Xử lý nghiêm tiệm bánh mì Hồng Ngọc 12 để xảy ra vụ ngộ độc tập thể ở Đồng Tháp
20 công nhân ở Đồng Tháp nhập viện sau khi ăn bánh mì sức khỏe bây giờ ra sao? |
Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt có trong patê gan kẹp bánh mì
Công ty TNHH may túi xách Thái Dương. Ảnh: TN |
Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều công nhân xảy ra trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, Tạp chí Lao động và Công đoàn đã thông tin, vào ngày 7/8, tại TP. Hồng Ngự xảy ra 1 vụ nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì khiến 20 công nhân của Công ty TNHH may túi xách Thái Dương nhập viện.
Bác sĩ Võ Minh Phục, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Tháp thông tin vụ ngộ độc thực phẩm tại TP Hồng Ngự. Ảnh: HN |
Từ ngày 8 đến 15/8, tiếp tục có thêm nhiều bệnh nhân ngoài công ty nhập viện, ghi nhận tổng cộng 149 ca. Tính đến 17 giờ, ngày 15/8 đã có 142 ca xuất viện, còn 7 ca đang tiếp tục điều trị. Hiện tại tình trạng sức khỏe của tất cả các ca nhập viện do nghi ngờ ngộ độc thực phẩm đều ổn định, không có tử vong.
Theo nguồn tin từ phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn, ngày 16/8, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đã có báo cáo gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và UBND tỉnh Đồng Tháp về kết quả quá trình điều tra, kiểm nghiệm các mẫu bệnh phẩm, thực phẩm của vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại TP. Hồng Ngự.
Theo đó, Bệnh viện đa khoa khu vực Hồng Ngự thực hiện lấy 51 mẫu bệnh phẩm, gồm: Phân, dịch nôn trong Cary-Blair, thực hiện vận chuyển tất cả mẫu bệnh phẩm về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp (CDC) và CDC Đồng Tháp đã gửi mẫu đến Viện Pasteur TP. HCM xét nghiệm tìm Vibrio cholerae, Salmonella, Shigella. Kết quả, có 29/51 bệnh nhân phát hiện vi khuẩn Salmonella nhóm 9 (chiếm tỷ 56,86%); trong đó, có 7/20 bệnh nhân là công nhân của Công ty TNHH may túi xách Thái Dương có phát hiện vi khuẩn Salmonella nhóm 9 trong phân (chiếm tỷ lệ 35,0%).
Bệnh viện đa khoa khu vực Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: TN |
Đồng thời, Tổ điều tra ngộ độc thực phẩm của Trung tâm Y tế TP. Hồng Ngự thực hiện lấy 5 mẫu thực phẩm, gồm: Chả lụa, Jambon (chả đỏ), patê gan, xúc xích tỏi, dưa chua (củ cải trắng) và gửi đến CDC Đồng Tháp xét nghiệm các chỉ tiêu về vi khuẩn hiếm khí, E. Coli, Salmonella, S. aureus, B. cereus. Kết quả, có 1/5 mẫu (mẫu patê gan) phát hiện vi khuẩn Salmonella (chiếm tỷ lệ 20,0%), 4/5 mẫu còn lại có chỉ tiêu kiểm nghiệm đều đạt theo quy định (chiếm tỷ lệ 80,0%).
Theo đó, qua kiểm tra các mẫu bệnh phẩm của những người ngộ độc và mẫu thực phẩm, Sở Y tế Đồng Tháp xác định vi khuẩn Salmonella có trong sản phẩm patê gan mà cửa hàng bánh mì Hồng Ngọc 12 tự sản xuất, bán cho khách là nguyên nhân khiến 149 người ngộ độc thực phẩm phải nhập viện ở TP. Hồng Ngự.
Salmonella là vi khuẩn cùng họ với E. coli (vi khuẩn có trong phân người, chuyên gây bệnh tiêu chảy) nhưng có độc tính mạnh hơn. Không chỉ gây ngộ độc thực phẩm, Salmonella còn có khả năng gây sốt thương hàn và sốt rét cho bệnh nhân. Salmonella thường được tìm thấy trong thực phẩm chưa nấu chín, có khả năng lây lan nhanh chóng.
Đề xuất phạt 80 - 100 triệu đồng, tạm đóng cửa Hồng Ngọc 12
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn cùng lãnh đạo TP Hồng Ngự và các đơn vị liên quan thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân vụ nghi ngộ độc. Ảnh: HN |
Trước những hậu quả gây ra của vụ ngộ độc tập thể, Sở Y tế Đồng Tháp đề xuất UBND TP. Hồng Ngự xử phạt cửa hàng bánh mì Hồng Ngọc 12 số tiền từ 80 đến 100 triệu đồng, buộc khắc phục hậu quả vì đã gây ra vụ ngộ độc tập thể. Ngoài ra, Sở Y tế đề xuất chính quyền đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động của cửa hàng bánh mì 3-5 tháng.
Trong đó, cần nghiên cứu hành vi bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; áp dụng hình thức phạt bổ sung là đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm từ 3 tháng đến 5 tháng, đồng thời có biện pháp khắc phục hậu quả.
Cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc ngưng hoạt động. Ảnh: HLP |
Ngày 16/8, Sở Y tế Đồng Tháp cũng thông tin thêm về công tác xác minh ngừng hoạt động của cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12. Theo đó, trong biên bản làm việc lập lúc 10 giờ, ngày 13/8, chủ cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 xác nhận ngừng kinh doanh bánh mì thịt lúc 10 giờ 30 phút ngày 7/8. Tuy nhiên, cơ sở vẫn còn kinh doanh các sản phẩm khác gồm: bánh bông lan, bánh mì lạt, bánh mì ngọt.
Theo biên bản làm việc lập lúc 14 giờ 15 phút, ngày 13/8, chủ cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 xác nhận là ngừng kinh doanh bánh mì thịt lúc 10 giờ 30 phút, ngày 7/8, các sản phẩm khác gồm: bánh bông lan, bánh mì lạt, bánh mì ngọt vẫn kinh doanh; đến khoảng 9 giờ 30 phút, ngày 8/8 thì đã ngừng toàn bộ hoạt động kinh doanh của cơ sở cho đến khi có thông báo mới cho hoạt động trở lại của cấp có thẩm quyền.
Quá trình kiểm tra đối với loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm và loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống cơ quan chức năng TP. Hồng Ngự cũng đã phát hiện cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12 còn một số nội dung tồn tại, vi phạm.
Cụ thể: đối với loại hình sản xuất, còn thiếu một số hợp đồng nguyên liệu; đối với loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, tủ bày bán thức ăn không có trang bị dụng cụ chống sự xâm nhập của côn trùng, động vật gây hại; quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng; thiếu một số hợp đồng mua nguyên liệu.
Đại diện các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp thăm bệnh nhân. Ảnh: CTV |
Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tiến hành xử lý các vấn đề có liên quan đến cơ sở bánh mì gây ra vụ ngộ độc thực phẩm ở TP. Hồng Ngự.
Tin cùng chuyên mục
Sức khỏe lao động 06:54 | Thứ tư, 13/11/2024
Dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời: Chìa khóa phát triển cho con công nhân
1.000 ngày đầu đời - từ khi thụ thai đến 2 tuổi - là giai đoạn quyết định trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Đảm bảo dinh dưỡng đúng cách trong thời kỳ này không chỉ giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất mà còn tạo nền tảng vững chắc cho sức khỏe và khả năng học hỏi suốt đời.
Sức khỏe lao động 10:54 | Thứ năm, 07/11/2024
Doanh nghiệp làm tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động
Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Bảo Bảo (Long An) chấp hành tốt các quy định về ATVSLĐ, có nhiều sáng kiến kiểm soát an toàn lao động tại nhà xưởng
Sức khỏe lao động 16:06 | Thứ ba, 05/11/2024
Khám phá các giải pháp bền vững giảm thiểu rác thải nhựa
Trong bối cảnh ô nhiễm nhựa ngày càng nghiêm trọng, việc tìm ra các giải pháp bền vững để giảm thiểu rác thải nhựa là một nhu cầu cấp bách. Những sáng kiến và giải pháp hiện đại không chỉ giúp thay đổi cách thức sản xuất, sử dụng và tái chế vật liệu nhựa, mà còn hướng tới xây dựng một hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn thân thiện với môi trường.
Sức khỏe lao động 18:23 | Thứ bảy, 02/11/2024
Sự thật đáng sợ đằng sau thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng
Chỉ tính riêng năm 2023, có 1.224 ca nhập viện do sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng - theo báo cáo của gần 700 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Cũng trong năm 2022 và 2023, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận gần 130 trường hợp nhập viện bị ngộ độc sau khi sử dụng thuốc lá điện tử… Sự thật đáng sợ đằng sau thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng là gì?
Sức khỏe lao động 20:53 | Thứ năm, 31/10/2024
Biến đổi khí hậu và những hệ lụy nhãn tiền đối với sức khỏe người lao động
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến đổi khí hậu có thể khiến 250.000 người tử vong mỗi năm từ năm 2030 đến 2050, do các vấn đề sức khỏe như suy dinh dưỡng, sốt rét và tiêu chảy gia tăng. Ước tính, hiện có 3,6 tỷ người hiện đang sống ở những khu vực rất dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.
Tin nổi bật cuocsongantoan
Tai nạn lao động 15:24 | 21/11/2024
Tìm kiếm hai người mất tích trong vụ xe rác rơi xuống sông ở Huế
Tai nạn lao động 09:18 | 13/11/2024
Nữ công nhân bị xe nâng chèn tử vong tại nhà máy giấy
Sức khỏe lao động 10:54 | 07/11/2024
Doanh nghiệp làm tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động
Đọc thêm
Sức khỏe lao động 18:14 | Thứ hai, 21/10/2024
Chủ trọ tổ chức thi văn nghệ sân khấu hóa cho công nhân nhập cư
Một nhóm chủ nhà trọ ở Vĩnh Phúc vừa tổ chức cuộc thi văn nghệ sân khấu hóa “Công nhân nhập cư sẵn sàng ứng phó dịch bệnh”, hôm 20/10.
Sức khỏe lao động 18:31 | Thứ năm, 17/10/2024
Vụ "thần dược" Lipixgo: Đã gỡ bỏ đường link quảng cáo sai sự thật
Sau loạt bài phản ánh của Tạp chí Lao động và Công đoàn, đường link “https://mydb.mynature.site/...” chứa nội dung bịa đặt nhằm quảng cáo cho sản phẩm Lipixgo đã bị gỡ bỏ.
Sức khỏe lao động 15:00 | Thứ tư, 16/10/2024
Cảnh giác với “cạm bẫy” và hệ lụy từ thuốc lá nhập lậu
Thuốc lá nhập lậu, thuốc lá thế hệ mới đang trở thành mối nguy hại với sức khỏe người tiêu dùng. Trong đó, NLĐ có thu nhập thấp và NLĐ trẻ cũng là những nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những sản phẩm này, cũng như dễ dàng trở thành nạn nhân của đối tượng có hành vi buôn lậu.
Sức khỏe lao động 11:01 | Thứ năm, 03/10/2024
Vụ “thần dược” Lipixgo: Cục An toàn thực phẩm sẽ rà soát và xử lý vi phạm
Loạt bài viết: Cảnh giác chiêu trò quảng cáo “thần dược” Lipixgo đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thì khẳng định sẽ tiến hành rà soát, xem xét và xử lý vi phạm nếu có, đồng thời công khai kết quả theo quy định.
Bạn cần biết 09:51 | Thứ hai, 30/09/2024
Sạt lở đất nghiêm trọng ở Hà Giang: Khẩn trương cứu hộ và di dời người dân đến nơi an toàn
Một vụ sạt lở đất nghiêm trọng vừa xảy ra trên quốc lộ 2, đoạn qua xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.
Sức khỏe lao động 18:34 | Thứ hai, 23/09/2024
5 loại dịch bệnh thường gặp trong mưa lũ và ngập lụt
Những dịch bệnh thường hay gặp trong mùa mưa lũ là: tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết… theo Bộ Y tế.
Sức khỏe lao động 07:23 | Chủ nhật, 22/09/2024
VNVC triển khai tiêm đầu tiên vắc xin sốt xuất huyết cho trẻ từ 4 tuổi và người lớn
Ngày 20/9/2024, gần 200 trung tâm trong hệ thống tiêm chủng VNVC đã chính thức triển khai tiêm vắc xin sốt xuất huyết của Takeda, Nhật Bản, kịp thời phòng bệnh cho người dân khi mùa mưa bão lũ diễn biến phức tạp.
Sức khỏe lao động 07:22 | Chủ nhật, 22/09/2024
Nguy cơ bệnh về da tăng cao sau bão lũ: chăm sóc, phòng tránh thế nào?
Sau bão lũ, người dân các tỉnh phía Bắc đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Trong đó, nguy cơ gia tăng các bệnh về da là rất đáng lo ngại.
Sức khỏe lao động 06:27 | Thứ sáu, 20/09/2024
Mô hình điều trị giảm cân, giảm mỡ toàn diện đầu tiên tại Việt Nam
Ngày 18/9, hệ thống BVĐK Tâm Anh chính thức ra mắt và đưa vào hoạt động Trung tâm Kiểm soát cân nặng và Điều trị béo phì cùng lúc tại BVĐK Tâm Anh TP.HCM, BVĐK Tâm Anh Hà Nội, Trung tâm khám chữa bệnh đa khoa Tâm Anh Quận 7 TP.HCM. Đây là trung tâm điều trị béo phì thuộc bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam với chuẩn quốc tế.
Sức khỏe lao động 09:46 | Thứ năm, 19/09/2024
Lao động thường xuyên tiếp xúc bùn đất: Cảnh giác với "vi khuẩn ăn thịt người" gây bệnh Whitmore
Bệnh Whitmore do vi khuẩn tồn tại trong môi trường, xảy ra ở những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường bùn, đất, nước như: công nhân xây dựng, người nạo vét cống rãnh, người làm vườn, nông dân…
Sức khỏe lao động 20:19 | Thứ hai, 16/09/2024
Sau mưa lũ, cảnh giác với nguy cơ bùng phát dịch viêm kết mạc
“Lượng mưa lớn gây ngập lụt, đem theo chất bẩn, độc hại, môi trường ô nhiễm là nguyên nhân gây các bệnh truyền nhiễm tại mắt, trong đó bệnh viêm kết mạc (đau mắt đỏ) là phổ biến, có thể bùng phát thành dịch sau lũ”, BSCKII. Phùng Thị Thúy Hằng - Phó trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo.
Sức khỏe lao động 08:17 | Chủ nhật, 15/09/2024
Cứu trợ người dân vùng bão, lũ: Đảm bảo an toàn thực phẩm thế nào?
Việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình vận chuyển đến vùng bão, lũ là một thách thức do điều kiện di chuyển khó khăn và thời tiết bất lợi.
Sức khỏe lao động 13:59 | Thứ bảy, 14/09/2024
Cảnh báo: Gia tăng tình trạng bị rắn, rết cắn sau mưa bão
Sau khi bão Yagi đổ bộ vào các tỉnh phía Bắc, các cơ sở y tế đã tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp bị rắn độc, rết và các loài côn trùng có nọc cắn. Các bác sĩ cảnh báo người dân cần đề cao cảnh giác với các loài động vật, côn trùng có độc khi dọn dẹp nhà, xưởng, cơ sở sản xuất sau bão.
Sức khỏe lao động 09:17 | Thứ bảy, 14/09/2024
Bệnh viện Việt Đức: Nâng cao chất lượng bữa ăn ca đảm bảo sức khỏe và hiệu suất lao động
Nhân viên y tế tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thường xuyên phải đối mặt với áp lực công việc lớn, căng thẳng, mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hiệu suất làm việc. Nhằm chăm lo cho sức khỏe của cán bộ, nhân viên, ban lãnh đạo bệnh viện đã chú trọng cung cấp các bữa ăn dinh dưỡng đầy đủ cho đội ngũ nhân viên y tế.
Sức khỏe lao động 15:20 | Thứ năm, 12/09/2024
Bộ Y tế hướng dẫn đảm bảo an toàn vệ sinh cá nhân, thực phẩm trong và sau bão lũ
Sau cơn bão số 3 gây ngập lụt và sạt lở đất tại nhiều tỉnh phía Bắc, Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho người dân vùng lũ lụt.
Sức khỏe lao động 13:21 | Thứ tư, 11/09/2024
Chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa bão
Trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ nhiều dịch bệnh, như: sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa, cảm cúm, đau mắt đỏ…
Sức khỏe lao động 14:30 | Chủ nhật, 08/09/2024
Sau khi bão Yagi đổ bộ, người lao động cần làm gì để đảm bảo an toàn trước nguy cơ mưa lũ, sạt lở đất?
Bão số 3 (Yagi) với cường độ rất mạnh, đã đổ bộ và gây mưa lớn cho khu vực Bắc Bộ hiện đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Tây Bắc Bộ. Để đảm bảo an toàn, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo người lao động những lưu ý sau.
Sức khỏe lao động 15:56 | Thứ bảy, 07/09/2024
Nghiệp đoàn Nghề cá đảm bảo an toàn cho ngư dân trước bão số 3
Nghiệp đoàn Nghề cá tại các địa phương ven biển nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống bão số 3 (siêu bão Yagi) nhằm đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu thuyền.
Sức khỏe lao động 08:33 | Thứ bảy, 07/09/2024
Bão số 3: Đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế thế nào?
Bão số 3 (Yagi) không chỉ mang đến mối đe dọa từ thiên nhiên mà còn đặt ra những thử thách lớn về sức khỏe và môi trường. Việc đảm bảo nguồn nước sạch, quản lý chất thải y tế và vệ sinh môi trường là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe người dân trước, trong và sau thiên tai.
Sức khỏe lao động 19:30 | Thứ sáu, 06/09/2024
"Siêu bão" Yagi đổ bộ, cần làm gì để tránh xảy ra hỏa hoạn, thương tích?
Bão Yagi đổ bộ, người dân, hộ gia đình, cũng như các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần cẩn trọng, chủ động phòng ngừa cháy, nổ trong mọi thời điểm.