Sát thủ vô hình Xyanua: Cần kiểm soát chặt chẽ hóa chất "độc nhất trong các chất độc" |
1 gram phụ gia bảo quản... 1 tạ thịt
Trong vai chủ cửa hàng bán đồ đông lạnh, giò chả cần mua chất phụ gia giúp cho thực phẩm để được lâu hơn nhằm bán trong dịp Tết Nguyên đán 2025, ngày 10/12/2024, nhóm phóng viên Cuộc sống an toàn có mặt tại chợ Đồng Xuân.
Hỏi một tiểu thương bán quần áo về hóa chất cho thực phẩm, phóng viên được chỉ ngay đến khu vực các gian hàng đồ khô phía trong chợ. Ban đầu, các tiểu thương khá dè chừng khi được hỏi về hóa chất thực phẩm. Sau nhiều lần nài nỉ với lý do "năm đầu tiên kinh doanh dịp Tết nên chưa biết mua ở đâu", chúng tôi được chỉ dẫn đến các cửa hàng trên phố Hàng Buồm. Tại đây, các loại phụ gia được bày bán đa dạng, từ chất tạo mùi, tạo giòn cho đến tạo màu.
Khi phóng viên hỏi mua chất phụ gia giúp thịt tươi, bảo quản lâu hơn chủ cửa hàng có vẻ hơi cảnh giác nhưng vẫn giới thiệu hai loại phụ gia bảo quản thịt: "Nippon gohse" (giá 160.000đ/kg, bao bì chữ nước ngoài) và một loại bột trắng không nhãn mác (giá 150.000đ/kg).
Khi được hỏi về cách sử dụng, người bán hướng dẫn: "Một 'hoa' cho một tạ thịt. Hoa quả cũng vậy", không cung cấp thêm thông tin về thành phần hay liều lượng.
Thấy bên ngoài bao bì toàn chữ nước ngoài, phóng viên hỏi thêm thì người bán gắt gỏng: “Mày không biết đọc tiếng Anh à?”.
Theo ước tính, chỉ với 1.5kg phụ gia, người mua có thể bảo quản được 1.5 tấn thịt tươi lâu, không bị mốc, bốc mùi...
Phụ gia là chất được bổ sung vào thức ăn trong quá trình bảo quản hoặc dùng trong chế biến thức ăn để món ăn ngon miệng, hấp dẫn hơn. Hiện có đến hàng trăm loại phụ gia thực phẩm khác nhau. Nếu sử dụng các phụ gia này đúng loại, đúng liều lượng sẽ có rất nhiều tác dụng tích cực: tạo được nhiều sản phẩm phù hợp với sở thích và khẩu vị của người tiêu dùng; giữ được chất lượng của thực phẩm cho tới khi sử dụng; tạo sự dễ dàng trong sản xuất, chế biến thực phẩm và làm tăng giá trị thương phẩm hấp dẫn trên thị trường; kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm. Trái lại, nếu sử dụng các phụ gia này không đúng liều lượng, không đúng chủng loại, nhất là những phụ gia không cho phép dùng trong thực phẩm sẽ gây những tác hại cho sức khỏe. Việc sử dụng các chất phụ gia không có trong danh mục cho phép và không đúng liều lượng, ngoài việc hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng sẽ gây nên các trường hợp ngộ độc thực phẩm cấp tính. |
Chất phụ gia được người bán trên phố Hàng Buồm giới thiệu giúp bảo quản thực phẩm. Ảnh: Đình Trung |
Phụ gia tràn lan trên mạng xã hội và sàn thương mại điện tử
Để tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng, nhiều người bán đã chuyển sang các kênh trực tuyến. Các loại phụ gia được rao bán trên mạng xã hội và sàn thương mại điện tử với đủ chủng loại, từ sản phẩm có nhãn mác, hướng dẫn sử dụng đến các loại bột đựng trong túi ni lông không rõ nguồn gốc.
Trên Facebook, các sản phẩm phụ gia tiếng Trung Quốc được mua bán khá sôi nổi trong các group (nhóm). Phổ biến nhất là các sản phẩm được viết bằng tiếng Trung Quốc.
Natri benzoat là một chất bảo quản phổ biến được sử dụng trong sản xuất thực phẩm, nó có tính chất chống nấm và kháng khuẩn. Ở nhiệt độ thích hợp, nó giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm và ngăn chặn sự phát triển của mầm mốc thường xuất hiện trong nước ngọt, mứt và thực phẩm đóng gói. Tuy nhiên, sử dụng quá mức Natri benzoat có thể mang lại nguy cơ cho sức khỏe. Một số người có thể phản ứng với chất này, gây ra các vấn đề dị ứng. Ngoài ra, việc tiêu thụ lượng lớn natri benzoat có thể tác động tiêu cực đối với hệ tiêu hóa. |
Trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, các loại phụ gia có giá từ vài chục ngàn đến hơn 100.000đ. Đáng chú ý, nhiều sản phẩm được đóng gói trong túi nilon, không có nhãn mác, hướng dẫn sử dụng.
Ví dụ, một sản phẩm Natri Benzoat được bán với giá 110.000đ/túi 1kg trên Shopee, chỉ ghi chung chung là "bảo quản tất cả các loại thực phẩm" mà không có thông tin chi tiết.
Khi phóng viên gọi điện trực tiếp đến một cửa hàng để xin tư vấn về loại phụ gia, người bán nhiệt tình yêu cầu được kết bạn Zalo để có thể gửi hình ảnh và hướng dẫn.
Dù không phải là chất cấm sử dụng, tuy nhiên Bộ Y Tế quy định rõ liều lượng tối đa cho phép của Natri Benzoat, Sodium benzoate (E211) trong giò chả là không được vượt quá 1g/kg sản phẩm. Vượt quá giới hạn cho phép có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, từ buồn nôn, nôn, đau đầu đến dị ứng.
Người tiêu dùng hoang mang
Việc chất phụ gia thật giả lẫn lộn được bày bán trên thị trường tạo cơ hội cho gian thương lợi dụng để thu lợi bất chính từ hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt, điều này gây hoang mang lớn cho người tiêu dùng, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu thực phẩm tăng cao.
Sản phẩm phụ gia không rõ xuất xứ được bán tràn lan trên mạng xã hội. Ảnh: Đình Trung |
Tần ngần đứng trước gian hàng giò chả được bày bán, chị Nguyễn Phương Mai (30 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) hết nâng lên lại đặt xuống khoanh giò. Chị Mai cho biết: “Những vụ thực phẩm bẩn sử dụng chất phụ gia bị phát hiện gần đây khiến tôi rất hoang mang. Giữa ma trận những loại thực phẩm chẳng biết mình có đang vô tình ăn thực phẩm gây ung thư hay không”.
Cùng lo lắng giống chị Mai, anh Cao Văn Phương (35 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: “Trước đây mọi người cứ bảo thực phẩm mua trong siêu thị thì sạch và an toàn, nhưng thực tế những vụ việc gần đây khiến tôi hoang mang về điều này. Qua thông tin báo chí về thực phẩm bẩn xuất hiện ngay cả trong siêu thị uy tín, tôi không biết phải tìm mua thực phẩm sạch ở đâu”.
Thực phẩm bẩn là vấn nạn đáng báo động, đặc biệt trong bối cảnh Tết Nguyên đán đang đến gần. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, người tiêu dùng cần nâng cao cảnh giác, lựa chọn thực phẩm từ các nguồn uy tín. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp quyết liệt hơn để quản lý thị trường phụ gia, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân.
Theo Cục ATTP (Bộ Y tế), Việt Nam hiện đang cho phép sử dụng 23 nhóm phụ gia thực phẩm, bao gồm 337 chất, trong đó có một số nhóm chính được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm như: Nhóm chất phụ gia bảo quản thực phẩm; nhóm phụ gia phẩm màu và nhóm phụ gia tạo vị cho thực phẩm. Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP và Thông tư 24/2019/TT-BYT, các cơ sở sản xuất thực phẩm phải đảm bảo rằng các phụ gia được sử dụng là trong danh mục cho phép và không vượt quá mức quy định. Việc vi phạm có thể dẫn đến xử phạt hành chính nghiêm khắc |
Giá đỗ ngâm hóa chất không thể khử độc dù nấu chín! PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội khẳng định: ... |
Giá đỗ ngâm hóa chất: Đắk Lắk khẩn trương điều tra, xác minh trước 2/1/2025 Tại Đắk Lắk, hàng nghìn tấn giá đỗ "tẩm độc" đã được tuồn ra thị trường, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của hàng ... |
Hóa chất acetonitrile trong rượu gây ngộ độc thế nào mà khiến 2 người chết, 20 người nhập viện? Một vụ ngộ độc tập thể gần đây tại quận Long Biên, Hà Nội, đã khiến dư luận xôn xao, khi 20 người nhập viện ... |
Sống an toàn 22:45 | Chủ nhật, 05/01/2025
Mới đây, hình ảnh Tuyển thủ Việt Nam Nguyễn Xuân Son cùng vợ con mua bánh chuối chiên ở vỉa hè đã trở nên “hót” nhất trên mạng xã hội. Món ăn vặt này có gì thú vị mà khiến Tuyển thủ AFF Cup 2024 thích đến vậy?
Khỏe – Đẹp 20:22 | Chủ nhật, 05/01/2025
Số ca nhiễm virus HMPV gia tăng tại Trung Quốc khiến nhiều quốc gia lo ngại liệu nó có trở thành một đại dịch như COVID-19. Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc đã khẳng định đây là một hiện tượng thường niên và đang được kiểm soát.
Khỏe – Đẹp 20:10 | Chủ nhật, 05/01/2025
Những ngày gần đây, thông tin về sự gia tăng các ca nhiễm vi rút human metapneumovirus (HMPV) tại Trung Quốc đã gây xôn xao dư luận, làm dấy lên lo ngại về một đợt bùng phát dịch bệnh mới. Các nguồn tin trên mạng xã hội và một số trang báo nước ngoài cho thấy tình trạng quá tải tại các bệnh viện, thậm chí có những tin đồn về việc công bố tình trạng khẩn cấp, làm dấy lên những quan ngại về một cuộc khủng hoảng y tế tiềm ẩn sau COVID-19.
Công đoàn với ATVSLĐ 16:36 | 06/01/2025
Pháp luật lao động 16:01 | 04/01/2025
Khỏe – Đẹp 15:44 | 04/01/2025
Khỏe – Đẹp 20:09 | Thứ năm, 02/01/2025
Đau cổ vai gáy là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay, đặc biệt đối với những người làm công việc văn phòng hoặc lái xe. Tuy nhiên, việc tự ý điều trị đau vai gáy bằng các dịch vụ massage tại các spa không uy tín hoặc thiếu chuyên môn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
Khỏe – Đẹp 16:27 | Thứ năm, 02/01/2025
Hàn the là chất cực độc không được phép dùng trong thực phẩm. Hàn the khi được hấp thu vào cơ thể có thể gây ra nhiều tác động xấu, đặc biệt là đối với não bộ. Với liều từ 5 gam trở lên đã gây ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong.
Khỏe – Đẹp 16:09 | Thứ năm, 02/01/2025
Số ca cấp cứu do đột quỵ tăng cao tại các bệnh viện tuyến Trung ương trong những ngày giá lạnh vừa qua, cảnh báo nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng. Các chuyên gia y tế cho biết, thời tiết lạnh là yếu tố thúc đẩy sự gia tăng của cả đột quỵ chảy máu não và nhồi máu não.