Thứ ba 14/01/2025 20:56

Cảnh báo: Sốt cao, mê sảng do chuột cắn

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng một vết cắn nhỏ của chuột lại có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đến mức phải nhập viện cấp cứu? Câu chuyện của vợ chồng ông P. và bà V. ở Hải Dương dưới đây sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại.
Cô gái 24 tuổi bị nhiễm trùng nặng, không đi được sau điều trị rạn da ở spa

Hai vợ chồng cùng nhập viện do từ vết cắn của chuột

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, gần đây, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, BV Bạch Mai đã tiếp nhận một đôi vợ chồng (N.T.P- 68 tuổi và P.T.V- 61 tuổi) ở Hải Dương cùng nhập viện trong tình trạng sốt cao trên 39 độ, toàn thân gai rét và có vết thương phù nề, sưng tấy và nhiễm trùng ở bàn tay.

Cảnh báo: Sốt cao, mê sảng do chuột cắn
Vết chuột cắn trên tay hai người bệnh bị sưng tấy, phù nề sau khi nhập viện đã dần lành lặn trở lại. (Ảnh: BV Bạch Mai cung cấp)

Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết, trong lúc 2 vợ chồng ông, bà cùng đuổi bắt 1 con chuột thì bị cắn vào ngón tay chảy máu. Ông, bà đều nghĩ đơn giản chỉ rửa tay xà phòng và nhỏ dầu gió vào vết thương, nhưng sau đó 5 ngày, vợ chồng ông P, bà V cùng thấy có hiện tượng sốt cao, thậm chí có lúc nằm li bì, mê sảng, toàn thân gai rét, vết chuột cắn sưng tấy, đau nhức. Theo dõi 2 ngày ở nhà không thấy đỡ, ông, bà đi khám ở tuyến huyện, được tiêm phòng uốn ván và chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai.

Tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, người bệnh được chẩn đoán bệnh là “Sốt do chuột cắn” (Sodoku). Sau hơn một tuần được điều trị tích cực với phác đồ kháng sinh hiệu quả, các dấu hiệu lâm sàng đã được cải thiện rõ rệt.

Sốt do chuột cắn “Rat bite fever” - Sodoku là gì?

Theo PGS.TS.BS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, sốt do chuột cắn (Sodoku) là bệnh nhiễm trùng - nhiễm độc toàn thân do xoắn khuẩn mang tên Spirillum minus có trong hầu họng của các loài chuột, lây trực tiếp qua vết cắn của chuột. Thời kỳ ủ bệnh của bệnh từ 3 ngày đến 2 tuần.

Các dấu hiệu của bệnh thường là sốt cao, ớn lạnh theo từng chu kỳ và tái phát, đau cơ, đau khớp, đau đầu, viêm họng, viêm hạch, nôn mửa, mệt mỏi, thậm chí mê sảng, hôn mê. Nếu nhiễm độc nặng và không điều trị kịp thời có thể dẫn tới các biến chứng như viêm màng não, viêm gan, viêm màng phổi, viêm cơ tim, viêm khớp, nặng hơn là nhiễm khuẩn huyết, viêm nội tâm mạc, thậm chí tử vong. Tại vết chuột cắn có thể có những tổn thương như sưng tấy, phù nề, nhiều khi xuất hiện phát ban, xuất huyết hoại tử và có hạch viêm phản ứng tại khu vực.

Cảnh báo: Sốt cao, mê sảng do chuột cắn
Sau thời gian điều trị, 2 bệnh nhân đã dần hồi phục sức khỏe và vết thương. (Ảnh: BV Bạch Mai cung cấp)

BS Cường cũng cho biết, đáng lưu ý, các bệnh nhân và người nhà, thậm chí cả nhân viên y tế, sinh viên y khoa đều hiểu lầm khi bị chuột cắn thì nghĩ ngay đến bệnh dịch hạch (plague). Thực chất sốt do chuột cắn (Sodoku) và bệnh dịch hạch là hai bệnh khác nhau.

Dịch hạch là bệnh nhiễm trùng nhiễm độc cấp tính, gây ra bởi trực khuẩn Yersinia pestis, lây truyền từ loài gặm nhấm (trong đó có chuột) sang người qua vật chủ trung gian là bọ chét đốt, hoặc bệnh lây từ người sang người qua đường hô hấp. Do đó chuột cũng là nạn nhân của bệnh dịch hạch. Cũng có nhiều lo ngại khi bị chuột cắn sẽ bị lây bệnh dại, tuy nhiên trên thực tế chưa có những ghi nhận về chuột lây truyền bệnh dại sang người.

Về bệnh uốn ván là bệnh nhiễm trùng toàn thân do trực khuẩn Clostridium tetani gây ra, tỷ lệ lây sang chuột thấp, tuy nhiên vẫn cần đề phòng do chuột sinh sống trong môi trường ẩm thấp, vết cắn của chuột là nơi yếm khí có thể là điều kiện thuận lợi cho nha bào uốn ván phát triển.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh: Những điều cần làm ngay

Theo PGS.TS.BS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, nhiễm trùng - nhiễm độc do chuột cắn không phải là bệnh thường gặp, tuy nhiên trên thực tế đã ghi nhận không ít trường hợp phải nhập viện và có nhiều biến chứng, diễn biến bệnh phức tạp, đe dọa đến tính mạng.

Do vậy, BS Cường khuyến cáo đến người dân các biện pháp phòng chống cần phải làm ngay tại nhà như:

Giữ nhà cửa sạch sẽ: Vệ sinh nhà cửa thường xuyên, đảm bảo thông thoáng, không để chuột có nơi trú ngụ.

Bảo quản thức ăn: Đồ ăn thức uống cần được bảo quản kỹ lưỡng, tránh để vương vãi, hở hang, thu hút chuột.

Diệt chuột và vệ sinh: Diệt chuột thường xuyên, xử lý chất thải đúng cách, không dùng nước và thực phẩm có khả năng nhiễm độc từ chuột.

Vệ sinh khi nuôi chuột cảnh: Cần cẩn thận khi tiếp xúc với chuột cảnh, vệ sinh chuồng trại đúng quy cách.

Xử lý vết thương đúng cách: Khi bị chuột cắn hoặc cào xước da, cần rửa ngay bằng nước sạch và xà phòng trong 15 phút đầu, sau đó sát trùng bằng cồn 90 độ, iodine, betadine... và đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị. Có thể tiêm phòng uốn ván và sử dụng kháng sinh nếu cần.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Cô gái 24 tuổi bị nhiễm trùng nặng, không đi được sau điều trị rạn da ở spa Cô gái 24 tuổi bị nhiễm trùng nặng, không đi được sau điều trị rạn da ở spa

Sau khi đến một cơ sở spa để điều trị rạn da vùng đùi với chi phí 8 triệu đồng, chị H. bị mưng mủ, ...

Nguy cơ bệnh về da tăng cao sau bão lũ: chăm sóc, phòng tránh thế nào? Nguy cơ bệnh về da tăng cao sau bão lũ: chăm sóc, phòng tránh thế nào?

Sau bão lũ, người dân các tỉnh phía Bắc đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Trong đó, nguy cơ gia ...

Cảnh báo: Bé trai 7 tuổi tử vong do hóc đầu bút bi - Phụ huynh cần học ngay cách sơ cứu đúng cách Cảnh báo: Bé trai 7 tuổi tử vong do hóc đầu bút bi - Phụ huynh cần học ngay cách sơ cứu đúng cách

Gần đây, một sự việc thương tâm đã xảy ra khi một bé trai 7 tuổi tử vong do hóc đầu bút bi. Các bác ...

Tin cùng chuyên mục

Từ thảm họa cháy rừng tại California: Cách nhận biết người bị ngạt khói và biện pháp xử trí

Khỏe – Đẹp

Từ thảm họa cháy rừng tại California: Cách nhận biết người bị ngạt khói và biện pháp xử trí

Khói từ cháy rừng có thể gây ra các vấn đề hô hấp nghiêm trọng, làm trầm trọng thêm các bệnh lý hiện có và dẫn đến các biến chứng tim mạch. Việc hiểu rõ những rủi ro này là rất quan trọng để thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả.

Đọc thêm

Số ca đột quỵ tăng vọt tại Quảng Nam trong mùa lạnh

Khỏe – Đẹp

Số ca đột quỵ tăng vọt tại Quảng Nam trong mùa lạnh

Trong tuần qua, đã có 8 - 10 ca xuất huyết não nói riêng và 10 - 20 ca đột quỵ nói chung được ghi nhận tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, tăng hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Giảm cân thần tốc bằng thuốc đón tết: Cẩn thận… lê lết

Khỏe – Đẹp

Giảm cân thần tốc bằng thuốc đón tết: Cẩn thận… lê lết

Trước tết, nhu cầu giảm béo, làm đẹp tăng cao không chỉ riêng đối với chị em phụ nữ mà cánh đàn ông cũng quan tâm. Hiểu tâm lý này, xuất hiện nhiều đối tượng rao bán những loại thuốc “thần dược” giảm cân không rõ nguồn gốc, thiếu an toàn.

Vinh danh 59 tác phẩm báo chí xuất sắc tại Giải báo chí toàn quốc "Vì sức khỏe nhân dân" lần thứ II

Sống an toàn

Vinh danh 59 tác phẩm báo chí xuất sắc tại Giải báo chí toàn quốc "Vì sức khỏe nhân dân" lần thứ II

Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân” lần thứ II đã diễn ra thành công tốt đẹp vào ngày 9/1, tại Hà Nội. Sự kiện do Bộ Y tế phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, đánh dấu sự ghi nhận những đóng góp to lớn của báo chí trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng. 59 tác phẩm báo chí xuất sắc, thể hiện tâm huyết và trách nhiệm của người làm báo, đã được vinh danh trong buổi lễ trang trọng này.

Sốc: 1 gram hóa chất “phù phép” 1 tạ thịt thối thành thịt tươi

Sống an toàn

Sốc: 1 gram hóa chất “phù phép” 1 tạ thịt thối thành thịt tươi

3 lạng thịt ôi, thối ngâm hóa chất pha nước trắng trong 5 phút “hô biến” thành thịt tươi, không mùi. Đây là hóa chất gì? Nguy hiểm như thế nào với sức khỏe con người? Đang là mối lo ngại lớn của người tiêu dùng hiện nay.

Thu nhập thấp, thực phẩm bẩn: Công nhân "tiến thoái lưỡng nan"

Khỏe – Đẹp

Thu nhập thấp, thực phẩm bẩn: Công nhân "tiến thoái lưỡng nan"

Tết Nguyên đán cận kề, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, song đi kèm với đó là những lo ngại về an toàn thực phẩm. Những ngày qua, hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng đã được phát hiện tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Hà Nội.

Điểm mặt những thực phẩm thường chứa chất bảo quản

Khỏe – Đẹp

Điểm mặt những thực phẩm thường chứa chất bảo quản

Chất bảo quản là một trong những loại phụ gia thực phẩm đáng lo ngại nhất hiện nay, theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, chuyên gia về an toàn thực phẩm.

Cập nhật thông tin mới nhất về tình trạng sức khỏe Tiền đạo Nguyễn Xuân Son

Sống an toàn

Cập nhật thông tin mới nhất về tình trạng sức khỏe Tiền đạo Nguyễn Xuân Son

Sau khi tiến hành các kiểm tra chuyên sâu và hội chẩn chuyên gia, các chuyên gia của bệnh viện Vinmec xác định vết thương của Xuân Son nghiêm trọng hơn so với ghi nhận ban đầu.

Gia tăng ca nhiễm HMPV: Phản ứng của các quốc gia, so sánh với RSV và SARS-CoV-2

Sống an toàn

Gia tăng ca nhiễm HMPV: Phản ứng của các quốc gia, so sánh với RSV và SARS-CoV-2

Sự ​​gia tăng các ca nhiễm HMPV đang được theo dõi chặt chẽ tại Trung Quốc và một số quốc gia. Trong khi các chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng loại virus này không phải là mới và thường gây ra bệnh hô hấp nhẹ, các quốc gia đang thực hiện những biện pháp chủ động để theo dõi và ngăn chặn các đợt bùng phát dịch tiềm ẩn.

Tuyển thủ Nguyễn Xuân Son và câu chuyện thú vị về món bánh chuối chiên

Sống an toàn

Tuyển thủ Nguyễn Xuân Son và câu chuyện thú vị về món bánh chuối chiên

Mới đây, hình ảnh Tuyển thủ Việt Nam Nguyễn Xuân Son cùng vợ con mua bánh chuối chiên ở vỉa hè đã trở nên “hót” nhất trên mạng xã hội. Món ăn vặt này có gì thú vị mà khiến Tuyển thủ AFF Cup 2024 thích đến vậy?

Virus HMPV đang lây lan ở Trung Quốc liệu có đáng lo ngại?

Khỏe – Đẹp

Virus HMPV đang lây lan ở Trung Quốc liệu có đáng lo ngại?

Số ca nhiễm virus HMPV gia tăng tại Trung Quốc khiến nhiều quốc gia lo ngại liệu nó có trở thành một đại dịch như COVID-19. Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc đã khẳng định đây là một hiện tượng thường niên và đang được kiểm soát.

Thực hư về tình hình dịch bệnh HMPV gây viêm phổi ở Trung Quốc: Việt Nam theo dõi sát

Khỏe – Đẹp

Thực hư về tình hình dịch bệnh HMPV gây viêm phổi ở Trung Quốc: Việt Nam theo dõi sát

Những ngày gần đây, thông tin về sự gia tăng các ca nhiễm vi rút human metapneumovirus (HMPV) tại Trung Quốc đã gây xôn xao dư luận, làm dấy lên lo ngại về một đợt bùng phát dịch bệnh mới. Các nguồn tin trên mạng xã hội và một số trang báo nước ngoài cho thấy tình trạng quá tải tại các bệnh viện, thậm chí có những tin đồn về việc công bố tình trạng khẩn cấp, làm dấy lên những quan ngại về một cuộc khủng hoảng y tế tiềm ẩn sau COVID-19.

Thâm nhập chợ phụ gia: "Mê cung" hóa chất độc hại trước thềm Tết nguyên đán

Khỏe – Đẹp

Thâm nhập chợ phụ gia: "Mê cung" hóa chất độc hại trước thềm Tết nguyên đán

Trong vai người mua hàng, chúng tôi đã thâm nhập vào các chợ đầu mối và các cửa hàng bán phụ gia, và không khỏi giật mình khi chứng kiến sự dễ dãi trong mua bán, sử dụng loại hóa chất này. Phụ gia không rõ nguồn gốc đang tạo thành một "ma trận", đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm ngày Tết từ chất bảo quản

Khỏe – Đẹp

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm ngày Tết từ chất bảo quản

Tuy được phép sử dụng, chất bảo quản thực phẩm vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại nếu dùng quá liều. Ngộ độc, viêm nhiễm, đau đầu, nôn mửa là những hậu quả thường gặp. Nghiêm trọng hơn, việc lạm dụng chất bảo quản có thể gây tổn thương gan, thận, hệ thần kinh và làm tăng nguy cơ ung thư.

Từ vụ bánh cốm Nguyên Ninh: Cơ sở sản xuất khác ở phố cổ liệu có sạch?

Khỏe – Đẹp

Từ vụ bánh cốm Nguyên Ninh: Cơ sở sản xuất khác ở phố cổ liệu có sạch?

Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội vừa tạm đình chỉ hoạt động với cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh do nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm. Từ vụ việc này, nhiều người đặt ra nghi vấn về chất lượng thực phẩm được sản xuất, buôn bán tại các hàng, quán trên phố cổ - liệu có đảm bảo vệ sinh hay chỉ là chưa bị phát hiện?

Chính thức cấm bóng cười, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha

Sống an toàn

Chính thức cấm bóng cười, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha

Từ 1/1/2025, Việt Nam chính thức thực thi lệnh cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, chứa chấp, vận chuyển và sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha và đặc biệt là bóng cười. Quyết định này được đưa ra nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, trước những tác hại nghiêm trọng của các sản phẩm này.

Miền Bắc chìm trong ô nhiễm không khí: Nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng

Sống an toàn

Miền Bắc chìm trong ô nhiễm không khí: Nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng

Những ngày qua chỉ số chất lượng không khí ở nhiều địa phương miền Bắc vượt ngưỡng 200, thậm chí có nơi xấp xỉ 300 đe dọa ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sinh sống, làm việc trong những vùng ô nhiễm này.

Đau cổ vai gáy có nên đi massage trị liệu?

Khỏe – Đẹp

Đau cổ vai gáy có nên đi massage trị liệu?

Đau cổ vai gáy là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay, đặc biệt đối với những người làm công việc văn phòng hoặc lái xe. Tuy nhiên, việc tự ý điều trị đau vai gáy bằng các dịch vụ massage tại các spa không uy tín hoặc thiếu chuyên môn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Phát hiện hàng tấn giò, chả chứa hàn the: Chất cấm có thể làm chậm phát triển thần kinh, gây ngộ độc cấp

Khỏe – Đẹp

Phát hiện hàng tấn giò, chả chứa hàn the: Chất cấm có thể làm chậm phát triển thần kinh, gây ngộ độc cấp

Hàn the là chất cực độc không được phép dùng trong thực phẩm. Hàn the khi được hấp thu vào cơ thể có thể gây ra nhiều tác động xấu, đặc biệt là đối với não bộ. Với liều từ 5 gam trở lên đã gây ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong.

Đột quỵ mùa lạnh đáng lo ngại: 4 nguyên tắc vàng giúp bạn nhận biết sớm các dấu hiệu!

Khỏe – Đẹp

Đột quỵ mùa lạnh đáng lo ngại: 4 nguyên tắc vàng giúp bạn nhận biết sớm các dấu hiệu!

Số ca cấp cứu do đột quỵ tăng cao tại các bệnh viện tuyến Trung ương trong những ngày giá lạnh vừa qua, cảnh báo nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng. Các chuyên gia y tế cho biết, thời tiết lạnh là yếu tố thúc đẩy sự gia tăng của cả đột quỵ chảy máu não và nhồi máu não.

Nhận diện các dấu hiệu ngộ độc rượu

Sống an toàn

Nhận diện các dấu hiệu ngộ độc rượu

Ngộ độc rượu đang trở thành mối lo ngại lớn khi nhiều vụ việc gần đây đã khiến không ít người phải nhập viện, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), nguyên nhân phổ biến bao gồm sử dụng rượu kém chất lượng chứa methanol, uống quá nhiều rượu ethanol trong thời gian ngắn, hoặc tiêu thụ các loại rượu không rõ nguồn gốc.