Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết, người lao động cần đặc biệt chú ý đến việc lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm. Ảnh minh họa: AI. |
Ngày Tết, các chợ, cửa hàng đến quầy bày bán tự phát ngoài đường tràn ngập hàng hóa với đủ chủng loại, màu sắc bắt mắt, nhưng không phải tất cả đều đảm bảo chất lượng và an toàn. Tình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc, chứa chất bảo quản độc hại vẫn còn tồn tại.
Chính vì vậy, với những người lao động, việc lựa chọn thực phẩm ngày Tết có giá cả phải chăng, có nguồn gốc rõ ràng, chế biến, bảo quản dùng dài ngày nhưng vẫn đảm bảo càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Chị Phạm Thị Nguyệt, công nhân công ty điện tử tại khu công nghiệp Hòa Cầm, Đà Nẵng chia sẻ: "Mỗi dịp Tết, tôi thường mua sắm nhiều thực phẩm để dự trữ, vừa để ăn, vừa để biếu tặng. Tuy nhiên, tôi cũng rất lo lắng về chất lượng thực phẩm, đặc biệt là các loại giò chả, bánh kẹo. Tôi rất mong có những thông tin, hướng dẫn cụ thể để người lao động như chúng tôi có thể lựa chọn thực phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe trong dịp Tết”.
Liên quan đến vấn đề trên, bác sĩ Nguyễn Văn Hùng, công tác tại Phòng khám Thanh Hoa, khuyến cáo: Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết, người lao động cần đặc biệt chú ý đến việc lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm. Theo đó, nên ưu tiên mua thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng lớn, uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Khi chế biến, cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, nấu chín kỹ thức ăn, và bảo quản trong tủ lạnh,...
"Nếu trong quá trình ăn uống, bản thân có các dấu hiệu ngộ độc như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời", bác sĩ nói.
Dưới đây là một số lời khuyên cụ thể của bác sĩ Nguyễn Văn Hùng, người lao động cần quan tâm, đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết 2025:
Thứ nhất, lựa chọn thực phẩm thông minh. Theo đó, người lao động nên mua thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; kiểm tra kỹ nhãn mác, hạn sử dụng của sản phẩm trước khi mua; tránh mua thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, màu sắc bất thường; ưu tiên mua thực phẩm tươi sống, không bị dập nát, hư hỏng.
Thứ hai, chế biến thực phẩm an toàn. Cụ thể, cần rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến thực phẩm; sử dụng dao thớt riêng cho thực phẩm sống và chín; nấu chín kỹ thức ăn.
Thứ ba, bảo quản thực phẩm đúng cách. Theo đó, bảo quản thức ăn trong tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp; sử dụng hộp đựng thực phẩm kín; không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng; hâm nóng kỹ thức ăn trước khi sử dụng lại.
Thứ tư, hãy ăn uống có kiểm soát. Không ăn quá nhiều đồ ăn dầu mỡ, khó tiêu; uống đủ nước, ăn nhiều rau xanh, trái cây; hạn chế sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn; không nên ăn những món đã nghi ngờ bị ôi thiu, hỏng.
Để có một cái Tết trọn vẹn, an lành, việc đảm bảo an toàn thực phẩm là vô cùng quan trọng. Hy vọng rằng, với những thông tin và lời khuyên trên, người lao động sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân trong dịp Tết.
Nhận diện các dấu hiệu ngộ độc rượu Ngộ độc rượu đang trở thành mối lo ngại lớn khi nhiều vụ việc gần đây đã khiến không ít người phải nhập viện, ảnh ... |
Điểm mặt những thực phẩm thường chứa chất bảo quản Chất bảo quản là một trong những loại phụ gia thực phẩm đáng lo ngại nhất hiện nay, theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên ... |
Mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt và đau bụng... cẩn thận ngộ độc hàn the! Mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt, đau bụng – những triệu chứng tưởng chừng như thông thường lại có thể là dấu hiệu của ngộ ... |
Khỏe – Đẹp 08:56 | Thứ tư, 22/01/2025
Theo dự báo, thời tiết dịp Tết Nguyên đán ở miền Bắc giảm sâu, rét đậm rét hại. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Vậy, làm thế nào để có thể giữ gìn sức khỏe vui Xuân?
Sống an toàn 15:05 | Thứ ba, 21/01/2025
Mới đây, Trung tâm Phẫu thuật tiêu hóa - Bệnh viện Bạch Mai vừa phẫu thuật một trường hợp người bệnh nuốt nhiều dị vật gây biến chứng thủng đại tràng. Người bệnh được chẩn đoán mắc hội chứng Pica, hay còn gọi là hội chứng thích ăn các đồ vật không phải thức ăn.
Sống an toàn 08:30 | Thứ hai, 20/01/2025
Trong những năm gần đây, trí tuệ nhân tạo (AI) đã không ngừng phát triển và xâm nhập vào mọi lĩnh vực của đời sống, và y học cũng không phải là ngoại lệ. Việc ứng dụng AI vào chẩn đoán bệnh đang mở ra một kỷ nguyên mới, hứa hẹn mang lại những bước tiến vượt bậc trong việc chăm sóc sức khỏe con người.
Sống an toàn 10:47 | Thứ bảy, 18/01/2025
Hiện nay, nhiều bệnh nhân ở tuổi còn rất trẻ bị tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề khi chỉ xuất hiện một số cơn đau đầu, đột ngột nói khó, giảm thị lực, tê hoặc yếu tay chân… Triệu chứng tưởng như bị đột quỵ, nhưng nguyên nhân lại là do dị dạng mạch máu não.
Sống an toàn 15:23 | Thứ năm, 16/01/2025
Mùa Tết, nhu cầu mua sắm bánh kẹo tăng cao, tạo điều kiện cho hàng giả, hàng nhái tung hoành. Nếu không cảnh giác, người tiêu dùng rất dễ "mắc bẫy", mua phải những sản phẩm kém chất lượng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi khám phá thị trường bánh kẹo Tết và tìm hiểu những thông tin quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
Công đoàn với ATVSLĐ 09:07 | 22/01/2025
Sống an toàn 09:04 | 22/01/2025
Công đoàn với ATVSLĐ 16:09 | 21/01/2025
Sống an toàn 06:30 | Thứ năm, 16/01/2025
Với biến động thời tiết Hà Nội khắc nghiệt khi không khí lạnh liên tục tràn về đã khiến không ít người lao động bị ảnh hưởng đến sức khỏe, giảm hiệu quả lao động.
Khỏe – Đẹp 06:00 | Thứ tư, 15/01/2025
Sự biến đổi thời tiết thất thường ở Hà Nội không còn là chuyện nhỏ. Nó đang tạo ra những "cú sốc" liên tục cho cơ thể, đặc biệt là người lao động. Viêm đường hô hấp, dị ứng da, thậm chí là đột quỵ... tất cả đều là những nguy cơ rình rập nếu không có biện pháp phòng ngừa kịp thời.
Khỏe – Đẹp 05:50 | Thứ ba, 14/01/2025
Khói từ cháy rừng có thể gây ra các vấn đề hô hấp nghiêm trọng, làm trầm trọng thêm các bệnh lý hiện có và dẫn đến các biến chứng tim mạch. Việc hiểu rõ những rủi ro này là rất quan trọng để thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả.
Sống an toàn 17:34 | Thứ hai, 13/01/2025
Bạn đã bao giờ nghĩ rằng một vết cắn nhỏ của chuột lại có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đến mức phải nhập viện cấp cứu? Câu chuyện của vợ chồng ông P. và bà V. ở Hải Dương dưới đây sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại.
Khỏe – Đẹp 08:29 | Thứ hai, 13/01/2025
Trong tuần qua, đã có 8 - 10 ca xuất huyết não nói riêng và 10 - 20 ca đột quỵ nói chung được ghi nhận tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, tăng hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.
Khỏe – Đẹp 10:41 | Thứ bảy, 11/01/2025
Trước tết, nhu cầu giảm béo, làm đẹp tăng cao không chỉ riêng đối với chị em phụ nữ mà cánh đàn ông cũng quan tâm. Hiểu tâm lý này, xuất hiện nhiều đối tượng rao bán những loại thuốc “thần dược” giảm cân không rõ nguồn gốc, thiếu an toàn.
Sống an toàn 16:27 | Thứ năm, 09/01/2025
3 lạng thịt ôi, thối ngâm hóa chất pha nước trắng trong 5 phút “hô biến” thành thịt tươi, không mùi. Đây là hóa chất gì? Nguy hiểm như thế nào với sức khỏe con người? Đang là mối lo ngại lớn của người tiêu dùng hiện nay.
Khỏe – Đẹp 13:34 | Thứ năm, 09/01/2025
Tết Nguyên đán cận kề, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, song đi kèm với đó là những lo ngại về an toàn thực phẩm. Những ngày qua, hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng đã được phát hiện tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Hà Nội.
Khỏe – Đẹp 08:42 | Thứ tư, 08/01/2025
Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, HMPV không phải là virus mới, từng được phát hiện là một trong những tác nhân gây viêm hô hấp ở trẻ em trong các năm 2023 và 2024.
Khỏe – Đẹp 15:19 | Thứ ba, 07/01/2025
Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tình trạng ô nhiễm môi trường không khí tại Hà Nội có chiều hướng gia tăng, có những thời điểm, chỉ số chất lượng môi trường không khí (giá trị AQI) đã lên đến mức xấu.
Khỏe – Đẹp 13:38 | Thứ ba, 07/01/2025
Chất bảo quản là một trong những loại phụ gia thực phẩm đáng lo ngại nhất hiện nay, theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, chuyên gia về an toàn thực phẩm.
Sống an toàn 08:30 | Thứ ba, 07/01/2025
Sự gia tăng các ca nhiễm HMPV đang được theo dõi chặt chẽ tại Trung Quốc và một số quốc gia. Trong khi các chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng loại virus này không phải là mới và thường gây ra bệnh hô hấp nhẹ, các quốc gia đang thực hiện những biện pháp chủ động để theo dõi và ngăn chặn các đợt bùng phát dịch tiềm ẩn.
Sống an toàn 22:45 | Chủ nhật, 05/01/2025
Mới đây, hình ảnh Tuyển thủ Việt Nam Nguyễn Xuân Son cùng vợ con mua bánh chuối chiên ở vỉa hè đã trở nên “hót” nhất trên mạng xã hội. Món ăn vặt này có gì thú vị mà khiến Tuyển thủ AFF Cup 2024 thích đến vậy?
Khỏe – Đẹp 20:22 | Chủ nhật, 05/01/2025
Số ca nhiễm virus HMPV gia tăng tại Trung Quốc khiến nhiều quốc gia lo ngại liệu nó có trở thành một đại dịch như COVID-19. Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc đã khẳng định đây là một hiện tượng thường niên và đang được kiểm soát.
Khỏe – Đẹp 20:10 | Chủ nhật, 05/01/2025
Những ngày gần đây, thông tin về sự gia tăng các ca nhiễm vi rút human metapneumovirus (HMPV) tại Trung Quốc đã gây xôn xao dư luận, làm dấy lên lo ngại về một đợt bùng phát dịch bệnh mới. Các nguồn tin trên mạng xã hội và một số trang báo nước ngoài cho thấy tình trạng quá tải tại các bệnh viện, thậm chí có những tin đồn về việc công bố tình trạng khẩn cấp, làm dấy lên những quan ngại về một cuộc khủng hoảng y tế tiềm ẩn sau COVID-19.
Khỏe – Đẹp 16:19 | Thứ bảy, 04/01/2025
Trong vai người mua hàng, chúng tôi đã thâm nhập vào các chợ đầu mối và các cửa hàng bán phụ gia, và không khỏi giật mình khi chứng kiến sự dễ dãi trong mua bán, sử dụng loại hóa chất này. Phụ gia không rõ nguồn gốc đang tạo thành một "ma trận", đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.
Khỏe – Đẹp 15:44 | Thứ bảy, 04/01/2025
Tuy được phép sử dụng, chất bảo quản thực phẩm vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại nếu dùng quá liều. Ngộ độc, viêm nhiễm, đau đầu, nôn mửa là những hậu quả thường gặp. Nghiêm trọng hơn, việc lạm dụng chất bảo quản có thể gây tổn thương gan, thận, hệ thần kinh và làm tăng nguy cơ ung thư.
Khỏe – Đẹp 17:24 | Thứ sáu, 03/01/2025
Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội vừa tạm đình chỉ hoạt động với cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh do nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm. Từ vụ việc này, nhiều người đặt ra nghi vấn về chất lượng thực phẩm được sản xuất, buôn bán tại các hàng, quán trên phố cổ - liệu có đảm bảo vệ sinh hay chỉ là chưa bị phát hiện?
Khỏe – Đẹp 20:09 | Thứ năm, 02/01/2025
Đau cổ vai gáy là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay, đặc biệt đối với những người làm công việc văn phòng hoặc lái xe. Tuy nhiên, việc tự ý điều trị đau vai gáy bằng các dịch vụ massage tại các spa không uy tín hoặc thiếu chuyên môn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
Khỏe – Đẹp 16:27 | Thứ năm, 02/01/2025
Hàn the là chất cực độc không được phép dùng trong thực phẩm. Hàn the khi được hấp thu vào cơ thể có thể gây ra nhiều tác động xấu, đặc biệt là đối với não bộ. Với liều từ 5 gam trở lên đã gây ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong.