Cảnh báo tăng huyết áp ở người trẻ: Nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ |
Tê bì tứ chi sau khi dùng củ ấu tẩu chữa bệnh
Mới đây, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận một bệnh nhân quê Nam Định là người đàn ông to khoẻ nhưng rơi vào tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện, sau khi dùng củ ấu tẩu (còn có tên gọi là củ ấu tàu) để tăng cường sức khoẻ, chữa bệnh xương khớp.
Qua khai thác tiền sử, người nhà của bệnh nhân kể, đây không phải lần đầu tiên ông sử dụng củ ấu tẩu để tăng cường sức khoẻ, chữa bệnh xương khớp. Từ khi còn trẻ, ông đã thường xuyên ăn và uống nước củ ấu tẩu để tăng sức khoẻ, sức chịu đòn, tránh đau khi tập võ cũng như lúc thực hiện nhiệm vụ công việc.
Người nhà của bệnh nhân cũng chia sẻ thêm cách sử dụng, mỗi lần ông chỉ sử dụng một lượng nhỏ, luộc kỹ, ăn củ và uống cả nước. Khi ăn, nếu có hiện tượng tê bì thì chạy hoặc nhờ người tác động lực vào mình để toát mồ hôi sẽ khỏi.
Tuy nhiên, sau khi sử dụng lần này, có hiện tượng tê bì, bệnh nhân đã chạy nhiều vòng và nhờ người hỗ trợ tác động vật lý, cũng như chủ động tạo nôn để đẩy phần đã sử dụng ra ngoài, nhưng không thấy đỡ. Không những thế, bệnh nhân còn thấy hiện tượng tê bì ngày càng nặng lên, thậm chí người cảm thấy choáng váng, ngất và có tình trạng vệ sinh tại chỗ. Sau đó, bệnh nhân được người nhà đưa lên bệnh viện huyện, xử trí truyền dịch và chuyển thẳng vào Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai.
Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tại Trung tâm Chống độc, bệnh nhân được kiểm tra, xét nghiệm nước tiểu tìm thấy chất độc aconitin, đây cũng là chất độc có trong củ ấu tẩu. Bên cạnh đó chỉ số Troponin T của bệnh nhân cũng khá cao: 31,74 ng/L gấp gần 3 lần bình thường cho thấy có dấu hiệu bị tổn thương cơ tim.
Vào cuối tháng 10, Bệnh viện Medlatec cũng đã cấp cứu bệnh nhân B.V.B, 54 tuổi (Hà Nội), ngộ độc chỉ sau 15 phút ăn và uống nước luộc ấu tẩu. Khi đưa vào viện, tính mạng nguy kịch khi tắc nghẽn dẫn truyền thần kinh tim cấp III (block nhĩ - thất).
Cũng khoảng thời gian trước đó, tại Bệnh viện Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã tiếp nhận và cấp cứu kịp thời hai người cùng một nhà là cụ N.H.Q, 68 tuổi và ông N,V.H, 49 tuổi, tiền sử có bệnh nền cao huyết áp và tiểu đường type 2. Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, hai người uống khoảng 100ml rượu ngâm củ ấu tẩu, đều loạn nhịp nhanh thất nguy kịch.
Củ ấu tẩu siêu độc. (Ảnh minh họa) |
Củ ấu tẩu - thuốc và thuốc độc, ranh giới mong manh!
Ấu tẩu hay còn gọi là ấu tàu (Aconitum fortunei Hemsl, thuộc họ Mao lương hay Hoàng liên - Ranunculaceae) là vị thuốc quý thứ tư trong “tứ đại danh dược” (sâm, nhung, quế, phụ).
Ấu tẩu còn nhiều tên gọi khác như Phụ tử, Gấu tàu, Cố y, Co ú tàu, Thảo ô, Ô đầu, củ Gấu rừng. Gọi là Phụ tử vì loại củ này thường có phần củ chính lớn (phụ) giống như rễ cọc và một hay nhiều nhánh nhỏ (tử). Ấu tẩu chứa 10 loại alcaloid, trong đó Aconitin (C34H47NO11) là độc tố chủ yếu; các bộ phận của cây đều chứa độc tố nhưng hàm lượng cao nhất ở rễ (củ).
Củ ấu tẩu chứa 0,17 - 0,28% Aconitin (nhưng chiếm đến 90% các hoạt chất của ấu tẩu) và cơ quan đích (tác dụng độc) là tim mạch, thần kinh trung ương (đặc biệt là trung khu hô hấp), tiêu hóa. Aconitin là chất độc rất mạnh, là thuốc độc bảng A, 1mg có thể gây ngộ độc nặng, 2 - 3mg làm tử vong một người trưởng thành, được cho là gây tử vong gấp 100 lần Strychnin (alcaloid của cây Mã tiền).
ThS. BS Nguyễn Văn Chiến, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Củ ấu tẩu là loài thực vật chứa độc tính rất mạnh, độc tính aconitin thuốc độc bảng A, chỉ với một hàm lượng nhỏ có thể gây tử vong, liều chỉ 1mg có thể gây ngộ độc nặng, 2 - 3mg đủ để gây tử vong một người trưởng thành. Aconitin gây độc trên tim, thần kinh và tiêu hóa.
Ngộ độc aconitin xuất hiện rất nhanh, các triệu chứng có thể xuất hiện ngay hoặc sau vài phút/ vài giờ sau khi uống dịch chiết hoặc ăn củ, rễ, lá cây ấu tẩu. Biểu hiện ngộ độc khá đặc trưng là cảm giác tê bì môi, lưỡi, chân, tay, thậm chí toàn thân, đau bụng, nôn, tiêu chảy. Biểu hiện nguy hiểm nhất của ngộ độc aconitin là loạn nhịp tim, ngoại tâm thu thất, trường hợp nặng là ngoại tâm thu thất đa ổ, nhịp nhanh thất, xoắn đỉnh, rung thất và tử vong. Loạn nhịp tim là nguyên nhân chính gây tử vong và nguy cơ tử vong luôn thường trực một khi ngộ độc đã xảy ra.”
Cũng theo BS Nguyễn Văn Chiến, Trung tâm Chống độc đã từng tiếp nhận một số bệnh nhân ngộ độc rất nặng, sau khi đã được cấp cứu, hồi sức rồi, nhưng tim vẫn bị loạn nhịp và ngừng đập nhiều lần, phải sốc điện chữa loạn nhịp ngừng tuần hoàn tới hàng chục lần, cuối cùng may mắn bệnh nhân mới qua khỏi.
Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, củ ấu tẩu thường mọc hoang ở vùng núi phía Bắc nước ta như: Hà Giang, Lào Cai, Tuyên Quang… Độc tính chứa trong nó là acotinin được xếp vào danh sách thuốc độc bảng A.
Củ ấu tẩu thường được dùng trong Đông y, dùng làm rượu thuốc để xoa bóp, chữa các chứng đau, tê, nhức, mỏi xương khớp. Nhiều trường hợp, người dân đi du lịch, thăm quan,... được giới thiệu củ ấu tẩu làm đặc sản, thuốc chữa bách bệnh, mang về nhà dùng, thậm chí nấu cháo ăn thì bị ngộ độc.
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cũng cho biết hiện nay, có một dạng của ấu tẩu đã qua bào chế với mục đích giảm độc gọi là phụ tử chế. Tuy nhiên, Trung tâm Chống độc đã cấp cứu nhiều bệnh nhân ngộ độc củ ấu tẩu kể cả ở dạng phụ tử chế.
Ở Việt Nam, củ ấu tẩu cho tới nay chỉ ở dạng thô, nghĩa là dạng củ còn nguyên dạng, hoặc dạng thái lát còn dễ nhận dạng. Nhưng Trung tâm đã có các bệnh nhân sử dụng thuốc y học cổ truyền dạng viên của Trung Quốc, sau khi sử dụng bệnh nhân bị ngộ độc, xét nghiệm mẫu thuốc và nước tiểu thấy độc tố aconitin.
TS. BS Nguyên cũng khuyến cáo, củ ấu tẩu rất độc nên người dân tuyệt đối chỉ dùng củ ấu tẩu ở dạng bôi ngoài da, không nên uống hay ăn.
Xem thêm:
Cảnh báo: Gia tăng tình trạng bị rắn, rết cắn sau mưa bão Sau khi bão Yagi đổ bộ vào các tỉnh phía Bắc, các cơ sở y tế đã tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp ... |
Cảnh giác với “cạm bẫy” và hệ lụy từ thuốc lá nhập lậu Thuốc lá nhập lậu, thuốc lá thế hệ mới đang trở thành mối nguy hại với sức khỏe người tiêu dùng. Trong đó, NLĐ có ... |
Sự thật đáng sợ đằng sau thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng Chỉ tính riêng năm 2023, có 1.224 ca nhập viện do sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng - theo báo cáo ... |
Sống an toàn 14:00 | Thứ năm, 23/01/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ban ngành, cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt và đồng bộ các biện pháp nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe của người dân trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2025.
Khỏe – Đẹp 09:20 | Thứ năm, 23/01/2025
Bình gas mini tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, đặc biệt khi nhu cầu sử dụng tăng cao vào dịp Tết. Chỉ trong tháng 1, nhiều vụ việc thương tâm đã xảy ra, gây hậu quả nặng nề cho người bị nạn.
Sống an toàn 09:04 | Thứ tư, 22/01/2025
Trong bối cảnh thời tiết thay đổi thất thường và sự di chuyển, giao lưu ngày càng tăng, các bệnh truyền nhiễm luôn là một mối đe dọa tiềm ẩn đối với sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là người lao động.
Khỏe – Đẹp 08:56 | Thứ tư, 22/01/2025
Theo dự báo, thời tiết dịp Tết Nguyên đán ở miền Bắc giảm sâu, rét đậm rét hại. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Vậy, làm thế nào để có thể giữ gìn sức khỏe vui Xuân?
Sống an toàn 15:05 | Thứ ba, 21/01/2025
Mới đây, Trung tâm Phẫu thuật tiêu hóa - Bệnh viện Bạch Mai vừa phẫu thuật một trường hợp người bệnh nuốt nhiều dị vật gây biến chứng thủng đại tràng. Người bệnh được chẩn đoán mắc hội chứng Pica, hay còn gọi là hội chứng thích ăn các đồ vật không phải thức ăn.
Công đoàn với ATVSLĐ 09:40 | 23/01/2025
Khỏe – Đẹp 09:20 | 23/01/2025
Pháp luật lao động 08:53 | 23/01/2025
Sống an toàn 08:30 | Thứ hai, 20/01/2025
Trong những năm gần đây, trí tuệ nhân tạo (AI) đã không ngừng phát triển và xâm nhập vào mọi lĩnh vực của đời sống, và y học cũng không phải là ngoại lệ. Việc ứng dụng AI vào chẩn đoán bệnh đang mở ra một kỷ nguyên mới, hứa hẹn mang lại những bước tiến vượt bậc trong việc chăm sóc sức khỏe con người.
Sống an toàn 10:47 | Thứ bảy, 18/01/2025
Hiện nay, nhiều bệnh nhân ở tuổi còn rất trẻ bị tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề khi chỉ xuất hiện một số cơn đau đầu, đột ngột nói khó, giảm thị lực, tê hoặc yếu tay chân… Triệu chứng tưởng như bị đột quỵ, nhưng nguyên nhân lại là do dị dạng mạch máu não.
Sống an toàn 17:21 | Thứ sáu, 17/01/2025
Tai nạn pháo tự chế gia tăng trong tháng qua gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về thể chất, thậm chí là tử vong, để lại di chứng nặng nề cho nạn nhân và gia đình.
Sống an toàn 15:23 | Thứ năm, 16/01/2025
Mùa Tết, nhu cầu mua sắm bánh kẹo tăng cao, tạo điều kiện cho hàng giả, hàng nhái tung hoành. Nếu không cảnh giác, người tiêu dùng rất dễ "mắc bẫy", mua phải những sản phẩm kém chất lượng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi khám phá thị trường bánh kẹo Tết và tìm hiểu những thông tin quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
Sống an toàn 06:30 | Thứ năm, 16/01/2025
Với biến động thời tiết Hà Nội khắc nghiệt khi không khí lạnh liên tục tràn về đã khiến không ít người lao động bị ảnh hưởng đến sức khỏe, giảm hiệu quả lao động.
Khỏe – Đẹp 05:58 | Thứ năm, 16/01/2025
Tết Nguyên đán là dịp lễ lớn nhất trong năm, thời điểm mọi người sum vầy, đoàn tụ bên gia đình, bạn bè. Đây cũng là lúc nguy cơ ngộ độc thực phẩm tăng cao do nhu cầu tiêu thụ thực phẩm lớn, quá trình lựa chọn, chế biến, bảo quản có thể không được đảm bảo. Đặc biệt, đối với người lao động thường xuyên bận rộn với công việc, việc chủ động bảo vệ sức khỏe, tránh ngộ độc thực phẩm ngày Tết càng trở nên quan trọng.
Khỏe – Đẹp 06:00 | Thứ tư, 15/01/2025
Sự biến đổi thời tiết thất thường ở Hà Nội không còn là chuyện nhỏ. Nó đang tạo ra những "cú sốc" liên tục cho cơ thể, đặc biệt là người lao động. Viêm đường hô hấp, dị ứng da, thậm chí là đột quỵ... tất cả đều là những nguy cơ rình rập nếu không có biện pháp phòng ngừa kịp thời.
Sống an toàn 09:26 | Thứ ba, 14/01/2025
"Cứ chỗ nào đông khách, có tiếng là tôi mua thôi. Ngon miệng thì lần sau quay lại, chứ ai mà đi hỏi giấy tờ an toàn thực phẩm khi mua ổ bánh mì 10.000-15.000 đồng?", thói quen mua bánh mì "theo quán tính" của người lao động đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.
Khỏe – Đẹp 05:50 | Thứ ba, 14/01/2025
Khói từ cháy rừng có thể gây ra các vấn đề hô hấp nghiêm trọng, làm trầm trọng thêm các bệnh lý hiện có và dẫn đến các biến chứng tim mạch. Việc hiểu rõ những rủi ro này là rất quan trọng để thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả.
Sống an toàn 17:34 | Thứ hai, 13/01/2025
Bạn đã bao giờ nghĩ rằng một vết cắn nhỏ của chuột lại có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đến mức phải nhập viện cấp cứu? Câu chuyện của vợ chồng ông P. và bà V. ở Hải Dương dưới đây sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại.
Khỏe – Đẹp 08:29 | Thứ hai, 13/01/2025
Trong tuần qua, đã có 8 - 10 ca xuất huyết não nói riêng và 10 - 20 ca đột quỵ nói chung được ghi nhận tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, tăng hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.
Sống an toàn 21:00 | Chủ nhật, 12/01/2025
Để những giây phút sum vầy bên gia đình những ngày Tết thực sự trọn vẹn, ý nghĩa, bên cạnh chế độ ăn uống, người dân, người lao động cần lưu ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm, để đảm bảo sức khỏe.
Khỏe – Đẹp 10:41 | Thứ bảy, 11/01/2025
Trước tết, nhu cầu giảm béo, làm đẹp tăng cao không chỉ riêng đối với chị em phụ nữ mà cánh đàn ông cũng quan tâm. Hiểu tâm lý này, xuất hiện nhiều đối tượng rao bán những loại thuốc “thần dược” giảm cân không rõ nguồn gốc, thiếu an toàn.
Sống an toàn 18:00 | Thứ năm, 09/01/2025
Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân” lần thứ II đã diễn ra thành công tốt đẹp vào ngày 9/1, tại Hà Nội. Sự kiện do Bộ Y tế phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, đánh dấu sự ghi nhận những đóng góp to lớn của báo chí trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng. 59 tác phẩm báo chí xuất sắc, thể hiện tâm huyết và trách nhiệm của người làm báo, đã được vinh danh trong buổi lễ trang trọng này.
Sống an toàn 16:27 | Thứ năm, 09/01/2025
3 lạng thịt ôi, thối ngâm hóa chất pha nước trắng trong 5 phút “hô biến” thành thịt tươi, không mùi. Đây là hóa chất gì? Nguy hiểm như thế nào với sức khỏe con người? Đang là mối lo ngại lớn của người tiêu dùng hiện nay.
Khỏe – Đẹp 13:34 | Thứ năm, 09/01/2025
Tết Nguyên đán cận kề, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, song đi kèm với đó là những lo ngại về an toàn thực phẩm. Những ngày qua, hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng đã được phát hiện tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Hà Nội.
Khỏe – Đẹp 13:38 | Thứ ba, 07/01/2025
Chất bảo quản là một trong những loại phụ gia thực phẩm đáng lo ngại nhất hiện nay, theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, chuyên gia về an toàn thực phẩm.
Sống an toàn 09:20 | Thứ ba, 07/01/2025
Sau khi tiến hành các kiểm tra chuyên sâu và hội chẩn chuyên gia, các chuyên gia của bệnh viện Vinmec xác định vết thương của Xuân Son nghiêm trọng hơn so với ghi nhận ban đầu.
Sống an toàn 08:30 | Thứ ba, 07/01/2025
Sự gia tăng các ca nhiễm HMPV đang được theo dõi chặt chẽ tại Trung Quốc và một số quốc gia. Trong khi các chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng loại virus này không phải là mới và thường gây ra bệnh hô hấp nhẹ, các quốc gia đang thực hiện những biện pháp chủ động để theo dõi và ngăn chặn các đợt bùng phát dịch tiềm ẩn.
Sống an toàn 22:45 | Chủ nhật, 05/01/2025
Mới đây, hình ảnh Tuyển thủ Việt Nam Nguyễn Xuân Son cùng vợ con mua bánh chuối chiên ở vỉa hè đã trở nên “hót” nhất trên mạng xã hội. Món ăn vặt này có gì thú vị mà khiến Tuyển thủ AFF Cup 2024 thích đến vậy?