Nguy cơ ngộ độc thực phẩm ngày Tết từ chất bảo quản |
Thực nghiệm: Thịt ôi, thối “biến hóa” thành thịt tươi, không mùi chỉ trong 5 phút
Mới đây, trong vai chủ cửa hàng bán đồ đông lạnh, giò chả cần mua chất phụ gia bảo quản cho thực phẩm để được lâu hơn nhằm bán trong dịp Tết Nguyên đán 2025, nhóm phóng viên Cuộc sống an toàn có mặt tại chợ Đồng Xuân.
Video nhóm PV Cuộc sống an toàn tìm hiểu và mua chất phụ gia, bảo quản thực phẩm
Sau khi tìm hiểu và hỏi nhiều tiểu thương, chúng tôi được chỉ dẫn đến các cửa hàng trên phố Hàng Buồm. Tại đây, các loại phụ gia được bày bán đa dạng, từ chất tạo mùi, tạo giòn cho đến tạo màu.
Khi phóng viên hỏi mua chất phụ gia giúp thịt tươi, bảo quản lâu hơn chủ cửa hàng đã giới thiệu một loại bột trắng mịn, không mùi, dễ tan trong nước, đóng trong túi ni lông với trọng lượng 1 kg không nhãn mác, không thành phần, không hướng dẫn sử dụng (giá 150.000đ/kg).
Hỏi về cách sử dụng, người bán hướng dẫn ngắn gọn: "Một 'hoa' cho một tạ thịt. Hoa quả cũng vậy", không cung cấp thêm thông tin về thành phần hay liều lượng, nguồn gốc xuất xứ.
Những hóa chất có thể bảo quản thịt tươi lâu hơn và đặc biệt "hô biến" thịt ôi thành thịt tươi. Ảnh: PV |
Chúng tôi đã mua loại hóa chất thần kỳ này và trực tiếp làm thực nghiệm với miếng thịt đã để thối rữa nhằm kiểm chứng sự thần kỳ của loại bột này thực hư ra sao. Với 3 lạng thịt tươi để trong túi ni lông treo ngoài trời nắng suốt 2 ngày để thịt ôi, chuyển màu xám và bốc mùi hôi thối, chúng tôi tiến hành thực nghiệm với loại bột hóa chất bảo quản làm tươi thịt.
Theo đúng chỉ dẫn từ phía người bán hàng, chúng tôi pha một chút chất bột trắng nói trên, khuấy tan trong bát nước trắng rồi ngâm thịt vào. Khoảng 5 phút sau, miếng thịt khi đã lấy ra đã trở nên trắng hồng, tươi như lúc mới mua, hoàn toàn không còn mùi hôi, thối nữa. Nhìn bề ngoài, không thể biết đây là thịt thối đã được làm mới lại bằng thứ hóa chất độc hại kia.
Video thực nghiệm thịt ôi, có mùi thối biến thành thịt tươi, không mùi do nhóm PV Cuộc sống an toàn thực hiện.
Hóa chất thần kỳ không rõ nguồn gốc – Kẻ giết người thầm lặng
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, chuyên gia hơn 40 năm về an toàn thực phẩm khẳng định rằng, các chất bảo quản hợp pháp, theo quy định của Bộ Y tế, thường có giá cao, trong khi các hóa chất thay thế rẻ tiền và không đảm bảo chất lượng lại được lén lút sử dụng trong ngành thực phẩm.
Một trong những phương pháp phổ biến được áp dụng là việc sử dụng các chất tẩy rửa dạng bột trắng để "làm sạch" thịt ôi. Những chất này không chỉ giúp thịt trông tươi ngon, mà còn kéo dài thời gian bảo quản.
Tuy nhiên, theo chuyên gia Nguyễn Duy Thịnh, hóa chất tẩy rửa này tiềm ẩn nguy cơ gây độc hại cho sức khỏe, vì nó không thể loại bỏ hoàn toàn vi sinh vật và độc tố có trong thịt. Việc tẩy rửa thịt ôi thiu chỉ làm giảm mùi và hình thức tươi, đẹp hơn, nhưng vi sinh vật vẫn có thể tồn tại.
Vì vậy, sử dụng các chất không rõ nguồn gốc này có thể gây tổn thương cho hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến gan, thận, các bệnh về thần kinh và thậm chí dẫn đến ngộ độc cấp tính.
Rất nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm vì hóa chất báo quản vượt quá quy định. (Ảnh: BV Bạch Mai) |
PGS Thịnh giải thích thêm rằng, một trong những chất thường được sử dụng trong những loại phụ gia này là Kali Nitrit, một chất có khả năng giúp thịt giữ màu đỏ tươi, khử mùi, nhưng đồng thời cũng là một chất độc hại nếu không được sử dụng đúng cách. Chất này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ thần kinh và tiêu hóa, thậm chí có thể gây ung thư.
Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên Đán, khi nhu cầu tiêu thụ thịt tăng cao, việc sử dụng các hóa chất này trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Những người bán thịt tìm cách giữ thịt lâu hơn, giúp sản phẩm trông tươi mới và hấp dẫn hơn, nhưng vô tình đặt sức khỏe người tiêu dùng vào tình thế nguy hiểm.
Nhiều vụ bắt và thu giữ thực phẩm sử dụng hóa chất khiến người dân hoang mang
Những ngày cuối tháng 12/2024 vừa qua, các cơ quan chức năng đã kiểm tra, phát hiện nhiều vụ thực phẩm ôi thối, sử dụng hóa chất độc, chất cấm.
Cụ thể, vào khoảng trưa ngày 29/12/2024, lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước đã kiểm tra và phát hiện phía sau thùng của một xe ô tôt có chứa sản phẩm thịt động vật sống gồm: Nội tạng bò, óc heo, gân bò, xương bò, chân giò bò và trứng gà non… bị biến đổi màu sắc, bốc mùi hôi thối, với tổng trọng lượng 8.585kg.
Toàn bộ số hàng trên không có giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật. Theo khai nhận từ lái xe, số hàng trên được anh này nhận vận chuyển từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh, sau đó có người tới nhận và mang đi tiêu thụ.
Trước đó vài ngày, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk cũng triệt phá và bắt giữ hàng nghìn tấn giá đỗ sử dụng hóa chất cấm ngâm ủ giá, giúp tăng trưởng nhanh và sản lượng cao.
Cùng thời gian đó, tại Đà Nẵng, cơ quan chức năng cũng đã bắt giữ và thu 1 tấn chả chứa chất cấm hàn the chuẩn bị được đưa ra bán trên thị trường.
Chỉ sau 5 phút ngâm hóa chất, miếng thịt ôi, thiu trở nên trắng hồng. Ảnh: Nguyễn Huệ. |
Có thể thấy, việc các cơ quan chức năng liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển, kinh doanh thịt bẩn, thực phẩm chứa hóa chất độc hại, chất cấm với số lượng lớn đã làm người tiêu dùng hoang mang, lo lắng.
Đây là nỗi khiếp sợ cho người tiêu dùng khi nghi ngại rằng những miếng thịt bẩn kia sẽ trở nên tươi ngon, hay các thực phẩm đẹp mắt, to, ngon khi chúng được các chủ hàng kinh doanh ngâm trong hóa chất độc hại.
“Chúng tôi là người tiêu dùng hàng ngày, khi đọc và nghe có những hiện tượng như thế thì rất bất bình. Chỉ vì lợi nhuận mà người ta bất chấp, làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của nhân dân. Gia đình chúng tôi có cháu nhỏ, ăn thịt lợn nhiều nên rất sợ. Chắc gia đình sẽ phải chuyển các cháu sang ăn những thực phẩm như cua, tôm, cá”, – bà Lê Thị Thu, Đống Đa, Hà Nội bức xúc.
"Tôi rất lo lắng về việc mua phải thực phẩm không rõ nguồn gốc, đặc biệt là những loại thịt tươi bề ngoài nhưng có thể chứa hóa chất độc hại. Mỗi khi đi chợ, tôi phải rất cẩn thận, nhưng làm sao để biết được những thịt này đã qua xử lý hay chưa?" - chị Hoàng Thị Lan, Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ.
Theo thống kê của ngành y tế, hiện nay việc nhiều bệnh tật gia tăng, trong đó có bệnh ung thư, có một phần nguyên nhân từ việc người dân sử dụng phải thực phẩm nhiễm hóa chất, độc tố.
Mặc dù không phải là lần đầu tiên vấn đề bảo quản thực phẩm bằng hóa chất được cảnh báo. Các cơ quan chức năng từ lâu đã lên tiếng về nguy cơ của việc sử dụng các hóa chất bảo quản không rõ nguồn gốc, nhưng thực tế vẫn có nhiều người buôn bán bất chấp nguy hiểm để kiếm lời. Trong dịp Tết, khi nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, việc sử dụng hóa chất bảo quản có thể ngày càng phổ biến hơn, gây ra những mối lo ngại lớn đối với sức khỏe cộng đồng.
Thiết nghĩ, trách nhiệm của các cơ quan chức năng có các chế tài xử lý nghiêm, đủ mạnh đối với những kẻ vô tâm kinh doanh thực phẩm độc hại là một vấn đề cần phải làm ngay. Còn đối với người tiêu dùng, việc chọn lựa thực phẩm phải hết sức thận trọng, tránh mua những thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng hoặc có dấu hiệu bất thường.
Hóa chất acetonitrile trong rượu gây ngộ độc thế nào mà khiến 2 người chết, 20 người nhập viện? Một vụ ngộ độc tập thể gần đây tại quận Long Biên, Hà Nội, đã khiến dư luận xôn xao, khi 20 người nhập viện ... |
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm ngày Tết từ chất bảo quản Tuy được phép sử dụng, chất bảo quản thực phẩm vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại nếu dùng quá liều. Ngộ độc, viêm nhiễm, ... |
Thâm nhập chợ phụ gia: "Mê cung" hóa chất độc hại trước thềm Tết nguyên đán Trong vai người mua hàng, chúng tôi đã thâm nhập vào các chợ đầu mối và các cửa hàng bán phụ gia, và không khỏi ... |
Khỏe – Đẹp 13:34 | 09/01/2025
Khỏe – Đẹp 16:43 | 08/01/2025
Sống an toàn 09:20 | Thứ ba, 07/01/2025
Sau khi tiến hành các kiểm tra chuyên sâu và hội chẩn chuyên gia, các chuyên gia của bệnh viện Vinmec xác định vết thương của Xuân Son nghiêm trọng hơn so với ghi nhận ban đầu.
Sống an toàn 08:30 | Thứ ba, 07/01/2025
Sự gia tăng các ca nhiễm HMPV đang được theo dõi chặt chẽ tại Trung Quốc và một số quốc gia. Trong khi các chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng loại virus này không phải là mới và thường gây ra bệnh hô hấp nhẹ, các quốc gia đang thực hiện những biện pháp chủ động để theo dõi và ngăn chặn các đợt bùng phát dịch tiềm ẩn.
Sống an toàn 22:45 | Chủ nhật, 05/01/2025
Mới đây, hình ảnh Tuyển thủ Việt Nam Nguyễn Xuân Son cùng vợ con mua bánh chuối chiên ở vỉa hè đã trở nên “hót” nhất trên mạng xã hội. Món ăn vặt này có gì thú vị mà khiến Tuyển thủ AFF Cup 2024 thích đến vậy?
Khỏe – Đẹp 20:22 | Chủ nhật, 05/01/2025
Số ca nhiễm virus HMPV gia tăng tại Trung Quốc khiến nhiều quốc gia lo ngại liệu nó có trở thành một đại dịch như COVID-19. Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc đã khẳng định đây là một hiện tượng thường niên và đang được kiểm soát.
Khỏe – Đẹp 20:10 | Chủ nhật, 05/01/2025
Những ngày gần đây, thông tin về sự gia tăng các ca nhiễm vi rút human metapneumovirus (HMPV) tại Trung Quốc đã gây xôn xao dư luận, làm dấy lên lo ngại về một đợt bùng phát dịch bệnh mới. Các nguồn tin trên mạng xã hội và một số trang báo nước ngoài cho thấy tình trạng quá tải tại các bệnh viện, thậm chí có những tin đồn về việc công bố tình trạng khẩn cấp, làm dấy lên những quan ngại về một cuộc khủng hoảng y tế tiềm ẩn sau COVID-19.
Sống an toàn 10:40 | Thứ sáu, 03/01/2025
Từ 1/1/2025, Việt Nam chính thức thực thi lệnh cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, chứa chấp, vận chuyển và sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha và đặc biệt là bóng cười. Quyết định này được đưa ra nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, trước những tác hại nghiêm trọng của các sản phẩm này.
Sống an toàn 09:31 | Thứ sáu, 03/01/2025
Những ngày qua chỉ số chất lượng không khí ở nhiều địa phương miền Bắc vượt ngưỡng 200, thậm chí có nơi xấp xỉ 300 đe dọa ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sinh sống, làm việc trong những vùng ô nhiễm này.
Khỏe – Đẹp 20:09 | Thứ năm, 02/01/2025
Đau cổ vai gáy là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay, đặc biệt đối với những người làm công việc văn phòng hoặc lái xe. Tuy nhiên, việc tự ý điều trị đau vai gáy bằng các dịch vụ massage tại các spa không uy tín hoặc thiếu chuyên môn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
Khỏe – Đẹp 16:27 | Thứ năm, 02/01/2025
Hàn the là chất cực độc không được phép dùng trong thực phẩm. Hàn the khi được hấp thu vào cơ thể có thể gây ra nhiều tác động xấu, đặc biệt là đối với não bộ. Với liều từ 5 gam trở lên đã gây ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong.
Khỏe – Đẹp 16:09 | Thứ năm, 02/01/2025
Số ca cấp cứu do đột quỵ tăng cao tại các bệnh viện tuyến Trung ương trong những ngày giá lạnh vừa qua, cảnh báo nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng. Các chuyên gia y tế cho biết, thời tiết lạnh là yếu tố thúc đẩy sự gia tăng của cả đột quỵ chảy máu não và nhồi máu não.
Sống an toàn 10:23 | Thứ năm, 02/01/2025
Ngộ độc rượu đang trở thành mối lo ngại lớn khi nhiều vụ việc gần đây đã khiến không ít người phải nhập viện, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), nguyên nhân phổ biến bao gồm sử dụng rượu kém chất lượng chứa methanol, uống quá nhiều rượu ethanol trong thời gian ngắn, hoặc tiêu thụ các loại rượu không rõ nguồn gốc.
Sống an toàn 10:41 | Thứ tư, 01/01/2025
Một vụ ngộ độc tập thể gần đây tại quận Long Biên, Hà Nội, đã khiến dư luận xôn xao, khi 20 người nhập viện và hai người tử vong. Nguyên nhân được xác định là do rượu trắng chứa hóa chất acetonitrile – một chất cực độc, không phải thành phần của rượu truyền thống.
Sống an toàn 17:33 | Thứ hai, 30/12/2024
Pickleball, môn thể thao kết hợp giữa tennis, cầu lông và bóng bàn, đang nhanh chóng trở thành một trào lưu tại Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích về sức khỏe, đã có những trường hợp tai nạn thương tâm xảy ra, gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự an toàn khi chơi môn thể thao này.
Sống an toàn 16:02 | Thứ hai, 30/12/2024
Tại Đắk Lắk, hàng nghìn tấn giá đỗ "tẩm độc" đã được tuồn ra thị trường, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của hàng triệu người tiêu dùng, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Trước tình hình nghiêm trọng đó, UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh vụ việc giá đỗ bị ngâm chất cấm và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.
Sống an toàn 14:57 | Thứ hai, 30/12/2024
Dịch thủy đậu đang có dấu hiệu bùng phát mạnh mẽ tại Khu công nghiệp Giao Long, tỉnh Bến Tre, gây lo ngại về nguy cơ lan rộng trong cộng đồng và các khu công nghiệp lân cận.
Sống an toàn 15:45 | Chủ nhật, 29/12/2024
Vụ việc giá đỗ ngâm "nước kẹo" 6-Benzylaminopurine (BAP) gây xôn xao dư luận thời gian qua đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc dễ dàng mua bán và sử dụng sai mục đích hóa chất này. Dù không thuộc danh mục cấm, nhưng BAP lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ khôn lường khi được dùng trong sản xuất thực phẩm.
Sống an toàn 14:19 | Thứ bảy, 28/12/2024
Tình trạng quảng cáo sai sự thật về thực phẩm chức năng đang diễn biến phức tạp với những chiêu trò tinh vi, khó lường. Việc sử dụng hình ảnh bác sĩ, bệnh nhân giả để quảng bá sản phẩm không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng. Vậy đâu là giải pháp và ai chịu trách nhiệm?
Sống an toàn 15:46 | Thứ sáu, 27/12/2024
Cùng với những cơ chế, chính sách thông thoáng, Vĩnh Phúc đã và đang triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt là xây dựng các chính sách đặc thù, đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư, sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới, vươn mình trong kỷ nguyên mới.
Sống an toàn 09:14 | Thứ sáu, 27/12/2024
Tiếp nối những chiêu trò lừa đảo từ "diễn viên" giả bệnh nhân, một hình thức gian dối tinh vi hơn đang nổi lên: giả danh "chuyên gia y tế" để tư vấn và bán thực phẩm chức năng. Những "bác sĩ", "dược sĩ" dỏm này đang ngày càng lộng hành trên các trang mạng xã hội, đánh lừa người tiêu dùng bằng những lời lẽ đầy thuyết phục.
Sống an toàn 10:54 | Thứ năm, 26/12/2024
Gần đây, một sự việc thương tâm đã xảy ra khi một bé trai 7 tuổi tử vong do hóc đầu bút bi. Các bác sĩ cảnh báo rằng, trong tình huống nguy hiểm như vậy, việc thực hiện sơ cứu kịp thời và đúng cách có thể cứu sống em bé.