An toàn thực phẩm bếp ăn trường học: Cần sự kiểm tra, giám sát chặt từ 3 phía
5 khuyến cáo theo Cục An toàn thực phẩm về thực phẩm bảo vệ sức khoẻ |
Mặc dù vụ việc học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm do ăn món rau muống có mùi khác lạ tại Trường tiểu học Ngô Sĩ Kiện (Thanh Trì, Hà Nội) mới đây đã được UBND huyện Thanh Trì thông tin sức khỏe của các em học sinh này đến nay không có gì bất thường, không ai phải đến cơ sở y tế hay phải can thiệp y tế. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm luôn là mối quan tâm, lo lắng của nhiều phụ huynh có con học bán trú.
Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn trường học, ông Kiều Cao Trinh, Phó Trưởng phòng Chính trị, tư tưởng - khoa học, công nghệ (Sở GD&ĐT) cho biết, vào đầu năm học, Sở GD&ĐT, Sở Y tế phối hợp ban hành kế hoạch liên ngành về công tác y tế trường học, trong đó đề ra mục tiêu bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường học và các cơ sở giáo dục.
Các trường học nên nghiêm túc thực hiện việc lưu mẫu thức ăn, sổ kiểm thực 3 bước theo đúng quy định. |
Các đơn vị đã tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện quy định về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các bếp ăn, căng tin của nhà trường. Nghiêm cấm các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không bảo đảm đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho trường học.
Khi phát hiện những hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, các đơn vị cần thông báo ngay cho các cơ quan chức năng tại địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời.
Về phía cơ quan chức năng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết, cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm được đưa vào các trường học, đồng thời có hình thức xử lý nghiêm khắc các đơn vị vi phạm.
Đối với các nhà trường cũng cần quan tâm đầu tư trang thiết bị chế biến thực phẩm, kiểm soát chặt chẽ công tác vệ sinh cá nhân, chế biến thực phẩm theo quy định; phát huy mô hình cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm... Đặc biệt, các trường học có bếp ăn tập thể phải thực hiện nghiêm túc hợp đồng có thỏa thuận chặt chẽ với các đơn vị cung cấp suất ăn bán trú và đơn vị cung ứng thực phẩm, rau an toàn…
Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng, các trường học nên phát huy vai trò giám sát thường xuyên và đột xuất của ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc phối hợp tổ chức bữa ăn bán trú, giám sát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm của nhà cung cấp, quy trình phân chia và định lượng suất ăn.
Mặt khác, các trường học nên nghiêm túc thực hiện việc lưu mẫu thức ăn, sổ kiểm thực 3 bước (kiểm tra nguồn nguyên liệu thực phẩm nhập vào, kiểm tra thực phẩm từ quá trình sơ chế cho đến khi ăn và kiểm tra mẫu thức ăn lưu) theo đúng quy định. Việc làm này sẽ giúp truy xuất được nguồn gốc thực phẩm khi cần. Với bất cứ sản phẩm nào mà ban phụ huynh hay nhà trường nghi ngờ về chất lượng đều có thể lưu lại, gửi đến cơ quan chức năng để tiến hành kiểm tra, xét nghiệm.
Đà Nẵng: Lịch trình ăn uống của đoàn khách bị ngộ độc thực phẩm Ngày 3/8, Bệnh viện 199 - Bộ Công an cho biết, tất cả du khách bị ngộ độc thực phẩm khi đang du lịch tại ... |
Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền của Việt Nam để xác định có chất cấm hay không? Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền của Việt Nam để xác định có chứa chất cấm Ethylene Oxide hay không sau cảnh báo của ... |
"Thực phẩm an toàn" đang “đầu độc” chúng ta! Gần 50% mẫu rau, quả ở các chợ đầu mối TP.HCM có dư lượng hóa chất, hơn 40% mẫu hải sản chứa kim loại nặng, ... |
Liên tiếp xảy ra ngộ độc rượu: Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM đưa ra khuyến cáo Chỉ trong vòng 4 ngày, đã có nhiều trường hợp bị ngộ độc rượu, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM đã đưa ... |
Tin cùng chuyên mục
Ăn uống an toàn 06:22 | Thứ hai, 12/02/2024
Giữ hương vị truyền thống trong mâm cỗ Tết thời hiện đại
Mỗi gia đình đều có một mâm cỗ vào những ngày Tết Nguyên đán để kính nhớ tổ tiên, ông bà và thể hiện mong ước cho một năm mới sung túc, thịnh vượng. Mỗi vùng miền sẽ có mâm cỗ ngày đầu năm với nhiều món ăn riêng biệt.
Khỏe & Đẹp 12:55 | Thứ sáu, 09/02/2024
Lạp sườn gác bếp
Gần Tết, qua điện thoại, mẹ bảo: “Thích ăn lạp sườn để mẹ làm, cuối tuần mẹ gửi nhé”. Nước miếng, nước mắt tự nhiên cùng chảy. Nhớ về quê nhà đâu phải bởi miếng ăn, mà là những ân tình chất chứa trong đó. Nơi ấy, có dáng mẹ ngồi cặm cụi sớm mai, có mùi khói bếp hoang hoải, có lòng mẹ thương con gái lấy chồng xa…
Khỏe & Đẹp 14:13 | Thứ ba, 16/01/2024
Kinh hãi mức nhiễm khuẩn vượt 60 lần từ 3 tấn thịt bẩn bị bắt ở Huế
Lực lượng cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa bắt hơn 3 tấn thịt động vật, chủ yếu là thịt lợn có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Kinh hãi hơn là kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy phần lớn chúng đều nhiễm khuẩn, có mẫu mức nhiễm khuẩn gấp 60 lần giới hạn.
Ăn uống an toàn 11:17 | Thứ tư, 13/09/2023
Gần Tết Trung thu, phát hiện nhiều loại bánh nhập lậu, không rõ nguồn gốc
Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 thuộc Cục QLTT TP. Đà Nẵng đã tổ chức kiểm tra đột xuất đối với cửa hàng P.L. ở đường Hoàng Diệu và T.T.F., ở đường Lê Duẩn và tạm giữ gần 150 đơn vị sản phẩm là mặt hàng bánh các loại.
Ăn uống an toàn 16:41 | Thứ ba, 12/09/2023
Quảng Nam yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu
UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm; tập trung thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: Bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát,...
Tin nổi bật cuocsongantoan
Tin tức 20:10 | 19/04/2024
Hà Nội: Đặt mục tiêu kiềm chế tai nạn lao động nghiêm trọng
Tin tức 14:15 | 18/04/2024
Vay qua app, công nhân chịu lãi suất lên tới 730%/năm
Đọc thêm
Ăn uống an toàn 18:13 | Thứ hai, 11/09/2023
Dinh dưỡng hợp lý cho con công nhân những năm đầu đời
5 năm đầu đời là giai đoạn vàng để con phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Công nhân với mức lương eo hẹp vẫn có thể đảm bảo những chế độ dinh dưỡng phù hợp cho con nếu biết cân đối chi tiêu hợp lý.
Ăn uống an toàn 09:02 | Thứ tư, 16/08/2023
Bộ Y tế đề nghị thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu
Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị các địa phương triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ…
Ăn uống an toàn 18:15 | Thứ sáu, 28/07/2023
Công nhân SEV: “Bữa cơm công đoàn” thân tình và chu đáo với đoàn viên
Thưởng thức bữa cơm công đoàn nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, không ít đoàn viên, người lao động Công ty Samsung Electronic Việt Nam (Bắc Ninh) bày tỏ tình cảm trân trọng trước sự chăm sóc chu đáo của tổ chức Công đoàn và sự gần gũi, thân tình của quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp.
Ăn uống an toàn 06:32 | Chủ nhật, 28/05/2023
Bồi dưỡng kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ, nhân viên phụ trách bếp ăn tập thể
TP Hồ Chí Minh đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý, nhân viên phụ trách bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp thuộc Khu chế xuất và công nghiệp.
Khỏe & Đẹp 14:26 | Thứ tư, 22/02/2023
Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm
Theo Bộ Y tế trong thời gian qua vẫn xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, đặc biệt là bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp và trường học, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động và học sinh.
Ăn uống an toàn 14:12 | Thứ tư, 08/02/2023
An Giang: 88 người ngộ độc khi ăn chè, 1 người đã tử vong
88 người dân ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn chè của một người dân phát miễn phí. Tối ngày 7/2, trong số 35 người nhập viện, 1 người đã tử vong do suy đa tạng.
Khỏe & Đẹp 10:11 | Thứ năm, 26/01/2023
Bánh chưng mốc: Đừng vì tiếc mà rước bệnh vào người!
Thời tiết nóng ẩm thất thường trong những ngày Tết Quý Mão 2023 khiến cho bánh chưng nhiều nhà bị mốc. Nhiều người băn khoăn, bánh chưng mốc còn ăn được hay không?
Ăn uống an toàn 09:07 | Thứ ba, 24/01/2023
Người dân chọn xu hướng đón Tết Xanh để bảo vệ môi trường
Ăn Tết sao cho vừa tăng cường sức khỏe, vừa bảo vệ môi trường, giảm bớt lượng rác thải là xu hướng được đông đảo người dân hướng đến trong dịp tết Quý Mão.
Ăn uống an toàn 09:52 | Thứ hai, 23/01/2023
Các bệnh thường gặp trong ngày Tết và biện pháp dự phòng
Tết Nguyên đán là dịp mọi người, CNLĐ nghỉ ngơi, “xả hơi” sau một năm làm việc vất vả. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm các bệnh, vụ ngộ độc rượu bia, thức ăn gia tăng, cùng với đó là biến chứng của các bệnh nền, bệnh mạn tính... Bởi vậy, để có một dịp Tết vui khỏe, đầm ấm bên gia đình, việc phòng bệnh của mỗi người, trong đó có CNLĐ là rất quan trọng.
Ăn uống an toàn 20:10 | Chủ nhật, 22/01/2023
Tăng cường kiểm tra và tiêu dùng an toàn thực phẩm trong ngày Tết
Những ngày cuối năm, hành vi vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP) ngày càng diễn biến phức tạp. Lúc này người tiêu dùng cần mua sắm tỉnh táo, thông minh. Chỉ mua hàng tại những cơ sở uy tín, lâu năm, không nên lựa chọn các mặt hàng trôi nổi trên thị trường.
Ăn uống an toàn 16:32 | Thứ sáu, 13/01/2023
TP.HCM: Thị trường hàng Tết bắt đầu nóng nhờ giảm giá sâu
Chỉ còn 1 tuần nữa sẽ đến tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lượng tiêu thụ hàng hóa Tết trên thị trường đã bước vào cao điểm. Nhiều đơn vị, nhãn hàng ồ ạt tung các chương trình giảm giá, thu hút người tiêu dùng, kích cầu sức mua.
Ăn uống an toàn 16:58 | Thứ hai, 05/12/2022
Vụ ngộ độc rượu tại rẫy cà phê ở Lâm Đồng: Nạn nhân thứ 2 đã tử vong
Sau một tuần điều trị tích cực, nạn nhân trong bữa rượu gồm 8 người tham gia tại rẫy cà phê ở Lâm Đồng đã không qua khỏi. Trước đó, đã có 1 người tử vong do cùng nguyên nhân là ngộ độc rượu.
Ăn uống an toàn 18:31 | Thứ ba, 29/11/2022
Khi công nhân đi chợ tự phát
Để phục vụ cho nhu cầu của công nhân lao động thuê trọ, nhiều chợ tự phát đã mọc lên. Tuy nhiên, công nhân không thể biết thực phẩm tại chợ có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhiều công nhân đành mua đồ về dùng, vì với thu nhập thấp, họ không có nhiều sự lựa chọn.
Ăn uống an toàn 21:24 | Thứ năm, 17/11/2022
Nỗ lực để công nhân có bữa ăn ngon
Tổ chức Công đoàn các cấp ở các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Khánh Hòa đã song hành với doanh nghiệp, cùng nhau chăm lo bữa ăn ca cho đoàn viên, công nhân lao động của mình.
Ăn uống an toàn 09:53 | Chủ nhật, 13/11/2022
Ngộ độc rượu - những biện pháp phòng ngừa
Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Kiên Giang vừa có báo cáo kết luận vụ ngộ độc thực phẩm tại ấp Ba Biển, xã Nam Yên, huyện An Biên. Đồng thời, thu 4 mẩu rượu có liên quan tại đám tang của hộ dân tại địa chỉ trên gửi xét nghiệm hàm lượng methanol, hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật gốc carbamates, aldehyd.
Ăn uống an toàn 17:29 | Thứ tư, 19/10/2022
Sốc phản vệ bột mì, cô gái trẻ ngất xỉu
Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận và điều trị trường hợp nữ bệnh nhân (26 tuổi, ở Hà Nội) bị sốc phản vệ với bột bánh mì do hoạt động thể lực. Đây là trường hợp dị ứng thức ăn hiếm gặp và dễ bỏ sót do không chẩn đoán đúng bệnh.
Ăn uống an toàn 21:57 | Thứ hai, 17/10/2022
Kỳ 3: Nguy hại từ thực phẩm chay có chứa chất cấm
Bên cạnh những lợi ích đối với sức khỏe đã được ghi nhận, ăn chay cũng tiềm ẩn không ít rủi ro khi hàng loạt các vụ thực phẩm chay chứa chất cấm bị phanh phui trong thời gian qua.
Khỏe & Đẹp 10:17 | Thứ bảy, 08/10/2022
Kỳ 2: Những người đánh đổ “ngôi đền protein”
Con người ngày càng có hiểu biết sâu rộng hơn về cách cơ thể hoạt động ở cấp độ tế bào. Chính điều này đã mở ra “cánh cửa” đến với sự lão hoá khoẻ mạnh.
Ăn uống an toàn 21:00 | Thứ năm, 06/10/2022
Kỳ 1: Ăn uống đúng cách - cứu chính mình
Tiến sĩ Thomas Colin Campbell, được xem như “Einstein” trong y học dinh dưỡng hiện đại. Những phát hiện từ nghiên cứu của ông về bệnh ung thư, bệnh tim, tiểu đường, bệnh thận mãn tính và các bệnh liên quan, cho thấy rằng một chế độ ăn toàn thực vật không chỉ ngăn ngừa mà còn giúp giảm nhẹ, thậm chí đẩy lùi các bệnh này.
Khỏe & Đẹp 21:49 | Thứ sáu, 23/09/2022
Bữa ăn ca - không thể cho qua bữa
Làm việc trong nhà máy từ 8-12 tiếng mỗi ngày, bữa ăn ca trở thành bữa ăn chính của công nhân. Song, thực tế hiện nay, nhiều công nhân vẫn chỉ cố “ăn cho qua bữa”. Họ hy vọng bữa ăn được đầy đủ hơn, chất lượng hơn để có sức khỏe làm việc.