Vụ công nhân ở Nghệ An bị ngộ độc thực phẩm: Gây ngộ độc thực phẩm có thể bị xử lý hình sự |
Nguyên Ninh - một “thức quà” bẩn
Thực hiện chiến dịch kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Ất Tỵ 2025 của UBND thành phố Hà Nội, trong ngày 2/1/2025 đoàn kiểm tra liên ngành Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất với cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh (11 Hàng Than, quận Ba Đình). Qua quá trình làm việc phát hiện nhiều vi phạm về quy định đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ sở.
Kết quả kiểm tra, tại khu vực sản xuất, cơ sở bánh cốm này tận dụng từ gian bếp sinh hoạt của gia đình, không có phân khu riêng biệt, bố trí lộn xộn và trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Khu vực nền nhà nơi sản xuất bong tróc, ẩm mốc, cống rãnh hở với rác thải ứ đọng…
Đoàn kiểm tra cũng phát hiện quần áo được phơi ngay trong khu vực chế biến, dụng cụ sản xuất bẩn do không được vệ sinh định kỳ. Cá biệt, nhà vệ sinh của cơ sở nằm ngay cạnh nơi sơ chế thực phẩm, xuất hiện côn trùng và phân động vật.
Cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh (11 Hàng Than, Ba Đình) có nhiều lỗi vi phạm. Ảnh: T. Bình |
Nguyên liệu chính để sản xuất bánh cốm để chồng ngay lối ra vào, sát khu vực tường ẩm mốc chứ không bảo quản theo quy định. Ngoài ra, cơ sở cũng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm và bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Bên cạnh đó, 5 nhân viên làm việc tại cơ sở sản xuất cũng không có giấy khám sức khỏe và xác nhận đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm.
Từ những vi phạm trên, đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở tạm dừng toàn bộ hoạt động sản xuất để khắc phục các tồn tại. Đồng thời, Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm quận Ba Đình sẽ tiếp tục làm việc với cơ sở để xử lý triệt để các vi phạm.
Nguyên Ninh là thương hiệu được thành lập từ năm 1865 tại số 11 phố Hàng Than. Những chiếc bánh cốm hiệu Nguyên Ninh đầu tiên được bán ở chợ Đồng Xuân và nhanh chóng nổi tiếng khắp Hà Nội. Đến thời điểm hiện tại, thương hiệu bánh cốm Nguyên Ninh đã trải qua 6 thế hệ nối dõi và hơn 150 năm qua bí kíp làm bánh chỉ được truyền dạy cho con cháu trong nhà. |
Lo ngại về hàng, quán phố cổ
Ẩm thực phố cổ từ lâu đã trở thành niềm tự hào của người dân Hà Nội, không chỉ bởi hương vị độc đáo mà còn mang đậm dấu ấn di sản văn hóa và tinh hoa người Tràng An. Nhiều quán ăn gia truyền, tồn tại qua nhiều thế hệ, không chỉ được lòng thực khách trong nước mà còn chinh phục cả du khách quốc tế, thậm chí có nhà hàng được vinh danh trong danh sách Michelin.
Tuy nhiên, vụ vi phạm an toàn thực phẩm gần đây tại cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về chất lượng vệ sinh thực phẩm ở khu vực phố cổ. Liệu đây có phải là phần nổi của “tảng băng chìm” khi nhiều hàng quán tại đây có diện tích nhỏ hẹp, không gian chật chội, khiến việc giữ gìn vệ sinh gặp khó khăn?
Thực tế, hệ thống thoát nước cũ kỹ, kém hiệu quả, tình trạng ngập úng và ẩm mốc thường xuyên xảy ra đã tạo môi trường thuận lợi cho côn trùng sinh sôi, làm gia tăng nguy cơ mất vệ sinh. Không ít quán ăn tận dụng không gian tạm bợ để bố trí khu vực chế biến hoặc vệ sinh, không đảm bảo tiêu chuẩn, dễ gây ô nhiễm nguồn nước và thực phẩm.
Thêm vào đó, kiến thức hạn chế về an toàn thực phẩm của người trực tiếp sản xuất, chế biến cũng khiến dư luận lo ngại. Một số người không được đào tạo bài bản, thậm chí có thói quen kém vệ sinh, như không rửa tay trước khi chế biến hay sử dụng tay không khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn.
Áp lực cạnh tranh cũng là nguyên nhân khiến một số cơ sở bất chấp quy định, lựa chọn nguyên liệu kém chất lượng hoặc sử dụng dụng cụ không đảm bảo vệ sinh để giảm giá thành. Lượng khách đông, đặc biệt vào giờ cao điểm, càng làm gia tăng nguy cơ mất vệ sinh trong quá trình chế biến.
Câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu trong số hàng trăm, hàng ngàn cơ sở tại phố cổ thực sự đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi đối mặt với những đợt kiểm tra đột xuất? Vụ việc của Nguyên Ninh đã chỉ ra nhiều lỗ hổng trong công tác quản lý và ý thức tuân thủ quy định của các cơ sở kinh doanh thực phẩm.
Ngoài ra, tâm lý dễ dãi của người tiêu dùng cũng là một phần nguyên nhân khiến thực phẩm kém chất lượng vẫn có "đất sống". Để cải thiện tình hình, không chỉ cần sự giám sát chặt chẽ từ cơ quan chức năng mà còn cần sự chung tay từ phía người tiêu dùng, tích cực tố cáo những cơ sở vi phạm nhằm xây dựng một môi trường ẩm thực an toàn, bền vững cho phố cổ.
Nhiều người lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm tại các hàng, quán ở phố cổ. Ảnh: T. Bình |
Tại buổi làm việc với quận Tây Hồ, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội, khẳng định: năm nay, các đoàn kiểm tra sẽ thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo và UBND TP với phương châm không báo trước, không để quận, huyện tự lựa chọn cơ sở kiểm tra. Kết quả kiểm tra sẽ được báo cáo trực tiếp lên lãnh đạo thành phố để kịp thời chỉ đạo, xử lý.
Ông Phong cũng nhấn mạnh yêu cầu các đoàn kiểm tra tập trung kiểm soát chặt nguồn gốc và chất lượng các sản phẩm thực phẩm dịp Tết, đặc biệt là mặt hàng rượu. Các mẫu thực phẩm sẽ được xét nghiệm kỹ lưỡng để phát hiện dư lượng hóa chất, chất bảo quản, hoặc vi sinh gây hại. Thành phố Hà Nội cam kết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng phục vụ người dân trong dịp Tết.
Voice: Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội.
Lật tẩy chiêu trò quảng cáo thực phẩm chức năng - Kỳ 2: Giả mạo chuyên gia, lợi dụng áo blouse trắng Tiếp nối những chiêu trò lừa đảo từ "diễn viên" giả bệnh nhân, một hình thức gian dối tinh vi hơn đang nổi lên: giả ... |
Nhận diện các dấu hiệu ngộ độc rượu Ngộ độc rượu đang trở thành mối lo ngại lớn khi nhiều vụ việc gần đây đã khiến không ít người phải nhập viện, ảnh ... |
Phát hiện hàng tấn giò, chả chứa hàn the: Chất cấm có thể làm chậm phát triển thần kinh, gây ngộ độc cấp Hàn the là chất cực độc không được phép dùng trong thực phẩm. Hàn the khi được hấp thu vào cơ thể có thể gây ... |
Sống an toàn 22:45 | Chủ nhật, 05/01/2025
Mới đây, hình ảnh Tuyển thủ Việt Nam Nguyễn Xuân Son cùng vợ con mua bánh chuối chiên ở vỉa hè đã trở nên “hót” nhất trên mạng xã hội. Món ăn vặt này có gì thú vị mà khiến Tuyển thủ AFF Cup 2024 thích đến vậy?
Khỏe – Đẹp 20:22 | Chủ nhật, 05/01/2025
Số ca nhiễm virus HMPV gia tăng tại Trung Quốc khiến nhiều quốc gia lo ngại liệu nó có trở thành một đại dịch như COVID-19. Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc đã khẳng định đây là một hiện tượng thường niên và đang được kiểm soát.
Khỏe – Đẹp 20:10 | Chủ nhật, 05/01/2025
Những ngày gần đây, thông tin về sự gia tăng các ca nhiễm vi rút human metapneumovirus (HMPV) tại Trung Quốc đã gây xôn xao dư luận, làm dấy lên lo ngại về một đợt bùng phát dịch bệnh mới. Các nguồn tin trên mạng xã hội và một số trang báo nước ngoài cho thấy tình trạng quá tải tại các bệnh viện, thậm chí có những tin đồn về việc công bố tình trạng khẩn cấp, làm dấy lên những quan ngại về một cuộc khủng hoảng y tế tiềm ẩn sau COVID-19.
Công đoàn với ATVSLĐ 16:36 | 06/01/2025
Pháp luật lao động 16:01 | 04/01/2025
Khỏe – Đẹp 15:44 | 04/01/2025
Khỏe – Đẹp 20:09 | Thứ năm, 02/01/2025
Đau cổ vai gáy là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay, đặc biệt đối với những người làm công việc văn phòng hoặc lái xe. Tuy nhiên, việc tự ý điều trị đau vai gáy bằng các dịch vụ massage tại các spa không uy tín hoặc thiếu chuyên môn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
Khỏe – Đẹp 16:27 | Thứ năm, 02/01/2025
Hàn the là chất cực độc không được phép dùng trong thực phẩm. Hàn the khi được hấp thu vào cơ thể có thể gây ra nhiều tác động xấu, đặc biệt là đối với não bộ. Với liều từ 5 gam trở lên đã gây ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong.
Khỏe – Đẹp 16:09 | Thứ năm, 02/01/2025
Số ca cấp cứu do đột quỵ tăng cao tại các bệnh viện tuyến Trung ương trong những ngày giá lạnh vừa qua, cảnh báo nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng. Các chuyên gia y tế cho biết, thời tiết lạnh là yếu tố thúc đẩy sự gia tăng của cả đột quỵ chảy máu não và nhồi máu não.