Thứ sáu 22/11/2024 19:55
Chuyên đề Ăn chay – sức khỏe

Kỳ 2: Những người đánh đổ “ngôi đền protein”

Con người ngày càng có hiểu biết sâu rộng hơn về cách cơ thể hoạt động ở cấp độ tế bào. Chính điều này đã mở ra “cánh cửa” đến với sự lão hoá khoẻ mạnh.
Sức khỏe của nữ công nhân bị đứt lìa cánh tay đã ổn định

“Nhiều tác giả của các cuốn sách về dinh dưỡng đều tuyên bố họ là các nhà nghiên cứu. Nhưng các nghiên cứu của họ chưa được hội đồng chuyên môn nào đánh giá là một nghiên cứu hoàn chỉnh. (Nghiên cứu hoàn chỉnh cần thiết kế và tiến hành các thí nghiệm dưới sự giám sát của hội đồng khoa học hay các đồng nghiệp độc lập). Họ có ít hoặc không có bài nào đăng trên các tạp chí chuyên ngành. Họ hầu như không được đào tạo bài bản về khoa học dinh dưỡng. Họ không thuộc về các hiệp hội nghiên cứu chuyên nghiệp, họ cũng không có tư cách phê bình trong ngành dinh dưỡng. Tuy thế, họ thường phát triển nhiều dự án và các sản phẩm mang lại lợi nhuận. Tiền chảy đầy túi họ trong khi họ bỏ mặc các độc giả của mình”.

Kỳ 2: Những người đánh đổ “ngôi đền protein”
TS. Colin Campell trong một buổi thuyết giảng. Ảnh: IT.

Đó là nhận định của Colin Thomas Campbell, bác sĩ, Tiến sĩ dinh dưỡng, tác giả và đồng tác giả của hơn 350 bài báo khoa học. Ông cũng đã được Viện nghiên cứu Trung ương Hoa Kỳ trao tặng Giải thưởng “công nhận cống hiến trọn đời cho những thành tựu đáng kể trong nghiên cứu khoa học về chế độ ăn uống, dinh dưỡng và ung thư”.

“Ngôi đền protein” động vật

TS. Colin Campell cùng với một nhóm cộng sự đã tiến hành một cuộc nghiên cứu toàn diện về chế độ ăn uống, lối sống và bệnh tật ở con người. Đây là cuộc nghiên cứu toàn diện nhất trong lịch sử nghiên cứu y sinh. Dự án “Bí mật dinh dưỡng cho sức khoẻ toàn diện” xác định được hơn 8000 mối liên hệ đáng chú ý giữa các yếu tố dinh dưỡng và bệnh tật.

Từ lâu, protein giống hình ảnh một “ngôi đền dinh dưỡng”, nghiễm nhiên mang vị thế bất khả xâm phạm. Nó là trung tâm của hệ thống kiến thức về dinh dưỡng. Có khoảng 8 loại axit amin cần thiết cho việc tạo ra protein mô tế bào ở người mà chúng ta không thể tự tạo ra và phải thu nạp từ thức ăn. Người ta tin rằng, chỉ có cách ăn protein động vật mới có thể cung cấp đủ lượng và chất cho quá trình phát triển của con người.

Tuy vậy, các nghiên cứu sau 35 năm của TS. Colin và cộng sự đã đưa đến kết luận quan trọng:

- Protein động vật khiến cơ thể sản sinh ra nhiều IGF-I hơn, thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào và thoát khỏi vòng kiểm soát, kích thích sự phát triển của ung thư.

- Protein động vật ngăn chặn cơ thể sản xuất ra vitamin D siêu mạnh.

- Quá thừa canxi trong sữa cũng ức chế cơ thể sản sinh vitamin D siêu mạnh.

Kỳ 2: Những người đánh đổ “ngôi đền protein”
Qua nghiên cứu của TS. Colin Campell, "ngôi đền protein" đã bị đánh đổ. Ảnh minh họa.

TS. Colin khẳng định:

- Thông qua các hệ thống chuyển hoá cực kỳ phức tạp và tinh vi mà cơ thể con người có thể lấy được tất cả các axit amin thiết yếu từ nhiều loại protein tự nhiên mà chúng ta ăn vào mỗi ngày. Nó không đòi hỏi chúng ta phải ăn nhiều đạm thực vật hoặc lập kế hoạch tỉ mỉ cho mỗi bữa ăn.

- Protein thực vật tuy có chất lượng thấp, có tốc độ tổng hợp protein chậm chạp nhưng lại luôn đều đặn tạo ra các protein mới, cũng là loại protein tốt nhất. Mà trong “cuộc đua” dinh dưỡng và sức khoẻ thì ổn định mới là thành tố chiến thắng.

TS. Colin cam kết cung cấp một “đơn thuốc” mang đến sức khỏe tốt nhất, đơn giản, dễ thực hiện và có lợi hơn bất cứ loại thuốc hay cuộc phẫu thuật nào, đặc biệt không có bất cứ tác dụng phụ nào. Đơn thuốc này không phải là một thực đơn lập trình sẵn, không đòi hỏi biểu đồ theo dõi lượng calo và quan trọng, nó không tồn tại để phục vụ cho mục đích tài chính. Mong muốn duy nhất là người đọc thay đổi lối sống và nhờ vậy đạt được thể chất khỏe mạnh thực sự. Vậy đơn thuốc là gì? Nó chính là sử dụng thực phẩm toàn phần, có nguồn gốc từ thực vật để có lợi cho nhiều mặt của sức khỏe.

Gương mặt có “nhân tướng” thì dạ dày và đường ruột cũng có “vị tướng” và “tràng tuớng”.

Kì 2: Những người đánh đổ “ngôi đền protein”
Cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng giữa thực phẩm thực vật và thực phẩm động vật. Ảnh minh họa.

Cũng nghiên cứu về chế độ dinh dưỡng, lối sống và sức khỏe con người, bác sĩ Shinya, người nổi danh với phương pháp nội soi nổi tiếng - phương pháp Shinya, cho biết: “Vị tướng, tràng tướng thể hiện tình trạng sức khỏe của con người”.

Bắt đầu làm việc với dạ dày và hệ tiêu hoá của bệnh nhân từ năm 1963 nhưng phải đến năm 2005, bác sĩ Shinya mới xuất bản cuốn sách Nhân tố Enzyme – Phương thức sống lành mạnh. Cuốn sách đề xuất 7 phương pháp sống lành mạnh, tập trung vào vấn đề “Ăn uống đúng cách” và “thói quen sinh hoạt đúng cách”.

“Không ai thấy sự ảnh hưởng của chế độ ăn uống lên cơ thể nhiều hơn tôi khi tôi kiểm tra đường ruột của hàng trăm ngàn người”. Cũng giống với TS. Colin Campbell, bác sĩ Shinya nhận ra rằng, khi bắt đầu hành nghề y ông chưa biết nhiều về mối quan hệ giữa dinh dưỡng và sức khỏe.

Theo bác sĩ Shinya, đường ruột của người Mỹ cứng hơn và ngắn hơn, còn đường ruột của người Nhật dài hơn, mềm hơn. Sự khác biệt này không do yếu tố sinh học. Mà do người Mỹ thường ăn món ăn chứa nhiều chất béo và protein động vật nên ruột trở nên cứng và ngắn. Người Nhật dùng món chính là thực vật nên đường ruột mềm và dài.

Cũng theo ông, trong những năm gần đây, do sự gia tăng các món ăn động vật mà tràng tướng của người Nhật cũng chuyển xấu dần. Vì sao? Vì để cân bằng nội môi, cơ thể có các cơ chế tự điều chỉnh. Khi chúng ta ăn quá nhiều đạm động vật, hệ thống các cơ quan tiêu hóa phải sử dụng các enzyme, chất khoáng để trung hoà các axit nitric sản sinh ra từ quá trình xử lý đạm động vật nhằm tránh cho cơ thể bị nhiễm độc.

Cơ thể con người có 40-60 nghìn tỷ tế bào, bên trong những tế bào này là ty thể, trung tâm tạo ra năng lượng cho toàn bộ hoạt động sống của mỗi người. Chất dinh dưỡng mà chúng ta ăn và không khí mà chúng ta hít vào được đưa đến các ty thể, nơi chúng chuyển đổi thành năng lượng. Nếu tế bào đang khỏe mạnh thì năng lượng chuyển đổi cũng sẽ tốt. Nếu tình trạng tốt này được duy trì thì một người có thể hưởng thụ được cuộc sống khỏe mạnh, tràn đầy sinh lực, bất chấp tuổi tác. Ngược lại, cơ thể để quá trình oxy hoá diễn ra càng nhiều thì quá trình lão hoá càng nhanh, từ cấp độ tế bào.

Kỳ 2: Những người đánh đổ “ngôi đền protein”
Người Nhật chú trọng chế độ ăn uống dinh dưỡng để giữ gìn sức khỏe về lâu dài. Ảnh minh họa

Qua kết quả thăm khám nhiều chục năm ở cả hai quốc gia nơi ông làm việc (Mỹ và Nhật), bác sĩ Shinya cho biết:

Người có vị tướng, tràng tướng đẹp có chế độ sinh hoạt như sau:

- Uống nước tốt: nước có tính khử mạnh, chưa bị nhiễm bẩn bởi các chất hóa học. Nước tầng sâu của biển, nhiều magie, nước suối nguồn tự nhiên (chống lão hoá). Tránh nước tinh khiết, nước cất vì không chứa các khoáng chất.

- Ăn đồ tươi ngon với tỷ lệ cân bằng giữa thực phẩm thực vật và thực phẩm động vật: 85%-90%/10%-15%.

- Ngũ cốc phải lựa chọn sản phẩm chưa qua tinh chế.

- Thực phẩm động vật: các loại có thân nhiệt thấp hơn thân nhiệt người như cá. Nghiên cứu chỉ ra rằng, mỡ của động vật có thân nhiệt cao hơn thân nhiệt người, khi vào trong cơ thể bị lạnh, đông đặc. Thịt động vật ít chất xơ, gây táo bón, ruột làm việc nhiều, tiêu tốn enzyme, cứng hơn, ngắn hơn. Phân đóng khối tạo thành lượng lớn độc tố trong cơ thể, bám vào thành ruột, toàn thân, khiến cho cơ thể bị oxy hoá, tác nhân trực tiếp gây ra lão hóa.

- “Nói không ăn thịt thì cơ bắp không phát triển là nói dối”, bác sĩ Shinya cho hay. Nhìn vào giới tự nhiên, các loài ăn cỏ như ngựa, hươu có cơ bắp phát triển hơn động vật ăn thịt. Voi, động vật lớn nhất, cũng ăn cỏ. Tất nhiên protein động vật đẩy nhanh quá trình phát triển nhưng nó cũng đẩy nhanh quá trình lão hoá.

- Ngủ trưa sau bữa ăn (nên ăn miếng nhỏ, nhai kỹ).

Người có vị tướng, tràng tướng xấu có chế độ sinh hoạt như sau:

- Ăn nhiều đồ chứa chất phụ gia thực phẩm.

- Uống nhiều rượu bia, nghiện thuốc lá (bia, trà, rượu, cafe có tác dụng lợi tiểu mạnh gây mất nước cho cơ thể, dẫn đến việc không đủ nước tốt đưa dưỡng chất đến các tế bào và khi uống chất này, cơ thể tạo ra độc tố trong quá trình phân giải cồn. Vì thế rất có hại cho sức khoẻ.

- Cuộc sống của những người này có quá nhiều áp lực, căng thẳng.

Hãy để bụng đói!

Không chỉ khuyến khích từ bỏ đạm động vật, giới nghiên cứu lão khoa còn khuyến khích việc để bụng đói. “Mỗi lần bụng reo lên vì đói, những điều có lợi cho sức khỏe sẽ được kích hoạt ở mức độ tế bào, tạo nên hiệu quả trẻ hoá” – Bác sĩ Yoshinori Nagumo, Chủ tịch Danh dự của Hiệp hội Y học Chống lão hoá quốc tế, người đã duy trì việc ngày ăn một bữa hơn 10 năm nay, cho biết.

Sau khi ngừng ăn thịt, cơ thể không còn mùi hôi. Làn da đầy sức sống, cân nặng chuẩn và eo thon. Một nghiên cứu về “gene tuổi thọ” đã củng cố quyết tâm ngày ăn một bữa, và ăn thực vật của bác sĩ Yoshinori Nagumo. Đó là trong tất cả các thí nghiệm trên động vật, việc giảm 40% lượng thức ăn có thể kéo dài 1,5 lần tuổi thọ. Ngoài ra, việc giảm bữa ăn còn tạo nên một diện mạo đầy sức sống, cải thiện nòi giống, vẻ bề ngoài cũng trở nên trẻ trung, tươi tắn hơn.

Khi chúng ta đói bụng, năng lực sinh tồn sẽ được kích hoạt, và cơ thể được trẻ hoá. Khi cơ thể con người đói, “gene tuổi thọ” sẽ kiểm tra tất cả các gene ở 50000 tỉ tế bào trong cơ thể và giúp phục hồi những gene bị hỏng, bị tổn thương. Có thể thấy điều này trong Pháp nhịn ăn của đạo Phật và tháng Ramanda của đạo Hồi.

Nỗi lo bệnh nghề nghiệp của công nhân ngành Dệt may Nỗi lo bệnh nghề nghiệp của công nhân ngành Dệt may

Ngành Dệt may đáp ứng nhu cầu mặc của con người và tạo ra việc làm cho nhiều lao động. Nhưng nếu công nhân phải ...

"Sức khỏe của bạn": một chương trình bổ ích của Công đoàn viên chức tỉnh Nghệ An

Chương trình "Sức khỏe của bạn" do Ban nữ công Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An tổ chức vào ngày 26/8 vừa qua với ...

Kì 1: Ăn uống đúng cách - cứu chính mình Kì 1: Ăn uống đúng cách - cứu chính mình

Tiến sĩ Thomas Colin Campbell, được xem như “Einstein” trong y học dinh dưỡng hiện đại. Những phát hiện từ nghiên cứu của ông về ...

PHẠM THỦY

Tin cùng chuyên mục

Dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời: Chìa khóa phát triển cho con công nhân

Sức khỏe lao động

Dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời: Chìa khóa phát triển cho con công nhân

1.000 ngày đầu đời - từ khi thụ thai đến 2 tuổi - là giai đoạn quyết định trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Đảm bảo dinh dưỡng đúng cách trong thời kỳ này không chỉ giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất mà còn tạo nền tảng vững chắc cho sức khỏe và khả năng học hỏi suốt đời.

Doanh nghiệp làm tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động

Sức khỏe lao động

Doanh nghiệp làm tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động

Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Bảo Bảo (Long An) chấp hành tốt các quy định về ATVSLĐ, có nhiều sáng kiến kiểm soát an toàn lao động tại nhà xưởng

Khám phá các giải pháp bền vững giảm thiểu rác thải nhựa

Sức khỏe lao động

Khám phá các giải pháp bền vững giảm thiểu rác thải nhựa

Trong bối cảnh ô nhiễm nhựa ngày càng nghiêm trọng, việc tìm ra các giải pháp bền vững để giảm thiểu rác thải nhựa là một nhu cầu cấp bách. Những sáng kiến và giải pháp hiện đại không chỉ giúp thay đổi cách thức sản xuất, sử dụng và tái chế vật liệu nhựa, mà còn hướng tới xây dựng một hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn thân thiện với môi trường.

Sự thật đáng sợ đằng sau thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng

Sức khỏe lao động

Sự thật đáng sợ đằng sau thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng

Chỉ tính riêng năm 2023, có 1.224 ca nhập viện do sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng - theo báo cáo của gần 700 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Cũng trong năm 2022 và 2023, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận gần 130 trường hợp nhập viện bị ngộ độc sau khi sử dụng thuốc lá điện tử… Sự thật đáng sợ đằng sau thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng là gì?

Biến đổi khí hậu và những hệ lụy nhãn tiền đối với sức khỏe người lao động

Sức khỏe lao động

Biến đổi khí hậu và những hệ lụy nhãn tiền đối với sức khỏe người lao động

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến đổi khí hậu có thể khiến 250.000 người tử vong mỗi năm từ năm 2030 đến 2050, do các vấn đề sức khỏe như suy dinh dưỡng, sốt rét và tiêu chảy gia tăng. Ước tính, hiện có 3,6 tỷ người hiện đang sống ở những khu vực rất dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Đọc thêm

Chủ trọ tổ chức thi văn nghệ sân khấu hóa cho công nhân nhập cư

Sức khỏe lao động

Chủ trọ tổ chức thi văn nghệ sân khấu hóa cho công nhân nhập cư

Một nhóm chủ nhà trọ ở Vĩnh Phúc vừa tổ chức cuộc thi văn nghệ sân khấu hóa “Công nhân nhập cư sẵn sàng ứng phó dịch bệnh”, hôm 20/10.

Vụ "thần dược" Lipixgo: Đã gỡ bỏ đường link quảng cáo sai sự thật

Sức khỏe lao động

Vụ "thần dược" Lipixgo: Đã gỡ bỏ đường link quảng cáo sai sự thật

Sau loạt bài phản ánh của Tạp chí Lao động và Công đoàn, đường link “https://mydb.mynature.site/...” chứa nội dung bịa đặt nhằm quảng cáo cho sản phẩm Lipixgo đã bị gỡ bỏ.

Cảnh giác với “cạm bẫy” và hệ lụy từ thuốc lá nhập lậu

Sức khỏe lao động

Cảnh giác với “cạm bẫy” và hệ lụy từ thuốc lá nhập lậu

Thuốc lá nhập lậu, thuốc lá thế hệ mới đang trở thành mối nguy hại với sức khỏe người tiêu dùng. Trong đó, NLĐ có thu nhập thấp và NLĐ trẻ cũng là những nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những sản phẩm này, cũng như dễ dàng trở thành nạn nhân của đối tượng có hành vi buôn lậu.

Vụ “thần dược” Lipixgo: Cục An toàn thực phẩm sẽ rà soát và xử lý vi phạm

Sức khỏe lao động

Vụ “thần dược” Lipixgo: Cục An toàn thực phẩm sẽ rà soát và xử lý vi phạm

Loạt bài viết: Cảnh giác chiêu trò quảng cáo “thần dược” Lipixgo đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thì khẳng định sẽ tiến hành rà soát, xem xét và xử lý vi phạm nếu có, đồng thời công khai kết quả theo quy định.

Sạt lở đất nghiêm trọng ở Hà Giang: Khẩn trương cứu hộ và di dời người dân đến nơi an toàn

Bạn cần biết

Sạt lở đất nghiêm trọng ở Hà Giang: Khẩn trương cứu hộ và di dời người dân đến nơi an toàn

Một vụ sạt lở đất nghiêm trọng vừa xảy ra trên quốc lộ 2, đoạn qua xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

5 loại dịch bệnh thường gặp trong mưa lũ và ngập lụt

Sức khỏe lao động

5 loại dịch bệnh thường gặp trong mưa lũ và ngập lụt

Những dịch bệnh thường hay gặp trong mùa mưa lũ là: tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết… theo Bộ Y tế.

VNVC triển khai tiêm đầu tiên vắc xin sốt xuất huyết cho trẻ từ 4 tuổi và người lớn

Sức khỏe lao động

VNVC triển khai tiêm đầu tiên vắc xin sốt xuất huyết cho trẻ từ 4 tuổi và người lớn

Ngày 20/9/2024, gần 200 trung tâm trong hệ thống tiêm chủng VNVC đã chính thức triển khai tiêm vắc xin sốt xuất huyết của Takeda, Nhật Bản, kịp thời phòng bệnh cho người dân khi mùa mưa bão lũ diễn biến phức tạp.

Nguy cơ bệnh về da tăng cao sau bão lũ: chăm sóc, phòng tránh thế nào?

Sức khỏe lao động

Nguy cơ bệnh về da tăng cao sau bão lũ: chăm sóc, phòng tránh thế nào?

Sau bão lũ, người dân các tỉnh phía Bắc đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Trong đó, nguy cơ gia tăng các bệnh về da là rất đáng lo ngại.

Mô hình điều trị giảm cân, giảm mỡ toàn diện đầu tiên tại Việt Nam

Sức khỏe lao động

Mô hình điều trị giảm cân, giảm mỡ toàn diện đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 18/9, hệ thống BVĐK Tâm Anh chính thức ra mắt và đưa vào hoạt động Trung tâm Kiểm soát cân nặng và Điều trị béo phì cùng lúc tại BVĐK Tâm Anh TP.HCM, BVĐK Tâm Anh Hà Nội, Trung tâm khám chữa bệnh đa khoa Tâm Anh Quận 7 TP.HCM. Đây là trung tâm điều trị béo phì thuộc bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam với chuẩn quốc tế.

Lao động thường xuyên tiếp xúc bùn đất: Cảnh giác với "vi khuẩn ăn thịt người" gây bệnh Whitmore

Sức khỏe lao động

Lao động thường xuyên tiếp xúc bùn đất: Cảnh giác với "vi khuẩn ăn thịt người" gây bệnh Whitmore

Bệnh Whitmore do vi khuẩn tồn tại trong môi trường, xảy ra ở những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường bùn, đất, nước như: công nhân xây dựng, người nạo vét cống rãnh, người làm vườn, nông dân…

Sau mưa lũ, cảnh giác với nguy cơ bùng phát dịch viêm kết mạc

Sức khỏe lao động

Sau mưa lũ, cảnh giác với nguy cơ bùng phát dịch viêm kết mạc

“Lượng mưa lớn gây ngập lụt, đem theo chất bẩn, độc hại, môi trường ô nhiễm là nguyên nhân gây các bệnh truyền nhiễm tại mắt, trong đó bệnh viêm kết mạc (đau mắt đỏ) là phổ biến, có thể bùng phát thành dịch sau lũ”, BSCKII. Phùng Thị Thúy Hằng - Phó trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo.

Cứu trợ người dân vùng bão, lũ: Đảm bảo an toàn thực phẩm thế nào?

Sức khỏe lao động

Cứu trợ người dân vùng bão, lũ: Đảm bảo an toàn thực phẩm thế nào?

Việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình vận chuyển đến vùng bão, lũ là một thách thức do điều kiện di chuyển khó khăn và thời tiết bất lợi.

Cảnh báo: Gia tăng tình trạng bị rắn, rết cắn sau mưa bão

Sức khỏe lao động

Cảnh báo: Gia tăng tình trạng bị rắn, rết cắn sau mưa bão

Sau khi bão Yagi đổ bộ vào các tỉnh phía Bắc, các cơ sở y tế đã tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp bị rắn độc, rết và các loài côn trùng có nọc cắn. Các bác sĩ cảnh báo người dân cần đề cao cảnh giác với các loài động vật, côn trùng có độc khi dọn dẹp nhà, xưởng, cơ sở sản xuất sau bão.

Bệnh viện Việt Đức: Nâng cao chất lượng bữa ăn ca đảm bảo sức khỏe và hiệu suất lao động

Sức khỏe lao động

Bệnh viện Việt Đức: Nâng cao chất lượng bữa ăn ca đảm bảo sức khỏe và hiệu suất lao động

Nhân viên y tế tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thường xuyên phải đối mặt với áp lực công việc lớn, căng thẳng, mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hiệu suất làm việc. Nhằm chăm lo cho sức khỏe của cán bộ, nhân viên, ban lãnh đạo bệnh viện đã chú trọng cung cấp các bữa ăn dinh dưỡng đầy đủ cho đội ngũ nhân viên y tế.

Bộ Y tế hướng dẫn đảm bảo an toàn vệ sinh cá nhân, thực phẩm trong và sau bão lũ

Sức khỏe lao động

Bộ Y tế hướng dẫn đảm bảo an toàn vệ sinh cá nhân, thực phẩm trong và sau bão lũ

Sau cơn bão số 3 gây ngập lụt và sạt lở đất tại nhiều tỉnh phía Bắc, Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho người dân vùng lũ lụt.

Chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa bão

Sức khỏe lao động

Chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa bão

Trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ nhiều dịch bệnh, như: sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa, cảm cúm, đau mắt đỏ…

Sau khi bão Yagi đổ bộ, người lao động cần làm gì để đảm bảo an toàn trước nguy cơ mưa lũ, sạt lở đất?

Sức khỏe lao động

Sau khi bão Yagi đổ bộ, người lao động cần làm gì để đảm bảo an toàn trước nguy cơ mưa lũ, sạt lở đất?

Bão số 3 (Yagi) với cường độ rất mạnh, đã đổ bộ và gây mưa lớn cho khu vực Bắc Bộ hiện đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Tây Bắc Bộ. Để đảm bảo an toàn, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo người lao động những lưu ý sau.

Nghiệp đoàn Nghề cá đảm bảo an toàn cho ngư dân trước bão số 3

Sức khỏe lao động

Nghiệp đoàn Nghề cá đảm bảo an toàn cho ngư dân trước bão số 3

Nghiệp đoàn Nghề cá tại các địa phương ven biển nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống bão số 3 (siêu bão Yagi) nhằm đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu thuyền.

Bão số 3: Đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế thế nào?

Sức khỏe lao động

Bão số 3: Đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế thế nào?

Bão số 3 (Yagi) không chỉ mang đến mối đe dọa từ thiên nhiên mà còn đặt ra những thử thách lớn về sức khỏe và môi trường. Việc đảm bảo nguồn nước sạch, quản lý chất thải y tế và vệ sinh môi trường là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe người dân trước, trong và sau thiên tai.

"Siêu bão" Yagi đổ bộ, cần làm gì để tránh xảy ra hỏa hoạn, thương tích?

Sức khỏe lao động

"Siêu bão" Yagi đổ bộ, cần làm gì để tránh xảy ra hỏa hoạn, thương tích?

Bão Yagi đổ bộ, người dân, hộ gia đình, cũng như các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần cẩn trọng, chủ động phòng ngừa cháy, nổ trong mọi thời điểm.