TP.HCM: Thị trường hàng Tết bắt đầu nóng nhờ giảm giá sâu |
Hàng hóa "trôi nổi" tràn ngập phố cổ
Phố Hàng Buồm, nổi tiếng là "thủ phủ" bánh kẹo ở Hà Nội, đang ngập tràn các loại hàng hóa phục vụ Tết. Khảo sát một vòng con "phố bánh kẹo" này, phóng viên Cuộc sống an toàn nhận thấy các mặt hàng được bày bán tại đây phong phú về mẫu mã, chủng loại nhưng lại mập mờ về nguồn gốc.
Tại một cửa hàng hoa quả khô như hồng, nho, táo các loại mứt được đựng trong các khay nhựa mà không có nhãn mác hay bao bì ghi thêm thông tin sản phẩm. Đáng chú ý những loại thực phẩm này được bày trực tiếp trên đường phố nơi đông đúc người, xe cộ đi lại mà không hề có biện pháp nào che chắn, ngăn bụi bặm.
Hàng hóa đa dạng mẫu mã, chủng loại hút mắt người mua. Ảnh: Đình Trung |
Chuyển sang khu phố Hàng Giầy, tình trạng tương tự cũng diễn ra. Bánh kẹo được đựng trong túi ni lông, khay nhựa và được bán theo cân. Khi được hỏi thì người bán thường trả lời chung chung nhập khẩu từ Hồng Kông, Đài Loan, Nga. Hàng hóa đa dạng từ kích thước, chủng loại đến mẫu mã và giá. Sự hấp dẫn về giá cả và hình thức khiến chúng thu hút nhiều khách hàng, dù nguồn gốc thực sự của sản phẩm vẫn là dấu hỏi lớn.
Một tiểu thương buôn bán trên phố Hàng Giầy hơn 30 năm cho biết: “Hàng muốn bán phải đầy đủ giấy tờ. Mẫu hàng gửi phải kèm theo giấy tờ, nguồn gốc, tem mác. Kể cả nho bây giờ còn giấy tờ đầy đủ mà cậu. Bánh kẹo La Phù (Hoài Đức, Hà Nội) giá rẻ thường bị nghi ngờ về chất lượng. Ở đây giá bánh, kẹo trung bình 120.000đ/kg – 150.000đ/kg. Còn nếu mà kẹo Nga thì 150.000đ chỉ mua được có 4 lạng thôi”.
Người này mở điện thoại truy cập vào một nhóm Zalo để tìm các loại hóa đơn, chứng từ nhưng khi phóng viên ngỏ ý muốn được mượn để xem thì người này từ chối.
Voice: Một tiểu thương buôn bán trên phố Hàng Giầy khẳng định, hàng muốn bán phải đầy đủ giấy tờ.
Người tiêu dùng "mắt nhắm, mắt mở" trước thị trường bánh kẹo Tết
Anh Lê Văn Tấn (Hoàng Mai, Hà Nội) người nhiều năm mua bánh kẹo tại những “thủ phủ” này cho biết: “Tôi hay mua bánh kẹo ở Hàng Buồm. Cứ thấy cửa hàng nào đông với cả bày hàng nhiều hàng thì tôi vào mua thôi. Người bán hàng giới thiệu là của Hàn Quốc, của Nga thì tôi biết vậy chứ chất lượng có thật hay không thì bản thân cũng không rõ”.
Cũng theo anh Tấn, anh thường chọn những hàng có giá nhỉnh hơn một chút với quan niệm hàng đắt là chất lượng nhưng thực tế thì cũng không biết thực hư, xuất xứ thế nào. "Chẳng ai đến mua kẹo hỏi hóa đơn, giấy tờ bao giờ, muốn thì mua, không thì đi nơi khác" là cách những người bán trả lời khách hàng.
Người dân mua sắm đông đúc. Ảnh: Đình Trung |
Thực trạng này phản ánh tâm lý chủ quan của người tiêu dùng trong việc kiểm tra nguồn gốc sản phẩm. Chính sự dễ dãi này đã tạo cơ hội cho hàng hóa kém chất lượng len lỏi vào thị trường.
Nguy cơ mất an toàn thực phẩm
Không chỉ thiếu nhãn mác, nhiều sản phẩm bánh kẹo còn chưa được kiểm duyệt về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo các chuyên gia y tế, các loại phẩm màu, chất tạo ngọt hoặc chất bảo quản không đạt chuẩn dùng trong bánh kẹo có thể dẫn đến các vấn đề như dị ứng, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm và thậm chí tích tụ độc tố trong cơ thể khi sử dụng lâu dài. Đặc biệt, trẻ em là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất bởi hệ miễn dịch còn non yếu.
Một số loại bánh kẹo được phát hiện chứa hóa chất độc hại như phẩm màu công nghiệp hoặc chất tạo ngọt không được phép sử dụng trong thực phẩm. Những chất này không chỉ gây ngộ độc cấp tính mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư.
Bánh, kẹo được bày bán theo cân |
Các mặt hàng không được bảo quản đúng cách, chẳng hạn như không đóng kín hoặc không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, cũng dễ bị nhiễm khuẩn. Điều này đặc biệt nguy hiểm trong điều kiện thời tiết nóng ẩm của Việt Nam, khi vi khuẩn và nấm mốc có thể phát triển nhanh chóng, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Trước thực trạng trên, người tiêu dùng cần đặc biệt thận trọng khi chọn mua bánh kẹo Tết. Dưới đây là một số gợi ý để đảm bảo an toàn:
- Ưu tiên mua hàng tại các siêu thị, cửa hàng uy tín, có chứng nhận rõ ràng.
- Kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất, hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.
- Không nên mua hàng quá rẻ so với mặt bằng chung, vì giá thành thấp thường đi kèm với chất lượng không đảm bảo.
Thị trường bánh kẹo Tết không chỉ là cơ hội kinh doanh mà còn là thách thức lớn về mặt kiểm soát chất lượng. Sự cảnh giác và lựa chọn thông minh của người tiêu dùng sẽ góp phần hạn chế nguy cơ từ các sản phẩm "trôi nổi", đảm bảo một mùa Tết an lành và trọn vẹn.
Trước đó, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Hà Nội thu giữ trên 13 tấn thực phẩm là xúc xích, thịt bò khô và bánh kẹo do chủ hàng gom mua từ biên giới, đưa về Hà Nội và các tỉnh lân cận tiêu thụ. Tại tỉnh Long An, lực lượng chức năng vừa tạm giữ trên 2.000 sản phẩm quần áo các loại không rõ nguồn gốc, xuất xứ; Thanh Hóa phát hiện gần 1,8 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhập lậu, quá hạn sử dụng phục vụ Tết Ất Tỵ 2025… Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Ban chỉ đạo 389 TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch số 60/KH-BCĐ389/TP. Theo đó, Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội, Phó trưởng ban thường trực Chu Xuân Kiên yêu cầu: nắm chắc tình hình, nhận diện thủ đoạn mới; tăng cường kiểm tra các mặt hàng thiết yếu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, sàn TMĐT (đặc biệt sàn giá rẻ xuyên biên giới), mạng xã hội, xử lý nghiêm các vi phạm. |
Giảm cân thần tốc bằng thuốc đón tết: Cẩn thận… lê lết Trước tết, nhu cầu giảm béo, làm đẹp tăng cao không chỉ riêng đối với chị em phụ nữ mà cánh đàn ông cũng quan ... |
Lưu ý an toàn cho người lao động khi mua thực phẩm ngày Tết Để những giây phút sum vầy bên gia đình những ngày Tết thực sự trọn vẹn, ý nghĩa, bên cạnh chế độ ăn uống, người ... |
4 cách chọn thực phẩm để những ngày Tết thật khỏe Tết Nguyên đán là dịp lễ lớn nhất trong năm, thời điểm mọi người sum vầy, đoàn tụ bên gia đình, bạn bè. Đây cũng ... |
Khỏe – Đẹp 08:56 | Thứ tư, 22/01/2025
Theo dự báo, thời tiết dịp Tết Nguyên đán ở miền Bắc giảm sâu, rét đậm rét hại. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Vậy, làm thế nào để có thể giữ gìn sức khỏe vui Xuân?
Sống an toàn 15:05 | Thứ ba, 21/01/2025
Mới đây, Trung tâm Phẫu thuật tiêu hóa - Bệnh viện Bạch Mai vừa phẫu thuật một trường hợp người bệnh nuốt nhiều dị vật gây biến chứng thủng đại tràng. Người bệnh được chẩn đoán mắc hội chứng Pica, hay còn gọi là hội chứng thích ăn các đồ vật không phải thức ăn.
Sống an toàn 10:47 | Thứ bảy, 18/01/2025
Hiện nay, nhiều bệnh nhân ở tuổi còn rất trẻ bị tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề khi chỉ xuất hiện một số cơn đau đầu, đột ngột nói khó, giảm thị lực, tê hoặc yếu tay chân… Triệu chứng tưởng như bị đột quỵ, nhưng nguyên nhân lại là do dị dạng mạch máu não.
Sống an toàn 17:21 | Thứ sáu, 17/01/2025
Tai nạn pháo tự chế gia tăng trong tháng qua gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về thể chất, thậm chí là tử vong, để lại di chứng nặng nề cho nạn nhân và gia đình.
Công đoàn với ATVSLĐ 09:07 | 22/01/2025
Sống an toàn 09:04 | 22/01/2025
Sống an toàn 06:30 | Thứ năm, 16/01/2025
Với biến động thời tiết Hà Nội khắc nghiệt khi không khí lạnh liên tục tràn về đã khiến không ít người lao động bị ảnh hưởng đến sức khỏe, giảm hiệu quả lao động.
Khỏe – Đẹp 05:58 | Thứ năm, 16/01/2025
Tết Nguyên đán là dịp lễ lớn nhất trong năm, thời điểm mọi người sum vầy, đoàn tụ bên gia đình, bạn bè. Đây cũng là lúc nguy cơ ngộ độc thực phẩm tăng cao do nhu cầu tiêu thụ thực phẩm lớn, quá trình lựa chọn, chế biến, bảo quản có thể không được đảm bảo. Đặc biệt, đối với người lao động thường xuyên bận rộn với công việc, việc chủ động bảo vệ sức khỏe, tránh ngộ độc thực phẩm ngày Tết càng trở nên quan trọng.
Khỏe – Đẹp 06:00 | Thứ tư, 15/01/2025
Sự biến đổi thời tiết thất thường ở Hà Nội không còn là chuyện nhỏ. Nó đang tạo ra những "cú sốc" liên tục cho cơ thể, đặc biệt là người lao động. Viêm đường hô hấp, dị ứng da, thậm chí là đột quỵ... tất cả đều là những nguy cơ rình rập nếu không có biện pháp phòng ngừa kịp thời.
Sống an toàn 09:26 | Thứ ba, 14/01/2025
"Cứ chỗ nào đông khách, có tiếng là tôi mua thôi. Ngon miệng thì lần sau quay lại, chứ ai mà đi hỏi giấy tờ an toàn thực phẩm khi mua ổ bánh mì 10.000-15.000 đồng?", thói quen mua bánh mì "theo quán tính" của người lao động đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.
Khỏe – Đẹp 05:50 | Thứ ba, 14/01/2025
Khói từ cháy rừng có thể gây ra các vấn đề hô hấp nghiêm trọng, làm trầm trọng thêm các bệnh lý hiện có và dẫn đến các biến chứng tim mạch. Việc hiểu rõ những rủi ro này là rất quan trọng để thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả.
Sống an toàn 17:34 | Thứ hai, 13/01/2025
Bạn đã bao giờ nghĩ rằng một vết cắn nhỏ của chuột lại có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đến mức phải nhập viện cấp cứu? Câu chuyện của vợ chồng ông P. và bà V. ở Hải Dương dưới đây sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại.
Khỏe – Đẹp 08:29 | Thứ hai, 13/01/2025
Trong tuần qua, đã có 8 - 10 ca xuất huyết não nói riêng và 10 - 20 ca đột quỵ nói chung được ghi nhận tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, tăng hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.
Sống an toàn 21:00 | Chủ nhật, 12/01/2025
Để những giây phút sum vầy bên gia đình những ngày Tết thực sự trọn vẹn, ý nghĩa, bên cạnh chế độ ăn uống, người dân, người lao động cần lưu ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm, để đảm bảo sức khỏe.
Khỏe – Đẹp 10:41 | Thứ bảy, 11/01/2025
Trước tết, nhu cầu giảm béo, làm đẹp tăng cao không chỉ riêng đối với chị em phụ nữ mà cánh đàn ông cũng quan tâm. Hiểu tâm lý này, xuất hiện nhiều đối tượng rao bán những loại thuốc “thần dược” giảm cân không rõ nguồn gốc, thiếu an toàn.
Sống an toàn 18:00 | Thứ năm, 09/01/2025
Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân” lần thứ II đã diễn ra thành công tốt đẹp vào ngày 9/1, tại Hà Nội. Sự kiện do Bộ Y tế phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, đánh dấu sự ghi nhận những đóng góp to lớn của báo chí trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng. 59 tác phẩm báo chí xuất sắc, thể hiện tâm huyết và trách nhiệm của người làm báo, đã được vinh danh trong buổi lễ trang trọng này.
Sống an toàn 16:27 | Thứ năm, 09/01/2025
3 lạng thịt ôi, thối ngâm hóa chất pha nước trắng trong 5 phút “hô biến” thành thịt tươi, không mùi. Đây là hóa chất gì? Nguy hiểm như thế nào với sức khỏe con người? Đang là mối lo ngại lớn của người tiêu dùng hiện nay.
Khỏe – Đẹp 13:34 | Thứ năm, 09/01/2025
Tết Nguyên đán cận kề, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, song đi kèm với đó là những lo ngại về an toàn thực phẩm. Những ngày qua, hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng đã được phát hiện tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Hà Nội.
Khỏe – Đẹp 13:38 | Thứ ba, 07/01/2025
Chất bảo quản là một trong những loại phụ gia thực phẩm đáng lo ngại nhất hiện nay, theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, chuyên gia về an toàn thực phẩm.
Sống an toàn 09:20 | Thứ ba, 07/01/2025
Sau khi tiến hành các kiểm tra chuyên sâu và hội chẩn chuyên gia, các chuyên gia của bệnh viện Vinmec xác định vết thương của Xuân Son nghiêm trọng hơn so với ghi nhận ban đầu.
Sống an toàn 08:30 | Thứ ba, 07/01/2025
Sự gia tăng các ca nhiễm HMPV đang được theo dõi chặt chẽ tại Trung Quốc và một số quốc gia. Trong khi các chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng loại virus này không phải là mới và thường gây ra bệnh hô hấp nhẹ, các quốc gia đang thực hiện những biện pháp chủ động để theo dõi và ngăn chặn các đợt bùng phát dịch tiềm ẩn.
Sống an toàn 22:45 | Chủ nhật, 05/01/2025
Mới đây, hình ảnh Tuyển thủ Việt Nam Nguyễn Xuân Son cùng vợ con mua bánh chuối chiên ở vỉa hè đã trở nên “hót” nhất trên mạng xã hội. Món ăn vặt này có gì thú vị mà khiến Tuyển thủ AFF Cup 2024 thích đến vậy?
Khỏe – Đẹp 20:22 | Chủ nhật, 05/01/2025
Số ca nhiễm virus HMPV gia tăng tại Trung Quốc khiến nhiều quốc gia lo ngại liệu nó có trở thành một đại dịch như COVID-19. Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc đã khẳng định đây là một hiện tượng thường niên và đang được kiểm soát.
Khỏe – Đẹp 20:10 | Chủ nhật, 05/01/2025
Những ngày gần đây, thông tin về sự gia tăng các ca nhiễm vi rút human metapneumovirus (HMPV) tại Trung Quốc đã gây xôn xao dư luận, làm dấy lên lo ngại về một đợt bùng phát dịch bệnh mới. Các nguồn tin trên mạng xã hội và một số trang báo nước ngoài cho thấy tình trạng quá tải tại các bệnh viện, thậm chí có những tin đồn về việc công bố tình trạng khẩn cấp, làm dấy lên những quan ngại về một cuộc khủng hoảng y tế tiềm ẩn sau COVID-19.
Khỏe – Đẹp 16:19 | Thứ bảy, 04/01/2025
Trong vai người mua hàng, chúng tôi đã thâm nhập vào các chợ đầu mối và các cửa hàng bán phụ gia, và không khỏi giật mình khi chứng kiến sự dễ dãi trong mua bán, sử dụng loại hóa chất này. Phụ gia không rõ nguồn gốc đang tạo thành một "ma trận", đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.
Khỏe – Đẹp 15:44 | Thứ bảy, 04/01/2025
Tuy được phép sử dụng, chất bảo quản thực phẩm vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại nếu dùng quá liều. Ngộ độc, viêm nhiễm, đau đầu, nôn mửa là những hậu quả thường gặp. Nghiêm trọng hơn, việc lạm dụng chất bảo quản có thể gây tổn thương gan, thận, hệ thần kinh và làm tăng nguy cơ ung thư.