Kỳ 1: Ăn uống đúng cách - cứu chính mình
Tiến sĩ T.Colin Campbell lớn lên trong một trang trại bò sữa ở Mỹ và là người đầu tiên trong gia đình học đại học. Sau khi lấy bằng cử nhân và đang hoàn thành năm đầu tiên tại trường thú y Đại học Georgia, ông nhận được một học bổng tại Đại học Cornell. Sau đó, ông hoàn thành chương trình học của mình tại Đại học Cornell (M.S., Ph.D.) và MIT (Nghiên cứu viên) về dinh dưỡng, hóa sinh và độc chất học.
Tiến sĩ T.Colin Campbell. Ảnh: IT |
Thức ăn từ động vật, “nhấn nút bật” chế độ ung thư
Trong 10 năm nghiên cứu tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em tại Philippines, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ tài trợ, ông và nhóm cộng sự đã thành lập khoảng 110 trung tâm tự giáo dục dinh dưỡng với mong muốn có thể đảm bảo cho trẻ em ở đất nước Philippines hấp thụ càng nhiều protein càng tốt. Những năm 70 hầu hết quan niệm nguyên nhân gây suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ là do thiếu protein, đặc biệt là protein động vật. Tuy nhiên từ dự án này ông đã khám phá ra một bí mật mà không ai có thể ngờ đến. Trẻ em với khẩu khần ăn có hàm lượng protein cao nhất hoá ra lại dễ mắc ung thư gan hơn cả. Đồng thời lúc đó ông đọc được một nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn Độ: Thí nghiệm trên hai nhóm chuột.
Họ sử dụng aflatoxin gây ung thư cho nhóm thứ nhất, sau đó cho chúng tiêu thụ thức ăn có chứa 20% protein (tương đượng mức tiêu thụ của người phương Tây). Cùng lượng aflatoxin tương tự, họ tác động lên nhóm chuột 2 nhưng sau đó lại cho chúng ăn theo chế độ 5% protein. Kết quả đáng ngạc nhiên: nhóm chuột đầu mắc ung thư gan trong khi nhóm sau không mắc căn bệnh này. Kết quả khiến các nhà khoa học Ấn khẳng định: chế độ ăn đúng đắn có thể giúp đánh bại những tác nhân hoá học gây ung thư. Thậm chí là những chất có nguy cơ gây ung thư cao nhất.
“Phát hiện này làm sụp đổ bất cứ lý thuyết dinh dưỡng nào tôi từng biết trước đó. Việc đặt nghi vấn về tác dụng của protein và những thực phẩm có nguồn gốc động vật rất dễ biến tôi thành kẻ kỳ quặc trong giới. Ngay cả khi những điều tôi nêu ra đều được chứng minh bằng khoa học chân chính”.
Nhưng T.Colin Campbell không phải là người yên phận với những gì được chỉ bảo, “khi tôi học cách chăn cừu hay một đàn ngựa, học săn thú hay câu cá hay học cách làm việc trên cánh đồng, tôi đã hiểu tư duy độc lập là thiết yếu cho công việc. Đó là điều bắt buộc. Khi gặp phải vấn đề trên đồng, tôi phải tìm cách giải quyết. Đó là bài học tuyệt vời mà bất cứ cậu bé nông trại nào cũng phải học được. Vì vậy, khi phải đối mặt với khó khăn đó, tôi quyết định bắt đầu một chương trình nghiên cứu chuyên sâu về dinh dưỡng, đặc biệt là vai trò của protein trong phát triển ung thư”.
TS.Colin và các cộng sự thực hiện nghiên cứu các chi tiết hoá sinh hoá dẫn đến quá trình hình thành bệnh ung thư ở mức độ rất cơ bản. Phát hiện của TS. Colin và cộng sự gây chấn động mạnh mẽ về nhận thức. Chế độ ăn ít protein ức chế sự khởi phát của bệnh ung thư gây ra do aflatoxin. Sau giai đoạn phát bệnh, chế độ ăn ít protein cũng làm giảm ung thư của aflatoxin. Khả năng gây ung thư của aflatoxin sẽ bị suy giảm qua chế độ ăn chứa ít protein.
Tiến sĩ T.Colin Campbell đã nhận được tài trợ cho hoạt động nghiên cứu trong suốt hơn 70 năm, phục vụ trong ban xét duyệt tài trợ của nhiều cơ quan tài trợ, tích cực tham gia vào việc phát triển chính sách dinh dưỡng quốc gia và quốc tế, và là tác giả của hơn 350 bài báo nghiên cứu, hầu hết được xuất bản trên các tạp chí khoa học được bình duyệt. Ông tiếp tục chia sẻ thông tin dựa trên bằng chứng về sức khỏe và dinh dưỡng bất cứ khi nào có cơ hội. Ông đã giảng dạy hàng trăm bài giảng trên khắp thế giới và là người sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng T. Colin Campbell và Chứng chỉ Dinh dưỡng Thực vật Trực tuyến do eCornell cung cấp. |
Ăn uống đúng cách – cứu chính mình
Vào đầu những năm 1980, TS.Colin đã tổ chức và dẫn đầu một nghiên cứu toàn diện về chế độ ăn uống, lối sống và tỷ lệ tử vong do bệnh tật ở vùng nông thôn Trung Quốc và cuối cùng là Đài Loan, để tìm hiểu lý do tại sao ung thư và các bệnh thoái hóa mãn tính khác lại khu trú trong các cụm địa lý.
Các kết luận mà nghiên cứu đưa ra:
- Hoá chất tổng hợp tuy có ẩn chứa nhiều vấn đề nhưng không phải là nguyên nhân chính gây ra ung thư.
- Gene không phải là yếu tố tiên quyết trong việc xác định liệu bạn có nhiều khả năng mắc các bệnh nguy hiểm (các bệnh về ung thư, tim mạch..) hay không.
- Việc bổ sung vitamin và một số chất dinh dưỡng, về lâu dài không phải là cách phòng chống bệnh tật hiệu quả.
- Bác sĩ có thể không hề biết bạn cần phải làm gì để trở nên khoẻ mạnh nhất có thể.
- Thuốc và phẫu thuật không chữa dứt điểm được những căn bệnh đang là thủ phạm hàng đầu gây tử vong.
- Chính việc hy vọng nghiên cứu di truyền có khả năng sẽ giúp tạo ra những phương thuốc chữa trị bệnh tật đã khiến chúng ta “bỏ quên” những liệu pháp hiệu quả và có thể sử dụng trong hiện tại.
Và theo Tiến sĩ T.Colin, bổ dưỡng chính là ăn uống đúng cách. Từ 40 năm nghiên cứu, bao gồm những phát hiện thu được từ một chương trình thí nghiệm kéo dài 27 năm (được tài trợ bởi các nguồn quỹ uy tín), ông và nhóm cộng sự đã chứng minh: ăn uống đúng cách, người ta có thể cứu sống chính mình. Một số phát hiện đã được xuất bản trong các tạp chí khoa học uy tín nhất, cho thấy:
- Khi chuyển đổi sang một chế độ ăn uống phù hợp, bệnh nhân tiểu đường ngừng dùng thuốc.
- Bệnh tim có thể được cứu chữa thông qua ăn uống điều độ, trong đó việc giảm sử dụng đạm động vật có ý nghĩa hơn việc giảm chất béo bão hoà.
- Ung thư vú có liên quan đến nồng độ nội tiết tố nữ trong máu, điều này lại liên quan đến những gì chúng ta ăn vào cơ thể.
- Sử dụng nhiều thực phẩm từ sữa có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới.
- Các chất chống oxy hoá, có trong trái cây và rau củ, kích thích trí não người già hoạt động.
- Sỏi thận có thể được ngăn ngừa qua việc áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh.
- Tiểu đường type I, một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất mà trẻ em có thể mắc phải, có liên quan mật thiết đến việc người lớn cho trẻ ăn uống như thế nào.
Trong nhiều thập kỷ, Tiến sĩ T. Colin Campbell đã đi đầu trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu về dinh dưỡng. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã phải đối mặt với khá nhiều sự chống đối xung quanh quan điểm về dinh dưỡng và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe con người.
Để tập hợp những phát hiện hữu ích trong quá trình nghiên cứu, đồng thời trả lại vai trò đúng đắn của dinh dưỡng khi mà những hiểu biết về lối sống đang bị đe dọa bởi những thông tin sai lệch tràn lan, TS. Campbell đồng tác giả với các cộng sự viết cuốn Bí mật dinh dưỡng cho sức khoẻ toàn diện: Những tác động đáng kinh ngạc đối với chế độ ăn kiêng, giảm cân và duy trì sức khoẻ (2005, 2016), đã bán được hơn 3 triệu bản trên toàn thế giới, được dịch ra 50 thứ tiếng nước ngoài. |
Kỳ 2: Những người đánh đổ “ngôi đền protein”
"Thực phẩm an toàn" đang “đầu độc” chúng ta! Gần 50% mẫu rau, quả ở các chợ đầu mối TP.HCM có dư lượng hóa chất, hơn 40% mẫu hải sản chứa kim loại nặng, ... |
Thói quen ăn khuya có ảnh hưởng gì đến cơ thể? Mặc dù tổng lượng calo và chất lượng thực phẩm là yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe, nhưng thời điểm ăn ... |
Ung thư - đáng sợ nhưng có thể phòng ngừa nhờ thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng Bệnh ung thư không những làm giảm chất lượng sống của người bệnh mà còn gây ảnh hưởng đến cuộc sống của các thành viên ... |
Tin cùng chuyên mục
Sức khỏe lao động 06:54 | Thứ tư, 13/11/2024
Dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời: Chìa khóa phát triển cho con công nhân
1.000 ngày đầu đời - từ khi thụ thai đến 2 tuổi - là giai đoạn quyết định trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Đảm bảo dinh dưỡng đúng cách trong thời kỳ này không chỉ giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất mà còn tạo nền tảng vững chắc cho sức khỏe và khả năng học hỏi suốt đời.
Sức khỏe lao động 10:54 | Thứ năm, 07/11/2024
Doanh nghiệp làm tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động
Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Bảo Bảo (Long An) chấp hành tốt các quy định về ATVSLĐ, có nhiều sáng kiến kiểm soát an toàn lao động tại nhà xưởng
Sức khỏe lao động 16:06 | Thứ ba, 05/11/2024
Khám phá các giải pháp bền vững giảm thiểu rác thải nhựa
Trong bối cảnh ô nhiễm nhựa ngày càng nghiêm trọng, việc tìm ra các giải pháp bền vững để giảm thiểu rác thải nhựa là một nhu cầu cấp bách. Những sáng kiến và giải pháp hiện đại không chỉ giúp thay đổi cách thức sản xuất, sử dụng và tái chế vật liệu nhựa, mà còn hướng tới xây dựng một hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn thân thiện với môi trường.
Sức khỏe lao động 18:23 | Thứ bảy, 02/11/2024
Sự thật đáng sợ đằng sau thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng
Chỉ tính riêng năm 2023, có 1.224 ca nhập viện do sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng - theo báo cáo của gần 700 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Cũng trong năm 2022 và 2023, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận gần 130 trường hợp nhập viện bị ngộ độc sau khi sử dụng thuốc lá điện tử… Sự thật đáng sợ đằng sau thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng là gì?
Sức khỏe lao động 20:53 | Thứ năm, 31/10/2024
Biến đổi khí hậu và những hệ lụy nhãn tiền đối với sức khỏe người lao động
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến đổi khí hậu có thể khiến 250.000 người tử vong mỗi năm từ năm 2030 đến 2050, do các vấn đề sức khỏe như suy dinh dưỡng, sốt rét và tiêu chảy gia tăng. Ước tính, hiện có 3,6 tỷ người hiện đang sống ở những khu vực rất dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.
Tin nổi bật cuocsongantoan
Tai nạn lao động 15:24 | 21/11/2024
Tìm kiếm hai người mất tích trong vụ xe rác rơi xuống sông ở Huế
Tai nạn lao động 09:18 | 13/11/2024
Nữ công nhân bị xe nâng chèn tử vong tại nhà máy giấy
Sức khỏe lao động 10:54 | 07/11/2024
Doanh nghiệp làm tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động
Đọc thêm
Sức khỏe lao động 18:14 | Thứ hai, 21/10/2024
Chủ trọ tổ chức thi văn nghệ sân khấu hóa cho công nhân nhập cư
Một nhóm chủ nhà trọ ở Vĩnh Phúc vừa tổ chức cuộc thi văn nghệ sân khấu hóa “Công nhân nhập cư sẵn sàng ứng phó dịch bệnh”, hôm 20/10.
Sức khỏe lao động 18:31 | Thứ năm, 17/10/2024
Vụ "thần dược" Lipixgo: Đã gỡ bỏ đường link quảng cáo sai sự thật
Sau loạt bài phản ánh của Tạp chí Lao động và Công đoàn, đường link “https://mydb.mynature.site/...” chứa nội dung bịa đặt nhằm quảng cáo cho sản phẩm Lipixgo đã bị gỡ bỏ.
Sức khỏe lao động 15:00 | Thứ tư, 16/10/2024
Cảnh giác với “cạm bẫy” và hệ lụy từ thuốc lá nhập lậu
Thuốc lá nhập lậu, thuốc lá thế hệ mới đang trở thành mối nguy hại với sức khỏe người tiêu dùng. Trong đó, NLĐ có thu nhập thấp và NLĐ trẻ cũng là những nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những sản phẩm này, cũng như dễ dàng trở thành nạn nhân của đối tượng có hành vi buôn lậu.
Sức khỏe lao động 11:01 | Thứ năm, 03/10/2024
Vụ “thần dược” Lipixgo: Cục An toàn thực phẩm sẽ rà soát và xử lý vi phạm
Loạt bài viết: Cảnh giác chiêu trò quảng cáo “thần dược” Lipixgo đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thì khẳng định sẽ tiến hành rà soát, xem xét và xử lý vi phạm nếu có, đồng thời công khai kết quả theo quy định.
Bạn cần biết 09:51 | Thứ hai, 30/09/2024
Sạt lở đất nghiêm trọng ở Hà Giang: Khẩn trương cứu hộ và di dời người dân đến nơi an toàn
Một vụ sạt lở đất nghiêm trọng vừa xảy ra trên quốc lộ 2, đoạn qua xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.
Sức khỏe lao động 18:34 | Thứ hai, 23/09/2024
5 loại dịch bệnh thường gặp trong mưa lũ và ngập lụt
Những dịch bệnh thường hay gặp trong mùa mưa lũ là: tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết… theo Bộ Y tế.
Sức khỏe lao động 07:23 | Chủ nhật, 22/09/2024
VNVC triển khai tiêm đầu tiên vắc xin sốt xuất huyết cho trẻ từ 4 tuổi và người lớn
Ngày 20/9/2024, gần 200 trung tâm trong hệ thống tiêm chủng VNVC đã chính thức triển khai tiêm vắc xin sốt xuất huyết của Takeda, Nhật Bản, kịp thời phòng bệnh cho người dân khi mùa mưa bão lũ diễn biến phức tạp.
Sức khỏe lao động 07:22 | Chủ nhật, 22/09/2024
Nguy cơ bệnh về da tăng cao sau bão lũ: chăm sóc, phòng tránh thế nào?
Sau bão lũ, người dân các tỉnh phía Bắc đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Trong đó, nguy cơ gia tăng các bệnh về da là rất đáng lo ngại.
Sức khỏe lao động 06:27 | Thứ sáu, 20/09/2024
Mô hình điều trị giảm cân, giảm mỡ toàn diện đầu tiên tại Việt Nam
Ngày 18/9, hệ thống BVĐK Tâm Anh chính thức ra mắt và đưa vào hoạt động Trung tâm Kiểm soát cân nặng và Điều trị béo phì cùng lúc tại BVĐK Tâm Anh TP.HCM, BVĐK Tâm Anh Hà Nội, Trung tâm khám chữa bệnh đa khoa Tâm Anh Quận 7 TP.HCM. Đây là trung tâm điều trị béo phì thuộc bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam với chuẩn quốc tế.
Sức khỏe lao động 09:46 | Thứ năm, 19/09/2024
Lao động thường xuyên tiếp xúc bùn đất: Cảnh giác với "vi khuẩn ăn thịt người" gây bệnh Whitmore
Bệnh Whitmore do vi khuẩn tồn tại trong môi trường, xảy ra ở những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường bùn, đất, nước như: công nhân xây dựng, người nạo vét cống rãnh, người làm vườn, nông dân…
Sức khỏe lao động 20:19 | Thứ hai, 16/09/2024
Sau mưa lũ, cảnh giác với nguy cơ bùng phát dịch viêm kết mạc
“Lượng mưa lớn gây ngập lụt, đem theo chất bẩn, độc hại, môi trường ô nhiễm là nguyên nhân gây các bệnh truyền nhiễm tại mắt, trong đó bệnh viêm kết mạc (đau mắt đỏ) là phổ biến, có thể bùng phát thành dịch sau lũ”, BSCKII. Phùng Thị Thúy Hằng - Phó trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo.
Sức khỏe lao động 08:17 | Chủ nhật, 15/09/2024
Cứu trợ người dân vùng bão, lũ: Đảm bảo an toàn thực phẩm thế nào?
Việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình vận chuyển đến vùng bão, lũ là một thách thức do điều kiện di chuyển khó khăn và thời tiết bất lợi.
Sức khỏe lao động 13:59 | Thứ bảy, 14/09/2024
Cảnh báo: Gia tăng tình trạng bị rắn, rết cắn sau mưa bão
Sau khi bão Yagi đổ bộ vào các tỉnh phía Bắc, các cơ sở y tế đã tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp bị rắn độc, rết và các loài côn trùng có nọc cắn. Các bác sĩ cảnh báo người dân cần đề cao cảnh giác với các loài động vật, côn trùng có độc khi dọn dẹp nhà, xưởng, cơ sở sản xuất sau bão.
Sức khỏe lao động 09:17 | Thứ bảy, 14/09/2024
Bệnh viện Việt Đức: Nâng cao chất lượng bữa ăn ca đảm bảo sức khỏe và hiệu suất lao động
Nhân viên y tế tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thường xuyên phải đối mặt với áp lực công việc lớn, căng thẳng, mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hiệu suất làm việc. Nhằm chăm lo cho sức khỏe của cán bộ, nhân viên, ban lãnh đạo bệnh viện đã chú trọng cung cấp các bữa ăn dinh dưỡng đầy đủ cho đội ngũ nhân viên y tế.
Sức khỏe lao động 15:20 | Thứ năm, 12/09/2024
Bộ Y tế hướng dẫn đảm bảo an toàn vệ sinh cá nhân, thực phẩm trong và sau bão lũ
Sau cơn bão số 3 gây ngập lụt và sạt lở đất tại nhiều tỉnh phía Bắc, Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho người dân vùng lũ lụt.
Sức khỏe lao động 13:21 | Thứ tư, 11/09/2024
Chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa bão
Trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ nhiều dịch bệnh, như: sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa, cảm cúm, đau mắt đỏ…
Sức khỏe lao động 14:30 | Chủ nhật, 08/09/2024
Sau khi bão Yagi đổ bộ, người lao động cần làm gì để đảm bảo an toàn trước nguy cơ mưa lũ, sạt lở đất?
Bão số 3 (Yagi) với cường độ rất mạnh, đã đổ bộ và gây mưa lớn cho khu vực Bắc Bộ hiện đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Tây Bắc Bộ. Để đảm bảo an toàn, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo người lao động những lưu ý sau.
Sức khỏe lao động 15:56 | Thứ bảy, 07/09/2024
Nghiệp đoàn Nghề cá đảm bảo an toàn cho ngư dân trước bão số 3
Nghiệp đoàn Nghề cá tại các địa phương ven biển nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống bão số 3 (siêu bão Yagi) nhằm đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu thuyền.
Sức khỏe lao động 08:33 | Thứ bảy, 07/09/2024
Bão số 3: Đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế thế nào?
Bão số 3 (Yagi) không chỉ mang đến mối đe dọa từ thiên nhiên mà còn đặt ra những thử thách lớn về sức khỏe và môi trường. Việc đảm bảo nguồn nước sạch, quản lý chất thải y tế và vệ sinh môi trường là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe người dân trước, trong và sau thiên tai.
Sức khỏe lao động 19:30 | Thứ sáu, 06/09/2024
"Siêu bão" Yagi đổ bộ, cần làm gì để tránh xảy ra hỏa hoạn, thương tích?
Bão Yagi đổ bộ, người dân, hộ gia đình, cũng như các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần cẩn trọng, chủ động phòng ngừa cháy, nổ trong mọi thời điểm.