Thứ hai 20/05/2024 17:11

Cháy gia tăng và biện pháp phòng cháy hữu hiệu

Hơn ai hết, mỗi người hãy chủ động trang bị cho mình những kiến thức phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cơ bản để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.
Kỹ năng phòng cháy, chữa cháy là kỹ năng sống mà mỗi người dân cần rèn luyện, bồi dưỡng

Không có dấu hiệu “giảm nhiệt”

Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC & CNCH (P07), Bộ Công an, trong 9 tháng đầu năm 2023, toàn quốc xảy ra 1.464 vụ cháy, làm chết 128 người, làm bị thương 99 người, về tài sản ước tính thiệt hại khoảng 210,5 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2022, số vụ cháy tăng 193 vụ (tăng 15,1%), tăng 32 người chết, tăng 27 người bị thương; thiệt hại về tài sản giảm 326,09 tỷ đồng.

P07 cũng nhận định, các vụ cháy, nổ chủ yếu tập trung ở địa bàn thành thị (chiếm gần 61%) và xảy ra ở một số địa phương có tốc độ phát triển kinh tế và đô thị hóa nhanh, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, tình hình cháy vẫn tập trung tại khu vực nhà dân, khu dân cư, các cơ sở sản xuất, kho hàng… và có diễn biến phức tạp.

Cháy gia tăng và biện pháp phòng cháy hữu hiệu
Hiện trường cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ảnh: Dũng Hiếu

Số vụ cháy ở khu vực nhà dân chiếm tỷ lệ cao nhất với 480 vụ (chiếm 32,79%); vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người tập trung nhiều ở loại hình nhà dân, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh (39/50 vụ, chiếm 78% vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người) và làm chết 64 người (chiếm 50%).

Nổi lên trong thời gian gần đây là tình hình cháy nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini) làm thiệt hại nghiêm trọng về người ảnh hưởng lớn đến dư luận xã hội, đặc biệt như: vụ cháy tại chung cư mini tại số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội ngày 12/9/2023 làm 56 người chết, 37 người bị thương.

Về nguyên nhân, các vụ cháy chủ yếu là do sự cố hệ thống, thiết bị điện (chiếm 60,12%). Ngoài ra, còn do sơ xuất bất cẩn trong khi sử dụng lửa, nhiệt và do sự cố kỹ thuật máy móc, thiết bị.

Những tháng cuối năm 2023, dự báo kinh tế - xã hội trong nước tiếp tục phát triển, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tiếp tục đẩy mạnh sản xuất dẫn đến khối lượng hàng hóa, nguyên vật liệu và mức tiêu thụ năng lượng điện, xăng dầu... phục vụ sản xuất, kinh doanh sẽ tăng cao.

Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, hanh khô, hạn hán kéo dài, mưa lũ được dự báo trong năm 2023 có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường làm ảnh hưởng, tác động rất lớn tới tình hình triển khai các nhiệm vụ công tác PCCC&CNCH.

“Đồng thời ý thức của một bộ phận không nhỏ người dân, doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đến công tác PCCC, còn lơ là mất cảnh giác dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ luôn ở mức cao”, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (P07) nhận định.

Cháy gia tăng và biện pháp phòng cháy hữu hiệu
Lực lượng chức năng tiến hành diễn tập PCCC cho người dân tại một khu chung cư ở Hà Nội. Ảnh: ST

Cần chú trọng công tác PCCC

Trong cuộc sống có vô vàn những tình huống dẫn đến nguy cơ cháy, nổ gây mất an toàn cho tính mạng và tài sản. Đôi khi, chỉ vì một phút lơ là, bất cẩn đã có thể dẫn đến cháy, như quên tắt nến trước khi ra khỏi nhà, đun nấu quên tắt bếp, hóa vàng tại nơi dễ bén lửa...

Mặc dù đã có nhiều biện pháp thông tin, tuyên truyền và sự nỗ lực của các cấp, các ngành để chỉ đạo thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ nhưng vẫn còn một số nơi, đơn vị, cá nhân còn chủ quan chưa thực sự chú trọng công tác PCCC, dẫn đến xảy ra các vụ cháy, nổ không được kiểm soát kịp thời gây hậu quả nghiêm trọng.

Cháy gia tăng và biện pháp phòng cháy hữu hiệu
Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH tiến hành kiểm tra thiết bị chữa cháy tại một cơ sở kinh doanh karaoke thuộc thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Nhật Nam

Vì vậy, để đảm bảo an toàn PCCC là việc phải được làm thường xuyên, liên tục, đồng đều, rộng khắp ở các địa phương. Ở các khu đông dân cư thì cháy rất dễ trở thành thảm họa, việc phòng cháy vì thế cần phải trở thành một nguyên tắc sống, ăn sâu bám rễ vào ý thức của từng người dân. Các thành viên trong mỗi gia đình cần thực hiện:

1. Kiểm tra nơi để đồ dùng, hàng hóa và các vật liệu khác có khả năng cháy được, nơi để các loại hàng hóa và đồ dùng dễ cháy phải cách xa nơi đun nấu và các nguồn nhiệt khác.

2. Kiểm tra hệ thống điện, khắc phục các hỏng hóc có nguy cơ dẫn đến chạm chập mạch điện. Các dây dẫn vỏ cách điện bị lão hóa, rạn nứt phải được thay thế; các thiết bị điện lắp đặt trong nhà phải đảm bảo an toàn.

3. Thường xuyên kiểm tra hệ thống bếp gas, thay mới các ống dẫn gas đã bị rạn nứt, hư hỏng.

4. Kiểm tra an toàn PCCC tại nơi thờ cúng, khoảng cách từ ngọn hương đèn phải cách trần tối thiểu là 0,5m; khi thắp hương, đèn phải có người trông coi.

5. Thực hiện việc bảo quản, sắp xếp đồ dùng trong gia đình ngăn nắp, đúng quy định, không lấn chiếm lối thoát nạn. Không dự trữ xăng, dầu, cồn trong nhà khi không cần thiết.

6. Có thể tự trang bị bình chữa cháy gia đình và biết cách sử dụng, đảm bảo chữa cháy tốt, hiệu quả khi xảy ra sự cố.

Chuyên gia hướng dẫn cách PCCC hiệu quả

Yêu cầu về phòng cháy chữa cháy của chung cư mini quy định ra sao? Yêu cầu về phòng cháy chữa cháy của chung cư mini quy định ra sao?

Sau vụ cháy tại chung cư mini ở Thanh Xuân, Hà Nội, nhiều người quan tâm đến quy định điều kiện về phòng cháy chữa ...

Một số kỹ năng xử lý khi xảy ra cháy Một số kỹ năng xử lý khi xảy ra cháy

Khi xảy ra cháy hoặc nổ trong nhà cao tầng, việc thoát nạn một cách an toàn và nhanh chóng trở thành mối quan tâm ...

Chuyên gia hướng dẫn xử lý khi xe điện phát cháy Chuyên gia hướng dẫn xử lý khi xe điện phát cháy

Chuyên gia phương tiện điện hoá Nguyễn Thúc Hoàng Linh cho rằng, cách tốt nhất để hạn chế các sự cố cháy nổ xe điện ...

HỒNG NHUNG

Tin cùng chuyên mục

Du xuân đầu năm và những bí quyết an toàn công nhân cần lưu ý

Kỹ năng sống

Du xuân đầu năm và những bí quyết an toàn công nhân cần lưu ý

Du xuân là dịp để công nhân được nghỉ ngơi sau một năm làm việc vất vả và tái tạo năng lượng, sẵn sàng cho một năm làm việc mới. Tuy nhiên, hoạt động này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Chính sách trợ cấp cho trẻ mầm non là con công nhân tại khu công nghiệp

Kỹ năng sống

Chính sách trợ cấp cho trẻ mầm non là con công nhân tại khu công nghiệp

Trẻ em mầm non là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp được hỗ trợ tối thiểu 160.000 đồng/trẻ/tháng. Thời gian hỗ trợ tính theo số tháng học thực tế, không quá 9 tháng/năm học.

Hiểm họa từ bình gas mini: Công nhân cần biết các nguyên tắc an toàn

Kỹ năng sống

Hiểm họa từ bình gas mini: Công nhân cần biết các nguyên tắc an toàn

Mặc dù đã được cơ quan chức năng khuyến cáo nguy cơ cháy nổ, đe dọa tính mạng và tài sản, nhưng hằng ngày nhiều công nhân vẫn dùng bình gas mini tái sử dụng vì tiện và rẻ.

Người lao động cần nâng cao kỹ năng phòng tránh lừa đảo qua điện thoại dịp cận Tết

Kỹ năng sống

Người lao động cần nâng cao kỹ năng phòng tránh lừa đảo qua điện thoại dịp cận Tết

Dịp cận Tết Nguyên đán, các đối tượng xấu liên tục sử dụng các phương thức, thủ đoạn mới để thực hiện các cuộc gọi lừa đảo. Vì vậy, mỗi người lao động (NLĐ) cần đặc biệt nâng cao cảnh giác trong tháng “củ mật”.

Đọc thêm

Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ

Kỹ năng sống

Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ

Mất người thân là những nỗi đau không nói nên lời của những nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ (Hà Nội) vào đêm ngày 12, rạng sáng 13/9. Đã hơn 2 tuần trôi qua nhưng tâm lý của nhiều người vẫn hoảng loạn và chất chứa nỗi đau.

Gìn giữ hạnh phúc gia đình trước những cám dỗ

Kỹ năng sống

Gìn giữ hạnh phúc gia đình trước những cám dỗ

Có những gia đình đứng trước bờ vực tưởng chừng tan vỡ. Buông bỏ hay tiếp tục đều là quyết định của mỗi người.

Cảnh báo những hành vi gian lận, trục lợi quỹ bảo hiểm

Kỹ năng sống

Cảnh báo những hành vi gian lận, trục lợi quỹ bảo hiểm

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, gần đây, cơ quan BHXH và cơ quan chức năng có liên quan đã phát hiện, xử lý một số vụ việc vi phạm trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) ở một số địa phương.

Yêu cầu loại bỏ các SIM "rác" không để lợi dụng hoạt động "tín dụng đen"

Kỹ năng sống

Yêu cầu loại bỏ các SIM "rác" không để lợi dụng hoạt động "tín dụng đen"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 766/CĐ-TTg ngày 24/8/2023 về việc tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý hoạt động “tín dụng đen”. Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an ứng dụng dữ liệu dân cư đẩy mạnh công tác rà soát, xác thực các thuê bao Internet, thuê bao di động, loại bỏ ngay các SIM "rác" không để các đối tượng lợi dụng hoạt động "tín dụng đen".

Đà Nẵng: Khuyến cáo du khách và người dân bảo quản tài sản khi vui chơi tắm biển

Kỹ năng sống

Đà Nẵng: Khuyến cáo du khách và người dân bảo quản tài sản khi vui chơi tắm biển

Hiện nay, TP. Đà Nẵng đang trong mùa cao điểm du lịch biển, du khách cũng như người dân địa phương khi vui chơi, tắm biển có tâm lý chủ quan và thỏa mái khi để lại tư trang như túi xách, điện thoại, ví tiền trên bãi cát mà không có người trông giữ. Điều này đã tạo điều kiện cho một số kẻ gian quan sát, lợi dụng sơ hở để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Người lao động cần làm gì khi bị say nắng, say nóng hoặc đột quỵ do nắng nóng

Bạn cần biết

Người lao động cần làm gì khi bị say nắng, say nóng hoặc đột quỵ do nắng nóng

Vào những ngày nắng cao điểm, nhiệt độ tăng đột ngột, người lao động (NLĐ) phải làm việc ở ngoài trời rất dễ bị say nắng, say nóng, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến đột quỵ, tử vong. Vì thế, NLĐ cần biết cách xử trí kịp thời khi bị say nắng, say nóng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, gây hậu quả nghiêm trọng.

Những kỹ năng quan trọng khi sơ cứu cho trẻ bị đuối nước

Kỹ năng sống

Những kỹ năng quan trọng khi sơ cứu cho trẻ bị đuối nước

Mùa hè là thời điểm các bé đi bơi nhiều, tỷ lệ bị đuối nước cũng tăng cao. Khi trẻ bị đuối nước, chúng ta cần nắm được những kỹ năng sơ cứu ban đầu để giúp trẻ qua cơn nguy kịch, đảm bảo tính mạng.

Báo động … vấn nạn bạo lực học đường

Tin tức

Báo động … vấn nạn bạo lực học đường

Thời gian gần đây, vấn nạn bạo lực học đường đang có chiều hướng gia tăng với mức độ phức tạp, trở thành nỗi bức xúc của toàn xã hội. Hàng loạt vụ việc xảy ra cho thấy mức độ ngày càng nghiêm trọng, nguyên nhân đều xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống, nói xấu nhau trên mạng và rồi để lại những hậu quả hết sức đau lòng.

Cẩn trọng với nguy cơ cháy nổ khu trọ công nhân

Kỹ năng sống

Cẩn trọng với nguy cơ cháy nổ khu trọ công nhân

Thu nhập thấp, nhiều công nhân lao động làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh, Hà Nội) chấp nhận thuê trọ tại những căn phòng chật chội, xuống cấp, nguy cơ cháy nổ cao.

Những nguy cơ tiềm ẩn từ tình trạng ngập ở Thành phố Hồ Chí Minh

Kỹ năng sống

Những nguy cơ tiềm ẩn từ tình trạng ngập ở Thành phố Hồ Chí Minh

Cứ mỗi khi triều cường, mưa lớn, người dân TP. Hồ Chí Minh lại “kêu trời” vì phải chịu cảnh ngập lụt. Nước dâng khiến cuộc sống, sinh hoạt mọi người bị đảo lộn, tài sản hư hỏng, bệnh tật kéo dài.

Câu cá dưới dòng điện cao thế - đừng “đùa giỡn” với tử thần!

Kỹ năng sống

Câu cá dưới dòng điện cao thế - đừng “đùa giỡn” với tử thần!

Đi câu tại những nơi có dòng điện cao thế, hoặc đi câu trong thời tiết mưa, có sấm sét ... sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người câu.

Cách sơ cấp cứu kịp thời cho người bị bỏng điện

Kỹ năng sống

Cách sơ cấp cứu kịp thời cho người bị bỏng điện

Nhiều vụ tai nạn do điện giật dẫn đến bỏng trên các công trường xây dựng đã đưa ra lời cảnh báo cấp thiết về đảm bảo an toàn điện và sự cần thiết phải biết cách sơ cứu kịp thời cho nạn nhân bị bỏng điện.

Rò rỉ khí gas: Nguy cơ mất mạng từ sự bất cẩn

Kỹ năng sống

Rò rỉ khí gas: Nguy cơ mất mạng từ sự bất cẩn

Rò rỉ khí gas luôn tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn, có thể dẫn đến sự cố cháy, nổ nghiêm trọng, gây thiệt hại về tài sản, thậm chí tính mạng của con người.

Phòng chống hành vi quấy rối tình dục đối với lao động nữ

Kỹ năng sống

Phòng chống hành vi quấy rối tình dục đối với lao động nữ

Quấy rối tình dục (QRTD) nói chung và QRTD tại nơi làm việc nói riêng đang vấn nạn của mỗi quốc gia. Nó diễn ra một cách âm ỉ, nhức nhối, gây ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc và gây bức xúc cho người lao động (NLĐ) trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt là lao động nữ (LĐN).

Làm gì để quạt điện không trở thành ‘sát thủ’ với trẻ nhỏ?

Kỹ năng sống

Làm gì để quạt điện không trở thành ‘sát thủ’ với trẻ nhỏ?

Sử dụng các thiết bị điện không đúng cách, đặc biệt là quạt điện, có thể dẫn đến tai nạn thương tâm, thậm chí là tử vong.

Vụ cháu bé 3 tuổi bị nhốt trong tủ đông: Điều kỳ diệu nào giúp cháu bé sống sót?

Kỹ năng sống

Vụ cháu bé 3 tuổi bị nhốt trong tủ đông: Điều kỳ diệu nào giúp cháu bé sống sót?

Sự việc cháu bé ở Hà Nam bị giấu vào thùng carton, bỏ vào tủ cấp đông, chèn túi đá lạnh khiến nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng, lo lắng. Câu hỏi đặt ra điều kỳ diệu nào giúp cháu bé vẫn sống sót? Cơ thể người bị nhốt trong tủ đông bao lâu thì tử vong?

5 loại đồ uống giải nhiệt, phòng ngừa say nắng, say nóng

Kỹ năng sống

5 loại đồ uống giải nhiệt, phòng ngừa say nắng, say nóng

Để phòng ngừa say nắng, say nóng trong điều kiện thời tiết nắng nóng của mùa hè, ngoài các biện pháp chống nắng, chúng ta cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Đặc biệt không để cơ thể bị thiếu nước, mất nước rất nguy hiểm.

Mạng xã hội có liên quan thế nào đến bệnh trầm cảm

Kỹ năng sống

Mạng xã hội có liên quan thế nào đến bệnh trầm cảm

Theo ước tính, khoảng 4 tỷ người trên khắp thế giới sử dụng mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram. Thực trạng này đã thúc đẩy các chuyên gia sức khỏe tâm thần điều tra xem liệu sự phổ biến rộng rãi của mạng xã hội có đóng vai trò gì đối với bệnh trầm cảm hay không.

Lưu ý khi sạc pin điện thoại di động đề phòng nguy cơ cháy nổ

Kỹ năng sống

Lưu ý khi sạc pin điện thoại di động đề phòng nguy cơ cháy nổ

Thời gian qua, có nhiều vụ tai nạn gây thương vong bắt nguồn từ việc người sử dụng điện thoại di động sạc pin không đúng cách. Những lưu ý sau sẽ giúp bạn phòng tránh cháy nổ khi sạc điện thoại.

Ai bảo vệ trẻ trước những tác hại của điện thoại thông minh?

Kỹ năng sống

Ai bảo vệ trẻ trước những tác hại của điện thoại thông minh?

Bệnh viện Tâm thần Trung ương I gần đây tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ em 12, 13 tuổi vào điều trị tâm thần vì nghiện điện thoại thông minh với các biểu hiện thiếu kiểm soát về cảm xúc và hành vi. Điều đó khiến việc bảo vệ trẻ trước những tác hại của điện thoại thông minh trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.