Thứ tư 24/04/2024 01:19
THỰC HIỆN CHỈ THỊ CỦA BAN BÍ THƯ VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI: ĐẢM BẢO BỮA ĂN, SỨC KHỎE NGƯỜI LAO ĐỘNG LÀ ĐẢM BẢO SẢN XUẤT

Nỗ lực để công nhân có bữa ăn ngon

Tổ chức Công đoàn các cấp ở các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Khánh Hòa đã song hành với doanh nghiệp, cùng nhau chăm lo bữa ăn ca cho đoàn viên, công nhân lao động của mình.
Nỗ lực để công nhân có bữa ăn ngon

Bữa ăn ca của người lao động (NLĐ) tại Công ty CP Dệt may 29/3 (Đà Nẵng). Ảnh: HOÀNG VĂN MINH

Xây dựng suất ăn hàng ngày với mục đích đảm bảo sức khỏe cho NLĐ

Quan sát khẩu phần một bữa ăn ca của công nhân lao động (CNLĐ) Công ty CP Dệt may 29/3 tại thành phố Đà Nẵng, chúng tôi thấy có cơm canh, trứng và cá chiên, đậu xào. Theo chị Lê Thị Sáu, Tổ trưởng Tổ may 3, Xí nghiệp may 1, Công ty CP Dệt may 29/3, đây là những suất ăn chưa phải sơn hào hải vị, nhưng đủ ngon, no và quan trọng hơn cả là đáp ứng được dưỡng chất cũng như lượng calo cho một ngày làm việc của người lao động (NLĐ).

“Các suất ăn ở đây luôn đảm bảo về chất lượng và luôn thay đổi món để chúng tôi đỡ ngán. Đặc biệt, Công đoàn và lãnh đạo Công ty thường xuyên gửi phiếu khảo sát cho chúng tôi để lắng nghe nguyện vọng và luôn thay đổi khi chúng tôi có ý kiến”, chị Sáu nói.

Theo ông Nguyễn Hữu Khánh, Thường trực Công đoàn Công ty CP Dệt may 29/3, để có được những bữa ăn chất lượng như thế này, thời gian qua, Công đoàn cơ sở Công ty CP Dệt may 29/3 đã có nhiều nỗ lực trong việc thương lượng với lãnh đạo doanh nghiệp qua thỏa ước lao động tập thể. Đáng nói, đây là một thỏa ước mở, tức là đơn giá bữa ăn của NLĐ không phải cố định như trong thỏa ước mà sẽ được chủ doanh nghiệp linh động điều chỉnh theo thời giá thị trường.

Đặc biệt Công đoàn đã tham gia vào việc kiểm soát đầu vào để đảm bảo thức ăn cho NLĐ đạt tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Rồi ngoài chất lượng bữa ăn, Công đoàn còn yêu cầu các nhân viên phục vụ phải tận tâm, vui vẻ để tạo sự thoải mái. “Gần nhất, Công đoàn Công ty có tổ chức khảo sát về thực đơn đối với NLĐ. Và sau cuộc khảo sát, đã có nhiều món ăn bị loại khỏi thực đơn theo yêu cầu của NLĐ như rau lang luộc, gà chiên mắm...”, ông Khánh cho biết.

Thời gian qua, lãnh đạo Công ty CP Dệt may 29/3 cũng rất quan tâm đến bữa ăn của NLĐ và đã có nhiều nỗ lực trong việc phối hợp với Công đoàn để nâng cao chất lượng bữa ăn. “Trong 2 năm vừa qua, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh, tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe NLĐ, ban điều hành Công ty cùng công đoàn cơ sở (CĐCS) đã luôn phối hợp với nhau để thực hiện tốt việc duy trì, nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca. Về khẩu phần, chúng tôi không xây dựng xuất ăn theo giá cả thị trường mà theo định lượng hằng ngày với mục đích đảm bảo sức khỏe cho NLĐ. Bình quân suất ăn tại Công ty chúng tôi hiện nay là 15.000 đến 18.000 đồng/suất ăn, chưa tính chi phí chất đốt và nhân công phục vụ”, ông Trần Xuân Hòe, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Dệt may 29/3, cho biết.

Hơn 41.830 NLĐ được hỗ trợ ăn ca

Hoàn thành công việc chuyên môn, ông Vương Phương Anh, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH may mặc đồ bơi Thống Nhất (tỉnh Khánh Hoà) lại xuống nhà ăn kiểm tra chất lượng bữa ăn cho công nhân. Với hơn 1.700 lao động, bữa ăn ca của công nhân công ty thời gian qua luôn được Công đoàn giám sát đảm bảo chất lượng. “Do công nhân đông nên bữa ăn ca được chia thành 3 giờ ăn. Chúng tôi tham gia kiểm soát đầu vào đảm bảo chất lượng, bếp ăn nấu đủ 4 món chính gồm: Món mặn, rau, canh, cơm... Do đặc thù lao động nữ đông nên ngoài khẩu phần ăn cơ bản thì còn bổ sung thêm phần trái cây cho công nhân để tăng thêm dưỡng chất”, ông Phương Anh cho biết.

Tại Công ty TNHH đóng tàu Hyundai Việt Nam (tỉnh Khánh Hoà), thông qua việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng của NLĐ, Công đoàn Công ty luôn chủ động đề xuất lãnh đạo Công ty bổ sung nhu yếu phẩm phù hợp vào mùa nắng nóng. Đặc biệt trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, bữa ăn ca của công nhân luôn được ban chấp hành Công đoàn theo sát, không chỉ nâng giá trị bữa ăn mà còn đề xuất cải thiện chất lượng bữa ăn với mục đích tăng sức đề kháng cho NLĐ với thực phẩm bổ sung như nước yến, sữa, vitamin trong khẩu phần ăn để NLĐ có đủ sức khỏe chống lại virus.

Theo bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, thời gian qua các cấp công đoàn trong tỉnh quan tâm tích cực đến bữa ăn ca của công nhân. Đặc biệt trong thời gian dịch COVID-19 cùng với CĐCS, LĐLĐ tỉnh phối hợp vận động nhiều đơn vị hỗ trợ bữa ăn ca cho công nhân. Toàn tỉnh hiện có gần 330 CĐCS doanh nghiệp thực hiện bữa ăn ca, với 41.830 NLĐ được hỗ trợ ăn ca bằng các hình thức như: tự tổ chức bữa ăn ca tại chỗ, thuê nhà cung cấp bữa ăn ca, phát tiền cho NLĐ tự ăn hoặc hỗ trợ một phần chi phí.

Trong đó, có 235 CĐCS có quy định rõ trong thỏa ước lao động tập thể nội dung về bữa ăn ca và 29 CĐCS doanh nghiệp chưa có nội dung này trong thỏa ước nhưng vẫn tổ chức ăn ca cho NLĐ. Về giá trị bữa ăn ca tại vùng II, trung bình 25.000 đồng/người/ngày; vùng III, IV trung bình 20.000 đồng/người/ngày. Mức thấp nhất:10.000 đồng/người/ngày và cao nhất 60.000 đồng/người/ngày. Đến nay Khánh Hòa đã có 87 CĐCS doanh nghiệp điều chỉnh giá trị bữa ăn ca theo Kết luận 03/KL-BCH ngày 18.1.2022 của Tổng Liên đoàn.

Cũng theo bà Hương, lý do số doanh nghiệp không thực hiện hỗ trợ ăn ca cho NLĐ còn lại là do không tổ chức làm việc theo ca, số lượng lao động ít, nhà gần chỗ làm, doanh nghiệp hoạt động khó khăn ...

Xây dựng, phát hành các thực đơn mẫu về bữa ăn ca cho NLĐ Xây dựng, phát hành các thực đơn mẫu về bữa ăn ca cho NLĐ

Tổng LĐLĐ Việt Nam giao Ban Quan hệ lao động phối hợp với Viện Khoa học An toàn và vệ sinh lao động nghiên cứu, ...

Bữa ăn ca - không thể cho qua bữa Bữa ăn ca - không thể cho qua bữa

Làm việc trong nhà máy từ 8-12 tiếng mỗi ngày, bữa ăn ca trở thành bữa ăn chính của công nhân. Song, thực tế hiện ...

Doanh nghiệp tăng chất lượng bữa ăn ca từ đề xuất của CĐCS Doanh nghiệp tăng chất lượng bữa ăn ca từ đề xuất của CĐCS

Trải qua đợt dịch COVID-19, các doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Trị đều gặp khó khăn. Nhưng trước kiến nghị, đề xuất của Công đoàn, ...

Công đoàn giám sát đảm bảo chất lượng bữa ăn ca của người lao động Công đoàn giám sát đảm bảo chất lượng bữa ăn ca của người lao động

Tại Bình Dương, công đoàn cơ sở chủ động đề xuất, thương lượng với chủ doanh nghiệp nâng cao chất lượng bữa ăn ca của ...

TƯỜNG MINH - HƯƠNG LINH (Theo Báo Lao động)
https://laodong.vn/cong-doan/no-luc-de-cong-nhan-co-bua-an-ngon-1117323.ldo

Tin cùng chuyên mục

Giữ hương vị truyền thống trong mâm cỗ Tết thời hiện đại

Ăn uống an toàn

Giữ hương vị truyền thống trong mâm cỗ Tết thời hiện đại

Mỗi gia đình đều có một mâm cỗ vào những ngày Tết Nguyên đán để kính nhớ tổ tiên, ông bà và thể hiện mong ước cho một năm mới sung túc, thịnh vượng. Mỗi vùng miền sẽ có mâm cỗ ngày đầu năm với nhiều món ăn riêng biệt.

Lạp sườn gác bếp

Khỏe & Đẹp

Lạp sườn gác bếp

Gần Tết, qua điện thoại, mẹ bảo: “Thích ăn lạp sườn để mẹ làm, cuối tuần mẹ gửi nhé”. Nước miếng, nước mắt tự nhiên cùng chảy. Nhớ về quê nhà đâu phải bởi miếng ăn, mà là những ân tình chất chứa trong đó. Nơi ấy, có dáng mẹ ngồi cặm cụi sớm mai, có mùi khói bếp hoang hoải, có lòng mẹ thương con gái lấy chồng xa…

Kinh hãi mức nhiễm khuẩn vượt 60 lần từ 3 tấn thịt bẩn bị bắt ở Huế

Khỏe & Đẹp

Kinh hãi mức nhiễm khuẩn vượt 60 lần từ 3 tấn thịt bẩn bị bắt ở Huế

Lực lượng cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa bắt hơn 3 tấn thịt động vật, chủ yếu là thịt lợn có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Kinh hãi hơn là kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy phần lớn chúng đều nhiễm khuẩn, có mẫu mức nhiễm khuẩn gấp 60 lần giới hạn.

Có 91 người ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ ở Hội An

Ăn uống an toàn

Có 91 người ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ ở Hội An

Chiều 13/9, Sở Y tế Quảng Nam xác nhận, số lượng bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ tại cửa hàng bà P., TP. Hội An là 91 người. Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam tiếp tục cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các bệnh nhân. Bên cạnh đó, tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở bánh mỳ.

Gần Tết Trung thu, phát hiện nhiều loại bánh nhập lậu, không rõ nguồn gốc

Ăn uống an toàn

Gần Tết Trung thu, phát hiện nhiều loại bánh nhập lậu, không rõ nguồn gốc

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 thuộc Cục QLTT TP. Đà Nẵng đã tổ chức kiểm tra đột xuất đối với cửa hàng P.L. ở đường Hoàng Diệu và T.T.F., ở đường Lê Duẩn và tạm giữ gần 150 đơn vị sản phẩm là mặt hàng bánh các loại.

Đọc thêm

Quảng Nam yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

Ăn uống an toàn

Quảng Nam yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm; tập trung thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: Bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát,...

Dinh dưỡng hợp lý cho con công nhân những năm đầu đời

Ăn uống an toàn

Dinh dưỡng hợp lý cho con công nhân những năm đầu đời

5 năm đầu đời là giai đoạn vàng để con phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Công nhân với mức lương eo hẹp vẫn có thể đảm bảo những chế độ dinh dưỡng phù hợp cho con nếu biết cân đối chi tiêu hợp lý.

Bộ Y tế đề nghị thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu

Ăn uống an toàn

Bộ Y tế đề nghị thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu

Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị các địa phương triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ…

Công nhân SEV: “Bữa cơm công đoàn” thân tình và chu đáo với đoàn viên

Ăn uống an toàn

Công nhân SEV: “Bữa cơm công đoàn” thân tình và chu đáo với đoàn viên

Thưởng thức bữa cơm công đoàn nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, không ít đoàn viên, người lao động Công ty Samsung Electronic Việt Nam (Bắc Ninh) bày tỏ tình cảm trân trọng trước sự chăm sóc chu đáo của tổ chức Công đoàn và sự gần gũi, thân tình của quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp.

Cứu thành công 2 trường hợp trẻ bị ngộ độc do ăn sữa chua tự làm ở nhà

Ăn uống an toàn

Cứu thành công 2 trường hợp trẻ bị ngộ độc do ăn sữa chua tự làm ở nhà

Ngày 13/7, thông tin từ Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam cho biết, các bác sĩ Khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực - Chống độc và Bệnh lý sơ sinh đã cứu thành công 2 trường hợp trẻ bị ngộ độc do ăn sữa chua tự làm ở nhà.

Thông tin chính thức vụ nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng

Ăn uống an toàn

Thông tin chính thức vụ nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng

Chiều 26/6, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng (BQL ATTP) cho biết, Đoàn điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm của đơn vị đã tiếp cận bệnh nhân tại Bệnh viện 199 và tiến hành điều tra, xác minh nguyên nhân vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Bệnh viện 199 tiếp nhận nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm

Ăn uống an toàn

Đà Nẵng: Bệnh viện 199 tiếp nhận nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm

Trưa 26/6, Bệnh viện 199 thông báo, đã tiếp nhận gần 10 ca nghi ngộ độc thực phẩm, trong đó có 2 trẻ nhỏ. Thông tin ban đầu, trước khi nhập viện, họ tiếp xúc với thức ăn không an toàn từ một quán ăn không rõ địa chỉ trên địa bàn quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.

Bồi dưỡng kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ, nhân viên phụ trách bếp ăn tập thể

Ăn uống an toàn

Bồi dưỡng kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ, nhân viên phụ trách bếp ăn tập thể

TP Hồ Chí Minh đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý, nhân viên phụ trách bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp thuộc Khu chế xuất và công nghiệp.

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Khỏe & Đẹp

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Theo Bộ Y tế trong thời gian qua vẫn xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, đặc biệt là bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp và trường học, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động và học sinh.

An Giang: 88 người ngộ độc khi ăn chè, 1 người đã tử vong

Ăn uống an toàn

An Giang: 88 người ngộ độc khi ăn chè, 1 người đã tử vong

88 người dân ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn chè của một người dân phát miễn phí. Tối ngày 7/2, trong số 35 người nhập viện, 1 người đã tử vong do suy đa tạng.

Bánh chưng mốc: Đừng vì tiếc mà rước bệnh vào người!

Khỏe & Đẹp

Bánh chưng mốc: Đừng vì tiếc mà rước bệnh vào người!

Thời tiết nóng ẩm thất thường trong những ngày Tết Quý Mão 2023 khiến cho bánh chưng nhiều nhà bị mốc. Nhiều người băn khoăn, bánh chưng mốc còn ăn được hay không?

Người dân chọn xu hướng đón Tết Xanh để bảo vệ môi trường

Ăn uống an toàn

Người dân chọn xu hướng đón Tết Xanh để bảo vệ môi trường

Ăn Tết sao cho vừa tăng cường sức khỏe, vừa bảo vệ môi trường, giảm bớt lượng rác thải là xu hướng được đông đảo người dân hướng đến trong dịp tết Quý Mão.

Các bệnh thường gặp trong ngày Tết và biện pháp dự phòng

Ăn uống an toàn

Các bệnh thường gặp trong ngày Tết và biện pháp dự phòng

Tết Nguyên đán là dịp mọi người, CNLĐ nghỉ ngơi, “xả hơi” sau một năm làm việc vất vả. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm các bệnh, vụ ngộ độc rượu bia, thức ăn gia tăng, cùng với đó là biến chứng của các bệnh nền, bệnh mạn tính... Bởi vậy, để có một dịp Tết vui khỏe, đầm ấm bên gia đình, việc phòng bệnh của mỗi người, trong đó có CNLĐ là rất quan trọng.

Tăng cường kiểm tra và tiêu dùng an toàn thực phẩm trong ngày Tết

Ăn uống an toàn

Tăng cường kiểm tra và tiêu dùng an toàn thực phẩm trong ngày Tết

Những ngày cuối năm, hành vi vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP) ngày càng diễn biến phức tạp. Lúc này người tiêu dùng cần mua sắm tỉnh táo, thông minh. Chỉ mua hàng tại những cơ sở uy tín, lâu năm, không nên lựa chọn các mặt hàng trôi nổi trên thị trường.

TP.HCM: Thị trường hàng Tết bắt đầu nóng nhờ giảm giá sâu

Ăn uống an toàn

TP.HCM: Thị trường hàng Tết bắt đầu nóng nhờ giảm giá sâu

Chỉ còn 1 tuần nữa sẽ đến tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lượng tiêu thụ hàng hóa Tết trên thị trường đã bước vào cao điểm. Nhiều đơn vị, nhãn hàng ồ ạt tung các chương trình giảm giá, thu hút người tiêu dùng, kích cầu sức mua.

Vụ ngộ độc rượu tại rẫy cà phê ở Lâm Đồng: Nạn nhân thứ 2 đã tử vong

Ăn uống an toàn

Vụ ngộ độc rượu tại rẫy cà phê ở Lâm Đồng: Nạn nhân thứ 2 đã tử vong

Sau một tuần điều trị tích cực, nạn nhân trong bữa rượu gồm 8 người tham gia tại rẫy cà phê ở Lâm Đồng đã không qua khỏi. Trước đó, đã có 1 người tử vong do cùng nguyên nhân là ngộ độc rượu.

Khi công nhân đi chợ tự phát

Ăn uống an toàn

Khi công nhân đi chợ tự phát

Để phục vụ cho nhu cầu của công nhân lao động thuê trọ, nhiều chợ tự phát đã mọc lên. Tuy nhiên, công nhân không thể biết thực phẩm tại chợ có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhiều công nhân đành mua đồ về dùng, vì với thu nhập thấp, họ không có nhiều sự lựa chọn.

Ngộ độc rượu - những biện pháp phòng ngừa

Ăn uống an toàn

Ngộ độc rượu - những biện pháp phòng ngừa

Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Kiên Giang vừa có báo cáo kết luận vụ ngộ độc thực phẩm tại ấp Ba Biển, xã Nam Yên, huyện An Biên. Đồng thời, thu 4 mẩu rượu có liên quan tại đám tang của hộ dân tại địa chỉ trên gửi xét nghiệm hàm lượng methanol, hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật gốc carbamates, aldehyd.

Sốc phản vệ bột mì, cô gái trẻ ngất xỉu

Ăn uống an toàn

Sốc phản vệ bột mì, cô gái trẻ ngất xỉu

Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận và điều trị trường hợp nữ bệnh nhân (26 tuổi, ở Hà Nội) bị sốc phản vệ với bột bánh mì do hoạt động thể lực. Đây là trường hợp dị ứng thức ăn hiếm gặp và dễ bỏ sót do không chẩn đoán đúng bệnh.

Kỳ 3: Nguy hại từ thực phẩm chay có chứa chất cấm

Ăn uống an toàn

Kỳ 3: Nguy hại từ thực phẩm chay có chứa chất cấm

Bên cạnh những lợi ích đối với sức khỏe đã được ghi nhận, ăn chay cũng tiềm ẩn không ít rủi ro khi hàng loạt các vụ thực phẩm chay chứa chất cấm bị phanh phui trong thời gian qua.