Kỳ 3: Nguy hại từ thực phẩm chay có chứa chất cấm
Bạt ngàn thị trường thực phẩm chay
Những năm gần đây, theo xu hướng chung của thế giới, tỷ lệ người ăn chay ở Việt Nam gia tăng khá nhanh. Lý do ăn chay cũng trở nên đa dạng hơn, không chỉ vì tôn giáo mà còn vì sức khỏe, vì môi trường, … Do đó, thị trường thực phẩm chay cũng vô cùng phong phú để đáp ứng được tối đa nhu cầu của thực khách.
Thật dễ dàng khi tìm mua thực phẩm chay. Ảnh: IT |
Có thể mua thực phẩm chay ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ đầu mối hay các điểm gần đền, chùa, ... Từ thực phẩm chay đóng gói, đồ ăn chay chế biến sẵn hay các gia vị chế biến đồ chay đều rất da dạng về mẫu mã và chủng loại. Trong đó, các món chay giả mặn được ưu tiên lựa chọn hơn cả bởi từ hình thức và hương vị đều rất giống với “nguyên mẫu”. Chẳng hạn như các món: thịt dê, cừu chay, tương đậu Hàn Quốc, mì chay nấm, cá hồi, cá ba sa, cá điêu hồng, cá tai tượng, gà chay, ba ba chay ...
Tại các siêu thị, đa phần sản phẩm chay đều có nhãn mác, tên đơn vị sản xuất, thành phần, hạn sử dụng, nhưng những thông tin này vẫn chưa có một cơ quan chức năng nào về an toàn thực phẩm đứng ra chứng nhận, đảm bảo. Điển hình là các mặt hàng nước mắm hay một số thực phẩm chay đóng hộp.
Nhiều thực phẩm chay được bày bán ở chợ không có nhãn mác, không ghi hạn sử dụng và nguồn gốc sản xuất. Một số nguyên liệu thực phẩm khô sử dụng trong chế biến thực phẩm chay như táo Tàu, kim châm, bạch quả, nấm đông cô, hạnh nhân ... nguồn gốc nhập từ Trung Quốc được bày bán tràn lan trên thị trường.
Phát hiện hàng loạt thực phẩm chay chứa chất cấm
Ngày 29/8/2020, Cục An toàn thực phẩm ra thông báo khẩn cấp về việc trong thời gian (từ 13/7 đến 18/8/2020) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở ...
Qua điều tra cho thấy, các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) sản xuất và kinh doanh qua mạng.
Sản phẩm pate Minh Chay - "Thủ phạm" khiến hàng chục người phải nhập viện vì ngộ độc. Ảnh: IT |
Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “pate Minh Chay” của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ dẫn đến tử vong.
Trên thực tế, vụ ngộ độc pate Minh Chay đã khiến cho hàng chục người ở nhiều địa phương trên khắp cả nước phải nhập viện điều trị, trong đó có người đã nguy kịch và tử vong. Nhà chức trách xác định, hàng nghìn người đã mua sản phẩm này, tuy nhiên các cơ quan chức năng mới thu hồi được gần 300 lọ.
Thế nhưng, vụ việc này vẫn chưa cảnh tỉnh được một bộ phận người dân, nên đến ngày 25/3/2021, Sở Y tế TP. HCM có thông tin về chùm ca bệnh nguy kịch gồm ba người thân đến từ Bình Dương nghi do ngộ độc thực phẩm pate chay. Người chị 53 tuổi hôn mê sâu tại Bệnh viện 115. Em gái bà tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Cô bé là con của người quá cố, tình trạng nguy kịch tại Bệnh viện Nhi Đồng 2.
Cả ba người đều có triệu chứng nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp..., trước đó cùng ăn pate chay. Người nhà cho biết trưa 20/3/2021, gia đình nấu bún riêu chay tại miếu cách nhà khoảng 2 km, ở thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương, cho nhiều người cùng ăn. Trong nguyên liệu thấy có một hộp pate chay đã bị phồng lên.
Tiếp đó, sáng ngày 26/01/2022, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang đã phát hiện 176 bao chả đòn dùng cho người ăn chay có tổng trọng lượng 6.573 kg sử dụng hàn the tại cơ sở sản xuất thực phẩm chay Hiền Hòa, thuộc ấp Hòa Thượng, xã Kiến An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.
Lực lượng chức năng tỉnh An Giang đang tiến hành tiêu hủy số chả đòn chay sử dụng hàn the. Ảnh: IT |
Theo tìm hiểu, tên hóa dược của hàn the là Borax. Chất này thường được sử dụng trong các loại chất tẩy rửa, xà phòng, chất khử trùng. Đây là chất mà Bộ Y tế cấm sử dụng làm chất phụ gia trong chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nhiều người đã cho chất này vào một số loại thực phẩm như bún, giò, chả để tạo độ dai, giòn, trắng cho thực phẩm, làm thực phẩm lâu hỏng. Việc cho hàn the vào thực phẩm làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.
Chuyên gia cảnh báo
Qua vụ ngộ độc pate Minh Chay, các nạn nhân đều được xác định có các triệu chứng phát độc do nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum.
Theo bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, ngộ độc Botulinum là một bệnh cảnh vô cùng nguy hiểm, bởi đây là một chất độc tác động lên các dây thần kinh. Nó được vi khuẩn Clostridium Botulinum (C. botulinum) sản sinh ra trong quá trình phát triển. Khi có điều kiện thuận lợi là môi trường yếm khí, thường gặp nhất là những thức ăn bị nhiễm vi khuẩn được đóng hộp, thì các bào tử này sẽ hoạt động, sinh sản, phát triển và tạo ra Botulinum.
Trung bình từ 12-36 giờ (có thể vài ngày) sau khi ăn phải các loại thức ăn bị nhiễm khuẩn này, con người hay động vật sẽ bị ngộ độc Botulinum. Các triệu chứng ngộ độc xuất hiện chậm hay nhanh tùy thuộc vào lượng Botulinum mà bệnh nhân ăn phải.
Bệnh nhân ngộ độc Botulinum có các triệu chứng: Đau bụng, đau cơ, mệt mỏi, nhìn mờ hay nhìn đôi, khô miệng, nói khó, nuốt khó, sụp mi mắt, yếu cơ toàn thân. Sau cùng là bệnh nhân khó thở, không thở được do liệt các cơ hô hấp dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Mặt khác, dù được điều trị tích cực thì tình trạng liệt của bệnh nhân vẫn kéo dài vài tháng, thậm chí có thể liệt không hồi phục.
Còn đối với việc cho hàn the vào một số sản phẩm như bún, giò, chả để tạo độ dai, giòn, trắng cho thực phẩm, làm thực phẩm lâu hỏng, PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội đánh giá, hàn the có tác hại rất lớn đối với sức khỏe. Trường hợp cơ thể hấp thụ hàn the với một lượng lớn có thể dẫn đến rối loạn tiêu hoá, nôn ói, tiêu chảy; tổn thương da; suy thận, triệu chứng thần kinh, có thể dẫn đến hôn mê và tử vong.
Còn trường hợp cơ thể hấp thụ một lượng ít, nhưng tích luỹ dần dần trong các mô, có thể gây ra các tác hại mạn tính như: Tổn thương hệ tiêu hoá, cản trở sự hấp thu, chuyển hoá và chức năng các cơ quan; tổn thương gan và thoái hoá bộ phận sinh dục. Ở phụ nữ có thai hoặc cho con bú, hàn the sẽ theo nhau thai hoặc đi theo đường sữa mẹ gây nhiễm độc cho bé.
Hãy tránh xa những sản phẩm chay không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ảnh minh họa. |
Theo các chuyên gia, thực phẩm chay thường được làm từ tinh bột, ngũ cốc và đạm thực vật. Tuy nhiên, để bảo đảm độ dai, bảo quản được lâu và có mùi cũng như hình thù giống với các loại thực phẩm mặn, các nhà sản xuất, chế biến phải cho thêm hóa chất tạo mùi, mầu, chất định hình, phụ gia và chất chống ẩm mốc vào các thành phẩm. Chất tạo mầu, tạo mùi, nguồn gốc thường là hóa chất (carbuahydro) gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người sử dụng.
Vấn đề là dùng chất phụ gia gì thì phải được kiểm soát chặt chẽ. Trên thực tế, các cơ quan chức năng đang còn lúng túng trong việc kiểm soát chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm của sản phẩm chay. Chính vì vậy, mỗi người tiêu dùng cần có hiểu biết để chọn mua và sử dụng sản phẩm chay đảm bảo an toàn.
Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn cách lựa chọn thực phẩm chay an toàn Tuyệt đối không mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm bị biến dạng, hàng không nhãn mác. Khi chọn thực phẩm chay khô hoặc đã chế biến sẵn, người tiêu dùng nên tìm những thương hiệu có uy tín, lâu năm, đặc biệt là có giấy chứng nhận đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng. Đối với sản phẩm nhập khẩu, phải có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt rõ ràng, đảm bảo đầy đủ nội dung theo quy định. Bên cạnh đó, cần chú ý tới màu sắc của sản phẩm, tránh mua thực phẩm đã bị mốc, thực phẩm tẩy trắng hay sản phẩm chế biến sẵn dùng nhiều phẩm màu lòe loẹt. Các loại thực phẩm chay tươi, nấm, cần phải bảo quản ở nhiệt độ từ 1-5 độ C để giữ được dưỡng chất, ngăn vi khuẩn phát triển và hạn sử dụng từ 5-7 ngày. |
Nghệ sĩ Đại Nghĩa: Từ “ngọn cờ đầu trong phong trào ăn uống” đến trường chay Gặp diễn viên, MC Đại Nghĩa những ngày này hơi khó, vì lịch diễn bận rộn của anh. Tuy nhiên khi nhắc đến việc lan ... |
Kỳ 1: Ăn uống đúng cách - cứu chính mình Tiến sĩ Thomas Colin Campbell, được xem như “Einstein” trong y học dinh dưỡng hiện đại. Những phát hiện từ nghiên cứu của ông về ... |
Kỳ 2: Những người đánh đổ “ngôi đền protein” Con người ngày càng có hiểu biết sâu rộng hơn về cách cơ thể hoạt động ở cấp độ tế bào. Chính điều này đã ... |
Tin cùng chuyên mục
Ăn uống an toàn 06:22 | Thứ hai, 12/02/2024
Giữ hương vị truyền thống trong mâm cỗ Tết thời hiện đại
Mỗi gia đình đều có một mâm cỗ vào những ngày Tết Nguyên đán để kính nhớ tổ tiên, ông bà và thể hiện mong ước cho một năm mới sung túc, thịnh vượng. Mỗi vùng miền sẽ có mâm cỗ ngày đầu năm với nhiều món ăn riêng biệt.
Khỏe & Đẹp 12:55 | Thứ sáu, 09/02/2024
Lạp sườn gác bếp
Gần Tết, qua điện thoại, mẹ bảo: “Thích ăn lạp sườn để mẹ làm, cuối tuần mẹ gửi nhé”. Nước miếng, nước mắt tự nhiên cùng chảy. Nhớ về quê nhà đâu phải bởi miếng ăn, mà là những ân tình chất chứa trong đó. Nơi ấy, có dáng mẹ ngồi cặm cụi sớm mai, có mùi khói bếp hoang hoải, có lòng mẹ thương con gái lấy chồng xa…
Khỏe & Đẹp 14:13 | Thứ ba, 16/01/2024
Kinh hãi mức nhiễm khuẩn vượt 60 lần từ 3 tấn thịt bẩn bị bắt ở Huế
Lực lượng cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa bắt hơn 3 tấn thịt động vật, chủ yếu là thịt lợn có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Kinh hãi hơn là kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy phần lớn chúng đều nhiễm khuẩn, có mẫu mức nhiễm khuẩn gấp 60 lần giới hạn.
Ăn uống an toàn 20:47 | Thứ tư, 13/09/2023
Có 91 người ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ ở Hội An
Chiều 13/9, Sở Y tế Quảng Nam xác nhận, số lượng bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ tại cửa hàng bà P., TP. Hội An là 91 người. Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam tiếp tục cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các bệnh nhân. Bên cạnh đó, tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở bánh mỳ.
Ăn uống an toàn 11:17 | Thứ tư, 13/09/2023
Gần Tết Trung thu, phát hiện nhiều loại bánh nhập lậu, không rõ nguồn gốc
Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 thuộc Cục QLTT TP. Đà Nẵng đã tổ chức kiểm tra đột xuất đối với cửa hàng P.L. ở đường Hoàng Diệu và T.T.F., ở đường Lê Duẩn và tạm giữ gần 150 đơn vị sản phẩm là mặt hàng bánh các loại.
Tin nổi bật cuocsongantoan
Tin tức 20:10 | 19/04/2024
Hà Nội: Đặt mục tiêu kiềm chế tai nạn lao động nghiêm trọng
Tin tức 14:15 | 18/04/2024
Vay qua app, công nhân chịu lãi suất lên tới 730%/năm
Đọc thêm
Ăn uống an toàn 16:41 | Thứ ba, 12/09/2023
Quảng Nam yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu
UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm; tập trung thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: Bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát,...
Ăn uống an toàn 18:13 | Thứ hai, 11/09/2023
Dinh dưỡng hợp lý cho con công nhân những năm đầu đời
5 năm đầu đời là giai đoạn vàng để con phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Công nhân với mức lương eo hẹp vẫn có thể đảm bảo những chế độ dinh dưỡng phù hợp cho con nếu biết cân đối chi tiêu hợp lý.
Ăn uống an toàn 09:02 | Thứ tư, 16/08/2023
Bộ Y tế đề nghị thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu
Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị các địa phương triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ…
Ăn uống an toàn 18:15 | Thứ sáu, 28/07/2023
Công nhân SEV: “Bữa cơm công đoàn” thân tình và chu đáo với đoàn viên
Thưởng thức bữa cơm công đoàn nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, không ít đoàn viên, người lao động Công ty Samsung Electronic Việt Nam (Bắc Ninh) bày tỏ tình cảm trân trọng trước sự chăm sóc chu đáo của tổ chức Công đoàn và sự gần gũi, thân tình của quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp.
Ăn uống an toàn 16:20 | Thứ năm, 13/07/2023
Cứu thành công 2 trường hợp trẻ bị ngộ độc do ăn sữa chua tự làm ở nhà
Ngày 13/7, thông tin từ Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam cho biết, các bác sĩ Khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực - Chống độc và Bệnh lý sơ sinh đã cứu thành công 2 trường hợp trẻ bị ngộ độc do ăn sữa chua tự làm ở nhà.
Ăn uống an toàn 20:22 | Thứ hai, 26/06/2023
Thông tin chính thức vụ nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng
Chiều 26/6, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng (BQL ATTP) cho biết, Đoàn điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm của đơn vị đã tiếp cận bệnh nhân tại Bệnh viện 199 và tiến hành điều tra, xác minh nguyên nhân vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP. Đà Nẵng.
Ăn uống an toàn 14:12 | Thứ hai, 26/06/2023
Đà Nẵng: Bệnh viện 199 tiếp nhận nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm
Trưa 26/6, Bệnh viện 199 thông báo, đã tiếp nhận gần 10 ca nghi ngộ độc thực phẩm, trong đó có 2 trẻ nhỏ. Thông tin ban đầu, trước khi nhập viện, họ tiếp xúc với thức ăn không an toàn từ một quán ăn không rõ địa chỉ trên địa bàn quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.
Ăn uống an toàn 06:32 | Chủ nhật, 28/05/2023
Bồi dưỡng kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ, nhân viên phụ trách bếp ăn tập thể
TP Hồ Chí Minh đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý, nhân viên phụ trách bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp thuộc Khu chế xuất và công nghiệp.
Khỏe & Đẹp 14:26 | Thứ tư, 22/02/2023
Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm
Theo Bộ Y tế trong thời gian qua vẫn xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, đặc biệt là bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp và trường học, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động và học sinh.
Ăn uống an toàn 14:12 | Thứ tư, 08/02/2023
An Giang: 88 người ngộ độc khi ăn chè, 1 người đã tử vong
88 người dân ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn chè của một người dân phát miễn phí. Tối ngày 7/2, trong số 35 người nhập viện, 1 người đã tử vong do suy đa tạng.
Khỏe & Đẹp 10:11 | Thứ năm, 26/01/2023
Bánh chưng mốc: Đừng vì tiếc mà rước bệnh vào người!
Thời tiết nóng ẩm thất thường trong những ngày Tết Quý Mão 2023 khiến cho bánh chưng nhiều nhà bị mốc. Nhiều người băn khoăn, bánh chưng mốc còn ăn được hay không?
Ăn uống an toàn 09:07 | Thứ ba, 24/01/2023
Người dân chọn xu hướng đón Tết Xanh để bảo vệ môi trường
Ăn Tết sao cho vừa tăng cường sức khỏe, vừa bảo vệ môi trường, giảm bớt lượng rác thải là xu hướng được đông đảo người dân hướng đến trong dịp tết Quý Mão.
Ăn uống an toàn 09:52 | Thứ hai, 23/01/2023
Các bệnh thường gặp trong ngày Tết và biện pháp dự phòng
Tết Nguyên đán là dịp mọi người, CNLĐ nghỉ ngơi, “xả hơi” sau một năm làm việc vất vả. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm các bệnh, vụ ngộ độc rượu bia, thức ăn gia tăng, cùng với đó là biến chứng của các bệnh nền, bệnh mạn tính... Bởi vậy, để có một dịp Tết vui khỏe, đầm ấm bên gia đình, việc phòng bệnh của mỗi người, trong đó có CNLĐ là rất quan trọng.
Ăn uống an toàn 20:10 | Chủ nhật, 22/01/2023
Tăng cường kiểm tra và tiêu dùng an toàn thực phẩm trong ngày Tết
Những ngày cuối năm, hành vi vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP) ngày càng diễn biến phức tạp. Lúc này người tiêu dùng cần mua sắm tỉnh táo, thông minh. Chỉ mua hàng tại những cơ sở uy tín, lâu năm, không nên lựa chọn các mặt hàng trôi nổi trên thị trường.
Ăn uống an toàn 16:32 | Thứ sáu, 13/01/2023
TP.HCM: Thị trường hàng Tết bắt đầu nóng nhờ giảm giá sâu
Chỉ còn 1 tuần nữa sẽ đến tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lượng tiêu thụ hàng hóa Tết trên thị trường đã bước vào cao điểm. Nhiều đơn vị, nhãn hàng ồ ạt tung các chương trình giảm giá, thu hút người tiêu dùng, kích cầu sức mua.
Ăn uống an toàn 16:58 | Thứ hai, 05/12/2022
Vụ ngộ độc rượu tại rẫy cà phê ở Lâm Đồng: Nạn nhân thứ 2 đã tử vong
Sau một tuần điều trị tích cực, nạn nhân trong bữa rượu gồm 8 người tham gia tại rẫy cà phê ở Lâm Đồng đã không qua khỏi. Trước đó, đã có 1 người tử vong do cùng nguyên nhân là ngộ độc rượu.
Ăn uống an toàn 18:31 | Thứ ba, 29/11/2022
Khi công nhân đi chợ tự phát
Để phục vụ cho nhu cầu của công nhân lao động thuê trọ, nhiều chợ tự phát đã mọc lên. Tuy nhiên, công nhân không thể biết thực phẩm tại chợ có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhiều công nhân đành mua đồ về dùng, vì với thu nhập thấp, họ không có nhiều sự lựa chọn.
Ăn uống an toàn 21:24 | Thứ năm, 17/11/2022
Nỗ lực để công nhân có bữa ăn ngon
Tổ chức Công đoàn các cấp ở các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Khánh Hòa đã song hành với doanh nghiệp, cùng nhau chăm lo bữa ăn ca cho đoàn viên, công nhân lao động của mình.
Ăn uống an toàn 09:53 | Chủ nhật, 13/11/2022
Ngộ độc rượu - những biện pháp phòng ngừa
Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Kiên Giang vừa có báo cáo kết luận vụ ngộ độc thực phẩm tại ấp Ba Biển, xã Nam Yên, huyện An Biên. Đồng thời, thu 4 mẩu rượu có liên quan tại đám tang của hộ dân tại địa chỉ trên gửi xét nghiệm hàm lượng methanol, hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật gốc carbamates, aldehyd.
Ăn uống an toàn 17:29 | Thứ tư, 19/10/2022
Sốc phản vệ bột mì, cô gái trẻ ngất xỉu
Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận và điều trị trường hợp nữ bệnh nhân (26 tuổi, ở Hà Nội) bị sốc phản vệ với bột bánh mì do hoạt động thể lực. Đây là trường hợp dị ứng thức ăn hiếm gặp và dễ bỏ sót do không chẩn đoán đúng bệnh.