Thứ sáu 22/11/2024 14:58
THỰC HIỆN CHỈ THỊ CỦA BAN BÍ THƯ VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI: ĐẢM BẢO BỮA ĂN, SỨC KHỎE NGƯỜI LAO ĐỘNG LÀ ĐẢM BẢO SẢN XUẤT

Nỗ lực để công nhân có bữa ăn ngon

Tổ chức Công đoàn các cấp ở các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Khánh Hòa đã song hành với doanh nghiệp, cùng nhau chăm lo bữa ăn ca cho đoàn viên, công nhân lao động của mình.
Nỗ lực để công nhân có bữa ăn ngon

Bữa ăn ca của người lao động (NLĐ) tại Công ty CP Dệt may 29/3 (Đà Nẵng). Ảnh: HOÀNG VĂN MINH

Xây dựng suất ăn hàng ngày với mục đích đảm bảo sức khỏe cho NLĐ

Quan sát khẩu phần một bữa ăn ca của công nhân lao động (CNLĐ) Công ty CP Dệt may 29/3 tại thành phố Đà Nẵng, chúng tôi thấy có cơm canh, trứng và cá chiên, đậu xào. Theo chị Lê Thị Sáu, Tổ trưởng Tổ may 3, Xí nghiệp may 1, Công ty CP Dệt may 29/3, đây là những suất ăn chưa phải sơn hào hải vị, nhưng đủ ngon, no và quan trọng hơn cả là đáp ứng được dưỡng chất cũng như lượng calo cho một ngày làm việc của người lao động (NLĐ).

“Các suất ăn ở đây luôn đảm bảo về chất lượng và luôn thay đổi món để chúng tôi đỡ ngán. Đặc biệt, Công đoàn và lãnh đạo Công ty thường xuyên gửi phiếu khảo sát cho chúng tôi để lắng nghe nguyện vọng và luôn thay đổi khi chúng tôi có ý kiến”, chị Sáu nói.

Theo ông Nguyễn Hữu Khánh, Thường trực Công đoàn Công ty CP Dệt may 29/3, để có được những bữa ăn chất lượng như thế này, thời gian qua, Công đoàn cơ sở Công ty CP Dệt may 29/3 đã có nhiều nỗ lực trong việc thương lượng với lãnh đạo doanh nghiệp qua thỏa ước lao động tập thể. Đáng nói, đây là một thỏa ước mở, tức là đơn giá bữa ăn của NLĐ không phải cố định như trong thỏa ước mà sẽ được chủ doanh nghiệp linh động điều chỉnh theo thời giá thị trường.

Đặc biệt Công đoàn đã tham gia vào việc kiểm soát đầu vào để đảm bảo thức ăn cho NLĐ đạt tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Rồi ngoài chất lượng bữa ăn, Công đoàn còn yêu cầu các nhân viên phục vụ phải tận tâm, vui vẻ để tạo sự thoải mái. “Gần nhất, Công đoàn Công ty có tổ chức khảo sát về thực đơn đối với NLĐ. Và sau cuộc khảo sát, đã có nhiều món ăn bị loại khỏi thực đơn theo yêu cầu của NLĐ như rau lang luộc, gà chiên mắm...”, ông Khánh cho biết.

Thời gian qua, lãnh đạo Công ty CP Dệt may 29/3 cũng rất quan tâm đến bữa ăn của NLĐ và đã có nhiều nỗ lực trong việc phối hợp với Công đoàn để nâng cao chất lượng bữa ăn. “Trong 2 năm vừa qua, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh, tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe NLĐ, ban điều hành Công ty cùng công đoàn cơ sở (CĐCS) đã luôn phối hợp với nhau để thực hiện tốt việc duy trì, nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca. Về khẩu phần, chúng tôi không xây dựng xuất ăn theo giá cả thị trường mà theo định lượng hằng ngày với mục đích đảm bảo sức khỏe cho NLĐ. Bình quân suất ăn tại Công ty chúng tôi hiện nay là 15.000 đến 18.000 đồng/suất ăn, chưa tính chi phí chất đốt và nhân công phục vụ”, ông Trần Xuân Hòe, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Dệt may 29/3, cho biết.

Hơn 41.830 NLĐ được hỗ trợ ăn ca

Hoàn thành công việc chuyên môn, ông Vương Phương Anh, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH may mặc đồ bơi Thống Nhất (tỉnh Khánh Hoà) lại xuống nhà ăn kiểm tra chất lượng bữa ăn cho công nhân. Với hơn 1.700 lao động, bữa ăn ca của công nhân công ty thời gian qua luôn được Công đoàn giám sát đảm bảo chất lượng. “Do công nhân đông nên bữa ăn ca được chia thành 3 giờ ăn. Chúng tôi tham gia kiểm soát đầu vào đảm bảo chất lượng, bếp ăn nấu đủ 4 món chính gồm: Món mặn, rau, canh, cơm... Do đặc thù lao động nữ đông nên ngoài khẩu phần ăn cơ bản thì còn bổ sung thêm phần trái cây cho công nhân để tăng thêm dưỡng chất”, ông Phương Anh cho biết.

Tại Công ty TNHH đóng tàu Hyundai Việt Nam (tỉnh Khánh Hoà), thông qua việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng của NLĐ, Công đoàn Công ty luôn chủ động đề xuất lãnh đạo Công ty bổ sung nhu yếu phẩm phù hợp vào mùa nắng nóng. Đặc biệt trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, bữa ăn ca của công nhân luôn được ban chấp hành Công đoàn theo sát, không chỉ nâng giá trị bữa ăn mà còn đề xuất cải thiện chất lượng bữa ăn với mục đích tăng sức đề kháng cho NLĐ với thực phẩm bổ sung như nước yến, sữa, vitamin trong khẩu phần ăn để NLĐ có đủ sức khỏe chống lại virus.

Theo bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, thời gian qua các cấp công đoàn trong tỉnh quan tâm tích cực đến bữa ăn ca của công nhân. Đặc biệt trong thời gian dịch COVID-19 cùng với CĐCS, LĐLĐ tỉnh phối hợp vận động nhiều đơn vị hỗ trợ bữa ăn ca cho công nhân. Toàn tỉnh hiện có gần 330 CĐCS doanh nghiệp thực hiện bữa ăn ca, với 41.830 NLĐ được hỗ trợ ăn ca bằng các hình thức như: tự tổ chức bữa ăn ca tại chỗ, thuê nhà cung cấp bữa ăn ca, phát tiền cho NLĐ tự ăn hoặc hỗ trợ một phần chi phí.

Trong đó, có 235 CĐCS có quy định rõ trong thỏa ước lao động tập thể nội dung về bữa ăn ca và 29 CĐCS doanh nghiệp chưa có nội dung này trong thỏa ước nhưng vẫn tổ chức ăn ca cho NLĐ. Về giá trị bữa ăn ca tại vùng II, trung bình 25.000 đồng/người/ngày; vùng III, IV trung bình 20.000 đồng/người/ngày. Mức thấp nhất:10.000 đồng/người/ngày và cao nhất 60.000 đồng/người/ngày. Đến nay Khánh Hòa đã có 87 CĐCS doanh nghiệp điều chỉnh giá trị bữa ăn ca theo Kết luận 03/KL-BCH ngày 18.1.2022 của Tổng Liên đoàn.

Cũng theo bà Hương, lý do số doanh nghiệp không thực hiện hỗ trợ ăn ca cho NLĐ còn lại là do không tổ chức làm việc theo ca, số lượng lao động ít, nhà gần chỗ làm, doanh nghiệp hoạt động khó khăn ...

Xây dựng, phát hành các thực đơn mẫu về bữa ăn ca cho NLĐ Xây dựng, phát hành các thực đơn mẫu về bữa ăn ca cho NLĐ

Tổng LĐLĐ Việt Nam giao Ban Quan hệ lao động phối hợp với Viện Khoa học An toàn và vệ sinh lao động nghiên cứu, ...

Bữa ăn ca - không thể cho qua bữa Bữa ăn ca - không thể cho qua bữa

Làm việc trong nhà máy từ 8-12 tiếng mỗi ngày, bữa ăn ca trở thành bữa ăn chính của công nhân. Song, thực tế hiện ...

Doanh nghiệp tăng chất lượng bữa ăn ca từ đề xuất của CĐCS Doanh nghiệp tăng chất lượng bữa ăn ca từ đề xuất của CĐCS

Trải qua đợt dịch COVID-19, các doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Trị đều gặp khó khăn. Nhưng trước kiến nghị, đề xuất của Công đoàn, ...

Công đoàn giám sát đảm bảo chất lượng bữa ăn ca của người lao động Công đoàn giám sát đảm bảo chất lượng bữa ăn ca của người lao động

Tại Bình Dương, công đoàn cơ sở chủ động đề xuất, thương lượng với chủ doanh nghiệp nâng cao chất lượng bữa ăn ca của ...

TƯỜNG MINH - HƯƠNG LINH (Theo Báo Lao động)
https://laodong.vn/cong-doan/no-luc-de-cong-nhan-co-bua-an-ngon-1117323.ldo

Tin cùng chuyên mục

Dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời: Chìa khóa phát triển cho con công nhân

Sức khỏe lao động

Dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời: Chìa khóa phát triển cho con công nhân

1.000 ngày đầu đời - từ khi thụ thai đến 2 tuổi - là giai đoạn quyết định trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Đảm bảo dinh dưỡng đúng cách trong thời kỳ này không chỉ giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất mà còn tạo nền tảng vững chắc cho sức khỏe và khả năng học hỏi suốt đời.

Doanh nghiệp làm tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động

Sức khỏe lao động

Doanh nghiệp làm tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động

Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Bảo Bảo (Long An) chấp hành tốt các quy định về ATVSLĐ, có nhiều sáng kiến kiểm soát an toàn lao động tại nhà xưởng

Khám phá các giải pháp bền vững giảm thiểu rác thải nhựa

Sức khỏe lao động

Khám phá các giải pháp bền vững giảm thiểu rác thải nhựa

Trong bối cảnh ô nhiễm nhựa ngày càng nghiêm trọng, việc tìm ra các giải pháp bền vững để giảm thiểu rác thải nhựa là một nhu cầu cấp bách. Những sáng kiến và giải pháp hiện đại không chỉ giúp thay đổi cách thức sản xuất, sử dụng và tái chế vật liệu nhựa, mà còn hướng tới xây dựng một hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn thân thiện với môi trường.

Sự thật đáng sợ đằng sau thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng

Sức khỏe lao động

Sự thật đáng sợ đằng sau thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng

Chỉ tính riêng năm 2023, có 1.224 ca nhập viện do sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng - theo báo cáo của gần 700 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Cũng trong năm 2022 và 2023, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận gần 130 trường hợp nhập viện bị ngộ độc sau khi sử dụng thuốc lá điện tử… Sự thật đáng sợ đằng sau thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng là gì?

Biến đổi khí hậu và những hệ lụy nhãn tiền đối với sức khỏe người lao động

Sức khỏe lao động

Biến đổi khí hậu và những hệ lụy nhãn tiền đối với sức khỏe người lao động

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến đổi khí hậu có thể khiến 250.000 người tử vong mỗi năm từ năm 2030 đến 2050, do các vấn đề sức khỏe như suy dinh dưỡng, sốt rét và tiêu chảy gia tăng. Ước tính, hiện có 3,6 tỷ người hiện đang sống ở những khu vực rất dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Đọc thêm

Chủ trọ tổ chức thi văn nghệ sân khấu hóa cho công nhân nhập cư

Sức khỏe lao động

Chủ trọ tổ chức thi văn nghệ sân khấu hóa cho công nhân nhập cư

Một nhóm chủ nhà trọ ở Vĩnh Phúc vừa tổ chức cuộc thi văn nghệ sân khấu hóa “Công nhân nhập cư sẵn sàng ứng phó dịch bệnh”, hôm 20/10.

Vụ "thần dược" Lipixgo: Đã gỡ bỏ đường link quảng cáo sai sự thật

Sức khỏe lao động

Vụ "thần dược" Lipixgo: Đã gỡ bỏ đường link quảng cáo sai sự thật

Sau loạt bài phản ánh của Tạp chí Lao động và Công đoàn, đường link “https://mydb.mynature.site/...” chứa nội dung bịa đặt nhằm quảng cáo cho sản phẩm Lipixgo đã bị gỡ bỏ.

Cảnh giác với “cạm bẫy” và hệ lụy từ thuốc lá nhập lậu

Sức khỏe lao động

Cảnh giác với “cạm bẫy” và hệ lụy từ thuốc lá nhập lậu

Thuốc lá nhập lậu, thuốc lá thế hệ mới đang trở thành mối nguy hại với sức khỏe người tiêu dùng. Trong đó, NLĐ có thu nhập thấp và NLĐ trẻ cũng là những nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những sản phẩm này, cũng như dễ dàng trở thành nạn nhân của đối tượng có hành vi buôn lậu.

Vụ “thần dược” Lipixgo: Cục An toàn thực phẩm sẽ rà soát và xử lý vi phạm

Sức khỏe lao động

Vụ “thần dược” Lipixgo: Cục An toàn thực phẩm sẽ rà soát và xử lý vi phạm

Loạt bài viết: Cảnh giác chiêu trò quảng cáo “thần dược” Lipixgo đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thì khẳng định sẽ tiến hành rà soát, xem xét và xử lý vi phạm nếu có, đồng thời công khai kết quả theo quy định.

Sạt lở đất nghiêm trọng ở Hà Giang: Khẩn trương cứu hộ và di dời người dân đến nơi an toàn

Bạn cần biết

Sạt lở đất nghiêm trọng ở Hà Giang: Khẩn trương cứu hộ và di dời người dân đến nơi an toàn

Một vụ sạt lở đất nghiêm trọng vừa xảy ra trên quốc lộ 2, đoạn qua xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

5 loại dịch bệnh thường gặp trong mưa lũ và ngập lụt

Sức khỏe lao động

5 loại dịch bệnh thường gặp trong mưa lũ và ngập lụt

Những dịch bệnh thường hay gặp trong mùa mưa lũ là: tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết… theo Bộ Y tế.

VNVC triển khai tiêm đầu tiên vắc xin sốt xuất huyết cho trẻ từ 4 tuổi và người lớn

Sức khỏe lao động

VNVC triển khai tiêm đầu tiên vắc xin sốt xuất huyết cho trẻ từ 4 tuổi và người lớn

Ngày 20/9/2024, gần 200 trung tâm trong hệ thống tiêm chủng VNVC đã chính thức triển khai tiêm vắc xin sốt xuất huyết của Takeda, Nhật Bản, kịp thời phòng bệnh cho người dân khi mùa mưa bão lũ diễn biến phức tạp.

Nguy cơ bệnh về da tăng cao sau bão lũ: chăm sóc, phòng tránh thế nào?

Sức khỏe lao động

Nguy cơ bệnh về da tăng cao sau bão lũ: chăm sóc, phòng tránh thế nào?

Sau bão lũ, người dân các tỉnh phía Bắc đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Trong đó, nguy cơ gia tăng các bệnh về da là rất đáng lo ngại.

Mô hình điều trị giảm cân, giảm mỡ toàn diện đầu tiên tại Việt Nam

Sức khỏe lao động

Mô hình điều trị giảm cân, giảm mỡ toàn diện đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 18/9, hệ thống BVĐK Tâm Anh chính thức ra mắt và đưa vào hoạt động Trung tâm Kiểm soát cân nặng và Điều trị béo phì cùng lúc tại BVĐK Tâm Anh TP.HCM, BVĐK Tâm Anh Hà Nội, Trung tâm khám chữa bệnh đa khoa Tâm Anh Quận 7 TP.HCM. Đây là trung tâm điều trị béo phì thuộc bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam với chuẩn quốc tế.

Lao động thường xuyên tiếp xúc bùn đất: Cảnh giác với "vi khuẩn ăn thịt người" gây bệnh Whitmore

Sức khỏe lao động

Lao động thường xuyên tiếp xúc bùn đất: Cảnh giác với "vi khuẩn ăn thịt người" gây bệnh Whitmore

Bệnh Whitmore do vi khuẩn tồn tại trong môi trường, xảy ra ở những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường bùn, đất, nước như: công nhân xây dựng, người nạo vét cống rãnh, người làm vườn, nông dân…

Sau mưa lũ, cảnh giác với nguy cơ bùng phát dịch viêm kết mạc

Sức khỏe lao động

Sau mưa lũ, cảnh giác với nguy cơ bùng phát dịch viêm kết mạc

“Lượng mưa lớn gây ngập lụt, đem theo chất bẩn, độc hại, môi trường ô nhiễm là nguyên nhân gây các bệnh truyền nhiễm tại mắt, trong đó bệnh viêm kết mạc (đau mắt đỏ) là phổ biến, có thể bùng phát thành dịch sau lũ”, BSCKII. Phùng Thị Thúy Hằng - Phó trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo.

Cứu trợ người dân vùng bão, lũ: Đảm bảo an toàn thực phẩm thế nào?

Sức khỏe lao động

Cứu trợ người dân vùng bão, lũ: Đảm bảo an toàn thực phẩm thế nào?

Việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình vận chuyển đến vùng bão, lũ là một thách thức do điều kiện di chuyển khó khăn và thời tiết bất lợi.

Cảnh báo: Gia tăng tình trạng bị rắn, rết cắn sau mưa bão

Sức khỏe lao động

Cảnh báo: Gia tăng tình trạng bị rắn, rết cắn sau mưa bão

Sau khi bão Yagi đổ bộ vào các tỉnh phía Bắc, các cơ sở y tế đã tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp bị rắn độc, rết và các loài côn trùng có nọc cắn. Các bác sĩ cảnh báo người dân cần đề cao cảnh giác với các loài động vật, côn trùng có độc khi dọn dẹp nhà, xưởng, cơ sở sản xuất sau bão.

Bệnh viện Việt Đức: Nâng cao chất lượng bữa ăn ca đảm bảo sức khỏe và hiệu suất lao động

Sức khỏe lao động

Bệnh viện Việt Đức: Nâng cao chất lượng bữa ăn ca đảm bảo sức khỏe và hiệu suất lao động

Nhân viên y tế tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thường xuyên phải đối mặt với áp lực công việc lớn, căng thẳng, mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hiệu suất làm việc. Nhằm chăm lo cho sức khỏe của cán bộ, nhân viên, ban lãnh đạo bệnh viện đã chú trọng cung cấp các bữa ăn dinh dưỡng đầy đủ cho đội ngũ nhân viên y tế.

Bộ Y tế hướng dẫn đảm bảo an toàn vệ sinh cá nhân, thực phẩm trong và sau bão lũ

Sức khỏe lao động

Bộ Y tế hướng dẫn đảm bảo an toàn vệ sinh cá nhân, thực phẩm trong và sau bão lũ

Sau cơn bão số 3 gây ngập lụt và sạt lở đất tại nhiều tỉnh phía Bắc, Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho người dân vùng lũ lụt.

Chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa bão

Sức khỏe lao động

Chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa bão

Trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ nhiều dịch bệnh, như: sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa, cảm cúm, đau mắt đỏ…

Sau khi bão Yagi đổ bộ, người lao động cần làm gì để đảm bảo an toàn trước nguy cơ mưa lũ, sạt lở đất?

Sức khỏe lao động

Sau khi bão Yagi đổ bộ, người lao động cần làm gì để đảm bảo an toàn trước nguy cơ mưa lũ, sạt lở đất?

Bão số 3 (Yagi) với cường độ rất mạnh, đã đổ bộ và gây mưa lớn cho khu vực Bắc Bộ hiện đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Tây Bắc Bộ. Để đảm bảo an toàn, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo người lao động những lưu ý sau.

Nghiệp đoàn Nghề cá đảm bảo an toàn cho ngư dân trước bão số 3

Sức khỏe lao động

Nghiệp đoàn Nghề cá đảm bảo an toàn cho ngư dân trước bão số 3

Nghiệp đoàn Nghề cá tại các địa phương ven biển nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống bão số 3 (siêu bão Yagi) nhằm đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu thuyền.

Bão số 3: Đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế thế nào?

Sức khỏe lao động

Bão số 3: Đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế thế nào?

Bão số 3 (Yagi) không chỉ mang đến mối đe dọa từ thiên nhiên mà còn đặt ra những thử thách lớn về sức khỏe và môi trường. Việc đảm bảo nguồn nước sạch, quản lý chất thải y tế và vệ sinh môi trường là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe người dân trước, trong và sau thiên tai.

"Siêu bão" Yagi đổ bộ, cần làm gì để tránh xảy ra hỏa hoạn, thương tích?

Sức khỏe lao động

"Siêu bão" Yagi đổ bộ, cần làm gì để tránh xảy ra hỏa hoạn, thương tích?

Bão Yagi đổ bộ, người dân, hộ gia đình, cũng như các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần cẩn trọng, chủ động phòng ngừa cháy, nổ trong mọi thời điểm.