin nước ngập ở đâu đó, lại thấy hàng dài ô tô, xe máy chen chúc nhau di chuyển chậm chạp, xen lẫn có cả người xuống đẩy xe máy, bì bõm lội trong làn nước. Hỏi ra mới biết xe chết máy vì vào nước.

Ngoài ra, tại những tuyến đường có bề mặt hư hỏng, đường đang sửa chữa … mỗi khi ngập nước lại che đi ổ gà, ổ voi, rãnh nứt … hiện diện trên đường. Người tham gia giao thông nếu không quen đường rất có thể ngã nhào khi đi vào những chỗ lõm, gây mất an toàn giao thông. Thực tế không hiếm tai nạn như vậy đã xảy ra.

Nước ngập không chỉ có nước sông, nước mưa mà còn cả nước cống rãnh, nước thải khu chợ tạm, nước bẩn sinh hoạt … cuốn cùng theo rác thải, bùn đất … trôi nổi lềnh bềnh, tạo ra một khung cảnh nhếch nhác, nước bốc mùi hôi thối khó chịu. Từ đây cũng tạo ra môi trường lý tưởng cho kí sinh trùng, vi khuẩn gây bệnh sinh sôi và phát triển.

Một con hẻm trên quận 12 biến thành một dòng sông nhỏ mỗi khi trời đổ mưa
Một con hẻm trên Quận 12 biến thành một dòng sông nhỏ mỗi khi trời đổ mưa.

Thực tế, cứ mỗi khi con nước lên xuống, không ít người lại đau đầu vì phải chữa trị các căn bệnh về da như: nhiễm trùng da, nước ăn chân, ghẻ, viêm da tiếp xúc … bởi tiếp xúc với nước bẩn thường xuyên.

Bà Phan Thị C. (64 tuổi, ngụ Đường Đoàn Văn Bơ, P.12, Quận 4) là một người rất dễ bị dị ứng khi tiếp xúc nước bẩn. Cứ mỗi khi mưa lớn hay triều cường làm đường ngập, chỗ chân bà chạm nước lại xuất hiện những vết nấm, lở loét gây đau nhức, ngứa ngáy vô vùng. “Cứ mỗi lần như vậy lại tốn của bà vài trăm ngàn tiền thuốc, dùng thuốc cả tuần mới khỏi làm bà đi đứng rất khó khăn”, bà Cẩm chia sẻ.

Nâng cao ý thức người dân để chống ngập

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia nghiên cứu ngành nước, ngoài những nguyên nhân tự nhiên như mưa lớn, triều cường … tình trạng ngập úng còn bởi sự yếu kém trong công tác quy hoạch, quản lý phát triển đô thị, cơ sở hạ tầng thiếu kết nối, năng lực quản lý chưa cao và ý thức của con người.

Tình trạng người dân xả rác xuống hệ thống thoát nước, kênh rạch, rác thải vương vãi, chất đống trên đường đang diễn ra ngày càng nhiều tại TP Hồ Chí Minh. Khi mưa, áp lực nước lớn sẽ cuốn rác vào các nắp cống thoát, làm cản trở dòng nước lưu thông. Nước thoát kém dẫn đến ngập lụt.

Còn theo Sở Quy hoạch kiến trúc TP. Hồ Chí Minh, nguyên nhân ngập lụt hiện nay là do tình hình sụt lún tại khu vực TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Cụ thể, dựa trên sơ đồ phân vùng lún cho thấy TP. Hồ Chí Minh đang diễn ra với tốc độ lún lớn trên 10cm trong vòng 10 năm tại huyện Bình Chánh, phía nam Quận Bình Tân, Quận 8, Quận 7, phía đông Quận 12, phía tây quận Thủ Đức, phía bắc huyện Nhà Bè với tổng diện tích 239km2. Cá biệt có những nơi lún tới 73cm/10 năm, từ năm 2005-2015 (tại mốc trên sân Trung tâm Văn hóa Thể dục Thể thao tại phường An Lạc, Quận Bình Tân; 44cm/10 năm (mốc tại sân Trung tâm Y tế Bình Chánh, xã Tân Túc, huyện Bình Chánh).

Bên cạnh đó, tình trạng lấn chiếm kênh rạch thoát nước còn phổ biến mà chưa được xử lý triệt để, mặc cho chính quyền thành phố đã chỉ đạo nhiều lần. Phải kể đến một số tuyến kênh như: kênh Xuyên Tâm, kênh Tẻ … bị người dân lấn chiếm 2 bên bờ một cách nặng nề, biến những con kênh này trở nên vô dụng, không đủ khả năng để thoát nước mỗi khi có ngập.

Nỗi ám ảnh của công nhân KCN Bắc Thăng Long sau mỗi trận ngập Nỗi ám ảnh của công nhân KCN Bắc Thăng Long sau mỗi trận ngập

Ám ảnh, mệt mỏi và thất vọng là nỗi niềm chung của công nhân KCN Bắc Thăng Long sau những trận nước ngập tràn ...

Ngập úng là do… ông trời? Ngập úng là do… ông trời?

Thì đúng là trời mưa nên mới ngập. Nhưng mưa, đặc biệt là vào mùa này, đâu có phải chuyện gì mới mẻ.

Hà Nội “mùa ngập lụt” Hà Nội “mùa ngập lụt”

Năm nào cũng vậy, cứ từ tháng 5 đến tháng 9 là mùa nắng nóng và mùa mưa ở miền Bắc nói chung, Hà Nội ...

QUANG ANH

Tin cùng chuyên mục

Video tổng kết những ấn tượng nổi bật của Lễ hội Xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024

Sức khỏe lao động

Video tổng kết những ấn tượng nổi bật của Lễ hội Xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024

Lễ hội Xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024 đã chính thức khép lại, kết thúc một sự kiện kết hợp nhiều hoạt động hấp dẫn dành cho người hâm mộ ô tô, xe máy.

Đừng để “tiền mất, tật mang” vì sử dụng thuốc hết hạn

Sức khỏe lao động

Đừng để “tiền mất, tật mang” vì sử dụng thuốc hết hạn

Nhiều công nhân, lao động do bận rộn với công việc, thiếu kiến thức y tế hoặc tin tưởng vào người bán, đã mua và sử dụng thuốc theo tư vấn của họ mà không chú ý đến hạn sử dụng (date). “Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sức khỏe và hiệu quả điều trị”, ThS Lê Quốc Thịnh, Nguyên trưởng khoa Dược, Bệnh viện 71 Trung ương, hiện là Giảng viên Khoa Dược, Trường Cao đẳng Y Hà Nội cho biết.

Sát thủ vô hình Xyanua: Cần kiểm soát chặt chẽ hóa chất "độc nhất trong các chất độc"

Bạn cần biết

Sát thủ vô hình Xyanua: Cần kiểm soát chặt chẽ hóa chất "độc nhất trong các chất độc"

PGS. Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết: Xyanua là chất cực độc, tồn tại dưới nhiều hình thức và có thể dễ dàng gây tử vong chỉ với một lượng rất nhỏ. Xyanua có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, hô hấp, hoặc thậm chí qua da nếu tiếp xúc trực tiếp.

Hợp tác bảo vệ quyền lợi lao động ngành Y tế 6 tỉnh Bắc Trung Bộ

Sức khỏe lao động

Hợp tác bảo vệ quyền lợi lao động ngành Y tế 6 tỉnh Bắc Trung Bộ

Công đoàn Y tế Việt Nam và Liên đoàn Lao động 6 tỉnh Bắc Trung Bộ vừa ký Quy chế phối hợp giai đoạn 2024-2028 nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động trong ngành.

Người lao động cần lưu ý gì khi bổ sung vitamin?

Sức khỏe lao động

Người lao động cần lưu ý gì khi bổ sung vitamin?

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, người lao động cần cẩn thận khi bổ sung vitamin bởi việc uống vitamin liều lượng bao nhiêu, vào thời điểm nào để đạt hiệu quả cao nhất và tránh các tương tác bất lợi không phải ai cũng biết.

Đọc thêm

Rối loạn tâm thần vì mạng xã hội

Sức khỏe lao động

Rối loạn tâm thần vì mạng xã hội

Không thể phủ nhận lợi ích của mạng xã hội nhưng hệ lụy mà nó gây ra cũng không hề nhỏ!

Một số vấn đề về quản lý vệ sinh lao động và chăm sóc sức khỏe người lao động

Sức khỏe lao động

Một số vấn đề về quản lý vệ sinh lao động và chăm sóc sức khỏe người lao động

Công tác quản lý vệ sinh lao động và chăm sóc sức khỏe người lao động đã có nhiều cải thiện nhưng vẫn gặp nhiều thách thức. Do đó, cần tập trung thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng trong tình hình mới.

Doanh nghiệp và công đoàn chủ động đảm bảo an toàn lao động và sức khỏe người lao động

Sức khỏe lao động

Doanh nghiệp và công đoàn chủ động đảm bảo an toàn lao động và sức khỏe người lao động

Theo Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Công đoàn Công ty TNHH MTV Cà phê Việt Đức và Công ty Cơ khí điện thủy lợi đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn, lành mạnh cho người lao động.

Cần nhanh chóng hoàn thành kê đơn thuốc điện tử

Sức khỏe lao động

Cần nhanh chóng hoàn thành kê đơn thuốc điện tử

Ở các quốc gia tiên tiến, kê đơn thuốc điện tử là việc đương nhiên.

Vận động hơn nửa triệu cán bộ, đoàn viên ngành Y đăng ký hiến tặng mô, tạng

Sức khỏe lao động

Vận động hơn nửa triệu cán bộ, đoàn viên ngành Y đăng ký hiến tặng mô, tạng

Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam vừa ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động "Đăng ký hiến tặng mô, tạng – cho đi là còn mãi".

Công nhân Thủ đô mong có chỗ ở trọ an toàn

Sức khỏe lao động

Công nhân Thủ đô mong có chỗ ở trọ an toàn

Vấn đề về chỗ ở trọ an toàn, đảm bảo điều kiện sống tối thiểu vẫn là một mối lo ngại lớn đối với rất nhiều công nhân ở Thủ đô Hà Nội.

Hai Công đoàn ngành ký kết hợp tác với MED-GROUP

Sức khỏe lao động

Hai Công đoàn ngành ký kết hợp tác với MED-GROUP

Nhằm cung cấp giải pháp toàn diện chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động, Công đoàn Y tế Việt Nam, Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chương trình phúc lợi với Công ty Cổ phần Đầu tư MED-GROUP.

Cháu bé 5 tuổi tử vong - đau lòng chuyện ngộ độc thực phẩm

Sức khỏe lao động

Cháu bé 5 tuổi tử vong - đau lòng chuyện ngộ độc thực phẩm

Sau nhiều tuần chữa trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM, bệnh nhi 5 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai đã tử vong, điều này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng an toàn thực phẩm ở nước ta.

Những điều quan trọng cần biết về vi chất dinh dưỡng

Sức khỏe lao động

Những điều quan trọng cần biết về vi chất dinh dưỡng

Ngày mùng 1 - 2 tháng 6 là Ngày Vi chất dinh dưỡng - đây là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu thiếu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Các cấp công đoàn nỗ lực xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại nơi làm việc

Sức khỏe lao động

Các cấp công đoàn nỗ lực xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại nơi làm việc

Nhân dịp hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2024 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25 - 31/5/2024), đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo - Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trao đổi với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn về công tác tuyên truyền thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và triển khai xây dựng môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc trong các cấp công đoàn.

Tìm giải pháp phòng tránh bệnh nghề nghiệp cho nhân viên Y tế

Sức khỏe lao động

Tìm giải pháp phòng tránh bệnh nghề nghiệp cho nhân viên Y tế

Công đoàn và chính quyền có vai trò quan trọng trong việc phối hợp để đưa ra các biện pháp phòng, tránh bệnh nghề nghiệp cho đoàn viên và nhân viên Y tế.

Phát động Giải chạy bộ “Vì sức khỏe Việt Nam” chặng 2, lần thứ hai

Sức khỏe lao động

Phát động Giải chạy bộ “Vì sức khỏe Việt Nam” chặng 2, lần thứ hai

Lễ phát động Giải chạy bộ “Vì sức khỏe Việt Nam” lần thứ hai, chặng 2 vừa được Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, ngày 24/5/2024.

Một số vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn từ đầu năm 2024

Sức khỏe lao động

Một số vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn từ đầu năm 2024

Trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm. Số vụ ngộ độc giảm so với cùng kỳ năm 2023 (5 tháng đầu năm 2023 xảy ra 40 vụ ngộ độc), tuy nhiên số mắc tăng hơn 1.000 người. Điều này cho thấy có những vụ ngộ độc số mắc quy mô lớn, hàng trăm người mắc và nhập viện.

4 bước phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Sức khỏe lao động

4 bước phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm chủ yếu do ăn phải thức ăn ôi thiu, dùng thức ăn và đồ uống đã quá hạn sử dụng, thức ăn chế biến không hợp vệ sinh, bảo quản không tốt, nhiễm vi sinh và độc tố vi khuẩn gây bệnh. Biết cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm là một kỹ năng quan trọng mà mọi người nên nắm vững.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chấn chỉnh, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động

Sức khỏe lao động

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chấn chỉnh, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ ngành, địa phương chấn chỉnh, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động.

Chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập thể cho người lao động

Sức khỏe lao động

Chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập thể cho người lao động

An toàn thực phẩm là yếu tố then chốt đối với sức khỏe và hiệu suất làm việc của công nhân tại các doanh nghiệp. Nhận thức được tầm quan trọng này, nhiều doanh nghiệp đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể, đảm bảo môi trường làm việc an toàn và lành mạnh cho công nhân.

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi 12 nữ công nhân mang thai bị ngộ độc thực phẩm

Sức khỏe lao động

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi 12 nữ công nhân mang thai bị ngộ độc thực phẩm

Ngày 15/5, đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng đoàn công tác đã trực tiếp tới Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt để thăm hỏi, động viên, trao hỗ trợ cho 12 nữ công nhân mang thai bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa ngày 14/5 tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (tỉnh Vĩnh Phúc).

Phòng tránh ngộ độc bánh mì – lời khuyên từ chuyên gia công nghệ thực phẩm

Sức khỏe lao động

Phòng tránh ngộ độc bánh mì – lời khuyên từ chuyên gia công nghệ thực phẩm

Bánh mì vốn là món ăn quen thuộc hằng ngày được nhiều người ưa chuộng vì rất thơm ngon, giá thành rẻ. Tuy nhiên, hơn 560 người bị ngộ độc (trong đó có một ca rất nặng) sau ăn bánh mì Cô Băng ở Đồng Nai hôm 30/4 vừa qua; hơn 300 người ăn bánh mì Phượng ngộ độc tháng 9 năm 2023 và rất nhiều vụ ngộ độc bánh mì ở các nơi khác đang khiến nhiều người lo lắng.

Vắc xin AstraZeneca gây có thể gây đông máu: Chuyên gia huyết học nói gì?

Sức khỏe lao động

Vắc xin AstraZeneca gây có thể gây đông máu: Chuyên gia huyết học nói gì?

Nguy cơ đông máu sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca chiếm tỷ lệ rất nhỏ, chỉ xảy ra trong vòng 28 ngày sau tiêm và thường gặp ở mũi vắc xin đầu tiên.

Tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca: Không nên quá lo lắng về tác dụng phụ

Sức khỏe lao động

Tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca: Không nên quá lo lắng về tác dụng phụ

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, phần lớn người dân đã tiêm vắc xin AstraZeneca Covid-19 vài năm, không nên quá lo lắng về tác dụng phụ.