Nhiều quy định liên quan đào tạo, huấn luyện thuyền viên được sửa đổi Lấy ý kiến về quy định tiêu chuẩn chuyên môn, đào tạo thuyền viên |
Thực trạng kỹ năng của lao động
Theo khảo sát của Tổng cục Thống kê trong giai đoạn 2020 - 2023, tính đến tháng 12/2020, có hơn 32 triệu người Việt Nam từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh, bao gồm mất việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập và những tác động khác.
Là một quốc gia có độ mở nền kinh tế lớn, hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam dù phải chịu nhiều tác động từ đại dịch, ngành Công nghiệp chế biến chế tạo vẫn tiếp tục đóng vai trò chủ chốt dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế.
Trên toàn cầu, đại dịch và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đã dẫn theo sự thay đổi lớn đối với yêu cầu kỹ năng của người lao động. Đại dịch đã khiến các doanh nghiệp nhanh chóng đẩy nhanh kế hoạch số hóa và tự động hóa. Theo nghiên cứu Cuộc Cách mạng kỹ năng giai đoạn mới 2 được ManpowerGroup công bố tại Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos (Thụy Sỹ) tháng 1/2021, những công ty số hóa nhiều nhất đang tạo ra nhiều việc làm nhất (86% doanh nghiệp đang thực hiện số hóa đều lên kế hoạch tăng hoặc duy trì số lượng nhân viên của họ, so với chỉ 11% nhà tuyển dụng có kế hoạch giảm hay dừng tự động hóa).
Công nhân Samsung Việt Nam (một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Chế biến chế tạo). Ảnh minh họa. |
Hiện nay, nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn tiếp tục đổ về Việt Nam, tạo thêm nhiều cơ hội kinh doanh và việc làm trong nước.
Vì vậy, để đón đầu các xu hướng đầu tư nước ngoài mới và xây dựng thị trường lao động việc làm bền vững, cần chú trọng đánh giá được thực trạng kỹ năng hiện tại của người lao động, nhu cầu từ phía doanh nghiệp. Từ đó xây dựng chiến lược hành động toàn diện về nguồn nhân lực có kỹ năng nghề nghiệp và trình độ tay nghề phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế của đất nước, trong đó có khâu đào tạo lao động.
Theo khảo sát trên, hiện có 46% lao động trong các doanh nghiệp FDI đang làm các công việc kỹ năng thấp (giản đơn) và tỷ lệ này đặc biệt cao trong các ngành Lắp ráp ô tô, xe máy; May mặc và Điện tử. Khoảng 1/3 lao động đang làm các công việc có kỹ năng trung bình và trung bình thấp (nhân viên văn phòng, dịch vụ và bán hàng, thợ lắp ráp và vận hành máy móc thiết bị). Lao động làm các công việc yêu cầu kỹ năng cao (gồm nhóm lãnh đạo - quản lý, chuyên gia, kỹ thuật viên…) chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ (18%).
46% lao động trong các doanh nghiệp FDI đang làm các công việc kỹ năng thấp và tỷ lệ này đặc biệt cao trong các ngành Lắp ráp ô tô, xe máy; May mặc và Điện tử. Ảnh minh họa. |
Dưới tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, trình độ ứng dụng công nghệ tại các doanh nghiệp FDI ngày càng được nâng cao, đòi hỏi người lao động phải có bằng cấp chuyên môn và kỹ năng phù hợp. Các kỹ năng lao động được doanh nghiệp xem là quan trọng nhất, cần thiết nhất đối với hoạt động sản xuất kinh doanh bao gồm: Kỹ năng chuyên môn; phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, tính tuân thủ, kỷ luật; kỹ năng quản lý thời gian, tổ chức công việc; kỹ năng làm việc độc lập, linh hoạt trong điều kiện áp lực; kỹ năng làm việc nhóm, thiết lập mối quan hệ; kỹ năng thích ứng với sự thay đổi.
Nhóm các kỹ năng nhận thức bậc cao (năng lực sáng tạo, đề xuất ý tưởng, kỹ năng lãnh đạo, ra quyết định, kỹ năng số, năng lực phân tích, tư duy logic và phản biện) và nhóm các kỹ năng xã hội - hành vi (giải quyết vấn đề, xử lý xung đột, giao tiếp và thương lượng, ngoại ngữ) được doanh nghiệp đánh giá là quan trọng và cần thiết đối với người lao động.
Hiện các doanh nghiệp đánh giá mức độ đáp ứng các kỹ năng kỹ thuật, kỹ năng làm việc cốt lõi và kỹ năng mềm của người lao động chủ yếu mới ở mức trung bình - khá. Điều này phản ánh chất lượng lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp FDI vẫn còn một khoảng cách nhất định so với kỳ vọng của các nhà đầu tư nước ngoài.
Đào tạo kỹ năng cho lao động ngành CN chế biến chế tạo tại các doanh nghiệp FDI
Để giải quyết vấn đề thiếu hụt kỹ năng của người lao động, các doanh nghiệp chủ yếu đã sử dụng các biện pháp chính như: Đào tạo lại lao động (81%), tuyển mới (78%), thuyên chuyển vị trí nhân sự phù hợp giữa các bộ phận (57%). Một bộ phận doanh nghiệp hiện sử dụng biện pháp khoán việc và thuê lại lao động (30%).
Nhóm kỹ năng mà doanh nghiệp gặp khó khăn nhất trong tuyển dụng là: Kỹ năng chuyên môn; khả năng ngoại ngữ; kỹ năng phân tích, tư duy logic và phản biện; kỹ năng sáng tạo, đề xuất ý tưởng; kỹ năng lãnh đạo, quản lý, ra quyết định, định hướng hiệu quả; kỹ năng giải quyết vấn đề, xử lý xung đột.
Doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn trong tuyển dụng một số kỹ năng làm việc cốt lõi như kỹ năng giao tiếp và thương lượng, khả năng thích ứng với sự thay đổi, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng số… trong khi đây là những kỹ năng quan trọng giúp người lao động nổi bật và có lợi thế hơn trong mắt nhà tuyển dụng.
Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do chất lượng đào tạo còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Các ứng viên mặc dù được đào tạo đúng chuyên ngành cần tuyển song còn thiếu kiến thức nền tảng, thiếu kỹ năng thực hành và ứng dụng công nghệ hiện đại. Điều này một lần nữa khẳng định tồn tại khoảng trống nhất định giữa cung - cầu lao động về kỹ năng chuyên môn trong thị trường lao động.
Chất lượng lao động có kỹ năng tại các doanh nghiệp FDI vẫn chưa cao. Ảnh minh họa. |
Một bộ phận doanh nghiệp rất chú trọng đến việc sử dụng và ứng dụng các công nghệ và tự động hóa vào trong quá trình sản xuất nhằm thay thế lao động và nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh (43%). Biện pháp hợp tác, đặt hàng với các cơ sở giáo dục đào tạo có tỷ lệ doanh nghiệp lựa chọn thấp nhất (chỉ chiếm có 31%), cho thấy mối liên kết giữa doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục đào tạo còn hạn chế.
Hơn 67% doanh nghiệp còn lại chú trọng sử dụng biện pháp đào tạo lại, đào tạo nâng cao cho người lao động trong quá trình làm việc. Đây là biện pháp mang tính bền vững và góp phần tăng năng suất lao động, hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong trung và dài hạn.
Các doanh nghiệp chú trọng đào tạo cho người lao động với nhiều mục tiêu đa dạng: Đào tạo cho lao động mới vào làm việc; đào tạo để ứng dụng máy móc, công nghệ mới; đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý trong tình hình mới; đào tạo lại cho người lao động. Các doanh nghiệp FDI chủ yếu thực hiện đào tạo tại chỗ cho người lao động và liên kết với cơ sở đào tạo để đào tạo cho người lao động; hầu hết các doanh nghiệp có thực hiện đào tạo chuyên môn nghiệp vụ và một số kỹ năng làm việc cốt lõi, kỹ năng mềm.
Lao động trong ngành CN chế biến chế tạo cần được đào tạo nhiều kỹ năng. Ảnh minh họa. |
Chính sách về đào tạo lao động được các doanh nghiệp đề xuất tập trung vào các biện pháp giúp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nâng cao chất lượng đào tạo, tăng cường mối liên kết giữa các trường nghề với doanh nghiệp nhằm đào tạo nguồn lao động phù hợp với nhu cầu.
Cụ thể: Các cơ sở giáo dục đào tạo cần gắn kết với doanh nghiệp trong việc xây dựng các chương trình đào tạo. Các cơ sở giáo dục đào tạo cần quan tâm tới việc đào tạo các kỹ năng làm việc cốt lõi, kỹ năng mềm cho học sinh, sinh viên; đặc biệt là kỹ năng ngoại ngữ, tin học văn phòng; kỹ năng làm việc an toàn và các kỹ năng mềm khác. Tăng cường công tác định hướng giáo dục nghề nghiệp sau bậc học phổ thông, giúp học sinh lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân và nhu cầu của thị trường.
Cần có dự án chuẩn hóa, cập nhật ngành nghề đào tạo tại các cơ sở giáo dục đào tạo theo vị trí nghề nghiệp tại doanh nghiệp. Xây dựng các cơ chế thiết thực để khuyến khích doanh nghiệp tham gia đào tạo giáo dục nghề nghiệp, cũng như quy định mức độ doanh nghiệp phải tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp.
Ngoài ra cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa các trung tâm dịch vụ việc làm với các cơ sở giáo dục đào tạo và doanh nghiệp nhằm tạo ra mối liên kết giữa đào tạo, tuyển dụng lao động, giúp người học có cơ hội việc làm ngay sau khi ra trường. Thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo về thực trạng tuyển dụng và nhu cầu lao động kỹ năng; các buổi hội thảo về dự báo nhu cầu nhân lực. Các buổi hội thảo có sự tham gia của đại diện doanh nghiệp để nhà tuyển dụng nắm được thông tin thị trường lao động và có cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau.
Hơn 4.000 lao động nông thôn và thanh niên hoàn thành nghĩa vụ sẽ được đào tạo nghề UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn và hỗ trợ đào tạo nghề, giải ... |
Quảng Ngãi phấn đấu đến năm 2025 có tỷ lệ lao động qua đào tạo trên 65% UBND tỉnh Quảng Ngãi đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ lao động nông nghiệp trong tổng lao động xã hội ... |
Đề xuất nâng bậc lương trước hạn 12 tháng với công chức năng động, sáng tạo Dự thảo lần 3 Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm ... |
Khỏe – Đẹp 08:29 | Thứ hai, 13/01/2025
Trong tuần qua, đã có 8 - 10 ca xuất huyết não nói riêng và 10 - 20 ca đột quỵ nói chung được ghi nhận tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, tăng hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.
Sống an toàn 08:08 | Thứ hai, 13/01/2025
Để những giây phút sum vầy bên gia đình những ngày Tết thực sự trọn vẹn, ý nghĩa, bên cạnh chế độ ăn uống, người dân, người lao động cần lưu ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm, để đảm bảo sức khỏe.
Khỏe – Đẹp 10:41 | Thứ bảy, 11/01/2025
Trước tết, nhu cầu giảm béo, làm đẹp tăng cao không chỉ riêng đối với chị em phụ nữ mà cánh đàn ông cũng quan tâm. Hiểu tâm lý này, xuất hiện nhiều đối tượng rao bán những loại thuốc “thần dược” giảm cân không rõ nguồn gốc, thiếu an toàn.
Sống an toàn 18:00 | Thứ năm, 09/01/2025
Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân” lần thứ II đã diễn ra thành công tốt đẹp vào ngày 9/1, tại Hà Nội. Sự kiện do Bộ Y tế phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, đánh dấu sự ghi nhận những đóng góp to lớn của báo chí trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng. 59 tác phẩm báo chí xuất sắc, thể hiện tâm huyết và trách nhiệm của người làm báo, đã được vinh danh trong buổi lễ trang trọng này.
Sống an toàn 16:27 | Thứ năm, 09/01/2025
3 lạng thịt ôi, thối ngâm hóa chất pha nước trắng trong 5 phút “hô biến” thành thịt tươi, không mùi. Đây là hóa chất gì? Nguy hiểm như thế nào với sức khỏe con người? Đang là mối lo ngại lớn của người tiêu dùng hiện nay.
Khỏe – Đẹp 08:29 | 13/01/2025
Sống an toàn 08:08 | 13/01/2025
Khỏe – Đẹp 10:41 | 11/01/2025
Công đoàn với ATVSLĐ 17:23 | 10/01/2025
Khỏe – Đẹp 13:34 | Thứ năm, 09/01/2025
Tết Nguyên đán cận kề, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, song đi kèm với đó là những lo ngại về an toàn thực phẩm. Những ngày qua, hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng đã được phát hiện tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Hà Nội.
Khỏe – Đẹp 13:38 | Thứ ba, 07/01/2025
Chất bảo quản là một trong những loại phụ gia thực phẩm đáng lo ngại nhất hiện nay, theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, chuyên gia về an toàn thực phẩm.
Sống an toàn 09:20 | Thứ ba, 07/01/2025
Sau khi tiến hành các kiểm tra chuyên sâu và hội chẩn chuyên gia, các chuyên gia của bệnh viện Vinmec xác định vết thương của Xuân Son nghiêm trọng hơn so với ghi nhận ban đầu.
Sống an toàn 08:30 | Thứ ba, 07/01/2025
Sự gia tăng các ca nhiễm HMPV đang được theo dõi chặt chẽ tại Trung Quốc và một số quốc gia. Trong khi các chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng loại virus này không phải là mới và thường gây ra bệnh hô hấp nhẹ, các quốc gia đang thực hiện những biện pháp chủ động để theo dõi và ngăn chặn các đợt bùng phát dịch tiềm ẩn.
Sống an toàn 22:45 | Chủ nhật, 05/01/2025
Mới đây, hình ảnh Tuyển thủ Việt Nam Nguyễn Xuân Son cùng vợ con mua bánh chuối chiên ở vỉa hè đã trở nên “hót” nhất trên mạng xã hội. Món ăn vặt này có gì thú vị mà khiến Tuyển thủ AFF Cup 2024 thích đến vậy?
Khỏe – Đẹp 20:22 | Chủ nhật, 05/01/2025
Số ca nhiễm virus HMPV gia tăng tại Trung Quốc khiến nhiều quốc gia lo ngại liệu nó có trở thành một đại dịch như COVID-19. Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc đã khẳng định đây là một hiện tượng thường niên và đang được kiểm soát.
Khỏe – Đẹp 20:10 | Chủ nhật, 05/01/2025
Những ngày gần đây, thông tin về sự gia tăng các ca nhiễm vi rút human metapneumovirus (HMPV) tại Trung Quốc đã gây xôn xao dư luận, làm dấy lên lo ngại về một đợt bùng phát dịch bệnh mới. Các nguồn tin trên mạng xã hội và một số trang báo nước ngoài cho thấy tình trạng quá tải tại các bệnh viện, thậm chí có những tin đồn về việc công bố tình trạng khẩn cấp, làm dấy lên những quan ngại về một cuộc khủng hoảng y tế tiềm ẩn sau COVID-19.
Khỏe – Đẹp 16:19 | Thứ bảy, 04/01/2025
Trong vai người mua hàng, chúng tôi đã thâm nhập vào các chợ đầu mối và các cửa hàng bán phụ gia, và không khỏi giật mình khi chứng kiến sự dễ dãi trong mua bán, sử dụng loại hóa chất này. Phụ gia không rõ nguồn gốc đang tạo thành một "ma trận", đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.
Khỏe – Đẹp 15:44 | Thứ bảy, 04/01/2025
Tuy được phép sử dụng, chất bảo quản thực phẩm vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại nếu dùng quá liều. Ngộ độc, viêm nhiễm, đau đầu, nôn mửa là những hậu quả thường gặp. Nghiêm trọng hơn, việc lạm dụng chất bảo quản có thể gây tổn thương gan, thận, hệ thần kinh và làm tăng nguy cơ ung thư.
Khỏe – Đẹp 17:24 | Thứ sáu, 03/01/2025
Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội vừa tạm đình chỉ hoạt động với cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh do nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm. Từ vụ việc này, nhiều người đặt ra nghi vấn về chất lượng thực phẩm được sản xuất, buôn bán tại các hàng, quán trên phố cổ - liệu có đảm bảo vệ sinh hay chỉ là chưa bị phát hiện?
Sống an toàn 10:40 | Thứ sáu, 03/01/2025
Từ 1/1/2025, Việt Nam chính thức thực thi lệnh cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, chứa chấp, vận chuyển và sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha và đặc biệt là bóng cười. Quyết định này được đưa ra nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, trước những tác hại nghiêm trọng của các sản phẩm này.
Sống an toàn 09:31 | Thứ sáu, 03/01/2025
Những ngày qua chỉ số chất lượng không khí ở nhiều địa phương miền Bắc vượt ngưỡng 200, thậm chí có nơi xấp xỉ 300 đe dọa ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sinh sống, làm việc trong những vùng ô nhiễm này.
Khỏe – Đẹp 20:09 | Thứ năm, 02/01/2025
Đau cổ vai gáy là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay, đặc biệt đối với những người làm công việc văn phòng hoặc lái xe. Tuy nhiên, việc tự ý điều trị đau vai gáy bằng các dịch vụ massage tại các spa không uy tín hoặc thiếu chuyên môn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
Khỏe – Đẹp 16:27 | Thứ năm, 02/01/2025
Hàn the là chất cực độc không được phép dùng trong thực phẩm. Hàn the khi được hấp thu vào cơ thể có thể gây ra nhiều tác động xấu, đặc biệt là đối với não bộ. Với liều từ 5 gam trở lên đã gây ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong.
Khỏe – Đẹp 16:09 | Thứ năm, 02/01/2025
Số ca cấp cứu do đột quỵ tăng cao tại các bệnh viện tuyến Trung ương trong những ngày giá lạnh vừa qua, cảnh báo nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng. Các chuyên gia y tế cho biết, thời tiết lạnh là yếu tố thúc đẩy sự gia tăng của cả đột quỵ chảy máu não và nhồi máu não.
Sống an toàn 10:23 | Thứ năm, 02/01/2025
Ngộ độc rượu đang trở thành mối lo ngại lớn khi nhiều vụ việc gần đây đã khiến không ít người phải nhập viện, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), nguyên nhân phổ biến bao gồm sử dụng rượu kém chất lượng chứa methanol, uống quá nhiều rượu ethanol trong thời gian ngắn, hoặc tiêu thụ các loại rượu không rõ nguồn gốc.
Sống an toàn 10:41 | Thứ tư, 01/01/2025
Một vụ ngộ độc tập thể gần đây tại quận Long Biên, Hà Nội, đã khiến dư luận xôn xao, khi 20 người nhập viện và hai người tử vong. Nguyên nhân được xác định là do rượu trắng chứa hóa chất acetonitrile – một chất cực độc, không phải thành phần của rượu truyền thống.
Sống an toàn 17:33 | Thứ hai, 30/12/2024
Pickleball, môn thể thao kết hợp giữa tennis, cầu lông và bóng bàn, đang nhanh chóng trở thành một trào lưu tại Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích về sức khỏe, đã có những trường hợp tai nạn thương tâm xảy ra, gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự an toàn khi chơi môn thể thao này.
Sống an toàn 16:02 | Thứ hai, 30/12/2024
Tại Đắk Lắk, hàng nghìn tấn giá đỗ "tẩm độc" đã được tuồn ra thị trường, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của hàng triệu người tiêu dùng, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Trước tình hình nghiêm trọng đó, UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh vụ việc giá đỗ bị ngâm chất cấm và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.
Sống an toàn 14:57 | Thứ hai, 30/12/2024
Dịch thủy đậu đang có dấu hiệu bùng phát mạnh mẽ tại Khu công nghiệp Giao Long, tỉnh Bến Tre, gây lo ngại về nguy cơ lan rộng trong cộng đồng và các khu công nghiệp lân cận.