Bánh quy làm từ vỏ chuối - ý tưởng đến hiện thực thay đổi ngành chế biến thực phẩm |
AFF Cup 2024 đã khép lại, Đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành chức vô địch. Bên cạnh những màn trình diễn xuất sắc trên sân cỏ thì khoảnh khắc mà người hâm mộ Việt Nam thấy thú vị là hình ảnh chàng Tuyển thủ Xuân Son thường xuyên cùng vợ con đậu xe bên vỉa hè mua bánh chuối chiên ở Nam Định. Chỉ sau vài giờ hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội đã lập tức gây “bão”.
Khoảnh khắc Tuyển thủ Nguyễn Xuân Son cùng vợ con mua bánh chuối chiên được người hâm mộ chụp lại. (Ảnh: Mạng xã hội) |
Được biết, quán bánh chuối chiên vỉa hè mà Xuân Son hay ghé mua nằm ở ngã tư đường Nguyễn Du, TP Nam Định. Theo lời kể của chủ quán với các phóng viên, cầu thủ Xuân Son cùng gia đình thường xuyên đến mua bánh chuối chiên mang về nhà ăn.
Món bánh chuối chiên được Tuyển thủ Xuân Son yêu thích. (Ảnh: Mạng xã hội) |
Giống như Tuyển thủ Xuân Son, bánh chuối chiên là một trong những món quà vặt được rất nhiều người Việt Nam yêu thích, đặc biệt vào mùa Đông. Bánh không chỉ có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon mà nguyên liệu chính là chuối còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
Quả chuối có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe?
Theo Đại tá.TS.BS Vũ Thị Khánh Vân, Nguyên Trưởng khoa A9, Viện Y học Cổ truyền Quân đội, chuối là một loại trái cây có rất nhiều ở nước ta được rất nhiều người ưa thích bởi nó có nhiều dưỡng chất cần thiết, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Các nghiên cứu gần đây cho thấy, chuối có các thành phần như là chất xơ, vitamin, các khoáng chất... với nhiều công dụng tuyệt vời.
Thứ nhất, chuối giàu chất xơ, giúp tạo cảm giác no lâu và giảm tần suất ăn, lại ít calo, phù hợp với chế độ ăn kiêng. Chuối có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch: Kali trong chuối hỗ trợ hoạt động của cơ bắp và hệ thần kinh, duy trì huyết áp ổn định.
Các chất như dopamine và catechin trong chuối bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do, ngăn ngừa bệnh tật;
Bổ sung năng lượng: chuối cung cấp carbohydrate tự nhiên và các vitamin B giúp cơ thể tổng hợp năng lượng;
Cải thiện đường huyết: chuối chưa chín có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát đường huyết;
Hỗ trợ tiêu hóa: chất xơ trong chuối giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột, ngăn ngừa táo bón.
Ngoài ra, chuối cũng rất tốt cho thận, Kali giúp kiểm soát huyết áp và hỗ trợ chức năng thận;
Ngăn ngừa thiếu máu: sắt và vitamin B6 trong chuối giúp sản xuất huyết sắc tố, cải thiện tình trạng thiếu máu.
Đồng thời, ăn chuối góp phần bổ sung kali và magiê cho cơ thể làm giảm tình trạng chuột rút, đau nhức cơ và phục hồi năng lượng. Đây là một lựa chọn tuyệt vời dành cho các bữa ăn trước và sau khi tập thể dục.
BS Khánh Vân cũng chia sẻ thêm, để đạt hiệu quả tốt, nên ăn từ 1 đến 2 quả chuối mỗi ngày. Thời gian ăn hợp lý là vào buổi sáng, trước hoặc sau khi tập thể dục. Không nên ăn chuối gần giờ đi ngủ hoặc khi bụng đói. Đặc biệt lưu ý, những người mắc bệnh tim mạch, có vấn đề về đường huyết, hoặc dị ứng nên hạn chế ăn chuối.
Thời điểm nào ăn chuối là hợp lý? Ăn chuối vào buổi sáng sẽ giúp cung cấp năng lượng và giúp cho bạn luôn luôn tỉnh táo và đầy sức sống trong một ngày mới làm việc. Có thể ăn chuối trước hoặc là sau khi tập thể dục vì chuối là một thực phẩm rất giàu carbohydrate, tăng cường năng lượng trước khi tập thể dục cũng như là hỗ trợ phục hồi cơ bắp và tăng năng lượng sau khi tập. Không nên ăn chuối gần thời gian đi ngủ quá, sẽ gây khó ngủ. Đối tượng nào nên hạn chế ăn chuối? Người đang mắc bệnh tim mạch, nếu tiêu thụ nhiều kali trong việc ăn chuối thì có thể làm ảnh hưởng đến vấn đề và chức năng thận, gây ra tình trạng là tăng kali máu và có thể ảnh hưởng đến hệ tim mạch. Người có vấn đề về đường huyết cao, vì chuối có hàm lượng đường tự nhiên khá cao, cho nên nếu mà chúng ta ăn nhiều thì có thể là gây ra tăng đường huyết đột ngột, đặc biệt là những người mà có tiền sử tiểu đường cũng như là đang phải kiểm soát về đường huyết. Tiếp theo là những người mà bị dị ứng, hay đau đầu, đau nửa đầu thì hạn chế ăn. |
Voice: TS.BS Vũ Thị Khánh Vân chia sẻ về tác dụng của chuối đối với sức khỏe con người và những lưu ý khi sử dụng chuối.
Chăm lo đời sống tinh thần, tạo sân chơi giải trí cho người lao động Sân chơi dành cho người lao động từ trước đến nay luôn là vấn đề được các cấp Công đoàn đặc biệt quan tâm. |
Bánh quy làm từ vỏ chuối - ý tưởng đến hiện thực thay đổi ngành chế biến thực phẩm Vỏ chuối rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tìm hiểu cách tái chế chúng theo một công thức đơn giản. |
Toàn quân tăng cường đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng Công tác ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ trong quân đội mang đặc trưng riêng và thường xuyên được lãnh đạo, chỉ huy các cấp từ ... |
Khỏe – Đẹp 13:38 | Thứ ba, 07/01/2025
Chất bảo quản là một trong những loại phụ gia thực phẩm đáng lo ngại nhất hiện nay, theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, chuyên gia về an toàn thực phẩm.
Sống an toàn 08:30 | Thứ ba, 07/01/2025
Sự gia tăng các ca nhiễm HMPV đang được theo dõi chặt chẽ tại Trung Quốc và một số quốc gia. Trong khi các chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng loại virus này không phải là mới và thường gây ra bệnh hô hấp nhẹ, các quốc gia đang thực hiện những biện pháp chủ động để theo dõi và ngăn chặn các đợt bùng phát dịch tiềm ẩn.
Khỏe – Đẹp 20:22 | Chủ nhật, 05/01/2025
Số ca nhiễm virus HMPV gia tăng tại Trung Quốc khiến nhiều quốc gia lo ngại liệu nó có trở thành một đại dịch như COVID-19. Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc đã khẳng định đây là một hiện tượng thường niên và đang được kiểm soát.
Khỏe – Đẹp 20:10 | Chủ nhật, 05/01/2025
Những ngày gần đây, thông tin về sự gia tăng các ca nhiễm vi rút human metapneumovirus (HMPV) tại Trung Quốc đã gây xôn xao dư luận, làm dấy lên lo ngại về một đợt bùng phát dịch bệnh mới. Các nguồn tin trên mạng xã hội và một số trang báo nước ngoài cho thấy tình trạng quá tải tại các bệnh viện, thậm chí có những tin đồn về việc công bố tình trạng khẩn cấp, làm dấy lên những quan ngại về một cuộc khủng hoảng y tế tiềm ẩn sau COVID-19.
Khỏe – Đẹp 16:19 | Thứ bảy, 04/01/2025
Trong vai người mua hàng, chúng tôi đã thâm nhập vào các chợ đầu mối và các cửa hàng bán phụ gia, và không khỏi giật mình khi chứng kiến sự dễ dãi trong mua bán, sử dụng loại hóa chất này. Phụ gia không rõ nguồn gốc đang tạo thành một "ma trận", đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.
Khỏe – Đẹp 15:44 | Thứ bảy, 04/01/2025
Tuy được phép sử dụng, chất bảo quản thực phẩm vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại nếu dùng quá liều. Ngộ độc, viêm nhiễm, đau đầu, nôn mửa là những hậu quả thường gặp. Nghiêm trọng hơn, việc lạm dụng chất bảo quản có thể gây tổn thương gan, thận, hệ thần kinh và làm tăng nguy cơ ung thư.
Khỏe – Đẹp 17:24 | Thứ sáu, 03/01/2025
Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội vừa tạm đình chỉ hoạt động với cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh do nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm. Từ vụ việc này, nhiều người đặt ra nghi vấn về chất lượng thực phẩm được sản xuất, buôn bán tại các hàng, quán trên phố cổ - liệu có đảm bảo vệ sinh hay chỉ là chưa bị phát hiện?
Sống an toàn 10:40 | Thứ sáu, 03/01/2025
Từ 1/1/2025, Việt Nam chính thức thực thi lệnh cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, chứa chấp, vận chuyển và sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha và đặc biệt là bóng cười. Quyết định này được đưa ra nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, trước những tác hại nghiêm trọng của các sản phẩm này.
Sống an toàn 09:31 | Thứ sáu, 03/01/2025
Những ngày qua chỉ số chất lượng không khí ở nhiều địa phương miền Bắc vượt ngưỡng 200, thậm chí có nơi xấp xỉ 300 đe dọa ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sinh sống, làm việc trong những vùng ô nhiễm này.
Khỏe – Đẹp 20:09 | Thứ năm, 02/01/2025
Đau cổ vai gáy là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay, đặc biệt đối với những người làm công việc văn phòng hoặc lái xe. Tuy nhiên, việc tự ý điều trị đau vai gáy bằng các dịch vụ massage tại các spa không uy tín hoặc thiếu chuyên môn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
Khỏe – Đẹp 16:27 | Thứ năm, 02/01/2025
Hàn the là chất cực độc không được phép dùng trong thực phẩm. Hàn the khi được hấp thu vào cơ thể có thể gây ra nhiều tác động xấu, đặc biệt là đối với não bộ. Với liều từ 5 gam trở lên đã gây ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong.
Khỏe – Đẹp 16:09 | Thứ năm, 02/01/2025
Số ca cấp cứu do đột quỵ tăng cao tại các bệnh viện tuyến Trung ương trong những ngày giá lạnh vừa qua, cảnh báo nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng. Các chuyên gia y tế cho biết, thời tiết lạnh là yếu tố thúc đẩy sự gia tăng của cả đột quỵ chảy máu não và nhồi máu não.
Sống an toàn 10:23 | Thứ năm, 02/01/2025
Ngộ độc rượu đang trở thành mối lo ngại lớn khi nhiều vụ việc gần đây đã khiến không ít người phải nhập viện, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), nguyên nhân phổ biến bao gồm sử dụng rượu kém chất lượng chứa methanol, uống quá nhiều rượu ethanol trong thời gian ngắn, hoặc tiêu thụ các loại rượu không rõ nguồn gốc.
Sống an toàn 10:41 | Thứ tư, 01/01/2025
Một vụ ngộ độc tập thể gần đây tại quận Long Biên, Hà Nội, đã khiến dư luận xôn xao, khi 20 người nhập viện và hai người tử vong. Nguyên nhân được xác định là do rượu trắng chứa hóa chất acetonitrile – một chất cực độc, không phải thành phần của rượu truyền thống.
Sống an toàn 17:33 | Thứ hai, 30/12/2024
Pickleball, môn thể thao kết hợp giữa tennis, cầu lông và bóng bàn, đang nhanh chóng trở thành một trào lưu tại Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích về sức khỏe, đã có những trường hợp tai nạn thương tâm xảy ra, gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự an toàn khi chơi môn thể thao này.
Sống an toàn 16:02 | Thứ hai, 30/12/2024
Tại Đắk Lắk, hàng nghìn tấn giá đỗ "tẩm độc" đã được tuồn ra thị trường, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của hàng triệu người tiêu dùng, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Trước tình hình nghiêm trọng đó, UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh vụ việc giá đỗ bị ngâm chất cấm và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.
Sống an toàn 14:57 | Thứ hai, 30/12/2024
Dịch thủy đậu đang có dấu hiệu bùng phát mạnh mẽ tại Khu công nghiệp Giao Long, tỉnh Bến Tre, gây lo ngại về nguy cơ lan rộng trong cộng đồng và các khu công nghiệp lân cận.
Sống an toàn 15:45 | Chủ nhật, 29/12/2024
Vụ việc giá đỗ ngâm "nước kẹo" 6-Benzylaminopurine (BAP) gây xôn xao dư luận thời gian qua đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc dễ dàng mua bán và sử dụng sai mục đích hóa chất này. Dù không thuộc danh mục cấm, nhưng BAP lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ khôn lường khi được dùng trong sản xuất thực phẩm.
Sống an toàn 14:19 | Thứ bảy, 28/12/2024
Tình trạng quảng cáo sai sự thật về thực phẩm chức năng đang diễn biến phức tạp với những chiêu trò tinh vi, khó lường. Việc sử dụng hình ảnh bác sĩ, bệnh nhân giả để quảng bá sản phẩm không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng. Vậy đâu là giải pháp và ai chịu trách nhiệm?
Sống an toàn 15:46 | Thứ sáu, 27/12/2024
Cùng với những cơ chế, chính sách thông thoáng, Vĩnh Phúc đã và đang triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt là xây dựng các chính sách đặc thù, đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư, sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới, vươn mình trong kỷ nguyên mới.
Sống an toàn 09:14 | Thứ sáu, 27/12/2024
Tiếp nối những chiêu trò lừa đảo từ "diễn viên" giả bệnh nhân, một hình thức gian dối tinh vi hơn đang nổi lên: giả danh "chuyên gia y tế" để tư vấn và bán thực phẩm chức năng. Những "bác sĩ", "dược sĩ" dỏm này đang ngày càng lộng hành trên các trang mạng xã hội, đánh lừa người tiêu dùng bằng những lời lẽ đầy thuyết phục.
Sống an toàn 10:54 | Thứ năm, 26/12/2024
Gần đây, một sự việc thương tâm đã xảy ra khi một bé trai 7 tuổi tử vong do hóc đầu bút bi. Các bác sĩ cảnh báo rằng, trong tình huống nguy hiểm như vậy, việc thực hiện sơ cứu kịp thời và đúng cách có thể cứu sống em bé.