Thứ năm 25/04/2024 08:48

Những kỹ năng quan trọng khi sơ cứu cho trẻ bị đuối nước

Mùa hè là thời điểm các bé đi bơi nhiều, tỷ lệ bị đuối nước cũng tăng cao. Khi trẻ bị đuối nước, chúng ta cần nắm được những kỹ năng sơ cứu ban đầu để giúp trẻ qua cơn nguy kịch, đảm bảo tính mạng.
Liên tiếp xảy ra cháy, Bộ Công an khuyến cáo những kỹ năng cần thiết

Đuối nước là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp làm cho các cơ quan bị thiếu ô-xy và các chức năng sống của cơ thể ngừng hoạt động.

Đuối nước ở trẻ không chỉ xảy ra ở sông, suối, ao hồ, đầm lầy… mà còn có thể xảy ra ở bể nước ngay tại nhà, nơi làm việc, nhà trẻ... Vì vậy, các bậc phụ huynh, người nuôi trẻ, giáo viên cần tự trang bị cho mình những kỹ năng sơ cứu cấp và xử trí tai nạn đuối nước khi cần thiết.

Những kỹ năng sơ cứu ban đầu cho trẻ bị đuối nước
Ở nước ta, tỉ lệ trẻ em bị đuối nước khá cao. Ảnh minh họa.

Bác sĩ CKII. Nguyễn Tân Hùng - Phó trưởng khoa Cấp cứu và Chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết: "Hầu hết người dân chưa nắm được kỹ năng sơ cứu khi gặp trẻ đuối nước. Sai lầm thường mắc phải đó là sau khi đưa trẻ lên bờ, nhiều người có thói quen dốc ngược trẻ lên vai rồi chạy hoặc đang ép tim, hà hơi thổi ngạt cho trẻ nhưng khi tim chưa có nhịp trở lại đã dừng để tiếp tục bế vác…".

Theo Bác sĩ Hùng, việc sơ cứu trẻ bị ngạt nước, đuối nước đúng kỹ thuật cực kỳ quan trọng, quyết định sự sống còn của nạn nhân và di chứng về sau của trẻ.

Trẻ bị đuối nước sau khi đưa lên bờ có thể tỉnh hoặc bất tỉnh, cần tiến hành cấp cứu tại chỗ ngay lập tức:

Nếu trẻ tỉnh: Đặt trẻ nằm ngửa, đầu lưng trên cùng mặt phẳng, nơi khô ráo, thoáng khí, tiến hành kiểm tra đường thở, lấy dị vật nếu có (lưu ý không làm tổn thương đường thở). Kiểm tra xem trẻ có bị chấn thương cột sống cổ hay không, nếu có, nhanh chóng cố định cổ cho trẻ bằng túi cát… và đưa trẻ đến bệnh viện.

Khi trẻ bất tỉnh, cần làm những việc sau: Nếu quan sát lồng ngực không di động, tức là trẻ ngừng thở thì phải hô hấp nhân tạo (thổi ngạt bằng miệng) ngay lập tức. Sau khi thổi ngạt 2 cái, cần kiểm tra xem tim trẻ còn đập hay không bằng cách bắt mạch cảnh, bẹn, hoặc áp tai vào lồng ngực bên trái xem có tiếng tim đập không. Nếu không bắt được mạch chứng tỏ tim trẻ đã ngừng đập, cần phải hô hấp nhân tạo kèm theo ép tim ngoài lồng ngực. Hai bàn tay chồng lên nhau, ép ở 1/2 dưới xương ức bên trái, ép mạnh xuống khoảng 2 - 3 cm với nhịp điệu 2 lần/giây. Ép theo tỷ lệ 15/2 nghĩa là ép tim 15 cái thì thổi ngạt 2 cái (nếu có 2 người) hoặc 30/2 (nếu có 1 người).

Những kỹ năng sơ cứu ban đầu cho trẻ bị đuối nước
Cách ép tim ngoài lồng ngực cho trẻ bị đuối nước. Ảnh minh họa

Vừa sơ cứu như trên và vừa gọi cấp cứu để đưa trẻ đi bệnh viện. Trên đường đi người nhà cần chú ý theo dõi hô hấp, tuần hoàn của trẻ. Tốt nhất là có sự trợ giúp vận chuyển của nhân viên y tế.

Đồng thời cởi bỏ quần áo bị ướt và giữ ấm cho trẻ bằng chăn mền hoặc vải, áo quần khô.

Bác sỹ Hùng khuyến cáo, 5 phút đầu là thời gian vàng để sơ cứu trẻ đuối nước. Việc sơ cứu không đúng sẽ gây chậm trễ khoảng thời gian này, thậm chí gây thêm các tổn thương cho trẻ.

Những việc không nên làm khi trẻ đuối nước là không nên sốc nước, dốc ngược trẻ, không ấn bụng, hơ lửa cho trẻ. Không nên đặt trẻ nằm đầu thấp để nước chảy ra. Sau khi khai thông đường thở thấy trẻ thở trở lại không nên đưa về nhà mà vẫn phải đưa đến cơ sở y tế để theo dõi.

Không hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực khi vận chuyển tới bệnh viện sẽ làm mất thời gian cứu nạn nhân, gây ra di chứng não sau này nếu bệnh nhân còn sống.

Những kỹ năng sơ cứu ban đầu cho trẻ bị đuối nước
Bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương hướng dẫn cách sơ cứu khi trẻ em bị đuối nước. Ảnh: Chí Hiếu

Các bậc cha mẹ phải luôn giám sát con em mình khi đi bơi, tắm biển, ao, hồ, sông, suối. Đậy kín các vật dụng chứa nước trong nhà. Không để trẻ nhỏ ở nhà một mình, đặc biệt đối với các trẻ mới biết đi, trẻ hiếu động luôn muốn tìm tòi hiểu biết thế giới xung quanh.

Nên có rào chắn nơi ao hồ, dụng cụ vật dụng chứa nước trong gia đình. Có các biển cảnh báo tại sông ngòi, hồ nước, …

Trẻ nhỏ đi đến hồ bơi nên đi cùng người lớn, chỉ bơi ở những nơi có người và phương tiện cứu hộ, đặc biệt cần tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi. Các khu vực bơi công cộng phải được giám sát bởi nhân viên cứu hộ được huấn luyện về các kỹ thuật cứu hộ.

Nhà trường và gia đình nên có các chương trình dạy kỹ năng sống, đặc biệt là dạy bơi cho trẻ để tránh những tai nạn không mong muốn. Đặc biệt, mỗi người nên tự trang bị những kiến thức, kỹ năng sơ cứu đuối nước để xử trí kịp thời và đúng cách khi gặp tình huống khẩn cấp, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Theo thống kê của Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế), đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em. Tỷ lệ chết đuối ở trẻ em nước ta khá cao, gấp 10 lần ở các nước phát triển. Trẻ đuối nước thường nằm trong lứa tuổi nhỏ, dưới 15 tuổi.

Cảnh báo nguy cơ trẻ em đuối nước tại bể bơi khách sạn Cảnh báo nguy cơ trẻ em đuối nước tại bể bơi khách sạn

Sáng nay 16/8, ông Cao Anh Hùng - Chủ tịch UBND phường Nghi Thu (thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) cho biết, trên địa ...

Những kỹ năng cần thiết để đảm bảo an toàn khi bị cướp giật Những kỹ năng cần thiết để đảm bảo an toàn khi bị cướp giật

Đuổi theo đối tượng cướp xe và các tài sản khác, bám vào đuôi xe, giằng co trên đường,... nếu không cẩn thận người bị ...

Đào tạo kỹ năng cho lao động ngành CN chế biến chế tạo tại doanh nghiệp FDI Đào tạo kỹ năng cho lao động ngành CN chế biến chế tạo tại doanh nghiệp FDI

Mới đây Viện Khoa học - Lao động và Xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã phối hợp với ManpowerGroup ...

THU THỦY

Tin cùng chuyên mục

Du xuân đầu năm và những bí quyết an toàn công nhân cần lưu ý

Kỹ năng sống

Du xuân đầu năm và những bí quyết an toàn công nhân cần lưu ý

Du xuân là dịp để công nhân được nghỉ ngơi sau một năm làm việc vất vả và tái tạo năng lượng, sẵn sàng cho một năm làm việc mới. Tuy nhiên, hoạt động này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Chính sách trợ cấp cho trẻ mầm non là con công nhân tại khu công nghiệp

Kỹ năng sống

Chính sách trợ cấp cho trẻ mầm non là con công nhân tại khu công nghiệp

Trẻ em mầm non là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp được hỗ trợ tối thiểu 160.000 đồng/trẻ/tháng. Thời gian hỗ trợ tính theo số tháng học thực tế, không quá 9 tháng/năm học.

Hiểm họa từ bình gas mini: Công nhân cần biết các nguyên tắc an toàn

Kỹ năng sống

Hiểm họa từ bình gas mini: Công nhân cần biết các nguyên tắc an toàn

Mặc dù đã được cơ quan chức năng khuyến cáo nguy cơ cháy nổ, đe dọa tính mạng và tài sản, nhưng hằng ngày nhiều công nhân vẫn dùng bình gas mini tái sử dụng vì tiện và rẻ.

Người lao động cần nâng cao kỹ năng phòng tránh lừa đảo qua điện thoại dịp cận Tết

Kỹ năng sống

Người lao động cần nâng cao kỹ năng phòng tránh lừa đảo qua điện thoại dịp cận Tết

Dịp cận Tết Nguyên đán, các đối tượng xấu liên tục sử dụng các phương thức, thủ đoạn mới để thực hiện các cuộc gọi lừa đảo. Vì vậy, mỗi người lao động (NLĐ) cần đặc biệt nâng cao cảnh giác trong tháng “củ mật”.

Cháy gia tăng và biện pháp phòng cháy hữu hiệu

Kỹ năng sống

Cháy gia tăng và biện pháp phòng cháy hữu hiệu

Hơn ai hết, mỗi người hãy chủ động trang bị cho mình những kiến thức phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cơ bản để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Đọc thêm

Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ

Kỹ năng sống

Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ

Mất người thân là những nỗi đau không nói nên lời của những nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ (Hà Nội) vào đêm ngày 12, rạng sáng 13/9. Đã hơn 2 tuần trôi qua nhưng tâm lý của nhiều người vẫn hoảng loạn và chất chứa nỗi đau.

Gìn giữ hạnh phúc gia đình trước những cám dỗ

Kỹ năng sống

Gìn giữ hạnh phúc gia đình trước những cám dỗ

Có những gia đình đứng trước bờ vực tưởng chừng tan vỡ. Buông bỏ hay tiếp tục đều là quyết định của mỗi người.

Cảnh báo những hành vi gian lận, trục lợi quỹ bảo hiểm

Kỹ năng sống

Cảnh báo những hành vi gian lận, trục lợi quỹ bảo hiểm

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, gần đây, cơ quan BHXH và cơ quan chức năng có liên quan đã phát hiện, xử lý một số vụ việc vi phạm trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) ở một số địa phương.

Yêu cầu loại bỏ các SIM "rác" không để lợi dụng hoạt động "tín dụng đen"

Kỹ năng sống

Yêu cầu loại bỏ các SIM "rác" không để lợi dụng hoạt động "tín dụng đen"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 766/CĐ-TTg ngày 24/8/2023 về việc tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động “tín dụng đen”. Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an ứng dụng dữ liệu dân cư đẩy mạnh công tác rà soát, xác thực các thuê bao Internet, thuê bao di động, loại bỏ ngay các SIM "rác" không để các đối tượng lợi dụng hoạt động "tín dụng đen".

Đà Nẵng: Khuyến cáo du khách và người dân bảo quản tài sản khi vui chơi tắm biển

Kỹ năng sống

Đà Nẵng: Khuyến cáo du khách và người dân bảo quản tài sản khi vui chơi tắm biển

Hiện nay, TP. Đà Nẵng đang trong mùa cao điểm du lịch biển, du khách cũng như người dân địa phương khi vui chơi, tắm biển có tâm lý chủ quan và thỏa mái khi để lại tư trang như túi xách, điện thoại, ví tiền trên bãi cát mà không có người trông giữ. Điều này đã tạo điều kiện cho một số kẻ gian quan sát, lợi dụng sơ hở để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Người lao động cần làm gì khi bị say nắng, say nóng hoặc đột quỵ do nắng nóng

Bạn cần biết

Người lao động cần làm gì khi bị say nắng, say nóng hoặc đột quỵ do nắng nóng

Vào những ngày nắng cao điểm, nhiệt độ tăng đột ngột, người lao động (NLĐ) phải làm việc ở ngoài trời rất dễ bị say nắng, say nóng, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến đột quỵ, tử vong. Vì thế, NLĐ cần biết cách xử trí kịp thời khi bị say nắng, say nóng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, gây hậu quả nghiêm trọng.

Báo động … vấn nạn bạo lực học đường

Tin tức

Báo động … vấn nạn bạo lực học đường

Thời gian gần đây, vấn nạn bạo lực học đường đang có chiều hướng gia tăng với mức độ phức tạp, trở thành nỗi bức xúc của toàn xã hội. Hàng loạt vụ việc xảy ra cho thấy mức độ ngày càng nghiêm trọng, nguyên nhân đều xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống, nói xấu nhau trên mạng và rồi để lại những hậu quả hết sức đau lòng.

Cẩn trọng với nguy cơ cháy nổ khu trọ công nhân

Kỹ năng sống

Cẩn trọng với nguy cơ cháy nổ khu trọ công nhân

Thu nhập thấp, nhiều công nhân lao động làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh, Hà Nội) chấp nhận thuê trọ tại những căn phòng chật chội, xuống cấp, nguy cơ cháy nổ cao.

Những nguy cơ tiềm ẩn từ tình trạng ngập ở Thành phố Hồ Chí Minh

Kỹ năng sống

Những nguy cơ tiềm ẩn từ tình trạng ngập ở Thành phố Hồ Chí Minh

Cứ mỗi khi triều cường, mưa lớn, người dân TP. Hồ Chí Minh lại “kêu trời” vì phải chịu cảnh ngập lụt. Nước dâng khiến cuộc sống, sinh hoạt mọi người bị đảo lộn, tài sản hư hỏng, bệnh tật kéo dài.

Câu cá dưới dòng điện cao thế - đừng “đùa giỡn” với tử thần!

Kỹ năng sống

Câu cá dưới dòng điện cao thế - đừng “đùa giỡn” với tử thần!

Đi câu tại những nơi có dòng điện cao thế, hoặc đi câu trong thời tiết mưa, có sấm sét ... sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người câu.

Cách sơ cấp cứu kịp thời cho người bị bỏng điện

Kỹ năng sống

Cách sơ cấp cứu kịp thời cho người bị bỏng điện

Nhiều vụ tai nạn do điện giật dẫn đến bỏng trên các công trường xây dựng đã đưa ra lời cảnh báo cấp thiết về đảm bảo an toàn điện và sự cần thiết phải biết cách sơ cứu kịp thời cho nạn nhân bị bỏng điện.

Rò rỉ khí gas: Nguy cơ mất mạng từ sự bất cẩn

Kỹ năng sống

Rò rỉ khí gas: Nguy cơ mất mạng từ sự bất cẩn

Rò rỉ khí gas luôn tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn, có thể dẫn đến sự cố cháy, nổ nghiêm trọng, gây thiệt hại về tài sản, thậm chí tính mạng của con người.

Phòng chống hành vi quấy rối tình dục đối với lao động nữ

Kỹ năng sống

Phòng chống hành vi quấy rối tình dục đối với lao động nữ

Quấy rối tình dục (QRTD) nói chung và QRTD tại nơi làm việc nói riêng đang vấn nạn của mỗi quốc gia. Nó diễn ra một cách âm ỉ, nhức nhối, gây ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc và gây bức xúc cho người lao động (NLĐ) trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt là lao động nữ (LĐN).

Làm gì để quạt điện không trở thành ‘sát thủ’ với trẻ nhỏ?

Kỹ năng sống

Làm gì để quạt điện không trở thành ‘sát thủ’ với trẻ nhỏ?

Sử dụng các thiết bị điện không đúng cách, đặc biệt là quạt điện, có thể dẫn đến tai nạn thương tâm, thậm chí là tử vong.

Vụ cháu bé 3 tuổi bị nhốt trong tủ đông: Điều kỳ diệu nào giúp cháu bé sống sót?

Kỹ năng sống

Vụ cháu bé 3 tuổi bị nhốt trong tủ đông: Điều kỳ diệu nào giúp cháu bé sống sót?

Sự việc cháu bé ở Hà Nam bị giấu vào thùng carton, bỏ vào tủ cấp đông, chèn túi đá lạnh khiến nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng, lo lắng. Câu hỏi đặt ra điều kỳ diệu nào giúp cháu bé vẫn sống sót? Cơ thể người bị nhốt trong tủ đông bao lâu thì tử vong?

5 loại đồ uống giải nhiệt, phòng ngừa say nắng, say nóng

Kỹ năng sống

5 loại đồ uống giải nhiệt, phòng ngừa say nắng, say nóng

Để phòng ngừa say nắng, say nóng trong điều kiện thời tiết nắng nóng của mùa hè, ngoài các biện pháp chống nắng, chúng ta cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Đặc biệt không để cơ thể bị thiếu nước, mất nước rất nguy hiểm.

Mạng xã hội có liên quan thế nào đến bệnh trầm cảm

Kỹ năng sống

Mạng xã hội có liên quan thế nào đến bệnh trầm cảm

Theo ước tính, khoảng 4 tỷ người trên khắp thế giới sử dụng mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram. Thực trạng này đã thúc đẩy các chuyên gia sức khỏe tâm thần điều tra xem liệu sự phổ biến rộng rãi của mạng xã hội có đóng vai trò gì đối với bệnh trầm cảm hay không.

Lưu ý khi sạc pin điện thoại di động đề phòng nguy cơ cháy nổ

Kỹ năng sống

Lưu ý khi sạc pin điện thoại di động đề phòng nguy cơ cháy nổ

Thời gian qua, có nhiều vụ tai nạn gây thương vong bắt nguồn từ việc người sử dụng điện thoại di động sạc pin không đúng cách. Những lưu ý sau sẽ giúp bạn phòng tránh cháy nổ khi sạc điện thoại.

Ai bảo vệ trẻ trước những tác hại của điện thoại thông minh?

Kỹ năng sống

Ai bảo vệ trẻ trước những tác hại của điện thoại thông minh?

Bệnh viện Tâm thần Trung ương I gần đây tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ em 12, 13 tuổi vào điều trị tâm thần vì nghiện điện thoại thông minh với các biểu hiện thiếu kiểm soát về cảm xúc và hành vi. Điều đó khiến việc bảo vệ trẻ trước những tác hại của điện thoại thông minh trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Cách nhận biết các hình thức lừa đảo

Kỹ năng sống

Cách nhận biết các hình thức lừa đảo

Lâu nay, các vụ lừa đảo diễn ra như cơm bữa. Mỗi năm, người dân và các tổ chức bị bọn lừa đảo lấy mất rất nhiều tiền và tài sản. Tuy chưa có thống kê chi tiết nhưng ước chừng cũng phải hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tỷ đồng.