Nguy cơ “thực phẩm bẩn” trong dịp Tết |
Thực phẩm đã chế biến trong dịp Tết cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), các loại đồ ăn sẵn thường được chế biến trước khi người tiêu dùng mua ít nhất là 1-2 ngày. Đặc điểm của nhóm thực phẩm này là có thể bảo quản trong điều kiện thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp. Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết nóng ẩm ở nước ta, thực phẩm dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, nấm, mốc dẫn đến hư hỏng và ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, người dân không nên tích trữ quá nhiều món ăn, quá nhiều số lượng từng món, chỉ mua vừa đủ, vừa tránh lãng phí, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cách bảo quản một số món ăn ngày Tết:
Giò, chả là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Giò có nhiều loại như giò lụa, giò bò, giò xào, giò tai… Giò lụa với thành phần chủ yếu là thịt lợn nạc kết hợp với thịt mỡ, nước mắm và gia vị...
Giò lụa, chả và giò bò nên bảo quản ở nhiệt độ thường dưới 25 độ C. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh, bảo quản đúng cách thực phẩm này sẽ giữ được 4-6 ngày. Với giò tai, giò xào do đặc điểm về sự kết dính nên cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Trường hợp bảo quản giò trong ngăn đá, giò có thể để được 10 ngày. Khi sử dụng, lấy giò từ ngăn đá, để ở nhiệt độ phòng khoảng 4 giờ hoặc chuyển vào ngăn mát trước khi sử dụng 8 giờ. Nếu muốn sử dụng ngay, có thể bọc giò vào túi nilon, ngâm vào nước lạnh khoảng 1 giờ.
Được bảo quản đúng cách, các loại thực phẩm trong ngày Tết sẽ giữ được chất dinh dưỡng và độ tươi ngon. |
Bánh chưng, bánh tét là một trong những món ăn truyền thống quan trọng trong mỗi dịp Tết đến của các gia đình Việt Nam. Nhiều người cho rằng không nên bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh vì bánh dễ bị lại gạo (ăn cứng).
Tuy nhiên, nếu thời tiết nóng ẩm thì có thể cho bánh chưng vào ngăn mát tủ lạnh để bánh được sử dụng lâu hơn. Nên ăn đến đâu cắt đến đó, phần còn lại dùng màng che thực phẩm bao kín.
Khi lấy bánh chưng trong tủ lạnh ra cần luộc, hấp lại hoặc rán trước khi ăn. Người dân cũng nên hạn chế rán bánh chưng vì như vậy dễ làm tăng hàm lượng chất béo (dầu/mỡ) trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tuyệt đối không nên ăn bánh chưng đã bị mốc, thiu, có mùi chua… ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Với món thịt đông, nên chia thành từng hộp nhỏ vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này vừa giúp món ăn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng, vừa giúp món ăn bảo quản lâu hơn.
Dưa hành muối chua cũng là món ăn thường xuất hiện trong mâm cỗ Tết cổ truyền. Dưa hành muối thường được sử dụng ăn kèm với bánh chưng hoặc những món ăn có mỡ để chống ngấy. Vị chua dịu, cay nhẹ và mùi thơm của dưa hành muối giúp gia tăng hương vị của những món ăn khác và kích thích tiêu hóa tốt hơn.
Dưa hành muối chua cần được bảo quản ở nơi thoáng mát. Khi ăn nên dùng đũa sạch gắp dưa hành ra, rửa qua bằng nước đun sôi để nguội hoặc nước muối pha loãng, sau đó bóc vỏ ngoài, lấy phần dưa hành trắng nõn để ăn.
Các món từ rau củ trong dịp Tết Nguyên đán tốt nhất chỉ nên chế biến với lượng vừa đủ ăn, bữa nào dùng hết bữa đó. Không nên để rau củ đã nấu chín còn thừa vào tủ lạnh vì hàm lượng nitrat có trong các loại rau xanh khá nhiều. Nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrit - một chất gây ung thư.
Chế biến lượng thức ăn vừa đủ trong dịp Tết Nguyên đán
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, những thực phẩm đã chế biến nên ăn ngay. Không nên để thức ăn đã nấu chín trong môi trường nhiệt độ thường quá 2 giờ đồng hồ.
Những thức ăn còn dư sau bữa ăn nên đun nóng lại, để nguội rồi mới để vào trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, tủ lạnh cũng không phải là “chiếc tủ thần kỳ” để bảo quản đồ ăn. Thức ăn được lấy ra ở trong tủ lạnh chỉ sử dụng một lần cho bữa sau, nếu còn cũng không để lại bữa sau (thức ăn để lâu nhất là 5 - 6 giờ). Thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, để lâu trong tủ lạnh vẫn sinh ra độc tố. Thức ăn đun lại, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100ºC, nhưng độc tố do vi sinh khuẩn sinh ra vẫn còn nguyên độc tính gây nên ngộ độc cho người sử dụng.
Bên cạnh đó, không để thức ăn đã nấu chín chung với thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh để tránh vi khuẩn lây nhiễm chéo.
Việc chế biến lượng thức ăn vừa đủ, hạn chế tình trạng dư thừa quá nhiều đồ ăn sau mỗi bữa cơm trong những ngày Tết Nguyên đán vừa tốt cho sức khỏe, vừa tiết kiệm kinh tế cho mỗi gia đình.
Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2025 Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ban ngành, cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt và đồng bộ các biện pháp nhằm ... |
6 điều cần tránh để Tết Nguyên đán vui vẻ và an toàn Tết Nguyên đán là dịp để mọi người sum vầy bên gia đình, bạn bè. Đây cũng là thời điểm để chúng ta đón chào ... |
Rượu bia ngày Tết: Bệnh viện "báo động" ca nhập viện tăng đột biến Rượu bia ngày Tết, chuyện tưởng như 'bình thường' nhưng lại tiềm ẩn những nguy cơ khó lường. Liệu chúng ta có đang quá dễ ... |
Sống an toàn 15:18 | Thứ năm, 30/01/2025
Một tin vui đầu năm mới, ngày 1/1/2025, tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức trở thành TP. Huế trực thuộc Trung ương và hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã của thành phố theo Nghị quyết của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đây là mốc son, bước ngoặt lịch sử mở ra sự bứt phá cho Huế, trong đó có những triển vọng về đầu tư, việc làm và thu nhập cho NLĐ.
Sống an toàn 15:18 | 30/01/2025
Sáng kiến an toàn 15:16 | 30/01/2025
Sống an toàn 08:42 | 30/01/2025
Bệnh nghề nghiệp 10:00 | Thứ tư, 29/01/2025
Trong những ngày đầu năm mới, khi tiếng pháo giao thừa rộn ràng vang vọng, khi mỗi gia đình quây quần bên mâm cơm ấm cúng, có một góc khuất lặng thầm, nơi những người khoác lên mình chiếc áo blouse trắng vẫn miệt mài với công việc. Câu chuyện trực Tết của họ không chỉ là trách nhiệm mà còn là sự hy sinh, lòng trắc ẩn và tình yêu nghề sâu sắc.
Sống an toàn 07:56 | Thứ tư, 29/01/2025
Tết là thời điểm mọi người dù đi xa nơi đâu cũng trở về quay quần bên gia đình, cùng sum họp đón mừng năm mới. Thế nhưng, Tết với lính Hải quân là những nhớ thương gửi lại, là những bước chân vội vã tuần tra, là những ánh mắt dõi theo vùng biển vùng trời để mang cái Tết bình yên cho mọi nhà, mọi người.
Sống an toàn 15:34 | Thứ ba, 28/01/2025
Rượu bia ngày Tết, chuyện tưởng như 'bình thường' nhưng lại tiềm ẩn những nguy cơ khó lường. Liệu chúng ta có đang quá dễ dãi với chính sức khỏe của mình trong những ngày lễ hội?
Khỏe – Đẹp 09:29 | Thứ hai, 27/01/2025
Tết Nguyên Đán 2025 là cơ hội để người lao động Huế khám phá vùng đất Cố đô với vẻ đẹp rất khác, đồng thời hòa mình vào đời sống văn hóa của địa phương có bề dày lịch sử bằng các hoạt động trải nghiệm, lễ hội truyền thống thú vị và an toàn.
Sống an toàn 06:50 | Thứ hai, 27/01/2025
Ngày Tết là dịp người người, nhà nhà sum vầy bên nhau, cũng là thời điểm người Việt sử dụng rượu bia nhiều hơn. Bên cạnh niềm vui, việc lạm dụng rượu bia, đặc biệt là rượu không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe. Bác sĩ Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), một trong 10 thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014, chủ kênh Youtube “Bác sĩ Trần Văn Phúc Official” với hàng trăm nghìn người đăng ký theo dõi đã chia sẻ với phóng viên (PV) Tạp chí Lao động và Công đoàn những thông tin quan trọng về tác động của rượu bia, cách phòng tránh ngộ độc và lời khuyên để mọi người đón Tết an toàn, ý nghĩa.
Sống an toàn 20:49 | Chủ nhật, 26/01/2025
Tết Nguyên đán là dịp để mọi người sum vầy bên gia đình, bạn bè. Đây cũng là thời điểm để chúng ta đón chào năm mới với niềm vui và hy vọng. Tuy nhiên, trong không khí vui tươi này, vẫn có những hành vi cần tránh để không làm gián đoạn niềm vui Tết và đảm bảo an toàn cho chính mình cũng như cộng đồng.
Sống an toàn 13:23 | Chủ nhật, 26/01/2025
Gần Tết, nhu cầu làm đẹp tăng cao, nhiều người vì ham rẻ đã tìm đến các spa không uy tín, dẫn đến "tiền mất tật mang".
Khỏe – Đẹp 11:06 | Chủ nhật, 26/01/2025
Vụ cháy đáng tiếc đã xảy ra tại một căn hộ ở phố Tôn Thất Thiệp (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) vào ngày 25/1, khi chủ nhà vắng mặt để về quê đón Tết Nguyên đán. Vụ việc một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ cháy nổ gia tăng trong dịp lễ Tết, đặc biệt là khi người dân thường có xu hướng đi xa nhà.
Khỏe – Đẹp 07:43 | Chủ nhật, 26/01/2025
Tết Nguyên Đán là dịp thị trường thực phẩm dịp trở nên đặc biệt sôi động. Bên cạnh những món ăn truyền thống, hàng hóa thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là các loại bánh kẹo và thực phẩm đông lạnh đang chiếm ưu thế. Thế nhưng, chất lượng của những mặt hàng này không phải lúc nào cũng được đảm bảo.
Sống an toàn 07:40 | Chủ nhật, 26/01/2025
Tết không chỉ là thời điểm gia đình sum họp, mà còn là dịp để mỗi người tự thưởng cho mình những món quà sau một năm làm việc vất vả. Tuy nhiên, sự hào hứng mua sắm có thể khiến chúng ta “vung tay quá trán” nếu không có kế hoạch chi tiêu hợp lý. Vậy, làm thế nào để có một cái Tết an toàn, vui vẻ mà vẫn đảm bảo “tiền vào như nước, tiền ra có kiểm soát”?
Khỏe – Đẹp 16:51 | Thứ sáu, 24/01/2025
Mới đây, Trung tâm Nhi Khoa và Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận cấp cứu 32 bệnh nhi bị ngộ độc, do nghi ngờ uống nhầm thuốc diệt chuột.
Khỏe – Đẹp 09:24 | Thứ sáu, 24/01/2025
Thời tiết rét đậm, rét hại khiến nhu cầu sưởi ấm của người lao động tăng cao. Việc sử dụng các thiết bị sưởi hoặc than, củi không đúng cách tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, ngạt khí. Bên cạnh đó, dịp Tết Nguyên đán, các hoạt động như thắp hương, đốt vàng mã cũng có thể gây ra những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng. Để đảm bảo an toàn cháy nổ, mỗi gia đình cần nâng cao ý thức và tuân thủ các khuyến cáo từ lực lượng chức năng.
Khỏe – Đẹp 17:39 | Thứ năm, 23/01/2025
Diva Hồng Nhung bất ngờ thông tin bị mắc bệnh ung thư vú khiến đồng nghiệp và người hâm mộ rất hoang mang. Bên cạnh đó, không ít người muốn tìm hiểu dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư vú, bởi thời gian qua thấy nàng Bống không có biểu hiện của ốm bệnh.
Sống an toàn 14:00 | Thứ năm, 23/01/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ban ngành, cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt và đồng bộ các biện pháp nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe của người dân trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2025.
Khỏe – Đẹp 09:20 | Thứ năm, 23/01/2025
Bình gas mini tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, đặc biệt khi nhu cầu sử dụng tăng cao vào dịp Tết. Chỉ trong tháng 1, nhiều vụ việc thương tâm đã xảy ra, gây hậu quả nặng nề cho người bị nạn.
Sống an toàn 09:04 | Thứ tư, 22/01/2025
Trong bối cảnh thời tiết thay đổi thất thường và sự di chuyển, giao lưu ngày càng tăng, các bệnh truyền nhiễm luôn là một mối đe dọa tiềm ẩn đối với sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là người lao động.
Khỏe – Đẹp 08:56 | Thứ tư, 22/01/2025
Theo dự báo, thời tiết dịp Tết Nguyên đán ở miền Bắc giảm sâu, rét đậm rét hại. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Vậy, làm thế nào để có thể giữ gìn sức khỏe vui Xuân?
Sống an toàn 15:05 | Thứ ba, 21/01/2025
Mới đây, Trung tâm Phẫu thuật tiêu hóa - Bệnh viện Bạch Mai vừa phẫu thuật một trường hợp người bệnh nuốt nhiều dị vật gây biến chứng thủng đại tràng. Người bệnh được chẩn đoán mắc hội chứng Pica, hay còn gọi là hội chứng thích ăn các đồ vật không phải thức ăn.
Sống an toàn 08:30 | Thứ hai, 20/01/2025
Trong những năm gần đây, trí tuệ nhân tạo (AI) đã không ngừng phát triển và xâm nhập vào mọi lĩnh vực của đời sống, và y học cũng không phải là ngoại lệ. Việc ứng dụng AI vào chẩn đoán bệnh đang mở ra một kỷ nguyên mới, hứa hẹn mang lại những bước tiến vượt bậc trong việc chăm sóc sức khỏe con người.
Sống an toàn 10:47 | Thứ bảy, 18/01/2025
Hiện nay, nhiều bệnh nhân ở tuổi còn rất trẻ bị tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề khi chỉ xuất hiện một số cơn đau đầu, đột ngột nói khó, giảm thị lực, tê hoặc yếu tay chân… Triệu chứng tưởng như bị đột quỵ, nhưng nguyên nhân lại là do dị dạng mạch máu não.