Thứ năm 23/01/2025 16:26

Làm gì khi trẻ thiếu vi chất - “đói tiềm ẩn”?

Vi chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên, tình trạng thiếu vi chất – hay còn gọi là “đói tiềm ẩn” đang trở thành một thách thức lớn đối với sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam. Làm thế nào để nhận biết và khắc phục tình trạng này, nhất là khi nhiều bậc cha mẹ chưa thực sự hiểu rõ?
Vi chất dinh dưỡng – Nền tảng cho sự phát triển toàn diện của trẻ

Thực trạng đáng báo động

Theo khảo sát của Viện Dinh dưỡng Quốc gia giai đoạn 2019-2020, có tới 60% trẻ em dưới 5 tuổi tại Việt Nam bị thiếu kẽm, và cứ 3 trẻ thì có 1 trẻ thiếu sắt.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Vũ – Quản lý Chương trình sức khỏe & dinh dưỡng, World Vision International tại Việt Nam cho biết: "Thiếu vi chất dinh dưỡng gây ra tình trạng ‘đói tiềm ẩn’ – một nguy cơ lâu dài ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sự phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ của trẻ em, cũng như chất lượng dân số trong tương lai".

Đây không chỉ là vấn đề dinh dưỡng mà còn liên quan đến nhận thức của cha mẹ trong việc chăm sóc trẻ.

Làm gì khi trẻ thiếu vi chất - “đói tiềm ẩn”?
Tình trạng thiếu vi chất ở trẻ em thường xuất phát từ những thói quen dinh dưỡng chưa đúng của cha mẹ. Ảnh: N. Thủy

Dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu vi chất

Không giống như suy dinh dưỡng cấp tính dễ nhận biết qua cân nặng hay chiều cao, thiếu vi chất thường “âm thầm” và khó phát hiện. Mỗi vi chất đảm nhiệm một vai trò riêng biệt, do đó các biểu hiện thiếu hụt cũng rất đa dạng:

Thiếu vitamin A dễ dẫn đến khô mắt, giảm sức đề kháng, trẻ hay bị ốm vặt.

Thiếu sắt gây thiếu máu, làm trẻ xanh xao, mệt mỏi.

Thiếu canxi khiến trẻ còi xương, chậm lớn, chậm vận động, thậm chí xuất hiện “còi xương thể bụ” dù nhìn bề ngoài trẻ vẫn bụ bẫm.

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, làm trẻ dễ mắc bệnh, biếng ăn hoặc đau bụng thường xuyên.

Bác sĩ Nguyễn Anh Vũ nhấn mạnh: "Dấu hiệu thiếu hụt vi chất thường rất tinh vi, cần có sự hỗ trợ từ chuyên gia dinh dưỡng hoặc xét nghiệm y khoa để chẩn đoán chính xác".

Theo bác sĩ Nguyễn Anh Vũ, tình trạng thiếu vi chất ở trẻ em thường xuất phát từ những thói quen dinh dưỡng chưa đúng của cha mẹ. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

Bữa ăn thiếu đa dạng: Việc lặp lại một số món ăn quen thuộc, thiếu thực phẩm giàu vi chất làm trẻ không được cung cấp đủ dưỡng chất.

Sai lầm trong chế biến: Nhiều vi chất dễ bị mất đi khi chế biến không đúng cách, như vitamin tan trong nước bị hao hụt khi nấu quá lâu.

Ép ăn và thiếu kiên nhẫn: Cha mẹ ép trẻ ăn quá nhiều hoặc không tôn trọng khẩu vị của trẻ, dẫn đến biếng ăn tâm lý.

Nhiễm giun sán: Đặc biệt phổ biến ở trẻ vùng nông thôn, miền núi, tình trạng này làm giảm khả năng hấp thụ vi chất.

Làm gì khi trẻ thiếu vi chất - “đói tiềm ẩn”?
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng tránh các bệnh lý nhiễm trùng để cơ thể trẻ không bị suy giảm dưỡng chất. Ảnh: World Vision

Làm gì để phòng ngừa và khắc phục thiếu vi chất dinh dưỡng?

Để phòng ngừa và khắc phục thiếu vi chất dinh dưỡng, cha mẹ cần chú ý thực hiện đồng bộ các biện pháp sau:

Bổ sung vi chất từ bữa ăn:

Đa dạng hóa thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là thực phẩm giàu sắt (thịt đỏ, gan), kẽm (hải sản, đậu hạt) và canxi (sữa, cá nhỏ).

Học cách chế biến đúng cách để bảo toàn vi chất, tránh nấu quá kỹ.

Bổ sung vi chất định kỳ:

Cho trẻ uống bổ sung vitamin A định kỳ 6 tháng/lần theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Kiểm tra và bổ sung các vi chất khác theo chỉ định của bác sĩ khi cần thiết.

Kiểm soát tình trạng nhiễm khuẩn:

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng tránh các bệnh lý nhiễm trùng để cơ thể trẻ không bị suy giảm dưỡng chất.

Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh:

Không ép buộc trẻ ăn mà khuyến khích trẻ thử các món mới.

Tôn trọng khẩu vị và giai đoạn phát triển của trẻ để thiết kế khẩu phần ăn phù hợp.

Thiếu vi chất dinh dưỡng là vấn đề không thể xem nhẹ, nhất là trong những năm đầu đời của trẻ. Với nhận thức và hành động đúng đắn, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể giúp con mình vượt qua nguy cơ này, từ đó xây dựng nền tảng sức khỏe vững chắc cho tương lai.

Bác sĩ Nguyễn Anh Vũ khuyến cáo: "Khi xác định trẻ thiếu vi chất, cần bổ sung đúng cách, không tự ý sử dụng quá mức các chế phẩm bổ sung. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ thừa vi chất, gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ."

Đặc biệt, cha mẹ cần coi trọng việc bổ sung vi chất như một phần của quá trình chăm sóc trẻ toàn diện, đảm bảo trẻ phát triển khỏe mạnh và giảm nguy cơ “đói tiềm ẩn”.

Đề án Chăm sóc vì sự phát triển toàn diện trẻ em những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng giai đoạn 2018-2025 có mục tiêu: Đảm bảo trẻ em dưới 8 tuổi phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và nhân cách. Đề án tạo điều kiện để trẻ em được tiếp cận bình đẳng với các dịch vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo vệ và giáo dục phù hợp, góp phần thực hiện quyền trẻ em và phát triển nguồn nhân lực quốc gia.

Mục tiêu giai đoạn 2021-2025:

a) Phấn đấu 90% trẻ em dưới 8 tuổi được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ chăm sóc phát triển toàn diện, bao gồm chăm sóc sức khỏe, giáo dục, dinh dưỡng, bảo vệ và phúc lợi xã hội phù hợp với nhu cầu và độ tuổi.

b) Phấn đấu 90% cán bộ liên quan đến trẻ em, cha mẹ và người chăm sóc trẻ được cung cấp kiến thức, kỹ năng để hỗ trợ chăm sóc và phát triển toàn diện trẻ em.

c) Phấn đấu 90% tỉnh, thành phố xây dựng và duy trì mạng lưới kết nối, chuyển tuyến các dịch vụ chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em. Đồng thời, thực hiện theo dõi, đánh giá nhu cầu và triển khai thí điểm mô hình chăm sóc phát triển đầu đời tại gia đình và cộng đồng.

Video: Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Vũ – Quản lý Chương trình Sức khỏe & Dinh dưỡng, World Vision International tại Việt Nam chia sẻ.

Cha mẹ cần làm gì để trẻ phát triển toàn diện? Cha mẹ cần làm gì để trẻ phát triển toàn diện?

Giai đoạn từ khi mang thai đến khi trẻ 8 tuổi được coi là "giai đoạn vàng" để chăm sóc và phát triển trẻ thơ ...

Trẻ sinh non - đối tượng đặc biệt cần được chăm sóc trong giai đoạn đầu đời Trẻ sinh non - đối tượng đặc biệt cần được chăm sóc trong giai đoạn đầu đời

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 100.000 trẻ sinh non, đối mặt với nguy cơ suy dinh dưỡng, bệnh tật và tử vong cao. Làm ...

Vi chất dinh dưỡng – Nền tảng cho sự phát triển toàn diện của trẻ Vi chất dinh dưỡng – Nền tảng cho sự phát triển toàn diện của trẻ

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại chuyến thăm và kiểm tra công tác tổ chức Chiến dịch ...

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2025

Sống an toàn

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2025

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ban ngành, cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt và đồng bộ các biện pháp nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe của người dân trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2025.

Cận Tết, cảnh báo nguy cơ cháy nổ từ bình gas mini

Khỏe – Đẹp

Cận Tết, cảnh báo nguy cơ cháy nổ từ bình gas mini

Bình gas mini tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, đặc biệt khi nhu cầu sử dụng tăng cao vào dịp Tết. Chỉ trong tháng 1, nhiều vụ việc thương tâm đã xảy ra, gây hậu quả nặng nề cho người bị nạn.

Giám sát bệnh truyền nhiễm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2025

Sống an toàn

Giám sát bệnh truyền nhiễm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2025

Trong bối cảnh thời tiết thay đổi thất thường và sự di chuyển, giao lưu ngày càng tăng, các bệnh truyền nhiễm luôn là một mối đe dọa tiềm ẩn đối với sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là người lao động.

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ rét đậm: Người dân vui Xuân thế nào an toàn?

Khỏe – Đẹp

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ rét đậm: Người dân vui Xuân thế nào an toàn?

Theo dự báo, thời tiết dịp Tết Nguyên đán ở miền Bắc giảm sâu, rét đậm rét hại. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Vậy, làm thế nào để có thể giữ gìn sức khỏe vui Xuân?

Thủng ruột vì hội chứng thích ăn đồ vật

Sống an toàn

Thủng ruột vì hội chứng thích ăn đồ vật

Mới đây, Trung tâm Phẫu thuật tiêu hóa - Bệnh viện Bạch Mai vừa phẫu thuật một trường hợp người bệnh nuốt nhiều dị vật gây biến chứng thủng đại tràng. Người bệnh được chẩn đoán mắc hội chứng Pica, hay còn gọi là hội chứng thích ăn các đồ vật không phải thức ăn.

Đọc thêm

Ứng dụng AI trong chẩn đoán bệnh: cơ hội giảm gánh nặng cho bệnh nhân

Sống an toàn

Ứng dụng AI trong chẩn đoán bệnh: cơ hội giảm gánh nặng cho bệnh nhân

Trong những năm gần đây, trí tuệ nhân tạo (AI) đã không ngừng phát triển và xâm nhập vào mọi lĩnh vực của đời sống, và y học cũng không phải là ngoại lệ. Việc ứng dụng AI vào chẩn đoán bệnh đang mở ra một kỷ nguyên mới, hứa hẹn mang lại những bước tiến vượt bậc trong việc chăm sóc sức khỏe con người.

Dị dạng mạch máu não – Kẻ giết người thầm lặng

Sống an toàn

Dị dạng mạch máu não – Kẻ giết người thầm lặng

Hiện nay, nhiều bệnh nhân ở tuổi còn rất trẻ bị tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề khi chỉ xuất hiện một số cơn đau đầu, đột ngột nói khó, giảm thị lực, tê hoặc yếu tay chân… Triệu chứng tưởng như bị đột quỵ, nhưng nguyên nhân lại là do dị dạng mạch máu não.

Hiểm họa pháo tự chế: Cảnh báo khẩn từ chuyên gia

Sống an toàn

Hiểm họa pháo tự chế: Cảnh báo khẩn từ chuyên gia

Tai nạn pháo tự chế gia tăng trong tháng qua gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về thể chất, thậm chí là tử vong, để lại di chứng nặng nề cho nạn nhân và gia đình.

Nhộn nhịp thị trường bánh kẹo Tết: Cảnh giác hàng giả, hàng nhái

Sống an toàn

Nhộn nhịp thị trường bánh kẹo Tết: Cảnh giác hàng giả, hàng nhái

Mùa Tết, nhu cầu mua sắm bánh kẹo tăng cao, tạo điều kiện cho hàng giả, hàng nhái tung hoành. Nếu không cảnh giác, người tiêu dùng rất dễ "mắc bẫy", mua phải những sản phẩm kém chất lượng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi khám phá thị trường bánh kẹo Tết và tìm hiểu những thông tin quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

Biến động thời tiết Hà Nội: Người lao động cần bỏ ngay những thói quen này

Sống an toàn

Biến động thời tiết Hà Nội: Người lao động cần bỏ ngay những thói quen này

Với biến động thời tiết Hà Nội khắc nghiệt khi không khí lạnh liên tục tràn về đã khiến không ít người lao động bị ảnh hưởng đến sức khỏe, giảm hiệu quả lao động.

4 cách chọn thực phẩm để những ngày Tết thật khỏe

Khỏe – Đẹp

4 cách chọn thực phẩm để những ngày Tết thật khỏe

Tết Nguyên đán là dịp lễ lớn nhất trong năm, thời điểm mọi người sum vầy, đoàn tụ bên gia đình, bạn bè. Đây cũng là lúc nguy cơ ngộ độc thực phẩm tăng cao do nhu cầu tiêu thụ thực phẩm lớn, quá trình lựa chọn, chế biến, bảo quản có thể không được đảm bảo. Đặc biệt, đối với người lao động thường xuyên bận rộn với công việc, việc chủ động bảo vệ sức khỏe, tránh ngộ độc thực phẩm ngày Tết càng trở nên quan trọng.

Thời tiết Hà Nội biến đổi thất thường: Những tác hại khó lường cho người lao động

Khỏe – Đẹp

Thời tiết Hà Nội biến đổi thất thường: Những tác hại khó lường cho người lao động

Sự biến đổi thời tiết thất thường ở Hà Nội không còn là chuyện nhỏ. Nó đang tạo ra những "cú sốc" liên tục cho cơ thể, đặc biệt là người lao động. Viêm đường hô hấp, dị ứng da, thậm chí là đột quỵ... tất cả đều là những nguy cơ rình rập nếu không có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Nguy cơ tiềm ẩn đằng sau bữa sáng 10.000đ của công nhân lao động

Sống an toàn

Nguy cơ tiềm ẩn đằng sau bữa sáng 10.000đ của công nhân lao động

"Cứ chỗ nào đông khách, có tiếng là tôi mua thôi. Ngon miệng thì lần sau quay lại, chứ ai mà đi hỏi giấy tờ an toàn thực phẩm khi mua ổ bánh mì 10.000-15.000 đồng?", thói quen mua bánh mì "theo quán tính" của người lao động đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Từ thảm họa cháy rừng tại California: Cách nhận biết người bị ngạt khói và biện pháp xử trí

Khỏe – Đẹp

Từ thảm họa cháy rừng tại California: Cách nhận biết người bị ngạt khói và biện pháp xử trí

Khói từ cháy rừng có thể gây ra các vấn đề hô hấp nghiêm trọng, làm trầm trọng thêm các bệnh lý hiện có và dẫn đến các biến chứng tim mạch. Việc hiểu rõ những rủi ro này là rất quan trọng để thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả.

Cảnh báo: Sốt cao, mê sảng do chuột cắn

Sống an toàn

Cảnh báo: Sốt cao, mê sảng do chuột cắn

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng một vết cắn nhỏ của chuột lại có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đến mức phải nhập viện cấp cứu? Câu chuyện của vợ chồng ông P. và bà V. ở Hải Dương dưới đây sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại.

Số ca đột quỵ tăng vọt tại Quảng Nam trong mùa lạnh

Khỏe – Đẹp

Số ca đột quỵ tăng vọt tại Quảng Nam trong mùa lạnh

Trong tuần qua, đã có 8 - 10 ca xuất huyết não nói riêng và 10 - 20 ca đột quỵ nói chung được ghi nhận tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, tăng hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Lưu ý an toàn cho người lao động khi mua thực phẩm ngày Tết

Sống an toàn

Lưu ý an toàn cho người lao động khi mua thực phẩm ngày Tết

Để những giây phút sum vầy bên gia đình những ngày Tết thực sự trọn vẹn, ý nghĩa, bên cạnh chế độ ăn uống, người dân, người lao động cần lưu ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm, để đảm bảo sức khỏe.

Giảm cân thần tốc bằng thuốc đón tết: Cẩn thận… lê lết

Khỏe – Đẹp

Giảm cân thần tốc bằng thuốc đón tết: Cẩn thận… lê lết

Trước tết, nhu cầu giảm béo, làm đẹp tăng cao không chỉ riêng đối với chị em phụ nữ mà cánh đàn ông cũng quan tâm. Hiểu tâm lý này, xuất hiện nhiều đối tượng rao bán những loại thuốc “thần dược” giảm cân không rõ nguồn gốc, thiếu an toàn.

Vinh danh 59 tác phẩm báo chí xuất sắc tại Giải báo chí toàn quốc "Vì sức khỏe nhân dân" lần thứ II

Sống an toàn

Vinh danh 59 tác phẩm báo chí xuất sắc tại Giải báo chí toàn quốc "Vì sức khỏe nhân dân" lần thứ II

Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân” lần thứ II đã diễn ra thành công tốt đẹp vào ngày 9/1, tại Hà Nội. Sự kiện do Bộ Y tế phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, đánh dấu sự ghi nhận những đóng góp to lớn của báo chí trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng. 59 tác phẩm báo chí xuất sắc, thể hiện tâm huyết và trách nhiệm của người làm báo, đã được vinh danh trong buổi lễ trang trọng này.

Sốc: 1 gram hóa chất “phù phép” 1 tạ thịt thối thành thịt tươi

Sống an toàn

Sốc: 1 gram hóa chất “phù phép” 1 tạ thịt thối thành thịt tươi

3 lạng thịt ôi, thối ngâm hóa chất pha nước trắng trong 5 phút “hô biến” thành thịt tươi, không mùi. Đây là hóa chất gì? Nguy hiểm như thế nào với sức khỏe con người? Đang là mối lo ngại lớn của người tiêu dùng hiện nay.

Thu nhập thấp, thực phẩm bẩn: Công nhân "tiến thoái lưỡng nan"

Khỏe – Đẹp

Thu nhập thấp, thực phẩm bẩn: Công nhân "tiến thoái lưỡng nan"

Tết Nguyên đán cận kề, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, song đi kèm với đó là những lo ngại về an toàn thực phẩm. Những ngày qua, hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng đã được phát hiện tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Hà Nội.

Điểm mặt những thực phẩm thường chứa chất bảo quản

Khỏe – Đẹp

Điểm mặt những thực phẩm thường chứa chất bảo quản

Chất bảo quản là một trong những loại phụ gia thực phẩm đáng lo ngại nhất hiện nay, theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, chuyên gia về an toàn thực phẩm.

Cập nhật thông tin mới nhất về tình trạng sức khỏe Tiền đạo Nguyễn Xuân Son

Sống an toàn

Cập nhật thông tin mới nhất về tình trạng sức khỏe Tiền đạo Nguyễn Xuân Son

Sau khi tiến hành các kiểm tra chuyên sâu và hội chẩn chuyên gia, các chuyên gia của bệnh viện Vinmec xác định vết thương của Xuân Son nghiêm trọng hơn so với ghi nhận ban đầu.

Gia tăng ca nhiễm HMPV: Phản ứng của các quốc gia, so sánh với RSV và SARS-CoV-2

Sống an toàn

Gia tăng ca nhiễm HMPV: Phản ứng của các quốc gia, so sánh với RSV và SARS-CoV-2

Sự ​​gia tăng các ca nhiễm HMPV đang được theo dõi chặt chẽ tại Trung Quốc và một số quốc gia. Trong khi các chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng loại virus này không phải là mới và thường gây ra bệnh hô hấp nhẹ, các quốc gia đang thực hiện những biện pháp chủ động để theo dõi và ngăn chặn các đợt bùng phát dịch tiềm ẩn.

Tuyển thủ Nguyễn Xuân Son và câu chuyện thú vị về món bánh chuối chiên

Sống an toàn

Tuyển thủ Nguyễn Xuân Son và câu chuyện thú vị về món bánh chuối chiên

Mới đây, hình ảnh Tuyển thủ Việt Nam Nguyễn Xuân Son cùng vợ con mua bánh chuối chiên ở vỉa hè đã trở nên “hót” nhất trên mạng xã hội. Món ăn vặt này có gì thú vị mà khiến Tuyển thủ AFF Cup 2024 thích đến vậy?