Phát hiện hàng tấn giò, chả chứa hàn the: Chất cấm có thể làm chậm phát triển thần kinh, gây ngộ độc cấp |
Hàn the: chất cấm trong thực phẩm nhưng vẫn bị lạm dụng
Hàn the là chất nằm trong danh mục cấm sử dụng nhưng lại được dùng phổ biến trong thực phẩm vào dịp Tết. Hàn the không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, mà còn có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính, thậm chí dẫn đến tử vong.
Gần đây, dư luận không khỏi hoang mang trước vụ việc ở Đà Nẵng. Lực lượng chức năng đã phát hiện gần 1 tấn giò có chứa chất hàn the (Natri Borat), vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Đây là một vụ việc điển hình về việc sử dụng chất phụ gia cấm trong thực phẩm, khiến không ít người tiêu dùng lo lắng.
Hàn the là chất cấm trong thực phẩm nhưng vẫn bị lạm dụng. (Ảnh minh họa) |
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, hàn the không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính, tùy theo mức độ tiếp xúc và lượng tiêu thụ.
Khi hàn the được hấp thu vào cơ thể, nó có thể gây ra nhiều tác động xấu, đặc biệt là đối với não bộ. Chất này có thể xâm nhập vào các tế bào thần kinh, gây tổn thương và dẫn đến các vấn đề về trí nhớ, cũng như sự phát triển trí tuệ, đặc biệt là đối với trẻ em.
Trong một số trường hợp nghiêm trọng, hàn the có thể làm chậm phát triển thần kinh, dẫn đến tình trạng suy giảm khả năng nhận thức.
Hàn the, hay còn gọi là borax, là một hóa chất độc hại. Đây là một chất phụ gia bị cấm sử dụng trong thực phẩm tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, vì nó có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe con người.
Du hiệu nhận biết ngộ độc hàn the: Chuyên gia cảnh báo
Một trong những vấn đề đáng lo ngại là ngộ độc hàn the có thể xảy ra cả trong ngắn hạn và dài hạn. ThS. BSCK2 Trần Ngọc Lưu Phương, nguyên Trưởng khoa Nội soi Tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, mặc dù ngộ độc cấp tính từ hàn the khá hiếm gặp, nhưng vẫn có thể xảy ra nếu người tiêu dùng ăn phải thực phẩm chứa lượng hàn the vượt quá mức cho phép.
Theo BS Phương, các triệu chứng ngộ độc cấp tính có thể xuất hiện ngay sau khi ăn phải thực phẩm có chứa hàn the. Người bị ngộ độc sẽ cảm thấy buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, và có thể gặp phải các cơn co giật, chuột rút, co cứng cơ.
Một số dấu hiệu sớm có thể là nhức đầu, chóng mặt và cảm giác kích động. Trường hợp nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến suy thận, nhịp tim tăng nhanh, tím tái, và trong một số trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.
Ngộ độc cấp tính thường xảy ra khi lượng hàn the tiêu thụ quá cao. Tuy nhiên, trường hợp ngộ độc cấp tính này rất hiếm và chỉ xảy ra khi người tiêu dùng ăn phải thực phẩm có chứa lượng hàn the từ 10 đến 40 mg/kg trọng lượng cơ thể. Những trường hợp này ít khi xảy ra do mức độ lạm dụng hàn the trong thực phẩm thường không đạt đến mức độ nguy hiểm như vậy.
BS Phương nhấn mạnh, ngộ độc mãn tính do hàn the là một vấn đề nghiêm trọng hơn và có thể xảy ra khi người tiêu dùng tiếp xúc lâu dài với các thực phẩm chứa hàn the. Khi cơ thể tích lũy một lượng hàn the đáng kể, chất độc này sẽ không được thải hết ra ngoài mà sẽ tích tụ trong các cơ quan như gan, thận và não.
Hàn the có thể gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng như suy thận, suy gan, rối loạn chức năng nội tiết, đặc biệt là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, ham muốn tình dục, tiểu đường, và rối loạn tuyến giáp.
Khi người tiêu dùng nghi ngờ bị ngộ độc hàn the, những dấu hiệu đầu tiên thường là cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt và đau bụng. Nếu phát hiện có các triệu chứng như đau bụng dữ dội, tiêu chảy kéo dài, co giật, hoặc tim đập nhanh, người bệnh cần được đưa đi cấp cứu ngay lập tức.
Vào các dịp Tết, nhiều trường hợp bị ngộ độc chất phụ gia. (Ảnh: BV Bạch Mai) |
Theo đó, BS Phương chỉ ra biện pháp sơ cứu cho người bị ngộ độc hàn the cấp tính là làm sạch dạ dày bằng cách kích thích nôn nếu người bệnh còn tỉnh táo. Nếu người bệnh bất tỉnh hoặc lơ mơ, cần để bệnh nhân nằm nghiêng để tránh nghẹn và theo dõi liên tục mạch đập và hô hấp của người bệnh. Quan trọng nhất là đưa người bệnh đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được cấp cứu và xử lý kịp thời.
Thực tế, đã có nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm từ hàn the; đây là bài học cảnh tỉnh cho người tiêu dùng. Từ đó, BS Phương khuyến cáo, để tránh tình trạng này, người tiêu dùng cần thận trọng khi lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm chế biến sẵn như giò, chả, lạp xưởng, xúc xích… Đồng thời, người tiêu dùng nên kiểm tra nguồn gốc sản phẩm và tìm hiểu thông tin về cơ sở sản xuất. Chỉ nên mua thực phẩm từ những nơi uy tín, có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.
Voice BSCK2 Trần Ngọc Lưu Phương chia sẻ những dấu hiệu nhận biết khi ngộ độc thực phẩm chứa hàn the.
Phát hiện hàng tấn giò, chả chứa hàn the: Chất cấm có thể làm chậm phát triển thần kinh, gây ngộ độc cấp Hàn the là chất cực độc không được phép dùng trong thực phẩm. Hàn the khi được hấp thu vào cơ thể có thể gây ... |
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm ngày Tết từ chất bảo quản Tuy được phép sử dụng, chất bảo quản thực phẩm vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại nếu dùng quá liều. Ngộ độc, viêm nhiễm, ... |
Điểm mặt những thực phẩm thường chứa chất bảo quản Chất bảo quản là một trong những loại phụ gia thực phẩm đáng lo ngại nhất hiện nay, theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên ... |
Sống an toàn 16:27 | Thứ năm, 09/01/2025
3 lạng thịt ôi, thối ngâm hóa chất pha nước trắng trong 5 phút “hô biến” thành thịt tươi, không mùi. Đây là hóa chất gì? Nguy hiểm như thế nào với sức khỏe con người? Đang là mối lo ngại lớn của người tiêu dùng hiện nay.
Khỏe – Đẹp 13:34 | Thứ năm, 09/01/2025
Tết Nguyên đán cận kề, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, song đi kèm với đó là những lo ngại về an toàn thực phẩm. Những ngày qua, hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng đã được phát hiện tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Hà Nội.
Sống an toàn 16:27 | 09/01/2025
Khỏe – Đẹp 13:34 | 09/01/2025
Pháp luật lao động 16:01 | 04/01/2025
Khỏe – Đẹp 08:42 | Thứ tư, 08/01/2025
Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, HMPV không phải là virus mới, từng được phát hiện là một trong những tác nhân gây viêm hô hấp ở trẻ em trong các năm 2023 và 2024.
Khỏe – Đẹp 15:19 | Thứ ba, 07/01/2025
Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tình trạng ô nhiễm môi trường không khí tại Hà Nội có chiều hướng gia tăng, có những thời điểm, chỉ số chất lượng môi trường không khí (giá trị AQI) đã lên đến mức xấu.
Khỏe – Đẹp 13:38 | Thứ ba, 07/01/2025
Chất bảo quản là một trong những loại phụ gia thực phẩm đáng lo ngại nhất hiện nay, theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, chuyên gia về an toàn thực phẩm.
Sống an toàn 08:30 | Thứ ba, 07/01/2025
Sự gia tăng các ca nhiễm HMPV đang được theo dõi chặt chẽ tại Trung Quốc và một số quốc gia. Trong khi các chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng loại virus này không phải là mới và thường gây ra bệnh hô hấp nhẹ, các quốc gia đang thực hiện những biện pháp chủ động để theo dõi và ngăn chặn các đợt bùng phát dịch tiềm ẩn.
Sống an toàn 22:45 | Chủ nhật, 05/01/2025
Mới đây, hình ảnh Tuyển thủ Việt Nam Nguyễn Xuân Son cùng vợ con mua bánh chuối chiên ở vỉa hè đã trở nên “hót” nhất trên mạng xã hội. Món ăn vặt này có gì thú vị mà khiến Tuyển thủ AFF Cup 2024 thích đến vậy?
Khỏe – Đẹp 20:22 | Chủ nhật, 05/01/2025
Số ca nhiễm virus HMPV gia tăng tại Trung Quốc khiến nhiều quốc gia lo ngại liệu nó có trở thành một đại dịch như COVID-19. Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc đã khẳng định đây là một hiện tượng thường niên và đang được kiểm soát.
Khỏe – Đẹp 20:10 | Chủ nhật, 05/01/2025
Những ngày gần đây, thông tin về sự gia tăng các ca nhiễm vi rút human metapneumovirus (HMPV) tại Trung Quốc đã gây xôn xao dư luận, làm dấy lên lo ngại về một đợt bùng phát dịch bệnh mới. Các nguồn tin trên mạng xã hội và một số trang báo nước ngoài cho thấy tình trạng quá tải tại các bệnh viện, thậm chí có những tin đồn về việc công bố tình trạng khẩn cấp, làm dấy lên những quan ngại về một cuộc khủng hoảng y tế tiềm ẩn sau COVID-19.
Khỏe – Đẹp 16:19 | Thứ bảy, 04/01/2025
Trong vai người mua hàng, chúng tôi đã thâm nhập vào các chợ đầu mối và các cửa hàng bán phụ gia, và không khỏi giật mình khi chứng kiến sự dễ dãi trong mua bán, sử dụng loại hóa chất này. Phụ gia không rõ nguồn gốc đang tạo thành một "ma trận", đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.
Khỏe – Đẹp 15:44 | Thứ bảy, 04/01/2025
Tuy được phép sử dụng, chất bảo quản thực phẩm vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại nếu dùng quá liều. Ngộ độc, viêm nhiễm, đau đầu, nôn mửa là những hậu quả thường gặp. Nghiêm trọng hơn, việc lạm dụng chất bảo quản có thể gây tổn thương gan, thận, hệ thần kinh và làm tăng nguy cơ ung thư.
Khỏe – Đẹp 17:24 | Thứ sáu, 03/01/2025
Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội vừa tạm đình chỉ hoạt động với cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh do nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm. Từ vụ việc này, nhiều người đặt ra nghi vấn về chất lượng thực phẩm được sản xuất, buôn bán tại các hàng, quán trên phố cổ - liệu có đảm bảo vệ sinh hay chỉ là chưa bị phát hiện?
Khỏe – Đẹp 20:09 | Thứ năm, 02/01/2025
Đau cổ vai gáy là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay, đặc biệt đối với những người làm công việc văn phòng hoặc lái xe. Tuy nhiên, việc tự ý điều trị đau vai gáy bằng các dịch vụ massage tại các spa không uy tín hoặc thiếu chuyên môn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
Khỏe – Đẹp 16:09 | Thứ năm, 02/01/2025
Số ca cấp cứu do đột quỵ tăng cao tại các bệnh viện tuyến Trung ương trong những ngày giá lạnh vừa qua, cảnh báo nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng. Các chuyên gia y tế cho biết, thời tiết lạnh là yếu tố thúc đẩy sự gia tăng của cả đột quỵ chảy máu não và nhồi máu não.