Thứ hai 22/07/2024 18:56

Hợp tác bảo vệ quyền lợi lao động ngành Y tế 6 tỉnh Bắc Trung Bộ

Công đoàn Y tế Việt Nam và Liên đoàn Lao động 6 tỉnh Bắc Trung Bộ vừa ký Quy chế phối hợp giai đoạn 2024-2028 nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động trong ngành.
Công đoàn 6 tỉnh Bắc Trung Bộ hỗ trợ hơn 326 tỉ đồng cho đoàn viên, người lao động

Tại Lễ ký kết, PGS.TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết, giai đoạn 2018-2023 đã chứng kiến sự phối hợp hiệu quả giữa Công đoàn Y tế Việt Nam và Liên đoàn Lao động các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Nhiều hoạt động trọng tâm đã được triển khai nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động ngành Y tế, từ việc hỗ trợ xây dựng nhà ở công vụ cho viên chức y tế đến hỗ trợ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Các hoạt động này đều nhằm mục tiêu cải thiện điều kiện sống và làm việc của cán bộ y tế.

Hợp tác bảo vệ quyền lợi lao động ngành Y tế 6 tỉnh Bắc Trung Bộ

Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết Quy chế phối hợp hoạt động cùng 6 LĐLĐ tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ giai đoạn 2024-2028. Ảnh: CĐCC

Cụ thể, tổng số tiền hỗ trợ trong giai đoạn này lên đến gần 3,4 tỷ đồng.

Trong đó 350 triệu đồng hỗ trợ xây dựng mới khu nhà ở công vụ cho viên chức y tế tại Trung tâm Y tế huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

40 triệu đồng hỗ trợ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch COVID-19 tại Thanh Hóa có hoàn cảnh khó khăn trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4.

1,039 tỷ đồng trao tặng 661 thẻ bảo hiểm y tế cho cán bộ y tế tham gia phòng chống dịch COVID-19.

2,3 tỷ đồng tặng 105 voucher nghỉ dưỡng cho cán bộ y tế tham gia chống dịch COVID-19, mỗi voucher trị giá 22 triệu đồng cho gia đình 4 người, bao gồm phòng nghỉ tại các khu nghỉ dưỡng của Vinpearl và vé máy bay VNA khứ hồi.

Ngoài ra, Công đoàn Y tế Việt Nam còn tổ chức nhiều phong trào thi đua và tập huấn chuyên môn, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ đoàn viên lao động ngành Y tế. Một số hoạt động nổi bật như:

Cuộc thi ảnh “Nét đẹp công đoàn và người lao động” trong ngành y tế.

Cuộc thi TikTok “Khoảng khắc khó quên”.

Cuộc thi trực tuyến An toàn vệ sinh lao động.

Cuộc thi Tìm hiểu kiến thức về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.

Nhờ những nỗ lực này, 32 tập thể và 101 cá nhân đã được khen thưởng.

Hợp tác bảo vệ quyền lợi lao động ngành Y tế 6 tỉnh Bắc Trung Bộ
Đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh: CĐCC

Phát biểu tại lễ ký kết, đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đoàn viên và người lao động ngành Y tế.

Để nội dung Quy chế phối hợp giai đoạn 2024-2028 đi vào thực chất, đạt hiệu quả cao, có ý nghĩa thiết thực hơn cho đoàn viên, người lao động ngành Y tế, đồng chí Nguyễn Xuân Hùng đề nghị tăng cường công tác huy động nguồn lực để kịp thời hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, hoặc bị thiệt hại do thiên tai bão lũ.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng nhấn mạnh, cần đẩy mạnh công tác thi đua khen thưởng và tuyên truyền giáo dục để đoàn viên lao động dễ dàng tiếp cận và hiểu rõ các chế độ, chính sách liên quan.

Bày tỏ sự cảm ơn đến Công đoàn Y tế Việt Nam vì sự phối hợp chặt chẽ trong thời gian qua và đồng thuận với nội dung của Quy chế phối hợp giai đoạn 2024-2028, đồng chí Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị cũng đề xuất những giải pháp hiệu quả để thực hiện Quy chế phối hợp trong giai đoạn mới.

Lễ ký kết Quy chế phối hợp hoạt động giữa Công đoàn Y tế Việt Nam và 6 LĐLĐ tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ giai đoạn 2024-2028 đánh dấu một bước tiến mới trong việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của đoàn viên và người lao động ngành Y tế trong khu vực.

Nội dung phối hợp giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với LĐLĐ 6 tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ

Công tác tuyên truyền giáo dục

Công đoàn Y tế Việt Nam tuyên truyền và phổ biến đến cán bộ công chức, viên chức, lao động (CCVCLĐ) y tế các tỉnh về các chủ trương và chỉ đạo của ngành Y tế; nghị quyết của Ban Cán sự Đảng bộ Y tế và các văn bản liên quan đến chế độ, chính sách đối với CCVCLĐ ngành Y tế.

Công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi

- LĐLĐ các tỉnh phối hợp với Công đoàn Y tế Việt Nam trong việc chăm lo đời sống CCVCLĐ y tế, cung cấp thông tin về tình hình đời sống, việc làm, khó khăn, kiến nghị trong ngành y tế, và các trường hợp cần hỗ trợ đặc biệt.

- LĐLĐ các tỉnh hỗ trợ Công đoàn Y tế Việt Nam trong việc tổ chức sinh hoạt cụm khối y tế, trao đổi thông tin kịp thời và đề xuất kiến nghị.

- Công đoàn Y tế Việt Nam hướng dẫn Công đoàn ngành Y tế các tỉnh trong việc tham gia quản lý, giám sát, và thực hiện các chính sách liên quan đến CCVCLĐ y tế.

Tổ chức các phong trào thi đua

- LĐLĐ 6 tỉnh chỉ đạo và tạo điều kiện cho CCVCLĐ ngành Y tế tham gia các phong trào thi đua và cuộc vận động do Công đoàn Y tế Việt Nam và Bộ Y tế phát động.

- Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh để triển khai và khen thưởng các phong trào thi đua và cuộc vận động đặc thù của ngành Y tế.

Công tác tổ chức cán bộ

- Chỉ đạo Công đoàn ngành Y tế cấp tỉnh phối hợp với LĐLĐ cấp huyện để đảm bảo quyền lợi và tổ chức các hoạt động đặc thù trong ngành Y tế.

- Thông tin khi có thay đổi nhân sự Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế tỉnh.

- Thống nhất về cơ cấu nhân sự tham gia Ban Chấp hành và Ủy ban Kiểm tra Công đoàn Y tế Việt Nam.

- Phối hợp thực hiện công tác tổ chức theo hướng dẫn của Tổng Liên đoàn, Ban Cán sự Đảng bộ Y tế và Tỉnh ủy Hà Tĩnh.

Công tác kiểm tra

- LĐLĐ tỉnh kiểm tra việc thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam, nghị quyết Đại hội công đoàn tỉnh, và các phong trào thi đua tại địa phương.

- Công đoàn Y tế Việt Nam kiểm tra việc thực hiện nghị quyết Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam, các phong trào thi đua, và chính sách an toàn, vệ sinh lao động.

- Hằng năm, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với LĐLĐ 6 tỉnh đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác.

Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, hai bên thông tin cho nhau về chương trình công tác, chủ trương lớn, chính sách đặc thù của ngành, địa phương hoặc những vấn đề đột xuất liên quan.

Video: Công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động và hoạt động xã hội của Cụm thi đua LĐLĐ 6 tỉnh Bắc Trung Bộ.

Nhiều hoạt động mang lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động ngành Y tế Nhiều hoạt động mang lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động ngành Y tế

Tháng Công nhân năm 2024, các cấp Công đoàn Y tế Việt Nam triển khai nhiều hoạt động mang đến lợi ích thiết thực cho ...

Phát động Giải chạy bộ “Vì sức khỏe Việt Nam” chặng 2, lần thứ hai Phát động Giải chạy bộ “Vì sức khỏe Việt Nam” chặng 2, lần thứ hai

Lễ phát động Giải chạy bộ “Vì sức khỏe Việt Nam” lần thứ hai, chặng 2 vừa được Công đoàn Y tế Việt Nam tổ ...

Vận động hơn nửa triệu cán bộ, đoàn viên ngành Y đăng ký hiến tặng mô, tạng Vận động hơn nửa triệu cán bộ, đoàn viên ngành Y đăng ký hiến tặng mô, tạng

Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam ...

Hưng Thịnh

Tin cùng chuyên mục

Video tổng kết những ấn tượng nổi bật của Lễ hội Xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024

Sức khỏe lao động

Video tổng kết những ấn tượng nổi bật của Lễ hội Xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024

Lễ hội Xe - Fun Wheels Festival Hạ Long 2024 đã chính thức khép lại, kết thúc một sự kiện kết hợp nhiều hoạt động hấp dẫn dành cho người hâm mộ ô tô, xe máy.

Đừng để “tiền mất, tật mang” vì sử dụng thuốc hết hạn

Sức khỏe lao động

Đừng để “tiền mất, tật mang” vì sử dụng thuốc hết hạn

Nhiều công nhân, lao động do bận rộn với công việc, thiếu kiến thức y tế hoặc tin tưởng vào người bán, đã mua và sử dụng thuốc theo tư vấn của họ mà không chú ý đến hạn sử dụng (date). “Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sức khỏe và hiệu quả điều trị”, ThS Lê Quốc Thịnh, Nguyên trưởng khoa Dược, Bệnh viện 71 Trung ương, hiện là Giảng viên Khoa Dược, Trường Cao đẳng Y Hà Nội cho biết.

Sát thủ vô hình Xyanua: Cần kiểm soát chặt chẽ hóa chất "độc nhất trong các chất độc"

Bạn cần biết

Sát thủ vô hình Xyanua: Cần kiểm soát chặt chẽ hóa chất "độc nhất trong các chất độc"

PGS. Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết: Xyanua là chất cực độc, tồn tại dưới nhiều hình thức và có thể dễ dàng gây tử vong chỉ với một lượng rất nhỏ. Xyanua có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, hô hấp, hoặc thậm chí qua da nếu tiếp xúc trực tiếp.

Đọc thêm

Người lao động cần lưu ý gì khi bổ sung vitamin?

Sức khỏe lao động

Người lao động cần lưu ý gì khi bổ sung vitamin?

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, người lao động cần cẩn thận khi bổ sung vitamin bởi việc uống vitamin liều lượng bao nhiêu, vào thời điểm nào để đạt hiệu quả cao nhất và tránh các tương tác bất lợi không phải ai cũng biết.

Rối loạn tâm thần vì mạng xã hội

Sức khỏe lao động

Rối loạn tâm thần vì mạng xã hội

Không thể phủ nhận lợi ích của mạng xã hội nhưng hệ lụy mà nó gây ra cũng không hề nhỏ!

Một số vấn đề về quản lý vệ sinh lao động và chăm sóc sức khỏe người lao động

Sức khỏe lao động

Một số vấn đề về quản lý vệ sinh lao động và chăm sóc sức khỏe người lao động

Công tác quản lý vệ sinh lao động và chăm sóc sức khỏe người lao động đã có nhiều cải thiện nhưng vẫn gặp nhiều thách thức. Do đó, cần tập trung thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng trong tình hình mới.

Doanh nghiệp và công đoàn chủ động đảm bảo an toàn lao động và sức khỏe người lao động

Sức khỏe lao động

Doanh nghiệp và công đoàn chủ động đảm bảo an toàn lao động và sức khỏe người lao động

Theo Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Công đoàn Công ty TNHH MTV Cà phê Việt Đức và Công ty Cơ khí điện thủy lợi đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn, lành mạnh cho người lao động.

Cần nhanh chóng hoàn thành kê đơn thuốc điện tử

Sức khỏe lao động

Cần nhanh chóng hoàn thành kê đơn thuốc điện tử

Ở các quốc gia tiên tiến, kê đơn thuốc điện tử là việc đương nhiên.

Vận động hơn nửa triệu cán bộ, đoàn viên ngành Y đăng ký hiến tặng mô, tạng

Sức khỏe lao động

Vận động hơn nửa triệu cán bộ, đoàn viên ngành Y đăng ký hiến tặng mô, tạng

Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam vừa ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động "Đăng ký hiến tặng mô, tạng – cho đi là còn mãi".

Công nhân Thủ đô mong có chỗ ở trọ an toàn

Sức khỏe lao động

Công nhân Thủ đô mong có chỗ ở trọ an toàn

Vấn đề về chỗ ở trọ an toàn, đảm bảo điều kiện sống tối thiểu vẫn là một mối lo ngại lớn đối với rất nhiều công nhân ở Thủ đô Hà Nội.

Hai Công đoàn ngành ký kết hợp tác với MED-GROUP

Sức khỏe lao động

Hai Công đoàn ngành ký kết hợp tác với MED-GROUP

Nhằm cung cấp giải pháp toàn diện chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động, Công đoàn Y tế Việt Nam, Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chương trình phúc lợi với Công ty Cổ phần Đầu tư MED-GROUP.

Cháu bé 5 tuổi tử vong - đau lòng chuyện ngộ độc thực phẩm

Sức khỏe lao động

Cháu bé 5 tuổi tử vong - đau lòng chuyện ngộ độc thực phẩm

Sau nhiều tuần chữa trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM, bệnh nhi 5 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai đã tử vong, điều này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng an toàn thực phẩm ở nước ta.

Những điều quan trọng cần biết về vi chất dinh dưỡng

Sức khỏe lao động

Những điều quan trọng cần biết về vi chất dinh dưỡng

Ngày mùng 1 - 2 tháng 6 là Ngày Vi chất dinh dưỡng - đây là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu thiếu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Các cấp công đoàn nỗ lực xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại nơi làm việc

Sức khỏe lao động

Các cấp công đoàn nỗ lực xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại nơi làm việc

Nhân dịp hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2024 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25 - 31/5/2024), đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo - Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trao đổi với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn về công tác tuyên truyền thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và triển khai xây dựng môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc trong các cấp công đoàn.

Tìm giải pháp phòng tránh bệnh nghề nghiệp cho nhân viên Y tế

Sức khỏe lao động

Tìm giải pháp phòng tránh bệnh nghề nghiệp cho nhân viên Y tế

Công đoàn và chính quyền có vai trò quan trọng trong việc phối hợp để đưa ra các biện pháp phòng, tránh bệnh nghề nghiệp cho đoàn viên và nhân viên Y tế.

Phát động Giải chạy bộ “Vì sức khỏe Việt Nam” chặng 2, lần thứ hai

Sức khỏe lao động

Phát động Giải chạy bộ “Vì sức khỏe Việt Nam” chặng 2, lần thứ hai

Lễ phát động Giải chạy bộ “Vì sức khỏe Việt Nam” lần thứ hai, chặng 2 vừa được Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, ngày 24/5/2024.

Một số vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn từ đầu năm 2024

Sức khỏe lao động

Một số vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn từ đầu năm 2024

Trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm. Số vụ ngộ độc giảm so với cùng kỳ năm 2023 (5 tháng đầu năm 2023 xảy ra 40 vụ ngộ độc), tuy nhiên số mắc tăng hơn 1.000 người. Điều này cho thấy có những vụ ngộ độc số mắc quy mô lớn, hàng trăm người mắc và nhập viện.

4 bước phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Sức khỏe lao động

4 bước phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm chủ yếu do ăn phải thức ăn ôi thiu, dùng thức ăn và đồ uống đã quá hạn sử dụng, thức ăn chế biến không hợp vệ sinh, bảo quản không tốt, nhiễm vi sinh và độc tố vi khuẩn gây bệnh. Biết cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm là một kỹ năng quan trọng mà mọi người nên nắm vững.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chấn chỉnh, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động

Sức khỏe lao động

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chấn chỉnh, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ ngành, địa phương chấn chỉnh, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động.

Chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập thể cho người lao động

Sức khỏe lao động

Chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập thể cho người lao động

An toàn thực phẩm là yếu tố then chốt đối với sức khỏe và hiệu suất làm việc của công nhân tại các doanh nghiệp. Nhận thức được tầm quan trọng này, nhiều doanh nghiệp đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể, đảm bảo môi trường làm việc an toàn và lành mạnh cho công nhân.

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi 12 nữ công nhân mang thai bị ngộ độc thực phẩm

Sức khỏe lao động

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi 12 nữ công nhân mang thai bị ngộ độc thực phẩm

Ngày 15/5, đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng đoàn công tác đã trực tiếp tới Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt để thăm hỏi, động viên, trao hỗ trợ cho 12 nữ công nhân mang thai bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa ngày 14/5 tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (tỉnh Vĩnh Phúc).

Phòng tránh ngộ độc bánh mì – lời khuyên từ chuyên gia công nghệ thực phẩm

Sức khỏe lao động

Phòng tránh ngộ độc bánh mì – lời khuyên từ chuyên gia công nghệ thực phẩm

Bánh mì vốn là món ăn quen thuộc hằng ngày được nhiều người ưa chuộng vì rất thơm ngon, giá thành rẻ. Tuy nhiên, hơn 560 người bị ngộ độc (trong đó có một ca rất nặng) sau ăn bánh mì Cô Băng ở Đồng Nai hôm 30/4 vừa qua; hơn 300 người ăn bánh mì Phượng ngộ độc tháng 9 năm 2023 và rất nhiều vụ ngộ độc bánh mì ở các nơi khác đang khiến nhiều người lo lắng.

Vắc xin AstraZeneca gây có thể gây đông máu: Chuyên gia huyết học nói gì?

Sức khỏe lao động

Vắc xin AstraZeneca gây có thể gây đông máu: Chuyên gia huyết học nói gì?

Nguy cơ đông máu sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca chiếm tỷ lệ rất nhỏ, chỉ xảy ra trong vòng 28 ngày sau tiêm và thường gặp ở mũi vắc xin đầu tiên.