Chủ nhật 26/01/2025 18:19

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi 12 nữ công nhân mang thai bị ngộ độc thực phẩm

Ngày 15/5, đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng đoàn công tác đã trực tiếp tới Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt để thăm hỏi, động viên, trao hỗ trợ cho 12 nữ công nhân mang thai bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa ngày 14/5 tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (tỉnh Vĩnh Phúc).
Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi công nhân bị thương do cháy khí mê-tan

Hơn 400 công nhân bị nghi ngờ ngộ độc thực phẩm

Công ty TNHH Shiwon thuộc khu công nghiệp Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) chuyên sản xuất hàng gia công may mặc. Công ty có tổng số 3.300 công nhân lao động.

Sau bữa ăn trưa ngày 14/5 (gồm các món: gà, xúp lơ, dưa chua, canh rau giá) khoảng 2 tiếng, gần 100 công nhân lao động có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm.

Tổng số công nhân có biểu hiện bất thường đã được đưa tới các cơ sở y tế là 351 người, cụ thể: Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt 222 người, Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc 49 người, Trung tâm y tế thành phố Vĩnh Yên là 80 người; 60 công nhân đang nằm theo dõi tại phòng y tế Công ty.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn, đồng chí Trịnh Thị Thoa, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Ngay sau khi nhận được thông báo, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo công đoàn các khu công nghiệp tỉnh, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam phối hợp với phòng y tế, phòng nhân sự công ty và lãnh đạo doanh nghiệp đưa những công nhân có biểu hiện bất thường vào các cơ sở y tế để theo dõi, thăm khám.

Đồng thời, LĐLĐ tỉnh cũng cử cán bộ trực tiếp tới Công ty và các bệnh viện thăm hỏi, động viên công nhân lao động; chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh nắm bắt tình hình và phối hợp làm việc.

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi 12 nữ công nhân mang thai bị ngộ độc thực phẩm
Đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đồng chí Trịnh Thị Thoa - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc cùng đoàn công tác đã trực tiếp tới thăm hỏi các nữ công nhân mang thai đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt. Ảnh: V. Lâm

Đến 7h sáng 15/5, theo số lượng tổng hợp của Sở Y tế, tổng số có 413 công nhân lao động nghi ngờ ngộ độc, trong đó có 44 ca vào mới.

294 công nhân lao động đang được theo dõi sức khỏe tại 03 bệnh viện: Hữu nghị Lạc Việt, Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc và Trung tâm y tế thành phố Vĩnh Yên. Số đã ra viện ổn định sức khỏe 78 người. Tình trạng bệnh nhân không có diễn biến nặng. Xu hướng chung đang giảm triệu chứng bệnh và dự kiến sẽ tiếp tục được ra viện.

Hỗ trợ 12 nữ công nhân mang thai mỗi người 2 triệu đồng

“LĐLĐ tỉnh chỉ đạo công đoàn các khu công nghiệp, công đoàn cơ sở tiếp tục cử cán bộ trực, theo dõi diễn biến tình hình tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam; chỉ đạo công đoàn cơ sở động viên kịp thời đoàn viên, công nhân lao động còn đang điều trị tại viện và phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản 3257/UBND-VX1 ngày 14/5/2024; phối hợp với các cơ quan chức năng nắm bắt tình hình, động viên, ổn định tư tưởng công nhân lao động, thân nhân của công nhân lao động nghi bị ngộ độc thực phẩm”, đồng chí Trịnh Thị Thoa thông tin.

Theo đồng chí Trần Thị Thanh Hà - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam, ngay sau khi biết được thông tin có vụ việc hàng trăm công nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, Ban Quan hệ lao động đã lập tức trao đổi với Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc. Ban Quan hệ lao động cũng báo cáo và đề xuất Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ đạo LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục theo dõi nắm bắt tình hình vụ việc, phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh để điều tra, xử lý và báo cáo về Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Ngày 15/5, đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đồng chí Trịnh Thị Thoa - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc cùng đoàn công tác đã trực tiếp tới Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt để thăm hỏi, động viên, trao hỗ trợ cho 12 nữ công nhân mang thai đang điều trị tại đây (mỗi người 2 triệu đồng).

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi, động viên các nữ công nhân mang thai

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc thăm hỏi sức khỏe một công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam ngộ độc sau bữa ăn trưa 14/5. Ảnh: BVCC.

Liên quan đến vụ nghi ngộ độc tập thể ở Vĩnh Phúc, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ sở y tế có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để các bệnh nhân có diễn biến nặng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên.

Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Tuyên truyền, giáo dục người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm để đảm bảo an toàn, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5 của Bộ Y tế về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.

Tăng cường ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm

Ngày 11/5/2024 Bộ Y tế có văn bản số 2487/ BYT-ATTP gửi sở Y tế các địa phương, các sở an toàn thực phẩm, ban quản lý an toàn thực phẩm về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị trên phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan, khẩn trương tham mưu Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh/thành phố, ban hành kế hoạch và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, giám sát nguy cơ an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Bộ Y tế yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; nhấn mạnh nội dung người đứng đầu các cấp phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Đồng thời, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các điểm, khu du lịch, bếp ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp, thức ăn đường phố...

Bộ Y tế cũng lưu ý, đối với nội dung tuyên truyền về kiến thức đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm, cần chú ý hướng dẫn biện pháp chế biến, bảo quản đảm bảo an toàn đối với các thực phẩm truyền thống hoặc theo tập quán của địa phương, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm.

Chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường; không nên tự đóng gói kín các thực phẩm trong điều kiện không đông đá tạo điều kiện cho vi khuẩn hiếm khí phát triển, ví dụ như Clostridium botulinum.

Bên cạnh đó, huy động sự tham gia của doanh nghiệp, cộng đồng, các tổ chức, đoàn thể xã hội chung tay, góp sức vì thực phẩm sạch, chất lượng, an toàn. Vận động, tuyên truyền, biểu dương, tôn vinh, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; đồng thời phê phán hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, gây nguy hại đối với sức khỏe con người.

Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị tăng cường công tác liên ngành trong thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm; trong đó tập trung vào các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình;

Chú ý các biện pháp giám sát, hướng dẫn phù hợp đối với dịch vụ nấu ăn lưu động, các bữa ăn liên hoan, tiệc cưới, đám giỗ đông người trên địa bàn quản lý.

Kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (thuộc đối tượng phải cấp).

Đồng thời, công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.

Ngoài ra, chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng, thuốc và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm; cấp cứu, điều trị kịp thời và bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng người dân.

Tăng cường đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc.

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên cán bộ Viện Khoa học Công nghệ và Thực phẩm – ĐH Bách Khoa Hà Nội) phân tích nguy cơ và cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Thông tin chính thức vụ nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng Thông tin chính thức vụ nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng

Chiều 26/6, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng (BQL ...

Có 91 người ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ ở Hội An Có 91 người ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ ở Hội An

Chiều 13/9, Sở Y tế Quảng Nam xác nhận, số lượng bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ tại cửa ...

Phòng tránh ngộ độc bánh mì – lời khuyên từ chuyên gia công nghệ thực phẩm Phòng tránh ngộ độc bánh mì – lời khuyên từ chuyên gia công nghệ thực phẩm

Bánh mì vốn là món ăn quen thuộc hằng ngày được nhiều người ưa chuộng vì rất thơm ngon, giá thành rẻ. Tuy nhiên, hơn ...

Tin cùng chuyên mục

Làm đẹp đón Tết ở "spa dỏm", nhiều trường hợp phải đến bệnh viện

Sống an toàn

Làm đẹp đón Tết ở "spa dỏm", nhiều trường hợp phải đến bệnh viện

Gần Tết, nhu cầu làm đẹp tăng cao, nhiều người vì ham rẻ đã tìm đến các spa không uy tín, dẫn đến "tiền mất tật mang".

Cháy căn hộ ở Hà Nội khi chủ nhà về quê ăn Tết: Chuyên gia hướng dẫn phòng tránh cho mọi gia đình

Khỏe – Đẹp

Cháy căn hộ ở Hà Nội khi chủ nhà về quê ăn Tết: Chuyên gia hướng dẫn phòng tránh cho mọi gia đình

Vụ cháy đáng tiếc đã xảy ra tại một căn hộ ở phố Tôn Thất Thiệp (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) vào ngày 25/1, khi chủ nhà vắng mặt để về quê đón Tết Nguyên đán. Vụ việc một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ cháy nổ gia tăng trong dịp lễ Tết, đặc biệt là khi người dân thường có xu hướng đi xa nhà.

Nguy cơ “thực phẩm bẩn” trong dịp Tết

Khỏe – Đẹp

Nguy cơ “thực phẩm bẩn” trong dịp Tết

Tết Nguyên Đán là dịp thị trường thực phẩm dịp trở nên đặc biệt sôi động. Bên cạnh những món ăn truyền thống, hàng hóa thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là các loại bánh kẹo và thực phẩm đông lạnh đang chiếm ưu thế. Thế nhưng, chất lượng của những mặt hàng này không phải lúc nào cũng được đảm bảo.

Tiêu Tết an toàn và thông minh

Sống an toàn

Tiêu Tết an toàn và thông minh

Tết không chỉ là thời điểm gia đình sum họp, mà còn là dịp để mỗi người tự thưởng cho mình những món quà sau một năm làm việc vất vả. Tuy nhiên, sự hào hứng mua sắm có thể khiến chúng ta “vung tay quá trán” nếu không có kế hoạch chi tiêu hợp lý. Vậy, làm thế nào để có một cái Tết an toàn, vui vẻ mà vẫn đảm bảo “tiền vào như nước, tiền ra có kiểm soát”?

Đón Tết Ất Tỵ an toàn: Lưu ý phòng chống cháy nổ từ các hoạt động sưởi ấm, thắp hương

Khỏe – Đẹp

Đón Tết Ất Tỵ an toàn: Lưu ý phòng chống cháy nổ từ các hoạt động sưởi ấm, thắp hương

Thời tiết rét đậm, rét hại khiến nhu cầu sưởi ấm của người lao động tăng cao. Việc sử dụng các thiết bị sưởi hoặc than, củi không đúng cách tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, ngạt khí. Bên cạnh đó, dịp Tết Nguyên đán, các hoạt động như thắp hương, đốt vàng mã cũng có thể gây ra những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng. Để đảm bảo an toàn cháy nổ, mỗi gia đình cần nâng cao ý thức và tuân thủ các khuyến cáo từ lực lượng chức năng.

Đọc thêm

Diva Hồng Nhung mắc ung thư vú: Những dấu hiệu cảnh báo bệnh sớm cần biết

Khỏe – Đẹp

Diva Hồng Nhung mắc ung thư vú: Những dấu hiệu cảnh báo bệnh sớm cần biết

Diva Hồng Nhung bất ngờ thông tin bị mắc bệnh ung thư vú khiến đồng nghiệp và người hâm mộ rất hoang mang. Bên cạnh đó, không ít người muốn tìm hiểu dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư vú, bởi thời gian qua thấy nàng Bống không có biểu hiện của ốm bệnh.

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2025

Sống an toàn

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2025

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ban ngành, cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt và đồng bộ các biện pháp nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe của người dân trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2025.

Cận Tết, cảnh báo nguy cơ cháy nổ từ bình gas mini

Khỏe – Đẹp

Cận Tết, cảnh báo nguy cơ cháy nổ từ bình gas mini

Bình gas mini tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, đặc biệt khi nhu cầu sử dụng tăng cao vào dịp Tết. Chỉ trong tháng 1, nhiều vụ việc thương tâm đã xảy ra, gây hậu quả nặng nề cho người bị nạn.

Giám sát bệnh truyền nhiễm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2025

Sống an toàn

Giám sát bệnh truyền nhiễm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2025

Trong bối cảnh thời tiết thay đổi thất thường và sự di chuyển, giao lưu ngày càng tăng, các bệnh truyền nhiễm luôn là một mối đe dọa tiềm ẩn đối với sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là người lao động.

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ rét đậm: Người dân vui Xuân thế nào an toàn?

Khỏe – Đẹp

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ rét đậm: Người dân vui Xuân thế nào an toàn?

Theo dự báo, thời tiết dịp Tết Nguyên đán ở miền Bắc giảm sâu, rét đậm rét hại. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Vậy, làm thế nào để có thể giữ gìn sức khỏe vui Xuân?

Thủng ruột vì hội chứng thích ăn đồ vật

Sống an toàn

Thủng ruột vì hội chứng thích ăn đồ vật

Mới đây, Trung tâm Phẫu thuật tiêu hóa - Bệnh viện Bạch Mai vừa phẫu thuật một trường hợp người bệnh nuốt nhiều dị vật gây biến chứng thủng đại tràng. Người bệnh được chẩn đoán mắc hội chứng Pica, hay còn gọi là hội chứng thích ăn các đồ vật không phải thức ăn.

Ứng dụng AI trong chẩn đoán bệnh: cơ hội giảm gánh nặng cho bệnh nhân

Sống an toàn

Ứng dụng AI trong chẩn đoán bệnh: cơ hội giảm gánh nặng cho bệnh nhân

Trong những năm gần đây, trí tuệ nhân tạo (AI) đã không ngừng phát triển và xâm nhập vào mọi lĩnh vực của đời sống, và y học cũng không phải là ngoại lệ. Việc ứng dụng AI vào chẩn đoán bệnh đang mở ra một kỷ nguyên mới, hứa hẹn mang lại những bước tiến vượt bậc trong việc chăm sóc sức khỏe con người.

Dị dạng mạch máu não – Kẻ giết người thầm lặng

Sống an toàn

Dị dạng mạch máu não – Kẻ giết người thầm lặng

Hiện nay, nhiều bệnh nhân ở tuổi còn rất trẻ bị tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề khi chỉ xuất hiện một số cơn đau đầu, đột ngột nói khó, giảm thị lực, tê hoặc yếu tay chân… Triệu chứng tưởng như bị đột quỵ, nhưng nguyên nhân lại là do dị dạng mạch máu não.

Hiểm họa pháo tự chế: Cảnh báo khẩn từ chuyên gia

Sống an toàn

Hiểm họa pháo tự chế: Cảnh báo khẩn từ chuyên gia

Tai nạn pháo tự chế gia tăng trong tháng qua gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về thể chất, thậm chí là tử vong, để lại di chứng nặng nề cho nạn nhân và gia đình.

Nhộn nhịp thị trường bánh kẹo Tết: Cảnh giác hàng giả, hàng nhái

Sống an toàn

Nhộn nhịp thị trường bánh kẹo Tết: Cảnh giác hàng giả, hàng nhái

Mùa Tết, nhu cầu mua sắm bánh kẹo tăng cao, tạo điều kiện cho hàng giả, hàng nhái tung hoành. Nếu không cảnh giác, người tiêu dùng rất dễ "mắc bẫy", mua phải những sản phẩm kém chất lượng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi khám phá thị trường bánh kẹo Tết và tìm hiểu những thông tin quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

Biến động thời tiết Hà Nội: Người lao động cần bỏ ngay những thói quen này

Sống an toàn

Biến động thời tiết Hà Nội: Người lao động cần bỏ ngay những thói quen này

Với biến động thời tiết Hà Nội khắc nghiệt khi không khí lạnh liên tục tràn về đã khiến không ít người lao động bị ảnh hưởng đến sức khỏe, giảm hiệu quả lao động.

Thời tiết Hà Nội biến đổi thất thường: Những tác hại khó lường cho người lao động

Khỏe – Đẹp

Thời tiết Hà Nội biến đổi thất thường: Những tác hại khó lường cho người lao động

Sự biến đổi thời tiết thất thường ở Hà Nội không còn là chuyện nhỏ. Nó đang tạo ra những "cú sốc" liên tục cho cơ thể, đặc biệt là người lao động. Viêm đường hô hấp, dị ứng da, thậm chí là đột quỵ... tất cả đều là những nguy cơ rình rập nếu không có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Từ thảm họa cháy rừng tại California: Cách nhận biết người bị ngạt khói và biện pháp xử trí

Khỏe – Đẹp

Từ thảm họa cháy rừng tại California: Cách nhận biết người bị ngạt khói và biện pháp xử trí

Khói từ cháy rừng có thể gây ra các vấn đề hô hấp nghiêm trọng, làm trầm trọng thêm các bệnh lý hiện có và dẫn đến các biến chứng tim mạch. Việc hiểu rõ những rủi ro này là rất quan trọng để thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả.

Cảnh báo: Sốt cao, mê sảng do chuột cắn

Sống an toàn

Cảnh báo: Sốt cao, mê sảng do chuột cắn

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng một vết cắn nhỏ của chuột lại có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đến mức phải nhập viện cấp cứu? Câu chuyện của vợ chồng ông P. và bà V. ở Hải Dương dưới đây sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại.

Số ca đột quỵ tăng vọt tại Quảng Nam trong mùa lạnh

Khỏe – Đẹp

Số ca đột quỵ tăng vọt tại Quảng Nam trong mùa lạnh

Trong tuần qua, đã có 8 - 10 ca xuất huyết não nói riêng và 10 - 20 ca đột quỵ nói chung được ghi nhận tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, tăng hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Giảm cân thần tốc bằng thuốc đón tết: Cẩn thận… lê lết

Khỏe – Đẹp

Giảm cân thần tốc bằng thuốc đón tết: Cẩn thận… lê lết

Trước tết, nhu cầu giảm béo, làm đẹp tăng cao không chỉ riêng đối với chị em phụ nữ mà cánh đàn ông cũng quan tâm. Hiểu tâm lý này, xuất hiện nhiều đối tượng rao bán những loại thuốc “thần dược” giảm cân không rõ nguồn gốc, thiếu an toàn.

Vinh danh 59 tác phẩm báo chí xuất sắc tại Giải báo chí toàn quốc "Vì sức khỏe nhân dân" lần thứ II

Sống an toàn

Vinh danh 59 tác phẩm báo chí xuất sắc tại Giải báo chí toàn quốc "Vì sức khỏe nhân dân" lần thứ II

Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân” lần thứ II đã diễn ra thành công tốt đẹp vào ngày 9/1, tại Hà Nội. Sự kiện do Bộ Y tế phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, đánh dấu sự ghi nhận những đóng góp to lớn của báo chí trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng. 59 tác phẩm báo chí xuất sắc, thể hiện tâm huyết và trách nhiệm của người làm báo, đã được vinh danh trong buổi lễ trang trọng này.

Sốc: 1 gram hóa chất “phù phép” 1 tạ thịt thối thành thịt tươi

Sống an toàn

Sốc: 1 gram hóa chất “phù phép” 1 tạ thịt thối thành thịt tươi

3 lạng thịt ôi, thối ngâm hóa chất pha nước trắng trong 5 phút “hô biến” thành thịt tươi, không mùi. Đây là hóa chất gì? Nguy hiểm như thế nào với sức khỏe con người? Đang là mối lo ngại lớn của người tiêu dùng hiện nay.

Thu nhập thấp, thực phẩm bẩn: Công nhân "tiến thoái lưỡng nan"

Khỏe – Đẹp

Thu nhập thấp, thực phẩm bẩn: Công nhân "tiến thoái lưỡng nan"

Tết Nguyên đán cận kề, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, song đi kèm với đó là những lo ngại về an toàn thực phẩm. Những ngày qua, hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng đã được phát hiện tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Hà Nội.

Điểm mặt những thực phẩm thường chứa chất bảo quản

Khỏe – Đẹp

Điểm mặt những thực phẩm thường chứa chất bảo quản

Chất bảo quản là một trong những loại phụ gia thực phẩm đáng lo ngại nhất hiện nay, theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, chuyên gia về an toàn thực phẩm.