Thứ năm 25/04/2024 07:31

Quy định bảo vệ thợ cắt đá khỏi “những cái chết khủng khiếp”

Cơ quan quản lý nơi làm việc bang California (Mỹ) đã cam kết đẩy nhanh việc xây dựng các quy định mới nhằm bảo vệ công nhân ngành chế tác mặt bàn đá hít phải bụi silic độc hại, được các bác sĩ cho là đang khiến ngày càng nhiều nam thanh niên mất khả năng thở không thể phục hồi.
Thanh Hoá: Sẽ kiểm tra 67 cơ sở khai thác, chế biến đá làm vật liệu xây dựng

Hàng trăm trường hợp mắc bệnh Bụi phổi silic chết người

Đó là con số đã được xác định trong những năm gần đây ở Mỹ. Hầu hết là công nhân nhập cư, một số ở độ tuổi 20, họ cắt và chà nhám một loại vật liệu được gọi là đá nhân tạo hoặc đá chế tác dùng để làm mặt bàn bếp và bàn phòng tắm.

Quy định bảo vệ thợ cắt đá khỏi  “những cái chết khủng khiếp”

NLĐ trong ngành chế tạo và lắp đặt đá nhân tạo khắp thế giới phải đối mặt nguy cơ tổn hại sức khỏe, thậm chí tử vong do tiếp xúc với silic. Ảnh: Bill Oxford/iStockphoto.

Điều này xảy ra khi Cal/OSHA, Cơ quan tiểu bang chịu trách nhiệm bảo vệ sức khỏe NLĐ công bố lệnh cấm của tiểu bang đối với việc sử dụng các sản phẩm đá nhân tạo có thể được đảm bảo trong tương lai gần. Tại hạt Los Angeles, nơi tập trung hầu hết những người thợ đá ốm yếu, đã tiến hành bước đầu tiên trong việc xem xét lệnh cấm trên toàn hạt đối với việc bán, chế tạo và lắp đặt đá nhân tạo.

Các sản phẩm đá nhân tạo ngày càng phổ biến trong những thập kỷ gần đây vì chúng dễ lau chùi, chống bám bẩn và thường rẻ hơn đá tự nhiên. Đá nhân tạo có hàm lượng silic cao, lên tới 90%, liên quan đến một dạng bệnh Bụi phổi silic mạnh, tấn công những người thợ cắt đá tiếp xúc với các hạt lơ lửng trong không khí khi tiến hành xử lý vật liệu.

Tiến sĩ Jane Fazio, bác sĩ chuyên khoa phổi và chăm sóc tích cực tại Trung tâm Y tế Olive View-UCLA (hạt Los Angeles) báo cáo Hội đồng tiểu bang xem xét các quy tắc an toàn tại nơi làm việc: “Tôi đã chứng kiến ​​căn bệnh này làm cơ thể NLĐ suy yếu, biến những người đàn ông 20, 30 tuổi khỏe mạnh trở nên ốm yếu. Tôi đã chứng kiến ​​họ kiệt sức và chết, những cái chết khủng khiếp, phải nhờ máy hỗ trợ sự sống trong khi chờ được ghép phổi”.

Fazio cho biết, trong hai năm qua, cô và các đồng nghiệp tại bệnh viện hạt đã chẩn đoán hơn 40 thanh niên trẻ mắc bệnh Bụi phổi silic.

Ít nhất 10 người đã chết

Fazio cho biết, trong hai năm qua, cô và các đồng nghiệp tại bệnh viện hạt đã chẩn đoán hơn 40 thanh niên trẻ mắc bệnh Bụi phổi silic.

Quy định bảo vệ thợ cắt đá khỏi  “những cái chết khủng khiếp”

Leobardo Segura-Meza, 27 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh Bụi phổi silic vào năm 2022, sau khoảng thời gian 10 năm làm thợ cắt mặt bàn đá nhân tạo. Ảnh: kqed.org (chụp màn hình cuộc họp với Cal/OSHA).

Fazio là một trong số nhiều chuyên gia y tế kêu gọi các thành viên Hội đồng tiểu bang hành động nhanh chóng để cứu sống NLĐ. Đáng chú ý nhất là trường hợp của người đàn ông 27 tuổi hiện sự sống phụ thuộc hoàn toàn vào việc được ghép phổi.

Tham gia buổi họp trực tuyến, trong khi vẫn kết nối với bình Ô - xy trợ thở, Leobardo Segura-Meza nói với Ủy ban Tiêu chuẩn Sức khỏe và An toàn Lao động tiểu bang rằng một số đồng nghiệp của anh, những người cắt đá nhân tạo cũng được chẩn đoán mắc bệnh Bụi phổi silic, hai người trong số họ đã tử vong.

Anh cho biết: “Tôi e là không có đủ phổi để ghép cho những công nhân chế tạo mặt bàn đá nhân tạo như chúng tôi”.

Theo Cơ quan Y tế công cộng bang California, trong số 77 trường hợp mắc bệnh Bụi phổi silic được xác định ở các công nhân chế tạo đá nhân tạo kể từ năm 2019, có ít nhất 10 người đã chết. Trong đó, khoảng 75% trường hợp được xác định ở hạt Los Angeles, nơi tập trung phần lớn các cửa hàng cung cấp mặt bàn đá và 11% ở khu vực Bay Area.

Theo cơ quan y tế, với hàng trăm cửa hàng cắt đá hiện đang hoạt động tại tiểu bang, những con số trên là chưa đầy đủ, bởi các trường hợp bổ sung có thể chưa được báo cáo hoặc chẩn đoán.

Trong nhiều thế kỷ, bệnh Bụi phổi silic đã gây tử vong cho những người thợ đá, thợ xây dựng, thợ nề, thợ phun cát và thợ mỏ. Căn bệnh này gây ra bởi các hạt silic tinh thể nhỏ tích tụ trong phổi và tạo thành sẹo, cuối cùng ngăn cản sự hấp thụ Ô - xy.

Ông Eric Berg, Phó giám đốc Y tế của Cal/OSHA cho biết, hiện nay sự lặp lại của căn bệnh này ngày càng gia tăng ở những công nhân cắt đá nhân tạo - trái ngược với đá tự nhiên - gây tử vong nhiều hơn và khiến cơ thể suy nhược nhanh chóng.

Quy định bảo vệ thợ cắt đá khỏi  “những cái chết khủng khiếp”

Một công nhân chế tác mặt bàn đá ở Mỹ đang sử dụng máy có vòi phun nước nhằm kiểm soát bụi. Ảnh: npr.org.

Bước đi đúng hướng

Segura-Meza, thợ cắt đá mắc bệnh Bụi phổi silic, cho biết, trong suốt 10 năm làm nghề, anh đã đeo các loại mặt nạ, khẩu trang mà anh tin rằng sẽ làm giảm lượng bụi hít vào, nhưng chỉ gần đây anh mới nhận ra rằng chúng không mang lại sự bảo vệ đầy đủ.

Khi nhập viện lần đầu vào tháng 2/2022, các bác sĩ ban đầu chẩn đoán nhầm anh mắc bệnh bệnh lao, trước khi tiến hành xét nghiệm bổ sung cho thấy anh mắc bệnh Bụi phổi silic. Anh đã không thể kiếm sống từ đó và trở nên mất khả năng lao động. Anh nói: “Tôi không thể nuôi nổi vợ con được nữa.”

Andrew Young, đối tác tại Văn phòng luật quốc tế Seyfarth Shaw LLP cho biết: “Các nhà lãnh đạo ngành ủng hộ việc tích cực tham gia vào công tác nâng cao nhận thức trong chiến dịch giáo dục và thực thi các tiêu chuẩn hiện có, bao gồm cả khả năng phát triển quy trình chứng nhận đối với các nhà chế tạo đá”.

Hội đồng tiêu chuẩn cuối cùng đã bỏ phiếu chấp thuận đơn thỉnh cầu của Hiệp hội y tế để Cal/OSHA xây dựng các quy tắc khẩn cấp bao quát những nơi làm việc chế tác các sản phẩm đá nhân tạo có hàm lượng silic cao.

Đề xuất hiện tại sẽ cấm cắt khô vật liệu và yêu cầu người sử dụng lao động cung cấp cho NLĐ những biện pháp bảo vệ tốt hơn như: mặt nạ cấp khí hoặc mặt nạ lọc không khí chạy bằng điện. Bác sĩ và những chuyên gia chăm sóc sức khỏe được cấp phép khác cũng sẽ phải báo cáo các trường hợp mắc bệnh bụi phổi silic từ mức độ trung bình đến nặng cho tiểu bang.

Theo các quan chức tại Cal/OSHA, Cơ quan tiểu bang chịu trách nhiệm bảo vệ sức khỏe NLĐ, các quy định mới sẽ mất khoảng bốn tháng để chuẩn bị trước khi trình lên hội đồng phê duyệt vì cần có ý kiến ​​đóng góp từ ngành và các bên bị ảnh hưởng khác. Do quy định khẩn cấp sẽ chỉ mang tính tạm thời, kéo dài trong vòng một năm, nên cơ quan này cho biết sẽ bắt tay vào xây dựng một quy định mang tính lâu dài.

Nếu các cuộc thanh tra phát hiện thấy các quy định mới sau khi được triển khai không được tuân thủ, thì tiểu bang nên bắt đầu lập kế hoạch cấm hoàn toàn việc sử dụng các sản phẩm đá nhân tạo trong vòng một năm.

Sau quyết định của hội đồng tiêu chuẩn, Segura-Meza cho biết anh cảm thấy việc bỏ phiếu là một bước đi đúng hướng.

“Những gì đang xảy ra với những NLĐ này quả là bi thảm. Không ai đi làm mà lại phải đối mặt với nguy cơ tử vong ở độ tuổi 20. Điều đó hoàn toàn không nên xảy ra”.

Anh Segura-Meza, gần đây đã kiện hàng chục công ty đá nhân tạo, bao gồm cả các nhà sản xuất và phân phối lớn vì những thiệt hại và để có thể trang trải các chi phí y tế của mình.

“Điều quan trọng là mọi người phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa. Căn bệnh này là một điều gì đó rất, rất khó khăn. Nếu biết nguy hiểm như vậy, tôi đã không làm loại công việc này” - anh cho biết.

Theo luật sư Metzger, Tập đoàn Luật Metzger, hiện đang đại diện cho 19 công nhân khác mắc bệnh Bụi phổi silic trong các vụ kiện riêng biệt: “Những gì đang xảy ra với những NLĐ này quả là bi thảm. Không ai đi làm mà lại phải đối mặt với nguy cơ tử vong ở độ tuổi 20. Điều đó hoàn toàn không nên xảy ra”.

(Dịch và biên doạn theohttps://www.kqed.org/news/11956246/california-fast-tracks-rules-to-protect-stonecutters-from-horrible-deaths#:~:text=California%20workplace%20regulators%20have%20committed,lose%20their%20capacity%20to%20breathe)

Nỗi đau dai dẳng vụ công nhân Công ty Châu Tiến mắc bệnh nghề nghiệp Nỗi đau dai dẳng vụ công nhân Công ty Châu Tiến mắc bệnh nghề nghiệp

Cuộc sống của các gia đình công nhân Công ty TNHH Châu Tiến (tỉnh Nghệ An) sau khi mắc bệnh bụi phổi gặp rất nhiều ...

7 lao động sẽ không được giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm TNLĐ, BNN 7 lao động sẽ không được giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm TNLĐ, BNN

Theo TS. Nguyễn Anh Thơ - Viện trưởng Viện Khoa học An toàn vệ sinh lao động, có 7 lao động bị BNN của Công ...

Đề nghị Chính phủ cho 7 NLĐ Công ty Châu Tiến rút lại quyết định hưởng BHXH 1 lần Đề nghị Chính phủ cho 7 NLĐ Công ty Châu Tiến rút lại quyết định hưởng BHXH 1 lần

Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị Chính phủ cho phép 7 NLĐ Công ty ...

Trần Bích Hà - Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động

Tin cùng chuyên mục

Những định hướng về công tác ATVSLĐ trong thời gian tới (*)

An toàn lao động

Những định hướng về công tác ATVSLĐ trong thời gian tới (*)

Từ khi Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 29-CT/TW ngày 18/9/2013 về đẩy mạnh công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, đến nay công tác này đã có bước tiến lớn...

Cải thiện an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc ngành Nông nghiệp dưới "lăng kính giới"

Nghiên cứu - Trao đổi

Cải thiện an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc ngành Nông nghiệp dưới "lăng kính giới"

Bài viết dưới đây của bà Kristina Kurths - Quản lý dự án Quỹ Vision Zero (VZF) của ILO Việt Nam nhằm chia sẻ cách tiếp cận đáp ứng giới trong ATVSLĐ để thúc đẩy bình đẳng giới trong việc bảo vệ trước các rủi ro ATVSLĐ; tiếp cận thông tin và tập huấn về ATVSLĐ, cũng như tham gia đối thoại về ATVSLĐ.

Doanh nghiệp trốn khám sức khỏe định kỳ cho công nhân lao động bị xử phạt thế nào

Nghiên cứu - Trao đổi

Doanh nghiệp trốn khám sức khỏe định kỳ cho công nhân lao động bị xử phạt thế nào

Người lao động cần hiểu rõ các quy định của pháp luật liên quan đến nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong khám sức khoẻ định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp.

Nguyên tắc xây dựng thực đơn và tiêu chí của bữa ăn ca

An toàn lao động

Nguyên tắc xây dựng thực đơn và tiêu chí của bữa ăn ca

Việc xây dựng thực đơn bữa ăn ca cân đối và đảm bảo dinh dưỡng sẽ góp phần nâng cao thể lực cho cả lao động trực tiếp và lao động trí óc, từ đó tăng năng suất lao động.

An toàn trong chuỗi cung ứng - Chủ đề mới và hay của Tháng hành động về ATVSLĐ

An toàn lao động

An toàn trong chuỗi cung ứng - Chủ đề mới và hay của Tháng hành động về ATVSLĐ

Theo TS. Nguyễn Anh Thơ - Viện trưởng Viện Khoa học ATVSLĐ, chủ đềTháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 rất mới, thu hút sự quan tâm của nhiều cấp, ngành: “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”.

Đọc thêm

Đào tạo hiệu quả vì sự an toàn và sức khỏe của công nhân lao động

Nghiên cứu - Trao đổi

Đào tạo hiệu quả vì sự an toàn và sức khỏe của công nhân lao động

Trong môi trường lao động ngày nay, việc đảm bảo an toàn và sức khỏe cho công nhân là ưu tiên hàng đầu của mọi doanh nghiệp. Để đạt được mục tiêu này, việc tổ chức khóa huấn luyện cho người huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức về nguy cơ và các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN).

Quản lý chứng nhận chất lượng PTBVCN: Cần thiết để đảm bảo an toàn cho NLĐ

Nghiên cứu - Trao đổi

Quản lý chứng nhận chất lượng PTBVCN: Cần thiết để đảm bảo an toàn cho NLĐ

Điều 23 Luật An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2015 quy định về phương tiện bảo vệ cá nhân (PTBVCN) trong lao động. Theo đó, người lao động (NLĐ) làm công việc có yếu tố có hại được người sử dụng lao động (NSDLĐ) trang cấp đầy đủ PTBVCN và phải sử dụng trong quá trình làm việc.

Công tác bảo đảm an toàn lao động tại nơi sản xuất ngay sau kì nghỉ Tết

An toàn lao động

Công tác bảo đảm an toàn lao động tại nơi sản xuất ngay sau kì nghỉ Tết

Theo thông báo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, người lao động được nghỉ 7 ngày (theo quy định tại khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động). Sau kỳ nghỉ Tết, người lao động sẽ quay trở lại làm việc bình thường. Công tác bảo đảm an toàn lao động tại nơi sản xuất là vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp.

Nghiên cứu, áp dụng mô hình đánh giá rủi ro cho các DNVVN tại Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi

Nghiên cứu, áp dụng mô hình đánh giá rủi ro cho các DNVVN tại Việt Nam

Bài viết này trình bày một số khuyến nghị giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) tại Việt Nam xây dựng mô hình đánh giá rủi ro (ĐGRR) nhằm giảm thiểu các tai nạn lao động (TNLĐ) tại nơi làm việc...

Liệu có an toàn tại nơi làm việc với các công nghệ giám sát mới?

Nghiên cứu - Trao đổi

Liệu có an toàn tại nơi làm việc với các công nghệ giám sát mới?

Với lý do đảm bảo sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc, một số công ty đã triển khai hệ thống cảm biến nhiệt độ cơ thể hoặc độ giãn đồng tử từ xa.

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người lao động trong các khu công nghiệp

Nghiên cứu - Trao đổi

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người lao động trong các khu công nghiệp

Bảng hỏi tự khai báo với sự tham gia của 1.200 công nhân đang làm việc trong các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) tại Hà Nội, Quảng Ngãi, Cần Thơ và Đồng Nai cho thấy: có đến 49,3% công nhân cho rằng môi trường họ đang làm việc có tình trạng ô nhiễm và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và công tác an toàn, vệ sinh lao động

Nghiên cứu - Trao đổi

Kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và công tác an toàn, vệ sinh lao động

“Kinh tế xanh” (Green Economy) là khái niệm đối lập với kinh tế nâu. “Xanh” ở đây mang nghĩa là tốt cho môi trường và cả con người.

Điều kiện, môi trường làm việc: Những vấn đề trọng tâm cần tập trung nghiên cứu

Nghiên cứu - Trao đổi

Điều kiện, môi trường làm việc: Những vấn đề trọng tâm cần tập trung nghiên cứu

Từ vụ việc người lao động (NLĐ) Công ty TNHH Châu Tiến (Nghệ An) mắc bệnh bụi phổi, Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đã xác định những vấn đề trọng tâm cần tập trung nghiên cứu trong thời gian tới.

Kỹ năng phòng cháy, chữa cháy là kỹ năng sống mà mỗi người dân cần rèn luyện, bồi dưỡng

An toàn lao động

Kỹ năng phòng cháy, chữa cháy là kỹ năng sống mà mỗi người dân cần rèn luyện, bồi dưỡng

Theo Đại tá, PGS.TS Nguyễn Minh Khương - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), Bộ Công an, mỗi người dân cần

Trốn, chậm đóng tiền bảo hiểm tai nạn lao động là hành vi bị nghiêm cấm

Nghiên cứu - Trao đổi

Trốn, chậm đóng tiền bảo hiểm tai nạn lao động là hành vi bị nghiêm cấm

Theo Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2015, trốn đóng, chậm đóng tiền bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN); chiếm dụng tiền đóng, hưởng bảo hiểm TNLĐ, BNN; gian lận, giả mạo hồ sơ trong việc thực hiện bảo hiểm TNLĐ, BNN,... là một trong những hành vi bị nghiêm cấm.

Bộ Y tế: Bố trí công việc phù hợp, đảm bảo chính sách công bằng với viên chức dân số

Nghiên cứu - Trao đổi

Bộ Y tế: Bố trí công việc phù hợp, đảm bảo chính sách công bằng với viên chức dân số

Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị các địa phương rà soát lại công tác tuyển dụng, bố trí việc làm, phân công nhiệm vụ và sử dụng đội ngũ viên chức dân số. Qua đó bảo đảm công bằng trong việc giải quyết chế độ, chính sách cho đội ngũ này.

Hàng chục nghìn người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được huấn luyện

Nghiên cứu - Trao đổi

Hàng chục nghìn người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được huấn luyện

Theo Cục An toàn lao động (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TW của Ban Bí thư, ở cấp Trung ương có khoảng 20.000 người làm các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm, người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động trong sản xuất nông nghiệp và ngành nghề nông thôn được huấn luyện.

Cần xây dựng chung cơ sở Dữ liệu Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động

Nghiên cứu - Trao đổi

Cần xây dựng chung cơ sở Dữ liệu Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động

Theo ông Lâm Văn Khánh - Tổng giám đốc Công ty CP Kiểm định kỹ thuật, an toàn và tư vấn xây dựng (INCOSAF), có tình trạng một đơn vị có 2 kiểm định viên còn rất trẻ cũng làm kiểm định tất cả các thiết bị như đơn vị có 100 kiểm định viên.

Phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong công tác ATVSLĐ

Nghiên cứu - Trao đổi

Phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong công tác ATVSLĐ

Tổ chức Công đoàn là một chủ thể quan trọng trong việc tham gia bảo đảm an toàn và sức khỏe cho người lao động, xuất phát từ chức năng của tổ chức công đoàn, trong đó có chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động và được quy định trong Hiến pháp và pháp luật Việt Nam.

Nhân lực bảo hộ lao động: Thị trường mở với nhiều cơ hội việc làm

Nghiên cứu - Trao đổi

Nhân lực bảo hộ lao động: Thị trường mở với nhiều cơ hội việc làm

Theo TS. Nguyễn Anh Thơ - Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và vệ sinh lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam), thị trường lao động đang cần tuyển một lượng rất lớn nhân lực ngành Bảo hộ lao động nhưng trên thực tế các cơ sở đào tạo chưa cung ứng đủ nguồn nhân lực cho lĩnh vực này.

Phức tạp về thủ tục, NLĐ khó thực hiện quyền khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Nghiên cứu - Trao đổi

Phức tạp về thủ tục, NLĐ khó thực hiện quyền khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Phân tích quy định pháp luật về hành lang pháp lý cho người lao động (NLĐ) thực hiện quyền khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), luật sư Nguyễn Danh Huế - Chủ tịch Công ty Luật Hừng Đông cho rằng, quy định đã có trong 4 đạo luật nhưng còn chưa đồng nhất và dễ gây nhiều cách hiểu khác nhau.

Cần có lộ trình thực hiện BHXH một lần, tránh gây “sốc” về chính sách đối với NLĐ

Nghiên cứu - Trao đổi

Cần có lộ trình thực hiện BHXH một lần, tránh gây “sốc” về chính sách đối với NLĐ

Đóng góp vào dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị cần nghiên cứu để có lộ trình áp dụng phù hợp để thực hiện các phương án về bảo hiểm xã hội một lần, tránh gây “sốc” về chính sách đối với người lao động (NLĐ).

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đối thoại trực tuyến cán bộ, nhà giáo, người lao động

Nghiên cứu - Trao đổi

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đối thoại trực tuyến cán bộ, nhà giáo, người lao động

Ngày 15/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã chủ trì buổi gặp gỡ, đối thoại với nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên ngành Giáo dục năm 2023.

Thủ đoạn trốn đóng bảo hiểm xã hội và đề xuất tháo gỡ vướng mắc từ góc độ pháp lý

Nghiên cứu - Trao đổi

Thủ đoạn trốn đóng bảo hiểm xã hội và đề xuất tháo gỡ vướng mắc từ góc độ pháp lý

bảo hiểm xã hội nợ ngày càng tinh vi đòi hỏi cần có cơ chế để xử lý

Tổng cục Dân số: Đang rà soát, sắp xếp tổ chức cơ cấu tổ chức hệ thống dân số

Nghiên cứu - Trao đổi

Tổng cục Dân số: Đang rà soát, sắp xếp tổ chức cơ cấu tổ chức hệ thống dân số

Theo Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), cơ quan này đang thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc rà soát cơ cấu tổ chức, phân công nhiệm vụ cho hệ thống viên chức dân số để ban hành quy định sát với chức danh nghề.