Thứ bảy 27/04/2024 13:37

Thói quen ăn khuya có ảnh hưởng gì đến cơ thể?

Mặc dù tổng lượng calo và chất lượng thực phẩm là yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe, nhưng thời điểm ăn cũng rất quan trọng. Thói quen ăn khuya có thể có những tác động không tốt đến cơ thể của bạn.
Bánh trung thu siêu rẻ xuất xứ Trung Quốc: Chuyên gia cảnh báo điều nguy hại Sữa bột Abbott bị thu hồi và những hệ lụy kéo theo Nhận biết sớm dấu hiệu ngộ độc methanol từ những loại rượu trôi nổi

Dưới đây là những ảnh hưởng của thói quen ăn khuya tới sức khỏe và cân nặng, chúng ta nên biết để điều chỉnh và xây dựng một thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học.

1. Những ảnh hưởng của thói quen ăn khuya tới sức khỏe

Theo ThS. BS Nguyễn Đức Minh, chuyên gia về dinh dưỡng, thói quen ăn khuya gây ảnh hưởng không tốt sức khỏe như: có thể gây tăng cân, ăn những thực phẩm không lành mạnh, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa và giấc ngủ…

1.1. Thói quen ăn khuya dễ dẫn đến tăng cân

Mặc dù một số nghiên cứu trên động vật đã liên kết việc ăn vào ban đêm với việc tăng cân, nhưng các nghiên cứu trên người cho thấy rằng ăn vượt quá nhu cầu calo hàng ngày dẫn đến tăng cân, không liên quan đến thời gian ăn.

Bất kể chúng ta ăn vào thời điểm nào, nguyên nhân gây tăng cân đơn giản là ăn nhiều calo hơn mức mà cơ thể chúng ta tiêu hao.

Khi các nhà nghiên cứu theo dõi thói quen ăn uống của một số người trưởng thành, họ phát hiện ra rằng những người ăn tối muộn tiêu thụ tổng lượng calo nhiều hơn những người ăn sớm hơn.

Những người ăn khuya có xu hướng ăn nhiều hơn, khó kiểm soát khẩu phần và do đó tiêu thụ thêm nhiều calo. Điều đó có thể dẫn đến tăng cân theo thời gian.

Thói quen ăn khuya có ảnh hưởng gì đến cơ thể?

Những người ăn khuya có xu hướng ăn nhiều và chọn thực phẩm kém lành mạnh.

1.2. Những người ăn khuya có xu hướng lựa chọn thực phẩm kém lành mạnh

Ăn vặt vào ban đêm có thể chỉ là cách bạn cần để giảm cơn đói và chìm vào giấc ngủ, nhưng tùy thuộc vào thực phẩm bạn ăn, nó có thể mang lại những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.

Những người ăn khuya không chỉ có xu hướng ăn nhiều thức ăn hơn mà họ cũng thường lựa chọn thức ăn không lành mạnh, giàu calo. Đây là những thực phẩm có ít giá trị dinh dưỡng như: bánh ngọt, xúc xích, thịt nguội, mì tôm, khoai tây chiên, kem...

Điều này có thể do thời điểm ăn khuya ít có cơ hội lựa chọn các thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe vì không phải là thời gian phù hợp để ăn bữa chính (bữa tối) và khó chế biến hoặc mua được các thực phẩm còn tươi ngon.

Vì vậy phần lớn những người ăn khuya thường có xu hướng lựa chọn thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn. Những thực phẩm này thường không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, ăn uống theo cảm xúc là một yếu tố khác dẫn đến việc lựa chọn thực phẩm kém hơn vào ban đêm. Đôi khi một người thức quá khuya hay mất ngủ có thể khó phân biệt giữa cảm giác đói thực sự và sự căng thẳng, lo lắng, buồn bã...

Tình trạng mệt mỏi có liên quan đến việc tăng lượng thức ăn và thèm ăn các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao. Điều này có thể là do sự thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến sự thèm ăn khi thiếu ngủ.

Thói quen ăn khuya có ảnh hưởng gì đến cơ thể?
Đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe.

1. 3. Ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa

Hoạt động của hệ tiêu hóa sẽ hiệu quả nhất khi chúng ta đứng thẳng và trọng lực có thể giúp di chuyển thức ăn xuống hệ thống tiêu hóa. Đó là lý do tại sao bạn nằm trên giường sau bữa ăn khuya có thể khiến axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản, bạn sẽ cảm thấy khó chịu, ậm ạch và khó ngủ.

Bạn nên tránh những thực phẩm có thể gây trào ngược trước khi đi ngủ như:

Thức ăn cay

Thực phẩm giàu chất béo như xúc xích, khoai tây chiên hoặc bánh nướng

Rượu bia…

1.4. Lượng đường trong máu có thể thay đổi

Việc ăn khuya có thể có hại do thực phẩm chế biến sẵn, giàu carb có thể gây tăng đột biến lượng đường trong máu, không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh đái tháo đường.

Đó là bởi vì những người mắc bệnh đái tháo đường không sản xuất đủ insulin để cân bằng lượng đường trong máu, điều này có thể dẫn đến đường huyết không ổn định.

2. Cách kiểm soát sự thèm ăn vào ban đêm

2.1. Ăn bữa sáng giàu calo

Mặc dù tổng lượng calo ăn vào là yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng, nhưng nghiên cứu cho thấy có thể có nhiều cách để điều chỉnh sự thèm ăn thông qua thời gian và số lượng bữa ăn trong ngày.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn bữa sáng có hàm lượng calo cao hơn có thể giúp bạn no lâu hơn và có thể ngăn chặn việc ăn quá nhiều vào ban đêm. Đặc biệt là giảm cảm giác thèm đồ ngọt.

Thói quen ăn khuya có ảnh hưởng gì đến cơ thể?
Ăn bữa sáng đầy đủ giúp tránh thèm ăn vào ban đêm.

2.2. Ăn đủ bữa trong ngày

Thông thường nếu khó ngủ hoặc thức dậy vào ban đêm và cảm thấy đói có thể do chúng ta ăn không đủ vào ban ngày. Vì vậy, để hạn chế cảm giác đói vào ban đêm bạn cần ăn đủ bữa và đủ chất dinh dưỡng vào ban ngày.

2.3. Chia nhỏ các bữa ăn

Việc ăn các bữa nhỏ trong ngày có thể giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn và giảm cảm giác đói, đặc biệt là vào ban đêm.

TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam

Nếu cần thiết có một bữa ăn khuya, hãy ăn sớm nhất có thể, lựa chọn thực phẩm lành mạnh và được tính toán đáp ứng đủ cho nhu cầu năng lượng của bạn.

2.4. Chọn thực phẩm lành mạnh

Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn trước khi ngủ có thể dẫn đến tăng cân hoặc các vấn đề về tiêu hóa. Trong khi một bữa ăn nhẹ lành mạnh có thể giúp ổn định lượng đường trong máu, giúp bạn vượt qua cơn đói và ngủ ngon hơn.

Nếu bạn thực sự đói sau bữa tối, hãy cân nhắc lựa chọn các loại thực phẩm lành mạnh, có hàm lượng calo thấp nhưng có giá trị dinh dưỡng cao như:

Rau

Trái cây tươi

Ngũ cốc nguyên hạt

Sữa chua nguyên chất…

Thói quen ăn khuya có ảnh hưởng gì đến cơ thể?
Sữa chua nguyên chất là thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe.

2.5. Giải quyết các vấn đề về giấc ngủ

Thiếu ngủ, mất ngủ hoặc thói quen ngủ không khoa học như: ngủ không đúng giờ, thức khuya… có thể dẫn đến tình trạng ăn vặt không lành mạnh.

Vì vậy, nếu có vấn đề về giấc ngủ bạn cần đi khám xác định nguyên nhân và có biện pháp điều trị phù hợp. Ngoài ra cần có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi khoa học như:

- Đi ngủ và thức dậy vào khoảng thời gian giống nhau mỗi ngày.

- Ngủ trong phòng tối, thoáng mát và yên tĩnh.

- Tránh lo lắng, căng thẳng kéo dài.

- Tránh sử dụng rượu bia và các chất kích thích trước khi ngủ…

5 thói quen sai lầm khi ăn lẩu dễ gây hại sức khỏe 5 thói quen sai lầm khi ăn lẩu dễ gây hại sức khỏe

Thói quen ăn tái, ăn quá nhiều gia vị sa tế, hay ăn quá lâu cũng gây hại cho sức khỏe của bạn.

10 món ăn để qua đêm dễ biến chất, gây hại cơ thể 10 món ăn để qua đêm dễ biến chất, gây hại cơ thể

Nhiều người thường có thói quen để lại các thực phẩm ăn không hết qua đêm. Tuy nhiên, nếu không bảo quản đúng cách, thức ...

Những ảnh hưởng của sức khỏe khi ăn dưa hành quá nhiều Những ảnh hưởng của sức khỏe khi ăn dưa hành quá nhiều

Dưa hành là món ăn quen thuộc không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều dưa hành trong ngày ...

THU PHƯƠNG (Báo Sức khỏe & Đời sống)
https://suckhoedoisong.vn/

Tin cùng chuyên mục

Giữ hương vị truyền thống trong mâm cỗ Tết thời hiện đại

Ăn uống an toàn

Giữ hương vị truyền thống trong mâm cỗ Tết thời hiện đại

Mỗi gia đình đều có một mâm cỗ vào những ngày Tết Nguyên đán để kính nhớ tổ tiên, ông bà và thể hiện mong ước cho một năm mới sung túc, thịnh vượng. Mỗi vùng miền sẽ có mâm cỗ ngày đầu năm với nhiều món ăn riêng biệt.

Lạp sườn gác bếp

Khỏe & Đẹp

Lạp sườn gác bếp

Gần Tết, qua điện thoại, mẹ bảo: “Thích ăn lạp sườn để mẹ làm, cuối tuần mẹ gửi nhé”. Nước miếng, nước mắt tự nhiên cùng chảy. Nhớ về quê nhà đâu phải bởi miếng ăn, mà là những ân tình chất chứa trong đó. Nơi ấy, có dáng mẹ ngồi cặm cụi sớm mai, có mùi khói bếp hoang hoải, có lòng mẹ thương con gái lấy chồng xa…

Kinh hãi mức nhiễm khuẩn vượt 60 lần từ 3 tấn thịt bẩn bị bắt ở Huế

Khỏe & Đẹp

Kinh hãi mức nhiễm khuẩn vượt 60 lần từ 3 tấn thịt bẩn bị bắt ở Huế

Lực lượng cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa bắt hơn 3 tấn thịt động vật, chủ yếu là thịt lợn có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Kinh hãi hơn là kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy phần lớn chúng đều nhiễm khuẩn, có mẫu mức nhiễm khuẩn gấp 60 lần giới hạn.

Có 91 người ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ ở Hội An

Ăn uống an toàn

Có 91 người ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ ở Hội An

Chiều 13/9, Sở Y tế Quảng Nam xác nhận, số lượng bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ tại cửa hàng bà P., TP. Hội An là 91 người. Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam tiếp tục cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các bệnh nhân. Bên cạnh đó, tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở bánh mỳ.

Gần Tết Trung thu, phát hiện nhiều loại bánh nhập lậu, không rõ nguồn gốc

Ăn uống an toàn

Gần Tết Trung thu, phát hiện nhiều loại bánh nhập lậu, không rõ nguồn gốc

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 thuộc Cục QLTT TP. Đà Nẵng đã tổ chức kiểm tra đột xuất đối với cửa hàng P.L. ở đường Hoàng Diệu và T.T.F., ở đường Lê Duẩn và tạm giữ gần 150 đơn vị sản phẩm là mặt hàng bánh các loại.

Đọc thêm

Quảng Nam yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

Ăn uống an toàn

Quảng Nam yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm; tập trung thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: Bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát,...

Dinh dưỡng hợp lý cho con công nhân những năm đầu đời

Ăn uống an toàn

Dinh dưỡng hợp lý cho con công nhân những năm đầu đời

5 năm đầu đời là giai đoạn vàng để con phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Công nhân với mức lương eo hẹp vẫn có thể đảm bảo những chế độ dinh dưỡng phù hợp cho con nếu biết cân đối chi tiêu hợp lý.

Bộ Y tế đề nghị thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu

Ăn uống an toàn

Bộ Y tế đề nghị thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu

Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị các địa phương triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ…

Công nhân SEV: “Bữa cơm công đoàn” thân tình và chu đáo với đoàn viên

Ăn uống an toàn

Công nhân SEV: “Bữa cơm công đoàn” thân tình và chu đáo với đoàn viên

Thưởng thức bữa cơm công đoàn nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, không ít đoàn viên, người lao động Công ty Samsung Electronic Việt Nam (Bắc Ninh) bày tỏ tình cảm trân trọng trước sự chăm sóc chu đáo của tổ chức Công đoàn và sự gần gũi, thân tình của quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp.

Cứu thành công 2 trường hợp trẻ bị ngộ độc do ăn sữa chua tự làm ở nhà

Ăn uống an toàn

Cứu thành công 2 trường hợp trẻ bị ngộ độc do ăn sữa chua tự làm ở nhà

Ngày 13/7, thông tin từ Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam cho biết, các bác sĩ Khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực - Chống độc và Bệnh lý sơ sinh đã cứu thành công 2 trường hợp trẻ bị ngộ độc do ăn sữa chua tự làm ở nhà.

Thông tin chính thức vụ nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng

Ăn uống an toàn

Thông tin chính thức vụ nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng

Chiều 26/6, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng (BQL ATTP) cho biết, Đoàn điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm của đơn vị đã tiếp cận bệnh nhân tại Bệnh viện 199 và tiến hành điều tra, xác minh nguyên nhân vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Bệnh viện 199 tiếp nhận nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm

Ăn uống an toàn

Đà Nẵng: Bệnh viện 199 tiếp nhận nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm

Trưa 26/6, Bệnh viện 199 thông báo, đã tiếp nhận gần 10 ca nghi ngộ độc thực phẩm, trong đó có 2 trẻ nhỏ. Thông tin ban đầu, trước khi nhập viện, họ tiếp xúc với thức ăn không an toàn từ một quán ăn không rõ địa chỉ trên địa bàn quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.

Bồi dưỡng kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ, nhân viên phụ trách bếp ăn tập thể

Ăn uống an toàn

Bồi dưỡng kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ, nhân viên phụ trách bếp ăn tập thể

TP Hồ Chí Minh đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý, nhân viên phụ trách bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp thuộc Khu chế xuất và công nghiệp.

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Khỏe & Đẹp

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Theo Bộ Y tế trong thời gian qua vẫn xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, đặc biệt là bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp và trường học, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động và học sinh.

An Giang: 88 người ngộ độc khi ăn chè, 1 người đã tử vong

Ăn uống an toàn

An Giang: 88 người ngộ độc khi ăn chè, 1 người đã tử vong

88 người dân ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn chè của một người dân phát miễn phí. Tối ngày 7/2, trong số 35 người nhập viện, 1 người đã tử vong do suy đa tạng.

Bánh chưng mốc: Đừng vì tiếc mà rước bệnh vào người!

Khỏe & Đẹp

Bánh chưng mốc: Đừng vì tiếc mà rước bệnh vào người!

Thời tiết nóng ẩm thất thường trong những ngày Tết Quý Mão 2023 khiến cho bánh chưng nhiều nhà bị mốc. Nhiều người băn khoăn, bánh chưng mốc còn ăn được hay không?

Người dân chọn xu hướng đón Tết Xanh để bảo vệ môi trường

Ăn uống an toàn

Người dân chọn xu hướng đón Tết Xanh để bảo vệ môi trường

Ăn Tết sao cho vừa tăng cường sức khỏe, vừa bảo vệ môi trường, giảm bớt lượng rác thải là xu hướng được đông đảo người dân hướng đến trong dịp tết Quý Mão.

Các bệnh thường gặp trong ngày Tết và biện pháp dự phòng

Ăn uống an toàn

Các bệnh thường gặp trong ngày Tết và biện pháp dự phòng

Tết Nguyên đán là dịp mọi người, CNLĐ nghỉ ngơi, “xả hơi” sau một năm làm việc vất vả. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm các bệnh, vụ ngộ độc rượu bia, thức ăn gia tăng, cùng với đó là biến chứng của các bệnh nền, bệnh mạn tính... Bởi vậy, để có một dịp Tết vui khỏe, đầm ấm bên gia đình, việc phòng bệnh của mỗi người, trong đó có CNLĐ là rất quan trọng.

Tăng cường kiểm tra và tiêu dùng an toàn thực phẩm trong ngày Tết

Ăn uống an toàn

Tăng cường kiểm tra và tiêu dùng an toàn thực phẩm trong ngày Tết

Những ngày cuối năm, hành vi vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP) ngày càng diễn biến phức tạp. Lúc này người tiêu dùng cần mua sắm tỉnh táo, thông minh. Chỉ mua hàng tại những cơ sở uy tín, lâu năm, không nên lựa chọn các mặt hàng trôi nổi trên thị trường.

TP.HCM: Thị trường hàng Tết bắt đầu nóng nhờ giảm giá sâu

Ăn uống an toàn

TP.HCM: Thị trường hàng Tết bắt đầu nóng nhờ giảm giá sâu

Chỉ còn 1 tuần nữa sẽ đến tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lượng tiêu thụ hàng hóa Tết trên thị trường đã bước vào cao điểm. Nhiều đơn vị, nhãn hàng ồ ạt tung các chương trình giảm giá, thu hút người tiêu dùng, kích cầu sức mua.

Vụ ngộ độc rượu tại rẫy cà phê ở Lâm Đồng: Nạn nhân thứ 2 đã tử vong

Ăn uống an toàn

Vụ ngộ độc rượu tại rẫy cà phê ở Lâm Đồng: Nạn nhân thứ 2 đã tử vong

Sau một tuần điều trị tích cực, nạn nhân trong bữa rượu gồm 8 người tham gia tại rẫy cà phê ở Lâm Đồng đã không qua khỏi. Trước đó, đã có 1 người tử vong do cùng nguyên nhân là ngộ độc rượu.

Khi công nhân đi chợ tự phát

Ăn uống an toàn

Khi công nhân đi chợ tự phát

Để phục vụ cho nhu cầu của công nhân lao động thuê trọ, nhiều chợ tự phát đã mọc lên. Tuy nhiên, công nhân không thể biết thực phẩm tại chợ có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhiều công nhân đành mua đồ về dùng, vì với thu nhập thấp, họ không có nhiều sự lựa chọn.

Nỗ lực để công nhân có bữa ăn ngon

Ăn uống an toàn

Nỗ lực để công nhân có bữa ăn ngon

Tổ chức Công đoàn các cấp ở các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Khánh Hòa đã song hành với doanh nghiệp, cùng nhau chăm lo bữa ăn ca cho đoàn viên, công nhân lao động của mình.

Ngộ độc rượu - những biện pháp phòng ngừa

Ăn uống an toàn

Ngộ độc rượu - những biện pháp phòng ngừa

Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Kiên Giang vừa có báo cáo kết luận vụ ngộ độc thực phẩm tại ấp Ba Biển, xã Nam Yên, huyện An Biên. Đồng thời, thu 4 mẩu rượu có liên quan tại đám tang của hộ dân tại địa chỉ trên gửi xét nghiệm hàm lượng methanol, hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật gốc carbamates, aldehyd.

Sốc phản vệ bột mì, cô gái trẻ ngất xỉu

Ăn uống an toàn

Sốc phản vệ bột mì, cô gái trẻ ngất xỉu

Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận và điều trị trường hợp nữ bệnh nhân (26 tuổi, ở Hà Nội) bị sốc phản vệ với bột bánh mì do hoạt động thể lực. Đây là trường hợp dị ứng thức ăn hiếm gặp và dễ bỏ sót do không chẩn đoán đúng bệnh.