Bánh quy làm từ vỏ chuối - ý tưởng đến hiện thực thay đổi ngành chế biến thực phẩm
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn sử dụng vỏ chuối của mình để làm… bánh quy? Đây là ý tưởng đáng ngạc nhiên được đề xuất bởi các nhà nghiên cứu Ấn Độ và Mỹ trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí ACS Food Science & Technology.
1. Bánh quy vỏ chuối có lượng dinh dưỡng cao hơn
Vỏ chuối rất giàu chất xơ và kali, nhiều hơn cả trong thịt trái. Những chất này giúp thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn và thậm chí có thể làm giảm mức cholesterol trong máu. Vỏ chuối cũng chứa một chất chống oxy hóa được gọi là lutein, có thể bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho mắt.
Theo các nhà nghiên cứu, thêm bột vỏ chuối vào công thức bánh quy sẽ cải thiện chất lượng dinh dưỡng của những chiếc bánh quy này và không làm hỏng hương vị của chúng, mà ngược lại còn khiến bánh thơm ngon hơn.
Họ đã tiến hành thử nghiệm theo các quy tắc của kỹ thuật này. Đầu tiên, họ bóc vỏ chuối chín nhưng không bị hư hại, sau đó chần, sấy khô và xay vỏ thành bột mịn để thu được bột chuối.
Họ sử dụng bột này để thay thế một số loại bột mì thường được sử dụng trong công thức bánh quy. Sau đó, họ trộn những loại bột này với bơ, sữa và đường.
Sau khi nướng, bánh quy làm từ bột chuối có màu nâu hơn, cứng hơn và cũng tốt cho sức khỏe hơn. Công thức với loại bột mới này cho ra đời loại bánh quy chứa ít chất béo hơn đồng thời chứa nhiều chất xơ và phenol hơn. Vỏ chuối cũng là nguồn cung cấp kali, magiê, đồng và vitamin.
Vỏ chuối có lượng dinh dưỡng cao. |
2. Lượng bột chuối bao nhiêu là phù hợp?
Để tìm hiểu, các nhà nghiên cứu đã mời một ban giám khảo có kinh nghiệm. Kết luận: tỷ lệ lý tưởng là 7,5% bột chuối và 92,5% bột mì để có hương vị tối ưu. Trong thực tế, nếu công thức của bạn yêu cầu 150g bột mì, điều đó có nghĩa là bạn sẽ trộn khoảng 12g bột chuối với 138g bột mì.
Theo những người thử nghiệm, những chiếc bánh quy được làm giàu với lượng bột vỏ chuối này có vị ngon hơn những chiếc bánh chỉ được nướng bằng bột mì thông thường.
Đây là một ý tưởng mới trong ngành công nghiệp thực phẩm để cải thiện chất lượng dinh dưỡng của bánh quy và đặc biệt nó rất dễ thực hiện đối với các đầu bếp bánh ngọt nghiệp dư vì bột chuối rất dễ làm.
Bánh quy với bột vỏ chuối vừa thơm ngon vừa giàu dinh dưỡng. Ảnh minh họa |
3. Cách làm bột chuối
Khi bạn sử dụng vỏ chuối, hãy ưu tiên loại chuối được trồng hữu cơ. Gom vỏ chuối và cắt thành từng miếng vuông nhỏ khoảng vài cm.
Làm khô chúng trong lò hoặc máy sấy thực phẩm ở 70°C cho đến khi miếng vỏ trở nên giòn.
Xay nhỏ chúng sau đó rây bột mịn để thu được bột chuối. Bảo quản trong lọ đậy kín tránh ẩm ướt.
Bạn có thể chế biến bánh quy từ bột vỏ chuối hoặc biến tấu chúng với nhiều công thức bánh khác nhau, miễn là không làm ảnh hưởng tới kết cấu của loại bánh bạn muốn thực hiện.
8 loại thực phẩm giúp tăng tốc độ trao đổi chất Càng nhiều tuổi, quá trình trao đổi chất trong cơ thể càng chậm lại. Điều này gây ra các vấn đề sức khỏe khác nhau ... |
“Thịt thực vật” có thay thế được các loại thực phẩm thịt thông thường? Thị trường thịt thực vật tại Việt Nam đã phát triển vượt bậc trong vài năm gần đây, dự đoán sẽ tăng mạnh trong giai ... |
5 khuyến cáo theo Cục An toàn thực phẩm về thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, một số tổ chức, cá nhân lợi dụng hình thức bán thực phẩm bảo vệ sức ... |
Tin cùng chuyên mục
Sức khỏe lao động 06:54 | Thứ tư, 13/11/2024
Dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời: Chìa khóa phát triển cho con công nhân
1.000 ngày đầu đời - từ khi thụ thai đến 2 tuổi - là giai đoạn quyết định trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Đảm bảo dinh dưỡng đúng cách trong thời kỳ này không chỉ giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất mà còn tạo nền tảng vững chắc cho sức khỏe và khả năng học hỏi suốt đời.
Sức khỏe lao động 10:54 | Thứ năm, 07/11/2024
Doanh nghiệp làm tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động
Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Bảo Bảo (Long An) chấp hành tốt các quy định về ATVSLĐ, có nhiều sáng kiến kiểm soát an toàn lao động tại nhà xưởng
Sức khỏe lao động 16:06 | Thứ ba, 05/11/2024
Khám phá các giải pháp bền vững giảm thiểu rác thải nhựa
Trong bối cảnh ô nhiễm nhựa ngày càng nghiêm trọng, việc tìm ra các giải pháp bền vững để giảm thiểu rác thải nhựa là một nhu cầu cấp bách. Những sáng kiến và giải pháp hiện đại không chỉ giúp thay đổi cách thức sản xuất, sử dụng và tái chế vật liệu nhựa, mà còn hướng tới xây dựng một hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn thân thiện với môi trường.
Sức khỏe lao động 18:23 | Thứ bảy, 02/11/2024
Sự thật đáng sợ đằng sau thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng
Chỉ tính riêng năm 2023, có 1.224 ca nhập viện do sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng - theo báo cáo của gần 700 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Cũng trong năm 2022 và 2023, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận gần 130 trường hợp nhập viện bị ngộ độc sau khi sử dụng thuốc lá điện tử… Sự thật đáng sợ đằng sau thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng là gì?
Sức khỏe lao động 20:53 | Thứ năm, 31/10/2024
Biến đổi khí hậu và những hệ lụy nhãn tiền đối với sức khỏe người lao động
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến đổi khí hậu có thể khiến 250.000 người tử vong mỗi năm từ năm 2030 đến 2050, do các vấn đề sức khỏe như suy dinh dưỡng, sốt rét và tiêu chảy gia tăng. Ước tính, hiện có 3,6 tỷ người hiện đang sống ở những khu vực rất dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.
Tin nổi bật cuocsongantoan
Tai nạn lao động 15:24 | 21/11/2024
Tìm kiếm hai người mất tích trong vụ xe rác rơi xuống sông ở Huế
Tai nạn lao động 09:18 | 13/11/2024
Nữ công nhân bị xe nâng chèn tử vong tại nhà máy giấy
Đọc thêm
Sức khỏe lao động 18:14 | Thứ hai, 21/10/2024
Chủ trọ tổ chức thi văn nghệ sân khấu hóa cho công nhân nhập cư
Một nhóm chủ nhà trọ ở Vĩnh Phúc vừa tổ chức cuộc thi văn nghệ sân khấu hóa “Công nhân nhập cư sẵn sàng ứng phó dịch bệnh”, hôm 20/10.
Sức khỏe lao động 18:31 | Thứ năm, 17/10/2024
Vụ "thần dược" Lipixgo: Đã gỡ bỏ đường link quảng cáo sai sự thật
Sau loạt bài phản ánh của Tạp chí Lao động và Công đoàn, đường link “https://mydb.mynature.site/...” chứa nội dung bịa đặt nhằm quảng cáo cho sản phẩm Lipixgo đã bị gỡ bỏ.
Sức khỏe lao động 15:00 | Thứ tư, 16/10/2024
Cảnh giác với “cạm bẫy” và hệ lụy từ thuốc lá nhập lậu
Thuốc lá nhập lậu, thuốc lá thế hệ mới đang trở thành mối nguy hại với sức khỏe người tiêu dùng. Trong đó, NLĐ có thu nhập thấp và NLĐ trẻ cũng là những nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những sản phẩm này, cũng như dễ dàng trở thành nạn nhân của đối tượng có hành vi buôn lậu.
Sức khỏe lao động 11:01 | Thứ năm, 03/10/2024
Vụ “thần dược” Lipixgo: Cục An toàn thực phẩm sẽ rà soát và xử lý vi phạm
Loạt bài viết: Cảnh giác chiêu trò quảng cáo “thần dược” Lipixgo đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thì khẳng định sẽ tiến hành rà soát, xem xét và xử lý vi phạm nếu có, đồng thời công khai kết quả theo quy định.
Bạn cần biết 09:51 | Thứ hai, 30/09/2024
Sạt lở đất nghiêm trọng ở Hà Giang: Khẩn trương cứu hộ và di dời người dân đến nơi an toàn
Một vụ sạt lở đất nghiêm trọng vừa xảy ra trên quốc lộ 2, đoạn qua xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.
Sức khỏe lao động 18:34 | Thứ hai, 23/09/2024
5 loại dịch bệnh thường gặp trong mưa lũ và ngập lụt
Những dịch bệnh thường hay gặp trong mùa mưa lũ là: tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết… theo Bộ Y tế.
Sức khỏe lao động 07:23 | Chủ nhật, 22/09/2024
VNVC triển khai tiêm đầu tiên vắc xin sốt xuất huyết cho trẻ từ 4 tuổi và người lớn
Ngày 20/9/2024, gần 200 trung tâm trong hệ thống tiêm chủng VNVC đã chính thức triển khai tiêm vắc xin sốt xuất huyết của Takeda, Nhật Bản, kịp thời phòng bệnh cho người dân khi mùa mưa bão lũ diễn biến phức tạp.
Sức khỏe lao động 07:22 | Chủ nhật, 22/09/2024
Nguy cơ bệnh về da tăng cao sau bão lũ: chăm sóc, phòng tránh thế nào?
Sau bão lũ, người dân các tỉnh phía Bắc đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Trong đó, nguy cơ gia tăng các bệnh về da là rất đáng lo ngại.
Sức khỏe lao động 06:27 | Thứ sáu, 20/09/2024
Mô hình điều trị giảm cân, giảm mỡ toàn diện đầu tiên tại Việt Nam
Ngày 18/9, hệ thống BVĐK Tâm Anh chính thức ra mắt và đưa vào hoạt động Trung tâm Kiểm soát cân nặng và Điều trị béo phì cùng lúc tại BVĐK Tâm Anh TP.HCM, BVĐK Tâm Anh Hà Nội, Trung tâm khám chữa bệnh đa khoa Tâm Anh Quận 7 TP.HCM. Đây là trung tâm điều trị béo phì thuộc bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam với chuẩn quốc tế.
Sức khỏe lao động 09:46 | Thứ năm, 19/09/2024
Lao động thường xuyên tiếp xúc bùn đất: Cảnh giác với "vi khuẩn ăn thịt người" gây bệnh Whitmore
Bệnh Whitmore do vi khuẩn tồn tại trong môi trường, xảy ra ở những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường bùn, đất, nước như: công nhân xây dựng, người nạo vét cống rãnh, người làm vườn, nông dân…
Sức khỏe lao động 20:19 | Thứ hai, 16/09/2024
Sau mưa lũ, cảnh giác với nguy cơ bùng phát dịch viêm kết mạc
“Lượng mưa lớn gây ngập lụt, đem theo chất bẩn, độc hại, môi trường ô nhiễm là nguyên nhân gây các bệnh truyền nhiễm tại mắt, trong đó bệnh viêm kết mạc (đau mắt đỏ) là phổ biến, có thể bùng phát thành dịch sau lũ”, BSCKII. Phùng Thị Thúy Hằng - Phó trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo.
Sức khỏe lao động 08:17 | Chủ nhật, 15/09/2024
Cứu trợ người dân vùng bão, lũ: Đảm bảo an toàn thực phẩm thế nào?
Việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình vận chuyển đến vùng bão, lũ là một thách thức do điều kiện di chuyển khó khăn và thời tiết bất lợi.
Sức khỏe lao động 13:59 | Thứ bảy, 14/09/2024
Cảnh báo: Gia tăng tình trạng bị rắn, rết cắn sau mưa bão
Sau khi bão Yagi đổ bộ vào các tỉnh phía Bắc, các cơ sở y tế đã tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp bị rắn độc, rết và các loài côn trùng có nọc cắn. Các bác sĩ cảnh báo người dân cần đề cao cảnh giác với các loài động vật, côn trùng có độc khi dọn dẹp nhà, xưởng, cơ sở sản xuất sau bão.
Sức khỏe lao động 09:17 | Thứ bảy, 14/09/2024
Bệnh viện Việt Đức: Nâng cao chất lượng bữa ăn ca đảm bảo sức khỏe và hiệu suất lao động
Nhân viên y tế tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thường xuyên phải đối mặt với áp lực công việc lớn, căng thẳng, mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hiệu suất làm việc. Nhằm chăm lo cho sức khỏe của cán bộ, nhân viên, ban lãnh đạo bệnh viện đã chú trọng cung cấp các bữa ăn dinh dưỡng đầy đủ cho đội ngũ nhân viên y tế.
Sức khỏe lao động 15:20 | Thứ năm, 12/09/2024
Bộ Y tế hướng dẫn đảm bảo an toàn vệ sinh cá nhân, thực phẩm trong và sau bão lũ
Sau cơn bão số 3 gây ngập lụt và sạt lở đất tại nhiều tỉnh phía Bắc, Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho người dân vùng lũ lụt.
Sức khỏe lao động 13:21 | Thứ tư, 11/09/2024
Chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa bão
Trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ nhiều dịch bệnh, như: sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa, cảm cúm, đau mắt đỏ…
Sức khỏe lao động 14:30 | Chủ nhật, 08/09/2024
Sau khi bão Yagi đổ bộ, người lao động cần làm gì để đảm bảo an toàn trước nguy cơ mưa lũ, sạt lở đất?
Bão số 3 (Yagi) với cường độ rất mạnh, đã đổ bộ và gây mưa lớn cho khu vực Bắc Bộ hiện đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Tây Bắc Bộ. Để đảm bảo an toàn, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo người lao động những lưu ý sau.
Sức khỏe lao động 15:56 | Thứ bảy, 07/09/2024
Nghiệp đoàn Nghề cá đảm bảo an toàn cho ngư dân trước bão số 3
Nghiệp đoàn Nghề cá tại các địa phương ven biển nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống bão số 3 (siêu bão Yagi) nhằm đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu thuyền.
Sức khỏe lao động 08:33 | Thứ bảy, 07/09/2024
Bão số 3: Đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế thế nào?
Bão số 3 (Yagi) không chỉ mang đến mối đe dọa từ thiên nhiên mà còn đặt ra những thử thách lớn về sức khỏe và môi trường. Việc đảm bảo nguồn nước sạch, quản lý chất thải y tế và vệ sinh môi trường là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe người dân trước, trong và sau thiên tai.
Sức khỏe lao động 19:30 | Thứ sáu, 06/09/2024
"Siêu bão" Yagi đổ bộ, cần làm gì để tránh xảy ra hỏa hoạn, thương tích?
Bão Yagi đổ bộ, người dân, hộ gia đình, cũng như các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần cẩn trọng, chủ động phòng ngừa cháy, nổ trong mọi thời điểm.