Thứ bảy 30/09/2023 01:00

Vấn đề nhà ở xã hội được công nhân lao động đối thoại với Bí thư Thành uỷ Hải Phòng

Ngày 27/5, Thường trực Thành uỷ Hải Phòng đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức, người lao động. Đồng chí Lê Tiến Châu - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng chủ trì buổi đối thoại.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đối thoại với công nhân lao động Thủ đô

Dự buổi đối thoại còn có lãnh đạo các sở, ban ngành, quận, huyện, doanh nghiệp và 450 công nhân, viên chức, lao động. Tại buổi đối thoại, đại diện người lao động (NLĐ) trao đổi về 8 nhóm vấn đề: nhà ở xã hội, bảo hiểm xã hội (BHXH), ô nhiễm môi trường, an toàn giao thông, tín dụng đen, trường học cho con công nhân, bệnh viện, chính sách hỗ trợ học phí, hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động...

Theo Bí thư Thành uỷ Hải Phòng Lê Tiến Châu, buổi đối thoại là dịp để các cấp uỷ Đảng, chính quyền lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng, những ý tưởng, hiến kế của anh chị em công nhân, viên chức, lao động vì sự phát triển của thành phố.

Vấn đề nhà ở xã hội được công nhân lao động đối thoại với Bí thư Thành uỷ  Hải Phòng
Đồng chí Lê Tiến Châu - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng chủ trì buổi đối thoại với công nhân, viên chức, lao động.Ảnh: Hồng Thanh

Công nhân rất cần có nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp

Đứng đầu trong các kiến nghị của NLĐ là thiếu nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp...

Chị Nguyễn Thị Dung - công nhân Công ty Medikit chia sẻ, vợ chồng chị và con nhỏ đang thuê nhà trọ rộng hơn 10m2 tại huyện An Dương. Mùa hè thì nóng bức, mùa mưa thường ngập lụt, chưa đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Nhưng với thu nhập hiện tại, hai anh chị chưa thể mua được căn nhà ở xã hội tại Hải Phòng. Do đó, chị đề nghị Thành phố có cơ chế, giải pháp hỗ trợ để những dự án nhà ở xã hội có giá ở mức từ 300 đến 400 triệu đồng. Công nhân mua nhà được trả góp để hiện thực hoá ước mơ định cư lâu dài.

Trả lời nội dung này, ông Nguyễn Thành Hưng - Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Hải Phòng cho biết, tháng 4/2022, HĐND thành phố đã thông qua Nghị quyết 04 về Đề án xây dựng nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho hộ dân sinh sống tại các chung cư cũ. Giá bán căn nhà xã hội tạm tính khoảng 600 triệu đồng cho căn có diện tích từ 40 đến 50m2.

Đến nay, nhà đầu tư dự án tại Tổng kho 3 Lạc Viên đang triển khai khu tái định cư và chuẩn bị khởi công dự án nhà ở xã hội; xây dựng giá bán trình Sở Xây dựng xem xét, thẩm định.

Vấn đề nhà ở xã hội được công nhân lao động đối thoại với Bí thư Thành uỷ  Hải Phòng
Thường trực Thành uỷ Hải Phòng đối thoại với công nhân, viên chức, lao động. Ảnh: Đông Bắc

Thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng và các nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở xã hội khi xác định giá bán tại các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn khoảng 14 đến 15 triệu đồng/m2. Như vậy, với kinh phí khoảng 300 đến 400 triệu đồng, NLĐ có thể mua nhà ở xã hội khoảng 30m2.

Ngoài các dự án trên, thành phố đang triển khai các dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân như: Dự án nhà ở xã hội 39 Lương Khánh Thiện, Khu nhà ở xã hội 384 Lê Thánh Tông (quận Ngô Quyền); Khu nhà ở công nhân LG - Tràng Duệ (huyện An Dương); Dự án nhà ở xã hội thuộc Dự án khu đô thị - Dịch vụ thương mại và nhà ở công nhân Tràng Duệ (huyện An Dương).

Do đó, NLĐ có nhu cầu, căn cứ khả năng tài chính của mình để thực hiện các thủ tục mua nhà ở xã hội tại các dự án nêu trên khi Sở Xây dựng có thông báo về các căn nhà xã hội đủ điều kiện mở bán. Mức vay tối đa là 70% giá trị nhà ở, NLĐ có thể trả trong 10 đến 15 năm với mức trả góp 3 đến 5 triệu đồng/tháng.

Ông Hưng cho biết, tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội đã được quy định tại Điều 4, Thông tư 20 của Bộ Xây dựng. Cụ thể, căn hộ nhà chung cư phải đáp ứng tiêu chuẩn của căn hộ khép kín theo quy định về nhà ở, có diện tích sử dụng tối thiểu 25m2 (bao gồm khu vệ sinh).

Đối với căn nhà (không phải chung cư) phải được xây dựng khép kín, có phòng riêng, khu vệ sinh riêng, diện tích tối thiểu 25m2; đáp ứng các quy định về chất lượng công trình xây dựng từ cấp 4 trở lên.

Vấn đề nhà ở xã hội được công nhân lao động đối thoại với Bí thư Thành uỷ  Hải Phòng
NLĐ nêu ý kiến tại buổi đối thoại. Ảnh: Đông Bắc

Theo ông Hưng, tiêu chuẩn về nhà ở xã hội riêng lẻ do hộ gia đình, cá nhân xây dựng đã được quy định cụ thể. Tuy nhiên, do phân cấp quản lý xây dựng, việc cấp phép xây dựng đối với nhà ở cho các hộ gia đình thuộc UBND các quận, huyện. Sở Xây dựng là cơ quan phối hợp kiểm tra, thanh tra việc xây dựng.

Đối với lo lắng của công nhân về những nhà trọ, căn chung cư không đủ điều Kiện PCCC, đại diện lãnh đạo Công an TP Hải Phòng cho biết, qua rà soát, toàn thành phố có 2.600 hộ gia đình cho thuê nhà trọ với hơn 2.800 nhà trọ và 21.350 phòng trọ. Tổng số người thuê là hơn 25.200 người.

Nhà trọ từ 7 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000m3 trở lên thuộc diện phải thực hiện thủ tục hành chính về thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC. Nhà trọ dưới 7 tầng hoặc khối tích dưới 5.000 không phải thực hiện thủ tục thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC nhưng phải tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn và Nghị định 136 của Chính phủ về an toàn PCCC…

Công an TP Hải Phòng đề nghị công nhân, viên chức, lao động trước khi thuê trọ cần kiểm tra các điều kiện an toàn PCCC đối với cơ sở dự kiến thuê. Nếu phát hiện không đảm bảo các yêu cầu, có thể phản ánh đến cơ quan chức năng để xử lý kịp thời.

Vấn đề nhà ở xã hội được công nhân lao động đối thoại với Bí thư Thành uỷ  Hải Phòng
Đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời NLĐ. Ảnh: Hồng Thanh

Tại buổi đối thoại, đại diện NLĐ của Công ty CP Chế biến thủy sản xuất khẩu Hải Phòng, Công ty CP Lisemco và Công ty TNHH May Quốc tế Gleeco Việt Nam phản ánh, chủ doanh nghiệp nợ đóng BHXH khiến nhiều lao động bị ốm đau, nghỉ thai sản hay đến tuổi nghỉ hưu... vẫn chưa được giải quyết chế độ theo quy định, khiến công nhân bức xúc, cầu cứu các cơ quan quản lý.

Về vấn đề này, BHXH TP Hải Phòng thông tin, 3 doanh nghiệp số nợ bảo hiểm lớn. Cụ thể, Công ty chế biến thủy sản xuất khẩu Hải Phòng chậm đóng 19,6 tỷ đồng. Công ty CP Lisemco chậm đóng BHXH hơn 65 tỷ đồng, mới hoàn thành đóng BHXH đến hết tháng 11/2014. Công ty TNHH May quốc tế Gleeco Việt Nam đã bỏ trốn, dừng đóng BHXH từ tháng 7/2021. Doanh nghiệp này còn chậm đóng 12,8 tỷ đồng.

Theo quy định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa đóng đủ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho NLĐ thì xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Sau khi thu hồi được số tiền đơn vị còn chậm đóng thì xác nhận bổ sung quá trình trên sổ BHXH. Trường hợp chưa làm thủ tục xác nhận quá trình tham gia BHXH, NLĐ nộp hồ sơ về BHXH thành phố để đề nghị xác nhận đến thời điểm đơn vị hoàn thành đóng BHXH cho NLĐ, làm cơ sở giải quyết chế độ hưu trí và các chế độ BHXH khác (nếu có)…

Thành phố đang nỗ lực chuẩn bị phát triển 47.000 căn nhà ở xã hội

Kết luận tại buổi đối thoại, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu nêu 3 vấn đề trọng tâm tại buổi đối thoại.

Thứ nhất, nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp là vấn đề rất cần thiết, cấp thiết với người dân. Thành phố đang nỗ lực chuẩn bị phát triển 47.000 căn nhà ở xã hội, vượt xa chỉ tiêu mà Thủ tướng Chính phủ giao thành phố đến 2025 và năm 2030. Đồng thời nỗ lực thay đổi quan điểm của nhiều người về nhà ở xã hội là "không gian cho các đối tượng thu nhập thấp, các điều kiện sống vừa đủ"..

Thành phố muốn xây dựng nhà ở xã hội là không gian ở mới đồng bộ, tiện nghi, có đầy đủ hạ tầng xã hội và vừa phải với túi tiền, khả năng chi trả của đa số người dân. Ưu tiên nhà ở xã hội gắn với đô thị, các khu sản xuất, khu dịch vụ tạo công ăn việc làm. Hạn chế các dự án nhỏ, chuyển sang mô hình dự án khu ở, đơn vị ở đồng bộ, tiện nghi với quy mô lớn.

Về vấn đề đào tạo nghề lao động hiện nay, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng đánh giá, chất lượng, số lượng cơ sở đào tạo nghề của địa phương không đồng đều, chưa tương xứng nhu cầu. Thành phố đang nghiên cứu, xây dựng đề án tổng thể, rà soát sắp xếp lại các cơ sở có trọng tâm, trọng điểm vào một số ngành, lĩnh vực đào tạo nghề có nhu cầu cao. Đồng thời, tăng cường liên kết các đơn vị sử dụng lao động, hợp tác quốc tế, thu hút các cơ sở đào tạo lao động tư nhân để đa dạng hóa lựa chọn và tăng tính cạnh tranh.

Về các vấn đề xã hội như: bệnh viện, trường học, BHXH, nhu cầu thụ hưởng văn hóa, thành phố đã nhận diện được những tồn tại, bất cập và sẽ quan tâm, đầu tư nhiều hơn nữa cho các lĩnh vực này. Đặc biệt, xây dựng trường đạt chuẩn, xây dựng trường mầm non; mở rộng các đối tượng thụ hưởng chính sách miễn, giảm học phí; tăng cường tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật, sân khấu hóa tại các khu công nghiệp...

Bí thư Thành uỷ Hải Phòng yêu cầu các sở, ban, ngành thực hiện nghiêm những vấn đề trả lời NLĐ tại buổi đối thoại; hoàn thiện câu trả lời bảo đảm đủ căn cứ và tính khả thi. Văn phòng Thành uỷ tổng hợp các câu trả lời, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các cam kết của các đơn vị với NLĐ. Thường trực Thành uỷ sẽ kiên quyết lãnh đạo, chỉ đạo để những cam kết sẽ triển khai trong thời gian sớm nhất.

Bí thư Thành uỷ Hải Phòng cũng nhấn mạnh, Thành uỷ Hải Phòng quan tâm đến 3 vấn đề lớn cho NLĐ đó là phát triển nhà ở xã hội; đào tạo nghề cho lao động và các vấn đề về xã hội như trường học, bệnh viện, nhu cầu thụ hưởng văn hóa của NLĐ.

Bí thư Thành uỷ Hải Phòng bày tỏ mong muốn, mỗi công nhân, viên chức, lao động không ngừng nỗ lực, làm tốt vai trò, nhiệm vụ, sáng tạo trong công việc, lan toả năng lượng tích cực, chấp hành tốt quy định pháp luật, đóng góp cho sự phát triển của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và thành phố. Đồng chí đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp đồng hành cùng chính quyền chăm lo đời sống NLĐ, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp NLĐ, tham gia tích cực vào chương trình xây dựng nhà ở công nhân, nhà ở xã hội... Các doanh nghiệp quan tâm tạo môi trường làm việc an toàn, thuận lợi nhất cho NLĐ, để NLĐ có động lực sáng tạo, yên tâm cống hiến.

Cách các nước Nam Á và Đông Nam Á bảo vệ người lao động di cư Cách các nước Nam Á và Đông Nam Á bảo vệ người lao động di cư

Một số tuyến đường di cư nhộn nhịp nhất thế giới chạy từ Nam Á, Đông Nam Á đến các quốc gia vùng Vịnh Ba ...

Đồng Nai: Hỗ trợ thiết thực cho công nhân bị thương tật trên 51% do tai nạn lao động Đồng Nai: Hỗ trợ thiết thực cho công nhân bị thương tật trên 51% do tai nạn lao động

Dịp Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2023, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Ban Chỉ đạo Tháng hành động ...

Cuộc thi ảnh Cuộc thi ảnh "Công nhân với công tác an toàn, vệ sinh lao động" năm 2023

Cuộc thi ảnh "Công nhân với công tác an toàn, vệ sinh lao động" năm 2023 nhằm tăng cường nhận thức về tầm quan trọng ...

Mắc bệnh bụi phổi nghề nghiệp: 3 công nhân tử vong, 5 công nhân trong tình trạng nặng Mắc bệnh bụi phổi nghề nghiệp: 3 công nhân tử vong, 5 công nhân trong tình trạng nặng

3 công nhân tử vong, 5 công nhân khác bị khó thở, đang phải rửa phổi do làm việc tại một xưởng đá trên địa ...

HÀ VY

Tin cùng chuyên mục

Một công nhân bị tai nạn điện khi thi công nhà ở trung tâm Đà Nẵng

Tin tức

Một công nhân bị tai nạn điện khi thi công nhà ở trung tâm Đà Nẵng

Tối 26/9, tại công trình nhà ở số 240 Hoàng Diệu (phường Nam Dương, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) xảy ra tai nạn lao động khiến 1 công nhân bị thương.

Hà Nội cắt thi đua, khen thưởng đơn vị, cá nhân nơi để xảy ra cháy làm chết người

Tin tức

Hà Nội cắt thi đua, khen thưởng đơn vị, cá nhân nơi để xảy ra cháy làm chết người

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa giao các đơn vị chức năng xem xét cắt thi đua, không xét khen thưởng đối với các đơn vị, cá nhân có liên quan khi trên địa bàn để xảy ra cháy nổ làm chết người.

Thừa Thiên Huế: gần 3.000 đơn vị nợ bảo hiểm người lao động

Tin tức

Thừa Thiên Huế: gần 3.000 đơn vị nợ bảo hiểm người lao động

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Thừa Thiên Huế, đến thời điểm 20/9/2023, toàn tỉnh có gần 3.000 đơn vị nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động với số tiền hơn 255 tỷ đồng.

Quảng Bình: Hơn 10.000 ca đau mắt đỏ, ngành Y tế khuyến cáo khẩn cách phòng tránh

Tin tức

Quảng Bình: Hơn 10.000 ca đau mắt đỏ, ngành Y tế khuyến cáo khẩn cách phòng tránh

Hiện trên toàn tỉnh Quảng Bình đã ghi nhận hơn 10.000 ca bệnh đau mắt đỏ, tập trung ở các địa phương là huyện Tuyên Hóa, Lệ Thủy và Bố Trạch. Các đơn vị y tế đang nỗ lực thực hiện biện pháp phòng và chống dịch.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo làm nhiệm vụ để nhận quà tri ân dịp Tết Trung thu

Tin tức

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo làm nhiệm vụ để nhận quà tri ân dịp Tết Trung thu

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phát đi thông tin cảnh báo về thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng dịp Trung thu để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Đọc thêm

Công an Thừa Thiên Huế mở đợt cao điểm tấn công tội phạm “tín dụng đen”

Tin tức

Công an Thừa Thiên Huế mở đợt cao điểm tấn công tội phạm “tín dụng đen”

Ngày 13/9, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan hoạt động “tín dụng đen”.

Thừa Thiên Huế lên kế hoạch phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”

Tin tức

Thừa Thiên Huế lên kế hoạch phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành kế hoạch về việc phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” trên địa bàn tỉnh. Kế hoạch này nhằm phát huy tối đa hiệu quả phương châm 4 tại chỗ: “Lực lượng trong dân, phương tiện trong dân, chỉ huy trong dân và hậu cần trong dân”.

Ghi nhận một trường hợp mắc bệnh Whitmore tại Thanh Hoá

Tin tức

Ghi nhận một trường hợp mắc bệnh Whitmore tại Thanh Hoá

Tối qua, 11/9, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 1 bệnh nhân mắc bệnh Whitmore (còn gọi là bệnh "vi khuẩn ăn thịt người"). Bệnh nhân là nữ (SN 2008), ở xã Tiên Trang, huyện Quảng Xương.

TP Hồ Chí Minh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ điều tra tai nạn lao động

Tin tức

TP Hồ Chí Minh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ điều tra tai nạn lao động

UBND TP Hồ Chí Minh vừa có Chỉ thị tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), đề nghị các cơ quan, đơn vị tăng cường thanh, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo xử lý vi phạm pháp luật về ATVSLĐ.

Sửa đường dây điện, hai công nhân thương vong do bị tai nạn lao động

Tin tức

Sửa đường dây điện, hai công nhân thương vong do bị tai nạn lao động

Trong quá trình sửa chữa đường dây 22kV, hai công nhân của Công ty Điện lực Phú Yên bị tai nạn lao động dẫn đến thương vong.

Chữa cháy nhà xưởng ở Hải Phòng, một cảnh sát phòng cháy, chữa cháy bị thương

Tin tức

Chữa cháy nhà xưởng ở Hải Phòng, một cảnh sát phòng cháy, chữa cháy bị thương

Vụ cháy nhà xưởng xảy ra ở quận Kiến An (TP Hải Phòng) ngày 2/9 đã gây thiệt hại về tài sản, và một cán bộ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy bị thương trong quá trình dập lửa.

Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho cán bộ, viên chức, người lao động

Tin tức

Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho cán bộ, viên chức, người lao động

Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi đã tổ chức tập huấn lý thuyết và thực hành về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho các thành viên Đội Phòng cháy, chữa cháy cơ sở, cán bộ, giáo viên của nhà trường.

Sửa nhiều quy định bất cập cho thuyền viên làm việc trên tàu biển

Tin tức

Sửa nhiều quy định bất cập cho thuyền viên làm việc trên tàu biển

Bộ Giao thông vận tải đang dự thảo quy định liên quan đến chức danh thuyền viên làm việc trên tàu biển.

Nổ lốp xe tải, chủ gara ô tô và tài xế tử vong

Tin tức

Nổ lốp xe tải, chủ gara ô tô và tài xế tử vong

Vụ tai nạn lao động nổ lốp xe tải ở huyện Gia Viễn (tỉnh Ninh Bình) đã khiến một tài xế và chủ gara ô tô tử vong.

Tổ chức khóa học quản lý rủi ro trong ngành công nghiệp dầu khí

Tin tức

Tổ chức khóa học quản lý rủi ro trong ngành công nghiệp dầu khí

Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro tổ chức Khóa đào tạo Hệ thống quản trị rủi ro trong ngành công nghiệp dầu khí tại Trung tâm đào tạo TTS (thành phố Vũng Tàu) từ ngày 21 đến 23/8.

Sự cố hệ thống, thiết bị điện là nguyên nhân hàng đầu xảy ra các vụ cháy thời gian qua

Tin tức

Sự cố hệ thống, thiết bị điện là nguyên nhân hàng đầu xảy ra các vụ cháy thời gian qua

Trong tháng 7, toàn quốc xảy ra 180 vụ cháy, làm chết 12 người, bị thương 07 người. Theo Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), đã điều tra làm rõ nguyên nhân 104/180 vụ (chiếm 57,92%), trong đó, nguyên nhân cháy do sự cố hệ thống, thiết bị điện 59 vụ (chiếm 56,7%).

UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về giao Tổng LĐLĐ Việt Nam đầu tư xây nhà ở công nhân

Tin tức

UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về giao Tổng LĐLĐ Việt Nam đầu tư xây nhà ở công nhân

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục cho ý kiến về quy định Tổng LĐLĐ Việt Nam được đầu tư xây nhà ở cho công nhân lao động.

4 công nhân tử vong do bị vùi lấp trong vụ tai nạn lao động tại mỏ than Vàng Danh

Tin tức

4 công nhân tử vong do bị vùi lấp trong vụ tai nạn lao động tại mỏ than Vàng Danh

Ngày 26/8, tại Công ty than Vàng Danh xảy ra vụ tai nạn lao động làm 4 công nhân bị vùi lấp, sau đó được xác định là tất cả đã tử vong.

Tìm nhân chứng vụ tai nạn khiến cô giáo mầm non tử vong khi đi tập huấn

Tin tức

Tìm nhân chứng vụ tai nạn khiến cô giáo mầm non tử vong khi đi tập huấn

Công an thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) đang thông báo tìm nhân chứng vụ va chạm giao thông khiến cô giáo mầm non đi tập huấn tử vong.

Tiền trực đêm “chưa bằng bát phở”, cán bộ y tế xã kiến nghị thay đổi cách tính phụ cấp

Tin tức

Tiền trực đêm “chưa bằng bát phở”, cán bộ y tế xã kiến nghị thay đổi cách tính phụ cấp

Theo nhiều cán bộ y tế, tiền phụ cấp trực qua hơn 10 năm áp dụng đã không còn phù hợp vì mức quá thấp. Do vậy, Nhà nước cần xem xét để điều chỉnh phù hợp với tính chất công việc nặng nhọc của nghề Y và điều kiện kinh tế - xã hội hiện tại.

Cảnh báo chiêu lừa đảo thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp của người lao động

Tin tức

Cảnh báo chiêu lừa đảo thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp của người lao động

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Nam vừa phát đi cảnh báo về việc có đối tượng giả danh cơ quan BHXH Việt Nam lừa đảo thu hồi trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

Cán bộ y tế kiến nghị “học 6 năm”, bậc lương khởi điểm bằng “học 4 năm”

Tin tức

Cán bộ y tế kiến nghị “học 6 năm”, bậc lương khởi điểm bằng “học 4 năm”

Nhiều năm nay được cán bộ y tế kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền đó là việc xếp bậc lương đối với sinh viên ngành Y có thời gian học 6 năm bằng với sinh viên ngành học khác có thời gian học 4 năm là chưa hợp lý.

Hai giáo viên mầm non bị tai nạn trên đường đi tập huấn

Tin tức

Hai giáo viên mầm non bị tai nạn trên đường đi tập huấn

Trên đường đi tham gia chương trình tập huấn, 2 giáo viên mầm non của tỉnh Quảng Trị không may bị tai nạn giao thông. Vụ tai nạn khiến 1 người tử vong, một người bị thương nặng.

Doanh nghiệp kiến nghị giảm mức đóng bảo hiểm xã hội và bổ sung quy định về "chậm đóng"

Tin tức

Doanh nghiệp kiến nghị giảm mức đóng bảo hiểm xã hội và bổ sung quy định về "chậm đóng"

Sáng ngày 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Góp ý kiến vào dự thảo Luật, đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiến nghị giảm mức đóng bảo hiểm xã hội và bổ sung quy định về "chậm đóng" để đảm bảo môi trường kinh doanh.

Chủ tịch Quốc hội: Nghiên cứu quy định tối ưu về hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Tin tức

Chủ tịch Quốc hội: Nghiên cứu quy định tối ưu về hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Sáng ngày 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề xuất thêm phương án có thể tích hợp, sử dụng mặt tốt nhất của hai phương án Chính phủ trình về rút bảo hiểm xã hội một lần.