Chủ nhật 26/01/2025 18:50

Chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập thể cho người lao động

An toàn thực phẩm là yếu tố then chốt đối với sức khỏe và hiệu suất làm việc của công nhân tại các doanh nghiệp. Nhận thức được tầm quan trọng này, nhiều doanh nghiệp đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể, đảm bảo môi trường làm việc an toàn và lành mạnh cho công nhân.
Ngộ độc thực phẩm: Ngăn chặn hay cứ dọn dẹp?
Chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập thể cho người lao động
Những món ăn ngon, nóng tại "Bữa cơm Công đoàn" của Công đoàn Xí nghiệp May Thái Hà. Ảnh: ĐVCC.

Chú trọng chất lượng đầu vào của thực phẩm

Mỗi ngày Xí nghiệp May Thái Hà (TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) tổ chức bữa ăn ca cho khoảng 360 - 380 người lao động. Thay vì đặt suất ăn công nghiệp, Xí nghiệp tổ chức tự nấu ăn cho công nhân và chi trả toàn bộ lương cho người nấu. Hàng ngày, nhà ăn phải lên thực đơn để lãnh đạo Xí nghiệp duyệt.

“Chúng tôi gọi thực phẩm từ nhà cung cấp có uy tín và đầy đủ giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Đầu vào đều là thực phẩm tươi sống, thức ăn được chế biến ngay, tạo nên bữa ăn nóng và ngon hơn nhiều so với các đơn vị không có nhà ăn”, đồng chí Vũ Ngọc Hiệp, Chủ tịch công đoàn Xí nghiệp May Thái Hà cho biết.

Mặc dù chưa có thiết bị kiểm định đo lường chất lượng chuyên dụng, nhưng mỗi ngày, Ban Chấp hành Công đoàn và 01 đại diện người lao động đều lên nhà bếp, tham gia kiểm soát số lượng và chất lượng sản phẩm tươi ngon bằng cảm quan và kinh nghiệm từ cách bảo quản thực phẩm, kiểm tra nguồn gốc và hạn sử dụng của thực phẩm trên tem nhãn… Đồ ăn đều được lưu mẫu theo quy định.

Hàng năm, Xí nghiệp đều khám sức khỏe định kỳ 02 lần, trong đó những bộ phận đặc biệt (gồm nhân viên nhà bếp) được xét nghiệm thêm ngoài những chỉ số thông thường.

Chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập thể cho người lao động
Sáng ngày 18/5, Liên đoàn Lao động thành phố Thái Bình phối hợp với Công đoàn Xí nghiệp May Thái Hà tổ chức “Bữa cơm công đoàn”. Ảnh: ĐVCC.

Trước một số vụ ngộc độc thực phẩm trong thời gian gần đây, lãnh đạo doanh nghiệp đã chỉ đạo nhà bếp loại bỏ các thức ăn chế biến sẵn, dễ nhiễm khuẩn như giò, chả và thay bằng thực phẩm tươi, đảm bảo ăn chín uống sôi và đầy đủ dinh dưỡng.

Đặc biệt, sáng ngày 18/5, gần 400 đoàn viên, người lao động được thưởng thức “Bữa cơm công đoàn” với nhiều món ăn ngon, bảo đảm dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi suất ăn trị giá 68.000 đồng, tăng 50.000 đồng/suất so với bữa ăn ca hàng ngày.

Sự kiện do Liên đoàn Lao động thành phố Thái Bình phối hợp với Công đoàn Xí nghiệp May Thái Hà tổ chức không chỉ góp phần nâng cao sức khỏe cho đoàn viên, người lao động, giúp họ yên tâm lao động sản xuất, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn. Qua đó, cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cho đoàn viên, người lao động.

Theo Bộ Y tế, chất lượng những bữa ăn giữa ca đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm dinh dưỡng, sức khỏe lâu dài và duy trì năng suất lao động cho công nhân, người lao động. Hiện, bữa ăn ca tại các đơn vị, doanh nghiệp rất phổ biến và đa dạng với nhiều hình thức khác nhau như: Tự tổ chức bếp ăn tại chỗ, mua suất ăn sẵn do đơn vị khác cung cấp hoặc hợp đồng với doanh nghiệp để tổ chức bếp ăn.

Công đoàn tham gia giám sát, kiểm tra an toàn thực phẩm và chất lượng bữa ăn tập thể

Các chuyên gia y tế cho rằng, một trong những nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc tại bếp ăn tập thể là nguồn nguyên liệu thực phẩm cung cấp cho bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, khu chế xuất rất đa dạng, khó kiểm soát. Thậm chí, nhiều cơ sở quy mô nhỏ, quy trình sản xuất thủ công nên từ khâu chế biến, khâu vận chuyển, đến bảo quản thực phẩm rất khó đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, Công ty Cổ phần Đầu tư xuất nhập khẩu Thăng Long (Thái Bình) đã yêu cầu các nhà máy tăng gia sản xuất, đảm bảo tự cung cấp rau xanh cho các bữa ăn ca. Đồng chí Phạm Văn Trịnh, Chủ tịch công đoàn cho biết, Công ty thành lập gần 30 năm, nhưng chưa từng xảy ra vụ việc đáng tiếc nào về mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Có được điều đó, theo đồng chí Phạm Văn Trịnh là do lãnh đạo Công ty luôn quan tâm và kiểm soát chặt chẽ đầu vào thực phẩm – yêu cầu các nhà cung cấp phải có giấy phép về an toàn thực phẩm thì mới nhập về để các bếp ăn chế biến.

Chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập thể cho người lao động
Công ty Cổ phần Đầu tư xuất nhập khẩu Thăng Long (Thái Bình) tổ chức "Bữa cơm Công đoàn" năm 2024.
Ảnh: ĐVCC.

Với khoảng 700 suất mỗi bữa ăn ca, Công ty thường xuyên kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm từ khâu nhập nguyên liệu đến khâu chế biến, bảo quản thức ăn, nhân viên nấu bếp phải có chuyên môn và được khám sức khỏe định kỳ. Tại bếp ăn có tủ bảo quản, lưu mẫu thức ăn của mỗi ca trong 72 giờ theo đúng quy định.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, Công đoàn tham gia cùng lãnh đạo doanh nghiệp giám sát, kiểm tra thường xuyên. Đồng chí Phạm Văn Trịnh cho biết, công tác an toàn luôn được đặt lên hàng đầu, do đó Công ty còn thường xuyên phối hợp với Công đoàn cơ sở kiểm tra đột xuất không báo trước về quy trình chế biến, bảo quản thức ăn và có những nhắc nhở ngay.

Việc chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm không chỉ bảo vệ sức khỏe công nhân mà còn góp phần nâng cao hiệu suất lao động và uy tín của doanh nghiệp. Xí nghiệp May Thái Hà và Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu Thăng Long đã chứng minh rằng, với các biện pháp đúng đắn và nghiêm túc, ngộ độc thực phẩm có thể được phòng ngừa hiệu quả, tạo môi trường làm việc an toàn và lành mạnh cho công nhân, giúp người lao động gắn bó với doanh nghiệp.

Giống như chia sẻ của chị Vũ Thị Thắm, công nhân Xí nghiệp may Thái Hà: "Khi biết rằng mình đang ăn thực phẩm an toàn, chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn và làm việc hiệu quả hơn. Đó cũng là một sự quan tâm đáng quý từ phía Công ty đối với chúng tôi".

Một số lưu ý để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

- Ăn chín uống sôi: Đồ ăn phải được nấu chin, chỉ nên ăn ở những nơi đảm bảo được vệ sinh, tránh những nơi bụi bẩn, ẩm thấp, không sạch sẽ.

- Bảo quản thực phẩm đúng cách: Thực phẩm cần được bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ phù hợp với thời gian cho phép. Vào mùa hè, không nên để thực phẩm ở ngoài quá 1 giờ, và nếu thời tiết mát mẻ không nên để quá 2 giờ tránh để thực phẩm bị ôi thiu, hư hỏng.

- Khi chế biến thức ăn cần phải vệ sinh tay sạch sẽ trước, trong và sau khi tiếp xúc với thực phẩm để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn qua đường ăn uống. Người dân cần rửa, làm sạch nguyên liệu trước khi nấu. Ngoài ra, cần vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ dùng để nấu ăn bằng xà phòng và nên rửa bằng nước ấm.

- Bên cạnh đó, người dân cần lưu ý không nên chọn các loại thực phẩm có dấu hiệu bất thường dễ gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm như: các loại nấm lạ, nấm rừng, cá nóc, khoai tây mọc mầm...

(Theo ThS.BSCKII Nguyễn Thị Song Thao - Phó Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Hữu Nghị).

Những biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động do ngã cao Những biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động do ngã cao
Phòng tránh ngộ độc bánh mì – lời khuyên từ chuyên gia công nghệ thực phẩm Phòng tránh ngộ độc bánh mì – lời khuyên từ chuyên gia công nghệ thực phẩm
Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi 12 nữ công nhân mang thai bị ngộ độc thực phẩm Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi 12 nữ công nhân mang thai bị ngộ độc thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Làm đẹp đón Tết ở "spa dỏm", nhiều trường hợp phải đến bệnh viện

Sống an toàn

Làm đẹp đón Tết ở "spa dỏm", nhiều trường hợp phải đến bệnh viện

Gần Tết, nhu cầu làm đẹp tăng cao, nhiều người vì ham rẻ đã tìm đến các spa không uy tín, dẫn đến "tiền mất tật mang".

Cháy căn hộ ở Hà Nội khi chủ nhà về quê ăn Tết: Chuyên gia hướng dẫn phòng tránh cho mọi gia đình

Khỏe – Đẹp

Cháy căn hộ ở Hà Nội khi chủ nhà về quê ăn Tết: Chuyên gia hướng dẫn phòng tránh cho mọi gia đình

Vụ cháy đáng tiếc đã xảy ra tại một căn hộ ở phố Tôn Thất Thiệp (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) vào ngày 25/1, khi chủ nhà vắng mặt để về quê đón Tết Nguyên đán. Vụ việc một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ cháy nổ gia tăng trong dịp lễ Tết, đặc biệt là khi người dân thường có xu hướng đi xa nhà.

Tiêu Tết an toàn và thông minh

Sống an toàn

Tiêu Tết an toàn và thông minh

Tết không chỉ là thời điểm gia đình sum họp, mà còn là dịp để mỗi người tự thưởng cho mình những món quà sau một năm làm việc vất vả. Tuy nhiên, sự hào hứng mua sắm có thể khiến chúng ta “vung tay quá trán” nếu không có kế hoạch chi tiêu hợp lý. Vậy, làm thế nào để có một cái Tết an toàn, vui vẻ mà vẫn đảm bảo “tiền vào như nước, tiền ra có kiểm soát”?

32 học sinh uống nhầm, ngộ độc thuốc diệt chuột

Khỏe – Đẹp

32 học sinh uống nhầm, ngộ độc thuốc diệt chuột

Mới đây, Trung tâm Nhi Khoa và Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận cấp cứu 32 bệnh nhi bị ngộ độc, do nghi ngờ uống nhầm thuốc diệt chuột.

Đón Tết Ất Tỵ an toàn: Lưu ý phòng chống cháy nổ từ các hoạt động sưởi ấm, thắp hương

Khỏe – Đẹp

Đón Tết Ất Tỵ an toàn: Lưu ý phòng chống cháy nổ từ các hoạt động sưởi ấm, thắp hương

Thời tiết rét đậm, rét hại khiến nhu cầu sưởi ấm của người lao động tăng cao. Việc sử dụng các thiết bị sưởi hoặc than, củi không đúng cách tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, ngạt khí. Bên cạnh đó, dịp Tết Nguyên đán, các hoạt động như thắp hương, đốt vàng mã cũng có thể gây ra những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng. Để đảm bảo an toàn cháy nổ, mỗi gia đình cần nâng cao ý thức và tuân thủ các khuyến cáo từ lực lượng chức năng.

Đọc thêm

Diva Hồng Nhung mắc ung thư vú: Những dấu hiệu cảnh báo bệnh sớm cần biết

Khỏe – Đẹp

Diva Hồng Nhung mắc ung thư vú: Những dấu hiệu cảnh báo bệnh sớm cần biết

Diva Hồng Nhung bất ngờ thông tin bị mắc bệnh ung thư vú khiến đồng nghiệp và người hâm mộ rất hoang mang. Bên cạnh đó, không ít người muốn tìm hiểu dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư vú, bởi thời gian qua thấy nàng Bống không có biểu hiện của ốm bệnh.

Cận Tết, cảnh báo nguy cơ cháy nổ từ bình gas mini

Khỏe – Đẹp

Cận Tết, cảnh báo nguy cơ cháy nổ từ bình gas mini

Bình gas mini tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, đặc biệt khi nhu cầu sử dụng tăng cao vào dịp Tết. Chỉ trong tháng 1, nhiều vụ việc thương tâm đã xảy ra, gây hậu quả nặng nề cho người bị nạn.

Giám sát bệnh truyền nhiễm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2025

Sống an toàn

Giám sát bệnh truyền nhiễm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2025

Trong bối cảnh thời tiết thay đổi thất thường và sự di chuyển, giao lưu ngày càng tăng, các bệnh truyền nhiễm luôn là một mối đe dọa tiềm ẩn đối với sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là người lao động.

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ rét đậm: Người dân vui Xuân thế nào an toàn?

Khỏe – Đẹp

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ rét đậm: Người dân vui Xuân thế nào an toàn?

Theo dự báo, thời tiết dịp Tết Nguyên đán ở miền Bắc giảm sâu, rét đậm rét hại. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Vậy, làm thế nào để có thể giữ gìn sức khỏe vui Xuân?

Thủng ruột vì hội chứng thích ăn đồ vật

Sống an toàn

Thủng ruột vì hội chứng thích ăn đồ vật

Mới đây, Trung tâm Phẫu thuật tiêu hóa - Bệnh viện Bạch Mai vừa phẫu thuật một trường hợp người bệnh nuốt nhiều dị vật gây biến chứng thủng đại tràng. Người bệnh được chẩn đoán mắc hội chứng Pica, hay còn gọi là hội chứng thích ăn các đồ vật không phải thức ăn.

Ứng dụng AI trong chẩn đoán bệnh: cơ hội giảm gánh nặng cho bệnh nhân

Sống an toàn

Ứng dụng AI trong chẩn đoán bệnh: cơ hội giảm gánh nặng cho bệnh nhân

Trong những năm gần đây, trí tuệ nhân tạo (AI) đã không ngừng phát triển và xâm nhập vào mọi lĩnh vực của đời sống, và y học cũng không phải là ngoại lệ. Việc ứng dụng AI vào chẩn đoán bệnh đang mở ra một kỷ nguyên mới, hứa hẹn mang lại những bước tiến vượt bậc trong việc chăm sóc sức khỏe con người.

Dị dạng mạch máu não – Kẻ giết người thầm lặng

Sống an toàn

Dị dạng mạch máu não – Kẻ giết người thầm lặng

Hiện nay, nhiều bệnh nhân ở tuổi còn rất trẻ bị tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề khi chỉ xuất hiện một số cơn đau đầu, đột ngột nói khó, giảm thị lực, tê hoặc yếu tay chân… Triệu chứng tưởng như bị đột quỵ, nhưng nguyên nhân lại là do dị dạng mạch máu não.

Hiểm họa pháo tự chế: Cảnh báo khẩn từ chuyên gia

Sống an toàn

Hiểm họa pháo tự chế: Cảnh báo khẩn từ chuyên gia

Tai nạn pháo tự chế gia tăng trong tháng qua gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về thể chất, thậm chí là tử vong, để lại di chứng nặng nề cho nạn nhân và gia đình.

Biến động thời tiết Hà Nội: Người lao động cần bỏ ngay những thói quen này

Sống an toàn

Biến động thời tiết Hà Nội: Người lao động cần bỏ ngay những thói quen này

Với biến động thời tiết Hà Nội khắc nghiệt khi không khí lạnh liên tục tràn về đã khiến không ít người lao động bị ảnh hưởng đến sức khỏe, giảm hiệu quả lao động.

Thời tiết Hà Nội biến đổi thất thường: Những tác hại khó lường cho người lao động

Khỏe – Đẹp

Thời tiết Hà Nội biến đổi thất thường: Những tác hại khó lường cho người lao động

Sự biến đổi thời tiết thất thường ở Hà Nội không còn là chuyện nhỏ. Nó đang tạo ra những "cú sốc" liên tục cho cơ thể, đặc biệt là người lao động. Viêm đường hô hấp, dị ứng da, thậm chí là đột quỵ... tất cả đều là những nguy cơ rình rập nếu không có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Nguy cơ tiềm ẩn đằng sau bữa sáng 10.000đ của công nhân lao động

Sống an toàn

Nguy cơ tiềm ẩn đằng sau bữa sáng 10.000đ của công nhân lao động

"Cứ chỗ nào đông khách, có tiếng là tôi mua thôi. Ngon miệng thì lần sau quay lại, chứ ai mà đi hỏi giấy tờ an toàn thực phẩm khi mua ổ bánh mì 10.000-15.000 đồng?", thói quen mua bánh mì "theo quán tính" của người lao động đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Từ thảm họa cháy rừng tại California: Cách nhận biết người bị ngạt khói và biện pháp xử trí

Khỏe – Đẹp

Từ thảm họa cháy rừng tại California: Cách nhận biết người bị ngạt khói và biện pháp xử trí

Khói từ cháy rừng có thể gây ra các vấn đề hô hấp nghiêm trọng, làm trầm trọng thêm các bệnh lý hiện có và dẫn đến các biến chứng tim mạch. Việc hiểu rõ những rủi ro này là rất quan trọng để thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả.

Cảnh báo: Sốt cao, mê sảng do chuột cắn

Sống an toàn

Cảnh báo: Sốt cao, mê sảng do chuột cắn

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng một vết cắn nhỏ của chuột lại có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đến mức phải nhập viện cấp cứu? Câu chuyện của vợ chồng ông P. và bà V. ở Hải Dương dưới đây sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại.

Số ca đột quỵ tăng vọt tại Quảng Nam trong mùa lạnh

Khỏe – Đẹp

Số ca đột quỵ tăng vọt tại Quảng Nam trong mùa lạnh

Trong tuần qua, đã có 8 - 10 ca xuất huyết não nói riêng và 10 - 20 ca đột quỵ nói chung được ghi nhận tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, tăng hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Lưu ý an toàn cho người lao động khi mua thực phẩm ngày Tết

Sống an toàn

Lưu ý an toàn cho người lao động khi mua thực phẩm ngày Tết

Để những giây phút sum vầy bên gia đình những ngày Tết thực sự trọn vẹn, ý nghĩa, bên cạnh chế độ ăn uống, người dân, người lao động cần lưu ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm, để đảm bảo sức khỏe.

Giảm cân thần tốc bằng thuốc đón tết: Cẩn thận… lê lết

Khỏe – Đẹp

Giảm cân thần tốc bằng thuốc đón tết: Cẩn thận… lê lết

Trước tết, nhu cầu giảm béo, làm đẹp tăng cao không chỉ riêng đối với chị em phụ nữ mà cánh đàn ông cũng quan tâm. Hiểu tâm lý này, xuất hiện nhiều đối tượng rao bán những loại thuốc “thần dược” giảm cân không rõ nguồn gốc, thiếu an toàn.

Vinh danh 59 tác phẩm báo chí xuất sắc tại Giải báo chí toàn quốc "Vì sức khỏe nhân dân" lần thứ II

Sống an toàn

Vinh danh 59 tác phẩm báo chí xuất sắc tại Giải báo chí toàn quốc "Vì sức khỏe nhân dân" lần thứ II

Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân” lần thứ II đã diễn ra thành công tốt đẹp vào ngày 9/1, tại Hà Nội. Sự kiện do Bộ Y tế phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, đánh dấu sự ghi nhận những đóng góp to lớn của báo chí trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng. 59 tác phẩm báo chí xuất sắc, thể hiện tâm huyết và trách nhiệm của người làm báo, đã được vinh danh trong buổi lễ trang trọng này.

Sốc: 1 gram hóa chất “phù phép” 1 tạ thịt thối thành thịt tươi

Sống an toàn

Sốc: 1 gram hóa chất “phù phép” 1 tạ thịt thối thành thịt tươi

3 lạng thịt ôi, thối ngâm hóa chất pha nước trắng trong 5 phút “hô biến” thành thịt tươi, không mùi. Đây là hóa chất gì? Nguy hiểm như thế nào với sức khỏe con người? Đang là mối lo ngại lớn của người tiêu dùng hiện nay.

Thu nhập thấp, thực phẩm bẩn: Công nhân "tiến thoái lưỡng nan"

Khỏe – Đẹp

Thu nhập thấp, thực phẩm bẩn: Công nhân "tiến thoái lưỡng nan"

Tết Nguyên đán cận kề, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, song đi kèm với đó là những lo ngại về an toàn thực phẩm. Những ngày qua, hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng đã được phát hiện tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Hà Nội.

Điểm mặt những thực phẩm thường chứa chất bảo quản

Khỏe – Đẹp

Điểm mặt những thực phẩm thường chứa chất bảo quản

Chất bảo quản là một trong những loại phụ gia thực phẩm đáng lo ngại nhất hiện nay, theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, chuyên gia về an toàn thực phẩm.