Nguy cơ ngộ độc thực phẩm ngày Tết từ chất bảo quản |
Ông Thịnh cho biết, một số chất phụ gia trong thực phẩm không gây hại, thường được sử dụng để cải thiện màu sắc, mùi thơm, hoặc hương vị. Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất chính là các chất bảo quản.
Mục đích chính của chất bảo quản là tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi sinh vật, giúp thực phẩm giữ được lâu hơn. Tuy nhiên, vì cơ thể con người cũng là một hệ sinh vật, các chất này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách. Mức độ ảnh hưởng phụ thuộc vào khả năng tiêu diệt vi sinh vật của từng loại chất bảo quản.
Các thực phẩm cần kéo dài thời gian sử dụng thường chứa chất bảo quản. Ví dụ, bánh chưng vốn chỉ bảo quản được một tuần, nhưng nếu dùng chất bảo quản, thời hạn có thể kéo dài đến một tháng.
Tương tự, giò trước đây chỉ để được khoảng một tuần, nhưng khi có chất bảo quản, thời gian sử dụng tăng lên hai tuần.
Tiếp xúc với phoóc môn trong thời gian dài thì dù hàm lượng cao hay thấp cũng gây tác hại rất lớn với cơ thể con người. Một số bệnh về tiêu hóa như khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng… Bên cạnh đó, phoóc môn còn làm chậm quá trình trao đổi chất, làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể... |
Bún, bánh phở cũng là loại thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản. Không ít vụ việc sử dụng chất bảo quản trong danh mục chất cấm sử dụng trong thực phẩm bị phát hiện trong bún, phở. Vào tháng 6/2024 vừa qua, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương đã phát hiện và tiêu hủy 30kg bánh phở chứa chất bảo quản phoóc môn.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, phoóc môn có tên hóa học là formaldehyde (công thức hóa học HCHO) là một chất tuyệt đối cấm trong thực phẩm. Trước đây chất này vẫn được sử dụng, tuy nhiên sau này nhận ra sự nguy hiểm đối với sức khỏe cho nên người ta cấm. Phoóc môn chỉ dùng để để ướp xác động vật, xác người phục vụ trong mục đích nghiên cứu khoa học.
Bún, bánh phở thường được sử dụng chất bảo quản thực phẩm để kéo dài thời gian sử dụng. Ảnh minh họa |
Hoa, quả, rau củ cũng là loại thực phẩm thường sử dụng chất bảo quản giúp tươi lâu hơn, đặc biệt trong dịp Tết nguyên đán. Người tiêu dùng không ít lần kinh hãi khi mua phải những loại hoa quả như lê, hồng, cam... để vài tháng, thậm chí cả năm vẫn tươi rói, không có dấu hiệu của việc khô héo. Chất 2,4 D và Dioxin sử dụng trong nhiều loại hoa quả muốn giữ được tươi ngon và lâu hơn. Tuy nhiên, 2,4 D là một chất độc và được các chuyên gia khuyến cáo không sử dụng.
Không phải loại thực phẩm nào cũng cần đến chất bảo quản
Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng cần đến chất bảo quản. Các loại bánh kẹo như bánh quy hoặc kẹo Tết thường ít sử dụng chất này vì chúng khô và chứa lượng đường cao, tự nhiên ức chế vi sinh vật. Mật ong cũng có khả năng tự kháng khuẩn, bảo quản được rất lâu mà không cần thêm chất bảo quản.
Mục đích chính của chất bảo quản là tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi sinh vật, giúp thực phẩm giữ được lâu hơn. Ảnh: Đình Trung. |
PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh rằng việc sử dụng chất bảo quản phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Bộ Y tế. Mặc dù việc sử dụng chất bảo quản giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm, nhưng nếu lạm dụng, chúng có thể gây tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Giữa ma trận thực phẩm với đủ các loại chất bảo quản, rất khó để người tiêu dùng có thể nhận biết được đâu là thực phẩm an toàn. Do đó việc nâng cao ý thức cảnh giác, cẩn thận lựa chọn những cửa hàng, cơ sở kinh doanh uy tín là biện pháp tốt nhất giúp bảo vệ sức khỏe của người mua.
PGS Thịnh cho biết, chất bảo quản thực phẩm có thể chia thành hai nhóm chính: Chất bảo quản tự nhiên và chất bảo quản nhân tạo. Các chất bảo quản tự nhiên như Vitamin C có sẵn trong thiên nhiên, thường rất an toàn và không có hại cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, các chất bảo quản trong các gia vị chúng ta sử dụng hàng ngày như: muối, đường, dầu ăn… cũng không làm biến đổi chất lượng, giữ được màu sắc của sản phẩm thực phẩm ban đầu nên thường được sử dụng phổ biến trong thực phẩm. Các chất bảo quản nhân tạo hiện nay thường dùng như: BHA (butylated hydroxyanisole) và BHT (butylated hydroxytoluene), Formaldehyde (phoóc môn), Sodium Nitrat và Sodium Nitrit, Sodium benzoat, Lưu huỳnh đioxít (SO2)… mặc dù hiệu quả trong việc chống nấm mốc, giữ thực phẩm tươi lâu, nhưng mỗi chất đều có những độc tố nhất định. Chúng có thể gây đau đầu, nôn mửa, ngộ độc, thậm chí ảnh hưởng tới các cơ quan nội tạng nếu sử dụng lâu dài hoặc không đúng liều lượng. |
Người lao động hối hả tích trữ thực phẩm trước "siêu bão" Yagi Những ảnh hưởng đầu tiên của “siêu bão” Yagi (bão số 3) đã gây mưa lớn cục bộ tại nhiều tỉnh phía Bắc. Để phòng ... |
Cứu trợ người dân vùng bão, lũ: Đảm bảo an toàn thực phẩm thế nào? Việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình vận chuyển đến vùng bão, lũ là một thách thức do điều kiện di chuyển ... |
Vụ “thần dược” Lipixgo: Cục An toàn thực phẩm sẽ rà soát và xử lý vi phạm Loạt bài viết: Cảnh giác chiêu trò quảng cáo “thần dược” Lipixgo đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Cục An toàn thực ... |
Khỏe – Đẹp 16:43 | Thứ tư, 08/01/2025
Mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt, đau bụng – những triệu chứng tưởng chừng như thông thường lại có thể là dấu hiệu của ngộ độc hàn the, một mối nguy hiểm tiềm tàng từ thực phẩm chứa chất cấm. Theo các chuyên gia, dù ngộ độc cấp tính hiếm xảy ra, nhưng hậu quả lâu dài khi hàn the tích tụ trong cơ thể lại vô cùng nghiêm trọng, đòi hỏi người tiêu dùng phải hết sức cẩn trọng trong lựa chọn thực phẩm.
Khỏe – Đẹp 08:42 | Thứ tư, 08/01/2025
Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, HMPV không phải là virus mới, từng được phát hiện là một trong những tác nhân gây viêm hô hấp ở trẻ em trong các năm 2023 và 2024.
Khỏe – Đẹp 15:19 | Thứ ba, 07/01/2025
Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tình trạng ô nhiễm môi trường không khí tại Hà Nội có chiều hướng gia tăng, có những thời điểm, chỉ số chất lượng môi trường không khí (giá trị AQI) đã lên đến mức xấu.
Khỏe – Đẹp 16:43 | 08/01/2025
Pháp luật lao động 16:01 | 04/01/2025
Sống an toàn 08:30 | Thứ ba, 07/01/2025
Sự gia tăng các ca nhiễm HMPV đang được theo dõi chặt chẽ tại Trung Quốc và một số quốc gia. Trong khi các chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng loại virus này không phải là mới và thường gây ra bệnh hô hấp nhẹ, các quốc gia đang thực hiện những biện pháp chủ động để theo dõi và ngăn chặn các đợt bùng phát dịch tiềm ẩn.
Sống an toàn 22:45 | Chủ nhật, 05/01/2025
Mới đây, hình ảnh Tuyển thủ Việt Nam Nguyễn Xuân Son cùng vợ con mua bánh chuối chiên ở vỉa hè đã trở nên “hót” nhất trên mạng xã hội. Món ăn vặt này có gì thú vị mà khiến Tuyển thủ AFF Cup 2024 thích đến vậy?
Khỏe – Đẹp 20:22 | Chủ nhật, 05/01/2025
Số ca nhiễm virus HMPV gia tăng tại Trung Quốc khiến nhiều quốc gia lo ngại liệu nó có trở thành một đại dịch như COVID-19. Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc đã khẳng định đây là một hiện tượng thường niên và đang được kiểm soát.
Khỏe – Đẹp 20:10 | Chủ nhật, 05/01/2025
Những ngày gần đây, thông tin về sự gia tăng các ca nhiễm vi rút human metapneumovirus (HMPV) tại Trung Quốc đã gây xôn xao dư luận, làm dấy lên lo ngại về một đợt bùng phát dịch bệnh mới. Các nguồn tin trên mạng xã hội và một số trang báo nước ngoài cho thấy tình trạng quá tải tại các bệnh viện, thậm chí có những tin đồn về việc công bố tình trạng khẩn cấp, làm dấy lên những quan ngại về một cuộc khủng hoảng y tế tiềm ẩn sau COVID-19.
Khỏe – Đẹp 20:09 | Thứ năm, 02/01/2025
Đau cổ vai gáy là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay, đặc biệt đối với những người làm công việc văn phòng hoặc lái xe. Tuy nhiên, việc tự ý điều trị đau vai gáy bằng các dịch vụ massage tại các spa không uy tín hoặc thiếu chuyên môn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
Khỏe – Đẹp 16:27 | Thứ năm, 02/01/2025
Hàn the là chất cực độc không được phép dùng trong thực phẩm. Hàn the khi được hấp thu vào cơ thể có thể gây ra nhiều tác động xấu, đặc biệt là đối với não bộ. Với liều từ 5 gam trở lên đã gây ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong.
Khỏe – Đẹp 16:09 | Thứ năm, 02/01/2025
Số ca cấp cứu do đột quỵ tăng cao tại các bệnh viện tuyến Trung ương trong những ngày giá lạnh vừa qua, cảnh báo nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng. Các chuyên gia y tế cho biết, thời tiết lạnh là yếu tố thúc đẩy sự gia tăng của cả đột quỵ chảy máu não và nhồi máu não.