Bữa ăn ca - không thể cho qua bữa
Khó tổ chức bữa ăn ca cho công nhân ở Thanh Hóa |
Công nhân KCN Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) chuẩn bị bữa tối tại phòng trọ. Ảnh: Lương Hạnh |
Chúng tôi gặp công nhân Cổ Thị Hướng (SN 1990, quê Lào Cai) khi chị đang chuẩn bị bữa tối cho gia đình. Đã từ lâu, gia đình chị mới có một bữa cơm đầy đủ 3 người. Chồng chị thường làm ca đêm, còn chị làm ca hành chính từ 7h sáng đến 17h.
Công nhân làm hành chính như chị Hướng được công ty hỗ trợ một bữa ăn trưa. “Bữa ăn ở công ty tuy không ngon miệng nhưng vẫn phải ăn, vì có ăn thì mới có sức để làm việc. Sức ăn của tôi yếu hơn những công nhân khác, nhiều khi ăn chỉ cho qua bữa” - chị Hướng bày tỏ.
Đi làm 21-25 ngày/tháng, chị Hướng nhận lương khoảng 6,8 triệu đồng. Ngoài các khoản chi tiêu trong gia đình, chị phải dồn tiền để chữa bệnh cho con trai mới lên lớp 1. Nói chuyện với chúng tôi, ánh mắt nữ công nhân liên tục hướng vào cậu con trai của chị. Dù mới 6 tuổi nhưng con trai chị đã phải trải qua 4 cuộc phẫu thuật.
Hai vợ chồng chị Hướng làm lệch ca nên chị ít khi nấu cơm. Để tiết kiệm tối đa chi phí sinh hoạt, bữa tối của chị thường là những đồ ăn còn lại của chồng. “Trước khi đi làm ca đêm chồng tôi sẽ nấu ăn trước. Anh ăn xong đi làm, tôi sẽ ăn nốt số thức ăn còn lại. Nếu con trai ăn ở trường rồi thì tôi sẽ ăn mì tôm” - chị Hướng tâm sự.
Từng “nhảy” qua nhiều công ty khác nhau trong 7 năm làm công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội), chị Hướng cũng trải nghiệm rất nhiều bữa ăn tại các công ty. “Tôi đã từng làm việc tại một công ty chăm lo rất kỹ bữa ăn cho công nhân. Ngoài thức ăn ngon, đồ tráng miệng đa dạng, công ty còn cung cấp sữa hộp, sữa chua... Nhưng cũng không ít công ty bữa ăn ca rất tệ. Tôi làm nhiều công ty và nhận thấy sự chênh lệch đáng kể bữa ăn giữa công ty này với công ty khác. Công nhân ai cũng mong muốn bữa ăn ca đảm bảo để có sức lao động” - chị Hướng nói
Đi làm ca 1 (từ 5h đến 15h), chị Nguyễn Bình (SN 1987) được ăn trưa vào khoảng 10h. Song, chất lượng thức ăn tại công ty không hợp khẩu vị với chị cũng như những công nhân khác. “Công nhân cùng làm với tôi cố ăn để đủ sức làm việc chứ họ không thật sự hài lòng. Có những bữa tôi chỉ uống tí nước canh, ăn ít cơm. Bữa tôi cảm thấy ngon nhất là có bí xanh luộc với trứng rán. Lâu lâu cải thiện thì có thêm hộp sữa chua” - chị Bình tâm sự.
Những ngày tăng ca, sau khi đã làm việc quay cuồng trong nhà máy, quay về phòng trọ chị Bình chỉ mong sớm chìm vào giấc ngủ. Cũng vì thế, phòng trọ của chị không có tủ lạnh, không có bếp gas... chỉ có một bình siêu tốc dùng để đun nước pha mì tôm. Sống một mình, chị Bình càng không thiết tha với việc đi chợ, nấu cơm.
“Cơm ngon hay không công nhân cũng không dám phản ánh, càng không dám nói mặc dù bữa ăn ở công ty rất quan trọng với công nhân. Tôi hy vọng các công ty sẽ cải thiện, nâng cao chất lượng bữa ăn để công nhân đủ năng lượng, có sức khỏe đảm bảo để làm việc” - chị Bình đề xuất.
Năm 2022, LĐLĐ Thành phố Hà Nội giao chỉ tiêu tăng mới doanh nghiệp đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động điều chỉnh tăng giá trị bữa ăn ca thực hiện theo quy định tại Kết luận số 03/KL-BCH ngày 18.01.2022 của BCH Tổng LĐLĐVN về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 7c/NQ-BCH ngày 25.02.2016 về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”. Cụ thể về mức giá trị bữa ăn ca của NLĐ từ bằng hoặc hơn 20.000 đồng/suất nếu doanh nghiệp tự tổ chức nấu bữa ăn ca cho NLĐ; từ bằng hoặc hơn 25.000 đồng/suất, nếu doanh nghiệp thuê đơn vị dịch vụ cung cấp suất ăn ca cho NLĐ. |
Doanh nghiệp tổ chức "Bữa cơm Công đoàn" cho NLĐ trong ngày 28/7 Nhân dịp kỷ niệm 93 năm thành lập Công đoàn Việt Nam, hơn 20 công đoàn cơ sở (CĐCS) thuộc Công đoàn Khu kinh tế ... |
"Không gì vui hơn khi thấy bữa cơm công nhân được chăm lo tốt" Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng chia sẻ: “Làm cán bộ công đoàn không gì vui hơn khi thấy bữa cơm công nhân lao động ... |
Ăn ca như bữa cơm gia đình “Chúng tôi vô cùng phấn khởi khi tổ chức công đoàn của Công ty ngày càng gần gũi, đồng cảm hơn với người lao động. ... |
Bí quyết chi tiêu cho người lao động thời “bão giá” Đại dịch Covid-19 đã khiến cho đời sống của người lao động bị chao đảo, nhất là tầng lớp công nhân, với đồng lương vốn ... |
Tin cùng chuyên mục
Bạn cần biết 17:49 | Thứ sáu, 05/04/2024
Làm việc trong nắng nóng, công nhân, người lao động phải bảo vệ sức khỏe thế nào?
Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), vào mùa nắng nóng, công nhân lao động thường gặp một số vấn đề liên quan tới sức khỏe như say nắng, say nóng hoặc đột quỵ do nóng.
Khỏe & Đẹp 06:46 | Thứ sáu, 29/03/2024
5 tiêu chí về thực đơn bữa ăn ca cho công nhân
Những năm qua, tổ chức Công đoàn luôn nỗ lực quan tâm đến đời sống của người lao động (NLĐ), cải thiện bữa ăn ca cả về số lượng và chất lượng để đảm bảo sức khỏe cho NLĐ.
Khỏe mỗi ngày 13:33 | Thứ năm, 14/03/2024
Vấn đề chăm sóc sức khỏe tâm thần của giáo viên ngày càng trở nên cấp bách
Đối với nghề giáo viên, kỹ năng tự chăm sóc sức khoẻ tâm thần (SKTT) là hết sức quan trọng và cần thiết.
Khỏe mỗi ngày 16:05 | Thứ ba, 12/03/2024
Thúc đẩy sự chủ động chăm sóc sức khoẻ ở lao động nữ
Hiện nay, các công ty, đơn vị ngày càng quan tâm đến sức khỏe của lao động nữ như cải thiện điều kiện làm việc, có các mô hình chăm sóc sức khoẻ dành riêng cho họ. Tuy nhiên, chính bản thân nữ công nhân lao động lại chưa chủ động chăm sóc sức khỏe cho mình.
Khỏe & Đẹp 20:40 | Chủ nhật, 11/02/2024
Vì mục tiêu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân
Đời sống sức khỏe của mọi người, mọi nhà trong toàn tỉnh Quảng Trị tiếp tục được ngành Y tế bảo vệ và chăm sóc bởi năng lực chuyên môn cao hơn, chất lượng tốt hơn, hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững trong năm 2024.
Tin nổi bật cuocsongantoan
Tin tức 20:10 | 19/04/2024
Hà Nội: Đặt mục tiêu kiềm chế tai nạn lao động nghiêm trọng
Tin tức 14:15 | 18/04/2024
Vay qua app, công nhân chịu lãi suất lên tới 730%/năm
Đọc thêm
Khỏe & Đẹp 12:55 | Thứ sáu, 09/02/2024
Lạp sườn gác bếp
Gần Tết, qua điện thoại, mẹ bảo: “Thích ăn lạp sườn để mẹ làm, cuối tuần mẹ gửi nhé”. Nước miếng, nước mắt tự nhiên cùng chảy. Nhớ về quê nhà đâu phải bởi miếng ăn, mà là những ân tình chất chứa trong đó. Nơi ấy, có dáng mẹ ngồi cặm cụi sớm mai, có mùi khói bếp hoang hoải, có lòng mẹ thương con gái lấy chồng xa…
Khỏe & Đẹp 16:00 | Thứ năm, 08/02/2024
Công ty Nhôm Đắk Nông: Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người lao động
Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, chuyên môn và Công đoàn Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa, chăm lo Tết cho người lao động.
Khỏe & Đẹp 08:00 | Thứ tư, 07/02/2024
Đảm bảo an toàn người bệnh
Là một trong hai trụ cột chuyên môn quan trọng nhất của ngành Y tế, lĩnh vực khám chữa bệnh đã, đang và tiếp tục khẳng định vị trí trọng yếu trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
Khỏe & Đẹp 15:55 | Thứ ba, 23/01/2024
Công nhân lao động cần làm gì để bảo vệ sức khỏe khi làm việc trong mưa, lạnh?
Miền Bắc đang trải qua đợt rét đậm, rét hại, nhiệt độ giảm sâu, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của những công nhân thường xuyên phải làm việc ngoài trời, mưa lạnh gió rét... Do đó, công nhân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.
Khỏe & Đẹp 14:13 | Thứ ba, 16/01/2024
Kinh hãi mức nhiễm khuẩn vượt 60 lần từ 3 tấn thịt bẩn bị bắt ở Huế
Lực lượng cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa bắt hơn 3 tấn thịt động vật, chủ yếu là thịt lợn có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Kinh hãi hơn là kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy phần lớn chúng đều nhiễm khuẩn, có mẫu mức nhiễm khuẩn gấp 60 lần giới hạn.
Khỏe & Đẹp 09:00 | Thứ sáu, 22/12/2023
Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội tiếp đoàn chuyên gia NCGM (Nhật Bản) đến tham quan và làm việc
Ngày 21/12/2023, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội tiếp đón các chuyên gia Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe và Y tế toàn cầu Nhật Bản (NCGM) đến tham quan và làm việc.
Khỏe & Đẹp 10:00 | Thứ hai, 11/12/2023
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Xử lý thành công ca bệnh rau cài răng lược thể Percreta
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa xử lý thành công ca bệnh nguy hiểm: sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm bám vết mổ cũ, rau cài răng lược thể Percreta xâm lấn thành bàng quang.
Khỏe & Đẹp 17:00 | Thứ hai, 20/11/2023
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội điều trị thành công một sản phụ bị thiểu ối
Vừa qua, Đơn vị Can thiệp bào thai của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã điều trị và mổ lấy thai thành công cho một trường hợp thiểu ối là bệnh nhân Nguyễn Thị C. L. thường trú tại Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên.
Khỏe & Đẹp 11:00 | Thứ tư, 11/10/2023
Hành trình sinh tử về vòng tay mẹ của những bệnh nhân "0 tuổi"
Trẻ sinh non được ví như những chiến binh dũng cảm. Khi vừa chào đời, các bé đã phải xa vòng tay mẹ, bước vào cuộc chiến đầy khó khăn với bệnh tật.
Khỏe mỗi ngày 16:57 | Thứ ba, 03/10/2023
Đà Nẵng: Phạt một cơ sở thẩm mỹ có nhiều vi phạm
Ngày 2/10, Chủ tịch UBND quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV Kangzin với số tiền 320 triệu đồng.
Khỏe mỗi ngày 18:24 | Thứ tư, 27/09/2023
Quảng Nam chỉ đạo phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ
UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn; hướng dẫn triển khai các biện pháp chống lây nhiễm tại nhà trẻ, trường học, cơ quan, xí nghiệp và cộng đồng.
Khỏe & Đẹp 07:04 | Thứ ba, 26/09/2023
Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội - kỳ tích nuôi dưỡng thành công bé sinh non 400gr
Bé gái chào đời khi mới 26 tuần thai, nặng 400gr và sau 4 tháng điều trị tận tình, con cán mốc cân nặng 2.100gr. Đây là em bé sinh non nhẹ cân nhất được Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội chăm sóc và điều trị thành công.
Khỏe & Đẹp 17:00 | Thứ hai, 18/09/2023
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Mổ lấy thai cứu sản phụ tiền sản giật nặng, phù toàn thân
Nỗi lo lớn nhất của hầu hết phụ nữ trong và sau khi mang thai là đối mặt với các tai biến sản khoa. Một trong số đó là hội chứng tiền sản giật khi mang thai – được xem là nguyên nhân dẫn đến sinh non, trường hợp nặng có thể gây tử vong cho cả sản phụ và thai nhi.
Ăn uống an toàn 20:47 | Thứ tư, 13/09/2023
Có 91 người ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ ở Hội An
Chiều 13/9, Sở Y tế Quảng Nam xác nhận, số lượng bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ tại cửa hàng bà P., TP. Hội An là 91 người. Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam tiếp tục cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các bệnh nhân. Bên cạnh đó, tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở bánh mỳ.
Ăn uống an toàn 11:17 | Thứ tư, 13/09/2023
Gần Tết Trung thu, phát hiện nhiều loại bánh nhập lậu, không rõ nguồn gốc
Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 thuộc Cục QLTT TP. Đà Nẵng đã tổ chức kiểm tra đột xuất đối với cửa hàng P.L. ở đường Hoàng Diệu và T.T.F., ở đường Lê Duẩn và tạm giữ gần 150 đơn vị sản phẩm là mặt hàng bánh các loại.
Ăn uống an toàn 16:41 | Thứ ba, 12/09/2023
Quảng Nam yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu
UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm; tập trung thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: Bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát,...
Khỏe mỗi ngày 09:26 | Thứ năm, 07/09/2023
Bộ Y tế lập 2 đoàn kiểm tra, giám sát phòng chống bệnh bạch hầu
Trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu và đã có hai trường hợp tử vong do mắc bệnh tại các tỉnh Hà Giang, Điện Biên, Bộ Y tế đã khẩn trương thành lập 2 đoàn kiểm tra hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch.
Khỏe mỗi ngày 16:39 | Thứ tư, 30/08/2023
Quản lý chặt khí N2O theo đúng quy định của pháp luật
Bộ Y tế vừa khuyến cáo quản lý chặt việc sử dụng khí gây cười N2O, đặc biệt nguy hiểm khi dùng chung với một số ma túy khác, có nguy cơ dẫn đến mất kiểm soát năng lực hành vi. Ngoài ra, việc sử dụng N2O không đúng quy định trong lĩnh vực phụ gia thực phẩm cũng ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Khỏe mỗi ngày 10:45 | Chủ nhật, 20/08/2023
Bắc Giang: Cơ sở khám sức khoẻ cho công nhân phải chứng minh đáp ứng đủ các yêu cầu
UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ sở khám sức khoẻ cho công nhân làm việc trong các doanh nghiệp phải chứng minh việc đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của pháp luật.
Ăn uống an toàn 09:02 | Thứ tư, 16/08/2023
Bộ Y tế đề nghị thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu
Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị các địa phương triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ…