Thứ tư 29/11/2023 05:40

Bộ Công an xây dựng chuyên đề phòng ngừa tín dụng đen trong công nhân

Ngày 19/5, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn đánh giá kết quả thực hiện các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn tín dụng đen trong công nhân lao động. Hội nghị do đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì.
Tháng nào cũng nên là Tháng Công nhân để chăm lo cho người lao động
Bộ Công an đã xây dựng chuyên đề phòng ngừa tín dụng  đen trong công nhân lao động
Đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì Hội nghị tập huấn đánh giá kết quả thực hiện các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn tín dụng đen trong công nhân lao động. Ảnh: Minh Hồng

Báo cáo kết quả thực hiện chương trình gói vay 20.000 tỷ đồng từ tháng 10/2022 đến nay, đồng chí Trần Thị Thanh Hà - Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) cho biết, tín dụng đen xảy ra ở nhiều địa phương và gây nhiều hệ luỵ. Đoàn viên, người lao động còn khó tiếp cận tín dụng chính thống vì thủ tục phức tạp.

Đến nay, đã có 43 LĐLĐ tỉnh, thành phố triển khai ký kết biên bản ghi nhớ hoặc ban hành văn bản triển khai chương trình gói vay 20.000 tỷ đồng. Tính đến nay đã giải ngân 5.345 tỷ đồng, tại 2.597 đơn vị, cho 319.207 người. Bình quân mỗi đoàn viên, người lao động sử dụng sản phẩm, dịch vụ với trị giá 16.750.000 đồng.

Bộ Công an đã xây dựng chuyên đề phòng ngừa tín dụng  đen trong công nhân lao động
Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: Minh Hồng

Gói vay 20.000 tỷ đồng dành cho công nhân lao động đã giải ngân được 5.345 tỉ đồng. Trong đó, HD Saison giải ngân xong 3.866 tỉ đồng, FE Credit giải ngân xong 1.459 tỉ đồng. Gói vay này đã có hiệu quả tốt, góp phần phòng, chống tín dụng đen trong công nhân lao động.

Hiện nay còn 20/63 tỉnh, thành phố chưa triển khai; 28/63 địa phương ký kết biên bản ghi nhớ, 11/28 địa phương đã ký biên bản ghi nhớ nhưng chưa có văn bản chỉ đạo thực hiện. Nhiều doanh nghiệp có số đoàn viên, người lao động tham gia ít. Lãi suất cho vay tuy có ưu đãi so với thị trường nhưng vẫn còn cao hơn so với khả năng của nhiều đoàn viên, người lao động.

Theo ông Nguyễn Đình Đức - Phó Tổng giám đốc HD Saison, đơn vị mong muốn tháo gỡ các vướng mắc, nút thắt để ký kết biên bản hợp tác với LĐLĐ các tỉnh, thành phố. Đồng thời có xây dựng quy trình phối hợp chung giữa hai công ty tài chính và công đoàn các cấp để việc triển khai thuận lợi.

Ứng dụng vay online không chính thống bủa vây công nhân với nhiều thủ đoạn tinh vi

Bộ Công an xây dựng chuyên đề phòng ngừa tín dụng đen trong công nhân

Trung tá Đỗ Minh Phương - Phó Trưởng Phòng Trọng án, Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an. Ảnh: Minh Hồng

Tại Hội nghị, Trung tá Đỗ Minh Phương - Phó Trưởng Phòng Trọng án, Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) thông tin về tình hình tội phạm liên quan đến tín dụng đen. Năm 2022, Bộ Công an đã tiếp nhận phát hiện 905 vụ và 1.503 đối tượng. Trong đó khởi tố 516 vụ, 1.079 bị can; xử phạt hành chính 157 vụ, 213 đối tượng chủ yếu là hành vi cho vay nặng lãi.

Thời gian gần đây, nhiều đối tượng đã chuyển hướng cho vay qua ứng dụng mạng xã hội để len lỏi, tiếp cận, chào mời số lượng lớn người có nhu cầu vay tiền (chủ yếu là học sinh, sinh viên, công nhân, người có thu nhập thấp; số tiền vay ít, thời gian vay ngắn và không cần đầy đủ thủ tục vay). Với thủ đoạn quảng cáo là không cần thế chấp tài sản, chỉ cần giấy tờ tùy thân, giải ngân ngay trong ngày qua tài khoản ngân hàng, một số hợp đồng với số tiền vay nhỏ, thời gian vay ngắn đã được kí kết, vi phạm pháp luật hiện hành.

Thủ đoạn của các đối tượng là cho vay tiền qua app với lãi suất từ 15 đến 20%, quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội để tìm kiếm khách hàng. Các đối tượng còn lập nhiều công ty khác nhau để tìm kiếm khách hàng vay, thẩm định, đòi nợ. Một số đối tượng đã thay đổi các phương thức, lợi dụng danh nghĩa công ty luật, công ty thu hồi nợ để thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản của người đi vay. Một số app vay tiền mà tín dụng đen núp bóng như app Monneyveo: Cho vay 5.000.0000 đồng trong vòng 10 ngày, phí tư vấn và lãi là 1.525 triệu đồng (một mức lãi suất rất cao).

Trung tá Đỗ Minh Phương cho hay, Cục Cảnh sát Hình sự đã tham mưu lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị địa phương tập trung vào một số công ty núp bóng công ty tài chính, công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho vay qua app, các website để ngăn chặn, đấu tranh xử lí. Tháng 5/2022, Cục Cảnh sát Hình sự đã chỉ đạo Công an TP Hà Nội tiến hành bắt giữ được hơn 300 đối tượng; khám xét nhiều địa điểm trên địa bàn Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên liên quan đến hoạt động tín dụng đen của công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ do một đối tượng người Trung Quốc làm Giám đốc (đối tượng này thuê nhiều đối tượng là người Việt Nam làm Phó Giám đốc).

"Đối với công nhân ở khu công nghiệp tại các tỉnh, Cục Cảnh sát Hình sự đã xác định là một chuyên đề phòng ngừa chuyên sâu, để mọi người góp phần đẩy lùi tình trạng tín dụng đen tại địa phương" - Trung tá Đỗ Minh Phương chia sẻ.

Ngày 21/3, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có văn bản số 6210/TLĐ-QHLĐ về việc tăng cường triển khai gói vay ưu đãi 20.000 tỷ đồng.

Theo đó, các cấp công đoàn tiếp tục triển khai hiệu quả Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen, theo chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Đối với các địa phương, đơn vị chưa ký kết biên bản ghi nhớ: Chủ động thống nhất với HD Saison, FE Credit để ký kết; có văn bản chỉ đạo cụ thể đối với các cấp công đoàn (hoàn thành trong tháng 6/2023).

Đối với các địa phương, đơn vị đã ký kết thoả thuận hợp tác hoặc biên bản ghi nhớ: Đẩy mạnh việc triển khai thực hiện; có văn bản chỉ đạo cụ thể đối với các cấp công đoàn. Tăng cường thông tin về thoả thuận hợp tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam, biên bản ghi nhớ của các địa phương. Chú trọng truyền thông qua mạng xã hội, sinh hoạt công đoàn, tại các khu nhà trọ, khu nhà ăn tại các doanh nghiệp, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế…

Quỹ hỗ trợ đột xuất cho công nhân khó khăn vay để ngăn ngừa tín dụng đen Quỹ hỗ trợ đột xuất cho công nhân khó khăn vay để ngăn ngừa tín dụng đen

Nhiều công nhân vay nợ tín dụng đen nhiều năm không có khả năng thanh toán. Trước tình trạng này, Công ty CP Dệt Trần ...

Ám ảnh vướng bẫy “tín dụng đen” Ám ảnh vướng bẫy “tín dụng đen”

Công nhân trong các khu công nghiệp không còn xa lạ với “tín dụng đen” - một hình thức cho vay nặng lãi. Hoạt động ...

'Tín dụng đen" ở xóm trọ công nhân

Số là vợ chồng anh Thảo qua hai năm dịch bệnh, đầu năm rồi túng quá có vay một khoản tiền từ "tín dụng đen" ...

HÀ VY

Đọc thêm

Gần 320.000 công nhân lao động được vay từ gói tín dụng 20.000 tỷ đồng

An toàn tài chính

Gần 320.000 công nhân lao động được vay từ gói tín dụng 20.000 tỷ đồng

Theo Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam), hiện đã có gần 320.000 đoàn viên, người lao động được vay 5.345 tỉ đồng từ gói tín dụng 20.000 tỷ đồng.

Công nhân lo lắng vì giá điện tăng khi trời nắng nóng

An toàn tài chính

Công nhân lo lắng vì giá điện tăng khi trời nắng nóng

Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa thông báo từ 4/5 chính thức tăng giá điện bán lẻ bình quân thêm 3% so với giá hiện hành (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng). Trước thông tin này, nhiều công nhân đang ở trọ lo lắng vì sợ bội thêm chi phí do giá điện tăng.

Thu nhập giảm, công nhân chuyển phòng trọ giá rẻ, chắt bóp chi tiêu

An toàn tài chính

Thu nhập giảm, công nhân chuyển phòng trọ giá rẻ, chắt bóp chi tiêu

Để thích ứng trong bối cảnh việc làm ít, thu nhập giảm, công nhân phải tìm mọi cách để xoay xở cuộc sống.

Lao động cảnh giác với lời mời chào nộp tiền đi xuất khẩu Hàn Quốc

An toàn tài chính

Lao động cảnh giác với lời mời chào nộp tiền đi xuất khẩu Hàn Quốc

Cục Quản lý lao động ngoài nước nhận được phản ánh về việc một số cá nhân, tổ chức mời chào người lao động nộp tiền tham gia các khóa học nghề và thi tuyển để đi làm việc tại Hàn Quốc theo thị thực E7.

Gánh nặng gia đình với nữ công nhân khu công nghiệp

An toàn tài chính

Gánh nặng gia đình với nữ công nhân khu công nghiệp

Trong quá trình tác nghiệp, phóng viên đã gặp rất nhiều nữ công nhân. Và dù ở hoàn cảnh nào, họ vẫn coi việc chăm lo cho gia đình lên cao nhất, mặc dù phải hy sinh nhu cầu của bản thân...

Công nhân mong con có môi trường học tốt

An toàn tài chính

Công nhân mong con có môi trường học tốt

Đồng lương phải “chia 5 xẻ 7”, công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) vẫn đặt việc học của con lên hàng đầu. Họ hy vọng, con cái có môi trường học tập tốt để sau này có công việc ổn định, thu nhập đảm bảo được cho cuộc sống.

Ham “việc nhẹ lương cao” nhiều bạn trẻ nhận cái kết đắng

An toàn tài chính

Ham “việc nhẹ lương cao” nhiều bạn trẻ nhận cái kết đắng

“Rảnh làm, mệt nghỉ, không cần vốn, không cần cọc… nhưng vẫn có thể kiếm từ 500.000 đồng đến 1 triệu mỗi ngày” là những lời quảng cáo làm việc online hấp dẫn xuất hiện ngày càng nhiều trên mạng xã hội. Nhiều bạn trẻ ham “việc nhẹ lương cao” đã sập bẫy và nhận cái kết đắng…

Tiền điện có tháng tới 1,2 triệu đồng: Công nhân mong được tính giá điện theo quy định

An toàn tài chính

Tiền điện có tháng tới 1,2 triệu đồng: Công nhân mong được tính giá điện theo quy định

Ngoài chi phí phòng trọ, tiền điện cũng chiếm một phần cố định quan trọng trong chi tiêu của công nhân xa quê. Mặc dù có những quy định để người lao động được hưởng giá bán lẻ, song vẫn không ít công nhân thuê nhà đang phải gánh giá điện cao.

Ám ảnh vướng bẫy “tín dụng đen”

An toàn tài chính

Ám ảnh vướng bẫy “tín dụng đen”

Công nhân trong các khu công nghiệp không còn xa lạ với “tín dụng đen” - một hình thức cho vay nặng lãi. Hoạt động tinh vi, các tổ chức “tín dụng đen” cứ thế len lỏi vào trong từng xí nghiệp, nhà trọ công nhân bằng nhiều hình thức, gây hậu quả nặng nề.

Quỹ hỗ trợ đột xuất cho công nhân khó khăn vay để ngăn ngừa tín dụng đen

An toàn tài chính

Quỹ hỗ trợ đột xuất cho công nhân khó khăn vay để ngăn ngừa tín dụng đen

Nhiều công nhân vay nợ tín dụng đen nhiều năm không có khả năng thanh toán. Trước tình trạng này, Công ty CP Dệt Trần Hiệp Thành (Tây Ninh) đã lập Quỹ hỗ trợ đột xuất cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn vay để ngăn ngừa tín dụng đen.

Công nhân vay tiền, lãnh đạo bị gọi điện khủng bố, đe dọa đòi nợ

An toàn tài chính

Công nhân vay tiền, lãnh đạo bị gọi điện khủng bố, đe dọa đòi nợ

Mặc dù bản thân không vay mượn, không đứng ra bảo lãnh nhưng nhiều người bỗng dưng bị các đối tượng "khủng bố" đòi nợ bằng điện thoại, tin nhắn. Thậm chí, họ còn bị bêu xấu trên các trang mạng xã hội.

Báo động vấn nạn giả Công an, Viện kiểm sát, Tòa án để hăm dọa, lừa đảo chiếm đoạt tiền

An toàn tài chính

Báo động vấn nạn giả Công an, Viện kiểm sát, Tòa án để hăm dọa, lừa đảo chiếm đoạt tiền

Bộ Công an báo động vấn nạn giả Công an, Viện kiểm sát, Tòa án,... gọi điện để hăm dọa, lừa đảo, chiếm đoạt tiền bằng nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi trong suốt thời gian qua.

Làm gì để ngăn chặn nạn “tín dụng đen” trong công nhân lao động?

An toàn tài chính

Làm gì để ngăn chặn nạn “tín dụng đen” trong công nhân lao động?

Trước tình hình hoạt động “tín dụng đen” hoành hành, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của Nhân dân, trong đó có công nhân lao động (CNLĐ), Tổng Liên đoàn Lao dộng (LĐLĐ) Việt Nam vừa có công văn về việc tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn.

Khởi động gói tín dụng an toàn hỗ trợ cho công nhân vay tiêu dùng

An toàn tài chính

Khởi động gói tín dụng an toàn hỗ trợ cho công nhân vay tiêu dùng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã kịp thời chỉ định gói tín dụng 20.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi dành cho công nhân, người lao động (CNNLĐ) ở các khu công nghiệp. Đây được xem là một trong những công cụ tài chính hiệu quả, không chỉ góp phần ngăn chặn vấn nạn “tín dụng đen” mà còn giúp CNNLĐ tiếp cận được nguồn tín dụng ưu đãi phục vụ cuộc sống.

Có nên đầu tư bất động sản khi lạm phát và lãi suất tăng cao?

An toàn tài chính

Có nên đầu tư bất động sản khi lạm phát và lãi suất tăng cao?

Trong một cuộc khảo sát gần đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đối với các hội viên môi giới bất động sản (BĐS), có tới 83% số người được hỏi cho rằng nên đầu BĐS như một công cụ đối phó với lạm phát.

"Nhà ở chưa phù hợp với khả năng chi trả của người dân"

An toàn tài chính

"Nhà ở chưa phù hợp với khả năng chi trả của người dân"

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, nhà ở của TP.HCM vẫn chưa bền vững, chưa đáp ứng được nhu cầu lớn về nhà ở xã hội, phù hợp với khả năng chi trả của người dân.