Chủ nhật 05/01/2025 05:41

Phát hiện hàng tấn giò, chả chứa hàn the: Chất cấm có thể làm chậm phát triển thần kinh, gây ngộ độc cấp

Hàn the là chất cực độc không được phép dùng trong thực phẩm. Hàn the khi được hấp thu vào cơ thể có thể gây ra nhiều tác động xấu, đặc biệt là đối với não bộ. Với liều từ 5 gam trở lên đã gây ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong.
Giá đỗ ngâm hóa chất không thể khử độc dù nấu chín!

Mới đây, một vụ việc ở Đà Nẵng đã khiến dư luận hoang mang, khi cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ được một tấn giò có chứa hàn the, vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Qua kiểm tra tại cơ sở sản xuất chả P.X.T ở số 41 Nhơn Hòa 12 (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) do ông Phạm Xu Tý làm chủ, công an phát hiện gần 1 tấn chả các loại (chả bò, chả heo, chả da heo, chả quết).

Qua test nhanh, lực lượng chức năng phát hiện số chả này đều dương tính với hàn the (Natri Borat). Sau đó, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với cặp vợ chồng sử dụng hàn the để làm chả bò, chả heo.

Phát hiện hàng tấn giò, chả chứa hàn the: Chất cấm có thể làm chậm phát triển thần kinh, gây ngộ độc cấp
Qua test nhanh, cơ quan chức năng phát hiện chả chứa chất hàn the.

Hàn the – Chất độc hại cấm sử dụng trong thực phẩm

Hàn the, hay còn gọi là borax, là một loại hóa chất có tính kiềm mạnh. Được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp như tẩy rửa, chế biến gỗ hay sản xuất thủy tinh, hàn the không phải là một chất an toàn khi tiếp xúc trực tiếp với cơ thể con người. Tuy nhiên, trong một số ngành sản xuất thực phẩm, đặc biệt là giò chả, hàn the lại bị sử dụng một cách bất hợp pháp.

Hàn the có tác dụng làm cho sản phẩm thực phẩm trở nên dai, giòn và có độ bền cao hơn. Chính vì vậy, nhiều cơ sở sản xuất giò chả, nhất là trong các khu vực chế biến không đảm bảo an toàn, đã lén lút sử dụng hàn the nhằm làm cho sản phẩm trông bắt mắt hơn, không bị bở và giữ được lâu hơn. Tuy nhiên, những lợi ích giả tạo này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Phát hiện hàng tấn giò, chả chứa hàn the: Chất cấm có thể làm chậm phát triển thần kinh, gây ngộ độc cấp
Hàn the là chất cấm sử dụng trong thực phẩm.

Sử dụng thực phẩm chứa hàn the khiến con người suy giảm nhận thức

Trao đổi với PV của Cuộc sống an toàn, chuyên gia hóa thực phẩm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, hàn the là chất cực độc không được phép dùng trong thực phẩm. Việc sử dụng chất này trong sản xuất giò, chả là hành vi vi phạm nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng, cần phải xử lý nghiêm.

Cũng PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, hàn the khi được hấp thu vào cơ thể có thể gây ra nhiều tác động xấu, đặc biệt là đối với não bộ. Chất này có thể xâm nhập vào các tế bào thần kinh và gây tổn thương, dẫn đến các vấn đề về trí nhớ và sự phát triển trí tuệ, nhất là đối với trẻ em. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, hàn the có thể làm chậm phát triển thần kinh, dẫn đến tình trạng đần độn hoặc suy giảm khả năng nhận thức.

Đối với người lớn, hệ thống miễn dịch tốt hơn, tuy nhiên, không có ai là hoàn toàn miễn dịch trước những tác hại của hàn the. Mặc dù tác hại không phải lúc nào cũng xuất hiện ngay lập tức, nhưng việc tích tụ hàn the trong cơ thể qua thời gian có thể gây ra các vấn đề sức khỏe dài hạn, đặc biệt là làm suy giảm chức năng thần kinh. Ngoài ra, gây ra những rối loạn tiêu hóa, hấp thụ, chuyển hóa chất dinh dưỡng, gây tổn hại đến gan, thận.

Không chỉ vậy, hàn the có thể gây ngộ độc cấp tính cho người sử dụng với liều lượng thấp. Liều từ 5 gam trở lên đã gây ngộ độc cấp tính có thể dẫn đến tử vong. Hàn the có thể gây ngộ độc mạn tính và trường hợp này thường gặp trong cuộc sống.

Chuyên gia chỉ cách nhận biết giò, chả chứa hàn the

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, mặc dù việc phân biệt giò, chả có chứa hàn the với sản phẩm bình thường không hề dễ dàng, nhưng người tiêu dùng vẫn có thể dựa vào một số dấu hiệu nhận biết để tránh xa những sản phẩm có hàn the. Thứ nhất, độ dẻo và độ dai bất thường. Đối với các loại giò, chả chứa hàn the thường có độ dẻo và dai vượt trội so với các sản phẩm giò, chả bình thường. Nếu người tiêu dùng thấy miếng giò có độ dai, đàn hồi khác lạ, đây có thể là dấu hiệu của việc sử dụng hàn the.

Chuyên gia Thịnh cũng cho biết, giò, chả thông thường có mùi thơm đặc trưng của thịt và gia vị. Tuy nhiên, nếu sản phẩm có mùi lạ hoặc hương vị nhạt nhẽo, không tự nhiên, có thể là do sự can thiệp của các chất phụ gia độc hại như hàn the.

Ngoài ra, sản phẩm giò, chả chứa hàn the thường có bề mặt bóng, đẹp mắt và màu sắc đều, không bị bở hay vón cục. Điều này là dấu hiệu của việc sử dụng hóa chất hàn the để tạo nên hình thức hấp dẫn.

Tuy nhiên, những dấu hiệu này chỉ có thể giúp người tiêu dùng nhận diện một phần nào đó, không thể khẳng định chắc chắn. Để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên mua sản phẩm tại các cơ sở uy tín, có chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm và thường xuyên kiểm tra thông tin từ các cơ quan chức năng.

Qua sự việc này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng kiến nghị, cơ quan chức năng đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát và phát hiện các vi phạm về an toàn thực phẩm, vì vậy cần phải tăng cường đợt kiểm tra định kỳ, đột xuất, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán đang đến gần. Qua đó, những trường hợp phát hiện vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc, đồng thời cảnh báo người tiêu dùng về các sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

Theo đó, Chuyên gia Thịnh khuyến cáo, để bảo vệ bản thân và gia đình, người tiêu dùng cần nâng cao cảnh giác, lựa chọn những sản phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn.

Voice PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ tác hại của hàn the và cách nhận biết giò, chả có hàn the.

Sát thủ vô hình Xyanua: Cần kiểm soát chặt chẽ hóa chất Sát thủ vô hình Xyanua: Cần kiểm soát chặt chẽ hóa chất "độc nhất trong các chất độc"

PGS. Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết: Xyanua là chất cực độc, ...

Giá đỗ ngâm hóa chất không thể khử độc dù nấu chín! Giá đỗ ngâm hóa chất không thể khử độc dù nấu chín!

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội khẳng định: ...

Hóa chất acetonitrile trong rượu gây ngộ độc thế nào mà khiến 2 người chết, 20 người nhập viện? Hóa chất acetonitrile trong rượu gây ngộ độc thế nào mà khiến 2 người chết, 20 người nhập viện?

Một vụ ngộ độc tập thể gần đây tại quận Long Biên, Hà Nội, đã khiến dư luận xôn xao, khi 20 người nhập viện ...

Anh Thư

Tin cùng chuyên mục

Từ vụ bánh cốm Nguyên Ninh: Cơ sở sản xuất khác ở phố cổ liệu có sạch?

Khỏe – Đẹp

Từ vụ bánh cốm Nguyên Ninh: Cơ sở sản xuất khác ở phố cổ liệu có sạch?

Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội vừa tạm đình chỉ hoạt động với cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh do nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm. Từ vụ việc này, nhiều người đặt ra nghi vấn về chất lượng thực phẩm được sản xuất, buôn bán tại các hàng, quán trên phố cổ - liệu có đảm bảo vệ sinh hay chỉ là chưa bị phát hiện?

Đau cổ vai gáy có nên đi massage trị liệu?

Khỏe – Đẹp

Đau cổ vai gáy có nên đi massage trị liệu?

Đau cổ vai gáy là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay, đặc biệt đối với những người làm công việc văn phòng hoặc lái xe. Tuy nhiên, việc tự ý điều trị đau vai gáy bằng các dịch vụ massage tại các spa không uy tín hoặc thiếu chuyên môn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Đọc thêm

Đột quỵ mùa lạnh đáng lo ngại: 4 nguyên tắc vàng giúp bạn nhận biết sớm các dấu hiệu!

Khỏe – Đẹp

Đột quỵ mùa lạnh đáng lo ngại: 4 nguyên tắc vàng giúp bạn nhận biết sớm các dấu hiệu!

Số ca cấp cứu do đột quỵ tăng cao tại các bệnh viện tuyến Trung ương trong những ngày giá lạnh vừa qua, cảnh báo nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng. Các chuyên gia y tế cho biết, thời tiết lạnh là yếu tố thúc đẩy sự gia tăng của cả đột quỵ chảy máu não và nhồi máu não.