Thứ hai 22/07/2024 18:05

Quảng Bình: Hơn 10.000 ca đau mắt đỏ, ngành Y tế khuyến cáo khẩn cách phòng tránh

Hiện trên toàn tỉnh Quảng Bình đã ghi nhận hơn 10.000 ca bệnh đau mắt đỏ, tập trung ở các địa phương là huyện Tuyên Hóa, Lệ Thủy và Bố Trạch. Các đơn vị y tế đang nỗ lực thực hiện biện pháp phòng và chống dịch.
Quảng Bình: Lên núi khai thác đá, một công nhân tử vong do rơi từ độ cao hơn 50 mét Phát hiện đỉa trong bình nước uống nguyên tem tại trường Mầm non Vụ phát hiện đỉa trong bình nước uống: Cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc

Hơn 10.00 ca đau mắt đỏ

Theo báo cáo của Trung tâm Mắt - Nội tiết tỉnh Quảng Bình, trên toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 10.000 ca đau mắt đỏ. Cụ thể, tại huyện Tuyên Hóa có 2.397 ca, huyện Lệ Thủy có 2.066 ca, huyện Bố Trạch có 1.820 ca, thị xã Ba Đồn 1.369 ca, một số địa phương khác số ca mắc dưới 1.000.

Được biết, bệnh đau mắt đỏ được xuất hiện từ đầu tháng 9, những ca bệnh đầu tiên được ghi nhận tại huyện Tuyên Hóa và Bố Trạch, đến nay bệnh đau mắt đỏ xuất hiện ở hầu hết trên địa bàn 8/8 huyện, thị xã, thành phố.

Quảng Bình: Hơn 10.000 ca đau mắt đỏ, ngành Y tế khuyến cáo khẩn cách phòng tránh
Trên toàn tỉnh Quảng Bình đã ghi nhận hơn 10.000 ca đau mắt đỏ. Ảnh: ĐVCC.

Trước tình hình bệnh đau mắt đỏ có nguy cơ gia tăng, để chủ động phòng, chống bệnh, không để bùng phát lan rộng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa có ý kiến chỉ đạo các sở, ban, ngành đoàn thể cấp tỉnh, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn, UBND huyện, thị xã, thành phố chủ động tăng cường công tác phòng, chống bệnh đau mắt đỏ.

ThS. BS. Nguyễn Thị Linh Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm Mắt - Nội tiết tỉnh Quảng Bình cho biết, đường lây truyền chính của bệnh đau mắt đỏ là do tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết như nước mắt, nước bọt, giọt bắn đường hô hấp của người bệnh qua việc bắt tay, sờ chạm, tiếp xúc gián tiếp qua các vật dụng cá nhân của người bệnh, bề mặt có virus, vi khuẩn gây bệnh.

“Triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt, bệnh thường khởi phát đột ngột, lúc đầu là một mắt và sau lan ra mắt còn lại”, BS. Ngọc nhận định.

Để thực hiện công tác phòng và chống dịch đau mắt đỏ, Trung tâm y tế các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn Quảng Bình tiến hành phối hợp tổ chức giám sát ca bệnh ở các xã, phường và những trường học có số lượng học sinh mắc nhiều.

Chỉ đạo các trạm y tế tăng cường giám sát, phát hiện ca bệnh ở các thôn, xã và trường học. Hướng dẫn người dân, giáo viên và học sinh các biện pháp phòng, chống. Đồng thời, thực hiện truyền thông các biện pháp phòng, chống, cách xử lý khi khi mắc bệnh đau mắt đỏ cho người dân trên địa bàn huyện. Chủ động mua, cấp phát thuốc cho các trạm y tế để cấp cho người dân khi bị bệnh.

Trước tình hình bệnh đau mắt đỏ có nguy cơ bùng phát mạnh, Sở Y tế Quảng Bình yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố giám sát chặt chẽ. Tổ chức hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng, chống, cách ly, điều trị kịp thời các trường hợp bị bệnh. Chuẩn bị thuốc, vật tư, hóa chất phòng, chống dịch và hỗ trợ kịp thời cho các địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch. Các bệnh viện sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân. Tăng cường công tác kiểm soát lây nhiễm chéo tại bệnh viện.

BS. Nguyễn Việt Phong, Phó Trưởng khoa Sức khỏe môi trường - Y tế trường học - Bệnh nghề nghiệp, CDC Quảng Bình cho biết, đơn vị đang phối hợp giám sát diễn biến bệnh đau mắt đỏ và hỗ trợ tuyến y tế cơ sở triển khai các biện pháp phòng, chống. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân, cán bộ, giáo viên, học sinh thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh đau mắt đỏ.

Ngành Y tế khuyến cáo khẩn

Theo ThS. BS. Nguyễn Thị Linh Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm Mắt - Nội tiết tỉnh Quảng Bình, bệnh đau mắt đỏ dễ lây lan trong cộng đồng và thường gây thành dịch.

Để chủ động phòng dịch bệnh đau mắt đỏ, BS. Ngọc khuyến cáo: Người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường, không dùng các vật dụng cá nhân chung như lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính, gối…

Quảng Bình: Hơn 10.000 ca đau mắt đỏ, ngành Y tế khuyến cáo khẩn cách phòng tránh
Các trường học tăng cường hướng dẫn học sinh rửa tay bằng xà phòng để hạn chế nguồn lây bệnh đau mắt đỏ. Ảnh: ĐVCC.

Không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng, vệ sinh mắt, mũi, miệng hàng ngày bằng nước muối sinh lý và các dung dịch nhỏ mắt thông thường. Thường xuyên lau chùi các vật dụng trong gia đình, giữ môi trường xung quanh sạch sẽ; hạn chế tiếp xúc với người bệnh và những người nghi bị bệnh đau mắt đỏ; khi nói chuyện, tiếp xúc phải đeo khẩu trang.

Đặc biệt, khi bị đau mắt đỏ không tự ý mua thuốc điều trị, không tự ý dùng những biện pháp của dân gian như xông lá trầu không hoặc đắp nước muối. Nên đi đến các cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị nếu bị đau mắt đỏ.

Theo BS. Nguyễn Văn Luyến, Trưởng Phòng khám Đa khoa, Trung tâm Mắt - Nội Tiết tỉnh Quảng Bình, các ca bệnh đau mắt đỏ đến khám tại trung tâm chưa phát hiện trường hợp nào biến chứng nặng. Nhận thức về bệnh đau mắt đỏ của người dân ngày càng cao, người dân chủ động tìm tới các cơ sở y tế để được thăm khám, tư vấn và điều trị.

"Người dân đau mắt không còn tình trạng dùng các biện pháp dân gian như đắp lá trầu, xông... Họ chủ động các biện pháp phòng, chống lây nhiễm rồi tìm đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Những việc này nhằm hạn chế mức thấp nhất nguy cơ diễn tiến nặng, biến chứng gây nguy hại cho đôi mắt", BS. Luyến chia sẻ.

Quảng Bình: Lên núi khai thác đá, một công nhân tử vong do rơi từ độ cao hơn 50 mét Quảng Bình: Lên núi khai thác đá, một công nhân tử vong do rơi từ độ cao hơn 50 mét

Lên núi để đặt mìn khai thác đá, một công nhân không may bị trượt chân và rơi từ độ cao hơn 50 mét xuống ...

Phát hiện đỉa trong bình nước uống nguyên tem tại trường Mầm non Phát hiện đỉa trong bình nước uống nguyên tem tại trường Mầm non

Mang bình nước ra để sử dụng, giáo viên Trường Mầm non Phong Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) phát hiện một con đỉa ...

Vụ phát hiện đỉa trong bình nước uống: Cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc Vụ phát hiện đỉa trong bình nước uống: Cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc

Đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Quảng Bình đã làm việc với UBND huyện Lệ Thủy và các đơn vị liên quan để ...

TRƯỜNG SƠN

Tin cùng chuyên mục

Video tổng kết những ấn tượng nổi bật của Lễ hội Xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024

Sức khỏe lao động

Video tổng kết những ấn tượng nổi bật của Lễ hội Xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024

Lễ hội Xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024 đã chính thức khép lại, kết thúc một sự kiện kết hợp nhiều hoạt động hấp dẫn dành cho người hâm mộ ô tô, xe máy.

Đừng để “tiền mất, tật mang” vì sử dụng thuốc hết hạn

Sức khỏe lao động

Đừng để “tiền mất, tật mang” vì sử dụng thuốc hết hạn

Nhiều công nhân, lao động do bận rộn với công việc, thiếu kiến thức y tế hoặc tin tưởng vào người bán, đã mua và sử dụng thuốc theo tư vấn của họ mà không chú ý đến hạn sử dụng (date). “Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sức khỏe và hiệu quả điều trị”, ThS Lê Quốc Thịnh, Nguyên trưởng khoa Dược, Bệnh viện 71 Trung ương, hiện là Giảng viên Khoa Dược, Trường Cao đẳng Y Hà Nội cho biết.

Sát thủ vô hình Xyanua: Cần kiểm soát chặt chẽ hóa chất "độc nhất trong các chất độc"

Bạn cần biết

Sát thủ vô hình Xyanua: Cần kiểm soát chặt chẽ hóa chất "độc nhất trong các chất độc"

PGS. Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết: Xyanua là chất cực độc, tồn tại dưới nhiều hình thức và có thể dễ dàng gây tử vong chỉ với một lượng rất nhỏ. Xyanua có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, hô hấp, hoặc thậm chí qua da nếu tiếp xúc trực tiếp.

Hợp tác bảo vệ quyền lợi lao động ngành Y tế 6 tỉnh Bắc Trung Bộ

Sức khỏe lao động

Hợp tác bảo vệ quyền lợi lao động ngành Y tế 6 tỉnh Bắc Trung Bộ

Công đoàn Y tế Việt Nam và Liên đoàn Lao động 6 tỉnh Bắc Trung Bộ vừa ký Quy chế phối hợp giai đoạn 2024-2028 nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động trong ngành.

Người lao động cần lưu ý gì khi bổ sung vitamin?

Sức khỏe lao động

Người lao động cần lưu ý gì khi bổ sung vitamin?

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, người lao động cần cẩn thận khi bổ sung vitamin bởi việc uống vitamin liều lượng bao nhiêu, vào thời điểm nào để đạt hiệu quả cao nhất và tránh các tương tác bất lợi không phải ai cũng biết.

Đọc thêm

Rối loạn tâm thần vì mạng xã hội

Sức khỏe lao động

Rối loạn tâm thần vì mạng xã hội

Không thể phủ nhận lợi ích của mạng xã hội nhưng hệ lụy mà nó gây ra cũng không hề nhỏ!

Một số vấn đề về quản lý vệ sinh lao động và chăm sóc sức khỏe người lao động

Sức khỏe lao động

Một số vấn đề về quản lý vệ sinh lao động và chăm sóc sức khỏe người lao động

Công tác quản lý vệ sinh lao động và chăm sóc sức khỏe người lao động đã có nhiều cải thiện nhưng vẫn gặp nhiều thách thức. Do đó, cần tập trung thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng trong tình hình mới.

Doanh nghiệp và công đoàn chủ động đảm bảo an toàn lao động và sức khỏe người lao động

Sức khỏe lao động

Doanh nghiệp và công đoàn chủ động đảm bảo an toàn lao động và sức khỏe người lao động

Theo Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Công đoàn Công ty TNHH MTV Cà phê Việt Đức và Công ty Cơ khí điện thủy lợi đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn, lành mạnh cho người lao động.

Cần nhanh chóng hoàn thành kê đơn thuốc điện tử

Sức khỏe lao động

Cần nhanh chóng hoàn thành kê đơn thuốc điện tử

Ở các quốc gia tiên tiến, kê đơn thuốc điện tử là việc đương nhiên.

Vận động hơn nửa triệu cán bộ, đoàn viên ngành Y đăng ký hiến tặng mô, tạng

Sức khỏe lao động

Vận động hơn nửa triệu cán bộ, đoàn viên ngành Y đăng ký hiến tặng mô, tạng

Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam vừa ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động "Đăng ký hiến tặng mô, tạng – cho đi là còn mãi".

Công nhân Thủ đô mong có chỗ ở trọ an toàn

Sức khỏe lao động

Công nhân Thủ đô mong có chỗ ở trọ an toàn

Vấn đề về chỗ ở trọ an toàn, đảm bảo điều kiện sống tối thiểu vẫn là một mối lo ngại lớn đối với rất nhiều công nhân ở Thủ đô Hà Nội.

Hai Công đoàn ngành ký kết hợp tác với MED-GROUP

Sức khỏe lao động

Hai Công đoàn ngành ký kết hợp tác với MED-GROUP

Nhằm cung cấp giải pháp toàn diện chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động, Công đoàn Y tế Việt Nam, Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chương trình phúc lợi với Công ty Cổ phần Đầu tư MED-GROUP.

Cháu bé 5 tuổi tử vong - đau lòng chuyện ngộ độc thực phẩm

Sức khỏe lao động

Cháu bé 5 tuổi tử vong - đau lòng chuyện ngộ độc thực phẩm

Sau nhiều tuần chữa trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM, bệnh nhi 5 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai đã tử vong, điều này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng an toàn thực phẩm ở nước ta.

Những điều quan trọng cần biết về vi chất dinh dưỡng

Sức khỏe lao động

Những điều quan trọng cần biết về vi chất dinh dưỡng

Ngày mùng 1 - 2 tháng 6 là Ngày Vi chất dinh dưỡng - đây là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu thiếu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Các cấp công đoàn nỗ lực xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại nơi làm việc

Sức khỏe lao động

Các cấp công đoàn nỗ lực xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại nơi làm việc

Nhân dịp hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2024 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25 - 31/5/2024), đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo - Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trao đổi với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn về công tác tuyên truyền thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và triển khai xây dựng môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc trong các cấp công đoàn.

Tìm giải pháp phòng tránh bệnh nghề nghiệp cho nhân viên Y tế

Sức khỏe lao động

Tìm giải pháp phòng tránh bệnh nghề nghiệp cho nhân viên Y tế

Công đoàn và chính quyền có vai trò quan trọng trong việc phối hợp để đưa ra các biện pháp phòng, tránh bệnh nghề nghiệp cho đoàn viên và nhân viên Y tế.

Phát động Giải chạy bộ “Vì sức khỏe Việt Nam” chặng 2, lần thứ hai

Sức khỏe lao động

Phát động Giải chạy bộ “Vì sức khỏe Việt Nam” chặng 2, lần thứ hai

Lễ phát động Giải chạy bộ “Vì sức khỏe Việt Nam” lần thứ hai, chặng 2 vừa được Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, ngày 24/5/2024.

Một số vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn từ đầu năm 2024

Sức khỏe lao động

Một số vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn từ đầu năm 2024

Trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm. Số vụ ngộ độc giảm so với cùng kỳ năm 2023 (5 tháng đầu năm 2023 xảy ra 40 vụ ngộ độc), tuy nhiên số mắc tăng hơn 1.000 người. Điều này cho thấy có những vụ ngộ độc số mắc quy mô lớn, hàng trăm người mắc và nhập viện.

4 bước phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Sức khỏe lao động

4 bước phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm chủ yếu do ăn phải thức ăn ôi thiu, dùng thức ăn và đồ uống đã quá hạn sử dụng, thức ăn chế biến không hợp vệ sinh, bảo quản không tốt, nhiễm vi sinh và độc tố vi khuẩn gây bệnh. Biết cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm là một kỹ năng quan trọng mà mọi người nên nắm vững.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chấn chỉnh, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động

Sức khỏe lao động

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chấn chỉnh, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ ngành, địa phương chấn chỉnh, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động.

Chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập thể cho người lao động

Sức khỏe lao động

Chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập thể cho người lao động

An toàn thực phẩm là yếu tố then chốt đối với sức khỏe và hiệu suất làm việc của công nhân tại các doanh nghiệp. Nhận thức được tầm quan trọng này, nhiều doanh nghiệp đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể, đảm bảo môi trường làm việc an toàn và lành mạnh cho công nhân.

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi 12 nữ công nhân mang thai bị ngộ độc thực phẩm

Sức khỏe lao động

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi 12 nữ công nhân mang thai bị ngộ độc thực phẩm

Ngày 15/5, đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng đoàn công tác đã trực tiếp tới Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt để thăm hỏi, động viên, trao hỗ trợ cho 12 nữ công nhân mang thai bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa ngày 14/5 tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (tỉnh Vĩnh Phúc).

Phòng tránh ngộ độc bánh mì – lời khuyên từ chuyên gia công nghệ thực phẩm

Sức khỏe lao động

Phòng tránh ngộ độc bánh mì – lời khuyên từ chuyên gia công nghệ thực phẩm

Bánh mì vốn là món ăn quen thuộc hằng ngày được nhiều người ưa chuộng vì rất thơm ngon, giá thành rẻ. Tuy nhiên, hơn 560 người bị ngộ độc (trong đó có một ca rất nặng) sau ăn bánh mì Cô Băng ở Đồng Nai hôm 30/4 vừa qua; hơn 300 người ăn bánh mì Phượng ngộ độc tháng 9 năm 2023 và rất nhiều vụ ngộ độc bánh mì ở các nơi khác đang khiến nhiều người lo lắng.

Vắc xin AstraZeneca gây có thể gây đông máu: Chuyên gia huyết học nói gì?

Sức khỏe lao động

Vắc xin AstraZeneca gây có thể gây đông máu: Chuyên gia huyết học nói gì?

Nguy cơ đông máu sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca chiếm tỷ lệ rất nhỏ, chỉ xảy ra trong vòng 28 ngày sau tiêm và thường gặp ở mũi vắc xin đầu tiên.

Tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca: Không nên quá lo lắng về tác dụng phụ

Sức khỏe lao động

Tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca: Không nên quá lo lắng về tác dụng phụ

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, phần lớn người dân đã tiêm vắc xin AstraZeneca Covid-19 vài năm, không nên quá lo lắng về tác dụng phụ.