Thứ bảy 28/12/2024 15:31

Giá đỗ ngâm hóa chất không thể khử độc dù nấu chín!

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội khẳng định: giá đỗ đã được ngâm với hoạt chất 6-Benzylaminopurin thì tốt nhất là bỏ đi, vì độc tố đã ngấm vào tế bào của giá đỗ và không thể loại bỏ ngay cả khi nấu chín.
Lật tẩy chiêu trò quảng cáo thực phẩm chức năng - Kỳ 2: Giả mạo chuyên gia, lợi dụng áo blouse trắng

Mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã triệt phá một cơ sở sản xuất giá đỗ với số lượng lớn bị ngâm hóa chất, đang tuồn ra thị trường. Vụ việc không chỉ gây rúng động dư luận mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc quản lý an toàn thực phẩm trong bối cảnh tình trạng sử dụng hóa chất trong nông sản ngày càng gia tăng.

Theo thông tin ban đầu từ cơ quan công an và các ngành chức năng, trong số 2.900 tấn giá đỗ phát hiện, một lượng lớn đã được kiểm tra và phát hiện có chứa hoạt chất 6-Benzylaminopurin, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Hóa chất này được sử dụng để kích thích sự phát triển của giá đỗ nhanh hơn, nhưng nếu tiêu thụ lâu dài có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như ngộ độc thực phẩm, dị ứng, hoặc thậm chí là nguy cơ ung thư.

Giá đỗ ngâm hóa chất không thể khử độc dù nấu chín!
Cơ quan chức năng phát hiện số lượng lớn giá đỗ ngâm hóa chất (Ảnh: Công an cung cấp)

Sự việc cũng phản ánh một thực tế đáng báo động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp thực phẩm hiện nay, đó là việc lợi dụng công nghệ trồng giá đỗ để tạo ra sản phẩm có năng suất cao mà không quan tâm đến chất lượng và sự an toàn.

Mặc dù trồng giá đỗ có thể được thực hiện trong môi trường kiểm soát, nhưng sự phát triển nhanh chóng của ngành này đã tạo ra cơ hội cho những đối tượng thiếu đạo đức lợi dụng, đưa hóa chất vào sản phẩm để thu lợi bất chính.

Giá đỗ ngâm hóa chất không thể khử độc dù nấu chín!
Công an kiểm tra và phát hiện cơ sở sản xuất giá đỗ ngâm hóa chất độc hại. (Ảnh: Công an cung cấp)

Để hiểu rõ hơn về hoạt chất 6-Benzylaminopurin độc hại như thế nào khi ngâm giá đỗ, PV "Cuộc sống an toàn" đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội về vấn đề này.

Giá đỗ ngâm hóa chất không thể khử độc dù nấu chín!
PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia ngành Hóa thực phẩm.

PV: Kính chào PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cảm ơn ông đã dành thời gian trả lời phỏng vấn. Mới đây, tại Đắk Lắk, người ta phát hiện một cơ sở sản xuất giá đỗ đã sử dụng hoạt chất 6-Benzylaminopurin để ngâm giá đỗ. Ông có thể cho biết hoạt chất này là gì và tại sao nó lại gây ra lo ngại về an toàn thực phẩm?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Hợp chất 6-Benzylaminopurin là một chất độc hại, thuộc nhóm hóa chất bảo vệ thực vật. Trong danh mục hóa chất bảo vệ thực vật của Bộ Nông nghiệp, hoạt chất Benzylaminopurin vẫn được sử dụng để kích thích sinh trưởng cho cây trồng, kích thích sinh trưởng tế bào, giúp cây sinh trưởng và phát triển mạnh, ra nhánh, đâm chồi, tăng cường ra hoa nhờ quá trình phân chia tế bào.

Khi sử dụng hoạt chất này để làm giá đỗ, thời gian sản xuất sẽ rút ngắn, giúp cọng giá đỗ mập hơn, trắng hơn, rễ ngắn hơn và bắt mắt người tiêu dùng. Đồng nghĩa với việc năng suất cũng sẽ cao hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng hoạt chất này lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

PV: Theo ông, nếu hoạt chất 6-Benzylaminopurin được sử dụng không đúng liều lượng, có thể gây ra những ảnh hưởng gì đối với sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là trong giá đỗ – một thực phẩm được tiêu thụ phổ biến?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Hoạt chất 6-Benzylaminopurin có tác động rất lớn đến cơ quan sinh sản và sức khỏe con người. Đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai, khi sử dụng sản phẩm chứa hoạt chất này, có thể gây dị tật bẩm sinh, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển và sức khỏe thai nhi. Thứ hai là ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, có nguy cơ gây ra bệnh não úng thủy. Thậm chí, nếu người mẹ ăn nhiều loại giá đỗ chứa hoạt chất này, có thể dẫn đến tình trạng thai chết lưu.

Đối với người bình thường, việc sử dụng giá đỗ ngâm hoạt chất 6-Benzylaminopurin cũng rất nguy hại đến sức khỏe. Nếu ăn với số lượng không nhiều, lượng hóa chất sẽ tích tụ dần trong cơ thể, gây biến đổi gen và mắc nhiều bệnh. Nếu ăn với số lượng nhiều, có thể gây ra ngộ độc, ung thư, thậm chí tử vong.

Ngoài ra, nếu hít phải hoạt chất này thường xuyên, có thể gây viêm phổi, làm nặng thêm bệnh viêm phổi mãn tính. Nếu tiếp xúc ngoài da, có thể gây viêm da dị ứng, và nếu văng vào mắt, sẽ dẫn đến viêm kết giác mạc.

Không chỉ có trong giá đỗ, hoạt chất 6-Benzylaminopurin còn có thể được sử dụng để kích thích tăng trưởng nhiều loại thực phẩm khác. Điều này vô cùng nguy hiểm. Khi con người tiêu thụ những thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày, sẽ có tác động lâu dài đến sức khỏe, gây biến đổi tế bào, làm suy yếu miễn dịch và dẫn đến nhiều bệnh lạ.

PV: Vâng, đó là những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người khi sử dụng giá đỗ nói riêng và thực phẩm nói chung có chứa hoạt chất 6-Benzylaminopurin. Bên cạnh đó, việc sử dụng hoạt chất này để ngâm ủ giá đỗ có tác động gì đến môi trường sống không, thưa ông?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Thực ra, khi ngâm hoạt chất vào giá đỗ, nước thải ra môi trường có thể ảnh hưởng. Nước ngâm ủ giá đỗ chứa hoạt chất 6-Benzylaminopurin sẽ được đổ thải ra ngoài, tác động đến ao, hồ xung quanh. Các dòng nước này có thể được dùng để tưới rau hoặc nuôi động vật, thủy hải sản, tuy nhiên nồng độ có thể rất loãng. Hiện nay chưa có công trình nghiên cứu đầy đủ về thực trạng này.

PV: Qua sự việc này, ông có thể đưa ra những dấu hiệu nhận biết các loại giá đỗ có chứa hoạt chất 6-Benzylaminopurin nói riêng, các chất kích thích nói chung và giá đỗ an toàn?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Để phân biệt chính xác, cần phải có sự kiểm tra và phân tích thành phần của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, người tiêu dùng có thể dựa vào cảm quan và kinh nghiệm của mình. Mục tiêu của việc sử dụng chất 6-Benzylaminopurin là để kích thích giá đỗ phát triển nhanh, to đẹp hơn, rễ ngắn hơn. Vì vậy, khi thấy giá đỗ trắng, mập, rễ ngắn, người tiêu dùng có thể nghi ngờ và không nên chọn. Nên chọn loại giá đỗ có rễ dài, thân nhỏ.

Với ngành thực phẩm công nghiệp phát triển như hiện nay, người tiêu dùng cần cảnh giác, đừng bị dụ dỗ bởi những sản phẩm đẹp mắt. Đó có thể là cái bẫy gây hại sức khỏe. Người tiêu dùng cần cẩn trọng, đặc biệt khi chúng ta đã có thông tin cảnh báo như hiện nay.

PV: Nếu người tiêu dùng đã mua phải loại giá đỗ nhiễm hoạt chất 6-Benzylaminopurin, họ cần làm gì để đảm bảo an toàn cho bữa ăn?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Theo phản ứng hóa học, chất này chỉ tan tốt trong dung dịch kiềm, còn trong nước có pH trung tính hoặc axit thì không tan. Khi giá đỗ đã được ngâm với hoạt chất 6-Benzylaminopurin, cách tốt nhất là bỏ đi, vì độc tố đã ngấm vào tế bào của giá đỗ và không thể loại bỏ ngay cả khi nấu chín.

PV: Qua sự việc lần này, ông có khuyến cáo gì đối với người dân khi mua sắm và sử dụng thực phẩm an toàn trong mùa Tết?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Tết là mùa thực phẩm tiêu thụ cao, cũng là dịp hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần hoạt động hiệu quả hơn nữa để cảnh báo người dân về những loại thực phẩm an toàn và không an toàn.

Người tiêu dùng cũng nên lựa chọn thực phẩm dựa trên kinh nghiệm của mình, đừng bị lừa bởi những sản phẩm đẹp mắt nhưng có thể là chiêu trò lừa đảo. Giá cả có thể cao nhưng chất lượng lại kém, thậm chí độc hại.

Thông qua đây, tôi cũng mong các cơ quan, ban ngành liên quan cần kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi lừa dối người tiêu dùng, đồng thời cảnh báo kịp thời để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Lật tẩy chiêu trò quảng cáo thực phẩm chức năng - Kỳ 2: Giả mạo chuyên gia, lợi dụng áo blouse trắng Lật tẩy chiêu trò quảng cáo thực phẩm chức năng - Kỳ 2: Giả mạo chuyên gia, lợi dụng áo blouse trắng

Tiếp nối những chiêu trò lừa đảo từ "diễn viên" giả bệnh nhân, một hình thức gian dối tinh vi hơn đang nổi lên: giả ...

Lật tẩy chiêu trò quảng cáo thực phẩm chức năng - Kỳ 1: Thuê “bệnh nhân diễn viên” chỉ 300-500 ngàn đồng Lật tẩy chiêu trò quảng cáo thực phẩm chức năng - Kỳ 1: Thuê “bệnh nhân diễn viên” chỉ 300-500 ngàn đồng

LTS: Thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam đang chứng kiến sự bùng nổ, nhưng đằng sau những lời quảng cáo hoa mỹ ...

Liên tiếp các vụ ngộ độc rượu: Cục An toàn thực phẩm hướng dẫn chi tiết về triệu chứng và cách phòng ngừa Liên tiếp các vụ ngộ độc rượu: Cục An toàn thực phẩm hướng dẫn chi tiết về triệu chứng và cách phòng ngừa

Thời gian vừa qua đã xảy ra một số vụ ngộ độc rượu làm nhiều người phải nhập viện cấp cứu, trong đó có trường ...

Nguyễn Huệ

Đọc thêm

Tìm kiếm hai người mất tích trong vụ xe rác rơi xuống sông ở Huế

Tai nạn lao động

Tìm kiếm hai người mất tích trong vụ xe rác rơi xuống sông ở Huế

Lực lượng cứu nạn cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm hai nhân viên thu gom rác mất tích sau vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại khu vực cầu treo Bình Thành, xã Bình Thành, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nữ công nhân bị xe nâng chèn tử vong tại nhà máy giấy

Tai nạn lao động

Nữ công nhân bị xe nâng chèn tử vong tại nhà máy giấy

Một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng vừa xảy ra tại Nhà máy giấy Yên Bình, thuộc Công ty Cổ phần Lâm nông sản Thực phẩm Yên Bái, gây ra cái chết thương tâm cho chị Nguyễn Thị Thu H. (41 tuổi).

Công nhân Công ty CP Phân lân Ninh Bình tử vong khi sửa máy: Cần nâng cao ý thức an toàn lao động

Pháp luật ATVSLĐ

Công nhân Công ty CP Phân lân Ninh Bình tử vong khi sửa máy: Cần nâng cao ý thức an toàn lao động

Mới đây, công nhân Đào Sỹ T. của Công ty CP Phân lân Ninh Bình đã gặp tai nạn nghiêm trọng khi sửa chữa máy nghiền xích. Dù được đưa đi cấp cứu ngay sau đó, anh T. không qua khỏi.

Tai nạn lao động tử vong do lỗi của người lao động được bồi thường như thế nào?

Tai nạn lao động

Tai nạn lao động tử vong do lỗi của người lao động được bồi thường như thế nào?

Theo quy định tại Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 và Thông tư 28/2021/TT-BLĐTBXH thì người lao động (NLĐ) bị chết do tai nạn lao động (TNLĐ) không thuộc trường hợp loại trừ trách nhiệm của người sử dụng lao động sẽ được nhận bồi thường từ người sử dụng lao động và nếu NLĐ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì sẽ được hưởng chế độ TNLĐ.

Công nhân tử vong tại Công ty CP Phân lân Ninh Bình: Bài học về bảo đảm an toàn lao động

Pháp luật ATVSLĐ

Công nhân tử vong tại Công ty CP Phân lân Ninh Bình: Bài học về bảo đảm an toàn lao động

Tại Công ty CP Phân lân Ninh Bình (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) vừa xảy ra một vụ tai nạn lao động khiến nam công nhân tử vong tại chỗ.

Tai nạn lao động tại cầu chui đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang, một công nhân tử vong

Pháp luật ATVSLĐ

Tai nạn lao động tại cầu chui đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang, một công nhân tử vong

Một vụ tai nạn lao động vừa xảy ra tại khu vực thi công cầu chui đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang khiến 1 nam công nhân tử vong.

"Đau chết lặng vì tai nạn lao động, bố tôi vẫn nhận lỗi do mình chủ quan"

Pháp luật ATVSLĐ

"Đau chết lặng vì tai nạn lao động, bố tôi vẫn nhận lỗi do mình chủ quan"

Mỗi lần nhớ về người bố đã khuất, chị Nguyễn Thị Thanh Hoàn - Công đoàn cơ sở Văn phòng I Tập đoàn Dệt May Việt Nam luôn nhớ về hình ảnh bố mình bặm môi, ngực loang lổ vết máu ở phòng cấp cứu, vẫn nhận lỗi tai nạn do mình chủ quan.

Điều ít biết về chứng nhận dịch vụ huấn luyện ATVSLĐ ở một số quốc gia trên thế giới

Pháp luật ATVSLĐ

Điều ít biết về chứng nhận dịch vụ huấn luyện ATVSLĐ ở một số quốc gia trên thế giới

Các quốc gia trên thế giới có những cách tiếp cận khác nhau về chứng nhận dịch vụ huấn luyện an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Sự khác biệt này phản ánh những kinh nghiệm và quan điểm đa dạng trong việc bảo đảm ATLĐ ở mỗi quốc gia, mỗi khu vực.

Phòng ngừa tai nạn lao động nhìn từ chất lượng huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động

Pháp luật ATVSLĐ

Phòng ngừa tai nạn lao động nhìn từ chất lượng huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động

Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là một nội dung quan trọng của công tác ATVSLĐ. Thực hiện tốt công tác này sẽ giúp nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng và cả thái độ cho người sử dụng lao động (SDLĐ), người lao động. Qua đó, bảo đảm ATVSLĐ, phòng ngừa, góp phần giảm thiểu các vụ tai nạn lao động.

20 công nhân ở Đồng Tháp nhập viện sau khi ăn bánh mì sức khỏe bây giờ ra sao?

Pháp luật ATVSLĐ

20 công nhân ở Đồng Tháp nhập viện sau khi ăn bánh mì sức khỏe bây giờ ra sao?

Ngành y tế tỉnh Đồng Tháp đang khẩn trương làm rõ vụ ngộ độc thực phẩm tập thể sau khi nhiều công nhân Công ty TNHH may túi xách Thái Dương (TP. Đồng Tháp) ăn bánh mì tại một cơ sở bán bánh mì mà họ thường ăn. Hiện nhiều công nhân được xuất viện sau khi cấp cứu, số khác đang điều trị và có dấu hiệu phục hồi tốt.

Vụ 5 công nhân Than Hòn Gai tử vong: Phải an toàn trước rồi hãy tính đào được bao nhiêu than!

Pháp luật ATVSLĐ

Vụ 5 công nhân Than Hòn Gai tử vong: Phải an toàn trước rồi hãy tính đào được bao nhiêu than!

TS Nguyễn Anh Thơ – Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động nhấn mạnh điều này khi trao đổi với Tạp chí Lao động và Công đoàn về vụ tai nạn lao động tại Công ty Than Hòn Gai – TKV khiến 5 công nhân tử vong.

Khẩn trương thăm hỏi, hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn lao động tại Công ty Than Hòn Gai

Tai nạn lao động

Khẩn trương thăm hỏi, hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn lao động tại Công ty Than Hòn Gai

Đó là một trong những nội dung tại Công điện số 74/CĐ-TTg ngày 30/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo các đơn vị liên quan khắc phục hậu quả vụ tai nạn lao động xảy ra tại Công ty Than Hòn Gai.

Tai nạn lao động tại Công ty Than Hòn Gai, 5 công nhân tử vong

Tai nạn lao động

Tai nạn lao động tại Công ty Than Hòn Gai, 5 công nhân tử vong

5 công nhân đang làm việc tại khu vực lò chợ thuộc Dự án khai thác hầm lò phần mở rộng mỏ Suối Lại, Công ty Than Hòn Gai – TKV, TP Hạ Long thì bất ngờ gặp sự cố dẫn đến tử vong.

Các cấp công đoàn chủ động triển khai Chỉ thị 31 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác ATVSLĐ

Pháp luật ATVSLĐ

Các cấp công đoàn chủ động triển khai Chỉ thị 31 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác ATVSLĐ

Ngày 19 tháng 3 năm 2024, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị số 31-CT/TW về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác ATVSLĐ trong tình hình mới (sau đây viết tắt là Chỉ thị số 31). Để triển khai có hiệu quả Chỉ thị này, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Công văn số 1690/TLĐ-QHLĐ ngày 17/7/2024 yêu cầu các LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn tập trung triển khai thực hiện một số nội dung trọng tâm sau đây:

Clip vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: cẩn trọng dừng xe ở làn đường khẩn cấp

Pháp luật ATVSLĐ

Clip vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: cẩn trọng dừng xe ở làn đường khẩn cấp

Clip từ camera giao thông trên cao tốc ghi lại được vụ va chạm gây ùn tắc trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng ngày 14/7, hé lộ nguyên nhân thực sự.

Vụ nổ ở Bình Dương: Hỗ trợ điều trị tốt nhất cho công nhân bị thương

Tai nạn lao động

Vụ nổ ở Bình Dương: Hỗ trợ điều trị tốt nhất cho công nhân bị thương

Ngày 07/07, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đang tích cực phối hợp với Thanh tra Sở LĐ-TB&XH, LĐLĐ huyện Bắc Tân Uyên, Công an và các ngành chức năng để làm rõ nguyên nhân vụ nổ xảy ra tại khu vực bồn chứa bụi thuộc Công ty TNHH MTV Gỗ Hoàng Thông.

Lửa thiêu rụi 1.000m2 nhà xưởng tại Khu công nghiệp Nam Tân Uyên

Pháp luật ATVSLĐ

Lửa thiêu rụi 1.000m2 nhà xưởng tại Khu công nghiệp Nam Tân Uyên

Đêm 3/7/2024 xảy ra vụ cháy nhà xưởng tại lô D, đường D2, Khu công nghiệp Nam Tân Uyên, thành phố Tân Uyên, Bình Dương.

Vụ đứt cáp máy vận thăng làm 3 người tử vong: Sử dụng vượt quá cân nặng tải trọng

Tai nạn lao động

Vụ đứt cáp máy vận thăng làm 3 người tử vong: Sử dụng vượt quá cân nặng tải trọng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm các quy định về an toàn lao động gây hậu quả nghiêm trọng” làm 3 người tử vong xảy ra địa bàn xã Đông Yên (huyện Quốc Oai).

Chiến lược tăng trưởng xanh trong các cấp công đoàn chưa tận dụng hết các cơ hội có sẵn

Pháp luật ATVSLĐ

Chiến lược tăng trưởng xanh trong các cấp công đoàn chưa tận dụng hết các cơ hội có sẵn

Qua 6 tháng triển khai Kế hoạch số 365/KH-TLĐ ngày 9/10/2023 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 (sau đây gọi tắt là Chiến lược quốc gia), hiện mới có 20 LĐLĐ tỉnh, thành phố và 3 công đoàn ngành trung ương xây dựng Kế hoạch thực hiện. Điều này, theo đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam là chưa phát huy tiềm lực, tận dụng cơ hội để thực hiện.

An toàn vệ sinh lao động - chương trình phúc lợi quan trọng của tổ chức Công đoàn

Pháp luật ATVSLĐ

An toàn vệ sinh lao động - chương trình phúc lợi quan trọng của tổ chức Công đoàn

Chương trình phúc lợi đoàn viên của tổ chức Công đoàn không chỉ dừng lại ở việc cung cấp các ưu đãi mua hàng giảm giá mà còn bao gồm nhiều khía cạnh khác, trong đó có an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).