Thứ sáu 27/12/2024 08:41

Có 91 người ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ ở Hội An

Chiều 13/9, Sở Y tế Quảng Nam xác nhận, số lượng bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ tại cửa hàng bà P., TP. Hội An là 91 người. Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam tiếp tục cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các bệnh nhân. Bên cạnh đó, tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở bánh mỳ.
Có 91 người ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ ở Hội An
Các mẫu thực phẩm tại bánh mỳ bà P. đã được mang đi kiểm nghiệm. Ảnh: Sở Y tế.

Theo báo cáo điều tra của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, vào lúc 8 giờ ngày 13/8, Đoàn điều tra, giám sát và xử lý ngộ độc thực phẩm đã tiến hành điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm tại hộ kinh doanh bánh mỳ P. 2, ở phường Minh An, TP. Hội An.

Báo cáo cho biết, sáng ngày 11/9 (bắt đầu lúc 8 giờ) một số người dân, du khách có ăn bánh mỳ (pa tê, thịt xíu, xíu mại, rau sống, sốt trứng gà tươi (trứng gà và dầu ăn), dưa, rau răm, xà lách, đu đủ chua, chả heo) mua tại hộ kinh doanh bánh mỳ P. 2.

Đến 11 giờ cùng ngày, một số người có biểu hiện sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Sau đó, các bệnh nhân đã đến Trung tâm Y tế Hội An, Bệnh viện Đa Khoa Thái Bình Dương, Phòng khám Khang Cường trên địa bàn TP. Hội An; Bệnh viện Vĩnh Đức, thị xã Điện Bàn để nhập viện, điều trị.

Theo biên bản điều tra, hộ kinh doanh bánh mỳ P. 2 đã bán tổng cộng 1.920 ổ bánh mỳ ngày 11/9.

Đoàn điều tra đã đề nghị cơ sở bánh mỳ P. 2 tạm dừng hoạt động chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống đến khi có kết luận vụ ngộ độc thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, đề nghị cơ sở thực hiện lưu mẫu đủ số lượng món ăn, vệ sinh trang thiết bị dụng cụ chứa đựng, bảo quản thực phẩm; sắp xếp nguyên liệu, thực phẩm gọn gàng; phân biệt giữa khu vực bảo quản nguyên liệu, thực phẩm, khu vực sơ chế, chế biến và khu vực khác; bố trí dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh (thùng rác có nắp đậy trong khu vực sơ chế, chế biến thực phẩm) trong khu vực sơ chế, chế biến, khu vực ăn uống; lưu giữ đầy đủ hợp đồng, hóa đơn cung cấp thực phẩm; thường xuyên vệ sinh mặt bằng khu vực sơ chế, chế biến thực phẩm.

Đề nghị cơ sở tích cực phối hợp với cơ quan y tế, cơ quan liên quan khác trong việc thực hiện các biện pháp cứu chữa người bị ngộ độc thực phẩm và cung cấp các mẫu lưu, các mẫu liên quan để xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Đoàn điều tra, giám sát và xử lý ngộ độc thực phẩm đã tiến hành lấy mẫu lưu của cơ sở và mẫu có liên quan để gửi kiểm nghiệm. Khi có kết quả Đoàn điều tra sẽ kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong diễn biến liên quan, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam tiếp tục cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các bệnh nhân.

Bên cạnh đó, tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở bánh mỳ, tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở; truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, điều tra xác định rõ căn nguyên vụ việc theo quy định. Phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế Quảng Nam đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm và các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn.

Có 91 người bị ngộ độc

Số liệu điều tra tính đến sáng ngày 13/9, ghi nhận tại Trung tâm Y tế có 8 người bị ngộ độc thực phẩm, trong đó điều trị nội trú là 3 người, ngoại trú 5 người; Bệnh viện Đa Khoa Thái Bình Dương 11 người; Phòng khám Khang Cường 16 người, Bệnh viện Đa Khoa Vĩnh Đức 11 người.

Chiều 13/9, Sở Y tế Quảng Nam xác nhận, số lượng bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mỳ tại cửa hàng bà P., TP. Hội An là 91 người. Trong đó, có một số bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc nhẹ, sau khi thăm khám đã cho ra viện.

Doanh nghiệp cung cấp bữa ăn tự ý hủy mẫu lưu sau khi 10 công nhân nghi ngộ độc Doanh nghiệp cung cấp bữa ăn tự ý hủy mẫu lưu sau khi 10 công nhân nghi ngộ độc

Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thái Bình không lấy được mẫu suất ăn của Công ty TNHH Dịch vụ và ăn ...

Thông tin chính thức vụ nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng Thông tin chính thức vụ nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng

Chiều 26/6, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng (BQL ...

Cứu thành công 2 trường hợp trẻ bị ngộ độc do ăn sữa chua tự làm ở nhà Cứu thành công 2 trường hợp trẻ bị ngộ độc do ăn sữa chua tự làm ở nhà

Ngày 13/7, thông tin từ Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam cho biết, các bác sĩ Khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực ...

NGUYỄN LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo: Bé trai 7 tuổi tử vong do hóc đầu bút bi - Phụ huynh cần học ngay cách sơ cứu đúng cách

Bạn cần biết

Cảnh báo: Bé trai 7 tuổi tử vong do hóc đầu bút bi - Phụ huynh cần học ngay cách sơ cứu đúng cách

Gần đây, một sự việc thương tâm đã xảy ra khi một bé trai 7 tuổi tử vong do hóc đầu bút bi. Các bác sĩ cảnh báo rằng, trong tình huống nguy hiểm như vậy, việc thực hiện sơ cứu kịp thời và đúng cách có thể cứu sống em bé.

Lật tẩy chiêu trò quảng cáo thực phẩm chức năng - Kỳ 1: Thuê “bệnh nhân diễn viên” chỉ 300-500 ngàn đồng

Sức khỏe lao động

Lật tẩy chiêu trò quảng cáo thực phẩm chức năng - Kỳ 1: Thuê “bệnh nhân diễn viên” chỉ 300-500 ngàn đồng

LTS: Thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam đang chứng kiến sự bùng nổ, nhưng đằng sau những lời quảng cáo hoa mỹ và hình ảnh "bệnh nhân kỳ diệu" là cả một mạng lưới lừa đảo tinh vi. Từ việc thuê diễn viên giả bệnh nhân, giả chuyên gia đến mạo danh bác sĩ danh tiếng, các nhãn hàng không ngừng khai thác lòng tin của người tiêu dùng để trục lợi. Hệ lụy không chỉ là "tiền mất tật mang" mà còn đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của nhiều người. Loạt bài phản ánh trên "Cuộc sống an toàn" sẽ vạch trần sự thật đen tối và những góc khuất đầy nhức nhối trong ngành công nghiệp thực phẩm chức năng.

Nâng cao sức khỏe sinh sản cho công nhân: Đề án mới giải quyết bất cập tại các khu công nghiệp

Sức khỏe lao động

Nâng cao sức khỏe sinh sản cho công nhân: Đề án mới giải quyết bất cập tại các khu công nghiệp

Gần 4 triệu công nhân lao động, phần lớn là nữ giới trẻ tuổi, đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước đối mặt với nhiều thách thức về sức khỏe sinh sản. Để giải quyết vấn đề này, Bộ Y tế vừa chính thức khởi động Đề án “Tư vấn và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất giai đoạn 2024-2030”.

2/4 nạn nhân nặng nhất vụ phóng hỏa tại quán cà phê đã cải thiện tích cực

Sức khỏe lao động

2/4 nạn nhân nặng nhất vụ phóng hỏa tại quán cà phê đã cải thiện tích cực

4 nạn nhân vụ phóng hỏa tại quán cà phê trên đường Phạm Văn Đồng đều tiên lượng nặng, nhiều nguy cơ diễn biến khó lường và có thể tử vong cao. Tuy nhiên, cho đến 20/12, 2/4 nạn nhân đã cải thiện tích cực.

Chủ nhà trọ - cầu nối quan trọng giúp nâng cao nhận thức về sức khỏe cho công nhân

Sức khỏe lao động

Chủ nhà trọ - cầu nối quan trọng giúp nâng cao nhận thức về sức khỏe cho công nhân

Những năm gần đây, các khu công nghiệp ngày càng thu hút đông đảo lao động từ khắp mọi miền đất nước. Tuy nhiên, đi kèm với đó là những vấn đề nhức nhối về điều kiện sống và kiến thức sức khỏe của người lao động.

Đọc thêm

Bệnh truyền nhiễm gia tăng, Bộ Y tế đề nghị chủ động phòng, chống dịch trong mùa đông xuân

Sức khỏe lao động

Bệnh truyền nhiễm gia tăng, Bộ Y tế đề nghị chủ động phòng, chống dịch trong mùa đông xuân

Một số bệnh truyền nhiễm có xu hướng gia tăng cục bộ tại nhiều địa phương, đặc biệt là các bệnh đã có vắc xin phòng ngừa như sởi, ho gà và bệnh dại.

Bệnh sởi gia tăng ở người lớn, vì sao có thể lây lan nhanh ở khu công nhân?

Sức khỏe lao động

Bệnh sởi gia tăng ở người lớn, vì sao có thể lây lan nhanh ở khu công nhân?

Tuần qua, số ca mắc bệnh sởi ở người lớn có xu hướng gia tăng trên phạm vi nhiều tỉnh, thành phố, đặc biệt ở những nơi đông dân cư, như khu công nghiệp đông công nhân, người lao động.

Báo động sức khỏe tâm lý của người lao động trong môi trường làm việc căng thẳng

Sức khỏe lao động

Báo động sức khỏe tâm lý của người lao động trong môi trường làm việc căng thẳng

Những năm gần đây, vấn đề sức khỏe tâm lý của người lao động trong môi trường làm việc căng thẳng đang ngày càng trở thành chủ đề quan tâm không chỉ của các nhà quản lý, mà còn của xã hội.

Cảnh báo tăng huyết áp ở người trẻ: Nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ

Sức khỏe lao động

Cảnh báo tăng huyết áp ở người trẻ: Nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ

Tình trạng trẻ hóa đột quỵ đang ngày càng gia tăng, trong đó tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh này. Theo các chuyên gia, tai biến này thường để lại nhiều di chứng nặng nề, không chỉ cướp đi cuộc sống bình thường của người bệnh, thậm chí cả sinh mạng.

Đã có hơn 300 người nhập viện trong vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Sức khỏe lao động

Đã có hơn 300 người nhập viện trong vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có báo cáo nhanh, cập nhật thông tin về vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình, TP Vũng Tàu.

Dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời: Chìa khóa phát triển cho con công nhân

Sức khỏe lao động

Dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời: Chìa khóa phát triển cho con công nhân

1.000 ngày đầu đời - từ khi thụ thai đến 2 tuổi - là giai đoạn quyết định trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Đảm bảo dinh dưỡng đúng cách trong thời kỳ này không chỉ giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất mà còn tạo nền tảng vững chắc cho sức khỏe và khả năng học hỏi suốt đời.

Doanh nghiệp làm tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động

Sức khỏe lao động

Doanh nghiệp làm tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động

Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Bảo Bảo (Long An) chấp hành tốt các quy định về ATVSLĐ, có nhiều sáng kiến kiểm soát an toàn lao động tại nhà xưởng

Khám phá các giải pháp bền vững giảm thiểu rác thải nhựa

Sức khỏe lao động

Khám phá các giải pháp bền vững giảm thiểu rác thải nhựa

Trong bối cảnh ô nhiễm nhựa ngày càng nghiêm trọng, việc tìm ra các giải pháp bền vững để giảm thiểu rác thải nhựa là một nhu cầu cấp bách. Những sáng kiến và giải pháp hiện đại không chỉ giúp thay đổi cách thức sản xuất, sử dụng và tái chế vật liệu nhựa, mà còn hướng tới xây dựng một hệ sinh thái kinh tế tuần hoàn thân thiện với môi trường.

Sự thật đáng sợ đằng sau thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng

Sức khỏe lao động

Sự thật đáng sợ đằng sau thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng

Chỉ tính riêng năm 2023, có 1.224 ca nhập viện do sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng - theo báo cáo của gần 700 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Cũng trong năm 2022 và 2023, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận gần 130 trường hợp nhập viện bị ngộ độc sau khi sử dụng thuốc lá điện tử… Sự thật đáng sợ đằng sau thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng là gì?

Biến đổi khí hậu và những hệ lụy nhãn tiền đối với sức khỏe người lao động

Sức khỏe lao động

Biến đổi khí hậu và những hệ lụy nhãn tiền đối với sức khỏe người lao động

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến đổi khí hậu có thể khiến 250.000 người tử vong mỗi năm từ năm 2030 đến 2050, do các vấn đề sức khỏe như suy dinh dưỡng, sốt rét và tiêu chảy gia tăng. Ước tính, hiện có 3,6 tỷ người hiện đang sống ở những khu vực rất dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Chủ trọ tổ chức thi văn nghệ sân khấu hóa cho công nhân nhập cư

Sức khỏe lao động

Chủ trọ tổ chức thi văn nghệ sân khấu hóa cho công nhân nhập cư

Một nhóm chủ nhà trọ ở Vĩnh Phúc vừa tổ chức cuộc thi văn nghệ sân khấu hóa “Công nhân nhập cư sẵn sàng ứng phó dịch bệnh”, hôm 20/10.

Vụ "thần dược" Lipixgo: Đã gỡ bỏ đường link quảng cáo sai sự thật

Sức khỏe lao động

Vụ "thần dược" Lipixgo: Đã gỡ bỏ đường link quảng cáo sai sự thật

Sau loạt bài phản ánh của Tạp chí Lao động và Công đoàn, đường link “https://mydb.mynature.site/...” chứa nội dung bịa đặt nhằm quảng cáo cho sản phẩm Lipixgo đã bị gỡ bỏ.

Cảnh giác với “cạm bẫy” và hệ lụy từ thuốc lá nhập lậu

Sức khỏe lao động

Cảnh giác với “cạm bẫy” và hệ lụy từ thuốc lá nhập lậu

Thuốc lá nhập lậu, thuốc lá thế hệ mới đang trở thành mối nguy hại với sức khỏe người tiêu dùng. Trong đó, NLĐ có thu nhập thấp và NLĐ trẻ cũng là những nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những sản phẩm này, cũng như dễ dàng trở thành nạn nhân của đối tượng có hành vi buôn lậu.

Vụ “thần dược” Lipixgo: Cục An toàn thực phẩm sẽ rà soát và xử lý vi phạm

Sức khỏe lao động

Vụ “thần dược” Lipixgo: Cục An toàn thực phẩm sẽ rà soát và xử lý vi phạm

Loạt bài viết: Cảnh giác chiêu trò quảng cáo “thần dược” Lipixgo đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thì khẳng định sẽ tiến hành rà soát, xem xét và xử lý vi phạm nếu có, đồng thời công khai kết quả theo quy định.

Sạt lở đất nghiêm trọng ở Hà Giang: Khẩn trương cứu hộ và di dời người dân đến nơi an toàn

Bạn cần biết

Sạt lở đất nghiêm trọng ở Hà Giang: Khẩn trương cứu hộ và di dời người dân đến nơi an toàn

Một vụ sạt lở đất nghiêm trọng vừa xảy ra trên quốc lộ 2, đoạn qua xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

5 loại dịch bệnh thường gặp trong mưa lũ và ngập lụt

Sức khỏe lao động

5 loại dịch bệnh thường gặp trong mưa lũ và ngập lụt

Những dịch bệnh thường hay gặp trong mùa mưa lũ là: tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết… theo Bộ Y tế.

VNVC triển khai tiêm đầu tiên vắc xin sốt xuất huyết cho trẻ từ 4 tuổi và người lớn

Sức khỏe lao động

VNVC triển khai tiêm đầu tiên vắc xin sốt xuất huyết cho trẻ từ 4 tuổi và người lớn

Ngày 20/9/2024, gần 200 trung tâm trong hệ thống tiêm chủng VNVC đã chính thức triển khai tiêm vắc xin sốt xuất huyết của Takeda, Nhật Bản, kịp thời phòng bệnh cho người dân khi mùa mưa bão lũ diễn biến phức tạp.

Nguy cơ bệnh về da tăng cao sau bão lũ: chăm sóc, phòng tránh thế nào?

Sức khỏe lao động

Nguy cơ bệnh về da tăng cao sau bão lũ: chăm sóc, phòng tránh thế nào?

Sau bão lũ, người dân các tỉnh phía Bắc đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Trong đó, nguy cơ gia tăng các bệnh về da là rất đáng lo ngại.

Mô hình điều trị giảm cân, giảm mỡ toàn diện đầu tiên tại Việt Nam

Sức khỏe lao động

Mô hình điều trị giảm cân, giảm mỡ toàn diện đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 18/9, hệ thống BVĐK Tâm Anh chính thức ra mắt và đưa vào hoạt động Trung tâm Kiểm soát cân nặng và Điều trị béo phì cùng lúc tại BVĐK Tâm Anh TP.HCM, BVĐK Tâm Anh Hà Nội, Trung tâm khám chữa bệnh đa khoa Tâm Anh Quận 7 TP.HCM. Đây là trung tâm điều trị béo phì thuộc bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam với chuẩn quốc tế.

Lao động thường xuyên tiếp xúc bùn đất: Cảnh giác với "vi khuẩn ăn thịt người" gây bệnh Whitmore

Sức khỏe lao động

Lao động thường xuyên tiếp xúc bùn đất: Cảnh giác với "vi khuẩn ăn thịt người" gây bệnh Whitmore

Bệnh Whitmore do vi khuẩn tồn tại trong môi trường, xảy ra ở những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường bùn, đất, nước như: công nhân xây dựng, người nạo vét cống rãnh, người làm vườn, nông dân…