Người lao động cần lưu ý gì khi bổ sung vitamin?
Những điều quan trọng cần biết về vi chất dinh dưỡng |
Vai trò của vitamin đối với sức khỏe
Vitamin là những hợp chất hữu cơ mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, phần lớn phải lấy từ ngoài vào qua các loại thực phẩm sử dụng hằng ngày. Dù tồn tại trong cơ thể với một lượng nhỏ (vài microgam) nhưng vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống cũng như các hoạt động sống của cơ thể.
Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, vitamin là một trong những thành phần thiết yếu cấu tạo nên tế bào, cần thiết cho sự phát triển và duy trì sự sống của các tế bào. Vitamin tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất; tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể và tham gia điều hòa hoạt động của tim với hệ thần kinh.
“Vitamin trong cơ thể như một chất xúc tác giúp đồng hóa và biến đổi thức ăn, tạo năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thể. Vitamin có khả năng bảo vệ tế bào khỏi các tấn công của các tác nhân nhiễm trùng nhờ đặc tính chống lại quá trình oxy hóa, khử độc và sửa chữa các cấu trúc bị tổn thương. Đồng thời, vitamin tham gia hỗ trợ điều trị các bệnh lý của cơ thể, làm cường sức khỏe cho cơ thể”, BS.TS Trương Hồng Sơn cho biết.
Vitamin được chia thành 2 nhóm chính: Vitamin tan trong nước gồm các vitamin nhóm B và C; vitamin tan trong chất béo gồm các vitamin nhóm A, D, E, K. Hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu có trên 30 loại vitamin, mỗi loại sẽ có vai trò khác nhau đối với sức khoẻ. |
Lạm dụng vitamin có thể gây tác hại gì?
BS.TS Trương Hồng Sơn cho biết, với nhóm vitamin tan trong nước, nếu dùng liều cao thì có thể thải ra ngoài tương đối dễ dàng, bài tiết ra khỏi cơ thể theo đường nước tiểu.
Còn nhóm vitamin tan trong chất béo thì không thể đào thải qua thận mà lượng thừa đều được dự trữ trong mô mỡ của gan, nếu dùng quá liều sẽ tích tụ trong cơ thể và gây hại đến sức khỏe. Ví dụ như:
Thừa vitamin A có thể gây đau đầu buồn nôn, mệt mỏi, rối loạn nội tiết. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu dùng vitamin A liều cao kéo dài có thể gây dị dạng thai nhi (hở hàm ếch, dị dạng tim mạch, cơ, xương, hệ thần kinh trung ương,...). Theo các nghiên cứu tại Mỹ, việc dùng quá nhiều vitamin A làm tăng nguy cơ yếu xương, tổn thương hệ thần kinh và chức năng gan, gây ngứa da, khô tóc, chán ăn.
Liều cao vitamin C có thể gây tiêu chảy hoặc đau dạ dày. Cũng có những lo ngại rằng việc bổ sung vitamin C liều cao có thể gây trở ngại cho thuốc làm loãng máu hoặc thuốc giảm cholesterol.
Liều cao vitamin D có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như rối loạn chức năng dạ dày, tổn thương thận và viêm tụy, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ vitamin D bao gồm steroid, thuốc giảm cholesterol cholestyramide, và thuốc chống động kinh phenobarbital và phenytoin.
Uống Vitamin E liều cao làm cạn kiệt dự trữ Vitamin A.
Thừa Vitamin B6 có thể dẫn tới viêm đa dây thần kinh, giảm trí nhớ, giảm tiết prolactin.
Uống sắt kéo dài gây ra thừa sắt dẫn đến gan nhiễm sắt, tim nhiễm sắt dẫn đến suy tim.
Bổ sung quá nhiều kẽm có thể khiến cơ thể bị dư thừa kẽm dẫn đến biếng ăn, hạn chế hấp thu sắt, nôn, rối loạn tiêu hoá.
Thừa can-xi gây ức chế hấp thu các chất khác như sắt và kẽm, cũng như tăng nguy cơ sỏi thận.
|
Một số lưu ý khi sử dụng vitamin
Vitamin thiên nhiên phân bố rất nhiều trong các loại rau quả và thực phẩm, vì vậy, cần duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo cung cấp đủ vitamin cho cơ thể.
Để tránh hậu quả khôn lường do lạm dụng vitamin, cần thực hiện nguyên tắc chỉ bổ sung vitamin khi thực sự cần thiết, không được coi vitamin như là "thuốc bổ" phải dùng liên tục.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thiếu vitamin, vì thế việc bổ sung vitamin phải căn cứ vào nguyên nhân gây thiếu để có liều lượng hợp lý. Hơn nữa, khi có vấn đề về sức khỏe, cần đi khám bác sĩ để được tư vấn và chỉ dẫn cần thiết. Bác sĩ sẽ xác định cơ thể thiếu những loại vitamin nào và hướng dẫn bổ sung phù hợp. Do đó, việc xác định đúng loại vitamin cơ thể thiếu để bổ sung, thay vì ăn uống tràn lan nhiều loại vitamin, là rất quan trọng.
BS.TS Trương Hồng Sơn lưu ý, không chỉ người lớn mà cả trẻ em đều cần phải hết sức thận trọng khi dùng vitamin bổ sung. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ không khuyến khích sử dụng vitamin tổng hợp với trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên khỏe mạnh và đã ăn một chế độ ăn đa dạng thực phẩm.
Theo một báo cáo năm 2012, những trẻ em sử dụng viên vitamin tổng hợp có nguy cơ thừa sắt, kẽm, đồng, selen, acid folic, vitamin A và vitamin C cao hơn so với những trẻ không sử dụng.
Cả Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Bộ Nông nghiệp thực phẩm Hoa Kỳ đều đưa ra khuyến cáo trẻ em trên 1 tuổi với một chế độ ăn lành mạnh không nên sử dụng thêm thực phẩm chức năng bổ sung vitamin và khoáng chất.
Thông thường, những trẻ có một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh thì không cần dùng thực phẩm bổ sung vitamin. Tuy nhiên, nhiều trẻ sơ sinh có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt, từ đó cần một số chất bổ sung nhất định, chẳng hạn như vitamin D cho trẻ bú mẹ.
Một số trường hợp trẻ có thể có khả năng thiếu hụt các vitamin và khoáng chất như: - Trẻ ăn chế độ ăn chay hoặc thuần chay; - Trẻ có tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng, chẳng hạn như bệnh celiac, ung thư, xơ nang hoặc bệnh viêm ruột (IBD); - Trẻ đã tải qua phẫu thuật tác động đến ruột hoặc dạ dày; - Trẻ kén ăn và lười ăn một lượng đa dạng các thực phẩm; - Những trẻ tuân thủ theo chế độ ăn chay, ăn những thức ăn có nguồn gốc thực vật có thể có nguy cơ thiếu hụt canxi, sắt, kẽm, vitamin B12 và D. |
Có nên uống vitamin tổng hợp hàng ngày để tốt cho sức khỏe Vitamin tổng hợp là một trong những chất bổ sung có chứa nhiều vitamin và khoáng chất thường được dùng phổ biến trong nhiều năm ... |
Phát hiện bệnh nghề nghiệp, quản lý, chăm sóc sức khỏe người lao động thế nào? Việc quản lý, chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh nghề nghiệp (BNN) cho người lao động (NLĐ) phải được thực hiện từ thời điểm ... |
Một số vấn đề về quản lý vệ sinh lao động và chăm sóc sức khỏe người lao động Công tác quản lý vệ sinh lao động và chăm sóc sức khỏe người lao động đã có nhiều cải thiện nhưng vẫn gặp nhiều ... |
Tin nổi bật cuocsongantoan
Pháp luật ATVSLĐ 12:44 | 04/07/2024
Lửa thiêu rụi 1.000m2 nhà xưởng tại Khu công nghiệp Nam Tân Uyên
Bạn cần biết 11:50 | 26/06/2024
Lo ngại nguy cơ bùng phát đại dịch cúm gia cầm ở người
Đọc thêm
Sức khỏe lao động 20:21 | Thứ bảy, 29/06/2024
Rối loạn tâm thần vì mạng xã hội
Không thể phủ nhận lợi ích của mạng xã hội nhưng hệ lụy mà nó gây ra cũng không hề nhỏ!
Sức khỏe lao động 16:23 | Thứ bảy, 29/06/2024
Một số vấn đề về quản lý vệ sinh lao động và chăm sóc sức khỏe người lao động
Công tác quản lý vệ sinh lao động và chăm sóc sức khỏe người lao động đã có nhiều cải thiện nhưng vẫn gặp nhiều thách thức. Do đó, cần tập trung thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng trong tình hình mới.
Sức khỏe lao động 09:38 | Thứ bảy, 29/06/2024
Doanh nghiệp và công đoàn chủ động đảm bảo an toàn lao động và sức khỏe người lao động
Theo Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Công đoàn Công ty TNHH MTV Cà phê Việt Đức và Công ty Cơ khí điện thủy lợi đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn, lành mạnh cho người lao động.
Sức khỏe lao động 11:25 | Thứ sáu, 28/06/2024
Cần nhanh chóng hoàn thành kê đơn thuốc điện tử
Ở các quốc gia tiên tiến, kê đơn thuốc điện tử là việc đương nhiên.
Sức khỏe lao động 10:00 | Thứ bảy, 15/06/2024
Vận động hơn nửa triệu cán bộ, đoàn viên ngành Y đăng ký hiến tặng mô, tạng
Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam vừa ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động "Đăng ký hiến tặng mô, tạng – cho đi là còn mãi".
Sức khỏe lao động 15:58 | Thứ bảy, 08/06/2024
Công nhân Thủ đô mong có chỗ ở trọ an toàn
Vấn đề về chỗ ở trọ an toàn, đảm bảo điều kiện sống tối thiểu vẫn là một mối lo ngại lớn đối với rất nhiều công nhân ở Thủ đô Hà Nội.
Sức khỏe lao động 16:20 | Thứ ba, 04/06/2024
Hai Công đoàn ngành ký kết hợp tác với MED-GROUP
Nhằm cung cấp giải pháp toàn diện chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động, Công đoàn Y tế Việt Nam, Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chương trình phúc lợi với Công ty Cổ phần Đầu tư MED-GROUP.
Sức khỏe lao động 20:12 | Thứ hai, 03/06/2024
Cháu bé 5 tuổi tử vong - đau lòng chuyện ngộ độc thực phẩm
Sau nhiều tuần chữa trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM, bệnh nhi 5 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai đã tử vong, điều này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng an toàn thực phẩm ở nước ta.
Sức khỏe lao động 16:40 | Thứ bảy, 01/06/2024
Những điều quan trọng cần biết về vi chất dinh dưỡng
Ngày mùng 1 - 2 tháng 6 là Ngày Vi chất dinh dưỡng - đây là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu thiếu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.
Sức khỏe lao động 10:11 | Thứ năm, 30/05/2024
Các cấp công đoàn nỗ lực xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại nơi làm việc
Nhân dịp hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2024 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25 - 31/5/2024), đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo - Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trao đổi với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn về công tác tuyên truyền thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và triển khai xây dựng môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc trong các cấp công đoàn.
Sức khỏe lao động 16:26 | Thứ ba, 28/05/2024
Tìm giải pháp phòng tránh bệnh nghề nghiệp cho nhân viên Y tế
Công đoàn và chính quyền có vai trò quan trọng trong việc phối hợp để đưa ra các biện pháp phòng, tránh bệnh nghề nghiệp cho đoàn viên và nhân viên Y tế.
Sức khỏe lao động 15:35 | Thứ bảy, 25/05/2024
Phát động Giải chạy bộ “Vì sức khỏe Việt Nam” chặng 2, lần thứ hai
Lễ phát động Giải chạy bộ “Vì sức khỏe Việt Nam” lần thứ hai, chặng 2 vừa được Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, ngày 24/5/2024.
Sức khỏe lao động 16:11 | Thứ năm, 23/05/2024
Một số vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn từ đầu năm 2024
Trong 5 tháng đầu năm 2024, cả nước ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm. Số vụ ngộ độc giảm so với cùng kỳ năm 2023 (5 tháng đầu năm 2023 xảy ra 40 vụ ngộ độc), tuy nhiên số mắc tăng hơn 1.000 người. Điều này cho thấy có những vụ ngộ độc số mắc quy mô lớn, hàng trăm người mắc và nhập viện.
Sức khỏe lao động 15:54 | Thứ tư, 22/05/2024
4 bước phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm chủ yếu do ăn phải thức ăn ôi thiu, dùng thức ăn và đồ uống đã quá hạn sử dụng, thức ăn chế biến không hợp vệ sinh, bảo quản không tốt, nhiễm vi sinh và độc tố vi khuẩn gây bệnh. Biết cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm là một kỹ năng quan trọng mà mọi người nên nắm vững.
Sức khỏe lao động 10:57 | Thứ tư, 22/05/2024
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chấn chỉnh, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ ngành, địa phương chấn chỉnh, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động.
Sức khỏe lao động 20:13 | Thứ ba, 21/05/2024
Chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn tập thể cho người lao động
An toàn thực phẩm là yếu tố then chốt đối với sức khỏe và hiệu suất làm việc của công nhân tại các doanh nghiệp. Nhận thức được tầm quan trọng này, nhiều doanh nghiệp đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể, đảm bảo môi trường làm việc an toàn và lành mạnh cho công nhân.
Sức khỏe lao động 17:29 | Thứ tư, 15/05/2024
Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi 12 nữ công nhân mang thai bị ngộ độc thực phẩm
Ngày 15/5, đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng đoàn công tác đã trực tiếp tới Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt để thăm hỏi, động viên, trao hỗ trợ cho 12 nữ công nhân mang thai bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa ngày 14/5 tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (tỉnh Vĩnh Phúc).
Sức khỏe lao động 14:23 | Thứ năm, 09/05/2024
Phòng tránh ngộ độc bánh mì – lời khuyên từ chuyên gia công nghệ thực phẩm
Bánh mì vốn là món ăn quen thuộc hằng ngày được nhiều người ưa chuộng vì rất thơm ngon, giá thành rẻ. Tuy nhiên, hơn 560 người bị ngộ độc (trong đó có một ca rất nặng) sau ăn bánh mì Cô Băng ở Đồng Nai hôm 30/4 vừa qua; hơn 300 người ăn bánh mì Phượng ngộ độc tháng 9 năm 2023 và rất nhiều vụ ngộ độc bánh mì ở các nơi khác đang khiến nhiều người lo lắng.
Sức khỏe lao động 12:38 | Chủ nhật, 05/05/2024
Vắc xin AstraZeneca gây có thể gây đông máu: Chuyên gia huyết học nói gì?
Nguy cơ đông máu sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca chiếm tỷ lệ rất nhỏ, chỉ xảy ra trong vòng 28 ngày sau tiêm và thường gặp ở mũi vắc xin đầu tiên.
Sức khỏe lao động 12:34 | Thứ bảy, 04/05/2024
Tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca: Không nên quá lo lắng về tác dụng phụ
PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, phần lớn người dân đã tiêm vắc xin AstraZeneca Covid-19 vài năm, không nên quá lo lắng về tác dụng phụ.