Thứ tư 29/01/2025 12:52

Nguy cơ “thực phẩm bẩn” trong dịp Tết

Tết Nguyên Đán là dịp thị trường thực phẩm dịp trở nên đặc biệt sôi động. Bên cạnh những món ăn truyền thống, hàng hóa thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là các loại bánh kẹo và thực phẩm đông lạnh đang chiếm ưu thế. Thế nhưng, chất lượng của những mặt hàng này không phải lúc nào cũng được đảm bảo.
Lưu ý an toàn cho người lao động khi mua thực phẩm ngày Tết

Bánh kẹo “ba không” tràn ngập thị trường

Những ngày gần Tết, nắm bắt tâm lý sính ngoại và ưa chuộng những sản phẩm lạ, rẻ, nhiều cửa hàng đã nhập khẩu số lượng lớn các loại bánh kẹo từ nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, Đài Loan, nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Các sản phẩm này thường được bày bán theo dạng cân, không có bao bì, không nhãn mác, cũng không ghi rõ hạn sử dụng, khiến người tiêu dùng khó có thể biết được thông tin về chất lượng sản phẩm. Đây chính là những sản phẩm được gọi là "bánh kẹo ba không" (không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng).

Nguy cơ “thực phẩm bẩn” trong dịp Tết
Bánh kẹo “ba không” đang được bày bán tràn lan trên thị trường.

Tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội), nhiều cửa hàng bày bán những món bánh kẹo đầy màu sắc trong các bao nilon, khay nhựa. Chủ gian hàng cho biết những sản phẩm này là "hàng ngon của Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan". Thế nhưng, khi được hỏi về giấy tờ nhập khẩu, chủ cửa hàng không chứng minh được nguồn gốc của sản phẩm, cũng như không cung cấp được bất kỳ thông tin gì về nguồn gốc hay hạn sử dụng.

Song, những món bánh kẹo này vẫn được tiêu thụ mạnh mẽ nhờ vào giá cả hấp dẫn và tâm lý ưa chuộng đồ ngoại của người tiêu dùng.

Chị Nguyễn Hoài Thu (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: “Tết năm nào tôi cũng ra chợ này mua sắm bánh kẹo, các loại hạt về cho gia đình sử dụng dịp Tết. Ở đây, bánh kẹo và hạt phong phú, đa dạng, quan trọng là giá hợp lý. Cửa hàng của họ bán quanh năm, tôi và gia đình cũng nhiều năm mua sắm quen nhưng chưa bao giờ bị xảy ra ngộ độc nặng hay nhẹ. Vì vậy, tôi thấy, không chỉ mẫu mã đẹp, bắt mắt mà chất lượng cũng khá tốt”.

Thực phẩm đông lạnh nhập lậu

Ngoài bánh kẹo nhập khẩu, các mặt hàng thực phẩm đông lạnh cũng được nhập khẩu với giá rẻ, mẫu mã đẹp, được tiêu thụ rộng rãi trong dịp Tết. Vấn đề nổi cộm vẫn là nhiều mặt hàng này không có chứng từ, giấy tờ kiểm định chất lượng, nguồn gốc xuất xứ.

Chỉ riêng mấy ngày đầu năm 2025, cơ quan chức năng TP. Hà Nội đã thu giữ gần chục tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc tại một số cơ sở sơ chế, kinh doanh thực phẩm đông lạnh.

Nguy cơ “thực phẩm bẩn” trong dịp Tết
Thịt đông lạnh nhập lậu được bán tràn lan trên các trang mạng xã hội. (Ảnh: SK&ĐS)

Điển hình là vụ Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an Hà Nội phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sơ chế, kinh doanh thực phẩm đông lạnh Minh Quý, có địa chỉ tại thôn Làng Kim 1, xã Kim Quan, huyện Thạch Thất (Hà Nội); phát hiện gần 3 tấn hàng hóa gồm nầm, tràng, chân gà, thịt, đuôi trâu bò các loại... mà chủ cơ sở không có hóa đơn, không chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Tiếp đó, lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh tại địa chỉ ngõ 21 Tựu Liệt, huyện Thanh Trì (Hà Nội) cũng phát hiện hơn 2,1 tấn thực phẩm đông lạnh gồm nầm lợn, tràng trứng, tràng lợn, kê gà, mề gà... không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được kiểm định chất lượng. Chủ cơ sở khai nhận thu mua số hàng hóa trôi nổi trên thị trường và bán lại cho các khách hàng có nhu cầu tại Hà Nội và địa bàn một số tỉnh lân cận.

Điều đáng nói, hầu hết các chủ cơ sở nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm không quan tâm đến nguồn gốc hàng hóa mà chỉ chú trọng vào giá thành và nhu cầu tiêu thụ, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Theo PGS. TS. Trần Đáng, Nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), để đảm bảo sức khỏe trong dịp Tết, người tiêu dùng nên ưu tiên chọn mua các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ giấy tờ chứng nhận chất lượng và hạn sử dụng. Đồng thời, cần kiểm tra kỹ nhãn mác của sản phẩm, nhất là đối với thực phẩm chế biến sẵn, sản phẩm nhập khẩu, hay thực phẩm bán trên mạng.

Nguy cơ “thực phẩm bẩn” trong dịp Tết
Hiện nay, trên kệ của các siêu thị lớn, nhỏ đã bày bán nhiều thực phẩm Tết với những mẫu mã khá bắt mắt.

TS. Trần Việt Nga, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thì thông tin, thực hiện Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội Xuân 2025, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã thành lập năm đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành tại 10 tỉnh, thành phố, gồm: Lạng Sơn, Thái Nguyên, Trà Vinh, Sóc Trăng, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Nội, Hải Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Ðồng Nai. Thời gian triển khai từ ngày 20/12/2024 đến ngày 25/3/2025.

Theo đó, các đoàn sẽ kiểm tra việc tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các cấp; kiểm tra, đánh giá việc thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành; kiểm tra điều kiện của cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chất lượng, an toàn của sản phẩm thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ; đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm; lấy mẫu kiểm nghiệm.

Tết Nguyên Đán là dịp quan trọng để gia đình quây quần bên nhau, và một bữa ăn an toàn, đầy đủ sẽ góp phần tạo nên không khí ấm cúng, hạnh phúc. Trong bối cảnh thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng vẫn đang tràn lan trên thị trường, bên cạnh nỗ lực của các cơ quan quản lý, lực lượng chức năng, mỗi người cần phải trở thành người tiêu dùng sáng suốt, thông thái, vì sức khỏe, sự an toàn của chính mình và gia đình, để có một cái Tết an khang, hạnh phúc.

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm ngày Tết từ chất bảo quản Nguy cơ ngộ độc thực phẩm ngày Tết từ chất bảo quản

Tuy được phép sử dụng, chất bảo quản thực phẩm vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại nếu dùng quá liều. Ngộ độc, viêm nhiễm, ...

Lưu ý an toàn cho người lao động khi mua thực phẩm ngày Tết Lưu ý an toàn cho người lao động khi mua thực phẩm ngày Tết

Để những giây phút sum vầy bên gia đình những ngày Tết thực sự trọn vẹn, ý nghĩa, bên cạnh chế độ ăn uống, người ...

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2025 Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2025

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ban ngành, cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt và đồng bộ các biện pháp nhằm ...

Tin cùng chuyên mục

Vài gợi ý vui xuân cho người lao động

Khỏe – Đẹp

Vài gợi ý vui xuân cho người lao động

Tết là thời điểm người công nhân có thể thư giãn, tận hưởng “cuộc sống chậm”. Đi đâu, chơi gì là câu hỏi của không ít người. Dưới đây là một số gợi ý NLĐ có thể tham khảo, dành thời gian khám phá dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 để vui và “nạp” thêm năng lượng tích cực.

Công nhân Huế đi đâu, chơi gì vào những ngày Tết?

Khỏe – Đẹp

Công nhân Huế đi đâu, chơi gì vào những ngày Tết?

Tết Nguyên Đán 2025 là cơ hội để người lao động Huế khám phá vùng đất Cố đô với vẻ đẹp rất khác, đồng thời hòa mình vào đời sống văn hóa của địa phương có bề dày lịch sử bằng các hoạt động trải nghiệm, lễ hội truyền thống thú vị và an toàn.

Bác sĩ Trần Văn Phúc: "Hãy uống rượu bia an toàn, đừng vì lễ Tết mà quên sức khỏe"

Sống an toàn

Bác sĩ Trần Văn Phúc: "Hãy uống rượu bia an toàn, đừng vì lễ Tết mà quên sức khỏe"

Ngày Tết là dịp người người, nhà nhà sum vầy bên nhau, cũng là thời điểm người Việt sử dụng rượu bia nhiều hơn. Bên cạnh niềm vui, việc lạm dụng rượu bia, đặc biệt là rượu không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe. Bác sĩ Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), một trong 10 thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014, chủ kênh Youtube “Bác sĩ Trần Văn Phúc Official” với hàng trăm nghìn người đăng ký theo dõi đã chia sẻ với phóng viên (PV) Tạp chí Lao động và Công đoàn những thông tin quan trọng về tác động của rượu bia, cách phòng tránh ngộ độc và lời khuyên để mọi người đón Tết an toàn, ý nghĩa.

Cháy căn hộ ở Hà Nội khi chủ nhà về quê ăn Tết: Chuyên gia hướng dẫn phòng tránh cho mọi gia đình

Khỏe – Đẹp

Cháy căn hộ ở Hà Nội khi chủ nhà về quê ăn Tết: Chuyên gia hướng dẫn phòng tránh cho mọi gia đình

Vụ cháy đáng tiếc đã xảy ra tại một căn hộ ở phố Tôn Thất Thiệp (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) vào ngày 25/1, khi chủ nhà vắng mặt để về quê đón Tết Nguyên đán. Vụ việc một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ cháy nổ gia tăng trong dịp lễ Tết, đặc biệt là khi người dân thường có xu hướng đi xa nhà.

Đọc thêm

32 học sinh uống nhầm, ngộ độc thuốc diệt chuột

Khỏe – Đẹp

32 học sinh uống nhầm, ngộ độc thuốc diệt chuột

Mới đây, Trung tâm Nhi Khoa và Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận cấp cứu 32 bệnh nhi bị ngộ độc, do nghi ngờ uống nhầm thuốc diệt chuột.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư

Khỏe – Đẹp

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư

Điều trị ung thư là một cuộc chiến dài, đòi hỏi người bệnh phải có nền tảng sức khỏe thật tốt. Việc bổ sung dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng, giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng và mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.

Đón Tết Ất Tỵ an toàn: Lưu ý phòng chống cháy nổ từ các hoạt động sưởi ấm, thắp hương

Khỏe – Đẹp

Đón Tết Ất Tỵ an toàn: Lưu ý phòng chống cháy nổ từ các hoạt động sưởi ấm, thắp hương

Thời tiết rét đậm, rét hại khiến nhu cầu sưởi ấm của người lao động tăng cao. Việc sử dụng các thiết bị sưởi hoặc than, củi không đúng cách tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, ngạt khí. Bên cạnh đó, dịp Tết Nguyên đán, các hoạt động như thắp hương, đốt vàng mã cũng có thể gây ra những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng. Để đảm bảo an toàn cháy nổ, mỗi gia đình cần nâng cao ý thức và tuân thủ các khuyến cáo từ lực lượng chức năng.

Diva Hồng Nhung mắc ung thư vú: Những dấu hiệu cảnh báo bệnh sớm cần biết

Khỏe – Đẹp

Diva Hồng Nhung mắc ung thư vú: Những dấu hiệu cảnh báo bệnh sớm cần biết

Diva Hồng Nhung bất ngờ thông tin bị mắc bệnh ung thư vú khiến đồng nghiệp và người hâm mộ rất hoang mang. Bên cạnh đó, không ít người muốn tìm hiểu dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư vú, bởi thời gian qua thấy nàng Bống không có biểu hiện của ốm bệnh.

Cận Tết, cảnh báo nguy cơ cháy nổ từ bình gas mini

Khỏe – Đẹp

Cận Tết, cảnh báo nguy cơ cháy nổ từ bình gas mini

Bình gas mini tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, đặc biệt khi nhu cầu sử dụng tăng cao vào dịp Tết. Chỉ trong tháng 1, nhiều vụ việc thương tâm đã xảy ra, gây hậu quả nặng nề cho người bị nạn.

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ rét đậm: Người dân vui Xuân thế nào an toàn?

Khỏe – Đẹp

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ rét đậm: Người dân vui Xuân thế nào an toàn?

Theo dự báo, thời tiết dịp Tết Nguyên đán ở miền Bắc giảm sâu, rét đậm rét hại. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Vậy, làm thế nào để có thể giữ gìn sức khỏe vui Xuân?

Thủng ruột vì hội chứng thích ăn đồ vật

Sống an toàn

Thủng ruột vì hội chứng thích ăn đồ vật

Mới đây, Trung tâm Phẫu thuật tiêu hóa - Bệnh viện Bạch Mai vừa phẫu thuật một trường hợp người bệnh nuốt nhiều dị vật gây biến chứng thủng đại tràng. Người bệnh được chẩn đoán mắc hội chứng Pica, hay còn gọi là hội chứng thích ăn các đồ vật không phải thức ăn.

Ứng dụng AI trong chẩn đoán bệnh: cơ hội giảm gánh nặng cho bệnh nhân

Sống an toàn

Ứng dụng AI trong chẩn đoán bệnh: cơ hội giảm gánh nặng cho bệnh nhân

Trong những năm gần đây, trí tuệ nhân tạo (AI) đã không ngừng phát triển và xâm nhập vào mọi lĩnh vực của đời sống, và y học cũng không phải là ngoại lệ. Việc ứng dụng AI vào chẩn đoán bệnh đang mở ra một kỷ nguyên mới, hứa hẹn mang lại những bước tiến vượt bậc trong việc chăm sóc sức khỏe con người.

Dị dạng mạch máu não – Kẻ giết người thầm lặng

Sống an toàn

Dị dạng mạch máu não – Kẻ giết người thầm lặng

Hiện nay, nhiều bệnh nhân ở tuổi còn rất trẻ bị tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề khi chỉ xuất hiện một số cơn đau đầu, đột ngột nói khó, giảm thị lực, tê hoặc yếu tay chân… Triệu chứng tưởng như bị đột quỵ, nhưng nguyên nhân lại là do dị dạng mạch máu não.

Biến động thời tiết Hà Nội: Người lao động cần bỏ ngay những thói quen này

Sống an toàn

Biến động thời tiết Hà Nội: Người lao động cần bỏ ngay những thói quen này

Với biến động thời tiết Hà Nội khắc nghiệt khi không khí lạnh liên tục tràn về đã khiến không ít người lao động bị ảnh hưởng đến sức khỏe, giảm hiệu quả lao động.

4 cách chọn thực phẩm để những ngày Tết thật khỏe

Khỏe – Đẹp

4 cách chọn thực phẩm để những ngày Tết thật khỏe

Tết Nguyên đán là dịp lễ lớn nhất trong năm, thời điểm mọi người sum vầy, đoàn tụ bên gia đình, bạn bè. Đây cũng là lúc nguy cơ ngộ độc thực phẩm tăng cao do nhu cầu tiêu thụ thực phẩm lớn, quá trình lựa chọn, chế biến, bảo quản có thể không được đảm bảo. Đặc biệt, đối với người lao động thường xuyên bận rộn với công việc, việc chủ động bảo vệ sức khỏe, tránh ngộ độc thực phẩm ngày Tết càng trở nên quan trọng.

Thời tiết Hà Nội biến đổi thất thường: Những tác hại khó lường cho người lao động

Khỏe – Đẹp

Thời tiết Hà Nội biến đổi thất thường: Những tác hại khó lường cho người lao động

Sự biến đổi thời tiết thất thường ở Hà Nội không còn là chuyện nhỏ. Nó đang tạo ra những "cú sốc" liên tục cho cơ thể, đặc biệt là người lao động. Viêm đường hô hấp, dị ứng da, thậm chí là đột quỵ... tất cả đều là những nguy cơ rình rập nếu không có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Từ thảm họa cháy rừng tại California: Cách nhận biết người bị ngạt khói và biện pháp xử trí

Khỏe – Đẹp

Từ thảm họa cháy rừng tại California: Cách nhận biết người bị ngạt khói và biện pháp xử trí

Khói từ cháy rừng có thể gây ra các vấn đề hô hấp nghiêm trọng, làm trầm trọng thêm các bệnh lý hiện có và dẫn đến các biến chứng tim mạch. Việc hiểu rõ những rủi ro này là rất quan trọng để thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả.

Cảnh báo: Sốt cao, mê sảng do chuột cắn

Sống an toàn

Cảnh báo: Sốt cao, mê sảng do chuột cắn

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng một vết cắn nhỏ của chuột lại có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đến mức phải nhập viện cấp cứu? Câu chuyện của vợ chồng ông P. và bà V. ở Hải Dương dưới đây sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại.

Số ca đột quỵ tăng vọt tại Quảng Nam trong mùa lạnh

Khỏe – Đẹp

Số ca đột quỵ tăng vọt tại Quảng Nam trong mùa lạnh

Trong tuần qua, đã có 8 - 10 ca xuất huyết não nói riêng và 10 - 20 ca đột quỵ nói chung được ghi nhận tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, tăng hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Giảm cân thần tốc bằng thuốc đón tết: Cẩn thận… lê lết

Khỏe – Đẹp

Giảm cân thần tốc bằng thuốc đón tết: Cẩn thận… lê lết

Trước tết, nhu cầu giảm béo, làm đẹp tăng cao không chỉ riêng đối với chị em phụ nữ mà cánh đàn ông cũng quan tâm. Hiểu tâm lý này, xuất hiện nhiều đối tượng rao bán những loại thuốc “thần dược” giảm cân không rõ nguồn gốc, thiếu an toàn.

Mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt và đau bụng... cẩn thận ngộ độc hàn the!

Khỏe – Đẹp

Mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt và đau bụng... cẩn thận ngộ độc hàn the!

Mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt, đau bụng – những triệu chứng tưởng chừng như thông thường lại có thể là dấu hiệu của ngộ độc hàn the, một mối nguy hiểm tiềm tàng từ thực phẩm chứa chất cấm. Theo các chuyên gia, dù ngộ độc cấp tính hiếm xảy ra, nhưng hậu quả lâu dài khi hàn the tích tụ trong cơ thể lại vô cùng nghiêm trọng, đòi hỏi người tiêu dùng phải hết sức cẩn trọng trong lựa chọn thực phẩm.

Virus HMPV đã được ghi nhận tại Thành phố Hồ Chí Minh trong các năm 2023 và 2024

Khỏe – Đẹp

Virus HMPV đã được ghi nhận tại Thành phố Hồ Chí Minh trong các năm 2023 và 2024

Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, HMPV không phải là virus mới, từng được phát hiện là một trong những tác nhân gây viêm hô hấp ở trẻ em trong các năm 2023 và 2024.

Chất lượng không khí ở Hà Nội ở mức xấu báo động, người dân cần phải làm gì?

Khỏe – Đẹp

Chất lượng không khí ở Hà Nội ở mức xấu báo động, người dân cần phải làm gì?

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tình trạng ô nhiễm môi trường không khí tại Hà Nội có chiều hướng gia tăng, có những thời điểm, chỉ số chất lượng môi trường không khí (giá trị AQI) đã lên đến mức xấu.

Điểm mặt những thực phẩm thường chứa chất bảo quản

Khỏe – Đẹp

Điểm mặt những thực phẩm thường chứa chất bảo quản

Chất bảo quản là một trong những loại phụ gia thực phẩm đáng lo ngại nhất hiện nay, theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, chuyên gia về an toàn thực phẩm.