Thứ tư 31/05/2023 18:20

Khi doanh nghiệp Việt quá tốt, cả tin và sai lầm...

Nhiều bài học, kinh nghiệm "xương máu" đã được rút ra với các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam trong môi trường thương mại quốc tế phức tạp và khốc liệt sau vụ 76 container hạt điều bị lừa đảo ở Italia.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

5 tháng sau khi 76 container hạt điều của các doanh nghiệp Việt Nam bị lừa đảo ở Italia và cơ bản đã được "giải cứu" thành công - nhiều bài học, kinh nghiệm "vỡ lòng" đã được rút ra với các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam trong môi trường thương mại quốc tế phức tạp và khốc liệt.

Trong đó, việc quá tin tưởng vào các công ty môi giới, không kiểm tra thông tin đối tác; thiếu kiến thức, kinh nghiệm; phương thức thanh toán nhiều rủi ro; ... hay chưa có thói quen sử dụng dịch vụ pháp lý, tư vấn từ các tổ chức, doanh nghiệp uy tín - là những điểm yếu được các chuyên gia, diễn giả chỉ ra tại hội thảo “Phòng ngừa tranh chấp, lừa đảo trong thương mại quốc tế” chiều 23/8 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức.

"Vụ việc hạt điều vừa rồi không phải doanh nghiệp chúng ta dốt mà quá tốt và quá tin vào đối tác. Đây là những sai lầm cơ bản", ông Nguyễn Đức Thanh, Tham tán Công sứ Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Italia nhìn nhận và lưu ý doanh nghiệp Việt cần cẩn trọng hơn khi chọn đối tác, cảnh giác hơn nữa để không để bị lừa đảo.

Cảnh báo tình trạng lừa đảo qua Facebook bị hack Cách nhận biết các hình thức lừa đảo

Ông Bạch Khánh Nhựt, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) - đại diện tổ chức có liên quan trực tiếp đến vụ việc gây rúng động dư luận vừa qua cũng cho rằng lý do chính dẫn đến việc các doanh nghiệp bị lừa là do quá tin tưởng vào công ty môi giới, không kiểm tra thông tin đối tác. Đặc biệt là khi có được đơn hàng lớn trong thời điểm dịch bệnh đang khó khăn,

Theo ông Nhựt, từ bài học trên, doanh nghiệp cần ý thức, trong kinh doanh quốc tế, vai trò của môi giới là rất quan trọng nhưng doanh nghiệp cũng cần có sự cẩn trọng để kiểm tra đối tác một cách độc lập.

Đồng thời, ông cũng lưu ý doanh nghiệp cần dùng phương thức thanh toán an toàn hơn và nên trao đổi thông tin với đồng nghiệp. Kinh nghiệm từ chính vụ việc, cả 5 doanh nghiệp liên quan không hề thông tin cho nhau, chỉ khi gặp vướng mắc mới kêu với Hiệp hội và khi đó cũng mới biết đồng nghiệp mình cũng bị lừa.

Ông Bạch Khánh Nhựt Phó chủ tịch thường trực Vinacas.

Ông Bạch Khánh Nhựt, Phó chủ tịch thường trực Vinacas.

Hội nhập sâu rộng hơn thì nguy cơ tranh chấp, lừa đảo cũng rộng lớn, phức tạp hơn

Tại hội thảo, ông Đậu Anh Tuấn, Phó tổng thư ký kiêm Trưởng ban pháp chế VCCI nhận định, khi Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn, các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn với nhiều đối tác hơn, sang nhiều sân chơi rộng hơn, luật chơi khác nhau thì nguy cơ tranh chấp, lừa đảo cũng lớn hơn, phức tạp hơn.

Theo đó, các vụ lừa đảo và tranh chấp mà doanh nghiệp thường phải đối mặt là do không có điều kiện kiểm tra kỹ lưỡng về đối tác, lựa chọn phương thức thanh toán chưa phù hợp, có thể từ những gài cắm đầy tính toán từ đối tác trong hợp đồng mà doanh nghiệp Việt Nam vốn chưa có nhiều kinh nghiệm.

Câu hỏi đặt ra: Giải pháp nào để các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh quốc tế an toàn, hiệu quả? Ông Tuấn cho rằng, trước tiên doanh nghiệp phải tự hoàn chỉnh mình, có nhân lực tốt, bộ máy tốt để có hệ thống quản trị rủi ro tốt hơn.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phải có mạng lưới thông tin, thường xuyên liên hệ với các cơ quan thương vụ Việt Nam và các tổ chức hỗ trợ, dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp trong sử dụng các dịch vụ pháp lý.

Ông Tuấn cũng nhắn nhủ, để giảm thiểu rủi ro khi xuất khẩu, các doanh nghiệp cần có thói quen sử dụng dịch vụ pháp lý. Mọi sự an toàn, tin cậy luôn phải trả bằng chi phí. Do đó các doanh nghiệp nên dựa vào các doanh nghiệp đi trước, các hiệp hội, ngành hàng, chuyên gia giỏi hỗ trợ trong hoạt động xuất khẩu.

“Làm ăn thuận lợi phải tính khi rủi ro. Sự an toàn, tin cậy luôn cần phải trả bằng chi phí. Đây là điều tưởng như hiển nhiên, đơn giản nhưng không phải doanh nghiệp nào ở Việt Nam cũng thực hiện được”, ông Đậu Anh Tuấn nói.

Toàn cảnh hội thảo “Phòng ngừa tranh chấp, lừa đảo trong thương mại quốc tế”. Ảnh: Tuấn Việt

Toàn cảnh hội thảo “Phòng ngừa tranh chấp, lừa đảo trong thương mại quốc tế”. Ảnh: TUẤN VIỆT.
Báo động vấn nạn giả Công an, Viện kiểm sát, Tòa án để hăm dọa, lừa đảo chiếm đoạt tiền Cảnh báo chiêu trò lừa đảo mời rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Khi bị lừa đảo, không nhiều doanh nghiệp Việt thông báo với cơ quan nhà nước

Cung cấp thêm thông tin, ông Nguyễn Minh Đức, đại diện Ban Pháp chế của VCCI cho biết, hành vi lừa đảo trong thương mại quốc tế diễn ra khá phổ biến.

Số liệu từ Hiệp hội Chuyên gia chống lừa đảo toàn cầu cho thấy, tỷ lệ doanh nghiệp cho biết họ là nạn nhân của lừa đảo và tội phạm kinh tế vào năm 2018 là 49%, năm 2020 là 47% và năm 2022 là 46%.

Ước tính, các doanh nghiệp toàn cầu thiệt hại khoảng 5% doanh thu mỗi năm vì bị lừa đảo, giá trị trung bình một vụ lừa đảo là 1,7 triệu USD, giá trị trung vị khoảng 117 nghìn USD.

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, có tới 52% doanh nghiệp tham gia một cuộc khảo sát gần đây cho biết là nạn nhân liên quan đến lừa đảo hoặc tội phạm kinh tế trong 2 năm vừa qua.

Như vậy, tỷ lệ này ở Việt Nam cao hơn tương đối so với mức 46% của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và mức 49% của toàn cầu.

Cũng theo ông Đức, tội phạm lừa đảo từ bên ngoài với doanh nghiệp Việt Nam thường là khách hàng, trung gian, đại lý chứ không phải bị hacker hay băng nhóm tội phạm.

Đáng chú ý, đại diện Ban Pháp chế VCCI cho biết, khi bị lừa đảo thương mại, "không có nhiều doanh nghiệp Việt Nam muốn báo cáo cho cơ quan nhà nước do lo ngại thông tin bị lộ lọt ra công chúng".

Chọn cách tiếp cận phù hợp với rủi ro

Theo bà Vũ Thị Hằng, Trưởng ban thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), tranh chấp xảy ra ra trong kinh doanh nói chung hay thương mại quốc tế nói riêng là điều không thể tránh khỏi.

Và khi xảy ra tranh chấp, trước hết doanh nghiệp cần phải nhận định rõ ràng rủi ro để từ đó có cách tiếp cận phù hợp. Cụ thể là rủi ro xảy ra có phải là lừa đảo, tức là có yếu tố hình sự hay không. Còn nếu như không phải hay chưa đến thì sự việc mới dừng lại ở mức độ tranh chấp.

Theo bà Hằng, có một nguyên tắc chung trong giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế là trước hết là thương lượng, hòa giải, trọng tài rồi cuối cùng mới đến tòa án.

Bà Hằng cho rằng, khi giải quyết tranh chấp trong thương mại quốc tế qua tòa án, thông thường sẽ không có lợi cho bất cứ bên nào. Bởi khi xử lý qua tòa án thì dù ở nước người mua hay người bán thì đều sẽ có một bên thấy không thoải mái.

Bà Vũ Thị Hằng, Trưởng ban thư ký VIAC. Ảnh: Tuấn Việt

Bà Vũ Thị Hằng, Trưởng ban thư ký VIAC. Ảnh: TUẤN VIỆT
Chuyển đổi số trong lĩnh vực PCCC: Doanh nghiệp cùng ngồi lại "Văn hoá là thứ duy nhất đối thủ cạnh tranh không thể lấy được từ doanh nghiệp"

Cùng chung luồng quan điểm, Luật sư Phan Vũ Anh, Trưởng ban pháp chế, thanh tra của Tổng công ty Lương thực Miền Bắc cho biết, khi giải quyết tranh chấp xảy ra doanh nghiệp cần lưu ý tính đặc thù của từng quốc gia, thị trường.

Ông Vũ Anh lấy ví dụ, nếu ở quốc gia có thương vụ mạnh, có đối tác lâu đời thì chúng ta có thể sẵn sàng chấp nhận cơ quan trọng tài của nước sở tại. Nhưng với trường hợp chúng ta không có quan hệ, tiếp cận thông tin khó khăn thì doanh nghiệp cần thay đổi cách tiếp cận.

Theo ông Vũ, kể cả khi thắng trong giải quyết tranh ở nước ngoài thì việc thi hành cũng rất phức tạp. Vì vậy, doanh nghiệp cần tiếp cận, lựa chọn đơn vị giải quyết tranh chấp phù hợp với điều kiện thực tế.

Ông Vũ cũng lưu ý, doanh nghiệp luôn phải xây dựng nhiều kịch bản để lường trước, ứng phó với rủi ro. Đồng thời, xác định việc xây dựng mối quan hệ của doanh nghiệp với các thương vụ của Việt Nam ở nước ngoài là rất quan trọng. Bởi dù không có tranh chấp xảy ra thì doanh nghiệp vẫn có thể nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các cơ quan này.

Ông Trần Ngọc Trung, cố vấn cao cấp Hãng luật Baker & Mckenzie (Việt Nam). Ảnh: Tuấn Việt

Ông Trần Ngọc Trung, cố vấn cao cấp Hãng luật Baker & Mckenzie (Việt Nam). Ảnh: TUẤN VIỆT

Còn theo ông Trần Ngọc Trung, cố vấn cao cấp Hãng luật Baker & Mckenzie (Việt Nam), doanh nghiệp Việt cần chú trọng hơn vấn đề rà soát hợp đồng khi làm ăn với nước ngoài. Đặc biệt là phần quyền lợi và nghĩa vụ của các bên theo luật pháp sở tại của các bên liên quan.

Theo ông Trung, thông thường trong một hợp đồng thương mại quốc tế sẽ chọn một luật điều chỉnh. Lấy ví dụ hợp đồng ký kết giữa hai đối tác Singapore và Việt Nam thì sẽ lựa chọn luật điều chỉnh là một trong hai bên.

Ông Trung cho rằng có một điểm doanh nghiệp Việt Nam nên học hỏi từ các công ty nước ngoài là bất kể luật được chọn điều chính theo nước nào thì họ cũng luôn yêu cầu kiểm tra các điều khoản với phía bên kia thì có vấn đề gì không.

"Bởi luật pháp mỗi nước ít nhiều đều có sự khác biệt. Có thể một điều khoản ở luật pháp nước này là bình thường nhưng ở nước khác có thể là yếu tố dẫn đến hợp đồng bị vô hiệu", ông Trung lưu ý.

Người lao động đừng chỉ làm việc: Hãy làm nghề Người lao động đừng chỉ làm việc: Hãy làm nghề

Lao động có tay nghề gặp khó khăn trong tìm kiếm việc làm vẫn ở mức cao. Theo nghiên cứu, tại Việt Nam, khối doanh ...

Làm gì để phát triển kinh tế tuần hoàn trong doanh nghiệp? Làm gì để phát triển kinh tế tuần hoàn trong doanh nghiệp?

Để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết thì ...

Doanh nghiệp tư nhân vốn lớn, vất vả nhưng lợi nhuận lại khiêm tốn Doanh nghiệp tư nhân vốn lớn, vất vả nhưng lợi nhuận lại khiêm tốn

Theo Ông Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam, nhìn chung quy mô doanh nghiệp tư nhân giờ chỉ nhỏ bé, tương tự hộ ...

TUẤN VIỆT

Tin cùng chuyên mục

Tháng nào cũng nên là Tháng Công nhân để chăm lo cho người lao động

Doanh nghiệp 365

Tháng nào cũng nên là Tháng Công nhân để chăm lo cho người lao động

“Việc chăm lo cho người lao động (NLĐ) phải bằng những việc làm cụ thể, thường xuyên, luôn ưu tiên lao động trực tiếp và không chỉ trong tháng Năm (Tháng Công nhân)” – ông Đặng Sỹ Mạnh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) trao đổi với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn.

Doanh nghiệp ở TP. HCM thưởng Tết 2023 cho công nhân 3 tháng lương

Doanh nghiệp 365

Doanh nghiệp ở TP. HCM thưởng Tết 2023 cho công nhân 3 tháng lương

Trong bối cảnh chung của quý IV/2022 là hàng loạt doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ thiếu đơn hàng, sản xuất cầm chừng, giảm lao động..., một doanh nghiệp đã rất nỗ lực để thưởng Tết cho người lao động, thậm chí thưởng mức cao hơn các năm trước để tri ân người lao động.

Doanh nghiệp ngóng lao động thời vụ dịp cuối năm

Doanh nghiệp 365

Doanh nghiệp ngóng lao động thời vụ dịp cuối năm

Dịp này, nhiều các doanh nghiệp, công ty, nhà hàng đang tăng cường tuyển dụng lao động thời vụ để phục vụ các hoạt động sản xuất, kinh doanh các mặt hàng cho dịp tết Nguyên đán 2023.

Doanh nghiệp tăng chất lượng bữa ăn ca từ đề xuất của CĐCS

Doanh nghiệp 365

Doanh nghiệp tăng chất lượng bữa ăn ca từ đề xuất của CĐCS

Trải qua đợt dịch COVID-19, các doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Trị đều gặp khó khăn. Nhưng trước kiến nghị, đề xuất của Công đoàn, không ít doanh nghiệp đã tăng chất lượng bữa ăn ca để đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Công nhân mất việc dịp giáp Tết: Cần giải quyết quyền lợi, tạo việc làm mới

Doanh nghiệp 365

Công nhân mất việc dịp giáp Tết: Cần giải quyết quyền lợi, tạo việc làm mới

Hàng ngàn công nhân ở các tỉnh An Giang, Long An... đang rất lo lắng vì bị mất việc làm, giãn việc dưới nhiều hình thức đúng vào dịp cuối năm và Tết Qúy Mão đã cận kề. Đáng lo hơn, nhiều người lao động trong số này khó đủ điều kiện được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Hơn bao giờ hết, sự quan tâm hỗ trợ, giải quyết quyền lợi, chế độ chính sách, tạo việc làm của các cơ quan chức năng và tổ chức Công đoàn đối với những lao động này càng trở nên cấp thiết.

Đọc thêm

Thủ tướng biểu dương các doanh nghiệp đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2022

Doanh nghiệp 365

Thủ tướng biểu dương các doanh nghiệp đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2022

Tại Lễ Công bố sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2022 với chủ đề "Kiến tạo tương lai", Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành những lời biểu dương tới các doanh nghiệp được vinh danh.

Lệch pha trong đào tạo nhân lực ngành thương mại điện tử

Doanh nghiệp 365

Lệch pha trong đào tạo nhân lực ngành thương mại điện tử

Tình trạng trên khiến cả người được tuyển dụng và doanh nghiệp đều phải tốn thêm thời gian, công sức, tiền bạc để đào tạo lại.

Cà phê Việt đang có nhiều triển vọng

Doanh nghiệp 365

Cà phê Việt đang có nhiều triển vọng

Gắn với vị thế sản lượng và ảnh hưởng lớn trên thị trường thế giới, cà phê Việt Nam tăng trưởng nội địa tốt lên, mở rộng chế biến sâu thay vì xuất thô, và qua đó định hình triển vọng mới.

Ngành thương mại điện tử "khát" nhân lực chất lượng

Doanh nghiệp 365

Ngành thương mại điện tử "khát" nhân lực chất lượng

Theo báo cáo đào tạo thương mại điện tử (TMĐT) năm 2022, cả nước hiện nay có tới trên 110 trường đào tạo, giảng dạy về TMĐT. Tuy nhiên, đội ngũ giảng viên của ngành thì “vừa thiếu, vừa yếu”, chương trình đào tạo lại nặng về lý thuyết, ...

Chú trọng thúc đẩy quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp

Doanh nghiệp 365

Chú trọng thúc đẩy quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp

Trên cơ sở tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-TW về công tác phụ nữ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH, HĐH) đất nước, ngày 20/01/2018, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 21/CT-TW về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới. Quán triệt chủ trương của Đảng, các cấp Công đoàn Việt Nam đã có nhiều hoạt động hiệu quả thúc đẩy thực hiện quyền của lao động nữ (LĐN).

Đến năm 2026, người Việt có thể dành đến hơn 60 tỷ USD cho thực phẩm, đồ uống không cồn

Doanh nghiệp 365

Đến năm 2026, người Việt có thể dành đến hơn 60 tỷ USD cho thực phẩm, đồ uống không cồn

Nhiều doanh nghiệp đang nỗ lực tận dụng cơ hội phát triển này bằng cách đưa ra kế hoạch mở rộng kinh doanh để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng.

Tác động của đại dịch Covid-19 đến lao động ngành Dệt may và Da giày

Doanh nghiệp 365

Tác động của đại dịch Covid-19 đến lao động ngành Dệt may và Da giày

Đại dịch Covid-19 đặt ra thêm nhiều vấn đề mới cho người lao động (NLĐ) ngành Dệt may và Da giày, các lựa chọn thay thế việc làm tốt bị hạn chế; phụ nữ phải đối mặt với gánh nặng gia tăng trong công việc, quan hệ gia đình; các vấn đề về tâm lý và sức khỏe tâm thần, bạo lực trên cơ sở giới; …

Doanh nghiệp tư nhân vốn lớn, vất vả nhưng lợi nhuận lại khiêm tốn

Doanh nghiệp 365

Doanh nghiệp tư nhân vốn lớn, vất vả nhưng lợi nhuận lại khiêm tốn

Theo Ông Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam, nhìn chung quy mô doanh nghiệp tư nhân giờ chỉ nhỏ bé, tương tự hộ gia đình. Thêm vào đó, nhóm này sử dụng vốn lớn, vất vả nhưng lợi nhuận lại khiêm tốn, ...

"Văn hoá là thứ duy nhất đối thủ cạnh tranh không thể lấy được từ doanh nghiệp"

Doanh nghiệp 365

"Văn hoá là thứ duy nhất đối thủ cạnh tranh không thể lấy được từ doanh nghiệp"

Theo bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch VIOD, văn hóa là thứ duy nhất còn thiếu khi doanh nghiệp phát triển, là thứ duy nhất còn lại khi doanh nghiệp gặp khủng hoảng và là thứ duy nhất đối thủ cạnh tranh không thể lấy được từ doanh nghiệp.

Đại dịch COVID-19 bộc lộ rõ điểm mạnh, điểm yếu của thị trường lao động

Doanh nghiệp 365

Đại dịch COVID-19 bộc lộ rõ điểm mạnh, điểm yếu của thị trường lao động

Bên cạnh những khó khăn chung của toàn cầu, thị trường lao động trong nước cũng đang chịu những ảnh hưởng mạnh do đại dịch COVID-19. Đó là phát biểu của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại Hội nghị “Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập”

Cần nâng cao chất lượng xe đưa – đón công nhân ở Thanh Hóa

Doanh nghiệp 365

Cần nâng cao chất lượng xe đưa – đón công nhân ở Thanh Hóa

Xe xuống cấp, không đảm bảo các tiêu chuẩn về kỹ thuật và chất lượng, thiếu chỗ ngồi là tình trạng chung của xe đưa - đón công nhân ở các Khu Công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Tuyển dụng và đào tạo trực tuyến có phải là giải pháp hoàn hảo?

Doanh nghiệp 365

Tuyển dụng và đào tạo trực tuyến có phải là giải pháp hoàn hảo?

"Công nghệ là tương lai, nhưng sự tiếp xúc giữa con người và trải nghiệm thực tế là không thể thay thế và vẫn sẽ là mấu chốt quan trọng trong tuyển dụng".

Giảm 10% số lao động trực tiếp tại các trạm quản lý đèn, luồng

Doanh nghiệp 365

Giảm 10% số lao động trực tiếp tại các trạm quản lý đèn, luồng

Theo Đề án cơ cấu lại Tổng công ty giai đoạn 2021 - 2025, Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải đặt mục tiêu phấn đấu sẽ giảm 10% số lao động trực tiếp hiện có tại các trạm quản lý đèn, luồng.

Tình và lý từ khoản lãi hàng chục ngàn tỷ đồng của doanh nghiệp xăng dầu

Doanh nghiệp 365

Tình và lý từ khoản lãi hàng chục ngàn tỷ đồng của doanh nghiệp xăng dầu

Doanh nghiệp (DN) ăn nên làm ra, lời lớn, lãi khủng là điều đáng mừng cho tất cả. Nhưng trong lúc dân chúng khốn đốn vì "bão giá", DN lao đao bởi xăng dầu dù hạ nhiệt nhưng gánh nặng vẫn quá cao thì hàng loạt công ty xăng dầu thu về lợi nhuận khổng lồ đang gặp không ít điều tiếng….

Xây dựng thiết chế văn hóa dành cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp

Doanh nghiệp 365

Xây dựng thiết chế văn hóa dành cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp

Trong xây dựng và triển khai các cơ chế, chính sách đầu tư phát triển hạ tầng các khu công nghiệp, chúng ta cần đặc biệt quan tâm, đầu tư xây dựng các công trình văn hóa, phúc lợi; tạo môi trường lao động an toàn, văn minh, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, làm việc cho đội ngũ công nhân, người lao động.

Doanh nghiệp cần chú trọng nâng cao phúc lợi sau đại dịch

Doanh nghiệp 365

Doanh nghiệp cần chú trọng nâng cao phúc lợi sau đại dịch

Có 69% nhân viên, người lao động (NLĐ) tại Việt Nam tham gia khảo sát mới đây cho biết, họ đề cao sức khỏe, đời sống cá nhân và phúc lợi cao hơn sự nghiệp so với trước khi xảy ra đại dịch.

Văn hóa doanh nghiệp được định hình bởi văn hóa của "ông chủ"

Doanh nghiệp 365

Văn hóa doanh nghiệp được định hình bởi văn hóa của "ông chủ"

Trong bài thuyết trình của mình tại chương trình Directors Talk số 5 với chủ đề Văn hóa Hội đồng quản trị - kim chỉ nam để phát triển văn hóa doanh nghiệp bền vững, TS. Giản Tư Trung cho rằng, văn hóa doanh nghiệp được định hình bởi văn hóa của "ông chủ". Hiểu một cách đơn giản là cách sống, cách làm người của chủ doanh nghiệp. Điều này được thể hiện rõ ràng khi nhà lãnh đạo "phải đưa ra những quyết định sống còn một cách nhân văn".

“Góc xanh thanh niên” của Công ty CP Cao su Đà Nẵng: nhà máy không chỉ là nơi làm việc

Doanh nghiệp 365

“Góc xanh thanh niên” của Công ty CP Cao su Đà Nẵng: nhà máy không chỉ là nơi làm việc

Phong trào trang trí, làm xanh, sạch, đẹp nhà máy được Công ty CP Cao su Đà Nẵng thực hiện từ nhiều năm nay. Đặc biệt, từ năm 2017 - thời điểm Công ty áp dụng chương trình Kaizen 5S - phong trào có sức lan tỏa và mang lại nhiều kết quả tốt.