Thứ bảy 20/04/2024 12:33

Người dân chọn xu hướng đón Tết Xanh để bảo vệ môi trường

Ăn Tết sao cho vừa tăng cường sức khỏe, vừa bảo vệ môi trường, giảm bớt lượng rác thải là xu hướng được đông đảo người dân hướng đến trong dịp tết Quý Mão.

Có thể nhận thấy, để phục vụ cho nhu cầu của gia đình trong dịp tết Nguyên đán, người dân có xu hướng mua sắm nhiều hơn. Tuy nhiên, nhiều gia đình lại không dùng hết thức ăn đã được nấu nướng mỗi bữa, dẫn đến thực phẩm dư thừa phải bỏ đi và trở thành rác thải, vừa lãng phí lại tốn kém. Điều đó đồng nghĩa với việc lượng rác xả ra môi trường nhiều.

Theo con số thống kê, vào mỗi dịp Tết âm lịch hàng chục nghìn tấn rác thải rắn được xả hàng ngày tại các thành phố lớn, tăng 50% so với ngày thường. Tuy nhiên, thực trạng này sẽ thay đổi nếu mỗi người dân mua sắm và sử dụng vừa đủ với nhu cầu. Có lẽ Tết Xanh sẽ dần là xu hướng được mọi người hướng đến.

Giới trẻ đón xu hướng Tết Xanh để cùng bảo vệ môi trường

Tết Xanh là xu hướng Tết bền vững để chung tay bảo vệ môi trường. Ảnh: tainguyenmoitruong.vn

Theo chuyên gia, Tết Xanh được nhắc tới nhiều trong vài năm gần đây để chỉ việc tiêu dùng bền vững trong dịp Tết. Nó chỉ việc ưu tiên sử dụng sản phẩm có thể tái chế, được làm từ những chất liệu thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng bao nilon một lần khi đi chợ hay siêu thị hay tận dụng sản phẩm còn lại trong nhà cân đối sản phẩm mới mua sao cho không lãng phí.

Cô Phạm Thị Phượng (Gia Lâm - cán bộ ngành Than về hưu) cũng chia sẻ: "Lúc trước còn đi làm, gia đình cô vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về lại tất bật mua sắm đồ ăn, thức uống dự trữ cho cả kỳ nghỉ Tết, tính toán sao cả lượng đồ ăn khi có khách, mức chi tiêu có khi gấp đôi, gấp ba ngày thường. Nhiều khi đồ ăn trữ thừa trong tủ lạnh đến cả tháng trời. Vừa không đảm bảo sức khỏe lại gây lãng phí, tốn kém, bởi thức ăn để quá lâu, buộc phải bỏ. Hơn thế nữa, mỗi lần mua đồ về là bao nhiêu túi nilong xả ra ngoài môi trường".

Năm nay, gia đình cô cũng lên kế hoạch tính toán chi tiêu hợp lý hơn, vừa đảm bảo một cái Tết đầy đủ, ấm cúng nhưng không gây lãng phí. Mỗi bữa ăn cũng không cần quá dư thừa nhưng vẫn đủ dinh dưỡng cần thiết, và vẫn mang được không khí, hương vị ngày Tết.

Với nhiều gia đình trẻ, mua sắm vừa đủ, chọn lối sống lành mạnh, tiết kiệm, bảo vệ môi trường... là những thói quen góp phần tạo nên xu hướng Tết Xanh.

"Mọi năm, Tết là thời điểm mình mua sắm cho gia đình nhiều nhất. Nhưng năm nay, mình không còn giữ quan điểm, làm cả năm chỉ để lo ngày Tết. Với gia đình mình, việc chi tiêu hợp lý, tránh lãng phí đã được thực hiện cả năm qua. Cũng một phần do kinh tế khó khăn, thu nhập của cả hai vợ chồng đều giảm. Nhưng cũng một phần chứng kiến nhiều hoàn cảnh công nhân, lao động đang phải oằn mình lo kiếm việc, lo từng bữa ăn hàng ngày, mà mình chọn một lối sống tiết giản những khoản chi không cần thiết để tích lũy cho tương lai", Chị Vũ Thị Quyên (35 tuổi) - Giáo viên Trường mầm non Phúc Lợi - Long Biên chia sẻ.

Giới trẻ đón xu hướng Tết Xanh để cùng bảo vệ môi trường
Chị Quyên chọn cho mình và gia đình một lối sống lành mạnh trong dịp Tết. Ảnh: M.A

"Hơn thế nữa, vào những dịp tết Nguyên đán như thế này, lượng rác thải xả ra môi trường rất nhiều, các cô chú công nhân môi trường phải dọn rất vất vả, vì vậy, mình cũng chọn xu hướng sống Xanh cho gia đình bằng những hoạt động thiết thực để bảo vệ môi trường như mua sắm vừa phải, dùng các đồ dùng có thể tái chế được", chị Quyên chia sẻ thêm.

Chú Luật (60 tuổi - công nhân dọn vệ sinh môi trường tại huyện Gia Lâm) cũng cho biết, vào những ngày trước tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm tăng cao, chính vì vậy lượng rác xả ra môi trường rất nhiều. "Vào những ngày như thế này, trong mấy tiếng buổi chiều, riêng một khu chợ nhỏ bên khu dân cư, một mình chú cũng phải đẩy 5 đến 6 xe rác đi thu gom mới hết được lượng rác thải ra do nhu cầu của người dân mua phục vụ cho những ngày tết Nguyên đán".

Giới trẻ đón xu hướng Tết Xanh để cùng bảo vệ môi trường
Lượng rác thải ra ngày Tết khá nhiều khiến công nhân môi trường rất vất vả khi phải dọn dẹp. Ảnh: M.A

Chú Luật cũng chia sẻ, dù không ngại công việc vất vả nhưng đôi khi các công nhân không khỏi buồn khi công việc vất vả, nhiều khi chỉ mong mọi người cùng có ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường chung, để công việc của công nhân vệ sinh bớt nhọc nhằn. Mỗi người dân khi vui Tết chỉ cần không xả rác xuống đường là đã chia sẻ với công nhân vệ sinh rất nhiều rồi.

Tết đến, Xuân về mang theo những niềm hi vọng mới về một năm tốt đẹp hơn. Với tinh thần ấy, mọi người thường chọn những điều tích cực để mang lại may mắn cho năm mới. Chọn Tết Xanh, vui Tết với những cử chỉ đẹp để bảo vệ môi trường, một lối sống lành mạnh và biết sẻ chia công việc với những người lao động khó khăn hơn, lan tỏa những giá trị nhân văn từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Những hình ảnh xúc động về công nhân về quê đón Tết trên Những hình ảnh xúc động về công nhân về quê đón Tết trên "Chuyến bay 0 đồng"

Trở về quê đón Tết trên "Chuyến bay 0 đồng" (do Tổng Việt Nam và các đơn vị phối hợp tài trợ), nhiều gia đình ...

Các địa phương hỗ trợ người lao động trên đường về quê đón tết Nguyên đán Các địa phương hỗ trợ người lao động trên đường về quê đón tết Nguyên đán

Bên cạnh việc tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, giúp người dân đi lại trong đợt nghỉ tết ...

Đưa công nhân về quê ăn Tết: Đưa công nhân về quê ăn Tết: "Xe mới, rộng rãi, sạch sẽ để họ được ngồi thoải mái nhất"

Hơn 60 chuyến xe ô tô đưa 3.300 công nhân làm việc tại Hải Phòng về quê ăn Tết an toàn. Thở phào nhẹ nhõm ...

MINH ANH

Tin cùng chuyên mục

Giữ hương vị truyền thống trong mâm cỗ Tết thời hiện đại

Ăn uống an toàn

Giữ hương vị truyền thống trong mâm cỗ Tết thời hiện đại

Mỗi gia đình đều có một mâm cỗ vào những ngày Tết Nguyên đán để kính nhớ tổ tiên, ông bà và thể hiện mong ước cho một năm mới sung túc, thịnh vượng. Mỗi vùng miền sẽ có mâm cỗ ngày đầu năm với nhiều món ăn riêng biệt.

Lạp sườn gác bếp

Khỏe & Đẹp

Lạp sườn gác bếp

Gần Tết, qua điện thoại, mẹ bảo: “Thích ăn lạp sườn để mẹ làm, cuối tuần mẹ gửi nhé”. Nước miếng, nước mắt tự nhiên cùng chảy. Nhớ về quê nhà đâu phải bởi miếng ăn, mà là những ân tình chất chứa trong đó. Nơi ấy, có dáng mẹ ngồi cặm cụi sớm mai, có mùi khói bếp hoang hoải, có lòng mẹ thương con gái lấy chồng xa…

Kinh hãi mức nhiễm khuẩn vượt 60 lần từ 3 tấn thịt bẩn bị bắt ở Huế

Khỏe & Đẹp

Kinh hãi mức nhiễm khuẩn vượt 60 lần từ 3 tấn thịt bẩn bị bắt ở Huế

Lực lượng cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa bắt hơn 3 tấn thịt động vật, chủ yếu là thịt lợn có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Kinh hãi hơn là kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy phần lớn chúng đều nhiễm khuẩn, có mẫu mức nhiễm khuẩn gấp 60 lần giới hạn.

Có 91 người ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ ở Hội An

Ăn uống an toàn

Có 91 người ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ ở Hội An

Chiều 13/9, Sở Y tế Quảng Nam xác nhận, số lượng bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ tại cửa hàng bà P., TP. Hội An là 91 người. Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam tiếp tục cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các bệnh nhân. Bên cạnh đó, tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở bánh mỳ.

Gần Tết Trung thu, phát hiện nhiều loại bánh nhập lậu, không rõ nguồn gốc

Ăn uống an toàn

Gần Tết Trung thu, phát hiện nhiều loại bánh nhập lậu, không rõ nguồn gốc

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 thuộc Cục QLTT TP. Đà Nẵng đã tổ chức kiểm tra đột xuất đối với cửa hàng P.L. ở đường Hoàng Diệu và T.T.F., ở đường Lê Duẩn và tạm giữ gần 150 đơn vị sản phẩm là mặt hàng bánh các loại.

Đọc thêm

Quảng Nam yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

Ăn uống an toàn

Quảng Nam yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm; tập trung thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: Bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát,...

Dinh dưỡng hợp lý cho con công nhân những năm đầu đời

Ăn uống an toàn

Dinh dưỡng hợp lý cho con công nhân những năm đầu đời

5 năm đầu đời là giai đoạn vàng để con phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Công nhân với mức lương eo hẹp vẫn có thể đảm bảo những chế độ dinh dưỡng phù hợp cho con nếu biết cân đối chi tiêu hợp lý.

Bộ Y tế đề nghị thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu

Ăn uống an toàn

Bộ Y tế đề nghị thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu

Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị các địa phương triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ…

Công nhân SEV: “Bữa cơm công đoàn” thân tình và chu đáo với đoàn viên

Ăn uống an toàn

Công nhân SEV: “Bữa cơm công đoàn” thân tình và chu đáo với đoàn viên

Thưởng thức bữa cơm công đoàn nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, không ít đoàn viên, người lao động Công ty Samsung Electronic Việt Nam (Bắc Ninh) bày tỏ tình cảm trân trọng trước sự chăm sóc chu đáo của tổ chức Công đoàn và sự gần gũi, thân tình của quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp.

Cứu thành công 2 trường hợp trẻ bị ngộ độc do ăn sữa chua tự làm ở nhà

Ăn uống an toàn

Cứu thành công 2 trường hợp trẻ bị ngộ độc do ăn sữa chua tự làm ở nhà

Ngày 13/7, thông tin từ Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam cho biết, các bác sĩ Khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực - Chống độc và Bệnh lý sơ sinh đã cứu thành công 2 trường hợp trẻ bị ngộ độc do ăn sữa chua tự làm ở nhà.

Thông tin chính thức vụ nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng

Ăn uống an toàn

Thông tin chính thức vụ nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng

Chiều 26/6, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng (BQL ATTP) cho biết, Đoàn điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm của đơn vị đã tiếp cận bệnh nhân tại Bệnh viện 199 và tiến hành điều tra, xác minh nguyên nhân vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Bệnh viện 199 tiếp nhận nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm

Ăn uống an toàn

Đà Nẵng: Bệnh viện 199 tiếp nhận nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm

Trưa 26/6, Bệnh viện 199 thông báo, đã tiếp nhận gần 10 ca nghi ngộ độc thực phẩm, trong đó có 2 trẻ nhỏ. Thông tin ban đầu, trước khi nhập viện, họ tiếp xúc với thức ăn không an toàn từ một quán ăn không rõ địa chỉ trên địa bàn quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.

Bồi dưỡng kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ, nhân viên phụ trách bếp ăn tập thể

Ăn uống an toàn

Bồi dưỡng kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ, nhân viên phụ trách bếp ăn tập thể

TP Hồ Chí Minh đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý, nhân viên phụ trách bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp thuộc Khu chế xuất và công nghiệp.

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Khỏe & Đẹp

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Theo Bộ Y tế trong thời gian qua vẫn xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, đặc biệt là bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp và trường học, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động và học sinh.

An Giang: 88 người ngộ độc khi ăn chè, 1 người đã tử vong

Ăn uống an toàn

An Giang: 88 người ngộ độc khi ăn chè, 1 người đã tử vong

88 người dân ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn chè của một người dân phát miễn phí. Tối ngày 7/2, trong số 35 người nhập viện, 1 người đã tử vong do suy đa tạng.

Bánh chưng mốc: Đừng vì tiếc mà rước bệnh vào người!

Khỏe & Đẹp

Bánh chưng mốc: Đừng vì tiếc mà rước bệnh vào người!

Thời tiết nóng ẩm thất thường trong những ngày Tết Quý Mão 2023 khiến cho bánh chưng nhiều nhà bị mốc. Nhiều người băn khoăn, bánh chưng mốc còn ăn được hay không?

Các bệnh thường gặp trong ngày Tết và biện pháp dự phòng

Ăn uống an toàn

Các bệnh thường gặp trong ngày Tết và biện pháp dự phòng

Tết Nguyên đán là dịp mọi người, CNLĐ nghỉ ngơi, “xả hơi” sau một năm làm việc vất vả. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm các bệnh, vụ ngộ độc rượu bia, thức ăn gia tăng, cùng với đó là biến chứng của các bệnh nền, bệnh mạn tính... Bởi vậy, để có một dịp Tết vui khỏe, đầm ấm bên gia đình, việc phòng bệnh của mỗi người, trong đó có CNLĐ là rất quan trọng.

Tăng cường kiểm tra và tiêu dùng an toàn thực phẩm trong ngày Tết

Ăn uống an toàn

Tăng cường kiểm tra và tiêu dùng an toàn thực phẩm trong ngày Tết

Những ngày cuối năm, hành vi vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP) ngày càng diễn biến phức tạp. Lúc này người tiêu dùng cần mua sắm tỉnh táo, thông minh. Chỉ mua hàng tại những cơ sở uy tín, lâu năm, không nên lựa chọn các mặt hàng trôi nổi trên thị trường.

TP.HCM: Thị trường hàng Tết bắt đầu nóng nhờ giảm giá sâu

Ăn uống an toàn

TP.HCM: Thị trường hàng Tết bắt đầu nóng nhờ giảm giá sâu

Chỉ còn 1 tuần nữa sẽ đến tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lượng tiêu thụ hàng hóa Tết trên thị trường đã bước vào cao điểm. Nhiều đơn vị, nhãn hàng ồ ạt tung các chương trình giảm giá, thu hút người tiêu dùng, kích cầu sức mua.

Vụ ngộ độc rượu tại rẫy cà phê ở Lâm Đồng: Nạn nhân thứ 2 đã tử vong

Ăn uống an toàn

Vụ ngộ độc rượu tại rẫy cà phê ở Lâm Đồng: Nạn nhân thứ 2 đã tử vong

Sau một tuần điều trị tích cực, nạn nhân trong bữa rượu gồm 8 người tham gia tại rẫy cà phê ở Lâm Đồng đã không qua khỏi. Trước đó, đã có 1 người tử vong do cùng nguyên nhân là ngộ độc rượu.

Khi công nhân đi chợ tự phát

Ăn uống an toàn

Khi công nhân đi chợ tự phát

Để phục vụ cho nhu cầu của công nhân lao động thuê trọ, nhiều chợ tự phát đã mọc lên. Tuy nhiên, công nhân không thể biết thực phẩm tại chợ có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhiều công nhân đành mua đồ về dùng, vì với thu nhập thấp, họ không có nhiều sự lựa chọn.

Nỗ lực để công nhân có bữa ăn ngon

Ăn uống an toàn

Nỗ lực để công nhân có bữa ăn ngon

Tổ chức Công đoàn các cấp ở các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Khánh Hòa đã song hành với doanh nghiệp, cùng nhau chăm lo bữa ăn ca cho đoàn viên, công nhân lao động của mình.

Ngộ độc rượu - những biện pháp phòng ngừa

Ăn uống an toàn

Ngộ độc rượu - những biện pháp phòng ngừa

Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Kiên Giang vừa có báo cáo kết luận vụ ngộ độc thực phẩm tại ấp Ba Biển, xã Nam Yên, huyện An Biên. Đồng thời, thu 4 mẩu rượu có liên quan tại đám tang của hộ dân tại địa chỉ trên gửi xét nghiệm hàm lượng methanol, hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật gốc carbamates, aldehyd.

Sốc phản vệ bột mì, cô gái trẻ ngất xỉu

Ăn uống an toàn

Sốc phản vệ bột mì, cô gái trẻ ngất xỉu

Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận và điều trị trường hợp nữ bệnh nhân (26 tuổi, ở Hà Nội) bị sốc phản vệ với bột bánh mì do hoạt động thể lực. Đây là trường hợp dị ứng thức ăn hiếm gặp và dễ bỏ sót do không chẩn đoán đúng bệnh.

Kỳ 3: Nguy hại từ thực phẩm chay có chứa chất cấm

Ăn uống an toàn

Kỳ 3: Nguy hại từ thực phẩm chay có chứa chất cấm

Bên cạnh những lợi ích đối với sức khỏe đã được ghi nhận, ăn chay cũng tiềm ẩn không ít rủi ro khi hàng loạt các vụ thực phẩm chay chứa chất cấm bị phanh phui trong thời gian qua.