Thứ ba 06/06/2023 19:38

Ngộ độc rượu - những biện pháp phòng ngừa

Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Kiên Giang vừa có báo cáo kết luận vụ ngộ độc thực phẩm tại ấp Ba Biển, xã Nam Yên, huyện An Biên. Đồng thời, thu 4 mẩu rượu có liên quan tại đám tang của hộ dân tại địa chỉ trên gửi xét nghiệm hàm lượng methanol, hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật gốc carbamates, aldehyd.

Sự việc đau lòng

Theo điều tra, xác minh của Trung tâm Y tế huyện An Biên, trong 4 ngày diễn ra đám tang, gia đình có tổ chức đãi các món ăn và khoảng 100 lít rượu trắng. Các cơ quan chức năng đã điều tra vụ ngộ độc tập thể nghi do rượu gây ra.

Chị Đ.T.P, ngụ ấp Ba Biển, xã Nam Yên lo lắng thổ lộ: "Sau khi dự đám tang nhà hàng xóm, gia đình tôi có 3 người nhập viện điều trị nghi do ngộ độc rượu, trong đó có 2 người đang trong tình trạng nặng. Gia đình rất lo lắng và đau buồn, mong người thân qua khỏi cơn nguy kịch".

Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Kiên Giang vừa có báo cáo kết luận vụ ngộ độc thực phẩm tại ấp Ba Biển, xã Nam Yên, huyện An Biên. Theo đó, ngay sau khi nhận được tin báo của Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang có vụ ngộ độc chuyển tuyến từ Trung tâm Y tế huyện An Biên đến bệnh viện nghi ngờ do ngộ độc rượu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kiên Giang kết hợp với địa phương tiến hành điều tra vụ ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, thu 4 mẩu rượu có liên quan tại đám tang của hộ dân tại địa chỉ trên gửi xét nghiệm hàm lượng methanol, hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật gốc carbamates, aldehyd.

Ngộ độc rượu - những biện pháp phòng ngừa
Điều tra vụ ngộ độc rượu tại xã Nam Yên, huyện An Biên. Ảnh: BKG

Kết quả thu được, 1 trong 4 mẫu rượu gửi đi xét nghiệm chứa hàm lượng methanol 7.2267,3 mg/l vượt mức giới hạn theo tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7043:2013 (mức giới hạn cho phép rượu trắng chưng cất không lớn hơn 2.000 mg/l).

Căn cứ quá trình điều tra và theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang về các ca bệnh bị ngộ độc methanol, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kiên Giang kết luận đây là một vụ ngộ độc methanol vượt mức giới hạn. Đến nay, vụ ngộ độc đã làm cho 15 người nhập viện điều trị, trong đó 2 người đã tử vong, 1 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Phòng ngừa ngộ độc rượu

Vụ ngộ độc tập thể trên địa bàn huyện An Biên vừa qua, trong đó có người tử vong và nguy kịch, một lần nữa cảnh báo tình trạng người dân sử dụng quá nhiều rượu, nhất là rượu không rõ nguồn gốc.

Ngộ độc rượu - những biện pháp phòng ngừa

Đoàn công tác của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kiên Giang phối hợp Trung tâm Y tế huyện An Biên điều tra vụ ngộ độc tập thể nghi do rượu gây ra tại ấp Ba Biển, xã Nam Yên. Ảnh: BKG

Ông Đặng Văn Bình - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kiên Giang cho biết: “Có hai loại ngộ độc rượu là ngộ độc mạn tính xảy ra với những người nghiện rượu, ngộ độc cấp tính thường phải nhập viện do uống quá nhiều rượu hoặc uống phải rượu giả, rượu kém chất lượng được pha chế từ cồn công nghiệp chứa độc tố methanol gấp nhiều lần mức cho phép”.

Ngộ độc rượu thường xuất hiện các triệu chứng như giảm và mất khả năng vận động tự chủ, không điều khiển được hành vi, nói líu lưỡi, gọi nhầm tên người, ... Khi cơ thể không còn chuyển hóa được, rượu uống vào sẽ bị nôn ra. Những trường hợp ngộ độc quá nặng, rượu ức chế trung tâm hô hấp và gây ngưng thở. Người ngộ độc rượu có thể nguy hiểm tới tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Theo ông Bình, bản chất của rượu là điều chế từ ethanol, tạo ra từ quá trình lên men đường hoặc tinh bột được tổng hợp hóa học trong công nghiệp được dùng làm thực phẩm (rượu uống, bia, dấm…) hoặc rượu tự nấu.

Ethanol dễ được hấp thu qua đường tiêu hóa. Nếu uống rượu đúng cách có thể mang đến lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu lạm dụng, rượu sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe của người uống, thậm chí còn gây ngộ độc, tử vong.

Loại rượu tự pha chế nguy hiểm nhất là loại chứa methanol. Đây là cồn công nghiệp, hoàn toàn không được dùng làm rượu thực phẩm như ethanol. Nếu uống rượu tự pha chế bằng methanol, sau khi uống methanol được hấp thu nhanh, hoàn toàn qua đường tiêu hóa gây ngộ độc nhanh và nặng.

Để phòng ngừa ngộ độc rượu, ông Bình khuyến cáo người dân tuyệt đối không uống rượu không rõ nguồn gốc, rượu tự pha chế, đặc biệt rượu pha chế từ cồn công nghiệp (methanol); không uống rượu khi đói và không uống nhiều. Khi thấy người say rượu, người thân, bạn ... cần tìm cách để nạn nhân nôn hết. Đồng thời, cho nạn nhân uống một cốc sữa nóng hoặc trà đặc, cởi khuy áo cổ, tháo thắt lưng và đặt nằm nơi thoáng mát (tránh gió lùa) càng lâu càng tốt. Tư thế nằm úp xuống giường, hai tay xuôi ra sau, mặt nghiêng về bên trái (tránh bị sặc).

Khi ngộ độc rượu, mọi người không cố gắng để làm cho nạn nhân nôn mửa (người đã bị ngộ độc rượu bị giảm phản xạ) có thể làm sặc chất nôn của họ hoặc vô tình hít chất nôn vào phổi, gây ra chấn thương phổi gây tử vong. Đặc biệt, tránh để nạn nhân uống rượu say rồi đi ngủ vì một số trường hợp có thể bị hôn mê trong khi ngủ hoặc không nên để nạn nhân ngủ li bì suốt ngày đêm.

Sau vài tiếng, người nhà nên gọi nạn nhân dậy, cho uống sữa hoặc ăn cháo. Nếu có biểu hiện bất thường như co giật, thở không đều, mắt mờ, loạn nhịp tim cần phải đưa đến bệnh viện cấp cứu ngay.

Liên tiếp xảy ra ngộ độc rượu: Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM đưa ra khuyến cáo Liên tiếp xảy ra ngộ độc rượu: Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM đưa ra khuyến cáo

Chỉ trong vòng 4 ngày, đã có nhiều trường hợp bị ngộ độc rượu, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM đã đưa ...

Uống rượu trước khi ngủ và 4 nguy cơ với sức khỏe được chuyên gia cảnh báo Uống rượu trước khi ngủ và 4 nguy cơ với sức khỏe được chuyên gia cảnh báo

Uống rượu ngăn chặn nhiều khía cạnh tích cực của giấc ngủ và có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Suýt chết sau bữa rượu liên hoan Suýt chết sau bữa rượu liên hoan

Sau buổi tiệc liên hoan, người đàn ông 52 tuổi xuất hiện tình trạng nôn nhiều, sùi bọt mép, ý thức lơ mơ, thở nhanh... ...

THÀNH NAM

Tin cùng chuyên mục

Bồi dưỡng kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ, nhân viên phụ trách bếp ăn tập thể

Ăn uống an toàn

Bồi dưỡng kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ, nhân viên phụ trách bếp ăn tập thể

TP Hồ Chí Minh đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý, nhân viên phụ trách bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp thuộc Khu chế xuất và công nghiệp.

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Khỏe & Đẹp

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Theo Bộ Y tế trong thời gian qua vẫn xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, đặc biệt là bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp và trường học, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động và học sinh.

An Giang: 88 người ngộ độc khi ăn chè, 1 người đã tử vong

Ăn uống an toàn

An Giang: 88 người ngộ độc khi ăn chè, 1 người đã tử vong

88 người dân ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn chè của một người dân phát miễn phí. Tối ngày 7/2, trong số 35 người nhập viện, 1 người đã tử vong do suy đa tạng.

Bánh chưng mốc: Đừng vì tiếc mà rước bệnh vào người!

Khỏe & Đẹp

Bánh chưng mốc: Đừng vì tiếc mà rước bệnh vào người!

Thời tiết nóng ẩm thất thường trong những ngày Tết Quý Mão 2023 khiến cho bánh chưng nhiều nhà bị mốc. Nhiều người băn khoăn, bánh chưng mốc còn ăn được hay không?

Người dân chọn xu hướng đón Tết Xanh để bảo vệ môi trường

Ăn uống an toàn

Người dân chọn xu hướng đón Tết Xanh để bảo vệ môi trường

Ăn Tết sao cho vừa tăng cường sức khỏe, vừa bảo vệ môi trường, giảm bớt lượng rác thải là xu hướng được đông đảo người dân hướng đến trong dịp tết Quý Mão.

Đọc thêm

Các bệnh thường gặp trong ngày Tết và biện pháp dự phòng

Ăn uống an toàn

Các bệnh thường gặp trong ngày Tết và biện pháp dự phòng

Tết Nguyên đán là dịp mọi người, CNLĐ nghỉ ngơi, “xả hơi” sau một năm làm việc vất vả. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm các bệnh, vụ ngộ độc rượu bia, thức ăn gia tăng, cùng với đó là biến chứng của các bệnh nền, bệnh mạn tính... Bởi vậy, để có một dịp Tết vui khỏe, đầm ấm bên gia đình, việc phòng bệnh của mỗi người, trong đó có CNLĐ là rất quan trọng.

Tăng cường kiểm tra và tiêu dùng an toàn thực phẩm trong ngày Tết

Ăn uống an toàn

Tăng cường kiểm tra và tiêu dùng an toàn thực phẩm trong ngày Tết

Những ngày cuối năm, hành vi vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP) ngày càng diễn biến phức tạp. Lúc này người tiêu dùng cần mua sắm tỉnh táo, thông minh. Chỉ mua hàng tại những cơ sở uy tín, lâu năm, không nên lựa chọn các mặt hàng trôi nổi trên thị trường.

TP.HCM: Thị trường hàng Tết bắt đầu nóng nhờ giảm giá sâu

Ăn uống an toàn

TP.HCM: Thị trường hàng Tết bắt đầu nóng nhờ giảm giá sâu

Chỉ còn 1 tuần nữa sẽ đến tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lượng tiêu thụ hàng hóa Tết trên thị trường đã bước vào cao điểm. Nhiều đơn vị, nhãn hàng ồ ạt tung các chương trình giảm giá, thu hút người tiêu dùng, kích cầu sức mua.

Vụ ngộ độc rượu tại rẫy cà phê ở Lâm Đồng: Nạn nhân thứ 2 đã tử vong

Ăn uống an toàn

Vụ ngộ độc rượu tại rẫy cà phê ở Lâm Đồng: Nạn nhân thứ 2 đã tử vong

Sau một tuần điều trị tích cực, nạn nhân trong bữa rượu gồm 8 người tham gia tại rẫy cà phê ở Lâm Đồng đã không qua khỏi. Trước đó, đã có 1 người tử vong do cùng nguyên nhân là ngộ độc rượu.

Khi công nhân đi chợ tự phát

Ăn uống an toàn

Khi công nhân đi chợ tự phát

Để phục vụ cho nhu cầu của công nhân lao động thuê trọ, nhiều chợ tự phát đã mọc lên. Tuy nhiên, công nhân không thể biết thực phẩm tại chợ có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhiều công nhân đành mua đồ về dùng, vì với thu nhập thấp, họ không có nhiều sự lựa chọn.

Nỗ lực để công nhân có bữa ăn ngon

Ăn uống an toàn

Nỗ lực để công nhân có bữa ăn ngon

Tổ chức Công đoàn các cấp ở các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Khánh Hòa đã song hành với doanh nghiệp, cùng nhau chăm lo bữa ăn ca cho đoàn viên, công nhân lao động của mình.

Ngộ độc rượu - những biện pháp phòng ngừa

Ăn uống an toàn

Ngộ độc rượu - những biện pháp phòng ngừa

Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Kiên Giang vừa có báo cáo kết luận vụ ngộ độc thực phẩm tại ấp Ba Biển, xã Nam Yên, huyện An Biên. Đồng thời, thu 4 mẩu rượu có liên quan tại đám tang của hộ dân tại địa chỉ trên gửi xét nghiệm hàm lượng methanol, hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật gốc carbamates, aldehyd.

Sốc phản vệ bột mì, cô gái trẻ ngất xỉu

Ăn uống an toàn

Sốc phản vệ bột mì, cô gái trẻ ngất xỉu

Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận và điều trị trường hợp nữ bệnh nhân (26 tuổi, ở Hà Nội) bị sốc phản vệ với bột bánh mì do hoạt động thể lực. Đây là trường hợp dị ứng thức ăn hiếm gặp và dễ bỏ sót do không chẩn đoán đúng bệnh.

Kỳ 3: Nguy hại từ thực phẩm chay có chứa chất cấm

Ăn uống an toàn

Kỳ 3: Nguy hại từ thực phẩm chay có chứa chất cấm

Bên cạnh những lợi ích đối với sức khỏe đã được ghi nhận, ăn chay cũng tiềm ẩn không ít rủi ro khi hàng loạt các vụ thực phẩm chay chứa chất cấm bị phanh phui trong thời gian qua.

Kỳ 2: Những người đánh đổ “ngôi đền protein”

Khỏe & Đẹp

Kỳ 2: Những người đánh đổ “ngôi đền protein”

Con người ngày càng có hiểu biết sâu rộng hơn về cách cơ thể hoạt động ở cấp độ tế bào. Chính điều này đã mở ra “cánh cửa” đến với sự lão hoá khoẻ mạnh.

Kỳ 1: Ăn uống đúng cách - cứu chính mình

Ăn uống an toàn

Kỳ 1: Ăn uống đúng cách - cứu chính mình

Tiến sĩ Thomas Colin Campbell, được xem như “Einstein” trong y học dinh dưỡng hiện đại. Những phát hiện từ nghiên cứu của ông về bệnh ung thư, bệnh tim, tiểu đường, bệnh thận mãn tính và các bệnh liên quan, cho thấy rằng một chế độ ăn toàn thực vật không chỉ ngăn ngừa mà còn giúp giảm nhẹ, thậm chí đẩy lùi các bệnh này.

An toàn thực phẩm bếp ăn trường học: Cần sự kiểm tra, giám sát chặt từ 3 phía

Ăn uống an toàn

An toàn thực phẩm bếp ăn trường học: Cần sự kiểm tra, giám sát chặt từ 3 phía

Trong các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường học thời gian qua, nguyên nhân chủ yếu là do chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, trong đó nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm chưa được kiểm soát chặt chẽ, nhận thức của người chế biến còn hạn chế.

Bữa ăn ca - không thể cho qua bữa

Khỏe & Đẹp

Bữa ăn ca - không thể cho qua bữa

Làm việc trong nhà máy từ 8-12 tiếng mỗi ngày, bữa ăn ca trở thành bữa ăn chính của công nhân. Song, thực tế hiện nay, nhiều công nhân vẫn chỉ cố “ăn cho qua bữa”. Họ hy vọng bữa ăn được đầy đủ hơn, chất lượng hơn để có sức khỏe làm việc.

Ăn ca như bữa cơm gia đình

Ăn uống an toàn

Ăn ca như bữa cơm gia đình

“Chúng tôi vô cùng phấn khởi khi tổ chức công đoàn của Công ty ngày càng gần gũi, đồng cảm hơn với người lao động. Đặc biệt, hoạt động phối hợp nâng cao chất lượng bữa ăn ca đã góp phần đẩy mạnh hiệu suất làm việc của công nhân, giúp công ty phát triển bền vững” - đó là nhận xét của ông Đào Hải Linh - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hóa chất Việt Trì (Phú Thọ).

Cảnh giác với bánh trung thu siêu khuyến mại

Ăn uống an toàn

Cảnh giác với bánh trung thu siêu khuyến mại

Thị trường bánh trung thu phong phú với đủ chủng loại, nhận biết loại bánh chất lượng, an toàn, thơm ngon thế nào là điều không dễ với người dùng.

9 điều cần lưu ý khi uống nước chè xanh hàng ngày

Ăn uống an toàn

9 điều cần lưu ý khi uống nước chè xanh hàng ngày

Theo Đông y, chè xanh có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, chống lão hoá, phòng chữa bệnh, ... Dưới đây là một số lưu ý khi uống nước chè xanh hàng ngày.

Ăn trái cây thay rau xanh được không?

Ăn uống an toàn

Ăn trái cây thay rau xanh được không?

Rau và trái cây là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh và là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên có một số người không thích ăn rau, chỉ thích ăn trái cây. Vậy ăn trái cây thay rau có được không?

Rau ngót rất tốt nhưng có nên ăn hằng ngày không?

Ăn uống an toàn

Rau ngót rất tốt nhưng có nên ăn hằng ngày không?

Theo bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng, ăn rau ngót đúng cách rất tốt cho phụ nữ cho con bú vì nó có khả năng khai thông và tăng tiết sữa. Tuy nhiên, có một số nhóm người cần hạn chế ăn rau ngót...

Thức ăn cay kích thích vị giác nhưng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh lý nào?

Ăn uống an toàn

Thức ăn cay kích thích vị giác nhưng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh lý nào?

Không thể phủ nhận đồ ăn cay rất hấp dẫn, ngon miệng và kích thích vị giác. Tuy nhiên đối với người mắc một số bệnh lý lại được khuyên nên tránh thức ăn cay. Vậy nguyên nhân do đâu?

Phát hiện 86,3 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

Ăn uống an toàn

Phát hiện 86,3 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện hơn 86,3 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ được vận chuyển trên 3 xe container, chủ yếu là nội tạng, da trâu, bò, ngựa.