Kỳ 1: Ăn uống đúng cách - cứu chính mình
Tiến sĩ T.Colin Campbell lớn lên trong một trang trại bò sữa ở Mỹ và là người đầu tiên trong gia đình học đại học. Sau khi lấy bằng cử nhân và đang hoàn thành năm đầu tiên tại trường thú y Đại học Georgia, ông nhận được một học bổng tại Đại học Cornell. Sau đó, ông hoàn thành chương trình học của mình tại Đại học Cornell (M.S., Ph.D.) và MIT (Nghiên cứu viên) về dinh dưỡng, hóa sinh và độc chất học.
Tiến sĩ T.Colin Campbell. Ảnh: IT |
Thức ăn từ động vật, “nhấn nút bật” chế độ ung thư
Trong 10 năm nghiên cứu tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em tại Philippines, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ tài trợ, ông và nhóm cộng sự đã thành lập khoảng 110 trung tâm tự giáo dục dinh dưỡng với mong muốn có thể đảm bảo cho trẻ em ở đất nước Philippines hấp thụ càng nhiều protein càng tốt. Những năm 70 hầu hết quan niệm nguyên nhân gây suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ là do thiếu protein, đặc biệt là protein động vật. Tuy nhiên từ dự án này ông đã khám phá ra một bí mật mà không ai có thể ngờ đến. Trẻ em với khẩu khần ăn có hàm lượng protein cao nhất hoá ra lại dễ mắc ung thư gan hơn cả. Đồng thời lúc đó ông đọc được một nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn Độ: Thí nghiệm trên hai nhóm chuột.
Họ sử dụng aflatoxin gây ung thư cho nhóm thứ nhất, sau đó cho chúng tiêu thụ thức ăn có chứa 20% protein (tương đượng mức tiêu thụ của người phương Tây). Cùng lượng aflatoxin tương tự, họ tác động lên nhóm chuột 2 nhưng sau đó lại cho chúng ăn theo chế độ 5% protein. Kết quả đáng ngạc nhiên: nhóm chuột đầu mắc ung thư gan trong khi nhóm sau không mắc căn bệnh này. Kết quả khiến các nhà khoa học Ấn khẳng định: chế độ ăn đúng đắn có thể giúp đánh bại những tác nhân hoá học gây ung thư. Thậm chí là những chất có nguy cơ gây ung thư cao nhất.
“Phát hiện này làm sụp đổ bất cứ lý thuyết dinh dưỡng nào tôi từng biết trước đó. Việc đặt nghi vấn về tác dụng của protein và những thực phẩm có nguồn gốc động vật rất dễ biến tôi thành kẻ kỳ quặc trong giới. Ngay cả khi những điều tôi nêu ra đều được chứng minh bằng khoa học chân chính”.
Nhưng T.Colin Campbell không phải là người yên phận với những gì được chỉ bảo, “khi tôi học cách chăn cừu hay một đàn ngựa, học săn thú hay câu cá hay học cách làm việc trên cánh đồng, tôi đã hiểu tư duy độc lập là thiết yếu cho công việc. Đó là điều bắt buộc. Khi gặp phải vấn đề trên đồng, tôi phải tìm cách giải quyết. Đó là bài học tuyệt vời mà bất cứ cậu bé nông trại nào cũng phải học được. Vì vậy, khi phải đối mặt với khó khăn đó, tôi quyết định bắt đầu một chương trình nghiên cứu chuyên sâu về dinh dưỡng, đặc biệt là vai trò của protein trong phát triển ung thư”.
TS.Colin và các cộng sự thực hiện nghiên cứu các chi tiết hoá sinh hoá dẫn đến quá trình hình thành bệnh ung thư ở mức độ rất cơ bản. Phát hiện của TS. Colin và cộng sự gây chấn động mạnh mẽ về nhận thức. Chế độ ăn ít protein ức chế sự khởi phát của bệnh ung thư gây ra do aflatoxin. Sau giai đoạn phát bệnh, chế độ ăn ít protein cũng làm giảm ung thư của aflatoxin. Khả năng gây ung thư của aflatoxin sẽ bị suy giảm qua chế độ ăn chứa ít protein.
Tiến sĩ T.Colin Campbell đã nhận được tài trợ cho hoạt động nghiên cứu trong suốt hơn 70 năm, phục vụ trong ban xét duyệt tài trợ của nhiều cơ quan tài trợ, tích cực tham gia vào việc phát triển chính sách dinh dưỡng quốc gia và quốc tế, và là tác giả của hơn 350 bài báo nghiên cứu, hầu hết được xuất bản trên các tạp chí khoa học được bình duyệt. Ông tiếp tục chia sẻ thông tin dựa trên bằng chứng về sức khỏe và dinh dưỡng bất cứ khi nào có cơ hội. Ông đã giảng dạy hàng trăm bài giảng trên khắp thế giới và là người sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng T. Colin Campbell và Chứng chỉ Dinh dưỡng Thực vật Trực tuyến do eCornell cung cấp. |
Ăn uống đúng cách – cứu chính mình
Vào đầu những năm 1980, TS.Colin đã tổ chức và dẫn đầu một nghiên cứu toàn diện về chế độ ăn uống, lối sống và tỷ lệ tử vong do bệnh tật ở vùng nông thôn Trung Quốc và cuối cùng là Đài Loan, để tìm hiểu lý do tại sao ung thư và các bệnh thoái hóa mãn tính khác lại khu trú trong các cụm địa lý.
Các kết luận mà nghiên cứu đưa ra:
- Hoá chất tổng hợp tuy có ẩn chứa nhiều vấn đề nhưng không phải là nguyên nhân chính gây ra ung thư.
- Gene không phải là yếu tố tiên quyết trong việc xác định liệu bạn có nhiều khả năng mắc các bệnh nguy hiểm (các bệnh về ung thư, tim mạch..) hay không.
- Việc bổ sung vitamin và một số chất dinh dưỡng, về lâu dài không phải là cách phòng chống bệnh tật hiệu quả.
- Bác sĩ có thể không hề biết bạn cần phải làm gì để trở nên khoẻ mạnh nhất có thể.
- Thuốc và phẫu thuật không chữa dứt điểm được những căn bệnh đang là thủ phạm hàng đầu gây tử vong.
- Chính việc hy vọng nghiên cứu di truyền có khả năng sẽ giúp tạo ra những phương thuốc chữa trị bệnh tật đã khiến chúng ta “bỏ quên” những liệu pháp hiệu quả và có thể sử dụng trong hiện tại.
Và theo Tiến sĩ T.Colin, bổ dưỡng chính là ăn uống đúng cách. Từ 40 năm nghiên cứu, bao gồm những phát hiện thu được từ một chương trình thí nghiệm kéo dài 27 năm (được tài trợ bởi các nguồn quỹ uy tín), ông và nhóm cộng sự đã chứng minh: ăn uống đúng cách, người ta có thể cứu sống chính mình. Một số phát hiện đã được xuất bản trong các tạp chí khoa học uy tín nhất, cho thấy:
- Khi chuyển đổi sang một chế độ ăn uống phù hợp, bệnh nhân tiểu đường ngừng dùng thuốc.
- Bệnh tim có thể được cứu chữa thông qua ăn uống điều độ, trong đó việc giảm sử dụng đạm động vật có ý nghĩa hơn việc giảm chất béo bão hoà.
- Ung thư vú có liên quan đến nồng độ nội tiết tố nữ trong máu, điều này lại liên quan đến những gì chúng ta ăn vào cơ thể.
- Sử dụng nhiều thực phẩm từ sữa có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới.
- Các chất chống oxy hoá, có trong trái cây và rau củ, kích thích trí não người già hoạt động.
- Sỏi thận có thể được ngăn ngừa qua việc áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh.
- Tiểu đường type I, một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất mà trẻ em có thể mắc phải, có liên quan mật thiết đến việc người lớn cho trẻ ăn uống như thế nào.
Trong nhiều thập kỷ, Tiến sĩ T. Colin Campbell đã đi đầu trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu về dinh dưỡng. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã phải đối mặt với khá nhiều sự chống đối xung quanh quan điểm về dinh dưỡng và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe con người.
Để tập hợp những phát hiện hữu ích trong quá trình nghiên cứu, đồng thời trả lại vai trò đúng đắn của dinh dưỡng khi mà những hiểu biết về lối sống đang bị đe dọa bởi những thông tin sai lệch tràn lan, TS. Campbell đồng tác giả với các cộng sự viết cuốn Bí mật dinh dưỡng cho sức khoẻ toàn diện: Những tác động đáng kinh ngạc đối với chế độ ăn kiêng, giảm cân và duy trì sức khoẻ (2005, 2016), đã bán được hơn 3 triệu bản trên toàn thế giới, được dịch ra 50 thứ tiếng nước ngoài. |
Kỳ 2: Những người đánh đổ “ngôi đền protein”
"Thực phẩm an toàn" đang “đầu độc” chúng ta! Gần 50% mẫu rau, quả ở các chợ đầu mối TP.HCM có dư lượng hóa chất, hơn 40% mẫu hải sản chứa kim loại nặng, ... |
Thói quen ăn khuya có ảnh hưởng gì đến cơ thể? Mặc dù tổng lượng calo và chất lượng thực phẩm là yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe, nhưng thời điểm ăn ... |
Ung thư - đáng sợ nhưng có thể phòng ngừa nhờ thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng Bệnh ung thư không những làm giảm chất lượng sống của người bệnh mà còn gây ảnh hưởng đến cuộc sống của các thành viên ... |
Tin cùng chuyên mục
Ăn uống an toàn 06:22 | Thứ hai, 12/02/2024
Giữ hương vị truyền thống trong mâm cỗ Tết thời hiện đại
Mỗi gia đình đều có một mâm cỗ vào những ngày Tết Nguyên đán để kính nhớ tổ tiên, ông bà và thể hiện mong ước cho một năm mới sung túc, thịnh vượng. Mỗi vùng miền sẽ có mâm cỗ ngày đầu năm với nhiều món ăn riêng biệt.
Khỏe & Đẹp 12:55 | Thứ sáu, 09/02/2024
Lạp sườn gác bếp
Gần Tết, qua điện thoại, mẹ bảo: “Thích ăn lạp sườn để mẹ làm, cuối tuần mẹ gửi nhé”. Nước miếng, nước mắt tự nhiên cùng chảy. Nhớ về quê nhà đâu phải bởi miếng ăn, mà là những ân tình chất chứa trong đó. Nơi ấy, có dáng mẹ ngồi cặm cụi sớm mai, có mùi khói bếp hoang hoải, có lòng mẹ thương con gái lấy chồng xa…
Khỏe & Đẹp 14:13 | Thứ ba, 16/01/2024
Kinh hãi mức nhiễm khuẩn vượt 60 lần từ 3 tấn thịt bẩn bị bắt ở Huế
Lực lượng cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa bắt hơn 3 tấn thịt động vật, chủ yếu là thịt lợn có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Kinh hãi hơn là kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy phần lớn chúng đều nhiễm khuẩn, có mẫu mức nhiễm khuẩn gấp 60 lần giới hạn.
Ăn uống an toàn 20:47 | Thứ tư, 13/09/2023
Có 91 người ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ ở Hội An
Chiều 13/9, Sở Y tế Quảng Nam xác nhận, số lượng bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ tại cửa hàng bà P., TP. Hội An là 91 người. Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam tiếp tục cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các bệnh nhân. Bên cạnh đó, tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở bánh mỳ.
Ăn uống an toàn 11:17 | Thứ tư, 13/09/2023
Gần Tết Trung thu, phát hiện nhiều loại bánh nhập lậu, không rõ nguồn gốc
Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 thuộc Cục QLTT TP. Đà Nẵng đã tổ chức kiểm tra đột xuất đối với cửa hàng P.L. ở đường Hoàng Diệu và T.T.F., ở đường Lê Duẩn và tạm giữ gần 150 đơn vị sản phẩm là mặt hàng bánh các loại.
Tin nổi bật cuocsongantoan
Đọc thêm
Ăn uống an toàn 16:41 | Thứ ba, 12/09/2023
Quảng Nam yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu
UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm; tập trung thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: Bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát,...
Ăn uống an toàn 18:13 | Thứ hai, 11/09/2023
Dinh dưỡng hợp lý cho con công nhân những năm đầu đời
5 năm đầu đời là giai đoạn vàng để con phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Công nhân với mức lương eo hẹp vẫn có thể đảm bảo những chế độ dinh dưỡng phù hợp cho con nếu biết cân đối chi tiêu hợp lý.
Ăn uống an toàn 09:02 | Thứ tư, 16/08/2023
Bộ Y tế đề nghị thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu
Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị các địa phương triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ…
Ăn uống an toàn 18:15 | Thứ sáu, 28/07/2023
Công nhân SEV: “Bữa cơm công đoàn” thân tình và chu đáo với đoàn viên
Thưởng thức bữa cơm công đoàn nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, không ít đoàn viên, người lao động Công ty Samsung Electronic Việt Nam (Bắc Ninh) bày tỏ tình cảm trân trọng trước sự chăm sóc chu đáo của tổ chức Công đoàn và sự gần gũi, thân tình của quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp.
Ăn uống an toàn 16:20 | Thứ năm, 13/07/2023
Cứu thành công 2 trường hợp trẻ bị ngộ độc do ăn sữa chua tự làm ở nhà
Ngày 13/7, thông tin từ Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam cho biết, các bác sĩ Khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực - Chống độc và Bệnh lý sơ sinh đã cứu thành công 2 trường hợp trẻ bị ngộ độc do ăn sữa chua tự làm ở nhà.
Ăn uống an toàn 20:22 | Thứ hai, 26/06/2023
Thông tin chính thức vụ nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng
Chiều 26/6, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng (BQL ATTP) cho biết, Đoàn điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm của đơn vị đã tiếp cận bệnh nhân tại Bệnh viện 199 và tiến hành điều tra, xác minh nguyên nhân vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP. Đà Nẵng.
Ăn uống an toàn 14:12 | Thứ hai, 26/06/2023
Đà Nẵng: Bệnh viện 199 tiếp nhận nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm
Trưa 26/6, Bệnh viện 199 thông báo, đã tiếp nhận gần 10 ca nghi ngộ độc thực phẩm, trong đó có 2 trẻ nhỏ. Thông tin ban đầu, trước khi nhập viện, họ tiếp xúc với thức ăn không an toàn từ một quán ăn không rõ địa chỉ trên địa bàn quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.
Ăn uống an toàn 06:32 | Chủ nhật, 28/05/2023
Bồi dưỡng kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ, nhân viên phụ trách bếp ăn tập thể
TP Hồ Chí Minh đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý, nhân viên phụ trách bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp thuộc Khu chế xuất và công nghiệp.
Khỏe & Đẹp 14:26 | Thứ tư, 22/02/2023
Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm
Theo Bộ Y tế trong thời gian qua vẫn xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, đặc biệt là bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp và trường học, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động và học sinh.
Ăn uống an toàn 14:12 | Thứ tư, 08/02/2023
An Giang: 88 người ngộ độc khi ăn chè, 1 người đã tử vong
88 người dân ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn chè của một người dân phát miễn phí. Tối ngày 7/2, trong số 35 người nhập viện, 1 người đã tử vong do suy đa tạng.
Khỏe & Đẹp 10:11 | Thứ năm, 26/01/2023
Bánh chưng mốc: Đừng vì tiếc mà rước bệnh vào người!
Thời tiết nóng ẩm thất thường trong những ngày Tết Quý Mão 2023 khiến cho bánh chưng nhiều nhà bị mốc. Nhiều người băn khoăn, bánh chưng mốc còn ăn được hay không?
Ăn uống an toàn 09:07 | Thứ ba, 24/01/2023
Người dân chọn xu hướng đón Tết Xanh để bảo vệ môi trường
Ăn Tết sao cho vừa tăng cường sức khỏe, vừa bảo vệ môi trường, giảm bớt lượng rác thải là xu hướng được đông đảo người dân hướng đến trong dịp tết Quý Mão.
Ăn uống an toàn 09:52 | Thứ hai, 23/01/2023
Các bệnh thường gặp trong ngày Tết và biện pháp dự phòng
Tết Nguyên đán là dịp mọi người, CNLĐ nghỉ ngơi, “xả hơi” sau một năm làm việc vất vả. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm các bệnh, vụ ngộ độc rượu bia, thức ăn gia tăng, cùng với đó là biến chứng của các bệnh nền, bệnh mạn tính... Bởi vậy, để có một dịp Tết vui khỏe, đầm ấm bên gia đình, việc phòng bệnh của mỗi người, trong đó có CNLĐ là rất quan trọng.
Ăn uống an toàn 20:10 | Chủ nhật, 22/01/2023
Tăng cường kiểm tra và tiêu dùng an toàn thực phẩm trong ngày Tết
Những ngày cuối năm, hành vi vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP) ngày càng diễn biến phức tạp. Lúc này người tiêu dùng cần mua sắm tỉnh táo, thông minh. Chỉ mua hàng tại những cơ sở uy tín, lâu năm, không nên lựa chọn các mặt hàng trôi nổi trên thị trường.
Ăn uống an toàn 16:32 | Thứ sáu, 13/01/2023
TP.HCM: Thị trường hàng Tết bắt đầu nóng nhờ giảm giá sâu
Chỉ còn 1 tuần nữa sẽ đến tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lượng tiêu thụ hàng hóa Tết trên thị trường đã bước vào cao điểm. Nhiều đơn vị, nhãn hàng ồ ạt tung các chương trình giảm giá, thu hút người tiêu dùng, kích cầu sức mua.
Ăn uống an toàn 16:58 | Thứ hai, 05/12/2022
Vụ ngộ độc rượu tại rẫy cà phê ở Lâm Đồng: Nạn nhân thứ 2 đã tử vong
Sau một tuần điều trị tích cực, nạn nhân trong bữa rượu gồm 8 người tham gia tại rẫy cà phê ở Lâm Đồng đã không qua khỏi. Trước đó, đã có 1 người tử vong do cùng nguyên nhân là ngộ độc rượu.
Ăn uống an toàn 18:31 | Thứ ba, 29/11/2022
Khi công nhân đi chợ tự phát
Để phục vụ cho nhu cầu của công nhân lao động thuê trọ, nhiều chợ tự phát đã mọc lên. Tuy nhiên, công nhân không thể biết thực phẩm tại chợ có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhiều công nhân đành mua đồ về dùng, vì với thu nhập thấp, họ không có nhiều sự lựa chọn.
Ăn uống an toàn 21:24 | Thứ năm, 17/11/2022
Nỗ lực để công nhân có bữa ăn ngon
Tổ chức Công đoàn các cấp ở các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Khánh Hòa đã song hành với doanh nghiệp, cùng nhau chăm lo bữa ăn ca cho đoàn viên, công nhân lao động của mình.
Ăn uống an toàn 09:53 | Chủ nhật, 13/11/2022
Ngộ độc rượu - những biện pháp phòng ngừa
Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Kiên Giang vừa có báo cáo kết luận vụ ngộ độc thực phẩm tại ấp Ba Biển, xã Nam Yên, huyện An Biên. Đồng thời, thu 4 mẩu rượu có liên quan tại đám tang của hộ dân tại địa chỉ trên gửi xét nghiệm hàm lượng methanol, hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật gốc carbamates, aldehyd.
Ăn uống an toàn 17:29 | Thứ tư, 19/10/2022
Sốc phản vệ bột mì, cô gái trẻ ngất xỉu
Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận và điều trị trường hợp nữ bệnh nhân (26 tuổi, ở Hà Nội) bị sốc phản vệ với bột bánh mì do hoạt động thể lực. Đây là trường hợp dị ứng thức ăn hiếm gặp và dễ bỏ sót do không chẩn đoán đúng bệnh.