Thứ bảy 23/11/2024 06:29

Thói quen ăn khuya có ảnh hưởng gì đến cơ thể?

Mặc dù tổng lượng calo và chất lượng thực phẩm là yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe, nhưng thời điểm ăn cũng rất quan trọng. Thói quen ăn khuya có thể có những tác động không tốt đến cơ thể của bạn.
Bánh trung thu siêu rẻ xuất xứ Trung Quốc: Chuyên gia cảnh báo điều nguy hại Sữa bột Abbott bị thu hồi và những hệ lụy kéo theo Nhận biết sớm dấu hiệu ngộ độc methanol từ những loại rượu trôi nổi

Dưới đây là những ảnh hưởng của thói quen ăn khuya tới sức khỏe và cân nặng, chúng ta nên biết để điều chỉnh và xây dựng một thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học.

1. Những ảnh hưởng của thói quen ăn khuya tới sức khỏe

Theo ThS. BS Nguyễn Đức Minh, chuyên gia về dinh dưỡng, thói quen ăn khuya gây ảnh hưởng không tốt sức khỏe như: có thể gây tăng cân, ăn những thực phẩm không lành mạnh, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa và giấc ngủ…

1.1. Thói quen ăn khuya dễ dẫn đến tăng cân

Mặc dù một số nghiên cứu trên động vật đã liên kết việc ăn vào ban đêm với việc tăng cân, nhưng các nghiên cứu trên người cho thấy rằng ăn vượt quá nhu cầu calo hàng ngày dẫn đến tăng cân, không liên quan đến thời gian ăn.

Bất kể chúng ta ăn vào thời điểm nào, nguyên nhân gây tăng cân đơn giản là ăn nhiều calo hơn mức mà cơ thể chúng ta tiêu hao.

Khi các nhà nghiên cứu theo dõi thói quen ăn uống của một số người trưởng thành, họ phát hiện ra rằng những người ăn tối muộn tiêu thụ tổng lượng calo nhiều hơn những người ăn sớm hơn.

Những người ăn khuya có xu hướng ăn nhiều hơn, khó kiểm soát khẩu phần và do đó tiêu thụ thêm nhiều calo. Điều đó có thể dẫn đến tăng cân theo thời gian.

Thói quen ăn khuya có ảnh hưởng gì đến cơ thể?

Những người ăn khuya có xu hướng ăn nhiều và chọn thực phẩm kém lành mạnh.

1.2. Những người ăn khuya có xu hướng lựa chọn thực phẩm kém lành mạnh

Ăn vặt vào ban đêm có thể chỉ là cách bạn cần để giảm cơn đói và chìm vào giấc ngủ, nhưng tùy thuộc vào thực phẩm bạn ăn, nó có thể mang lại những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.

Những người ăn khuya không chỉ có xu hướng ăn nhiều thức ăn hơn mà họ cũng thường lựa chọn thức ăn không lành mạnh, giàu calo. Đây là những thực phẩm có ít giá trị dinh dưỡng như: bánh ngọt, xúc xích, thịt nguội, mì tôm, khoai tây chiên, kem...

Điều này có thể do thời điểm ăn khuya ít có cơ hội lựa chọn các thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe vì không phải là thời gian phù hợp để ăn bữa chính (bữa tối) và khó chế biến hoặc mua được các thực phẩm còn tươi ngon.

Vì vậy phần lớn những người ăn khuya thường có xu hướng lựa chọn thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn. Những thực phẩm này thường không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, ăn uống theo cảm xúc là một yếu tố khác dẫn đến việc lựa chọn thực phẩm kém hơn vào ban đêm. Đôi khi một người thức quá khuya hay mất ngủ có thể khó phân biệt giữa cảm giác đói thực sự và sự căng thẳng, lo lắng, buồn bã...

Tình trạng mệt mỏi có liên quan đến việc tăng lượng thức ăn và thèm ăn các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao. Điều này có thể là do sự thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến sự thèm ăn khi thiếu ngủ.

Thói quen ăn khuya có ảnh hưởng gì đến cơ thể?
Đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe.

1. 3. Ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa

Hoạt động của hệ tiêu hóa sẽ hiệu quả nhất khi chúng ta đứng thẳng và trọng lực có thể giúp di chuyển thức ăn xuống hệ thống tiêu hóa. Đó là lý do tại sao bạn nằm trên giường sau bữa ăn khuya có thể khiến axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản, bạn sẽ cảm thấy khó chịu, ậm ạch và khó ngủ.

Bạn nên tránh những thực phẩm có thể gây trào ngược trước khi đi ngủ như:

Thức ăn cay

Thực phẩm giàu chất béo như xúc xích, khoai tây chiên hoặc bánh nướng

Rượu bia…

1.4. Lượng đường trong máu có thể thay đổi

Việc ăn khuya có thể có hại do thực phẩm chế biến sẵn, giàu carb có thể gây tăng đột biến lượng đường trong máu, không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh đái tháo đường.

Đó là bởi vì những người mắc bệnh đái tháo đường không sản xuất đủ insulin để cân bằng lượng đường trong máu, điều này có thể dẫn đến đường huyết không ổn định.

2. Cách kiểm soát sự thèm ăn vào ban đêm

2.1. Ăn bữa sáng giàu calo

Mặc dù tổng lượng calo ăn vào là yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng, nhưng nghiên cứu cho thấy có thể có nhiều cách để điều chỉnh sự thèm ăn thông qua thời gian và số lượng bữa ăn trong ngày.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn bữa sáng có hàm lượng calo cao hơn có thể giúp bạn no lâu hơn và có thể ngăn chặn việc ăn quá nhiều vào ban đêm. Đặc biệt là giảm cảm giác thèm đồ ngọt.

Thói quen ăn khuya có ảnh hưởng gì đến cơ thể?
Ăn bữa sáng đầy đủ giúp tránh thèm ăn vào ban đêm.

2.2. Ăn đủ bữa trong ngày

Thông thường nếu khó ngủ hoặc thức dậy vào ban đêm và cảm thấy đói có thể do chúng ta ăn không đủ vào ban ngày. Vì vậy, để hạn chế cảm giác đói vào ban đêm bạn cần ăn đủ bữa và đủ chất dinh dưỡng vào ban ngày.

2.3. Chia nhỏ các bữa ăn

Việc ăn các bữa nhỏ trong ngày có thể giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn và giảm cảm giác đói, đặc biệt là vào ban đêm.

TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam

Nếu cần thiết có một bữa ăn khuya, hãy ăn sớm nhất có thể, lựa chọn thực phẩm lành mạnh và được tính toán đáp ứng đủ cho nhu cầu năng lượng của bạn.

2.4. Chọn thực phẩm lành mạnh

Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn trước khi ngủ có thể dẫn đến tăng cân hoặc các vấn đề về tiêu hóa. Trong khi một bữa ăn nhẹ lành mạnh có thể giúp ổn định lượng đường trong máu, giúp bạn vượt qua cơn đói và ngủ ngon hơn.

Nếu bạn thực sự đói sau bữa tối, hãy cân nhắc lựa chọn các loại thực phẩm lành mạnh, có hàm lượng calo thấp nhưng có giá trị dinh dưỡng cao như:

Rau

Trái cây tươi

Ngũ cốc nguyên hạt

Sữa chua nguyên chất…

Thói quen ăn khuya có ảnh hưởng gì đến cơ thể?
Sữa chua nguyên chất là thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe.

2.5. Giải quyết các vấn đề về giấc ngủ

Thiếu ngủ, mất ngủ hoặc thói quen ngủ không khoa học như: ngủ không đúng giờ, thức khuya… có thể dẫn đến tình trạng ăn vặt không lành mạnh.

Vì vậy, nếu có vấn đề về giấc ngủ bạn cần đi khám xác định nguyên nhân và có biện pháp điều trị phù hợp. Ngoài ra cần có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi khoa học như:

- Đi ngủ và thức dậy vào khoảng thời gian giống nhau mỗi ngày.

- Ngủ trong phòng tối, thoáng mát và yên tĩnh.

- Tránh lo lắng, căng thẳng kéo dài.

- Tránh sử dụng rượu bia và các chất kích thích trước khi ngủ…

5 thói quen sai lầm khi ăn lẩu dễ gây hại sức khỏe 5 thói quen sai lầm khi ăn lẩu dễ gây hại sức khỏe

Thói quen ăn tái, ăn quá nhiều gia vị sa tế, hay ăn quá lâu cũng gây hại cho sức khỏe của bạn.

10 món ăn để qua đêm dễ biến chất, gây hại cơ thể 10 món ăn để qua đêm dễ biến chất, gây hại cơ thể

Nhiều người thường có thói quen để lại các thực phẩm ăn không hết qua đêm. Tuy nhiên, nếu không bảo quản đúng cách, thức ...

Những ảnh hưởng của sức khỏe khi ăn dưa hành quá nhiều Những ảnh hưởng của sức khỏe khi ăn dưa hành quá nhiều

Dưa hành là món ăn quen thuộc không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều dưa hành trong ngày ...

THU PHƯƠNG (Báo Sức khỏe & Đời sống)
https://suckhoedoisong.vn/

Tin cùng chuyên mục

Dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời: Chìa khóa phát triển cho con công nhân

Sức khỏe lao động

Dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời: Chìa khóa phát triển cho con công nhân

1.000 ngày đầu đời - từ khi thụ thai đến 2 tuổi - là giai đoạn quyết định trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Đảm bảo dinh dưỡng đúng cách trong thời kỳ này không chỉ giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất mà còn tạo nền tảng vững chắc cho sức khỏe và khả năng học hỏi suốt đời.

Doanh nghiệp làm tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động

Sức khỏe lao động

Doanh nghiệp làm tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động

Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Bảo Bảo (Long An) chấp hành tốt các quy định về ATVSLĐ, có nhiều sáng kiến kiểm soát an toàn lao động tại nhà xưởng

Khám phá các giải pháp bền vững giảm thiểu rác thải nhựa

Sức khỏe lao động

Khám phá các giải pháp bền vững giảm thiểu rác thải nhựa

Trong bối cảnh ô nhiễm nhựa ngày càng nghiêm trọng, việc tìm ra các giải pháp bền vững để giảm thiểu rác thải nhựa là một nhu cầu cấp bách. Những sáng kiến và giải pháp hiện đại không chỉ giúp thay đổi cách thức sản xuất, sử dụng và tái chế vật liệu nhựa, mà còn hướng tới xây dựng một hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn thân thiện với môi trường.

Sự thật đáng sợ đằng sau thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng

Sức khỏe lao động

Sự thật đáng sợ đằng sau thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng

Chỉ tính riêng năm 2023, có 1.224 ca nhập viện do sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng - theo báo cáo của gần 700 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Cũng trong năm 2022 và 2023, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận gần 130 trường hợp nhập viện bị ngộ độc sau khi sử dụng thuốc lá điện tử… Sự thật đáng sợ đằng sau thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng là gì?

Chủ trọ tổ chức thi văn nghệ sân khấu hóa cho công nhân nhập cư

Sức khỏe lao động

Chủ trọ tổ chức thi văn nghệ sân khấu hóa cho công nhân nhập cư

Một nhóm chủ nhà trọ ở Vĩnh Phúc vừa tổ chức cuộc thi văn nghệ sân khấu hóa “Công nhân nhập cư sẵn sàng ứng phó dịch bệnh”, hôm 20/10.

Đọc thêm

Vụ "thần dược" Lipixgo: Đã gỡ bỏ đường link quảng cáo sai sự thật

Sức khỏe lao động

Vụ "thần dược" Lipixgo: Đã gỡ bỏ đường link quảng cáo sai sự thật

Sau loạt bài phản ánh của Tạp chí Lao động và Công đoàn, đường link “https://mydb.mynature.site/...” chứa nội dung bịa đặt nhằm quảng cáo cho sản phẩm Lipixgo đã bị gỡ bỏ.

Cảnh giác với “cạm bẫy” và hệ lụy từ thuốc lá nhập lậu

Sức khỏe lao động

Cảnh giác với “cạm bẫy” và hệ lụy từ thuốc lá nhập lậu

Thuốc lá nhập lậu, thuốc lá thế hệ mới đang trở thành mối nguy hại với sức khỏe người tiêu dùng. Trong đó, NLĐ có thu nhập thấp và NLĐ trẻ cũng là những nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những sản phẩm này, cũng như dễ dàng trở thành nạn nhân của đối tượng có hành vi buôn lậu.

Vụ “thần dược” Lipixgo: Cục An toàn thực phẩm sẽ rà soát và xử lý vi phạm

Sức khỏe lao động

Vụ “thần dược” Lipixgo: Cục An toàn thực phẩm sẽ rà soát và xử lý vi phạm

Loạt bài viết: Cảnh giác chiêu trò quảng cáo “thần dược” Lipixgo đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thì khẳng định sẽ tiến hành rà soát, xem xét và xử lý vi phạm nếu có, đồng thời công khai kết quả theo quy định.

Sạt lở đất nghiêm trọng ở Hà Giang: Khẩn trương cứu hộ và di dời người dân đến nơi an toàn

Bạn cần biết

Sạt lở đất nghiêm trọng ở Hà Giang: Khẩn trương cứu hộ và di dời người dân đến nơi an toàn

Một vụ sạt lở đất nghiêm trọng vừa xảy ra trên quốc lộ 2, đoạn qua xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

5 loại dịch bệnh thường gặp trong mưa lũ và ngập lụt

Sức khỏe lao động

5 loại dịch bệnh thường gặp trong mưa lũ và ngập lụt

Những dịch bệnh thường hay gặp trong mùa mưa lũ là: tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết… theo Bộ Y tế.

VNVC triển khai tiêm đầu tiên vắc xin sốt xuất huyết cho trẻ từ 4 tuổi và người lớn

Sức khỏe lao động

VNVC triển khai tiêm đầu tiên vắc xin sốt xuất huyết cho trẻ từ 4 tuổi và người lớn

Ngày 20/9/2024, gần 200 trung tâm trong hệ thống tiêm chủng VNVC đã chính thức triển khai tiêm vắc xin sốt xuất huyết của Takeda, Nhật Bản, kịp thời phòng bệnh cho người dân khi mùa mưa bão lũ diễn biến phức tạp.

Nguy cơ bệnh về da tăng cao sau bão lũ: chăm sóc, phòng tránh thế nào?

Sức khỏe lao động

Nguy cơ bệnh về da tăng cao sau bão lũ: chăm sóc, phòng tránh thế nào?

Sau bão lũ, người dân các tỉnh phía Bắc đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Trong đó, nguy cơ gia tăng các bệnh về da là rất đáng lo ngại.

Mô hình điều trị giảm cân, giảm mỡ toàn diện đầu tiên tại Việt Nam

Sức khỏe lao động

Mô hình điều trị giảm cân, giảm mỡ toàn diện đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 18/9, hệ thống BVĐK Tâm Anh chính thức ra mắt và đưa vào hoạt động Trung tâm Kiểm soát cân nặng và Điều trị béo phì cùng lúc tại BVĐK Tâm Anh TP.HCM, BVĐK Tâm Anh Hà Nội, Trung tâm khám chữa bệnh đa khoa Tâm Anh Quận 7 TP.HCM. Đây là trung tâm điều trị béo phì thuộc bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam với chuẩn quốc tế.

Lao động thường xuyên tiếp xúc bùn đất: Cảnh giác với "vi khuẩn ăn thịt người" gây bệnh Whitmore

Sức khỏe lao động

Lao động thường xuyên tiếp xúc bùn đất: Cảnh giác với "vi khuẩn ăn thịt người" gây bệnh Whitmore

Bệnh Whitmore do vi khuẩn tồn tại trong môi trường, xảy ra ở những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường bùn, đất, nước như: công nhân xây dựng, người nạo vét cống rãnh, người làm vườn, nông dân…

Sau mưa lũ, cảnh giác với nguy cơ bùng phát dịch viêm kết mạc

Sức khỏe lao động

Sau mưa lũ, cảnh giác với nguy cơ bùng phát dịch viêm kết mạc

“Lượng mưa lớn gây ngập lụt, đem theo chất bẩn, độc hại, môi trường ô nhiễm là nguyên nhân gây các bệnh truyền nhiễm tại mắt, trong đó bệnh viêm kết mạc (đau mắt đỏ) là phổ biến, có thể bùng phát thành dịch sau lũ”, BSCKII. Phùng Thị Thúy Hằng - Phó trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo.

Cảnh báo: Gia tăng tình trạng bị rắn, rết cắn sau mưa bão

Sức khỏe lao động

Cảnh báo: Gia tăng tình trạng bị rắn, rết cắn sau mưa bão

Sau khi bão Yagi đổ bộ vào các tỉnh phía Bắc, các cơ sở y tế đã tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp bị rắn độc, rết và các loài côn trùng có nọc cắn. Các bác sĩ cảnh báo người dân cần đề cao cảnh giác với các loài động vật, côn trùng có độc khi dọn dẹp nhà, xưởng, cơ sở sản xuất sau bão.

Bệnh viện Việt Đức: Nâng cao chất lượng bữa ăn ca đảm bảo sức khỏe và hiệu suất lao động

Sức khỏe lao động

Bệnh viện Việt Đức: Nâng cao chất lượng bữa ăn ca đảm bảo sức khỏe và hiệu suất lao động

Nhân viên y tế tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thường xuyên phải đối mặt với áp lực công việc lớn, căng thẳng, mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hiệu suất làm việc. Nhằm chăm lo cho sức khỏe của cán bộ, nhân viên, ban lãnh đạo bệnh viện đã chú trọng cung cấp các bữa ăn dinh dưỡng đầy đủ cho đội ngũ nhân viên y tế.

Bộ Y tế hướng dẫn đảm bảo an toàn vệ sinh cá nhân, thực phẩm trong và sau bão lũ

Sức khỏe lao động

Bộ Y tế hướng dẫn đảm bảo an toàn vệ sinh cá nhân, thực phẩm trong và sau bão lũ

Sau cơn bão số 3 gây ngập lụt và sạt lở đất tại nhiều tỉnh phía Bắc, Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho người dân vùng lũ lụt.

Chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa bão

Sức khỏe lao động

Chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa bão

Trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ nhiều dịch bệnh, như: sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa, cảm cúm, đau mắt đỏ…

Sau khi bão Yagi đổ bộ, người lao động cần làm gì để đảm bảo an toàn trước nguy cơ mưa lũ, sạt lở đất?

Sức khỏe lao động

Sau khi bão Yagi đổ bộ, người lao động cần làm gì để đảm bảo an toàn trước nguy cơ mưa lũ, sạt lở đất?

Bão số 3 (Yagi) với cường độ rất mạnh, đã đổ bộ và gây mưa lớn cho khu vực Bắc Bộ hiện đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Tây Bắc Bộ. Để đảm bảo an toàn, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo người lao động những lưu ý sau.

Nghiệp đoàn Nghề cá đảm bảo an toàn cho ngư dân trước bão số 3

Sức khỏe lao động

Nghiệp đoàn Nghề cá đảm bảo an toàn cho ngư dân trước bão số 3

Nghiệp đoàn Nghề cá tại các địa phương ven biển nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống bão số 3 (siêu bão Yagi) nhằm đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu thuyền.

Bão số 3: Đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế thế nào?

Sức khỏe lao động

Bão số 3: Đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế thế nào?

Bão số 3 (Yagi) không chỉ mang đến mối đe dọa từ thiên nhiên mà còn đặt ra những thử thách lớn về sức khỏe và môi trường. Việc đảm bảo nguồn nước sạch, quản lý chất thải y tế và vệ sinh môi trường là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe người dân trước, trong và sau thiên tai.

"Siêu bão" Yagi đổ bộ, cần làm gì để tránh xảy ra hỏa hoạn, thương tích?

Sức khỏe lao động

"Siêu bão" Yagi đổ bộ, cần làm gì để tránh xảy ra hỏa hoạn, thương tích?

Bão Yagi đổ bộ, người dân, hộ gia đình, cũng như các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần cẩn trọng, chủ động phòng ngừa cháy, nổ trong mọi thời điểm.

Từ vụ “thần dược” Lipixgo: Nhức nhối nạn thổi phồng công dụng thực phẩm chức năng, lừa người tiêu dùng

Sức khỏe lao động

Từ vụ “thần dược” Lipixgo: Nhức nhối nạn thổi phồng công dụng thực phẩm chức năng, lừa người tiêu dùng

Bất chấp nỗ lực của các cơ quan quản lý và cảnh báo từ chuyên gia y tế, nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng vẫn được quảng cáo với công dụng "thần kỳ", đánh lừa người tiêu dùng. Tình trạng này không chỉ làm tổn hại đến sức khỏe và tài chính của người dân mà còn làm mất uy tín của ngành thực phẩm chức năng.

Chạy bộ và những cảnh báo biến cố sức khỏe vận động viên

Emagazine

Chạy bộ và những cảnh báo biến cố sức khỏe vận động viên

Phong trào chạy bộ, Marathon vài năm trở lại đây diễn ra rầm rộ trong cả nước, từ phố thị đến làng quê, từ giải chuyên nghiệp lẫn giải phong trào. Trong các cuộc thi và giải chạy này, đã có nhiều vụ tai biến, sự cố sức khỏe với vận động viên (VĐV) và có người không qua khỏi.