Thứ hai 22/07/2024 18:42

Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy dịp Tết

Năm 2023, tỉnh Thừa Thiên - Huế xảy ra một số vụ hỏa hoạn, trong đó có vụ cháy thiêu rụi hầu hết hàng hóa chợ Khe Tre của huyện miền núi Nam Đông. Bởi vậy, việc phòng cháy, chữa cháy những nơi đông người và nhất là trong dịp Tết Nguyên đán được lãnh đạo Thành phố Huế chỉ đạo siết chặt.
Vụ cháy nổ tàu ORIENTAL GLORY: Công đoàn thăm hỏi, trao hỗ trợ tới các nạn nhân

Hỏa hoạn rình rập ở chung cư

Gần Tết, khoảng 21h tối 25/1/2024, một số căn hộ cao tầng của tòa nhà CT3 chung cư Aranya Huế bên đường Dương Khuê, phường Xuân Phú, thành phố Huế bốc khói nghi ngút.

Lực lượng cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) cùng nhiều phương tiện chữa cháy chuyên nghiệp lập tức có mặt ở hiện trường. Nhiều xe chữa cháy huy động đến hiện trường nhưng chỉ có thể dừng lại bên ngoài tòa nhà ở đường Dương Khuê, không thể vào được bên trong do ô tô của người dân đỗ ken kín lối vào.

Rất may ngọn lửa bị khống chế ngay sau khi bốc hỏa. Vụ cháy sau đó được xác định do chập điện từ bình nóng lạnh tại một căn hộ tầng 7, khói theo ống kỹ thuật tỏa lên tầng cao hơn gây khói mịt mù và báo động toàn tòa nhà.

Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy dịp Tết

Chợ Khe Tre, huyện Nam Đông sau vụ hỏa hoạn khuya 3/12/2023. Ảnh: TGCC.

Vụ cháy nói trên không gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng đã làm lộ ra sự bất cập về an toàn phòng cháy, chữa cháy. Đó là ô tô chữa cháy không thể đi sâu vào bên trong tòa nhà, hạn chế công tác chữa cháy; phương tiện của người dân đỗ không hợp lý. Ngay cả chiếc trụ sắt làm barie cũng trở thành vật cản trở xe chữa cháy làm nhiệm vụ khi có hỏa hoạn.

Thành phố Huế hiện có gần 10 khu chung cư, nhà ở xã hội (chưa tính những chung cư hạng sang) với hàng chục tòa nhà, mỗi tòa nhà có hàng trăm hộ mà phần lớn cư dân là những người lao động bình dân, người có thu nhập thấp, người nghèo.

Thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế cho hay, hiện trên toàn tỉnh có 2.108 nhà chung cư, cơ sở dịch vụ cho thuê trọ, cư xá; 2.077 phòng trọ; 380 nhà trẻ, mầm non. Riêng địa bàn thành phố Huế có 1.849 phòng trọ cho thuê…

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, những nguy cơ mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy ở những khu chung cư là người dân tự ý biến đổi công năng của nhà ở để cho thuê; nhân sự có hạn, không ổn định của Ban Quản lý các khu chung cư; hệ thống phòng cháy, chữa cháy chưa đảm bảo theo yêu cầu… Những điều này gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy.

Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy dịp Tết

Đội trật tự chợ Đông Ba kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy dịp cận Tết Giáp Thìn. Ảnh: TGCC.

Đẩy mạnh công tác truyên truyền, kiểm tra

Năm 2023 khép lại với những khốn khó của hàng trăm bà con tiểu thương chợ Khe Tre, huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Trận hỏa hoạn xảy ra khoảng 3 giờ sáng ngày 3/12/2023 đã thiêu rụi hầu hết toàn bộ hàng hóa của 332 hộ kinh doanh của khu chợ lớn nhất huyện này, ước thiệt hại khoảng 40 tỷ đồng.

Sau vụ hỏa hoạn này, công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chợ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế được siết chặt hơn, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Ngày 9/12/2023, UBND thành phố Huế ban hành Kế hoạch số 10145/KH-UBND về đảm bảo an toàn PCCC&CNCH trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024; yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về PCCC&CNCH trên báo đài, truyền thông, mạng xã hội; giao Công an thành phố Huế tiến hành kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao, cơ sở vi phạm.

Theo thống kê, thành phố Huế hiện có 42 chợ, trong đó có 37 chợ kiên cố, bán kiên cố và 5 chợ tạm tự phát với quy mô lớn, giá trị hàng hóa lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Thời điểm dịp cận Tết Giáp Thìn, đa số tiểu thương các chợ đều dự trữ nhiều mặt hàng, trong đó có nhiều mặt hàng dễ cháy. Mới đây Công an thành phố Huế đã tiến hành kiểm tra 5/5 cơ sở thuộc phân cấp quản lý của đơn vị thì phát hiện đến 3 cơ sở vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy là các chợ Trường An, Bến Ngự và Vỹ Dạ.

Các phường, xã của thành phố cũng đã kiểm tra phát hiện 7/34 cơ sở vi phạm về thiếu trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy, không có kiến trúc xây dựng kiên cố, hệ thống điện không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy…

Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy dịp Tết
Lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH bàn bạc phương án khi xe cứu hỏa phải dừng lại bên ngoài chung cư Aranya Huế do không thể vào bên trong chữa cháy đêm 25/1/2024. Ảnh: TGCC.

Chợ Đông Ba, chợ lớn nhất tỉnh Thừa Thiên - Huế có 2701 lô quầy kinh doanh mua bán với nhiều mặt hàng, dịch vụ, trong đó có rất nhiều mặt hàng dễ cháy. Ban Quản lý chợ cho biết, để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, nhất là dịp Tết Giáp Thìn, chợ đã tổ chức thêm đội phòng cháy, chữa cháy với 22 thành viên ứng trực 24/24; thường xuyên kiểm tra và cắt hệ thống điện theo từng khu vực. Hiện, trên địa bàn chợ đã trang bị 234 bình phòng cháy và 32 họng nước chữa cháy; 60 lô hàng ở các ngành hàng có nguy cơ cháy nổ cao được bà con trang bị quả cầu phòng cháy...

Ông Trần Song, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế cho biết, để đảm bảo an toàn PCCC&CNCH tại các chợ truyền thống, chợ dân sinh, thời gian tới, thành phố chỉ đạo các đơn vị, lực lượng thường xuyên tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về công tác phòng cháy, chữa cháy cho tất cả các hộ kinh doanh; tăng cường công tác tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc công tác thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy ngay từ giai đoạn đầu...

Hà Nội: Kiểm tra 40 doanh nghiệp, công trình về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ Hà Nội: Kiểm tra 40 doanh nghiệp, công trình về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ

UBND thành phố Hà Nội sẽ thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành tại 40 doanh nghiệp, công trình xây dựng về việc chấp ...

Hơn 3.500 chiếc Bentley Bentayga phải triệu hồi vì nguy cơ cháy nổ Hơn 3.500 chiếc Bentley Bentayga phải triệu hồi vì nguy cơ cháy nổ

Tổng cộng 3.527 chiếc Bentley Bentayga tại Mỹ sẽ được triệu hồi để thay thế bơm nhiên liệu miễn phí vì phát hiện có nguy ...

Những lưu ý khi sạc xe máy điện để tránh rủi ro cháy nổ Những lưu ý khi sạc xe máy điện để tránh rủi ro cháy nổ

Người dùng xe máy điện cần lưu tâm đến việc sạc theo khuyến cáo của nhà sản xuất, cẩn thận trong quá trình sạc để ...

Đình Toàn

Tin cùng chuyên mục

Sát thủ vô hình Xyanua: Cần kiểm soát chặt chẽ hóa chất "độc nhất trong các chất độc"

Bạn cần biết

Sát thủ vô hình Xyanua: Cần kiểm soát chặt chẽ hóa chất "độc nhất trong các chất độc"

PGS. Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết: Xyanua là chất cực độc, tồn tại dưới nhiều hình thức và có thể dễ dàng gây tử vong chỉ với một lượng rất nhỏ. Xyanua có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, hô hấp, hoặc thậm chí qua da nếu tiếp xúc trực tiếp.

Rối loạn tâm thần vì mạng xã hội

Sức khỏe lao động

Rối loạn tâm thần vì mạng xã hội

Không thể phủ nhận lợi ích của mạng xã hội nhưng hệ lụy mà nó gây ra cũng không hề nhỏ!

Lo ngại nguy cơ bùng phát đại dịch cúm gia cầm ở người

Bạn cần biết

Lo ngại nguy cơ bùng phát đại dịch cúm gia cầm ở người

Ngày 11/3/2024, thanh niên nam, 21 tuổi, ở thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa, mắc cúm A/H5N1, tử vong ngày 23/3.

Những nguyên nhân nào gây chết người khi cháy nhà?

Bạn cần biết

Những nguyên nhân nào gây chết người khi cháy nhà?

Tháng 9 năm ngoái và tháng 4 năm nay, Hà Nội xảy ra hai vụ cháy nhà ở thương tâm làm 70 người chết, 43 người bị thương.

Tạt axit - hành vi tàn độc và cách sơ cứu khẩn cấp

Bạn cần biết

Tạt axit - hành vi tàn độc và cách sơ cứu khẩn cấp

Axit được dùng rộng rãi trong công nghiệp, y tế và nhiều ngành nghề sản xuất khác, vì thế tai nạn lao động do axit là không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, còn nhiều lỗ hổng pháp lý trong kiểm soát buôn bán axit khiến các vụ án dùng axít để hãm hại người khác ngày càng gia tăng về số lượng lẫn mức độ nguy hiểm cho xã hội.

Đọc thêm

Mới chỉ có hơn 86.000 người Việt đăng ký hiến mô tạng sau khi chết

Bạn cần biết

Mới chỉ có hơn 86.000 người Việt đăng ký hiến mô tạng sau khi chết

Theo Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, hiện nay mới chỉ có hơn 86.000 người đã đăng ký hiến mô tạng sau khi chết, chiếm 0,086%.

Ngộ độc thực phẩm: Ngăn chặn hay cứ dọn dẹp?

Bạn cần biết

Ngộ độc thực phẩm: Ngăn chặn hay cứ dọn dẹp?

Trưa ngày 14/5, lại có thêm một vụ ngộ độc thực phẩm ở Vĩnh Phúc…

Tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca: Không nên quá lo lắng về tác dụng phụ

Sức khỏe lao động

Tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca: Không nên quá lo lắng về tác dụng phụ

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, phần lớn người dân đã tiêm vắc xin AstraZeneca Covid-19 vài năm, không nên quá lo lắng về tác dụng phụ.

Cách phòng ngừa tai nạn ngã cao trong xây dựng

Pháp luật ATVSLĐ

Cách phòng ngừa tai nạn ngã cao trong xây dựng

Hầu hết các vụ tai nạn lao động (TNLĐ) nghiêm trọng xảy ra tại công trình đang thi công xây dựng do trượt ngã từ trên cao xuống (gọi tắt là ngã cao).

Nguy cơ cháy nổ tại các khu nhà trọ công nhân

Bạn cần biết

Nguy cơ cháy nổ tại các khu nhà trọ công nhân

Các nhà trọ công nhân thường có diện tích nhỏ, chứa nhiều đồ, không có hệ thống phòng cháy, chữa cháy nên tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ.

Cần đẩy mạnh công tác an toàn, vệ sinh lao động trong nghề chăm sóc tóc

Bạn cần biết

Cần đẩy mạnh công tác an toàn, vệ sinh lao động trong nghề chăm sóc tóc

Các cơ sở chăm sóc tóc ngày càng thu hút đông khách hàng, nhất là sau khi dịch Covid-19, nhiều người muốn tìm cảm giác thư giãn. Tuy nhiên nhiều cơ sở chưa chú trọng công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ...

Cảnh báo nguy cơ tai nạn lao động do robot

Bạn cần biết

Cảnh báo nguy cơ tai nạn lao động do robot

Chuyên gia về ATVSLĐ đã cảnh báo nguy cơ mất an toàn cho người lao động do robot gây ra sau một số vụ tai nạn hy hữu.

Lao động chưa thành niên và những vấn đề đặt ra trong công tác quản lý

Bạn cần biết

Lao động chưa thành niên và những vấn đề đặt ra trong công tác quản lý

Trong vòng 3 tháng của năm 2023, Tạp chí Lao động và Công đoàn (LĐ&CĐ) đăng tải 2 loạt bài liên quan đến trục lợi, bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên (trong đó có lao động trẻ em), buộc các cơ quan chức năng phải vào cuộc, chấn chỉnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc Tết công nhân lao động Thủ đô

Bạn cần biết

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc Tết công nhân lao động Thủ đô

Chiều ngày 7/2, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến dâng hương tưởng nhớ các vị tiền nhân tại Tượng đài vua Lý Thái Tổ và thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà đoàn viên, công nhân lao động Thủ đô.

Nghiên cứu rối loạn trầm cảm sau sinh và thông điệp nhân văn

Bạn cần biết

Nghiên cứu rối loạn trầm cảm sau sinh và thông điệp nhân văn

Nhóm nữ bác sĩ ở Quảng Trị đã có nghiên cứu nhằm cung cấp cái nhìn khách quan và chính xác về vấn đề trầm cảm sau sinh (TCSS) tại cộng đồng; đồng thời tìm hiểu các yếu tố liên quan nhằm góp phần xây dựng kế hoạch phòng ngừa và hỗ trợ phụ nữ sau sinh.

Quảng Bình: Hơn 10.000 ca đau mắt đỏ, ngành Y tế khuyến cáo khẩn cách phòng tránh

Sức khỏe lao động

Quảng Bình: Hơn 10.000 ca đau mắt đỏ, ngành Y tế khuyến cáo khẩn cách phòng tránh

Hiện trên toàn tỉnh Quảng Bình đã ghi nhận hơn 10.000 ca bệnh đau mắt đỏ, tập trung ở các địa phương là huyện Tuyên Hóa, Lệ Thủy và Bố Trạch. Các đơn vị y tế đang nỗ lực thực hiện biện pháp phòng và chống dịch.

Quyền lợi hưởng BHYT của học sinh, sinh viên được quy định như thế nào?

Bạn cần biết

Quyền lợi hưởng BHYT của học sinh, sinh viên được quy định như thế nào?

Khi học sinh, sinh viên (HSSV) có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh (KCB) tại cơ sở y tế có ký hợp đồng KCB BHYT, nếu đúng nơi đăng ký ban đầu và thực hiện đầy đủ thủ tục đối với học sinh, sinh viên có thẻ BHYT mã quyền lợi là 4 thì được hưởng 80% chi phí KCB.

Tuổi của thân nhân người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhận chế độ tử tuất

Bạn cần biết

Tuổi của thân nhân người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhận chế độ tử tuất

Chế tộ tử tuất hằng tháng mà thân nhân người lao động tử vong do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội được quy định thế nào?

Quy định việc hỗ trợ thuyền trưởng trong tình huống khẩn cấp

Bạn cần biết

Quy định việc hỗ trợ thuyền trưởng trong tình huống khẩn cấp

Thông tư số 20/2023/TT-BGTVT ngày 30/6/2023 của Bộ Giao thông vận tải về tiêu chuẩn chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn, đào tạo, huấn luyện thuyền viên và định biên an toàn tối thiểu của tàu biển Việt Nam quy định việc hỗ trợ thuyền trưởng trong tình huống khẩn cấp.

Từ 15/8,  bệnh viện công áp dụng khung giá mới dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu

Bạn cần biết

Từ 15/8, bệnh viện công áp dụng khung giá mới dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu

Từ ngày 15/8, tại các bệnh viện công lập, giá giường bệnh theo yêu cầu loại 1 giường/phòng tối thiểu là 180.000 đồng, tối đa 4.000.000 đồng/ngày.

Quy định về tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động

Bạn cần biết

Quy định về tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động

Việc tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CBCCVCLĐ) được quy định tại Luật số 10/2022/QH15 Thực hiện dân chủ ở cơ sở ngày 10/11/2022 của Quốc hội.

Tiếp tục hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi giảm đơn hàng bằng tài chính Công đoàn

Bạn cần biết

Tiếp tục hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi giảm đơn hàng bằng tài chính Công đoàn

Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tiếp tục có chính sách hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi giảm đơn hàng bằng tài chính Công đoàn.

Nhân viên hàng không được xoá án tích sau 5 năm có được bố trí công việc?

Bạn cần biết

Nhân viên hàng không được xoá án tích sau 5 năm có được bố trí công việc?

Theo Thông tư số 23/2023 của Bộ Giao thông vận tải quy định về chế độ lao động, kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không, người bị kỷ luật có thể quay trở lại làm việc sau 5 năm xóa án tích nhưng có thể phải đối mặt với hàng loạt các quy định về đình chỉ công việc.

Cuộc "rượt đuổi" 10 năm giữa tiền lương và mức sống tối thiểu: Tiếng nói của Công đoàn

Bạn cần biết

Cuộc "rượt đuổi" 10 năm giữa tiền lương và mức sống tối thiểu: Tiếng nói của Công đoàn

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa tổ chức gặp mặt các thành viên của tổ chức Công đoàn Việt Nam tham gia Hội đồng Tiền lương Quốc gia qua các thời kỳ. Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì buổi gặp mặt.

Đề xuất quy định tiến tới người đóng bảo hiểm xã hội không được rút một lần

Bạn cần biết

Đề xuất quy định tiến tới người đóng bảo hiểm xã hội không được rút một lần

Tờ trình Quốc hội về Dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) của Chính phủ đề xuất hai phương án đối với quy định việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động. Điểm đáng chú ý tại Tờ trình này là có đề xuất quy định người đóng bảo hiểm xã hội tiến tới không được rút một lần.